Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/3/2019

11/03/2019 | 17:05

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/3 đưa tin: Sáng tác tranh cổ động 'Cuộc sống không khói thuốc' cho biết: Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá với chủ đề "Cuộc sống không khói thuốc", diễn ra từ 10/3 - 4/5. Cuộc thi do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường; tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan nhằm duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: Festival nghệ thuật "Đáo xuân 9" có sự tham gia của 250 nghệ sĩ quốc tế cho biết: Đáo Xuân Festival là chuỗi sự kiện nghệ thuật được tổ chức thường niên bởi nghệ sĩ - họa sĩ Đào Anh Khánh. Nghệ sĩ Đào Anh Khánh và ekip vừa thông tin về chương trình "Đáo xuân 9", diễn ra vào ngày 23 và 24-3. Sau 8 lần tổ chức "Đáo xuân", đây là lần thứ 9 nghệ sĩ Đào Anh Khánh thực hiện một chương trình lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "Xiếc không chỉ dành cho trẻ con" cho biết: Xiếc đã được đưa vào nhiều chương trình nghệ thuật đương đại mang tính hàn lâm chinh phục khán giả trong nước và quốc tế, mà hầu hết là người lớn. Nhiều ý kiến cho rằng xiếc Việt bị bỏ rơi, hay gặp khó khăn. Thực tế, nhiều đơn vị biểu diễn như Liên đoàn Xiếc VN, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (TP.HCM), Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An… đang thiếu hụt nghệ sĩ. Bên cạnh việc cần có thêm chính sách đãi ngộ cho nghệ sĩ xiếc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/3 đưa tin: "Nguyễn Nguyễn Lê đoạt Giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Bỉ" cho biết: Tài năng nhí Nguyễn Nguyễn Lê đã xuất sắc thắng đồng Giải Nhất cùng thí sinh Gergov Kai đến từ Nhật Bản - Bulgaria tại Cuộc thi "12th International Competition Arthur Grumiaux, Belgium - Brussels 2019". Nguyễn Nguyễn Lê sinh năm 2009, hiện đang là học sinh TC2/9 Khoa Dây, lớp của NSƯT.TS Bùi Công Duy tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam .

- TTXVN ngày 10/3 đưa tin: Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản qua chương trình 'Áo dài và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami' cho biết: Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 6 – 2019, ngày 10/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Áo dài và Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật chủ đề "Áo dài và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami".

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: "Gìn giữ vẻ đẹp cho tác phẩm mỹ thuật" cho biết: Tác phẩm mỹ thuật dù được sáng tạo tốt, nhưng nếu không biết gìn giữ, bảo quản và tu sửa thì giá trị của chúng sẽ giảm đi theo năm tháng. Ở nước ta, những người làm nghề bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật không nhiều và còn gặp khó khăn. Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, gọi họ là những người hùng thầm lặng giữ gìn vẻ đẹp cho các tác phẩm mỹ thuật.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/3 đưa tin: "Công diễn tác phẩm múa Sắc màu vũ điệu" cho biết: Vào tối 13-3, tại Nhà hát thành phố, Đoàn múa Y.O Saigon Dance Ensemble của nghệ sĩ Yoo-Oh Chun sẽ trình diễn tác phẩm mới nhất Sắc màu vũ điệu, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ múa Việt - Hàn. Câu chuyện của Sắc màu vũ điệu được kể lại khá đặc biệt, khác xa lối kể chuyện truyền thống, thể hiện được hơi thở của cuộc sống và cảm xúc bên trong của một con người theo nhiều góc độ khác nhau.

