Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/3/2019

13/03/2019 | 13:50

Công bố đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 14 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Danh thắng Tây Thiên trước ngày khai hội" cho biết: Tỉnh Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Tam Đảo phối hợp chặt chẽ, quyết tâm lập lại kỷ cương, đảm bảo an ninh trật tự cho khu Danh thắng Tây Thiên nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn. Mặc dù đến giữa tháng 2 âm lịch mới chính thức khai hội, nhưng trong những tuần đầu Xuân Kỷ Hợi, hàng chục vạn lượt du khách thập phương đã tới Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để hành hương, chiêm bái.

- Báo Nhân Dân ngày 13/3 đưa tin: "Người góp phần giữ lửa hát văn" cho biết: Nằm trong khu Hoàng Cầu, lớp dạy học hát văn (còn gọi là chầu văn) của nghệ nhân dân gian Trọng Quỳnh thu hút nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Những lớp học như thế này đang góp phần lưu giữ và bảo tồn một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh. Trong không gian rộn rã tiếng phách, thanh la, tiếng trống, tiếng đàn nguyệt… nhóm bạn trẻ hào hứng nhập môn hát văn dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân dân gian Trọng Quỳnh. Ðiều thú vị là bộ môn nghệ thuật cổ truyền như hát văn lại thu hút khá đông học viên là các bạn trẻ.

- Báo Gia đình Việt Nam ngày 13/3 đưa tin: VCCA tổ chức đêm hòa nhạc "Giao hưởng mùa xuân" cho biết: Ngày 16/3/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) tổ chức Chương trình hòa nhạc "Giao hưởng mùa xuân". Chương trình với sự tham gia của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch, nghệ sĩ piano Urs Buchmann, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn hợp xướng Vinschool One. Đặc biệt, đêm nhạc lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng hai bản Concerto chưa từng được biểu diễn tại Việt Nam. "Giao hưởng Mùa Xuân" là chương trình hòa nhạc đặc biệt do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thực hiện với mong muốn mang vẻ đẹp của âm nhạc hàn lâm đến với các khán giả yêu nghệ thuật.

- Báo Tin tức ngày 12/3 đưa tin: 'Chat với Mozart' trở lại, 'Lộn xộn Band' lần đầu xuất hiện trong giải thưởng âm nhạc Cống hiến cho biết: Sáng 12/3, tại Hà Nội, BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã công bố danh sách đề cử của giải với 9 hạng mục: "Nhà sản xuất của năm", "Bài hát của năm", "Music Video của năm", "Nghệ sĩ mới của năm", "Album của năm", "Chương trình của năm", "Chuỗi chương trình của năm", "Nhạc sĩ của năm" và "Ca sĩ của năm". Với tiêu chí "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng", mỗi một đề cử ở các hạng mục ít nhiều đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà.

- Báo Văn hóa ngày 12/3 đưa tin: "Quảng Bình: Liên hoan bài chòi lần thứ I năm 2019 diễn ra vào cuối tháng 4" cho biết: Liên hoan bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ I năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bài chòi; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi trên quê hương Quảng Bình.

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Nhạc trưởng Mỹ từng đoạt Grammy trở lại Việt Nam" cho biết: Trung tâm văn hóa Pháp và Viện Goethe tại VN tổ chức buổi hòa nhạc đa phương tiện mang tên Vệt. Chương trình được dàn dựng bởi nữ nhạc sĩ Lương Huệ Trinh. Cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành sáng tác âm nhạc đa phương tiện tại Đức. Một số sáng tác của cô từng được phát trên các đài phát thanh ở Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Scotland, Canada, Na Uy, Anh...

- TTXVN ngày 12/3 đưa tin: 'Sắc màu Pháp ngữ' tôn vinh Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 cho biết: Lần đầu tiên, một sự kiện Pháp ngữ lớn mang tên "Sắc màu Pháp ngữ" được tổ chức tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Sự kiện diễn ra trong hai ngày 15 và 16/3/2019, là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam. Cùng với các hoạt động quan trọng, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại… sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực và giải trí phong phú cho du khách.

