Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/3/2019

08/03/2019 | 14:07

Tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ trước những hành vi phản văn hóa là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 8/3 đưa tin: Nhiều 'sân chơi' để chị em tỏa sáng trong ngày 8/3 cho biết: Kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2019) và hưởng ứng Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 năm 2019, các đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành cho chị em phụ nữ. Nhà Văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã mở đầu chuỗi hoạt động chào mừng Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay bằng 4 hoạt động chính dành cho tất cả chị em phụ nữ.

- Báo Văn hóa ngày 8/3 đưa tin: "Đồng Tháp tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019" cho biết: Sở VHTTDL Đồng Tháp vừa có văn bản đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Văn bản nêu rõ, nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội, tôn vinh những vị anh hùng dân tộc có công với nước, với dân; lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống của địa phương phù hợp với thuần phong, mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: H'Hen Niê: 'Tự hào lan tỏa văn hóa cà phê đến mọi người' cho biết: Trong vai trò Đại sứ thiện chí của Café Phố, H'Hen Nie cho biết muốn truyền cảm hứng tới các bạn trẻ Việt và bạn bè quốc tế về thương hiệu cà phê và nét đẹp văn hóa cà phê của người Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: "Festival văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019" cho biết: "Festival văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019" sẽ diễn ra từ ngày 5-4 đến hết ngày 9-4-2019 tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Chiều 7-3, tại Hà Nội, CLB Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Việt cùng Queen Group tổ chức họp báo công bố sự kiện này.

- TTXVN ngày 8/3 đưa tin: Nữ luật sư Mỹ trao tặng 450 hiện vật về mối quan hệ lịch sử giữa phụ nữ Việt Nam - Hoa Kỳ" cho biết: Chiều ngày 7/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, hơn 450 tài liệu, hiện vật về mối quan hệ lịch sử giữa phụ nữ Việt Nam - Hoa Kỳ đã được luật sư Nancy Hollander trao tặng cho Bảo tàng. Sự kiện này cũng là dịp để luật sư Nacy Hollander gặp lại người bạn lớn của Việt Nam là nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Bình, thành viên của Phái đoàn Phụ nữ Việt Nam trong cuộc gặp mặt tại Indonesia năm 1965.

- Báo Tin tức ngày 8/3 đưa tin: "Hợp tác về nghệ thuật múa rối giữa hai nước Việt Nam – Ai Cập" cho biết: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long và Đoàn nghệ thuật múa rối Ai Cập có buổi giao lưu, biểu diễn về nghệ thuật múa rối nước từ ngày 7-9/3 tại Hà Nội. Chương trình nằm trong khuôn khổ "Tuần văn hóa Ai Cập tại Việt Nam", được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo đó, đoàn múa rối Ai Cập sẽ biểu diễn tiết mục múa rối nước "Isis và Osiris" vào sáng 8/3 tại Nhà hát múa rối Thăng Long. Tiết mục này là kết quả của quá trình hợp tác giữa các nghệ sĩ hai nước, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Ai Cập.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: "Hội báo toàn quốc 2019 diễn ra từ ngày 15 đến 17-3" cho biết: Chiều 7-3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ TT-TT, Bộ VHTTDL, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức họp báo Hội báo toàn quốc 2019. Với chủ đề ''Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân'', Hội báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3, tại Bảo tàng Hà Nội. Hội báo có 75 gian hàng của các đơn vị đến từ các liên chi hội, chi hội ở trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: "Hai Phượng' thu 135 tỉ đồng, Ngô Thanh Vân được phía Mỹ tặng bằng khen" cho biết: Bom tấn Hai Phượng vừa công bố doanh thu phòng vé đạt hơn 135 tỉ đồng chỉ tính riêng cho thị trường Việt Nam sau 2 tuần công chiếu. Đây là kỷ lục doanh thu phòng vé mới của thể loại phim hành động tại Việt Nam. Đây là con số đáng tự hào cho thể loại phim hành động nói chung và Hai Phượng nói riêng, vì Hai Phượng bị xếp hạng NC 18, hạn chế độ tuổi xem phim phải từ 18 tuổi trở lên, nên số lượng khán giả đến rạp cũng sẽ bị giảm sút so với các thể loại phim hài, tình cảm khác.