- TTXVN ngày 10/3 đưa tin: "Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hiện vật của 19 cá nhân hiến tặng" cho biết: Ngày 10/3, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2019. Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 và chào mừng 44 năm giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3/1975 – 19/3/2019). Tại lễ tiếp nhận, có 19 cá nhân hiến tặng hơn 40 đơn vị hiện vật, gồm: hiện vật khảo cổ, hiện vật văn hóa dân tộc, hiện vật kháng chiến, hiện vật thời kỳ bao cấp và thời kỳ đổi mới.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: "Giữ gìn lễ hội văn minh, giàu bản sắc" cho biết: Với hơn 1.200 lễ hội lớn, nhỏ trong một năm, Thủ đô Hà Nội là nơi sở hữu nhiều lễ hội nhất cả nước. Đây là niềm tự hào, cũng là thách thức không nhỏ cho chính quyền và nhân dân Thủ đô trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống giàu bản sắc, thay thế hủ tục bằng lối ứng xử văn minh, phù hợp với đời sống đương đại.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 11/3 đưa tin: "Đạo diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên: Muốn vượt qua khó khăn, Cải lương buộc phải đổi mới" cho biết: Giữa thời điểm sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống chưa thoát khỏi khủng hoảng, sự bận rộn của Nhà hát là câu chuyện khá… lạ. Tuy nhiên, trao đổi với bap, NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương khẳng định, đây là chuyện tất yếu nếu nghệ sĩ của nhà hát nói riêng, sân khấu truyền thống nói chung muốn vượt qua khó khăn trong giai đoạn chuyển mình nhiều nhọc nhằn từ cơ chế bao cấp sang có chế tự chủ dần dần.

- TTXVN ngày 9/3 đưa tin: "Đạo diễn Leon Le và 'Song Lang' gặt hái thành công" cho biết: Đạo diễn Leon Le (Leon Quang Lê) với phim "Song Lang" của Việt Nam đã được vinh danh tại Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh (SAFF) lần thứ 3 với hai giải thưởng quan trọng. Đạo diễn Leon Le đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất của SAFF năm 2019. Ngoài ra, bộ phim "Song Lang" - đứa con tinh thần của vị đạo diễn trẻ tuổi tài ba này - còn đoạt giải Samir Farid tại liên hoan phim.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 11/3 đưa tin: "Nhà hát Kịch Việt Nam lưu diễn châu Âu" cho biết: Từ ngày 27/3 đến 20/4, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tổ chức chương trình lưu diễn phục vụ kiều bào đang làm việc và sinh sống ở châu Âu. Trong lần lưu diễn này, Nhà hát sẽ giới thiệu tới khán giả vở hài kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" và "Ảo ảnh hạnh phúc". Vở hài kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" do NSƯT Lâm Tùng đạo diễn.

- Báo điện tử VOV ngày 11/3 đưa tin: "Diễn viên kịch nói: Đa năng để trụ với nghề" cho biết: Nhờ có tình yêu nghề và khát khao cống hiến cho nghệ thuật, các diễn viên kịch luôn tìm thấy động lực để vượt qua những khó khăn hiện tại. Sân khấu kịch nói đang đối mặt với tình trạng thiếu vắng khán giả, ít doanh thu. Dù vậy, vẫn có những sân khấu luôn sáng đèn. Điều này tạo hy vọng cho người làm nghề. Một vở diễn được đầu tư, chuẩn bị công phu mà khi biểu diễn không nhận được sự hưởng ứng của công chúng sẽ là một rào cản đối với cảm xúc của diễn viên. Họ khó tránh khỏi cảm giác chán nản, tự ti khi màn diễn của mình không được đón đợi như mong muốn.

- Báo điện tử VTV, TTXVN, Báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 10/3 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019" cho biết: Tối 9.3 tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề "Tinh hoa đại ngàn" đã chính thức khai mạc. Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc. Tại buổi Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để vươn tới khát vọng trở thành "điểm đến của cà phê thế giới", Đắk Lắk phải chú trọng nâng cao thực lực, làm tốt công tác truyền thông; mở rộng thị trường tiêu thụ, mở rộng thị trường kết nối với bạn bè trên thế giới để phát triển kinh tế xã hội gắn với thu hút ngày càng nhiều hơn nữa những người yêu cà phê, những chuyên gia, các nhà sản xuất và chế biến cà phê đến với vùng đất "Tinh hoa đại ngàn" này để Đắk Lắk thực sự trở thành thế giới cà phê đầy hương vị.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/3/2019 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội - Ảnh: Báo Kon Tum