- Báo Nhân Dân ngày 12/3 đưa tin: "Tái hiện nghi lễ Cúng lúa mới của dân tộc M'nông Gar" cho biết: Ngày 12-3, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc phối hợp UBND huyện Lắc tổ chức trình diễn nghi lễ Cúng lúa mới của người M'nông Gar. Nghi lễ được tái hiện với hai phần: Phần lễ cúng thần linh và phần hội với các hoạt động diễn tấu chiêng, múa xoang... Đây là một trong những nghi lễ mang tính truyền thống văn hóa lâu đời của đồng bào M'nông Gar ở huyện Lắc. Nghi lễ nhằm cầu mong thần linh phù hộ con người có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, yên vui.

- Báo Tin tức ngày 12/3 đưa tin: "Giữ gìn bản sắc dân tộc trong kiến trúc" cho biết: Sáng 12/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã thảo luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc. Về quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và bảo tồn, khai thác công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa; nhiều ý kiến đại biểu QH cho rằng cần bổ sung quy định có liên quan đến bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 12/3 đưa tin: "Tăng cường hợp tác phát triển nghệ thuật múa rối Việt Nam – Ai Cập" cho biết: Đoàn nghệ thuật Múa rối Ai Cập vừa kết thúc chuyến sang thăm và trao đổi nghề nghiệp tại Việt Nam. Chương trình do Nhà hát Múa rối Việt Nam phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát múa rối Thăng Long cùng Đại sứ quán Ai cập tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong 3 ngày vừa qua, các nghệ sĩ múa rối của Ai Cập và Việt Nam đã cùng tham gia một chuỗi các hoạt động như Hội thảo nghề nghiệp về nghệ thuật múa rối, Đoàn nghệ thuật múa rối Ai Cập biểu diễn phục vụ đồng nghiệp và khán giả Việt Nam, workshop trao đổi nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ và người làm nghệ thuật múa rối...

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Lễ hội và triển lãm ẩm thực Pháp tại TP.HCM" cho biết: Năm nay tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Pháp tổ chức lễ hội ẩm thực trong khuôn khổ Liên hoan ẩm thực Goût de France với phần tham gia của đầu bếp thuộc 49 nhà hàng trên cả nước. Sự kiện ẩm thực quốc tế chủ đề Goût de France 2019 có sự tham gia tranh tài của đầu bếp thuộc 2.500 nhà hàng Pháp tại 150 quốc gia, vùng lãnh thổ là cuộc thi nhằm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực Pháp trên phạm vi toàn cầu.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/3 đưa tin: "Vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi tại Quảng Bình" cho biết: Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Bắc Trung Bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ I năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật bài chòi; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi trên quê hương Quảng Bình.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 13/3 đưa tin: "CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh - nơi tiếp lửa đam mê" cho biết: Hội tụ nhiều tay máy gạo cội đồng thời thu hút sự tham gia của các tay máy trẻ, CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Tĩnh hoạt động khá hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh nhà. Trong 3 tổ chức nhiếp ảnh của Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh thì CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật được coi là tổ chức mạnh nhất với rất nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng công chúng cũng như được ghi nhận tại các cuộc thi ảnh trong và ngoài nước.

- Báo Thể thao và Văn hóa, Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 13/3 đưa tin: "Công bố đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến" cho biết: Hôm qua (12.3), Ban tổ chức giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (Báo Thể thao & Văn hóa) đã công bố danh sách đề cử của giải với 9 hạng mục.: Nhà sản xuất của năm; Bài hát của năm; Music video của năm; Nghệ sỹ mới của năm; Album của năm; Chương trình của năm; Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm và Ca sỹ của năm. Thông thường ở mỗi hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến có 5 đề cử. Nhưng từ thực tiễn tình hình đời sống âm nhạc năm qua, có lĩnh vực sôi động, có lĩnh vực không nhiều mới mẻ nên số lượng các đề cử ở các hạng mục cũng khác nhau. Có hạng mục chỉ có 4 đề cử (Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm), cá biệt có hạng mục Chương trình của năm lên tới 8 đề cử. Giải thưởng âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/3/2019 - Ảnh 1.

