Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/2/2019

28/02/2019 | 12:10

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 28/2 đưa tin: "Nghệ thuật chiêu đãi Đoàn Triều Tiên có gì đặc biệt?" cho biết: NSƯT Hoàng Xuân Bình, Phó Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam thông tin về chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều loại hình di sản phi vật thể Việt Nam, đặc biệt không thể thiếu tiết mục nghệ thuật màu sắc Triều Tiên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/2 đưa tin: Lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo cho biết: Nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và văn hóa nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp, Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp sẽ lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 28/2 đưa tin: "Nhà chật những năm bao cấp lên sóng truyền hình" cho biết: Với chủ đề "Nhà chật", chương trình "Quán thanh xuân" số 3 sẽ gợi lại ký ức thanh xuân của nhiều người, còn được ghi dấu ở những khu tập thể, chung cư cũ trên cả nước.

- TTXVN ngày 27/2 đưa tin: "Phát hành Bộ sản phẩm đồng xu bạc chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2" cho biết: Bộ sản phẩm đồng xu bạc chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 được phát hành ngày 27/2, tại Hà Nội. Bộ sản phẩm do Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Tem Bưu chính -Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát hành, mang thông điệp hòa bình, sự khao khát hòa bình, ổn định của Việt Nam cũng như trên thế giới. Bộ sản phẩm đồng xu lưu niệm gồm 1 đồng xu bạc, 1 hộp đựng và chứng nhận của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Tem Bưu chính. Mức giá phát hành quy định là 500 nghìn đồng/bộ.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/2 đưa tin: "Triều Tiên trong ký ức của nghệ sĩ Việt Nam" cho biết: Với nhiều nghệ sĩ, đất nước Triều Tiên gắn bó với họ bằng nhiều ký ức tốt đẹp. Nhiều người trong số họ được tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng và giành những giải thưởng cao. Đến nay, cảm xúc về những buổi biểu diễn ở Triều Tiên vẫn khiến cho không ít nghệ sĩ bồi hồi.

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: Hải Phòng: "3 không" tại các di tích lịch sử, văn hóa cho biết: Những năm gần đây, tại một số di tích lịch sử văn hóa đang bộc lộ những bất cập trong công tác tổ chức và quản lý. Tuy nhiên, một số di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh tại TP Hải Phòng: Di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) và Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (xã An Đồng, huyện An Dương) trở thành điểm sáng về công tác tổ chức và quản lý.

- Báo Thanh Niên ngày 28/2 đưa tin: "Tăng suất diễn giao hưởng nhạc vũ kịch" cho biết: Từ tháng 3.2019, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ biểu diễn vào các ngày cuối tuần, tăng suất diễn so với trước đây gồm các ngày 9, 19, 29 hằng tháng. Đó là thông tin HBSO công bố trong buổi giới thiệu các chương trình của mùa diễn mới vào sáng 26.2. Theo NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc HBSO, cùng với việc thúc đẩy phát triển trong sáng tác - biểu diễn những tác phẩm mới của nghệ thuật hàn lâm, các chương trình trong năm 2019 sẽ chú trọng xây dựng nội dung hấp dẫn, trẻ trung và dễ tiếp cận người nghe nói chung, nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm thưởng thức của khán giả.

- TTXVN ngày 27/2 đưa tin: "Hải Dương: Khai hội truyền thống Đền Cao năm 2019" cho biết: Ngày 27/2 (tức ngày 23 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Thị ủy, UBND thị xã Chí Linh (Hải Dương) tổ chức Lễ tưởng niệm Ngày mất của 5 đức Thánh họ Vương và khai hội truyền thống Đền Cao năm 2019. Quần thể di tích đền Cao hiện còn bảo lưu nhiều yếu tố gốc, trong một không gian văn hóa tâm linh gắn với các câu chuyện, sự tích ly kỳ, được khôi phục, đưa vào dịp lễ hội hàng năm.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/2 đưa tin: "Nhiều hãng tin quốc tế đã ghi hình tại một số di tích của Hà Nội" cho biết: Theo ghi nhận của HNMO, trong hai ngày 26 và 27-2, nhiều hãng tin quốc tế đã tiến hành ghi hình tại một số di tích của Hà Nội như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, di tích Nhà tù Hỏa Lò…

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: "Phát huy văn hóa ứng xử của người Hà Nội" cho biết: Để thực hiện tốt công tác phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 27-28.2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chỉ thị "nóng" gửi giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và người dân Thủ đô. Chỉ thị nêu rõ việc tăng cường tuyên truyền tới người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội nghị, vinh dự của thành phố Hà Nội là nơi diễn ra sự kiện được toàn thế giới quan tâm.