- TTXVN ngày 8/3 đưa tin: Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động 'Về với Điện Biên' tại Yên Bái cho biết: Tối 7/3, tại Khu Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động "Về với Điện Biên" và Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019).

- Báo Tin tức ngày 8/3 đưa tin: 'Bồi đắp những giá trị phù sa' của văn hóa Việt Nam cho biết: Ngày 7/3/2019, tại Hội trường văn hóa – Khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Ban tổ chức Festival Văn hóa Truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 đã chính thức tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện. Festival Văn hóa Truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 do Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển Di sản Văn hóa Việt và Queen Group phối hợp tổ chức, nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (ngày 3/3 Âm lịch) - người khai lập nên Khu Di tích Lịch sử Hoàng Thành Thăng Long.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: Từ việc "hôi hoa": Hành vi xấu của một số cá nhân làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội cho biết: Việc một số người dân xuống đường chen nhau lấy hoa trên đường Kim Mã vào ngày 6-3 vừa qua, trước đó là tại khu vực khách sạn JW Mariott (Mỹ Đình), khiến nhiều người không khỏi buồn và tiếc nuối. Những hình ảnh đẹp về Hà Nội trong thời gian chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai và nỗ lực của đại đa số người dân Thủ đô cùng chung tay quảng bá hình ảnh Hà Nội thân thiện, mến khách, văn minh đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi số ít người dân thiếu ý thức.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Trưng bày ảnh về phong tục, tín ngưỡng đồng bào Bru-Vân Kiều trên dãy Trường Sơn" cho biết: Chiều 7/3, tại Nhà Văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa tổ chức Trưng bày ảnh về phong tục, tín ngưỡng đồng bào Bru-Vân Kiều trên dãy Trường Sơn.

- Báo Tin tức ngày 8/3 đưa tin: "Xây dựng văn hóa ứng xử với phụ nữ nơi công cộng" cho biết: Là đối tượng nhạy cảm, dễ tổn thương, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng rất cần sự chung tay bảo vệ an toàn của toàn xã hội. Đặc biệt việc xây dựng văn hóa ứng xử phù hợp với phụ nữ nơi công cộng là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm, để hướng tới một xã hội an toàn cho phái đẹp. Chủ đề này cũng sẽ xuyên suốt, được thực hiện trong nhiều năm sẽ góp phần hướng tới xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: "Sân khấu Thủ đô rộn ràng nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ" cho biết: Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3) đang đến gần. Những ngày này, sân khấu biểu diễn của Thủ đô đã sôi động với nhiều chương trình nghệ thuật được giới thiệu hấp dẫn. Từ gần 1 tuần nay, các đơn vị biểu diễn đã tổ chức nhiều đêm nhạc với chủ đề về tình yêu để hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3). Trong hai ngày 7 và 8-3, sân khấu biểu diễn nghệ thuật của Thủ đô thêm tưng bừng, với nhiều phong cách khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho khán giả.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Thêm địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho đồng bào Tây Nguyên" cho biết: Ngày 7/3, Di tích lịch sử Sở chỉ huy, nơi công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 3 chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. di tích Sở chỉ huy vốn là Sở chỉ huy cơ bản của Sư đoàn 320 trong những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm 1975, nằm trong một khu rừng phía Tây Thuần Mẫn (nay thuộc xã Ea Tir, huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk). Với những chiến công đặc biệt xuất sắc Bộ đội chủ lực mặt trận Tây Nguyên trong chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên, ngày 26/3/1975 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký Quyết định thành lập Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên, một trong bốn quân đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 8/3 đưa tin: "Lên tiếng mạnh mẽ trước những hành vi phản văn hóa" cho biết: Ngày 7-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Chính phủ với Khối văn hóa, thể thao và du lịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của Bộ VHTTDL trong năm nay 2019 là tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ, phê phán những hành vi không hợp văn hoá, thiếu văn hoá, phản văn hoá.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/3/2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp giao ban giữa Chính phủ với khối Văn hóa, Thể Thao và Du lịch - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 8/3 đưa tin: "Khách quốc tế đến Hà Nội tháng 2 tăng 22%" cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 2/2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 2,4 triệu lượt người, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 541.000 lượt khách, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước (số khách có lưu trú tăng 18,9% so với cùng kỳ). Tính chung 2 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 4,8 triệu lượt người, trong đó, khách quốc tế ước đạt 1,2 triệu lượt, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17.318 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Văn hóa ngày 8/3 đưa tin: "Việt Nam là điểm đến lý tưởng của khách du lịch Hàn Quốc" cho biết: "Việt Nam là điểm đến lý tưởng của du khách Hàn Quốc. Người Hàn Quốc rất thích những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Hạ Long, Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc…, đặc biệt là những du khách ở độ tuổi trung niên", ông Park Jong Sun, tân Trưởng Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cho biết tại cuộc gặp và làm việc với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu mới đây.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: Quảng bá du lịch Thừa Thiên - Huế tới thị trường châu Á" cho biết: Ngày 7/3 tại thành phố Huế đã diễn ra lễ ký kết hợp tác quảng bá du lịch giữa Thừa Thiên - Huế với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fayfay.com của Hồng Kông (Trung Quốc). Theo đó, Fayfay.com cam kết sẽ đồng hành với ngành du lịch Thừa Thiên - Huế quảng bá hình ảnh điểm đến với các dịch vụ và sản phẩm du lịch, các sự kiện và lễ hội diễn ra trong năm, trao đổi các chương trình tour mới, khảo sát du lịch và khảo sát dành cho báo chí. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức hội thảo, tập huấn, triển lãm, hội chợ, sự kiện và lễ hội gắn với du lịch của Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, hai bên đồng ý hỗ trợ lẫn nhau trong việc mời gọi các nhà đầu tư, với tầm nhìn mới tạo nên sự phát triển tốt nhất cho du lịch bền vững của địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/3 đưa tin:Chi phí du lịch của Hà Nội rẻ nhất thế giới: "Góc nhỏ" trong bức tranh lớn cho biết: Trang chuyên về chỉ số giá du lịch nổi tiếng Price of Travel vào tháng 1-2019 đã thống kê Hà Nội là thành phố có chi phí tối thiểu trong ngày dành cho khách du lịch rẻ nhất thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ là một "góc nhỏ" trong bức tranh lớn…

