Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/3/2019

07/03/2019 | 13:49

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế ITB Berlin 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam" cho biết: Từ lâu, chiếc áo dài ngoài ý nghĩa là một sản phẩm thời trang còn thể hiện giá trị văn hóa đậm bản sắc dân tộc khiến mỗi người dân đất Việt, đặc biệt là mỗi người phụ nữ luôn trân trọng, tự hào. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, chiếc áo dài vẫn được các bà, các mẹ, các chị em lựa chọn là trang phục yêu thích trong những dịp lễ, Tết, hội họp, kỷ niệm…, qua đó góp phần gìn giữ và quảng bá vẻ đẹp riêng có của chiếc áo dài Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 7/3 đưa tin: "Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc chú trọng thiết kế sáng tạo" cho biết: Các tác phẩm tham gia Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ tư (2014-2019) đề cao tính nghệ thuật, chú trọng về thiết kế sáng tạo và yếu tố văn hóa. Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa phát động Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ tư (2014-2019). Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và tổng kết hoạt động mỹ thuật ứng dụng trong 5 năm qua.

- Báo Tin tức ngày 6/3 đưa tin: VCCA triển lãm số "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm' cho biết: Tiếp tục sứ mệnh đưa nghệ thuật kinh điển tới công chúng, từ 8/3 – 9/4/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ ra mắt triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm". Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức tiên phong, đảm bảo sự chân thực, sống động và mới mẻ nhất - phiên bản số.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Ra mắt show truyền hình dành cho phụ nữ" cho biết: Ngày 6-3, kênh VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chương trình truyền hình mới dành cho phụ nữ với tên gọi "Những phụ nữ có gu". "Những phụ nữ có gu" là một show truyền hình tổng hợp với nội dung xoay quanh phụ nữ và những điều họ cần để hoàn thiện bản thân, trở thành một người phụ nữ mới năng động luôn bắt kịp mọi xu hướng của đời sống. Khách mời tham gia chương trình đều là nữ giới với những chia sẻ quan điểm cá nhân về nhiều khía cạnh của đời sống, cũng như chia sẻ những sở thích như nấu ăn, âm nhạc, thời trang…

- TTXVN ngày 6/3 đưa tin: "Lễ hội đền Xã Tắc - cột mốc văn hóa nơi biên ải" cho biết: Ngày 6/3, tại vùng biên giới địa đầu phía bắc Tổ quốc, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội đền Xã Tắc năm 2019. Nằm ở vị trí quan trọng nơi địa đầu Tổ quốc, đền Xã Tắc là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh, khắc ghi dấu ấn lịch sử, nơi ông cha ta trấn yên bờ cõi và khẳng định những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân đất Việt. Với giá lịch sử khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc, những nét đặc trưng riêng trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam và như một cột mốc văn hóa nơi biên ải, đền Xã Tắc trở thành điểm đến tâm linh đối với nhân dân và du khách thập phương khi đặt chân tới vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Nghị định mới về hoạt động triển lãm: Tác phẩm bị đình chỉ lưu hành sẽ không được triển lãm" cho biết: Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nghị định 23/2019/NĐ-CP về hoạt động triển lãm sẽ có nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật là quy định các tác phẩm, hiện vật bị đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu sẽ không được tham gia triển lãm.

- Báo Văn hóa ngày 6/3 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Tập trung hoàn thành Hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi)" cho biết: Sáng 6.3, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh về những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Điện ảnh trong năm 2019. Tại buổi làm việc, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà đã báo cáo với Bộ trưởng và đoàn làm việc về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Cục Điện ảnh trong hai tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2019.

- TTXVN ngày 6/3 đưa tin: "Phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật Chiến dịch Điện Biên Phủ" cho biết: Lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ cho Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên đã diễn ra ngày 6/3 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND tỉnh Điện Biên, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Báo Quân đội Nhân dân phối hợp tổ chức nhằm vận động các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu thanh niên hỏa tuyến, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ trong cả nước; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế... hiến tặng tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ cho Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ trưng bày.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Không tăng giá sách giáo khoa năm học 2019-2020" cho biết: Trước thông tin về việc giá sách giáo khoa năm học 2019-2020 sẽ tăng, khiến phụ huynh, học sinh khá lo lắng, chiều 6-3, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có văn bản về việc triển khai kế hoạch phát hành sách giáo khoa năm học 2019-2020.