- Báo Thanh Niên ngày 28/2 đưa tin: 'Dã tràng ca' của Trịnh Công Sơn chính thức phát hành sau hơn nửa thế kỷ cho biết: Hơn 50 năm từ khi Dã tràng ca được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, đây là lần đầu tiên tác phẩm này được thu âm chính thức và giới thiệu rộng rãi đến công chúng, qua tiếng hát Đức Tuấn.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/2 đưa tin: "Ra mắt ca khúc về những nữ quân y" cho biết: Hôm nay (27-2), nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Đại tá Vệ Hà - nữ Chính ủy Bệnh viện Quân y 17, Quân khu 5 giới thiệu bài thơ "Ru con trong đêm trực" dành tặng những nữ quân y. Bài thơ đã được nhạc sĩ Quỳnh Hợp đồng cảm phổ nhạc thành bài hát "Khúc ru trong đêm trực" - một bản pop tươi tắn, nhẹ nhàng đậm nữ tính.

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: "Liên hoan nghệ thuật Mùa xuân Bình Nhưỡng trong mắt các nghệ sĩ Việt Nam" cho biết: Trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, Việt Nam luôn cử các nghệ sĩ tham gia Liên hoan nghệ thuật Mùa xuân Bình Nhưỡng. Có một góc nhìn rất riêng về đất nước Triều Tiên trong con mắt của nhiều nghệ sĩ đã từng biểu diễn tại đất nước này. Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL Nguyễn Phương Hòa khẳng định: "Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên trên lĩnh vực văn hóa vẫn giữ được truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc mà các lãnh tụ hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp. Nổi bật trong các hoạt động giao lưu văn hóa là Bộ VHTTDL thường xuyên cử các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan nghệ thuật Mùa xuân Bình Nhưỡng do phía Triều Tiên tổ chức".

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 28/2 đưa tin: "Để di sản quan họ Bắc Ninh sống trong cộng đồng" cho biết: Cách đây 10 năm, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể đại diện của nhân loại. Không chỉ trong tỉnh, hiện nay dân ca quan họ Bắc Ninh đã phát triển, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. Riêng tỉnh Bắc Giang ngoài 5 làng quan họ gốc thì đến nay đã có 84 câu lạc bộ quan họ thực hành; trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 17 câu lạc bộ quan họ hoạt động thường xuyên với đông đảo người yêu thích tham gia.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 27/2 đưa tin: "Lạng Sơn diễn ra nhiều hoạt động trong Tuần VHTTDL" cho biết: Tuần VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn với chủ đề "Sắc Xuân Xứ Lạng" là hoạt động nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, giá trị di sản văn hóa của Xứ Lạng, tạo sự kết nối với các địa phương, đơn vị trong và ngoài nước, thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến với Lạng Sơn tìm hiểu, đầu tư, hợp tác cùng phát triển. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2019.

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: "Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm" cho biết: Ngày 26.2, không khí tập luyện, chuẩn bị cho các chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội đặc biệt sôi động tại rất nhiều đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Hàng loạt các chương trình nghệ thuật biểu diễn với nội dung phong phú, hội tụ các nghệ sĩ lão luyện của nhiều bộ môn nghệ thuật liên tục được tổ chức từ ngày 26-28.2.

- Báo Thanh Niên, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 28/2 đưa tin: "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tôn vinh trên trang chủ Google tìm kiếm" cho biết: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông. 18 năm kể từ ngày rời cõi tạm, những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc và văn hóa Việt Nam. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" (BBC), "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam" (The Washington Post)...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/2/2019 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tôn vinh trên trang chủ Google - Ảnh: PLO

