Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/3/2019

04/03/2019 | 18:37

Khai mạc Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 4/3 đưa tin: "Liên hoan tuyên tuyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ" cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/3 cho biết: Cục Văn hóa cơ sở sẽ chủ trì tổ chức Liên hoan tuyên tuyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019) với chủ đề "Về với Điện Biên". Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 7-11/3 tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.

- Báo Nhân Dân ngày 4/3 đưa tin: "Phú Yên tưởng niệm 132 năm Ngày mất danh nhân lịch sử Lê Thành Phương" cho biết: Sáng 4-3, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Yên long trọng dâng hương tưởng niệm 132 năm Ngày mất danh nhân Lê Thành Phương (1887 - 2019) tại Di tích lịch sử cấp quốc gia mộ và đền thờ danh nhân Lê Thành Phương ở xã An Hiệp, huyện Tuy An. Danh nhân Lê Thành Phương sinh năm 1825 tại làng Mỹ Phú, tổng Xuân Vinh (nay là thôn Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An) trong một gia đình có truyền thống nho học và giàu lòng yêu nước. Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Lê Thành Phương cùng một số sĩ phu, văn thân yêu nước ở Phú Yên đứng lên tập hợp lực lượng nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/3 đưa tin: Tuyên Quang: Triển khai Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025" cho biết: UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND triển khai Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025" trên địa bàn tỉnh. Đề án hướng tới mục tiêu tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa, xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện…

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Ứng xử lệch chuẩn trong lễ hội: Tuyên truyền có là giải pháp duy nhất?" cho biết: Đi lễ hội nhưng không hiểu biết về những giá trị truyền thống ở nơi mình đang đến, nhiều ứng xử lệch lạc vẫn tiếp tục là nguyên nhân tạo nên những biểu hiện biến tướng thái quá ở một bộ phận người tham gia hoạt động lễ hội, đặc biệt tại các lễ hội lớn, thu hút đông người. Chen lấn, xô đẩy, đốt nhiều vàng mã, ăn mặc phản cảm, cười nói ồn ào, thậm chí cả những hành vi bất kính nơi tôn nghiêm, thể hiện sự thiếu tôn trọng tính thiêng và những giá trị nguyên gốc… đã và đang khiến cho diện mạo một số lễ hội trở nên xô lệch.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: Live concert "Thế giới tuyệt vời" hội tụ những bản tình ca nổi tiếng cho biết: Hướng tới ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), vào ngày 7-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra live concert "Thế giới tuyệt vời" với những ca khúc của những nhạc sĩ tên tuổi: Ngô Thụy Miên, Phạm Minh Tuấn, Dương Thụ, Phú Quang, Đức Huy, Quốc Bảo, Trần Thiện Thanh, Quốc Dũng, Ngọc Châu, Đỗ Bảo, Khắc Hưng…

- Báo Tin tức ngày 3/3 đưa tin: Trên 3.000 phụ nữ đồng diễn với áo dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ" cho biết: Sáng 3/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP Hồ Chí Minh), các đại sứ và trên 3.000 chị em phụ nữ trong trang phục áo dài đã cùng tham gia đồng diễn và diễu hành nhằm kêu gọi mọi người gìn giữ và phát huy nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam. Màn đồng diễn được thực hiện trên nền ca khúc "Tôi yêu áo dài Việt Nam" và "Mùa xuân trên TP Hồ Chí Minh". Thông qua màn đồng diễn này, các đại sứ áo dài và trên 3.000 chị em phụ nữ tại TP Hồ Chí Minh mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu áo dài và cùng kêu gọi mọi người chung tay xây dựng thành phố văn minh, xanh – sạch – đẹp.

- TTXVN ngày 3/3 đưa tin: "Trao giải Cuộc thi Duyên dáng Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 – 2019" cho biết: Chào mừng kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và kỷ niệm 1979 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tối 3/3, tại đường Nguyễn Huệ, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Chung kết và Trao giải Cuộc thi Duyên dáng Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 - 2019. Đây là một trong các hoạt động chính nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 2 - 17/3.