Giải âm nhạc Cống hiến năm 2018 (ảnh: thethaovanhoa)

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Việt Nam chinh phục du khách Nga tại Hội chợ MITT-2019" cho biết: Trong các ngày từ 12 đến 14-3, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cùng hơn 10 tập đoàn, công ty du lịch, lữ hành và kinh doanh khách sạn của Việt Nam đã tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT- 2019 tại thủ đô Moskva của Nga. Theo phóng viên TTXVN thường trú tại LB Nga, tại hội chợ lần này, gian trưng bày chung của Việt Nam được thiết kế trang nhã đã được nhiều khách tham quan là các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, giới truyền thông Nga và quốc tế ghé thăm.

- Báo Nhân Dân ngày 13/3 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh xúc tiến du lịch tại Pháp" cho biết: Tối 12-3 tại Paris, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Tổng cục Du lịch và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Chương trình quảng bá du lịch Việt Nam và TP Hồ Chí Minh, nhằm thu hút nhiều hơn du khách Pháp đến với Việt Nam, trong có TP Hồ Chí Minh - điểm đến đầy hấp dẫn, quy tụ đặc trưng các nền văn hóa vùng miền của Việt Nam. Phát biểu tại Chương trình quảng bá du lịch ở Paris, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, năm 2018 vừa qua được coi là năm thành công của du lịch Việt Nam, đón 15,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, gần gấp đôi so với số lượng khách năm 2015, trong đó khoảng 13% khách đến từ châu Âu và khách du lịch Pháp ước đạt 279.659 nghìn lượt, tăng 9.5% so với năm 2017.

- Báo Văn hóa ngày 13/3 đưa tin: "Phớt lờ biển cấm, đoàn du khách Trung Quốc vẫn cố tình trèo lên hiện vật trong bảo tàng" cho biết: Mặc dù khu vực tham quan trong các bảo tàng tại Đà Nẵng đều dựng biển thông báo "Không sờ hiện vật" bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt… nhưng một số khách nước ngoài khi tới đây vẫn cố tình vi phạm. Sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút rất nhiều bình luận và chia sẻ, đa phần mọi người đều bất bình trước thái độ của các nữ du khách Trung Quốc và cho rằng trách nhiệm này thuộc về hướng dẫn viên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/3 đưa tin: "Chuẩn bị ra mắt Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam" cho biết: Sáng 13/03/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị trù bị Thành lập Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam. Mục đích của Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam là tập hợp các hội golf, các câu lạc bộ golf có sân golf tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, các tổ hợp du lịch trong cả nước và những người chơi golf, những chuyên gia, những nhà quản lý, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch golf.

- Báo Tin tức ngày 12/3 đưa tin: "Gần 50 hoạt động trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019" cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2019, với gần 50 hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thương mại và hội thảo khoa học, kéo dài từ ngày 10-13/5. Trong chuỗi hoạt động có nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống vùng đất "rừng trầm, biển yến" của Khánh Hòa nói riêng và duyên hải Nam Trung Bộ nói chung như: Lễ hội cầu ngư, lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa, trò chơi dân gian "Hô hát bài chòi", thi đấu cờ người khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hội thi bơi thúng-lắc thúng…

- Báo Kinh tế Sài Gòn ngày 13/3 đưa tin: "3.500 khách Indonesia đến Đà Nẵng tổ chức hội nghị" cho biết: Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4-2019, Đà Nẵng sẽ đón 3.500 khách MICE (du lịch kết hợp tham gia sự kiện) từ Indonesia. Đoàn MICE lớn này do Công ty Du lịch Viking ở TPHCM tổ chức. Công ty phải vượt qua những ứng viên từ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia để đưa được khách về Việt Nam.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 13/3 đưa tin: "Vườn quốc gia Núi Chúa: Khu bảo tồn đa dạng sinh học" cho biết: Nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận), Vườn Quốc gia Núi Chúa là nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trưng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á. Đến với Vườn Quốc gia Núi Chúa bạn sẽ chiêm ngưỡng rất nhiều sinh vật quần tụ phong phú và đa dạng về số lượng và chủng loại. Về hệ thực vật, Vườn Quốc gia Núi Chúa đã được ghi nhận 1.532 loài vật có bậc cao có mạch, thuộc 5 ngành. Trong đó, có 1.237 loài ngọc lan chiếm 96.64% trên tổng số, tiếp theo đó đến loại dương xỉ với 25 loài, ngành thông với 12 loài và có rất nhiều loài thực vật khác bao gồm 62 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 12/3 đưa tin: "Những điểm đến mới đầy hứa hẹn của du lịch huyện Tĩnh Gia" cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ của Khu Kinh tế Nghi Sơn khiến số lượng các chuyên gia, công nhân, kỹ sư trong và ngoài nước đến làm việc có thời hạn tại đây ngày càng đông. Trong tương lai, huyện Tĩnh Gia đã và đang được quy hoạch thành TP Nghi Sơn với sự phát triển hài hòa cả công nghiệp, dịch vụ lẫn dân cư. Nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi, tham quan của nhân dân và người lao động ngay tại địa bàn huyện Tĩnh Gia là rất lớn.

