Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/2/2019

26/02/2019 | 17:03

Nghệ sĩ Việt Nam sẵn sàng biểu diễn phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 26/2 đưa tin: "Chuyển biến trong tổ chức, quản lý lễ hội xuân" cho biết: Công tác quản lý và tổ chức các lễ hội xuân 2019 trên địa bàn TP Hà Nội đã có nhiều chuyển biến so với trước, đa số lễ hội được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, tiết kiệm. Dù vậy, một số nơi vẫn còn để xảy ra tình trạng bán hàng, đỗ xe tùy tiện, hoạt động vui chơi mang tính chất cờ bạc trá hình… Đây là nhận định của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố qua đợt khảo sát về công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 26/2 đưa tin: "Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ lên truyền hình Mỹ?" cho biết: Một đoàn phóng viên Mỹ sẽ tới ghi hình ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để làm phóng sự về quan hệ Việt - Mỹ. Việc ghi hình này nhằm phục vụ cho việc thực hiện phóng sự về quan hệ Việt - Mỹ, giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động trong các hoạt động đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều của đoàn phóng viên kênh truyền thông FOX.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/2 đưa tin: "Nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam luyện tập nhiều bài hát Triều Tiên" cho biết: Ngày 26-2, tại Hà Nội, lãnh đạo Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam cho biết các nghệ sĩ của nhà hát đang khẩn trương hoàn tất chương trình nghệ thuật phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sắp tới. Rất nhiều bài hát Triều Tiên đang được các nghệ sĩ miệt mài tập luyện. Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam được Bộ VH-TT-DL chỉ định làm đơn vị dàn dựng và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật nhân Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên có chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên và hội nghị Mỹ-Triều. Đây cũng là cơ hội để âm nhạc truyền thống Việt Nam quảng bá ra thế giới.

- Cổng thông tin Quốc hội ngày 26/2 đưa tin: "Góc nhìn đại biểu: Giải pháp cho làng nghề tranh dân gian Việt Nam"cho biết: Tranh dân gian đã trở thành nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nhưng thời gian gần đây, tranh dân gian đã bị vắng bóng và không còn chiếm vị trí chủ đạo trong đời sống hội họa. Vấn đề đặt ra hiện nay, liệu tranh dân gian Việt Nam có tiếp tục được gìn giữ và bảo tồn như giá trị vốn có của nó ? Trước những biến đổi của đời sống kinh tế - xã hội, các dòng tranh dân gian của Việt Nam đang dần bị lãng quên và đứng trước nguy cơ mai một.

- Báo Tin tức ngày 25/2 đưa tin: "Giới thiệu lịch sử Quốc hiệu và kinh đô nước Việt dưới góc nhìn di sản văn hóa" cho biết: Ngày 25/2, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) trưng bày "Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm giới thiệu đến người xem hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn. Các tài liệu này sẽ giúp người xem hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của các Quốc hiệu và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử.

- TTXVN ngày 25/2 đưa tin: Giao lưu nghệ thuật 'Tứ hải giao tình' tại Bắc Ninh cho biết: Tối 25/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Tứ hải giao tình". Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Về miền Quan họ năm 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/2 đưa tin: "Hà Nội: Cơ bản hoàn tất việc trang trí đường phố chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên" cho biết: Chiều 25-2, trao đổi với HNMO, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, công tác trang trí đường phố, tuyên truyền chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cơ bản đã hoàn tất. Nhiều khu vực đã được tăng cường, bổ sung cờ, hoa để bảo đảm việc tuyên truyền trực quan hiệu quả.