- Báo Nhân Dân ngày 3/3 đưa tin: "Di sản đang đổi thay" cho biết: Tỉnh Bắc Ninh vừa kỷ niệm mười năm quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sau một thập kỷ, từ chỗ chỉ có 49 làng quan họ gốc và 34 câu lạc bộ, đến nay đã có 369 làng quan họ thực hành. Có hàng nghìn nghệ nhân có khả năng truyền dạy quan họ. Mặc dù vậy, nhiều nhà nghiên cứu vẫn bảo: Quan họ còn mà mất. Nghe tưởng vô lý. Nhưng mất, bởi cái hay nhất trong quan họ là hát canh – nơi hội tụ những nét đẹp của chơi quan họ gần như không còn. Đó là khi các "bọn quan họ" dùng lời ca để bày tỏ tâm tư, tình cảm với bọn quan họ bạn. Hát canh khơi nguồn cho những bài quan họ mới, khi bên nọ ra bài đối cho bên kia.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Hải Phòng: Nghệ nhân gốm phù điêu tài hoa đạt kỷ lục Việt Nam" cho biết: Sở Văn hóa – Thể thao TP Hải Phòng vừa triển lãm trưng bày 115 tác phẩm gốm phù điêu của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên (Đại đức Thích Chánh Tịnh). Đây là sự kiện văn hóa đánh dấu sự thành công phục dựng tinh hoa nghệ thuật men gốm phù điêu nhà Trần, nhà Mạc. Đồng thời, bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật gốm sứ Việt Nam, trong đó có gốm phù điêu. Gốm phù điêu là tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự đan xen, hòa quyện của đất, lửa, nước. Sự sáng tạo trong các tác phẩm gốm phù điêu thể hiện sự tài hoa, sự giác ngộ của bậc chân tu giữa đời sống đương đại.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: "Truyền nối những giai điệu của cha ông" cho biết: Chuỗi chương trình nhạc mới gồm 7 buổi hòa nhạc và thực hành sáng tác diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 tại Hà Nội, mang những tác phẩm nhạc mới của Việt Nam và thế giới đến với khán giả Thủ đô. Trong đó, mong ước của nhiều nghệ sĩ Việt Nam là muốn truyền nối những giai điệu và chủ đề âm nhạc của cha ông vào đời sống hôm nay.

- TTXVN ngày 3/3 đưa tin: "Du xuân hữu nghị tại Đền Hùng" cho biết: Ngày 3/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Du Xuân hữu nghị 2019 tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Trong chương trình Du xuân hữu nghị 2019, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên theo nghi lễ truyền thống; tham quan quần thể Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích.

- Báo Nhân Dân ngày 4/3 đưa tin: "Nặng lòng với sân khấu múa rối" cho biết: Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề múa rối, NSƯT Phương Nhi được chính bố mình, đạo diễn đầu tiên của múa rối nước nhà, đào tạo trở thành diễn viên và suốt đời gắn bó với những con rối nhỏ bé vô cùng sinh động, giàu tính biểu tượng. Diễn viên Phương Nhi sinh năm 1965. Năm 1986, chị tốt nghiệp lớp diễn viên múa rối Trường đại học Sân khấu - Ðiện ảnh Hà Nội và đầu quân về Nhà hát múa rối Thăng Long. Ðó cũng là thời điểm các đoàn nghệ thuật bắt đầu vắng khách, nhiều diễn viên bỏ nghề, nhưng niềm đam mê rối đã giúp chị trụ lại và gắn bó với nghề từ đó đến nay. Và cũng chính khó khăn đã khiến những nghệ sĩ tâm huyết với sân khấu rối phải trăn trở tìm hướng đi.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: "Hội sách nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3" cho biết: Nhà Xuất bản Phụ nữ tổ chức Hội sách nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, tại địa chỉ 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và gian sách Nhà Xuất bản Phụ nữ tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm), từ nay đến hết ngày 10-3. Thông qua hoạt động này, Nhà Xuất bản Phụ nữ mong muốn khuyến khích độc giả mua sách, tặng quà bằng sách.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Đừng nghĩ làm sân khấu cho thiếu nhi thì không cần phải đầu tư !" cho biết: Các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tổng duyệt một chương trình rối cạn mới đặc biệt dành cho trẻ em và chương trình sẽ được "găm" đến Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6... Điều này cho thấy trẻ em luôn là đối tượng ưu tiên hàng đầu của Nhà hát mặc dù hằng ngày biểu diễn phục vụ khán giả nước ngoài và khách du lịch vẫn diễn ra đều đặn.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: 44 tỉnh, thành phố tham gia cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" cho biết: Tiếp nối thành công của cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô" và "Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng", năm 2019, cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc. Cuộc thi do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) phối hợp tổ chức.