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: "Chiến dịch quảng bá du lịch mùa xuân Hàn Quốc" cho biết: Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho hay, chiến dịch quảng bá du lịch mùa xuân Hàn Quốc, đang diễn ra và sẽ kết thúc vào tháng 5-2019, thu hút 14 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Việt Nam…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/3 đưa tin: "Tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại khu du lịch Thủy Lâm Viên" cho biết: Ngày 11/3, lực lượng Quy tắc đô thị phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tiến hành tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại khu du lịch Thủy Lâm Viên ở khu vực Suối Lương - nằm sát khu vực rừng phòng hộ Nam Hải Vân. Đây là khu du lịch do ông Nguyễn Văn Dũng (trú tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ.

- TTXVN ngày 10/3 đưa tin: "Việt Nam tham dự Hội chợ du lịch quốc tế ITB tại Berlin, Đức" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Từ ngày 6-10/3, du lịch Việt Nam tham dự Hội chợ du lịch quốc tế ITB tại Berlin (Đức). Đây là hoạt động triển khai Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia năm 2019 với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lưu trú nghỉ dưỡng và một số địa phương như Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; xúc tiến, quảng bá các điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch, mở rộng thị trường và tìm kiếm các đối tác quốc tế…

- Báo An ninh Thủ đô ngày 10/3 đưa tin: "Hà Nội tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều" cho biết: Theo số liệu từ Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 2-2019, đã có 541.493 lượt khách quốc tế đến Hà Nội, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, khách du lịch quốc tế đến lưu trú ước đạt 380.128 lượt, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng phòng của các khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội trong tháng 2 tăng cao, ở mức trên 90%. Đó là những minh chứng cho điểm hấp dẫn của một thành phố hòa bình và mến khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/3 đưa tin: "Quảng Ninh: Tổng thu từ khách du lịch 2 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5.000 tỷ đồng" cho biết: Hai tháng đầu năm, tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh ước đạt trên 2,7 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 20% so với kế hoạch năm 2019. Trong đó khách quốc tế đạt gần 1 triệu lượt tăng 14%, đạt 15% so với kế hoạch năm. Đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh cũng cho biết, trong 02 tháng đầu năm 2019, về cơ bản, hoạt động kinh doanh du lịch được duy trì ổn định, công tác quản lý nhà nước, môi trường kinh doanh du lịch đảm bảo, đầu tư trong lĩnh vực du lịch tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm.

- Báo Giáo dục và Đào tạo ngày 10/3 đưa tin: "Làng homestay trên cao nguyên" cho biết: Tốt nghiệp Viện Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2010, chị Nguyễn Thị Thùy Trang đã "gom" được nhiều kiến thức về tổ chức sự kiện, du lịch và nhà hàng, khách sạn tại TPHCM nên quyết định về Măng Đen (Kon Tum) thành lập Công ty TNHH MTV Du lịch Măng Đen đại ngàn vào năm 2014. Nơi chị chọn đầu tiên để làm du lịch cộng đồng là làng Kon Pring, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum. Ngôi làng đẹp nằm giữa thung lũng bạt ngàn thông. 

- Báo Hà Nội mới ngày 11/3 đưa tin: "Trình diễn pháo hoa tại Lễ hội hoa ban 2019" cho biết: Lễ hội hoa ban 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ từ ngày 16 đến 18-3. Sự kiện do UBND tỉnh Điện Biên tổ chức, thiết thực kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 - 10/10/2019). Lễ hội hoa ban 2019 gồm có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao hấp dẫn, như: Liên hoan dân ca, trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, du lịch; cuộc thi Người đẹp hoa ban lần thứ II-2019…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/3 đưa tin: "Kiểm tra, chấn chỉnh môi trường du lịch trên địa bàn Thừa Thiên Huế" cho biết: Ngày 10/3, đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chấn chỉnh môi trường du lịch tại một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Có mặt tại Bến thuyền Du lịch Tòa Khâm, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện một số vi phạm liên quan đến việc sử dụng dịch vụ, xử lý nước thải trên tàu du lịch, không niêm yết giá hàng lưu niệm, đặc biệt là việc chủ thuyền không nắm bắt được thời hạn sử dụng các bình phòng cháy chữa cháy.