- Báo Văn hóa ngày 8/3 đưa tin: "Khánh Hoà: Độc đáo mô hình du lịch tàu ngầm trên núi" cho biết: Mô hình du lịch với chiếc tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam được xây dựng trong Khu du lịch Tàu Ngầm (thuộc núi Cù Hin, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) được xem là điểm đến độc, lạ nhất tại thành phố biển Nha Trang hiện nay. Những ngày qua, hình ảnh chiếc tàu ngầm nói trên cũng đã "đánh thức" cảm giác tò mò của rất nhiều người dân, du khách.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 8/3 đưa tin: "Lý Sơn chờ vận hội mới mang giá trị toàn cầu" cho biết: Tháng 2-2019 được cho là thời gian thích hợp nhất để đưa vấn đề xây dựng công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh ra bàn thảo, nhằm thúc đẩy sớm nhất tiến trình công nhận nơi đây là công viên địa chất toàn cầu của UNESCO. Dự kiến hồ sơ đề nghị sẽ hoàn thiện trình UNESCO vào tháng 11-2019. Từ ngày 21-2 đến 28-2, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh và Viện Khoa học Địa chất Khoáng sản đã cùng với các chuyên gia quốc tế tổ chức khảo sát cụ thể các điểm, nhằm xây dựng các tuyến du lịch trong phạm vi công viên.