- Báo điện tử VOV ngày 4/3 đưa tin: "HH Hương Giang lọt top 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam" cho biết: Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách top 50 người Phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 là những gương mặt nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Đây là lần đầu tiên Hương Giang - Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2018 góp mặt trong danh sách này. Bên cạnh đó, Forbes cũng ghi nhận nỗ lực cống hiến của H'Hen Niê - Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Cổ vũ sáng tác mang chất liệu Việt" cho biết: Văn học fantasy (tạm gọi là văn học kỳ ảo) luôn là dòng văn học thu hút nhiều độc giả, bởi những câu chuyện siêu nhiên, mới lạ, kỳ bí. Tuy nhiên, không dễ để tạo nên một tác phẩm gây chú ý. Tiểu thuyết "Bãi săn" của nhà văn Nguyễn Đình Tú mới ra mắt đã khuấy động dòng văn học này. Đáng nói hơn, cuốn sách sử dụng nhiều chất liệu Việt - điều rất đáng được cổ vũ.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 4/3 đưa tin: Sân khấu Thủ đô "mở tiệc" khai xuân cho biết: Những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019, sân khấu truyền thống và sân khấu Kịch trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã có nhiều khởi sắc, nhiều nhà hát đã mở màn các tiết mục công diễn đầu năm. Bên cạnh việc mở cửa phục vụ khán giả thủ đô thì họ cũng đã có các chương trình đi biểu diễn tại các vùng miền lân cận với mục đích mang các tiết mục của mình phục vụ bà con, như một sự khởi sắc cho một năm mới an lành, thịnh vượng.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: Nhiều điểm nhấn trong chuỗi hoạt động "Như hoa mùa xuân" cho biết: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vừa công bố chuỗi hoạt động tháng 3 với chủ đề "Như hoa mùa xuân". Theo đó, chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 1 đến 31-3 với sự tham gia của đồng bào thuộc 13 dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê... Đồng bào các dân tộc sẽ mang tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, như: Tái hiện cuộc sống hằng ngày và một số nghi lễ truyền thống; thao tác, trình diễn nghề thủ công; giới thiệu tinh hoa ẩm thực, các tiết mục dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian...

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 4/3 đưa tin: Cần giải pháp "dài hơi" để phát triển văn học - nghệ thuật Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh có bề dày văn hóa lịch sử, hiện thực phát triển KT-XH khá sôi động là "mảnh đất" đầy tiềm năng cho những sáng tạo văn học nghệ thuật. Song, trong giai đoạn hiện nay, làm gì để phát triển nền VHNT ấy là điều không dễ. Tác giả Trần Đức Cường (Hội viên chuyên ngành thơ - Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh) cho biết: Cần có kế hoạch dài hơi để "đãi cát tìm vàng", bồi dưỡng thế hệ kế cận.