- TTXVN ngày 9/3 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội hoa Anh đào và Mai vàng Yên Tử" cho biết: Tối 9/3, Lễ hội truyền thống hoa Anh đào và Mai vàng Yên Tử năm 2019 với chủ đề "Hợp tác và Phát triển - Điểm đến của thành công" đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, Khu di tích danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa lớn thúc đẩy giao lưu văn hóa, thương mại, du lịch giữa Quảng Ninh và Nhật Bản, từ đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và đất nước mặt trời mọc.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: "Bảo đảm an toàn cho du khách Việt Nam đến Ai Cập" cho biết: Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa gửi công văn tới các doanh nghiệp lữ hành quốc tế để lưu ý về tình hình an ninh tại Ai Cập trong thời gian gần đây cho du khách Việt Nam. Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam cân nhắc việc tổ chức các tour du lịch đến Ai Cập vào thời điểm này để tránh phát sinh hậu quả đáng tiếc; cung cấp danh sách đoàn khách du lịch, đầu mối liên hệ, lộ trình tham quan Ai Cập cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

- Báo Người Lao động ngày 11/3 đưa tin: Cú hích du lịch từ đám cưới "khủng" của tỉ phú Ấn Độ cho biết: Đám cưới của tỉ phú Ấn Độ là kết quả nỗ lực của UBND tỉnh Kiên Giang và các doanh nghiệp, bắt đầu từ hội nghị xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư do Đại sứ quán Việt Nam và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ) tháng 12-2018 đến nay. Lần đầu tiên Việt Nam được một tỉ phú người nước ngoài chọn tổ chức đám cưới.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: Tổ chức chương trình "Du xuân hữu nghị 2019" vào ngày 16-3 cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, Sở phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, UBND huyện Ba Vì tổ chức chương trình "Du xuân hữu nghị 2019" vào ngày 16-3-2019, tại một số địa danh văn hóa, điểm du lịch ở huyện Ba Vì. Dự kiến, chương trình sẽ thu hút sự tham gia của các Đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao nước ngoài của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp lữ hành… trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 9/3 đưa tin: "Du xuân Hàn Quốc - về quê hương ông Park Hang Seo" cho biết: Từ nay đến tháng 5 năm 2019, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức chiến dịch quảng bá du lịch mùa xuân Hàn Quốc với tên gọi "Du xuân Hàn Quốc - Cảm nhận sự khác biệt". Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm tour du lịch tới quê hương huấn luyện viên Park Hang Seo. Ngoài ra, du khách còn trải nghiệm du lịch địa phương đa dạng các màu sắc đến Busan, Daegu, Incheon, Gyeonggi, Gangwon, Daejeon, Gyeongnam, Jeonnam, Jeonbuk, Chungbuk;

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/3 đưa tin: "Vòng loại U23 châu Á: Thách thức với nhà đương kim Á quân" cho biết: Chỉ còn chừng 10 ngày nữa, vòng loại U23 châu Á 2020 đồng loạt bước vào thi đấu (từ 22/3). Tại vòng loại, U23 Việt Nam được thi đấu trên sân nhà và gặp 3 đối thủ cùng bảng K là: Brunei, Indonesia, Thái Lan. Dù là đương kim Á quân U23 châu Á, Đội tuyển U23 Việt Nam chắc chắn sẽ gặp thách thức không nhỏ ở bảng K với việc U23 Pakistan không tham dự vòng loại này.

