Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/3/2019

12/03/2019 | 13:49

HLV Park Hang-seo được tôn vinh thành tựu trọn đời là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Dự báo kiện tác quyền gia tăng" cho biết: Theo các luật sư, số lượng vụ kiện tác quyền sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Ngày 14.3, vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu Hà Nội xung quanh việc tranh chấp quyền tác giả vở diễn thực cảnh Ngày xưa (hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) sẽ được TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm. Trước đó, Tinh hoa Bắc Bộ - vở diễn có liên quan đến vụ kiện - nhận kỷ lục Guinness Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất VN và Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất VN. Đây là vụ kiện được giới làm sân khấu rất quan tâm, bởi quy mô vở diễn, tên tuổi những nghệ sĩ liên quan tới vở diễn và việc "nói qua nói lại" giữa hai bên đã kéo dài từ lâu.

- TTXVN ngày 11/3 đưa tin: "Tưởng nhớ người có công sáng lập nên các làn điệu dân ca Quan họ" cho biết: Ngày 11/3, làng Diềm (hay còn gọi là làng Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) tưng bừng tổ chức Lễ hội Vua Bà Thủy tổ Quan họ năm 2019, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. Đây là một trong hoạt động hưởng ứng chương trình Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại (năm 2009 - 2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: "Náo nhiệt lễ hội Giằng bông ở Sơn Đồng" cho biết: Chiều 11-3 (mùng 6 tháng Hai năm Kỷ Hợi), tại làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội), đã diễn ra lễ hội Giằng bông. Hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng đã tham gia giành lấy cây bông với mong muốn cầu may trong năm mới.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột" cho biết: Chiều 11-3, một trong những hoạt động thiết thực của Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 đã diễn ra chương trình trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê. Chương trình do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đác Lắc tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đác Lắc, đã thu hút đông đảo các già làng, nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê đê và người dân trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đến xem.

- Báo Văn hóa ngày 11/3 đưa tin: "Nâng cao vai trò báo chí trong truyền thông về văn hóa ứng xử" cho biết: Phát biểu tại cuộc họp sáng 11.3 về công tác chuẩn bị Hội thảo "Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, với một chủ đề mang tính thời sự, Hội thảo cần được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Đặc biệt, cần chú trọng và nâng cao vai trò của báo chí trong truyền thông về văn hóa ứng xử, tạo sức lan tỏa trong xã hội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/3 đưa tin: "Tổ chức Cuộc vận động sáng tác tiểu phẩm, kịch ngắn, kịch vui 2019" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng, tăng cường tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố, Trung tâm Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc vận động sáng tác tiểu phẩm, kịch ngắn, kịch vui năm 2019. Đây là dịp để khơi nguồn cảm hứng, phát huy khả năng sáng tạo của đông đảo lực lượng sáng tác kịch bản sân khấu, qua đó giới thiệu những tác phẩm có giá trị nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho quần chúng nhân dân.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 11/3 đưa tin: "NSND Đặng Thái Sơn sẽ về nước vào tháng 8/2019" cho biết: Vào tháng 8/2019, NSND Đặng Thái Sơn sẽ về nước và góp mặt trong chương trình "Giai điệu mùa thu 2019". Phần biểu diễn của ông được coi là điểm nhấn của toàn bộ đêm diễn. Liên hoan Giai điệu mùa thu diễn ra 2 năm một lần vào giữa tháng 8 ở TP HCM, là sự kiện có quy mô lớn nhất về nghệ thuật hàn lâm cả nước. Chương trình năm nay lần đầu giới thiệu đến công chúng vở vũ kịch nổi tiếng Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) của nhà soạn nhạc người Nga Igor Stravinsky.