- Báo Vietnamplus, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 3/3 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6-2019" cho biết: Tối 2-3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh năm 2019 đã chính thức khai mạc, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự. Đây là lần thứ 6 liên tiếp, TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Áo dài nhằm tôn vinh áo dài truyền thống dân tộc; đồng thời lan tỏa tình yêu áo dài, kết nối mọi người và quảng bá điểm đến du lịch TP Hồ Chí Minh hấp dẫn, an toàn, thân thiện.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/3/2019 - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong đêm khai mạc Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh 2019 - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: "Du lịch đầu năm hút khách" cho biết: Thời điểm sau Tết Nguyên đán có nhiều lễ hội, giá tour khá rẻ nên du lịch là phương án được người dân TP Hồ Chí Minh lựa chọn khá nhiều. Những tour quen thuộc được du khách chọn nhiều nhất là du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, hành hương lễ Phật, tham quan lễ hội.

- Báo Nhân Dân ngày 4/3 đưa tin: "Tây Thiên trước ngày khai hội" cho biết: Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019 sẽ chính thức khai mạc ngày 15-2 âm lịch (20-3 dương lịch) và diễn ra trong ba ngày với nhiều hoạt động mang đậm yếu tố văn hóa, tâm linh, thu hút hàng nghìn khách du lịch và những người hành hương về "đất Phật". Công tác chuẩn bị hiện đã hoàn tất với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và nhân dân huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, lành mạnh.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Gia Lai: Bảo tồn di sản văn hóa gắn liền với phát triển du lịch" cho biết: Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, rất nhiều di tích, cụm di tích lịch sử như Cụm di tích Tây Sơn thượng đạo, cụm di tích đình Tân Lai… (thuộc thị xã An Khê, Gia Lai) được tu bổ, bảo tồn. Cùng với đó, UBND Thị xã An Khê (Gia Lai) cũng đã yêu cầu phòng chức năng phối hợp lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Gia Lai công nhận hàng chục di tích lịch sử cấp tỉnh. Qua đó, các di tích trên đã trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan.

- TTXVN ngày 3/3 đưa tin: Cảng Chân Mây đón nhiều du thuyền hạng sang trong năm 2019" cho biết: Theo kế hoạch, năm 2019, cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên - Huế) sẽ đón 40 du thuyền cập cảng; trong số đó có nhiều du thuyền hạng sang. Ngày 28/1, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức đón chuyến tàu biển cao cấp Celebrity Constellation cập cảng Chân Mây, với trên 2.000 khách du lịch (đa số mang quốc tịch Mỹ, Canada, Anh, Pháp...). Đây là những du khách quốc tế đầu tiên đến tỉnh Thừa Thiên - Huế bằng đường hàng hải năm 2019. Trong thời gian tàu lưu lại đây, du khách đã được đơn vị lữ hành tổ chức tour tham quan các điểm du lịch ở Cố đô Huế, thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 4/3 đưa tin: "Chợ nổi Cái Răng: Điểm đến độc đáo và hấp dẫn du khách" cho biết: Chợ nổi Cái Răng được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ 20, từ khi đường bộ và phương tiện đi lại trên bộ của vùng sông nước chưa phát triển. Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển mạnh và rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển. Nằm cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng được xem là biểu tượng du lịch của TP. Cần Thơ, và là di sản phi vật thể Quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: "Lễ hội chùa Hương đón hơn 700 nghìn lượt khách" cho biết: Thông tin từ Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2019, từ ngày 5-2 (tức mùng 1 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) đến nay, di tích chùa Hương đã đón 718.850 lượt khách về trẩy hội. Riêng trong ngày 3-3, số du khách về tham quan chùa Hương được ghi nhận là hơn 60 nghìn lượt người. Dự kiến, trong một vài ngày tới, lễ hội sẽ sớm đạt con số 1 triệu lượt khách.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Tôi sẽ viết tin, bài về những hình ảnh tuyệt đẹp của Việt Nam" cho biết: Có thể nói, những hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá thương hiệu, giới thiệu hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam khi Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 là vô giá. Các nhà báo quốc tế, từ ngày 1.3, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc cũng đã tham gia tour miễn phí tham quan Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, chùa Bái Đính (Ninh Bình). Phóng viên Mitsuru Obe, Nhật Bản cho biết: "Khung cảnh ở Tràng An khiến tôi cảm thấy vô cùng bình yên và muốn được quay trở lại tham quan Ninh Bình thêm nhiều lần nữa. Tôi sẽ viết tin bài, đưa những hình ảnh tuyệt đẹp của Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng để giới thiệu, quảng bá cho người dân Nhật Bản biết về vẻ đẹp của đất nước Việt Nam"

