Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/3/2019

15/03/2019 | 13:42

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 15/3 đưa tin: Hà Nội dẫn đầu cả nước về số cá nhân được phong tặng "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" cho biết: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quyết định số 355/QĐ-CTN và Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú" cho 623 cá nhân có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Theo đó, đợt này có 62 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", 561 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú". Với 7 "Nghệ nhân nhân dân" và 36 "Nghệ nhân ưu tú", Hà Nội dẫn đầu cả nước về số "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú".

- Báo An ninh Thế giới ngày 15/3 đưa tin: "Xã hội hóa VHNT: Vẫn chờ thêm nhiều "nhạc trưởng" tài năng" cho biết: Kích thích tinh thần tự chủ, khơi dậy tiềm năng sáng tạo, huy động các nguồn lực xã hội vào việc tạo ra giá trị văn hóa, nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thực tiễn, xã hội hóa hoạt động văn học nghệ thuật đang được đẩy mạnh trên cả nước. Nhiều đơn vị, tổ chức sáp nhập, thu gọn, được kỳ vọng sẽ góp phần tinh giản biên chế, giảm gánh nặng cho ngân sách và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thực tế đang phát sinh nhiều vấn đề nan giải, dù người trong cuộc liên tiếp khẳng định, chủ trương xã hội hóa không sai và đây là xu hướng tất yếu.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 15/3 đưa tin: 'Nghệ thuật cho mọi người' trở lại cho biết: Sau 9 lần tổ chức thành công tại Hà Nội và TPHCM, "Art for you" (Nghệ thuật cho mọi người) - sự kiện bày bán các tác phẩm nghệ thuật với mức giá hợp lý, đồng tổ chức bởi Manzi Art Space và Work Room Four sẽ quay lại với người yêu nghệ thuật từ ngày 28/3 tới 1/4 tại 31 Phó Đức Chính, phường Bến Nghé, Q.1, TP HCM và từ ngày 11 đến 15/4 tại Trung tâm Thông tin Triển lãm, 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 15/3 đưa tin: "Báu vật sống" của bài Chòi cho biết: Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hàng ngày, cụ Lê Thị Đào, nghệ danh Minh Trạng (sinh năm 1925) ngụ thôn Mỹ Thạnh, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn hát bài chòi bởi… nhớ nghề. Các nhà nghiên cứu gọi cụ là "báu vật nhân văn sống" của bài chòi miền Trung.

- Báo Thanh Hóa ngày 15/3 đưa tin: "Ngày Điện ảnh Việt Nam 15-3: Cầu nối giao lưu văn hóa" cho biết: Nói về điện ảnh Việt Nam trước đây, có lẽ thế hệ 8x trở về trước biết nhiều đến "Cánh đồng hoang", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Con chim vành khuyên", "Vợ chồng A Phủ", "Biệt động Sài Gòn"... Điều này có cơ sở của nó khi xét ở các phương diện nội dung, tư tưởng, giá trị nghệ thuật, sức sống hay sức ảnh hưởng đến nền điện ảnh cách mạng Việt Nam nói riêng và đời sống văn hóa - tinh thần nói chung.

- Báo Tin tức ngày 15/3 đưa tin: Chương trình trao đổi sách The Hidden Book 2019 với chủ đề 'Nghìn lẻ một đêm' cho biết: Chương trình với nhiều hoạt động về sách cũng như tôn vinh văn hóa đọc mang tên The Hidden Book 2019, sẽ diễn ra ngày 17/3, tại Cung văn hóa Thiếu nhi (Hà Nội). Là một phiên bản mới của hội chợ đổi sách Sapientia - sự kiện thường niên của CLB Ams Advisor, The Hidden Book chính là cơ hội có một không hai để mọi người cùng nhau trao đổi, bàn luận, từ đó mang đến cái nhìn sâu sắc, đa chiều về sách và tìm được hứng thú với văn hóa đọc sách.

- TTXVN ngày 14/3 đưa tin: "Lễ hội Đền A Sào - dịp tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Trần có công hộ quốc, an dân" cho biết: Vào lúc 20 giờ ngày 14/3, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đình, đền, bến Tượng (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Quỳnh Phụ đã khai mạc Lễ hội truyền thống Đền A Sào - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội Đền A Sào năm 2019 diễn ra trong ba ngày (từ ngày 14 - 17/3). Phần lễ diễn ra với lễ rước bộ truyền thống, lễ cáo yết, lễ tế, dâng hương Đức Thánh Trần... Phần hội diễn ra với các cuộc thi pháo đất, đấu bóng chuyền, đấu cờ tướng, kéo co...