- Báo Thanh Niên ngày 26/2 đưa tin: "Chuỗi sắp đặt âm thanh tương tác của nghệ sĩ Việt Nam và Áo" cho biết: Chương trình Chuỗi sắp đặt âm thanh tương tác của nghệ sĩ Cao Thanh Lan và nghệ sĩ Gregor Siedl (ảnh) đến từ Vienna (Áo) sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 1.3 tại Heritage Space (Hà Nội). Hai nghệ sĩ sẽ thiết lập các sắp đặt âm thanh tương tác, trong đó một số sắp đặt được lấy cảm hứng từ Hà Nội.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 26/2 đưa tin: Thi ca và âm nhạc Việt Nam "xuất ngoại" đầu năm cho biết: Khởi đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, chương trình thơ nhạc đặc biệt mang tên "Những chiếc lồng đèn treo vào ngọn gió", giới thiệu 18 nhà thơ Việt Nam. Chương trình gồm 2 phần, mỗi phần dài 1 giờ đồng hồ, phát sóng trên nhiều đài phát thanh của các trường đại học và các đài phát thanh của Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 11-2 (tức mùng 7 Tết). Đây là lần đầu tiên một chương trình radio thơ của quốc tế phát sóng giọng đọc của nhiều tác giả Việt Nam song song với bản dịch tiếng Anh của các tác phẩm.

- Tạp chí Văn Hiến ngày 26/2 đưa tin: "Đôi điều luận bàn về Ngày Thơ Việt Nam" cho biết: Theo thông lệ nhiều năm qua, ngày Rằm tháng Giêng được lựa chọn là Ngày Thơ Việt Nam. Nhiều địa phương trong cả nước nô nức hưởng ứng tổ chức Ngày thơ này. Riêng Văn Miếu là địa điểm Hội Nhà Văn Việt Nam chọn làm trung tâm tổ chức các hoạt động tôn vinh các giá trị thơ ca cũng như giới thiệ các nhà thơ tới công chúng. Tuy nhiên trong những ngày qua, dư luận, đặc biệt là những người yêu thơ, ồn ào luận bàn về việc chuyển dịch chủ đề ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII sang Tiếng Anh.

- Báo Tin tức ngày 25/2 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh khuyến khích phụ nữ mặc áo dài trong suốt tháng 3" cho biết: UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 6 năm 2019 với nhiều hoạt động, trong đó có việc phát động tháng cao điểm mặc áo dài từ ngày 3/3 đến 17/3/2019 trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố.

- TTXVN ngày 25/2 đưa tin: "Diễu hành tuyên truyền xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh" cho biết: Trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều Tiên lần 2 lần hai diễn ra tại Hà Nội, ngày 25/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức diễu hành, tuyên truyền việc thực hiện quy tắc ứng xử, xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh tới người dân. Bên cạnh việc trang hoàng đường phố nhân sự kiện quan trọng này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện nếp sống đẹp, ứng xử văn minh, thanh lịch, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Hội nghị Mỹ - Triều Tiên lần 2.

- Báo Thanh Niên ngày 26/2 đưa tin: "Điệu múa Triều Tiên được nhiều người Việt yêu thích" cho biết: NSND Chu Thúy Quỳnh cho biết bà đã biểu diễn điệu múa Triều Tiên Anh chàng cắt cỏ và cô gái hái rau rừng nhiều lần. Lần nào khán giả cũng rất thích. Bà Quỳnh kể lại, buổi biểu diễn ngay trong phòng khách của Phủ Chủ tịch hôm đó vui lắm. Nghệ sĩ Việt Nam múa sạp, múa nón và múa rông chiêng. Đoàn các nghệ sĩ Triều Tiên cũng múa rất nhiều. "Đoàn Triều Tiên múa nhiều lắm. Múa cắt cỏ này, múa hái rau rừng này. Sau đó họ cũng dạy chúng tôi luôn mấy ngày", bà nhớ lại.

- Báo An Ninh Thủ đô ngày 26/2 đưa tin: "Nhạc trưởng Olivier Ochanine: SSO sẽ là dàn nhạc chất lượng và đẳng cấp quốc tế" cho biết: Những buổi biểu diễn chất lượng, đẳng cấp trong mùa diễn đầu tiên của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO đã khẳng định nhạc hàn lâm Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tầm quốc tế. Thành lập năm 2017, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, được kỳ vọng mang đến những tiêu chuẩn mới cho nền âm nhạc Việt Nam. Qua quá trình tuyển dụng khắt khe, SSO đã quy tụ được những tài năng âm nhạc cổ điển xuất sắc đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

- Báo điện tử VOV ngày 26/2 đưa tin: "Ông Kim Jong-un sẽ thưởng thức quan họ và múa cung đình Huế" cho biết: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo sẽ thể hiện những tác phẩm nổi tiếng bằng tiếng Triều Tiên trong chương trình nghệ thuật chào đón ông Kim Jong-un. Chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vài ngày tới không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam với những di sản thế giới được UNESCO công nhận mà còn bao gồm những tác phẩm nổi tiếng của Triều Tiên do các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn.