- TTXVN ngày 12/3 đưa tin: "Du khách đến với Điện Biên tăng mạnh trước Lễ hội hoa ban 2019" cho biết: Từ ngày 13/3 – 18/3, tại tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra Lễ hội hoa ban năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). Đây cũng là thời điểm lượng du khách đến tham quan tại các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ tăng cao. Hiện tại, các điểm di tích như Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (Đồi D), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/3 đưa tin: "Nghiên cứu, tìm hiểu về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch" cho biết: Chiều 12/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tổng cục Du lịch cần phải khẩn trương triển khai nghiên cứu, tìm hiểu để có hướng dẫn cụ thể về Bộ chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành du lịch.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Lý do nhiều du khách Việt thích khám phá Anh quốc" cho biết: Visa Anh quốc được cấp với thời gian lưu trú lên đến 6 tháng và có thể đi được nhiều lần. Du khách chỉ cần chứng minh đi du lịch đến Anh Quốc không quá 6 tháng và tài chính có sẵn 200 triệu trong tài khoản là có thể xin visa Anh quốc. Chính sự đơn giản trong việc xin visa đã khiến cho nhiều người lựa chọn nước Anh để đi du lịch.

- Báo điện tử Công luận ngày 13/3 đưa tin: Tháp Bút tại hồ Hoàn Kiếm sẽ được thắp đèn xanh hưởng ứng "Chiến dịch Nhuộm xanh toàn cầu" 2019 cho biết: Nhằm hưởng ứng "Chiến dịch Nhuộm xanh toàn cầu" của Ireland, đúng 20h ngày 16/3, khu Tháp Bút tại hồ Hoàn Kiếm sẽ được thắp đèn xanh. Đây là năm thứ ba thành phố Hà Nội tham gia hoạt động này và là năm thứ 2 Tháp Bút tại hồ Hoàn Kiếm được "nhuộm xanh". Bên cạnh "Chiến dịch Nhuộm xanh toàn cầu", từ 13h ngày 16/3, Ban tổ chức sẽ tổ chức "Ngày Ireland" (Ireland Day) với lễ hội văn hóa dành cho công chúng Việt Nam nhằm giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Ireland.

- TTXVN ngày 12/3 đưa tin: "Năm Du lịch Quốc gia 2019: Cơ hội và thách thức cho du lịch Khánh Hòa" cho biết: Bữa tiệc pháo hoa rực rỡ kéo dài 15 phút bên bờ vịnh biển Nha Trang để mừng năm mới 2019, cũng là lời chào của tỉnh Khánh Hòa trong sự kiện khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 với chủ đề "Sắc màu của biển" mà địa phương này đăng cai tổ chức, vẫn còn ngọt ngào trong lòng du khách và người dân. Nhưng tất cả đang mong đợi những điều hơn thế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/3 đưa tin: "Hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch đến Kiên Giang" cho biết: Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Kiên Giang ước đón 1,3 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Trong đó, khách quốc tế là hơn 163.700 lượt; tổng doanh thu đạt hơn 1.540 tỷ đồng. Năm 2019, ngành du lịch Kiên Giang phấn đấu thu hút khoảng 8,3 triệu lượt khách, tăng 9,2% so với năm 2018 (trong đó, khách quốc tế đạt 640.000 lượt, tăng 48,8% so với năm 2018); doanh thu từ du lịch đạt 6.840 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2018.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/3 đưa tin: "AFC Cup: B. Bình Dương 'thất thủ', Hà Nội FC bị chia điểm" cho biết: Ở lượt trận thứ 2 vòng bảng AFC Cup 2019, hai đại diện Việt Nam là B.Bình Dương và Hà Nội FC đều không giành được thắng lợi khi đội bóng đất Thủ Dầu Một thua ngay trên sân nhà, còn Hà Nội FC bị chủ nhà ngược dòng chia điểm. Sau 2 lượt trận, Hà Nội FC vẫn dẫn đầu bảng F với 4 điểm.