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/3 đưa tin: "Hỗ trợ 40 triệu đồng/1 Trung tâm văn hóa, thể thao xã" cho biết: Đây là quy định mới tại Thông tư 08/2019/TT-BTCdo Bộ Tài chính mới ban hành sửa đổi, bổ sung Thông tư số 43/2017/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, Thông tư 08 bổ sung nội dung về "Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội" nêu rõ nội dung chi, mức chi đối với dự án đầu tư xây dựng, hỗ trợ trang thiết bị cho các Trung tâm văn hóa, thể thao xã như sau: Chi hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho hoạt động văn hóa đối với Trung tâm văn hóa, thể thao, nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt đa năng, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em của các xã, phường, thị trấn. Mức chi không quá 40 triệu đồng/1 Trung tâm văn hóa, thể thao, nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt đa năng, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em.

- Báo Văn hóa ngày 14/3 đưa tin: "Chiếc nôi vàng" của môn trượt băng nghệ thuật tại Việt Nam cho biết: Mới đây, một phóng sự truyền hình trên VTV1 đưa tin về 2 anh em ruột Nguyễn Quang Minh và Nguyễn Linh Chi đã mang về tổng cộng 5 HCV tại giải trượt băng nghệ thuật châu Á - Skate Asia. Nhưng ít ai biết được thành tích vượt trội trong môn thể thao xứ hàn ở đất nước nhiệt đới như Việt Nam chính là kết quả nỗ lực không ngừng nghỉ – không chỉ của các vận động viên mà còn của những người đã mang hệ thống sân băng thật, đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên và duy nhất Vincom Ice Rink về Việt Nam

- Báo Hà Nội mới ngày 15/3 đưa tin: "Nhiều hoạt động văn hóa Italia diễn ra tại Hà Nội trong tháng 3" cho biết: Đại sứ quán Italia vừa giới thiệu các hoạt động của Ngày Thiết kế Italia lần thứ ba với chủ đề "Các thành phố của tương lai và bảo tồn di sản". Đại sứ Italia Antonino Alessandro cho biết, năm 2019, Đại sứ quán sẽ tổ chức nhiều hoạt động về âm nhạc, khoa học, điện ảnh, ngôn ngữ, ẩm thực... Sự kiện mở đầu - Ngày Thiết kế Italia diễn ra trong tháng 3 tại Hà Nội, với các chương trình liên quan đến kiến trúc, quy hoạch giao thông, bảo tồn di sản văn hóa... Các hoạt động sẽ có sự tham dự của Đại sứ thiết kế Italia tại Việt Nam 2019: Kiến trúc sư Michele De Lucchi.

- Báo Tin tức ngày 14/3 đưa tin: Chất liệu lụa truyền thống tôn vinh tà áo dài Việt Nam" cho biết: Ngày 14/3, Bảo tàng Áo dài tổ chức Tọa đàm chủ đề "Chất liệu truyền thống may áo dài Việt Nam". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 – 2019 (diễn ra từ ngày 2 – 17/3). Chất liệu may áo dài Việt Nam đã từng bước thay đổi từ những chất liệu tơ tằm, đay, gai, sợi bông… đến sợi tổng hợp hiện đại. Tuy nhiên, trong tất cả chất liệu thì lụa tơ tằm may áo dài tạo cho người sử dụng sự thoải mái, dễ chịu mà còn thể hiện giá trị lịch sử của chất liệu truyền thống Việt Nam.