- Báo Thế giới Tiếp thị ngày 4/3 đưa tin: "Báo Nhật: Đà Nẵng 'giật' du khách của Bali và Phuket" cho biết: Trang báo Nhật mô tả thành phố miền trung Việt Nam từng là một vùng chiến tranh hơn 40 năm trước, nay đang tích cực cạnh tranh với các khu du lịch nghỉ dưỡng tắm biển nổi tiếng nhất của vùng Đông Nam Á. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, hiện thu hút du khách Hàn Quốc và Trung Quốc với các khách sạn hạng sang và tiện lợi. Thuận lợi lớn chính là sân bay, khu trung tâm thành phố và các bãi biển rất gần nhau.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Trao kỷ lục Việt Nam cho khu du lịch vườn hồng tại Ba Vì" cho biết: Chiều 3-3, Hội Kỷ lục gia Việt Nam tổ chức trao kỷ lục quốc gia cho khu du lịch sinh thái thuộc thôn Muồng Cháu, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội với 3 hạng mục: Vườn hồng lớn nhất Việt Nam, khu du lịch có nhiều nhà sàn nhất Việt Nam, khu du lịch có chú lợn bằng hoa hồng lớn nhất Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Công bố điểm du lịch di chỉ khảo cổ học văn hóa Đông Sơn" cho biết: UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố "Khu du lịch cấp tỉnh di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng"; "Điểm du lịch di chỉ khảo cổ học văn hóa Đông Sơn" và "Tuyến du lịch tham quan làng cổ Đông Sơn". Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định công nhận di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng là khu du lịch cấp tỉnh; công nhận Di chỉ khảo cổ học văn hóa Đông Sơn là điểm du lịch. Di chỉ khảo cổ học văn hóa Đông Sơn được Bộ Văn hóa (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích cấp Quốc gia ngày 28.4.1962.