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: HLV U.19 Đà Nẵng: 'Chúng tôi chơi đẹp, vì thương hiệu bóng đá Đà Nẵng trở lại' cho biết: HLV Nguyễn Đình Thuần cho biết U.19 Đà Nẵng xác định rõ ràng sẽ chơi đẹp, đàng hoàng để bảo vệ hình ảnh bóng đá trẻ địa phương đang làm mới lại. "Trận đấu với Viettel, đội bóng xác định rõ ràng đây là sân chơi cho cầu thủ trẻ. Các em phải được chơi hết mình, không "bắt tay bắt chân" để xóa tan dư luận này nọ. Đà Nẵng đá vì thương hiệu CLB mình, để xây lại hình ảnh của tuyến trẻ. Trận đấu có tỷ số hòa 1-1 là chính xác, phản ánh đúng cục diện trận đấu", HLV Nguyễn Đình Thuần chia sẻ.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 13/3 đưa tin: "Buriram Utd của Xuân Trường 'đòi' đả bại nhà vô địch Hàn Quốc" cho biết: Dù khởi đầu mùa giải chưa ấn tượng nhưng được đá sân nhà, nhà vô địch Thai- League vẫn đặt mục tiêu đánh bại nhà vô địch K-League của Hàn Quốc. 18 giờ hôm nay (13-3), Buriram Utd ra quân trận thứ hai bảng G, AFC Champions League tiếp Hyundai Jeonbuk Motors (HJM) và mục tiêu của họ là đánh bại đối thủ đến từ Hàn Quốc.