- Báo điện tử VTC News ngày 11/3 đưa tin: "Giữ sạch lưới cho Muangthong, Đặng Văn Lâm được báo Thái Lan vinh danh" cho biết: Sau 2 trận thua đáng tiếc, cuối cùng Đặng Văn Lâm và Muangthong United cũng được tận hưởng cảm giác chiến thắng lần đầu tiên trong mùa giải vào cuối tuần trước. Ở vòng 3 Thai League, thủ môn đội tuyển Việt Nam đã giúp CLB giữ sạch lưới trong chiến thắng 2-0 trước Chiangmai. Đặng Văn Lâm góp mặt trong đội hình tiêu biểu vòng 3 Thai League theo bầu chọn của Fox Sports phiên bản Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "Lê Quang Liêm xếp hạng ba chung cuộc giải cờ vua quốc tế tại Mỹ" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cán đích hạng ba chung cuộc giải cờ vua quốc tế Spring Chess Classic kết thúc hôm nay tại Mỹ. Ở ván đấu thứ 9 cũng là ván cuối diễn ra hôm nay, Quang Liêm (elo 2.710) cầm quân trắng (đi trước) đánh bại hạt giống số 1 Ivanchuk (Ukraine, elo 2.713). Chiến thắng sau 35 nước đấu trí giúp Quang Liêm xếp hạng ba chung cuộc với 5 điểm sau 9 ván đấu. Kỳ thủ chủ nhà Mỹ Xiong Jeffery (elo 2.666) đoạt ngôi vô địch với 6 điểm. Illya (Ukraine, elo 2.638) xếp hạng nhì với 5,5 điểm.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 11/3 đưa tin: "Giải Wake-up 247 V-League 2019 mang đến nhiều tín hiệu vui" cho biết: Tuy giải Wake-up 247 V-League 2019 tạm nghỉ sau 3 vòng đấu, nhường thời gian cho đội tuyển U23 tập trung và tham dự vòng loại U23 châu Á 2020 nhưng nó đã mang tới nhiều tín hiệu vui về một giải đấu chất lượng, có chuyên môn cao khi có số lượng đông khán giả tới sân cổ vũ.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 11/3 đưa tin: "HLV Park Hang Seo: Cầu thủ Việt Nam không còn sợ Thái Lan" cho biết: Trước thềm vòng loại U23 châu Á, HLV Park Hang Seo khẳng định các cầu thủ Việt Nam hiện tại không còn sợ Thái Lan. Trong quá khứ, tuyển Việt Nam thường xuyên thất bại trước "kình địch" Thái Lan ngay cả khi có phong độ cao nhất. "Cái dớp" này không chỉ khiến các cầu thủ mà ngay cả người hâm mộ Việt Nam cũng ngán ngẩm đối thủ đến từ xứ Chùa vàng.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: "Ra mắt Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ em Star Football VTVcab" cho biết: Ngày 9-3, tại Hà Nội, lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ em Star Football VTVcab đã được tổ chức. Trước thời điểm tổ chức lễ ra mắt chính thức, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ em Star Football đã có hơn 1 năm vận hành, thu hút hơn 500 cầu thủ nhí từ 5 tuổi đến 13 tuổi, tập luyện tại 11 cụm sân ở Hà Nội. Với mục tiêu phát hiện các tài năng bóng đá trẻ, các cầu thủ có nhiều triển vọng, đặc biệt ở lứa tuổi U9 và U11, sẽ được đào tạo nâng cao dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên từng là danh thủ một thời.