- Báo điện tử Công luận ngày 26/2 đưa tin: "Bắc Ninh: Tôn vinh, bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể" cho biết: Tối ngày 25/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Tỉnh ủy –HĐND- UBND- UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Tứ hải giao tình". Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Về miền Quan họ năm 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

- Báo Thanh Niên, báo Sài Gòn Giải Phóng, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 26/2 đưa tin: "Nghệ sĩ Việt Nam sẵn sàng cho thượng đỉnh Mỹ-Triều" cho biết: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tại Hà Nội gấp rút chuẩn bị chương trình phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã vinh dự được Bộ VH-TT-DL chỉ định làm đơn vị dàn dựng và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật nhân Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên có chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên và hội nghị Mỹ-Triều. Đây cũng là cơ hội để âm nhạc truyền thống Việt Nam quảng bá ra thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/2/2019 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam luyện tập chương trình biểu diễn phục vụ hội nghị - Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/2 đưa tin: Ngân hàng Thế giới xây dựng "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ngân hàng Thế giới vừa tổ chức tọa đàm về "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam". Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Thế giới xây dựng "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam". Dự thảo báo cáo đã chỉ ra những thế mạnh, thành tựu mà du lịch Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là về tốc độ tăng trưởng, phát triển.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 26/2 đưa tin: "Quần thể di tích Thác Bờ, điểm du lịch không thể bỏ qua" cho biết: Nằm cách Hà Nội chừng hơn 100 km, quần thể di tích Thác Bờ tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây được xem là địa điểm du lịch tâm linh lý tưởng và hấp dẫn với du khách trong dịp lễ đầu năm.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 26/2 đưa tin: "Ngành du lịch chiêu đãi phóng viên quốc tế thế nào?" cho biết: Chiều 25/2, Tổng cục Du lịch họp báo "Du lịch Việt Nam chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên". Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá đây là cơ hội lịch sử để hình ảnh Việt Nam đến nhanh nhất, nhiều nhất với quốc tế. Hành động cụ thể nhất chính là mở tour miễn phí chiêu đãi phóng viên quốc tế. Tổng cục Du lịch chỉ định Saigontourist, Hanoitourist là hai đơn vị chính thức thực hiện. Tuy nhiên ngành không hạn chế doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, đơn vị cung ứng dịch vụ tích cực cung cấp dịch vụ miễn phí cho hàng nghìn phóng viên quốc tế.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 26/2 đưa tin: Du khách nước ngoài: "Việt Nam là lựa chọn hoàn hảo cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai" cho biết: Các du khách nước ngoài tới Việt Nam trùng dịp diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đều thích thú và chờ mong sự kiện lịch sử này. "Chúng tôi cho rằng nghĩ Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, khi đất nước của các bạn có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Qua đây, Việt Nam có thể cho Triều Tiên thấy một hình mẫu kinh tế phát triển nếu họ quyết định mở cửa. Còn riêng tôi, tôi rất muốn được tận mắt nhìn thấy ông Kim Jong Un". Du khách Christopher Gunnley (Anh) và William Burnett (Mỹ) cho biết.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 26/2 đưa tin: Người Hà Nội giới thiệu "đặc sản" tới thế giới cho biết: Thời điểm này, không khí "nóng hổi" của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã len lỏi vào từng gia đình, đặc biệt đối với những hộ kinh doanh. Người dân Hà Nội có nhiều "đặc sản" muốn mời các vị khách quốc tế đến thưởng thức.