- Báo điện tử VTC News ngày 13/3 đưa tin: "Lương Xuân Trường ra mắt Cúp C1 châu Á trong trận đại chiến?" cho biết: Hôm nay, nhiều khả năng Lương Xuân Trường sẽ được khoác áo Buriram United thi đấu tại Cúp C1 châu Á. Ở trận đấu đầu tiên của Buriram United tại AFC Champions League 2019 gặp Urawa Red Diamonds, Xuân Trường không được điền tên vào đội hình chính. Đội bóng của anh trận này thua 0-3.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 13/3 đưa tin: Thầy Park "hóa phép" Trần Danh Trung thành một Phan Văn Đức mới? cho biết: Hơn một năm trước, HLV Park Hang-seo đã rất thành công khi phát hiện và nâng tầm tài năng của Phan Văn Đức. Năm nay, Trần Danh Trung đang được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn đặc biệt tại vòng loại U23 châu Á sắp diễn ra. Về phương diện cá nhân, đây là giải đấu mà tiền đạo Trần Danh Trung để lại dấu ấn đặc biệt. Với 3 lần lập công, Danh Trung trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho U22 Việt Nam tại giải đấu vừa qua.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 13/3 đưa tin: "Bao giờ HLV Park Hang-seo chốt danh sách U23 Việt Nam?" cho biết: Thay vì chốt danh sách ĐT U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2020 vào tối 12.3, HLV Park Hang-seo đã quyết định lùi thời điểm. Ban đầu, theo kế hoạch tập trung ĐT U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo và các cộng sự dự kiến sẽ chọn được 23 cái tên ưu tú nhất từ 37 tuyển thủ được gọi. Thời gian dự kiến để sàng lọc là khoảng 1 tuần. Nhưng đến thời điểm công bố danh sách, thầy Park đã thay đổi quyết định của mình.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 13/3 đưa tin: Phóng viên Thái Lan: 'Văn Lâm là tương lai của Muangthong' cho biết: Sau chiến thắng 2-0 trên sân nhà trước Chiangmai, Đặng Văn Lâm và đồng đội đã "bỏ túi" 3 điểm đầu tiên tại Thai League năm nay. Như vậy, thủ môn số một của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại, Đặng Văn Lâm đã thi đấu tổng cộng 4 trận tại Thái Lan (tính cả trận giao hữu gặp Thai Union), có được 1 lần giữ sạch lưới cùng màn trình diễn tạo được ấn tượng. Chứng kiến phong độ cao của Văn Lâm, hai nhà báo Thái là Got Kunladetch của Siam Sports và Woottinon của Daily News tỏ ra ấn tượng. Got khẳng định: "Tôi cho rằng Văn Lâm đang chơi ngày càng xuất sắc hơn. Dù cho Muangthong mới chỉ thắng một trong ba trận gần đây, tuy nhiên màn trình diễn của thủ thành người Việt Nam rất đẳng cấp. Anh ta đang trên đường khẳng định giá trị của mình.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/3 đưa tin: "Chủ tịch FIDE sẽ trao cúp vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank" cho biết: Ngày 13/3, Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) Arkady Dvorkovich sẽ đến TPHCM để trao cúp cho nhà vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019. Ông Arkady Dvorkovich sinh năm 1972, từng là Phó Thủ tướng Nga từ năm 2008-2012, là Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2018 do Nga đăng cai. Ông được bầu làm Chủ tịch FIDE vào tháng 10/2018, thay thế người tiền nhiệm là ông Kirsan Ilyumzhinov. Ông Arkady Dvorkovich đang công du châu Á để quảng bá môn cờ vua, một phần trong chiến lược đưa môn thể thao trí tuệ này vào danh sách thi đấu Olympic 2024 tại Paris (Pháp). Ông chỉ có 5 giờ tại TPHCM để trao cúp cho nhà vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, sau đó sẽ bay sang Kazakhstan để dự lễ trao Giải vô địch cờ vua thế giới, tổ chức vào ngày 14/3.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 13/3 đưa tin: "Trần Văn Tiến chấn thương, SLNA không còn thủ môn tập luyện" cho biết: Chiều 13/3, SLNA tập trung trở lại sau 5 ngày xả trại. Đây là thời điểm mà V.League 2019 tạm nghỉ. Tuy nhiên, Ban huấn luyện SLNA vẫn đang đau đầu vì các trường hợp chấn thương. Trận gặp B. Bình Dương, khi hai thủ môn Trần Nguyên Mạnh và Lê Văn Hùng đều không thể ra sân vì bị bong gân khuỷu tay, thủ môn Trần Văn Tiến có trận bắt chính thứ 2 tại V.League. Tuy nhiên, đó là trận đấu mà thủ môn sinh năm 1994 thi đấu đầy quả cảm và gặp chấn thương cuối trận.

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm nói về những thay đổi tích cực ở FIDE" cho biết: Chưa đầy 5 tháng từ ngày nhậm chức Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), ông Arkady Dvorkovich đã có những quyết sách giúp cờ vua thế giới thay đổi tích cực hơn. Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cho biết, thay đổi đáng kể nhất là ở hệ thống các giải đấu. Theo đó ở hệ thống giải cờ Grand Prix lúc trước chỉ chọn 12 kỳ thủ đánh vòng tròn nay lên 16 người và đánh loại trực tiếp. Qua đó tăng cơ hội cho các kỳ thủ góp mặt tại giải. Đây cũng là giải chọn 2 suất đấu Candidates Tournement ( giải chọn người thách đấu tay đôi với đương kim vô địch thế giới).