- TTXVN ngày 11/3 đưa tin: "Độc đáo Lễ cúng sức khỏe cho voi" cho biết: Ngày 11/3, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, cộng đồng người M'Nông tổ chức Lễ cúng bến nước và cúng sức khỏe cho voi. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: "Ngày xuân về làng Diềm nghe hát quan họ" cho biết: Đến hẹn lại lên, ngày 11-3 (tức mùng 6 tháng Hai năm Kỷ Hợi), du khách thập phương lại nô nức đổ về làng Diềm (thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh) để hòa mình trong không khí lễ hội đậm chất quan họ. Đây là lễ hội truyền thống của người dân làng Diềm nhằm tưởng nhớ Đức Vua Bà - người đã sản sinh ra làn điệu dân ca quan họ say đắm lòng người.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Nghệ sĩ piano tài năng Pháp biểu diễn ở Việt Nam" cho biết: Nghệ sĩ piano tài năng người Pháp Simon Rochon Cohen với nghệ danh Chaton sẽ trở lại Việt Nam trong chuyến lưu diễn lần thứ hai sau gần một thập kỷ vào tháng 3 này tại Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Chaton từng được công chúng Việt Nam biết với cái tên Siméo từ chục năm về trước khi anh chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên của chuyến lưu diễn năm nước châu Á: Việt Nam, Cam-pu-chia, Myanmar, Bangladesh và Thái-lan.

- Báo Văn hóa ngày 11/3 đưa tin: Dựng kịch Tin ở hoa hồng: Phải "liều" mới có khán giả cho biết: Hai đêm ra mắt kịch Tin ở hoa hồng, rạp của Nhà hát Tuổi Trẻ chật kín không còn chỗ ngồi… Bất ngờ hơn, đa phần khán giả đều ở lứa tuổi thanh niên, sinh viên. Phải chăng đó là sức hấp dẫn từ một vở kịch của cố tác giả Lưu Quang Vũ, hay đó là sự đổi mới trong khâu tổ chức biểu diễn nhằm tiếp cận khán giả trẻ trong định hướng phát triển thương hiệu của Nhà hát Tuổi Trẻ? Có đến trực tiếp xem vở, trực tiếp trò chuyện với người đến xem mới hiểu được nguyên nhân vì sao có hiện tượng lạ này khi mà các sân khấu kịch nói khác tại Thủ đô Hà Nội cũng như ở TP.HCM đang phải chật vật với bài toán làm sao khán giả đến đầy rạp.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/3 đưa tin: "Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn phục vụ cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang" cho biết: Nhận lời mời tham gia chương trình "Tháng 3 biên giới" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức 01 đêm diễn vào ngày 14/3/2019 phục vụ cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang với vở kịch nói "Bão tố Trường Sơn". "Bão tố Trường Sơn" đã đạt huy chương Vàng của Liên hoan kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018. Đây là một trong những tác phẩm viết về đề tài chiến tranh của cố nhạc sĩ, nhà viết kịch tài hoa Trương Minh Phương do NSND Anh Tú dàn dựng.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: Gian nan "cuộc chiến" chống sách lậu cho biết: Mới đây, Đội quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra một cơ sở kinh doanh, thu giữ hàng chục nghìn cuốn sách và nhiều ấn phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị khoảng 700 triệu đồng. Vụ việc này cho thấy, công tác phòng, chống in sách lậu vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến ngày càng khó kiểm soát.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Đường mật' thắng giải liên hoan phim ngắn quốc tế cho biết: Bộ phim giành giải nhất dự án 'Làm phim 48 Giờ VN' năm 2018 là Đường mật (Wayless) của nhóm Imaginary Friends đã đại diện VN tham gia Liên hoan phim 48 Giờ toàn cầu và đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất trong đêm trao giải diễn ra tại Orlando (Mỹ) vào sáng 11.3 theo giờ VN.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Giải pháp nào cho Hội phết Hiền Quan?" cho biết: Vài năm trở lại đây, trò tranh phết tại Hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã bị biến tướng, trở thành "cướp phết", tạo ra nhiều hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng an ninh, trật tự và an toàn cho người dự hội. Ở lễ hội vừa qua, do không thực hiện đúng với cam kết với tỉnh Phú Thọ và ngành văn hóa, nội dung tranh phết đã bị đình chỉ. Qua đó, vấn đề đặt ra là làm gì và làm như thế nào để Hội phết Hiền Quan thật sự trở về nguyên gốc với những giá trị nhân văn tốt đẹp.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Trình diễn đúc cồng chiêng Ê đê" cho biết: 10 nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Phước Kiều (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) được mời tham gia trình diễn đã thực hiện quy trình từ nung chảy đồng nguyên liệu, đổ khuôn, đến khi gò chỉnh, thẩm âm thành một bộ chiêng K'nah hoàn chỉnh của đồng bào dân tộc Ê đê.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Gắn biển công trình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên" cho biết: Sáng 11-3 (mùng 6 tháng 2 âm lịch), tại Di tích lịch sử cấp quốc gia mộ và đền thờ Lương Văn Chánh (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng đông đảo người dân thành kính dâng hương tưởng nhớ danh nhân Lương Văn Chánh, bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất Phú Yên. Dịp này, công trình cải tạo, tu bổ Di tích lịch sử cấp quốc gia mộ và đền thờ Lương Văn Chánh được khánh thành và gắn biển chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Phú Yên (1989-2019).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/3/2019 - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo tại lễ trao giải "Giải thưởng Fair- Play 2018". Ảnh: PLO