- TTXVN ngày 25/2 đưa tin: "Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Quảng Bình miễn phí dịch vụ du lịch cho hàng ngàn phóng viên" cho biết: Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội được xem là cơ hội để quảng bá hình ảnh, du lịch của Việt Nam đến bạn bè quốc tế nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch, điểm đến của Quảng Bình thông qua sự kiện đang nhận được sự quan tâm hàng đầu của cả thế giới.

- Báo Tin tức ngày 25/2 đưa tin: "Cung cấp tour miễn phí dành cho phóng viên quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2" cho biết: Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 là cơ hội "vàng" quảng bá hình ảnh Việt Nam. Ngành du lịch đã lập kế hoạch để sau sự kiện sẽ tổ chức một loạt hoạt động xúc tiến tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản. Sự kiện mang đến cơ hội kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, nhà hàng. Không chỉ trong thời gian diễn ra mà cả quá trình phục vụ sự kiện sẽ là dịp kiểm chứng chất lượng dịch vụ. Qua đó, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch có điều kiện đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đón tiếp, phục vụ nhiều du khách quốc tế và trong nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/2 đưa tin: "Cơ hội lớn để ngành Du lịch Việt Nam bứt phá" cho biết: Chiều 25-2, Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức họp báo chương trình du lịch Việt Nam chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra vào ngày 27 và 28-2. Tại cuộc họp, lãnh đạo ngành Du lịch nhận định, đây là cơ hội hiếm có để quảng bá du lịch Việt Nam. Các doanh nghiệp, công ty lữ hành phải chuẩn bị chu đáo để gây ấn tượng tốt cho truyền thông quốc tế.

- TTXVN ngày 25/2 đưa tin: "Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2019" cho biết: Tối 25/2, tại Quảng trường Hùng Vương của thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn lần thứ III - Xuân Kỷ Hợi 2019. Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn với chủ đề "Sắc Xuân xứ Lạng" là hoạt động ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa mang đậm sắc thái vùng biên; qua đó quảng bá về hình ảnh vùng đất và con người xứ Lạng - mảnh đất giàu tiềm năng về phát triển văn hóa - du lịch trong cả nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/2 đưa tin: "Thêm nhiều tour du lịch miễn phí cho phóng viên quốc tế" cho biết: Trong buổi họp báo du lịch Việt Nam chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra chiều 25-2, hai đơn vị là Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) và Công ty Saigontourist đã "tung" ra những gói du lịch miễn phí cho các phóng viên quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 26/2 đưa tin: Ông Park Hang-seo có 'nhiệm vụ mới' cho biết: Chiều 25/2, Hội đồng Huấn luyện viên quốc gia (HLV QG) đã họp để rà soát các công việc liên quan đến nhiệm vụ của các đội tuyển bóng đá Việt Nam trong năm 2019. Hội đồng HLV quốc gia chính thức nhất trí việc VFF bổ nhiệm ông Lee Young-jin làm HLV trưởng Đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games 30 và ông Park Hang-seo làm Trợ lý kỹ thuật Đội tuyển U22.

- Báo Thanh Niên ngày 26/2 đưa tin: "Khoảng trống lớn cho tương lai gần của bóng đá Việt Nam" cho biết: Sau thất bại của đội tuyển U.22 Việt Nam (VN) trong trận bán kết trước Indonesia tại giải U.22 Đông Nam Á năm 2019, rất nhiều ý kiến đã bày tỏ sự không hài lòng với thầy và trò của thế hệ tương lai của bóng đá VN. Nhiều góp ý tập trung vào HLV Nguyễn Quốc Tuấn vì ngay từ đầu ông đã không xây dựng được một đội hình ổn định trong tay, chưa tạo được dấu ấn ở sân chơi khu vực, không truyền lửa để thổi bùng lối đá mạnh mẽ qua từng trận mà càng lúc càng có phần đơn điệu, cứng nhắc, thiếu đột biến và yếu nhất là dứt điểm khá tệ.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/2 đưa tin: "Hà Nội FC đặt mục tiêu chiến thắng tại AFC Cup 2019" cho biết: 19h ngày 26-2, trên sân vận động Hàng Đẫy sẽ diễn ra trận đấu đầu tiên trên sân nhà của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) trong khuôn khổ bảng F AFC Cup 2019 gặp Câu lạc bộ bóng đá Naga World (Campuchia). Trước thềm trận đấu, đại diện 2 đội bóng đã có cuộc trao đổi với báo giới vào chiều 25-2, trong đó, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm khẳng định quyết tâm chinh phục AFC Cup 2019 của đội chủ nhà.