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 28/2 đưa tin: "Tour Hạ Long dành cho phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2" cho biết: Điểm đến Hạ Long (Quảng Ninh) - một trong 3 điểm đến trong chương trình tour miễn phí được giới thiệu đến phóng viên quốc tế đang tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. Theo đó, chương trình tham quan Hạ Long diễn ra trong 1 ngày. Cụ thể, 8 giờ 30 phút, xe xuất phát từ Cung Hữu Nghị Việt-Xô đi Hạ Long, đến khoảng 10 giờ 30 phút, đoàn đến Hạ Long, tham quan Bảo tàng Quảng Ninh. Sau khi thăm Bảo tàng Quảng Ninh, đoàn sẽ về ăn trưa tại khách sạn. Đến 13 giờ 30, đoàn lên tàu và bắt đầu hành trình tham quan vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/2 đưa tin: "Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình, điểm đến hấp dẫn" cho biết: Hà Nội vinh dự và tự hào được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" 20 năm trước. Sự phát triển mạnh mẽ của một Thủ đô không ngừng hội nhập sâu rộng với thế giới đã và đang mang lại cho Hà Nội những đổi thay tích cực từng ngày. Cùng chặng đường 2 thập kỷ phát triển mạnh mẽ và gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa của người Tràng An thanh lịch, Hà Nội ngày càng khẳng định vị thế, xứng đáng với danh xưng cao quý này, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2 đưa tin: "Tháng 2 lập kỷ lục khách quốc tế đến Việt Nam" cho biết: Theo số liệu thống kê, tháng 2 năm 2019 là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay do đang vào mùa lễ hội đầu năm với nhiều sự kiện hấp dẫn thu hút du khách quốc tế. Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 của Tổng cục Thống kê cho biết, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 năm 2019 ước tính đạt 1,588 triệu lượt người, tăng 5,8% so với tháng trước.

- Báo Tin tức ngày 27/2 đưa tin: "Bái Đính – Tràng An là một trong ba điểm đến giới thiệu với phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2" cho biết: Theo Hiệp hội du lịch Việt Nam, điểm đến Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình) là một trong 3 điểm đến trong chương trình tour miễn phí giới thiệu đến phóng viên quốc tế đang tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. Bên cạnh City tour Hà Nội, hai điểm đến có tour miễn phí là Tràng An – Bái Đính (cung cấp bởi Hanoitourist) và Hạ Long (cung cấp bởi Saigontourist).

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: "Đặc sắc, ấn tượng gian quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam" cho biết: Ngay khi bước vào cửa chính của Trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, gian hàng do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức luôn có thiếu nữ trong tà áo dài thường trực nụ cười trên môi và sẵn sàng giới thiệu về những điểm đến lý thú cho phóng viên nước ngoài. Bên cạnh những tờ rơi được in ấn sang trọng, đẹp mắt nổi lên là những chú Tễu ngộ nghĩnh, vui vẻ, nón bài thơ được vẽ trang trí các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Toàn bộ gian trưng bày được bao quanh bởi hình ảnh vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới – điểm đến của mọi du khách khi tới Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 28/2 đưa tin: "Kỳ vọng mở tour du lịch giếng cổ" cho biết: Trung tâm quản lý di tích và bảo tàng tỉnh Quảng Trị đã 'hồi sinh' những giếng cổ tại Gio An (H.Gio Linh), nơi cổ nhân Chăm từng sắp những tảng đá mồ côi nặng hàng tấn thành hệ thống dẫn nước. Hệ thống giếng cổ ở Gio An gồm 14 giếng. Theo các nhà sử học, những giếng này có niên đại ngót 5.000 năm và đã được Bộ VHTTDL công nhận di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 2001.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 28/2 đưa tin: "Tháng ba rong chơi Tây Nguyên" cho biết: Tháng ba, Đắk lắk vào mùa khô. Đó cũng là mùa mà mọi người gọi là mùa hoa cà phê, mùa con ong lấy mật. Một cuộc hành trình khám phá miền đất mà cách đây 100 năm, những cây cà phê đầu tiên được trồng, để nay trở thành xứ sở của loại cây có sức hút lạ kỳ. Cuộc hành trình đến Buôn Ma Thuột là cuộc hành trình đi qua những cung đường vào mùa bươm bướm bay về, đi trong mùi hoa cà phê thơm lừng khiến cho chặng đường dẫu xa cũng trở nên gần gụi.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/2 đưa tin: "Du lịch Triều Tiên thay đổi lớn từ thượng đỉnh Trump - Kim" cho biết: Thủ tục cấp visa dành cho du khách Việt vào Triều Tiên nay đã dễ dàng hơn, thời gian xét duyệt được rút ngắn lại rất nhiều. Khách chỉ cần đăng ký tour từ hai, ba tuần trước ngày khởi hành. Các công ty du lịch kỳ vọng lượng khách đến Triều Tiên sẽ tăng mạnh sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Việt Nam. Đại diện Công ty lữ hành Saigontourist cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội, mỗi tháng sẽ tổ chức hai đoàn khách đi du lịch Triều Tiên. Theo đó mỗi đoàn khách trung bình khoảng từ 15-20 người, khởi hành từ TP.HCM và Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/2 đưa tin: "Phở, bún chả, bún thang được phóng viên quốc tế chọn nhiều nhất" cho biết: Chiều 27-2, trao đổi với HNMO, bà Nguyễn Thị Hương Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT) Hà Nội cho biết, tính đến ngày phục vụ thứ hai, 3 món ăn truyền thống được phóng viên quốc tế yêu thích và lựa chọn nhiều nhất là: Phở, bún chả và bún thang. Hiện nay, số lượng phục vụ các món ăn truyền thống Hà Nội, đặc biệt là 3 món kể trên đều vượt dự tính.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2 đưa tin: "Phóng viên thích thú thưởng thức đặc sản Hà Nội" cho biết: Phóng viên báo chí phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vô cùng thích thú khi được thưởng thức rất nhiều món ngon, đặc sản của Hà Nội tại Trung tâm Báo chí quốc tế. Hôm nay, 27/2, ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, song hành cùng các hoạt động dày đặc của các nhà lãnh đạo cấp cao ba nước Mỹ - Việt Nam - Triều Tiên, các cuộc tiếp xúc song phương… phóng viên báo chí đã làm việc không ngừng nghỉ để gửi tin tức nhanh nhất về tòa soạn. Với đặc thù công việc của mình, phóng viên báo chí thường xuyên bỏ bữa vì phải chạy theo tin, bài, sự kiện.