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 12/3 đưa tin: "Du lịch Việt Nam tham gia xúc tiến tại Đức" cho biết: rong Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2019, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) và Vietnam Airlines tham gia Hội chợ ITB Berlin (Đức) từ ngày 6 đến 10-3-2019. Tại đây, Du lịch Việt Nam giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, biểu diễn nghệ thuật truyền thống tới các đối tác, khách hàng, báo giới Đức và truyền thông quốc tế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/3 đưa tin: Bế mạc liên hoan tuyên truyền lưu động 'Về với Điện Biên' cho biết: Tối 11/3, tại Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ bế mạc liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề "Về với Điện Biên" nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019). Qua 5 ngày diễn ra liên hoan, 26 đội tuyên truyền lưu động với hơn 700 tuyên truyền viên, nghệ sĩ đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam đã biểu diễn phục vụ tại 17 điểm lưu diễn, thu hút đông đảo nhân dân ở các địa phương cũng như du khách trong, ngoài nước tham gia.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/3 đưa tin: "Đồng Tháp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch năm 2019" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã xây dựng Kế hoạch số 35/KH-SVHTTDL về việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch năm 2019. Kế hoạch nhằm từng bước chuẩn hóa về chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu di tích, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú du lịch. Đồng thời hỗ trợ, đào tạo về nghiệp vụ du lịch cho cán bộ và người dân tại các địa phương, để từng bước chuyển dịch lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần tạo sức cạnh tranh cho du lịch Đồng Tháp trong thời gian tới.

-Báo điện tử Zing.vn ngày 12/3 đưa tin: 'Vạn Lý Trường Thành' thu nhỏ trong lòng Đà Lạt cho biết: Nằm khuất sau những hàng cây của đồi Mộng Mơ, bức tường đá với biệt danh "Vạn Lý Trường Thành phiên bản Đà Lạt" là địa điểm lý tưởng cho bạn chụp những tấm ảnh check-in thơ mộng.

- Báo Tin tức ngày 11/3 đưa tin: "Khuyến cáo cần biết nếu muốn đi du lịch Ai Cập, Đài Loan (Trung Quốc)" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 11-3 cho biết: Tổng cục Du lịch đã có văn bản số 306/TCDL-LH gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế về tình hình an ninh bất ổn tại Ai Cập thời gian gần đây.

- Báo Văn hóa ngày 11/3 đưa tin: Hàng vạn lượt du khách đến với "Thủ phủ cà phê Tây Nguyên" cho biết: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa đại ngàn" đã chính thức khai mạc vào tối 9.3 tại thành phố Buôn Ma Thuột. Cùng với lễ khai mạc còn có rất nhiều chương trình khác như lễ hội đường phố; hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê; hội thi ẩm thực Tây Nguyên; các hoạt động tour du lịch Tây Nguyên… Qua đó đã thu hút hàng vạn lượt du khách đến với TP.Buôn Ma Thuột. Chỉ tính riêng lễ hội đường phố đã thu hút trên một vạn lượt người dân và du khách tham gia. Trong đó, nhiều nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên đã được các nghệ nhân, nghệ sĩ tái hiện lại một cách đầy đủ và sinh động, mang lại cảm giác thích thú cho mọi người.