- Báo Văn hóa ngày 6/3 đưa tin: "Thể nghiệm để cải lương… không bị cũ" cho biết: Trong lễ khởi công vở Vì sao lạc xứ, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã chính thức thông báo từ nay nhà hát sẽ có hai đoàn mang tên: Đoàn nghệ thuật thể nghiệm và Đoàn nghệ thuật truyền thống. Ra mắt Đoàn nghệ thuật thể nghiệm nhà hát đã chọn dựng Vì sao lạc xứ là vở đề tài lịch sử.

- Báo điện tử Công luận ngày 7/3 đưa tin: "Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM: Trình diễn Bản giao hưởng nổi tiếng "Thế giới mới" cho biết: Ngày 9/3 tới, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng "Thế giới mới" của Dvorak. Đây chính là bản giao hưởng đã từng được nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong mang lên mặt trăng trên chuyến tàu con thoi huyền thoại Apollo 11. Chương trình do Giám đốc âm nhạc Trần Vương Thạch biên tập và dàn dựng. Chương trình nổi bật bởi bản giao hưởng nổi tiếng "Từ Thế giới mới" của Antonin Dvorak và bản "Concerto cho piano và dàn nhạc" của Leroy Anderson, cung Đô trưởng, lần đầu tiên được biểu diễn tại TP.HCM.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 6/3 đưa tin: Biểu diễn vở múa rối nước đầu tiên ở Trung Đông "Isis & Osiris" tại Hà Nội cho biết: Vở múa rối nước "Isis & Osiris" do các nghệ sĩ Ai Cập trình diễn sẽ diễn ra vào sáng ngày 08/03/2019 tại Nhà hát múa rối Thăng Long - 51 Đinh Tiên Hoàng - Hà Nội. Đây là hoạt động do Nhà hát múa rối Việt Nam - Nhà hát Lớn Hà Nội - Nhà hát múa rối Thăng Long đồng phối hợp cùng Đại sứ quán Ai cập sẽ tổ chức trong khuôn khổ " Tuần văn hóa Ai Cập tại Việt Nam" nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 7/3 đưa tin: "Dứt hội đoàn khỏi bầu sữa ngân sách" cho biết: Ngành văn hóa gần đây đã có những chuyển động rất tích cực trong công tác quản lý như sẽ bỏ khái niệm "ca khúc trước 1975", phân biệt ca sĩ hải ngoại, ca sĩ trong nước... Cụ thể dự thảo nghị định nghệ thuật biểu diễn mới sẽ loại bỏ việc cấp phép cho ca khúc, mở rộng không gian sáng tạo cho nghệ sĩ. Một ví dụ tích cực khác là Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng dự kiến bỏ cấp phép cho các người đẹp đi thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Khám phá 'sắc màu cuộc sống' trên quê nhãn Hưng Yên" cho biết: Ngày 6/3, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hưng Yên khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Hưng Yên - Sắc màu cuộc sống". Triển lãm trưng bày nhiều bức ảnh độc đáo từng đoạt giải quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá hình ảnh đất - người Hưng Yên đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Hơn 50 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm mang đến những góc nhìn mới lạ, sinh động về con người, vùng đất Hưng Yên giàu truyền thống văn hiến và cách mạng đang từng ngày khởi sắc.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương" cho biết: Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) cho biết, trong tháng 3 sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân những hy sinh, cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sĩ hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, với chủ đề "Hướng về biển đảo quê hương".

- Báo Văn hóa ngày 6/3 đưa tin: "Kịch của cố tác giả Lưu Quang Vũ được Nhà hát Tuổi Trẻ bán vé online" cho biết: Trong tháng 3 này, Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ công diễn hai vở kịch tâm lý xã hội của cố tác giả Lưu Quang Vũ, đó là : Hoa cúc xanh trên đầm lầy (10.3), Tin ở hoa hồng (9.3, 30.3). Điều thú vị là chỉ cần click vào link https://datve.nhahattuoitre.vn là khán giả có thể mua vé trực tuyến với giá 150.000đồng/vé. Những vở kịch tâm lý xã hội sâu sắc là món quà thú vị để tặng chị em vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 7/3 đưa tin: "Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế ITB Berlin 2019" cho biết: Hội chợ Du lịch quốc tế ITB Berlin 2019 là một trong những ngày hội du lịch lớn nhất thế giới, với sự có mặt của 10.000 doanh nghiệp, công ty du lịch và lữ hành đến từ gần 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam có 58 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lưu trú nghỉ dưỡng và một số địa phương như Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… tham gia hội chợ lần này. Như một ngày hội du lịch truyền thống, ITB Berlin 2019 được các quốc gia và các doanh nghiệp tham dự đánh giá là sân chơi đẳng cấp, mang đến cơ hội để ngành du lịch các quốc gia có thể quảng bá các sản phẩm du lịch tuyệt vời tới bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm sự giao lưu, học hỏi và hợp tác.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/3/2019 - Ảnh 1.