- TTXVN ngày 9/3 đưa tin: "FIFA công bố poster chính thức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019" cho biết: Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 8-3 đã công bố poster chính thức của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019. Được giới thiệu đúng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, poster chính thức của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 thể hiện rõ chủ đề của giải đấu, đó là đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho nữ giới trong lĩnh vực bóng đá và khích lệ sự tự tin cho nữ giới thông qua bóng đá.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: Có tài trợ 'khủng', CLB HAGL tự tin sẽ lấy lại ngôi vương V-League vào năm 2021 cho biết: Sáng ngày 11.3 tại TP.HCM, CLB HAGL đã công bố nhà tài trợ cho đội bóng trong thời gian tới. Theo đó, tập đoàn Thaco là "bà đỡ" về mặt tài chính cho đội bóng phố Núi trong những năm tới không chỉ ở đội 1 đang chơi ở V.League mà còn cả học viện HAGL JMG. Được biết, mức tài trợ cụ thể bao nhiêu cùng thời hạn bao lâu không được các bên liên quan công bố cụ thể, nhưng đó là "mức phí tài trợ rất cao tương xứng với hình ảnh và danh tiếng của CLB HAGL lâu nay", cũng như cam kết gắn bó lâu dài trong mối lương duyên giữa HAGL và Thaco.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 11/3 đưa tin: "U23 Việt Nam trước cuộc sàng lọc nhân sự quy mô lớn" cho biết: Triệu tập tới 37 cầu thủ để lựa chọn ra 23 gương mặt ưu tú nhất, HLV Park Hang Seo sẽ phải tiến hành một cuộc sàng lọc nhân sự lớn ở đội tuyển U23 Việt Nam trước thềm vòng loại giải châu Á.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/3 đưa tin: "Nhiều cầu thủ, huấn luyện viên bị phạt vì phản ứng trọng tài" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ra quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia năm 2019. Theo đó, nhiều cầu thủ, huấn luyện viên đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ do phản ứng trọng tài. Cụ thể, VFF quyết định phạt tiền và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận kế tiếp với ông Nguyễn Hồ Nhật Tiến, huấn luyện viên trưởng đội bóng đá U19 An Giang do có hành vi phản ứng với trọng tài trong trận đấu giữa đội U19 An Giang và U19 thành phố Hồ Chí Minh ngày 2-3 tại sân thi đấu Thành Long 1 (thành phố Hồ Chí Minh).

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: Giải xe đạp quốc tế Bình Dương 2019: Tay đua Thái Lan 'vô đối' ở nước rút cho biết: Tay đua người Thái Lan Jutatip Maneehan đã tiếp tục chứng tỏ nước rút rất mạnh của mình khi giành chiến thắng chặng 4 vòng quanh Đà Lạt với cự ly dài 50 km của giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương-Bisawe diễn ra vào sáng nay 11.3. Sau chặng đua này, đoàn đua sẽ di chuyển xuống Nha Trang để ngày mai tiếp tục thi đấu chặng 5 từ thành phố biển Nha Trang đi Phan Rang (Ninh Thuận) với cự ly dài 120 km.

- Báo Giao Thông ngày 11/3 đưa tin: "Nỗi lo tiền đạo U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á" cho biết: Vòng loại U23 châu Á 2020 chưa tới nhưng người hâm mộ có lý do để lo ngại cho hàng công đội tuyển U23 Việt Nam... Vòng loại U23 châu Á 2020 chưa tới nhưng người hâm mộ có lý do để lo ngại cho hàng công đội tuyển U23 Việt Nam. Bởi đa phần nhân sự ở tuyến này đều còn non kinh nghiệm, một số khác dày dạn lại thiếu sắc sảo.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "Cần công bằng với cầu thủ Việt Nam chơi bóng ở nước ngoài" cho biết: Đã có những định kiến không hay, và vô hình trung gây những áp lực không cần thiết với các cầu thủ VN đang chơi bóng ở nước ngoài tại các giải Thai League (Thái Lan) và K-League (Hàn Quốc), như trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm, tiền vệ Lương Xuân Trường và tiền đạo Nguyễn Công Phượng.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 11/3 đưa tin: "Tiền vệ Tuấn Anh: Cánh cửa trở lại ĐT Việt Nam luôn rộng mở" cho biết: Nguyễn Tuấn Anh, một trong những tiền vệ tài hoa và giàu cá tính nhất mà bóng đá Việt Nam từng sản sinh ra, đang cặm cụi từng ngày để tìm lại phong độ vốn có. Xuân Trường và Tuấn Anh từng là cặp tiền vệ trẻ được đánh giá có tương lai xán lạn nhất ở lứa của mình. Tuy nhiên, lúc này thì một người đang gặp khó khăn trong việc nhòa nhập ở Thái Lan, còn một người vẫn miệt mài rèn luyện với hy vọng có thể ổn định và tỏa sáng ở V-League.