- Báo Dân Việt ngày 12/3 đưa tin: "Khám phá nét độc đáo của khu du lịch tàu ngầm Nha Trang" cho biết: KDL tàu ngầm Nha Trang tọa lạc tại khu vực Suối Lùng, thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Tây. Hiện lượng khách đến đây để khám phá ngày càng tăng. Những ngày gần đây, du khách đến với khu du lịch (KDL) tàu ngầm Nha Trang đều tỏ ra hết sức ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lạ mắt, độc đáo.

- Thời báo Kinh tế Việt nam ngày 12/3 đưa tin: "Hyatt và Tập đoàn BIM Group công bố kế hoạch phát triển Park Hyatt Phu Quoc" cho biết: Theo thông báo mới nhất, Tập đoàn khách sạn Hyatt và Tập đoàn BIM Group đã ký kết thỏa thuận song phương nhằm phát triển dự án Park Hyatt Phu Quoc với 110 phòng khách sạn và 65 căn biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng. Dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2022, Park Hyatt Phu Quoc sẽ là điểm đến của những du khách, thuyết phục khách hàng bởi thiết kế và dịch vụ nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên nguyên sơ. Cùng với Park Hyatt Saigon, Park Hyatt Phu Quoc trở thành dự án thứ hai mang thương hiệu cao cấp nhất của tập đoàn Hyatt tại Việt Nam và là khu nghỉ dưỡng đầu tiên của tập đoàn tại thị trường quan trọng này.

- Báo Sài Gòn tiếp thị ngày 12/3 đưa tin: "Tận hưởng chuyến du lịch nơi dải đất miền trung" cho biết: Không phải là một sự ngẫu nhiên mà đa phần khách du lịch chọn các chuyến bay đến Đà Nẵng để bắt đầu chuyến hành trình khám phá miền Trung của mình. Thành phố du lịch này và Hội An có nhiều khu nghỉ dưỡng (resort), những bãi biển tuyệt đẹp và món ăn ngon.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 12/3 đưa tin: "300 cây hoa ban sẽ "khoe sắc" tại Lễ hội hoa ban ở Hà Nội" cho biết: Nhằm phát huy và tôn vinh vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc, từ ngày 6 đến 14/4, tại Bảo tàng Hà Nội lần đầu tiên sẽ diễn ra "Lễ hội hoa ban tiếp bước trẻ đến trường". Chương trình có sự tham dự của Hoa hậu biển 2016 Thùy Trang, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn, Á hoàng trang sức 2015 Huyền Trang, top 5 Hoa hậu biển Hương Ly…Mục đích của lễ hội hoa ban lần này tại Hà Nội nhằm gây quỹ từ thiện nhằm chung tay xây dựng cầu treo cho trẻ em đến trường và cải tạo nguồn nước sạch cho trẻ em vùng cao tại miền núi trên cả nước.

- Báo Dân Việt ngày 12/3 đưa tin: "Nhiều bất ngờ từ lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019" cho biết: Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm nay sẽ mang đến nhiều chương trình hấp dẫn cho các du khách trong và ngoài nước. UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 dự kiến diễn ra trong 7 ngày, từ 26.4 – 2.5. Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ thương mại, Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận, Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội với chủ đề "Trải nghiệm vương quốc nho Ninh Thuận", tọa đàm về nho và vang Ninh Thuận, đua xe trên đồi cát Mũi Dinh, trải nghiệm làng nho, táo Ninh Thuận, chương trình ca nhạc, vũ hội đường phố, tham quan vườn quốc gia Phước Bình…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ, báo Thể thao và Văn hóa và nhiều báo khác ngày 12/3 đưa tin: "Ông Park Hang-seo được tôn vinh thành tựu trọn đời" cho biết: Tối 11/3 tại TPHCM, Ban Tổ chức "Giải thưởng Fair- Play 2018" đã tôn vinh HLV Park Hang-seo và các học trò về những điều đẹp đẽ mà họ đã cống hiến cho cộng đồng, cho hình ảnh bóng đá Việt Nam trong năm 2018. Tại lễ trao giải lần này, HLV Park Hang-seo đã được Ban Tổ chức tôn vinh danh hiệu "Vinh danh Fair-Play". Đây là giải thưởng vinh danh, không qua bình chọn, ghi nhận thành tựu trọn đời, giành cho những cá nhân, tập thể có đóng góp lớn và có ảnh hưởng đặc biệt đến bóng đá Việt Nam. Cùng với người thầy của mình, các cầu thủ Đội tuyển U23 Việt Nam - những cầu thủ đã giành được ngôi Á quân U23 châu Á và Đội tuyển Việt Nam, đã… "chiếm trọn" cả 5 giải thưởng trong số 20 đề cử.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam và bài toán sử dụng cầu thủ Việt kiều" cho biết: Trả lời Báo Thanh Niên vào hôm qua, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và là Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải nói: "Tôi rất tâm đắc trước những vấn đề mà Báo Thanh Niên đặt ra về nguồn lực cầu thủ Việt kiều đang bị bỏ phí. Cách tiếp cận vấn đề như vậy là rất chính xác". Ông Lê Khánh Hải khẳng định VFF sẽ không lơ là, mà sẽ nhanh chóng thành lập ban chuyên môn để thẩm định chất lượng cầu thủ Việt kiều và từ đó giới thiệu cho HLV trưởng các đội tuyển bóng đá quốc gia.