- TTXVN ngày 25/2 đưa tin: "Từ chối cấp thị thực cho xạ thủ Pakistan, Ấn Độ bị cấm đăng cai các sự kiện Olympic" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Times of India ngày 23/2 đưa tin Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cấm Ấn Độ đăng cai tổ chức các giải thể thao và các sự kiện liên quan tới Olympic trong tương lai, sau khi Ấn Độ từ chối cấp thị thực cho hai xạ thủ Pakistan và huấn luyện viên của họ tới nước này để tham dự giải bắn súng thế thới.

- Báo Thanh Niên ngày 25/2 đưa tin: "Thầy cũ Công Phượng, Xuân Trường gặp khó vì mặt sân cỏ Thống Nhất quá... đẹp!" cho biết: HLV Chung Hae-seung, thầy cũ của Công Phượng, Xuân Trường ở HAGL khởi đầu với CLB TP.HCM bằng chiến thắng (1-0) chật vật trước Hải Phòng, một phần vì mặt sân Thống Nhất mới sửa quá... đẹp. CLB TP.HCM đã mở màn mùa mới trên mặt sân Thống Nhất được làm lại toàn bộ mặt cỏ chỉ theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Thú thật, các cầu thủ áo đỏ đã chơi một trận hợp lý nhưng khá... khó khăn không chỉ bởi cá tính của các cầu thủ Hải Phòng.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 26/2 đưa tin: "HLV Park Hang Seo nhận vinh dự chưa từng có từ tập đoàn kinh tế số 1 Hàn Quốc" cho biết: Tập đoàn kinh tế số 1 Hàn Quốc – Samsung đang lên kế hoạch phát hành một phiên bản điện thoại đặc biệt có in hình của HLV Park Hang Seo. Sau những chiến tích ấn tượng cùng bóng đá Việt Nam trong năm 2018, HLV Park Hang Seo trở thành nhân vật được quan tâm và có sự ảnh lớn tại Hàn Quốc. Mới đây, tập đoàn kinh tế số 1 Hàn Quốc – Samsung đã lên kế hoạch phát hành một phiên bản điện thoại đặc biệt có in hình của HLV Park Hang-seo. Dự kiến, phiên bản "có một không hai" này sẽ được phát hành ở thị trường Việt Nam và một vài quốc gia khác ở châu Á kể từ tháng 4/2019.

- Báo Thanh Niên ngày 25/2 đưa tin: "Hà Nội FC mong muốn có thành tích tốt hơn Bình Dương ở AFC Cup" cho biết: HLV Chu Đình Nghiêm khẳng định sẽ cùng Hà Nội FC đạt thành tích cao hơn B.Bình Dương từng đạt được ở sân chơi AFC Cup. Năm 2009, B.Bình Dương đã xuất sắc giành vé vào đến bán kết của AFC Cup sau những kết quả hết sức ấn tượng và chỉ chịu dừng bước trước Al-Karamah (Syria). Đến nay, đó vẫn là thành tích tốt nhất của một CLB Việt Nam ở đấu trường châu lục.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 26/2 đưa tin: "Giá trị chuyển nhượng Công Phượng tăng gấp 6 lần sau Asian Cup 2019" cho biết: Sau VCK Asian Cup 2019, chuyên trang thống kê nổi tiếng thế giới Transfermarkt đã cập nhật giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ Việt Nam. Theo đó, 3 cầu thủ của Việt Nam là Đặng Văn Lâm, Lương Xuân Trường và Nguyễn Công Phượng được định giá khá cao so với trước đây.