Gian hàng Việt Nam thu hút nhiều người Đức và du khách quốc tế tại Hội chợ ITB 2019 - Ảnh: TTXVN

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội hoa ban" cho biết: Nhằm phát huy và tôn vinh vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc và để người dân Thủ đô có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban, "Lễ hội hoa ban tiếp bước trẻ đến trường" lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm) từ ngày 6-4 đến 14-4.

- Báo Văn hóa ngày 7/3 đưa tin: "Quảng Ninh: Quản lý, sử dụng phí, lệ phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh" cho biết: Thời gian qua, việc thu phí, lệ phí và công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này tại các danh lam thắng cảnh, di tích đang tồn tại nhiều bất cập. Gần đây, việc thu phí, lệ phí tham quan Danh lam thắng cảnh Yên Tử, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh khiến dư luận có nhiều ý kiến. Trong khi đó, công tác quản lý và sử dụng tiền công đức tại đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được thực hiện công khai, minh bạch, hiệu quả.

- Báo điện tử Công luận ngày 7/3 đưa tin: "Vĩnh Hy - Điểm đến mới nổi hút khách du lịch" cho biết: Nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, vịnh Vĩnh Hy khoác lên mình một nét đẹp hoang sơ mà rất đỗi thơ mộng, ba mặt là đồi núi xanh xen kẽ với những tảng đá vôi xếp chồng lên nhau tạo hình thù kỳ dị bao quanh ôm trọn Vĩnh Hy…Vịnh Vĩnh Hy là điểm đến mới nổi nên còn khá hoang sơ, rất thích hợp để du khách tìm về nghỉ dưỡng và tận hưởng không gian xanh của biển trời, núi rừng. Một khi đã đến với Vĩnh Hy, bạn không chỉ trao tình cảm cho vùng vịnh tuyệt đẹp, thơ mộng và chắc chắn du khách sẽ khó có thể quên được hình ảnh những người dân hiếu khách, nhẹ nhàng, dễ mến.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/3 đưa tin: Du khách thích thú trải nghiệm "thủ phủ" thanh trà xứ Huế mùa trổ hoa cho biết: Nằm cách trung tâm TP Huế tầm 7km về phía Tây, vùng đất bãi bồi Thủy Biều bên sông Hương lâu nay nổi tiếng với những vườn cây thanh trà. Thanh trà thuộc họ bưởi được trồng nhiều ở Cố đô Huế, nhưng nhiều nhất là vùng Thủy Biều, Kim Long. Riêng thanh trà Thủy Biều đã trở thành một thương hiệu. Lạc bước giữa những vườn thanh trà tỏa hương thơm ngát, nhiều du khách vô cùng thích thú khi được trải nghiệm thời điểm hiếm có trong năm lúc hoa thanh trà đang vào kỳ nở rộ.

- Báo điện tử VOV ngày 7/3 đưa tin: "Chùa Hương có thể trở thành điểm nhấn trong hành trình kết nối di sản" cho biết: Lâu nay, du khách đến với chùa Hương (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn chỉ chủ yếu là du lịch tâm linh, đi lễ vào dịp đầu năm. Với một quần thể núi non, cảnh quan thiên nhiên đa dạng phong phú, cảnh sắc thiên nhiên từng được coi là "Nam thiên đệ nhất động" như chùa Hương hoàn toàn có thể trở thành một điểm nhấn trong hành trình di sản phía Bắc.