- Báo Tin tức ngày 12/3 đưa tin: Zidane trở lại 'trục vớt tàu đắm' Real Madrid cho biết: CLB bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha Real Madrid đã bổ nhiệm Zinedine Zidane vào vị trí huấn luyện viên trưởng, với một bản hợp đồng có hiệu lực đến tháng 6/2022, đồng thời chấm dứt hợp đồng với Santiago Solari chỉ sau 4 tháng nắm quyền. Thông tin này được CLB Real Madrid tải trên trang web chính thức của đội và Zidane sẽ chính thức bắt tay vào công việc ngay lập tức. Chủ tịch CLB Florentino Perez hy vọng HLV người Pháp có thể vực dậy "con tàu đắm" Real và tái hiện những thành tích ấn tượng trước đây.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/3 đưa tin: "Truyền hình trực tiếp các trận của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á" cho biết: Theo thông báo của Đài Tiếng nói Việt Nam, toàn bộ 6 trận bóng đá thuộc bảng K của vòng loại Giải Bóng đá U23 châu Á năm 2020 diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) từ ngày 22 đến 26-3 sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC3, VTC1, VOVTV; tường thuật trực tiếp trên các kênh phát thanh VOV1, VOV2, VOVTV và tường thuật trực tuyến trên vov.vn, VTC News, ứng dụng đa phương tiện VTV Now, VOV Media.

- Báo Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Giải quần vợt VTF Masters 500 lần thứ nhất - năm 2019: Thanh Trúc và Daniel Nguyễn vô địch nội dung đánh đơn" cho biết: Ngày thi đấu thứ bảy - ngày thi đấu cuối cùng của Giải quần vợt VTF Masters 500 lần thứ nhất - năm 2019 diễn ra hai trận chung kết hấp dẫn ở nội dung đánh đơn của nam và nữ, với chức vô địch thuộc về Trần Thụy Thanh Trúc và Daniel Nguyễn.

- TTXVN ngày 11/3 đưa tin: "Các tuyển thủ đội tuyển bóng đá nam 'ẵm' nhiều giải thưởng Fair Play năm 2018" cho biết: Tối 11/3, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tổ chức Gala tổng kết và trao Giải Fair Play (Bóng đá cao thượng) năm 2018 dành cho các hành động đẹp của bóng đá Việt Nam. Kết quả chung cuộc, bốn cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu, Hà Đức Chinh và Nguyễn Quang Hải của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tham gia chương trình Điều ước thứ 7, hiện thực hóa giấc mơ của em Tom bị ung thư não khi mới 33 tháng tuổi đã giành hạng Nhất giải Fair Play 2018. Cũng tại Gala, Huấn luyện viên Park Hang-seo đã được Ban Tổ chức Vinh danh Fair Play, thành tựu trọn đời dành cho những cá nhân, tập thể có đóng góp và tầm ảnh hưởng lớn cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 12/3 đưa tin: "3 trọng tài bị kỷ luật liên tiếp ở V.League" cho biết: Hai trọng tài cấp FIFA và một trợ lý cấp FIFA bị Ban trọng tài tạm dừng làm nhiệm vụ sau khi liên quan đến các tình huống thổi phạt đền ở vòng 3 V.League 2019.