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: Không đầu tư về hạ tầng, Đà Nẵng khó "hút" khách nhà giàu? cho biết: Vài năm trở lại đây, Đà Nẵng đã vươn mình trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông lượng khách đến tham quan. Nếu như năm 2016, Đà Nẵng đón 5,5 triệu lượng khách, năm 2017 là 6,6 triệu thì năm 2018 con số này tăng lên 7,6 triệu lượt khách, tăng 15,5% so với năm trước đó. Dù có tốc độ tăng trưởng lượng khách luôn đứng đầu cả nước thế nhưng tổng thu từ khách du lịch của Đà Nẵng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng. Theo các chuyên gia, điều này là do nhiều yếu tố, song cơ sở hạ tầng chính là thách thức lớn nhất của Đà Nẵng khiến du lịch chưa thể "cất cánh" như kỳ vọng.

- Báo Thanh Niên ngày 28/2 đưa tin: Hội chợ 'Mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan' năm 2019 tại Đồng Nai cho biết: Hòa vào ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8.3.2019, chào đón các bạn đến với chương trình diễn ra từ ngày 8.3 đến hết 17.3.2019, tại địa điểm: Số 01 đường Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Hội chợ với sự tham gia của 200 doanh nghiệp và hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp. Quý khách tham quan vui chơi mua sắm các mặt hàng Việt Nam và hàng Thái Lan, với 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan phục vụ người tiêu dùng như: các mặt hàng mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, thời trang,… và hàng ngàn sản phẩm hàng tiêu dùng khác.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/2 đưa tin: "Hãng hàng không Air Asia mở đường bay thẳng Cam Ranh- Bangkok" cho biết: Hãng hàng không Air Asia sẽ mở đường bay thẳng Cam Ranh – Bangkok từ đầu tháng 5/2019. Dự kiến, đường bay này sẽ có 4 chuyến khứ hồi/tuần (Thứ Hai, thứ Tư, thứ Sau, Chủ Nhật). Trước khi mở đường bay Cam Ranh-Bangkok, Air Asia đã và đang khai thác 13 đường bay thẳng kết nối 5 thành phố lớn của Việt Nam là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đến 6 điểm của các quốc gia: Malaysia, Thái Lan, Philippines.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/2 đưa tin: "Thả mình trên những chuyến xe yên bình" cho biết: Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội đã mở ra nhiều cơ hội để giới thiệu, quảng bá những sản phẩm du lịch, dịch vụ đa dạng, phong phú mà độc đáo của Thủ đô tới cộng đồng quốc tế. Du khách có thể khám phá những nét riêng có của đất Hà thành bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó không thể không nhắc tới việc thư thái, thả mình ngắm nhìn "Thành phố Vì hòa bình" trên những chuyến xe yên bình.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2 đưa tin: "Tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế 2019" cho biết: Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế lần thứ III năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 27 đến 29/4/2019. Theo đó, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế lần này quy tụ 10 khinh khí cầu đến từ 5 quốc gia, gồm: Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hà Lan và Việt Nam. Các loại hoạt động khinh khí cầu bao gồm: khinh khí cầu bay tự do, khinh khí cầu bay treo và khinh khí cầu mini (bay biểu diễn tại bãi bay phục vụ du khách chụp hình). Cụ thể, tại lễ hội năm nay sẽ có 07 khinh khí cầu bay tự do, 3 khinh khí cầu bay treo phục vụ du khách và 3 khinh khí cầu mini biểu diễn trong sân Kỳ Đài.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2 đưa tin: "Điều lý thú về địa điểm tiến hành Thượng đỉnh Mỹ-Triều" cho biết: Nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội sẽ là địa điểm gặp gỡ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày 27/2. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp gỡ một-một trong khoảng hai mươi phút tại địa điểm này lúc 6h30' chiều trước khi cùng ăn tối với một số quan chức của hai bên. Mặc dù có một số ý kiến chuyên môn cho rằng Khách sạn Sofitel Legend Metropole có tuổi đời 118 năm không phải là địa điểm lý tưởng cho các sự kiện quan trọng cần bảo đảm an ninh ở mức độ tuyệt đối nhưng Khách sạn này lại có truyền thống đón rất nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/2 đưa tin: "AFC đưa Xuân Trường vào danh sách ngôi sao tỏa sáng ở châu Á" cho biết: AFC vừa đưa ra những "phi vụ" của những ông lớn tham dự AFC Champions League 2019 hứa hẹn tỏa sáng ở đấu trường châu lục, trong đó có Lương Xuân Trường của Buriram Utd. Riêng với Lương Xuân Trường, AFC viết: "Đây là thành viên của thế hệ vàng của "những con rồng vàng" Việt Nam. Xuân Trường vừa đầu quân cho nhà vô địch Thai- League Buriram và sẽ lần đầu tiên ra sân ở đấu trường Champions League hứa hẹn sẽ tỏa sáng. Tiền vệ 23 tuổi trưởng thành từ HA Gia Lai này là đội trưởng U-23 Việt Nam làm nên ngôi á quân châu Á, là trụ cột của đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

- Báo điện tử VnMedia ngày 28/2 đưa tin: "CLB Incheon "sốt vé" chưa từng thấy nhờ hiệu ứng Công Phượng!" cho biết: Giải K- League chưa khai mạc nhưng ngay từ bây giờ CLB Incheon United đã bán được số vé cao kỷ lục cho trận đấu mở màn. Tất cả nhờ vào hiệu ứng tới từ bản hợp đồng mang tên Công Phượng. Theo trang Gukje News, sức chứa của sân nhà CLB Incheon chỉ khoảng 20.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, ở mùa giải vừa qua, trận đấu có số khán giả đông nhất của đội bóng này cũng chỉ đạt 7.500 người. Đây là con số quá khiêm tốn và từng khiến ban lãnh đạo đội đau đầu tìm cách kéo khán giả tới sân nhiều hơn. Tuy nhiên, mùa giải năm nay "gió đã đổi chiều".

- Báo Thanh Niên ngày 28/2 đưa tin: "Bài toán khó cho thầy Park" cho biết: U.23 Việt Nam (VN) dự kiến tập trung vào ngày 6.3 để chuẩn bị cho vòng loại giải U.23 châu Á 2020 với 2 đối thủ nặng ký trong khu vực là Thái Lan và Indonesia. Đây sẽ là bài toán khó cho thầy Park khi phải sau 13.3, nghĩa là chỉ còn 1 tuần trước giải ông mới có đủ quân số.