- Báo Người Lao động ngày 8/3 đưa tin: "Giữ chân du khách bằng chợ đêm" cho biết: Cần quy hoạch, tổ chức chợ đêm hợp lý, có bản sắc để nơi đây trở thành một điểm đến không thể thiếu trong lộ trình tour của du khách nước ngoài. Theo các công ty du lịch, hàng triệu khách quốc tế đến TP HCM mỗi năm nhưng chưa có nhiều sản phẩm du lịch về đêm, chợ đêm để du khách khám phá và tiêu tiền.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Xây dựng thành phố Huế với đặc trưng bốn mùa hoa" cho biết: Trung tâm công viên cây xanh Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang quản lý hơn 63.000 cây xanh đường phố và công viên; trong đó, có những tuyến đường cây xanh ra hoa rất bắt mắt khi đến mùa như hoa ngô đồng, hoa bằng lăng, phượng vĩ. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho hay UBND tỉnh đang hình thành ý tưởng và chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện đề án xây dựng Huế - thành phố bốn mùa hoa.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/3 đưa tin: "Năm Du lịch quốc gia 2020 tổ chức tại tỉnh Ninh Bình" cho biết: Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, tỉnh Ninh Bình sẽ là đơn vị đăng cai các sự kiện chính của Năm Du lịch quốc gia 2020. Hiện Sở Du lịch Ninh Bình đã xây dựng dự thảo chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2020 - Ninh Bình. Đến nay, đã có 25 tỉnh, thành phố có tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch đăng ký 99 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2020.

- Báo Giáo dục và Đào tạo ngày 8/3 đưa tin: "Khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam): Ngổn ngang đại công trường" cho biết: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019sẽ được tổ chức tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12 - 14/5/2019. Còn hơn 2 tháng nữa sẽ diễn ra đại lễ, đón tiếp hơn 1.500 khách quốc tế đến từ 100 quốc gia như dự kiến. Thời điểm này, nơi đây vẫn đang là một đại công trường đang trong giai đoạn nước rút nhiều hạng mục.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: Điểm đến mới hấp dẫn "Tây Yên Tử" cho biết: Nhắc đến Yên Tử, du khách sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Quảng Ninh, nhưng giờ đây, du khách có thể về với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử, lên Chùa Đồng Yên Tử theo con đường Tây Yên Tử ở Bắc Giang. Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã và đang đầu tư mạnh mẽ để phục dựng lại con đường hoằng dương Phật pháp của vua Trần Nhân Tông theo sườn Tây Yên Tử. Với tầng tầng, lớp lớp di chỉ văn hóa, lịch sử, tôn giáo và các nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh thái phong phú, Tây Yên Tử hứa hẹn là điểm đến mới, hấp dẫn du khách trên hành trình du lịch tâm linh – sinh thái.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/3 đưa tin: "V.League 2019: Mới hết vòng 3 nhưng nhiều thú vị" cho biết: Giải vô địch quốc gia 2019 - Wake-up 247 V.League 1 kết thúc vòng 3 vào chiều tối ngày 7/3 để nhường chỗ cho vòng loại U23 châu Á. Nhưng mới chỉ sau 3 vòng đấu, có thể thấy giải đấu số 1 quốc nội có rất nhiều điều thú vị. V.League 2019 với 14 đội bóng thi đấu tổng cộng 26 vòng với 182 trận, bắt đầu khởi tranh ngày 21/2 với nhiều "cải tiến" đã được thực thi và dự kiến sẽ thực thi đã tạo ngay được bầu không khí sôi động cả trên sân cỏ lẫn khán đài.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: Báo chí Hàn Quốc: 'Công Phượng có thể ra mắt K-League trong tuần này' cho biết: Báo chí Hàn Quốc rất tin tưởng HLV Jorn Andersen sẽ tung tiền đạo Nguyễn Công Phượng ra sân thi đấu ở lượt thứ 2 giải K-League 1 cuối tuần này, trong trận Incheon United gặp đối thủ rất mạnh Gyeongnam lúc 12 giờ ngày 9.3. Đặc biệt trận đấu này người hâm mộ Việt Nam (VN) yêu mến Công Phượng có thể xem truyền hình trực tiếp trận đấu trên trang web chính thức của giải K-League 1 (www.kleague.com), sau khi LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) chấp thuận cho phát sóng riêng các trận đấu có Incheon United thi đấu trong suốt mùa giải này trên lãnh thổ VN.