- Báo Thanh Niên ngày 11/3 đưa tin: "Hải Đăng Tây Ninh thắng lớn ở giải quần vợt VTF Masters 500" cho biết: Chiêu mộ tay vợt Việt kiều Mỹ đẳng cấp Daniel Nguyễn cùng đương kim số 2 Việt Nam Trịnh Linh Giang, CLB quần vợt Hải Đăng Tây Ninh thắng lớn với cú đúp HCV đơn nam, đôi nam ở giải quần vợt chuyên nghiệp Việt Nam VTF Masters 500 diễn ra tại Tây Ninh. CLB Hưng Thịnh TP.HCM cũng có giải đấu thành công khi Phan Như Quỳnh/Trần Thụy Thanh Trúc đoạt ngôi vô địch đôi nữ và hướng đến tấm HCV ở nội dung đơn nữ khi Trần Thụy Thanh Trúc vào chung kết với Phan Thị Thanh Bình (Đà Nẵng) diễn ra hôm nay.

- Báo Một Thế giới ngày 11/3 đưa tin: "Đội trưởng U.19 SHB Đà Nẵng vẫn chưa thể phẫu thuật sau chấn thương kinh hoàng" cho biết: Sau chấn thương kinh hoàng gặp phải trong trận đấu với HAGL chiều 10.3, Hồ Văn Duy Bảo, đội trưởng SHB Đà Nẵng vẫn đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược HAGL mà chưa thể tiến hành được ca phẫu thuật nối xương trở lại. Hiện tại sau các kết quả chụp chiếu X-Quang ban đầu, đội trưởng U.19 SHB Đà Nẵng được xác định gãy phần xương ống quyển và xương mác.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 11/3 đưa tin: "Tiền đạo Công Phượng tiếp tục lập cú đúp trong màu áo Incheon" cho biết: Chiều 11/3, CLBIncheon Utd có trận đấu giao hữu với CLB bóng đá trường đại học Hancook. Khác với trận đấu chính thức trước đó, do tính chất chỉ là giao hữu nên tiền đạo đội tuyển Việt Nam Nguyễn Công Phượng được tung ra sân đá chính ngay từ đầu. Với đẳng cấp hơn hẳn, đội bóng của Công Phượng đã dồn ép đối thủ ngay từ những phút đầu tiên. Và điều gì đến cũng phải đến, phút 2 tỷ số được mở cho Incheon, người ghi bàn là Lee Jung-bin.Với quyết tâm thể hiện mình, Công Phượng đã thi đấu rất tích cực và ở phút 8, tiền đạo Việt Nam đã có bàn thắng riêng cho mình. Đến phút 12, tỉ số đã là 3-0 nghiêng về phía CLB Incheon United, người lập công tiếp tục là tiền đạo nổi tiếng của bóng đá Việt Nam - Nguyễn Công Phượng.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Lao động ngày 11/3 đưa tin: Bức thư đầy xúc động của bé gái mồ côi kể về "Người hùng của mình" cho biết: "Người hùng của con không nhất thiết phải mạnh mẽ như Superman trong các bộ phim hoạt hình. Không cần cứng rắn như người sắt, chỉ cần có trái tim ấm áp như bà. Thế là quá đủ để trở thành một người hùng trong mắt con".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/3 đưa tin: "Em không đợi quà ngày 8-3" cho biết: phụ nữ cần được đặc biệt tôn vinh vì những nỗ lực tuyệt vời của họ. Nhưng sự vươn lên của họ cần sự đồng hành của những người đàn ông xung quanh. Ngày 8-3, chúng ta cùng khuyến khích những điều tốt đẹp nhất từ hai giới.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×