- Báo Tin tức ngày 27/2 đưa tin: "Công Phượng dự báo thời tiết ngày đầu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2" cho biết: Bản tin của kênh MBC Hàn Quốc tối ngày 26/2 đã bất ngờ có sự tham gia của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đang khoác áo CLB Incheon United. Anh xuất hiện trong vai trò chia sẻ về thời tiết ở Hà Nội ngày 27/2, đúng ngày đầu tiên trong cuộc gặp gỡ giữa hai người lãnh đạo đứng đầu Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

- TTXVN ngày 27/2 đưa tin: "Thể thao Việt Nam luôn học hỏi tinh thần thi đấu kiên cường của Triều Tiên" cho biết: Thể thao Việt Nam giành được những thành tích cao tại các đấu trường quốc tế không chỉ nhờ vào chiến thuật chuyên môn, sự tài ba dẫn dắt của Ban Huấn luyện mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần thi đấu, ý chí kiên cường của các vận động viên. Điển hình là thành tích của các cầu thủ nhỏ bé U23 Việt Nam đã vượt qua những "gã khổng lồ" to lớn như Pakistan, Iran, Iraq, Qatar, Syria,… để lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước nhà giành ngôi vị Á quân tại Vòng chung kết Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2018.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/2 đưa tin: "AFC Cup: Hà Nội FC dội 'mưa gôn', B.Bình Dương giành 1 điểm" cho biết: Tại đấu trường Giải bóng đá các câu lạc bộ đoạt cúp châu Á-AFC Cup 2019 (Cúp C2), hai đội bóng Việt Nam, gồm Hà Nội FC và B.Bình Dương đã thi đấu trận ra quân vòng bảng vào chiều tối ngày 26/2. Theo đó, Hà Nội FC, đương kim vô địch V.League, gặp đội Nagaworld (Campuchia) trên sân Hàng Đẫy, còn B. Bình Dương gặp CLB Persija Jakarta tại Indonesia. Đây là 2 đội bóng của Việt Nam tham dự AFC Cup 2019 do Liên đoàn Bóng đá châu Á tổ chức. Cả 2 CLB này đều đã giành Cúp Quốc gia.

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Sức khỏe là vốn quí nhất của mỗi người dân và của cả xã hội" cho biết: Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tổ chức vào sáng 27.2, tại trụ sở Bộ Y tế và các điểm cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi người hãy bắt đầu từ việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe như giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và điều quan trọng là thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể dục…

- Báo Thanh Niên ngày 27/2 đưa tin: "V-League nhiều khán giả hơn Thai-League" cho biết: Sau lượt thi đấu mở màn mùa giải mới đều diễn ra cuối tuần qua, số lượng khán giả Việt Nam (VN) đến sân xem các trận đấu ở giải V-League được thống kê nhiều hơn hẳn so với các trận đấu ở giải Thai-League (Thái Lan). Cụ thể, V-League (14 đội) có số trận đấu ít hơn nhưng đã có tổng cộng đến 67.000 khán giả đến xem, trung bình 9.571 người/trận. Trong khi Thai-League (16 đội) tổng cộng các trận chỉ có 53.852 khán giả đến xem, trung bình 6.732 người/trận.

- TTXVN ngày 27/2 đưa tin: "IAAF công bố hệ thống xếp hạng vận động viên toàn cầu đầu tiên trên thế giới" cho biết: Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) ngày 26/2 đã công bố hệ thống xếp hạng vận động viên toàn cầu đầu tiên trên thế giới. Theo IAAF, hệ thống này được xem như một công cụ nhằm xác định các vận động viên hàng đầu ở mỗi nội dung thi đấu. Thứ hạng vận động viên sẽ được tính dựa theo tần suất thi đấu, thành tích của họ cũng như tầm quan trọng của các giải đấu họ tham gia.

- Báo Thanh Niên ngày 27/2 đưa tin: "5 vé còn lại vào Vòng chung kết Giải bóng đá U.19 quốc gia thuộc về ai?" cho biết: Sau khi Vòng loại giải bóng đá U.19 quốc gia 2019 xác định sớm 3 cái tên sẽ lọt vào Vòng chung kết tại Pleiku (từ 8.3 đến 17.3) là SHB Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An cùng với chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai, lượt trận chiều 28.2 sẽ vô cùng nóng bỏng khi ít nhất có thêm 4 trong 5 cái tên còn lại sẽ được xác định có suất đến Phố Núi tranh tài.

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 28/2 đưa tin: "Thầy Park lên phố Núi xem giò quân HAGL" cho biết: Sau khi có bản danh sách sơ bộ U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo tiếp tục theo dõi các trận đấu ở V-League để tìm thêm nhân tố mới. HAGL chính là đội bóng ông Park đang rất quan tâm. Ở vòng 1 V-League, HLV Park Hang Seo xuất hiện trên sân Hòa Xuân để theo dõi trận mở màn giữa SHB Đà Nẵng và Viettel. Đây là trận đấu ông Park có khá nhiều học trò, ở cả U23 và ĐTQG như Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Đức Chinh...