- Chuyên trang Đầu tư Tài chính Việt Nam ngày 4/3 đưa tin: "Đà Nẵng đứng thứ 5 toàn cầu và số 1 tại Đông Nam Á về thu hút khách du lịch" cho biết: Đà Nẵng đứng thứ 5 toàn cầu và số 1 tại Đông Nam Á trong bảng xếp hạng các điểm đến du lịch năm 2018 của Airbnb - trang web đặt phòng nghỉ lớn nhất thế giới. Số lượng phòng khách sạn tại Đà Nẵng đã tăng gấp ba lần trong năm năm qua, lượng khách du lịch nội địa và nước ngoài tăng vọt khoảng 2,5 lần. Năm 2018, Đà Nẵng thu hút khoảng 7,6 triệu khách du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Tăng sức hấp dẫn cho điểm đến Hà Nội" cho biết: Cùng với các lễ hội truyền thống thể hiện chiều sâu văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp mảnh đất, con người Hà Nội, những năm gần đây, thành phố còn đầu tư cho nhiều không gian văn hóa mới nhằm phát huy bản sắc, tăng sức hấp dẫn cho điểm đến Thủ đô.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 4/3 đưa tin: "Gần 14.000 lao động có việc làm nhờ phát triển du lịch" cho biết: Gần 14.000 lao động tỉnh Quảng Bình có việc làm nhờ đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có 350 cơ sở lưu trú du lịch với 5.100 buồng, trong đó, có 84 khách sạn, khu du lịch được xếp hạng từ 1 đến 5 sao; 40 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động và nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải thương mại, dịch vụ du lịch; gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Toàn ngành du lịch hiện có khoảng 4.500 lao động trực tiếp và 8.800 lao động gián tiếp.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 4/3 đưa tin: "Trên 300 kỳ thủ tham dự giải Cờ vua quốc tế tại TP Hồ Chí Minh" cho biết: Ngày 4/3, ông Lê Thành Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam, cho biết giải Cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 9 năm 2019 quy tụ trên 300 kỳ thủ trên thế giới tham dự ở cả 2 bảng Masters (bảng kiện tướng) và bảng Challengers (bảng thử thách). Giải năm nay thu hút 142 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như: Nga, Đức, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Ukraine, Indonesia, Philippines… Đặc biệt, đoàn Ấn Độ tham dự đông nhất với 58 kỳ thủ, đoàn Philippines có 17 kỳ thủ, đoàn Trung Quốc có 17 kỳ thủ, đoàn Indonesia có 10 kỳ thủ... và Campuchia, Hà Lan, Romania, Mỹ là các nước lần đầu tiên tham gia thi đấu.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/3 đưa tin: "Tuyển chọn, đào tạo 3.700 vận động viên đội tuyển quốc gia" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035". Mục tiêu của đề án nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và giành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới...

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: HLV Lee Young Jin "săn" Vàng SEA Games 30 cho bóng đá Việt Nam cho biêt: Theo kế hoạch, bắt đầu từ 6.3, đội U23 Việt Nam sẽ hội quân với danh sách 30 người được công bố tại Hà Nội. Trong số này, có nhiều cái tên tham chiến giải U22 Đông Nam Á vừa qua cũng được lựa chọn, như Đội trưởng Trần Thanh Sơn hay tiền đạo đang lên Trần Danh Trung. Để chuẩn bị tốt nhất cho việc tuyển quân, HLV Park Hang Seo và trợ lý Lee Young Jin đã dự khán 2 vòng đấu của V.League 2019. Đội sẽ ở khách sạn La Thành, đồng thời đá giao hữu với 1 CLB của V.League trong thời gian tập trung. Có thể trung vệ Đình Trọng cũng trở về nước ngày 5.3 để hội quân cùng đội khi chấn thương của cầu thủ Hà Nội đang phục hồi tốt.

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "Chân sút hàng đầu giải hạng Nhất Na Uy muốn được khoác áo tuyển Việt Nam" cho biết: Trung phong cắm Alexander Dang 29 tuổi, có bố là người Việt Nam. Hiện anh là chân sút xuất sắc nhất trong đội hình CLB Nest-Sotra ở Giải Hạng Nhất của Na Uy. Khi phóng viên Thanh Niên liên hệ, ngay lập tức tiền đạo này bày tỏ mong ước được thi đấu cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Alexsander Dang (tên thân mật là Alex) là tiền đạo đang thi đấu cho CLB Nest-Sotra ở Giải Hạng Nhất của Na Uy (giải còn có tên gọi là OBOS-ligaen, thấp hơn 1 bậc so với giải chuyên nghiệp, tương tự giải hạng Nhất Quốc gia của Việt Nam).

- TTXVN ngày 4/3 đưa tin: "Khả năng Hàn Quốc, Triều Tiên đồng đăng cai Giải Vô địch bóng đá nữ thế giới 2023" cho biết: Theo hãng tin Yonhap, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đang xem xét khả năng cùng Triều Tiên đăng cai Giải Vô địch bóng đá nữ thế giới 2023. Trong một tuyên bố ngày 4/3, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc Hong Myung-bo cho biết: "Đại diện Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã có các cuộc tiếp xúc với chúng tôi và thảo luận về việc đồng đăng cai. Chúng tôi đã báo cáo chính phủ về vấn đề này."