- Báo Văn hóa ngày 8/3 đưa tin: "Những giọt mồ hôi trên má" cho biết: Sau 15 năm phát triển, boxing nữ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trên trường quốc tế. Nhưng đằng sau ánh hào quang đó, cả thầy và trò đội tuyển boxing nữ Việt Nam đã phải trải qua muôn vàn khó khăn. Tập luyện boxing với nam giới vốn đã khó khăn bởi môn thể thao này đòi hỏi phải có thể lực thật tốt, khả năng chịu đòn cao thì với nữ giới, ngoài thể lực, sức khỏe còn đòi hỏi sự đam mê mãnh liệt để giúp họ vượt qua định kiến về giới tính. Cùng với đó là mong muốn được làm đẹp, có một thân hình thon gọn vốn là nhu cầu thiết yếu của mọi chị em phụ nữ. Chính vì vậy, việc thuyết phục được những VĐV nữ tài năng trẻ đi theo con đường này không phải là câu chuyện đơn giản. Không ít em đã bỏ tập vì mặc cảm với bạn bè, ban huấn luyện phải rất kiên nhẫn thuyết phục mới có thể đưa các em trở lại sàn thi đấu.

- TTXVN ngày 7/3 đưa tin: "Khoảng 300 kỳ thủ tham dự Giải Cờ vua quốc tế HDBank năm 2019" cho biết: Giải Cờ vua quốc tế HDBank mùa thứ 9 năm 2019 chính thức khai mạc ngày 7/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giải có sự góp mặt của khoảng 300 kỳ thủ của 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Diễn ra từ ngày 7/3 đến 13/3, giải Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2019 được đánh giá là một trong những giải đấu có cấp độ chuyên môn cao trong số các giải cờ vua quốc tế trên thế giới, là sân chơi các kỳ thủ đỉnh cao thế giới cọ xát. Qua đó, giải góp phần thúc đẩy phong trào cờ vua phát triển mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là trong các trường học. Các kỳ thủ các nước thi đấu tại giải này sẽ là đại sứ giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam với thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: "Dự kiến có 48 đội dự World Cup 2022" cho biết: Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) dự kiến nâng tổng số đội dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội, sớm hơn 4 năm so với thời điểm áp dụng chính thức kể từ World Cup 2026. Chủ tịch FIFA Infantino từ lâu luôn ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch tăng số đội dự World Cup. Nhờ quyết tâm và những nỗ lực bền bỉ của ông Infantino, World Cup 2026 do Mỹ, Canada và Mexico đồng tổ chức sẽ có sự tham gia của 48 đội, thay vì 32 đội như trước đây. Điều này đồng nghĩa những đội tuyển đến từ các quốc gia có nền bóng đá kém phát triển sẽ có cơ hội tranh tài tại bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh.

- Báo điện tử Dân trí ngày 7/3 đưa tin: "Quế Ngọc Hải bị treo giò nội bộ sau pha vào bóng rợn người" cho biết: Chưa đầy một ngày sau trận derby Thủ đô giữa Hà Nội và Viettel trên sân Hàng Đẫy tại vòng 3 V-League, CLB Viettel đã đưa ra quyết định kỷ luật nội bộ đối với trung vệ Quế Ngọc Hải bởi pha vào bóng nguy hiểm với Văn Kiên bên phía CLB Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: "Xanh sạch đẹp cho VCK giải bóng đá U.19 Quốc gia 2019" cho biết: Không phải ngẫu nhiên mà tiêu chí quan trọng nhất của sân chơi bóng đá trẻ được nhà báo Nguyễn Công Khế, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên nhắn nhủ 8 đội bóng tại VCK giải bóng đá U.19 là phải thi đấu Xanh Sạch Đẹp. Còn Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh và đại diện C 45 trong cuộc họp kỹ thuật đã khuyến cáo các đội nhắc nhở cầu thủ thi đấu trung thực, hết mình để tạo nên hình ảnh đẹp cho bóng đá trẻ.