- Báo Tin tức ngày 12/3 đưa tin: "AFC Asian Cup 2019: UAE nhận án phạt nặng khi để CĐV ném giày dép, chai nước xuống các cầu thủ Qatar" cho biết: Sau hơn một tháng điều tra, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra án phạt thật nặng đối với Liên đoàn bóng đá Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE FA) khi đã để xảy ra việc cổ động viên ném các vật thể nhằm vào cầu thủ Qatar. Khi ấy, đội chủ nhà UAE thất bại nặng nề 0-4 ở trận bán kết Asian Cup 2019.

- TTXVN ngày 11/3 đưa tin: "Bốc thăm xếp lịch Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia và Giải Cúp Hùng Vương năm 2019" cho biết: Chiều 11/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia và Giải Cúp Hùng Vương năm 2019. Đây là những giải đấu thường niên do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức, góp phần tạo sân chơi lớn giúp các vận động viên có cơ hội thi đấu, nâng cao trình độ kỹ thuật, thể lực, tâm lý, kinh nghiệm thi đấu, hướng tới chuẩn bị tốt cho các đội bóng trước thềm giải đấu lớn trong nước và quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: "Quế Ngọc Hải bị đình chỉ thi đấu 4 trận" cho biết: Chiều 11-3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định kỷ luật cầu thủ Quế Ngọc Hải và một số cầu thủ, huấn luyện viên có vi phạm tại vòng thi đấu thứ 3 giải Bóng đá vô địch quốc gia (V-League) năm 2019. Phải chịu án phạt nặng nhất là cầu thủ Quế Ngọc Hải (số 3 trong ảnh) của CLB bóng đá Viettel. Cụ thể, Quế Ngọc Hải bị phạt 20 triệu đồng và đình chỉ thi đấu 4 trận tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2019 do "có hành vi cố tình xâm phạm thân thể cầu thủ Trần Văn Kiên (số 13) của CLB bóng đá Hà Nội tại lượt trận thứ 3, ngày 6-3 trên sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội".