- Báo Thanh Niên ngày 25/2 đưa tin: "Lịch thi đấu của Hà Nội FC và Becamex Bình Dương tại AFC Cup" cho biết: Hôm nay 26.2, hai đội bóng mạnh của Việt Nam là Hà Nội FC và Becamex Bình Dương đại diện cho V.League bước vào vòng bảng AFC Cup 2019. Hai câu lạc bộ được xem là mạnh nhất Việt Nam sẽ bước ra đấu trường cấp châu lục vào hôm nay. Nếu như thầy trò HLV Trần Minh Chiến đến từ Bình Dương lọt vào vòng bảng nhờ vô địch Cúp quốc gia mùa bóng năm ngoái thì đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ Việt Nam Hà Nội FC rớt xuống giải đấu này sau khi thua Lỗ Năng Sơn Đông ở trận play-off AFC Champions League.

- Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp ngày 26/2 đưa tin: "Qua mặt Công Phượng, Văn Lâm trở thành cầu thủ đắt nhất Việt Nam" cho biết: Theo định giá của Transfermarkt, thủ thành Đặng Văn Lâm của câu lạc bộ Muangthong Utd có giá trị chuyển nhượng đắt nhất Việt Nam. Tên tuổi của Đặng Văn Lâm nổi như cồn sau khi tỏa sáng rực rỡ ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. Sau khi đầu quân cho câu lạc bộ Muangthong Utd (Thái Lan), giá trị của thủ thành mang hai dòng máu Việt - Nga tăng chóng mặt.

- Báo Thanh Niên ngày 25/2 đưa tin: "Những môn thể thao mới được đề xuất đưa vào Olympic 2024 được ủng hộ cao" cho biết: Đề xuất của Ủy ban tổ chức Olympic 2024 tại Paris (Pháp) về bổ sung 4 môn thể thao mới vào nội dung thi đấu Olympic nhằm hướng đến giới trẻ và cho phép quần chúng tham gia các sự kiện đông đảo đã nhận được sự tán thành cao.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 26/2 đưa tin: "Bốn cầu thủ của U22 Việt Nam được tiến cử với thầy Park" cho biết: Sau trận đấu với U22 Indonesia tại giải U22 Đông Nam Á được tổ chức tại Campuchia vừa qua, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã tiến cử 4 cái tên sáng giá trong đội hình của U22 Việt Nam với HLV trưởng Park Hang Seo. Theo đó, bốn tài năng trẻ sáng giá được HLV Quốc Tuấn đưa ra gồm: Trần Danh Trung, Phan Thanh Hậu, Trần Thanh Sơn và Lê Văn Xuân. HLV của đội U22 Việt Nam muốn 4 cậu học trò của mình sẽ có thể góp mặt tại vòng loại U23 châu Á 2020 sắp khởi tranh vì những gì đã thể hiện trong giải đấu U22 Đông Nam Á vừa qua.

- Báo Thanh Niên ngày 25/2 đưa tin: "Khi Văn Toàn là trụ cột HAGL" cho biết: Cùng lứa với Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh nhưng Văn Toàn chưa bao giờ được xem là cầu thủ số một của HAGL cho đến ngày anh tỏa sáng trên sân Nha Trang. V-League 2019 khai màn, tại thành phố biển Nha Trang, Văn Toàn đã có một trận cầu hay nhất trong sự nghiệp của anh từ trước đến nay. VT9 di chuyển như con thoi, thu hút hàng phòng ngự đối phương và phóng 3 đường chuyền quyết định giúp các đồng đội ghi 3/4 bàn thắng trong trận thắng chủ nhà Khánh Hòa 4-1.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 26/2 đưa tin: "Bài học đắt giá cho doanh nghiệp gia đình từ vụ ly hôn của chủ Cà phê Trung Nguyên" cho biết: Theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, bài học lớn nhất từ vụ ly hôn của chủ Cà phê Trung Nguyên là về quản lý. Dù doanh nghiệp cổ phần hay của gia đình, phải phân định rạch ròi trong sở hữu và quản lý, dù đó có là vợ chồng, anh em, bạn bè. Tuy nhiên, bà Chi Lan khẳng định, doanh nghiệp gia đình vẫn là mô hình chủ đạo của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×