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á mở rộng 2018-2019: Saigon Heat giành chiến thắng giòn giã" cho biết: Chiều 3-3, trên sân nhà CIS (TP Hồ Chí Minh), Saigon Heat - đại diện bóng rổ Việt Nam tại Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á mở rộng 2018-2019, đã giành chiến thắng tưng bừng trước đội bóng từ Trung Quốc Zhuhai Wolf Warriors.

- Báo Văn hóa ngày 4/3 đưa tin: "Trường Sơn là niềm hi vọng tại giải cờ vua quốc tế - Cup HDBank lần 9" cho biết: Vắng Lê Quang Liêm (do dự giải Spring Chess Classic 2019, diễn ra từ ngày 2 – 10.3 tại Saint Louis, Mỹ) nên Nguyễn Ngọc Trường Sơn sẽ là niềm hi vọng lớn nhất của chủ nhà Việt Nam tại bảng Masters giải cờ vua quốc tế – Cup HDBank 2019, sẽ diễn ra từ ngày 7 – 13.3 tại Khách sạn Rex, TP.HCM.

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "VCK giải bóng đá U.19 quốc gia 2019 sẽ có bảng tử thần" cho biết: Sau khi xác định đủ 8 đội (Viettel, Hà Nội ở bảng A, SLNA và SHB Đà Nẵng ở bảng B, HAGL và Phú Yên ở bảng C và Becamex Bình Dương, An Giang ở bảng D, theo thứ tự nhất nhì bảng) tranh tài vòng chung kết (VCK) giải bóng đá U.19 quốc gia tại Pleiku (Gia Lai) từ ngày 8 - 17.3, BTC đã công bố thể thức bốc thăm chia bảng ở VCK.

- TTXVN ngày 3/3 đưa tin: "V-League 2019: Becamex Bình Dương thắng SHB Đà Nẵng 3-1" cho biết: Chơi vượt trội, các cầu thủ chủ nhà Becamex Bình Dương đã giành chiến thắng 3-1 trước SHB Đà Nẵng trong trận đấu vòng 2 của Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V-League 2019, diễn ra chiều 3/3 trên sân vận động Bình Dương. Trước trận đấu, chủ nhà Becamex Bình Dương đang xếp vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng khi có được trận hòa 1-1 trước Thanh Hóa ở vòng 1. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng có chiến thắng ấn tượng trước Viettel và đang xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "B.Bình Dương chặn đứng SHB Đà Nẵng" cho biết: Chiều 3-3, tại trận đấu cuối của vòng 2, Giải Bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia Wake-Up 247-2019, đội chủ nhà B.Bình Dương đã giành chiến thắng thuyết phục 3-1 trước SHB Đà Nẵng. Trận thua này khiến SHB Đà Nẵng không thể trở thành đội thứ hai toàn thắng (sau câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh) sau vòng 2 tại giải năm nay. SHB Đà Nẵng đang được 3 điểm, tạm xếp thứ 5. Còn B.Bình Dương lên thứ ba với 4 điểm. Đứng đầu bảng là TP Hồ Chí Minh - đội duy nhất toàn thắng cả 2 trận.