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: 'Tiểu Công Phượng' của Đà Nẵng mê Quang Hải, thần tượng Messi cho biết: U.19 Đà Nẵng đã thi đấu 2 lượt trận ở vòng bảng VCK U.19 Quốc gia 2019 và Phạm Xuân Tạo có lẽ là cái tên nổi bật nhất bên phía đội bóng sông Hàn. Vì sở hữu thể hình và lối chơi có nhiều nét tương đồng với tiền đạo Nguyễn Công Phượng nên cầu thủ này có biệt danh là "Tiểu Công Phượng". Dù được gọi là tiểu Công Phượng nhưng cầu thủ mang áo số 16 của U.19 SHB Đà Nẵng, tiền đạo Phạm Xuân Tạo cho biết anh rất thích tiền vệ Nguyễn Quang Hải và thần tượng của anh là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, Lionel Messi.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 12/3 đưa tin: "U23 Thái Lan chốt đội hình khủng sang Việt Nam" cho biết: U23 Thái Lan đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ sang Việt Nam tham dự vòng loại U23 Châu Á 2020. Đội tuyển U22 Thái Lan đã thất bại trước U22 Indonesia trong trận chung kết U22 Đông Nam Á, diễn ra hồi tháng 2 vừa qua tại Campuchia. Do vậy, HLV Alexandre Gama buộc phải thanh lọc lực lượng mạnh mẽ, nhằm xây dựng được một đội U23 Thái Lan mạnh mẽ, đủ sức cạnh tranh trong cuộc đua giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: 'HLV Park Hang-seo được trao vinh danh fair play" cho biết: Giải thưởng cao quý nhất vinh danh fair play do hội đồng thẩm định bầu chọn đã được trao cho HLV Park Hang-seo vào tối qua tại lễ trao giải thưởng fair play 2018 do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức. Không thể nói khác, thầy Park chính là người đã có những đóng góp lớn trong việc truyền lửa và giáo dục, hướng các cầu thủ Việt Nam thành một tập thể đoàn kết, giàu sức mạnh và mang lại niềm tin lớn cho người hâm mộ cả nước. Ông xứng đáng với danh hiệu này và càng ý nghĩa hơn khi nhân được giải thưởng từ tay nguyên phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 12/3 đưa tin: Lộ diện 'quân xanh' chất lượng của U23 Việt Nam trước thềm Vòng loại châu Á cho biết: Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, kết thúc quá trình tập luyện, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đội tuyển Đài Loan trên sân Mỹ Đình, trước khi bước vào tranh tài tại vòng loại U23 châu Á 2020. Trận đấu này sẽ diễn ra vào ngày 16/3, dự kiến tổ chức trên sân Mỹ Đình. Đây chỉ là trận đấu tập, không phải trận giao hữu của đội tuyển nên hai đội sẽ 'đóng cửa thi đấu' kín và sẽ không có khán giả đến sân theo dõi. Ngoài ra, VFF dự định tổ chức một trận nữa cho U23 Việt Nam và một CLB trong nước. Danh tính đội này sẽ được xác định trong ít ngày tới.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "CK U.19 Quốc gia 2019: Thua trận thứ 2, Phú Yên hết cơ hội đi tiếp" cho biết: Trận đấu kịch tính và hấp dẫn đến phút cuối, với kết quả Bình Dương thắng chung cuộc 2-1, để có 3 điểm và chờ cơ hội đi tiếp bằng trận gặp Hà Nội ở vòng cuối cùng. Trong khi đó Phú Yên sau 2 trân thua đã chính thức hết cơ hội đi tiếp.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 12/3 đưa tin: "HLV U19 Hà Nội: U19 SLNA là ứng cử viên vô địch" cho biết: Huấn luyện viên trưởng của U19 Hà Nội và cũng từng dẫn dắt U16 Việt Nam, ông Vũ Hồng Việt cho rằng U19 SLNA là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch VCK U19 Quốc gia. U19 SLNA và U19 Hà Nội được đánh giá là hai đội bóng mạnh nhất của bảng B - VCK U19 Quốc gia 2019. Ở trận đầu tiên, U19 Hà Nội thắng U19 Phú Yên 1-0, U19 SLNA thắng B. Bình Dương 2-1. Còn ở trận đấu thứ hai, U19 SLNA và U19 Hà Nội hòa nhau với tỷ số 1-1.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "Becamex Bình Dương và Hà Nội sẽ tiến xa ở AFC Cup?" cho biết: Thủ hòa 0-0 trên sân khách với Persija Jakarta (Indonesia), đánh bại Nagaworld (Campuchia) với tỷ số không tưởng 10-0 trên sân nhà, Becamex Bình Dương và Hà Nội đã có sự khởi đầu thuận lợi tại vòng bảng AFC Cup và hứa hẹn sẽ còn tạo nên nhiều trận đấu chất lượng ở mùa giải năm nay.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Lá lành đùm lá rách: Bé gái 12 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ: Muốn kiếm tiền lo cho ông bà" cho biết: Đó là trường hợp đáng thương của cháu Nguyễn Thị Phương Uyên, 12 tuổi, ở thôn Liễu Thạnh, xã Bình Nguyên, H.Thăng Bình, Quảng Nam, đang học lớp 6 Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng. Khi hỏi về ước mơ, Uyên hồn nhiên: "Lớn lên con muốn có một công việc ổn định, đi làm kiếm tiền lo cho ông bà ngoại. Khi có tiền con sẽ tiếp tục đi học để trở thành một bác sĩ, về chữa bệnh cho ông bà và những người nghèo".

- Báo Văn hóa ngày 11/3 đưa tin: "Lắp camera trong trường học để bảo vệ học sinh" cho biết: Thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường, dâm ô, xâm hại tình dục đối với học sinh hoặc phụ huynh có hành vi xúc phạm, gây thương tích cho giáo viên thường xuyên xảy ra, đặc biệt, là tình trạng gây mất an ninh trật tự trong trường học như học sinh đánh nhau hoặc kéo người lạ vào trường đánh nhau... ảnh hưởng rất lớn đến công tác giáo dục, gây bức xúc trong dư luận. Trước sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, thì việc lắp đặt camera giám sát là một trong những lựa chọn tối ưu của các cá nhân, tổ chức để phục vụ cho các hoạt động quản lý trong các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường... Giúp cho cá nhân, tổ chức kịp thời xử lý các tình huống bất lợi có thể xảy ra, đề ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, tiêu cực trong các lĩnh vực quản lý.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×