- Báo Văn hóa ngày 8/3 đưa tin: "Chạy bộ chống biển đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long" cho biết: Chiều 7.3, UBND tỉnh Hậu Giang đã công bố thông tin về giải Mekong Delta Marathon, giải chạy bộ lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long với thông điệp chống biến đổi khí hậu. Ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang chia sẻ: "Trước tình hình báo động về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hậu Giang đã quyết định đứng ra tổ chức cuộc chạy ý nghĩa này. Giải chạy Mekong Delta Marathon là một trong những hoạt động trọng điểm nhằm nâng cao nhận thức không chỉ của người dân mà còn của toàn cộng đồng xã hội về nguy cơ đã hiện diện và tàn phá đồng bằng sông Cửu Long.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: "Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải làm việc với Chủ tịch AFC" cho biết: Ngày 7-3, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Khánh Hải đã cùng Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn tới thăm Trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tại Kuala Lumpur (Malaysia). Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải tới AFC kể từ khi nhậm chức.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: "U.16 nữ Việt Nam lần đầu vào Vòng chung kết bóng đá U.16 nữ châu Á" cho biết: Đội tuyển bóng đá U16 nữ Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền vào Vòng chung kết giải bóng đá U16 nữ châu Á sau sau trận hòa với U16 nữ Iran vào hôm qua 7/3. Như vậy kết thúc 2 vòng loại giải U.16 nữ châu Á 2019, các cô gái Việt Nam có tổng cộng 4 trận thắng, 1 trận hòa và 2 trận thua, ghi 26 bàn và bị lọt lưới 3 bàn. 2 chân sút Đặng Thanh Thảo và Vũ Thị Hòa cùng ghi 7 bàn thắng nằm trong top 10 chân sút xuất sắc nhất châu Á.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/3 đưa tin: Huy động hơn 5.000 người tham dự cuộc chạy "2 trong 1" của TP Hà Nội cho biết: Chiều 7-3, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp triển khai thực hiện Kế hoạch 54/KH-UBND ngày 27-2-2019 của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân - Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: Tiền vệ Quang Hải: 'Tôi rất vinh dự đeo băng đội trưởng U.23 Việt Nam' cho biết: HLV Park Hang-seo đã lựa chọn tiền vệ đang khoác áo CLB Hà Nội giữ băng thủ quân đội U.23 Việt Nam tại vòng loại U.23 châu Á 2019. Hai đội phó gồm Trần Thanh Sơn (HAGL) và Nguyễn Hoàng Đức (Viettel). Quang Hải cảm thấy vinh dự vì được trao băng đội trưởng đội U.23 Việt Nam, trợ lý Lê Huy Khoa tái ngộ HLV Park Hang-seo, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công bố giá vé vòng loại U.23 châu Á. Đó là những thông tin mới nhất về đội U.23 Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 8/3 đưa tin: "Gala trao thưởng AFC năm 2020 sẽ diễn ra tại Việt Nam" cho biết: Đó là đề xuất của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) Salman Bin Ebrahim Al Khalifa và được sự nhất trí của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Khánh Hải tại cuộc gặp vào hôm qua 7.3 ở Malaysia. Giải thưởng hàng năm do AFC tổ chức thường vào khoảng tháng 11 hoặc 12 là dịp tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc châu lục đã có những thành tích nổi bật, đóng góp vào sự phát triển của mái nhà chung châu Á.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 7/3 đưa tin: "Gia Lai: Hơn 2.000 tin nhắn hưởng ứng năm An toàn phụ nữ và trẻ em" cho biết: Sáng 7.3, tại TP. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3); 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và phát động năm "An toàn cho phụ nữ, trẻ em trong đình, nhà trường và xã hội", hưởng ứng chương trình nhắn tin "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương".

- Báo Thanh Niên ngày 7/3 đưa tin: 'Hạnh phúc của mẹ': Bộ phim cảm động của điện ảnh Việt dịp 8.3 cho biết: Bộ phim Hạnh phúc của mẹ của đạo diễn Huỳnh Đông được đánh giá là bộ phim cảm động nhất của điện ảnh Việt ra rạp đúng dịp ngày 8.3 năm nay. Hạnh phúc của mẹ có thể không dành cho những ai ra rạp để cười, để hồi hộp đến ná thở trước các cảnh quay hành động kịch tính. Song, tác phẩm của đạo diễn Huỳnh Đông vẫn lặng lẽ ra rạp, mang theo câu chuyện nhẹ nhàng và sâu lắng về người mẹ đơn thân và cậu bé mắc chứng tự kỷ. Đó là một sự lặng lẽ đầy cứng cỏi, mạnh mẽ, cũng giống như tình yêu của mẹ Tuệ dành cho con trai, để khiến những ai - một khi đã lựa chọn thưởng thức phải ám ảnh mãi không thôi.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×