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 13/3 đưa tin: "Người hâm mộ Việt Nam đón tin vui trước thềm vòng loại U23 châu Á 2020" cho biết: Như tin tức thể thao đã đưa, người hâm mộ Việt Nam sẽ được theo dõi 6 trận đấu vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình, trong đó có 3 trận đấu của U23 Việt Nam vào cuối tháng 3 này, và Next Media sở hữu độc quyền 6 trận đấu ở bảng K diễn ra ở Việt Nam. Mới đây, Next Media chính thức hợp tác với Đài Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để sản xuất và phát sóng toàn bộ 6 trận đấu trên các kênh truyền hình, kênh phát thanh bao gồm: VTC1, VTC3, Phát Thanh trên VOV.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Đội Bình Dương cầm chắc danh hiệu Nữ hoàng leo núi" cho biết: Sáng nay 12.3, giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương tranh cúp Biwase đã thi đấu chặng 5 từ TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đi TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) với cự ly dài 120 km, với dấu ấn thuộc về tay đua Tshubasa Makise (Biwase Bình Dương) khi cô đã cầm chắc chiếc áo chấm đỏ - Nữ hoàng leo núi của giải năm nay. Đây là chặng đua có 4 ngọn đèo và là cơ hội cuối cùng để các tay đua tranh giành nhau chiếc áo chấm đỏ. Bên cạnh đó, các đội có những chân đèo mạnh sẽ hy vọng cải thiện được các vị trí trên bảng xếp hạng.

- Báo Nhân Dân ngày 13/3 đưa tin: "Tuyển nữ quốc gia tích cực tập luyện hướng tới vòng loại thứ 2 Olympic 2020" cho biết: Từ ngày 1 đến 9-4 tới đây, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ bước vào thi đấu vòng loại thứ 2 Olympic 2020 với ba đội tuyển rất mạnh là Jordan, Hồng Công (Trung Quốc) và Uzbekistan. Thời gian này, thầy trò HLV Mai Đức Chung đang miệt mài tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Sau hơn hai tuần tập trung và tích cực luyện tập, HLV Mai Đức Chung cho biết ông rất hài lòng về tinh thần cố gắng và nghiêm túc của các cầu thủ. Bắt đầu từ tuần tập luyện thứ hai, ban huấn luyện chú trọng hơn vào việc tập trung rèn luyện các nội dung duy trì và nâng cao thể lực cho các nữ tuyển thủ.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Hàng thủ Bình Dương 'mở cửa' trong trận thua ở AFC Cup" cho biết: Becamex Bình Dương đá khó hiểu trong trận thua Ceres Negros (Philippines) ở AFC Cup 2019 vừa kết thúc vào tối 12/3. Có ưu thế sân nhà lại gặp đối thủ không mạnh nhưng đội quân của HLV Trần Minh Chiến để thua với tỷ số 1-3. Trong hiệp 1, Bình Dương hoàn toàn áp đảo so với đội khách. Thế nhưng, từ tình huống khó hiểu của thủ môn Tấn Trường khi anh lơ đễnh để cho Bienvenido cướp bóng trong chân mở tỷ số cho Ceres Negros.

- Báo Thanh Niên ngày 12/3 đưa tin: "Tuyển Việt Nam thăng hạng 1 bậc lên 98 thế giới" cho biết: Từ sau vòng chung kết Asian Cup đầu năm 2019 đến nay tuyển Việt Nam (VN), và hầu hết các đội tuyển khắp thế giới không có lịch đấy quốc tế nên những thứ hạng trong tháng 1, 2 và tháng 3 này không có nhiều biến động. Theo thông kê của trang Footy Rankings (chuyên tính điểm thi đấu các đội tuyển, CLB và các giải đấu VĐQG toàn cầu) vừa công bố thành tích thi đấu trong tháng qua, thì chính do hầu hết các đội tuyển đều không thi đấu và chỉ được tích lũy điểm từ trước nên thứ bậc không có nhiều biến động.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em" cho biết: An toàn cho phụ nữ nơi công cộng là vấn đề được đưa ra tranh biện tại chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em, diễn ra sáng nay, 13.3, tại Hà Nội. Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em là chương trình do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với T.Ư Đoàn và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức, nhân kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 109 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8.3) và 88 năm Ngày thành lập Đoàn. Đây cũng là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam theo chủ đề năm 2019: "An toàn cho phụ nữ và trẻ em".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/3 đưa tin: "Đồng Tháp: Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2019" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch số 36/KH-SVHTTDL về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2019. Các hoạt động nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân về lịch sử, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; vai trò, tầm quan trọng của gia đình; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống; duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam góp phần đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng; hình thành môi trường sống, học tập và làm việc thân thiện, lành mạnh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×