- Báo Đầu tư ngày 6/3 đưa tin: "Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Huế 2019 sẽ được diễn ra tại Festival Nghề truyền thống" cho biết: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế vừa cho biết, Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Huế lần thứ 3 (Balloon Over Hue 2019) được tổ chức tại quảng trường Ngọ Môn, từ ngày 26/4 đến 2/5, buổi sáng bắt đầu từ 5h30 đến 9h, buổi chiều bắt đầu từ 16h30 đến 18h30. Đặc biệt, vào lúc 19h30 ngày 27/4 sẽ diễn ra đêm ánh sáng khinh khí cầu. Theo đó, lễ hội quy tụ 10 khinh khí cầu đến từ 5 quốc gia: Nhật Bản, Hà Lan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, với 3 loại khinh khí cầu: khinh khí cầu bay tự do, độ cao 100 - 300m, bán kính 5km từ điểm cất cánh; khinh khí cầu bay treo, độ cao 50m ngay điểm neo và khinh khí cầu mini để biểu diễn và du khách chụp hình lưu niệm.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/3 đưa tin: "Du ngoạn làng gốm Bát Tràng" cho biết: Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, Bát Tràng, huyện Gia Lâm, được coi là "thiên đường" của các đồ vật bằng gốm nổi tiếng. Nơi đây đã và đang là điểm đến lý tưởng dành cho những chuyến du ngoạn cuối tuần đối với những ai ưa thích khám phá nét văn hóa truyền thống của làng nghề gốm sứ Việt Nam.

- Báo điện tử VnMedia ngày 7/3 đưa tin: "Năm Du lịch quốc gia 2020 được tổ chức tại Ninh Bình" cho biết: Thông tin từ Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình ban hành công văn về việc đăng ký các sự kiện, chương trình tại địa phương hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2020 gửi một số tỉnh, thành phố có tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch. Đến nay đã có 25 tỉnh, thành phố đăng ký 99 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2020. Trên cơ sở này, Sở Du lịch Ninh Bình đã xây dựng Dự thảo chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2020 – Ninh Bình.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Đông đảo du khách tham dự Lễ hội về nguồn Pác Bó lần thứ nhất năm 2019" cho biết: Ngày 6/3, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Cao Bằng phối hợp với UBND huyện Hà Quảng tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó lần thứ I năm 2019 thu hút đông đảo người dân và khách du lịch về tham dự. Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ rước nước, dâng nước đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó, biểu diễn văn hóa văn nghệ dân gian, thi làm bánh khẩu sli (một loại bánh đặc trưng ở Cao Bằng), thi làm hương, thi đấu các môn thể thao dân tộc (bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy), trưng bày các gian hàng ẩm thực, văn hóa...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 7/3 đưa tin: "Đội tuyển U23 bắt tay chuẩn bị chiến dịch vòng loại U23 châu Á" cho biết: Từ chiều 6/3, Đội tuyển U23 Việt Nam - đương kim Á quân U23 châu Á- bắt đầu buổi tập đầu tiên chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020 tại Hà Nội. Tại đợt tập trung lần này, HLV trưởng Park Hang-seo triệu tập 37 cầu thủ, sau đó sẽ chốt lại 23 cầu thủ tốt nhất vào danh sách đăng ký chính thức với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Theo VFF, lần tập trung này, ông Park Hang-seo đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của 2 trợ lý mới, ngoài "cánh tay phải" là trợ lý số 1 Lee Young Jin. Đó trợ lý kỹ thuật Lee Tae Hoon và HLV thể lực mới, ông Park Sung Gyun. Cả 2 đều là người Hàn Quốc.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "Gia Lai sẵn sàng khai hội bóng đá trẻ" cho biết: Tất cả mọi công tác chuẩn bị cho vòng chung kết giải bóng đá U.19 quốc gia năm 2019 đã được chủ nhà Gia Lai hoàn tất trong sự háo hức chờ đợi của những người yêu bóng đá trẻ. Một lần nữa Pleiku lại trở thành điểm hẹn của bóng đá trẻ. Không biết bao nhiêu lần tỉnh Gia Lai nói chung và CLB HAGL rất nhiệt tình nhận tổ chức sân chơi cho hai giải U.21 và U.19 cả quốc gia lẫn quốc tế.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 7/3 đưa tin: "Trần Văn Bửu - cầu thủ Nghệ An duy nhất ở U23 Việt Nam" cho biết: Cầu thủ Nghệ An duy nhất có mặt trong đợt tập trung của U23 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á là Trần Văn Bửu, người hiện đang chơi cho CLB Sài Gòn thi đấu tại V.League 2019. Sinh năm 1998, Trần Văn Bửu gia nhập lò Viettel khá sớm. Cầu thủ quê ở xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai là một trong số những học trò của ông thầy Nguyễn Thành Công, người từng làm đào tạo trẻ ở Viettel và giờ là HLV trưởng đội Sài Gòn.