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "Đủ mặt anh tài dự giải quần vợt VTF Masters 500" cho biết: Tất cả các tay vợt hàng đầu Việt Nam đều góp mặt ở giải quần vợt nhà nghề VTF Masters 500 lần thứ 1-Cúp Hải Đăng khởi tranh hôm nay tại Tây Ninh. Bên cạnh những anh tài Lý Hoàng Nam (Becamex Bình Dương), Trịnh Linh Giang (Hải Đăng Tây Ninh), Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP.HCM), Nguyễn Văn Phương (Becamex Bình Dương), Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội), giải còn có sự góp mặt của tay vợt Việt kiều Daniel Nguyễn (hạng 486 ATP) về khoác áo đội chủ nhà Hải Đăng Tây Ninh.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Hà Nội FC và hành trình chinh phục đấu trường châu lục" cho biết: Thắng kỷ lục 10-0 trước Câu lạc bộ Bóng đá Naga World (Campuchia) ở trận đấu đầu tiên trên sân nhà trong khuôn khổ bảng F, AFC Cup 2019, Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã phần nào khẳng định tiềm lực và quyết tâm chinh phục AFC Cup 2019. Tuy nhiên, để tiến xa được ở đấu trường châu lục, đại diện bóng đá Thủ đô phải luôn nỗ lực hết mình và thực sự tôn trọng đối thủ, thi đấu với tinh thần, quyết tâm cao nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "Giải bóng bàn TP.HCM mở rộng 2019: Nam Quận 1 và nữ Phú Nhuận đăng quang" cho biết: Ngày 3.3 vừa qua, với hai trận toàn thắng trước Lê Đình Duy và Lê Anh Đức, tay vợt Trần Huy Bảo đã giúp đội nam Quận 1 thắng đội Quận 5 với tỷ số 3-1 để đoạt chức vô địch nội dung đồng đội nam giải bóng bàn TP.HCM mở rộng. 3-1 cũng là tỷ số mà đội Phú Nhuận thắng đội Quận 5 trong trận chung kết đồng đội nữ.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Ngày 24-3: Tổ chức Ngày chạy Olympic và lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng" cho biết: UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND do Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ký ngày 27-2-2019 về việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, lễ phát động và chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019. Theo đó, lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 sẽ được tổ chức vào 7h ngày 24-3 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), gắn liền với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Trong khuôn khổ chương trình, thành phố sẽ tổ chức chạy tập thể hoặc chạy đồng hành kết hợp với thi đấu cơ sở (riêng chạy đồng hành cự ly tối thiểu 1km).

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "Lê Quang Liêm giữ ngôi đầu giải cờ vua quốc tế tại Mỹ" cho biết: Để Aryan Tari (Na Uy, elo 2.620) cầm hòa ở ván đấu thứ hai nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.710) vẫn giữ ngôi đầu bảng xếp hạng giải cờ vua Spring Chess Classic diễn ra sáng nay tại St.Louis (Mỹ). Ở ván này, Quang Liêm có lợi thế cầm quân trắng (đi trước) nhưng Aryan Tari triển khai thế cờ phòng ngự chặt chẽ. Sau 36 nước đấu trí, Quang Liêm lẫn Aryan Tari đều không tìm thầy sơ hở của nhau nên chấp nhận bắt tay hòa.

- Báo Thanh Niên ngày 4/3 đưa tin: "Hà Nội sắp có cá cược đua ngựa?" cho biết: Bộ KH-ĐT vừa có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - trường đua ngựa tại H.Sóc Sơn, TP.Hà Nội, với điểm đáng chú ý là có nội dung cá cược đua ngựa. Nếu được phê duyệt, doanh nghiệp (DN) sẽ tiến hành thực hiện đầu tư từ quý 4/2019 và hoàn thành vào đầu năm 2024, được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, việc xây dựng trường đua (giai đoạn 1) sẽ được thực hiện trong 24 tháng để đi vào hoạt động vào quý 3/2021 với tổng chi phí hơn 7.950 tỉ đồng. Giai đoạn 2 dành cho các hạng mục khách sạn, trung tâm thương mại.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/3 đưa tin: "Lào Cai: Thực hiện Đề án Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình" cho biết: UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND về thực hiện Đề án Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/3 đưa tin: "Tổ chức một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019" cho biết: Bộ VHTTDL đã có Công văn số 655/BVHTTDL-GĐ gửi các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019. Theo đó, một trong những nội dung trọng tâm của công tác gia đình trong năm 2019 là tổ chức kỷ niệm các ngày về gia đình với các hoạt động chính như: Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×