- Báo Thanh Niên ngày 27/2 đưa tin: Vòng loại U.23 châu Á: Indonesia gọi 8 "ngoại binh" tranh suất với U.23 Việt Nam cho biết: Theo báo chí Indonesia, sau thành tích vô địch giải U.22 Đông Nam Á, LĐBĐ nước này tiếp tục củng cố thành phần đội U.22 hiện nay khi gọi bổ sung thêm 8 cầu thủ gốc Indonesia ở nước ngoài về thi đấu để tranh suất dự vòng chung kết (VCK) U.23 châu Á 2020. Tại vòng loại giải U.23 châu Á sắp diễn ra từ ngày 22 đến 26.3 tới, tuyển U.23 Indonesia nằm cùng bảng K với U.23 Việt Nam (VN), Thái Lan và Brunei.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 28/2 đưa tin: "Xuân Trường sánh vai cùng cựu sao MU trong top 10 tân binh Cúp C1 châu Á" cho biết: Không chỉ là cầu thủ Việt Nam duy nhất tham dự AFC Champions League, Xuân Trường còn nhận được rất nhiều kỳ vọng tại đấu trường châu lục. Lương Xuân Trường là một trong những cầu thủ có tên trong danh sách đăng ký thi đấu của Buriram United ở AFC Champions League - giải đấu số một châu Á cấp CLB.

- Báo Thanh Niên ngày 27/2 đưa tin: "Biến động lớn ở đội bóng rổ Saigon Heat" cho biết: Thủ quân Murphy Burnatowski của đội bóng rổ nhà nghề Việt Nam Saigon Heat đang tranh tài ở giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á bất ngờ chia tay đội bóng khi giải đấu đang vào giai đoạn quan trọng. 2 ngày sau trận thua trước đối thủ không quá mạnh đến từ Indonesia, Saigon Heat liên tiếp có sự thay đổi về nhân sự. Đầu tiên là việc HLV Kyle Julius gọi bổ sung tay ném Việt kiều Thụy Điển Stefan Nguyễn vốn từng thi đấu cho Saigon Heat các mùa trước.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 28/2 đưa tin: "Bộ trưởng Bộ VHTTDL đặt chỉ tiêu cho VFF và HLV Lee Young-jin" cho biết: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giao chỉ tiêu giành huy chương vàng SEA Games 30 cho VFF và HLV Lee. Mục tiêu của VFF tại SEA Games 30 là tấm HCV. Mới đây, điều này càng được khẳng định khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định khi đến thăm trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhổn. "Mục tiêu của chúng ta là tấm HCV SEA Games 30. Các bạn không có đường lùi, chúng ta cần tiến lên, làm quyết liệt và có giải pháp hiện thực hóa điều này. Tôi yêu cầu như vậy bởi đây là cơ hội để chúng ta bứt phá." – Bộ trưởng nói. "Bóng đá nam chưa bao giờ giành HCV SEA Games. Vì vậy, chúng ta phải tập trung để đội U22 Việt Nam giành HCV tại Đại hội lần này."

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 27/2 đưa tin: "Tấm lòng những thầy thuốc ở Trại phong Đăk Kia" cho biết: Có một nơi ở Kon Tum mà trước đây khi nghe đến không ít người phải giật mình, cảm giác lo sợ, né tránh - đó là trại phong Đăk Kia. Song cũng chính ở đây, lại có những người thầy thuốc lặng lẽ ngày đêm chăm sóc cho các bệnh nhân mắc bệnh phong. Vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống đời thường, họ chọn gắn bó với nơi này để sẻ chia, chăm sóc, động viên bệnh nhân vượt qua những đớn đau cả thể xác lẫn tinh thần.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/2 đưa tin: Tặng 5.000 vé phim "Hạnh phúc của mẹ" nhân dịp 8-3 cho biết: Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, hệ thống rạp CGV triển khai chương trình "Xem phim cùng người phụ nữ bạn yêu thương nhất" với việc tặng 5.000 vé miễn phí cho khán giả xem bộ phim "Hạnh phúc của mẹ"."Hạnh phúc của mẹ" là bộ phim của đạo diễn Huỳnh Đông tôn vinh tình mẫu tử thiêng liêng. Phim kể về hành trình giúp con trai mắc chứng tự kỷ hòa nhập với cộng đồng của một người mẹ ở vùng biển đầy nắng gió.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×