- Báo Tin tức ngày 6/3 đưa tin: "Lịch thi đấu chi tiết mùa giải đua xe công thức 1 năm 2019" cho biết: Giải vô địch đua xe công thức 1 năm 2019 sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 17/3 tới đây. 21 chặng đua của mùa giải sẽ kết thúc ngày 1/12, một thời gian kết thúc mùa giải muộn nhất tính từ năm 1963 tới nay.

- TTXVN ngày 5/3 đưa tin: "V.League 2019: Than Quảng Ninh 'hạ gục' Thanh Hóa với tỷ số 3 – 0" cho biết: Ngày 6/3, trên Sân vận động Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, đội bóng Than Quảng Ninh đã giành chiến thắng thuyết phục 3 - 0 trước Thanh Hóa. Đóng góp đến 2 bàn trong trận đấu này, số 14 - Nguyễn Hải Huy đã nhận danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu".

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Facebook sẽ không phát sóng trực tiếp Ngoại hạng Anh tại Việt Nam" cho biết: "Gã khổng lồ" mạng xã hội thất bại trong nỗ lực đàm phán phát sóng trực tiếp giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo Sportspromedia, Facebook và Ngoại hạng Anh dự kiến hoàn tất bản hợp đồng trị giá 200 triệu bảng, thực hiện phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội này trong 3 mùa giải liên tiếp, từ mùa 2019-20 đến hết mùa 2021-22. Tuy nhiên, thỏa thuận đã đổ vỡ do hai bên không thể tìm được tiếng nói chung sau quá trình đàm phán kéo dài 8 tháng.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "HLV Park Hang-seo đã chứng kiến những gì từ trận derby Hà Nội?" cho biết: Ngồi trên khán đài sân Hàng Đẫy vào tối 6.3 để chứng kiến trận 'derby' thủ đô giữa Hà Nội và Viettel, HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young-jin chắc hẳn có nhiều điều hài lòng lẫn không hài lòng. Diễn tiến trên sân xét ở một góc độ nào đó là tương đối hấp dẫn nhưng…Trong trận đấu mà Viettel thất bại trước SHB Đà Nẵng với tỷ số 1-3 trên sân Hòa Xuân, đương kim đội trưởng đội tuyển Việt Nam cũng có pha phạm lỗi trong vòng cấm, dẫn tới việc bị thẻ vàng thứ 2, phải rời sân.

- Báo Người Lao động ngày 7/3 đưa tin: "HLV Hà Nội đòi phạt thẻ đỏ Quế Ngọc Hải" cho biết: Hà Nội FC đã giành chiến thắng 2-0 trước CLB Viettel tối 6-3 ở vòng 3 V-League 2019. Tuy nhiên, trận đấu liên tục bị gián đoạn bởi những tình huống phạm lỗi từ hai đội."Quế Ngọc Hải xứng đáng nhận thẻ đỏ với 4 vết giày đinh hằn trên ống đồng Văn Kiên", HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ với báo chí sau trận thắng Viettel 2-0.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "Thi đấu hơn người, Viettel vẫn trắng tay" cho biết: Tối 6-3, trên Sân vận động Hàng Đẫy, dù thi đấu thiếu người trong gần hết hiệp 2, Hà Nội FC vẫn giành chiến thắng 2-0 trước Viettel tại vòng 3 Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia Wake-up 247 năm 2019. Trận đấu giữa hai đội bóng cùng thành phố đã có tới 1 thẻ đỏ, 8 thẻ vàng.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "U.23 Việt Nam ngày đầu tập trung: Thầy Park 'lép vế' trước 3 đồng hương" cho biết: HLV Park Hang-seo bỗng dưng trở nên 'nhạt nhòa' trong buổi tập đầu tiên của đội U.23 Việt Nam vào cuối giờ chiều 6.3 tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Bởi ông chỉ đóng vai trò… quan sát viên còn 'chỉ đạo nghệ thuật' lại là 3 đồng hương người Hàn Quốc, trong đó có hai trợ lý mới toanh.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "IFAB bác tin đồn sửa luật đá phạt đền" cho biết: Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) ngày 5-3 chính thức bác bỏ những thông tin sai lệch về luật đá phạt đền đang gây xôn xao thời gian vừa qua. Một số trang tin thể thao như Sky Sports hay Marca thời gian qua đồng loạt đăng tải những thông tin không chính xác về phương thức đá phạt đền. Theo những trang tin này, cầu thủ sẽ không được phép đá bồi sau khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang, hoặc trong trường hợp thủ môn đối phương cản phá thành công.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "Xem vòng loại U.23 châu Á, World Cup, Ngoại hạng Anh... trên đài nào tại Việt Nam?" cho biết: Bản quyền phát sóng các giải đấu lớn trong nước và quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam (VN) từ nay đến hết năm 2022 hiện đã có gần đủ chủ sở hữu. Ngoài ra, các đài tại VN sẽ có cơ hội mua bản quyền Ngoại hạng Anh khi Facebook đã đàm phán thất bại.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/3 đưa tin: "HLV Park Hang-seo quyết giành HCV SEA Games 30 cùng U22 Việt Nam" cho biết: Huấn luyện viên Park Hang-seo đã quyết định trực tiếp nắm quyền dẫn dắt đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30 với mục tiêu giành Huy chương vàng, thay vì đề xuất để huấn luyện viên Lee Young-jin nắm đội như dự kiến ban đầu. Thông tin này chính thức được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thông báo ngày 6-3.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "Tài năng trẻ số 1 quần vợt Việt Nam thử tài Daniel Nguyễn" cho biết: Tài năng 18 tuổi quần vợt Việt Nam Nguyễn Văn Phương (Becamex Bình Dương) chạm trán với tay vợt Việt kiều Mỹ Daniel Nguyễn (Hải Đăng Tây Ninh) ở tứ kết đơn nam giải quần vợt VTF Masters 500-Cúp Hải Đăng diễn ra hôm nay tại Tây Ninh. Đây cũng là trận đấu tâm điểm của ngày thi đấu thứ 4 giải quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam. Văn Phương hiện xếp hạng 54 trẻ TG, từng dự giải trẻ Úc mở rộng là tài năng trẻ hứa hẹn thay thế Lý Hoàng Nam trong tương lai. Trong khi đó Daniel Nguyễn (hạng 521 ATP) đã khẳng định được tên tuổi khi từng xếp hạng 189 ATP.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 7/3 đưa tin: "HCV SEA Games và điều kiện của ông Park" cho biết: Đề xuất và đã được VFF đồng ý về phương án giao đội tuyển U23 Việt Nam cho trợ lý Lee Young-jin để tập trung cho ĐTQG, nhưng cuối cùng thì HLV Park Hang Seo lại quay lại với nhiệm vụ "2 trong 1 của mình", đó là cùng lúc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30 với mục tiêu cao nhất là giành HCV.

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: "U.23 Thái Lan có đủ quân mạnh nhất dự vòng loại U.23 châu Á" cho biết: Theo tờ Bangkok Post, HLV tạm quyền tuyển Thái Lan, ông Sirisak Yodyardthai vừa gọi tập trung 30 tuyển thủ để chuẩn bị thi đấu giải tứ hùng ở Trung Quốc (từ ngày 21 đến 25.3 tới), trong đó vắng mặt toàn bộ cầu thủ dưới 23 tuổi. Điều này cũng đồng nghĩa, sắp tới đội U.23 Thái Lan do HLV người Brazil, ông Alexandre Gama dẫn dắt sẽ rộng đường thoải mái chọn những cầu thủ U.23 tốt nhất mà bóng đá Thái Lan hiện có để tham dự vòng loại giải U.23 châu Á trong khuôn khổ bảng K có U.23 Việt Nam (VN), Indonesia và Brunei thi đấu trên sân Mỹ Đình, Hà Nội từ ngày 22 đến 26.3.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 6/3 đưa tin: "H'Hen Niê làm đại sứ của Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em" cho biết: Với những nỗ lực vươn lên, thay đổi số phận, hoa hậu H'Hen Niê đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là 1 trong 2 đại sứ của Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Tại lễ phát động Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em nhân kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8.3, diễn ra tại Hà Nội sáng 6.3, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê chia sẻ: "Mỗi phụ nữ đều có những khó khăn, hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng ta không chấp nhận số phận, mà luôn nỗ lực hết mình, vươn lên vượt qua hoàn cảnh, khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp hơn; để trở thành người có ích có thể đóng góp tích cực cho xã hội".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×