- TTXVN ngày 14/3 đưa tin: "Tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh họa Leonardo da Vinci" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Roma, trong năm 2019, nhân dịp tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh nhân Leonardo da Vinci (1519-2019), Italy sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và truyền thông để vinh danh người họa sĩ tài hoa, đồng thời là một nhà khoa học này. Ngày 13/3, phát biểu tại buổi giới thiệu về chương trình tưởng niệm "Leonardo 500" tại Nhà trưng bày Colona ở thủ đô Rome, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định Leonardo da Vinci là "một thiên tài bất tử; tài năng của ông tiếp tục làm kinh ngạc hậu thế trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, triết học, giải phẫu học" và "ông là niềm tự hào của người Italy".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/3 đưa tin: "Ngành Việt Nam học ở Nga đạt nhiều thành công" cho biết: Đó là nhận định của chuyên gia về lịch sử và các vấn đề đương đại của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, phóng viên Sputnik Alexei Syunnerberg tại Diễn đàn "Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại LB Nga". Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow vừa tổ chức Diễn đàn "Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại LB Nga". Đây là hoạt động đầu tiên của Đại sứ quán Việt Nam trong khuôn khổ Năm hữu nghị Việt- Nga và cũng là diễn đàn đầu tiên về chủ đề quan trọng này được tổ chức trong thời hậu Xô Viết.

- TTXVN ngày 14/3 đưa tin: Phiên chợ vùng cao - tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Điện Biên" cho biết: Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội hoa ban lần VI, "Phiên chợ vùng cao" lần đầu được tổ chức ở thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) là không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ những nét đẹp truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh. Phiên chợ thực sự là nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc, gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đến với du khách trong nước và quốc tế khi đến với mảnh đất Điện Biên.

- Báo điện tử VTV, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 15/3 đưa tin: "Hôm nay 15-3, khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019" cho biết: Hôm nay 15-3, Hội báo toàn quốc năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Hội báo năm nay có chủ đề "Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân". Hội báo có 75 gian trưng bày của các liên chi hội, chi hội ở trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/3/2019 - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019 (Ảnh: vtv.vn).

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/3 đưa tin: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực Du lịch" cho biết: Ngày 14/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp thân mật ông Philipp Roesler – Chủ tịch Hội đồng tư vấn quỹ đầu tư mạo hiểm Vinacapital Venters. Cảm ơn sự quan tâm của đoàn đến lĩnh vực du lịch tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đang dành sự quan tâm đặc biệt cho sự phát triển của ngành Du lịch và lựa chọn đây là ngành kinh tế mũi nhọn.

- Báo Tin tức ngày 14/3 đưa tin: "Bếp trưởng Alain Dutournier kỷ niệm 40 năm nghề nấu bếp của mình tại Press Club" cho biết: Từ ngày 16 đến 20/3/2019, bếp trưởng Alain Dutournier sẽ có mặt tại Press Club (Hà Nội) để giới thiệu với khách sành ẩm thực Thủ đô "Tuần lễ Hương vị tôn vinh ẩm thực Pháp", đồng thời tham dự Ngày hội tinh hoa ẩm thực Pháp Goût de France do Đại sứ quán Pháp tổ chức ở Việt Nam.

- Báo điện tử Biên phòng ngày 15/3 đưa tin: Tuyến du lịch "mê" nước mắm ở Phú Quốc cho biết: Thiên nhiên ưu đãi cho vùng biển Tây Nam bộ loại phù du sinh vật giàu dinh dưỡng nuôi đàn cá cơm giàu đạm, giàu vi chất nhất Biển Đông. Vì thế, nghề làm nước mắm truyền thống từ cá cơm trên đảo Phú Quốc vang danh khắp thế giới. Cũng vì vậy, nghề làm nước mắm truyền thống ở đây không đơn thuần là phát triển kinh tế, đó còn là đặc sản du lịch. Hiện nay, các tuyến tham quan được tiếp cận với các xưởng sản xuất "nước mắm nhà thùng" lớn trên đảo để phục vụ khách du lịch. Khách tham quan nếu may mắn có thể chứng kiến ngày hội vào cá trong xưởng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/3 đưa tin: Đại sứ Phạm Sanh Châu: "Du khách có thể vừa phải nhưng nguồn thu phải cao" cho biết: Chúng tôi may mắn gặp Đại sứ Phạm Sanh Châu tại Việt Nam khi ông đang trải qua kì nghỉ với gia đình tại Việt Nam. Đó cũng là thời điểm đám cưới triệu đô của cô dâu Kaabia Grewal và chú rể Rushang Sha diễn ra tại khách sạn J.W.Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Câu chuyện về đám cưới nổi tiếng, về những bí mật của thị trường du khách Ấn mở ra nhiều kiến giải thú vị cho ngành du lịch Việt Nam.

- Báo Môi trường và Cuộc sống ngày 15/3 đưa tin: "Vườn quốc gia Núi Chúa – Khu bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền phát triển du lịch bền vững" cho biết: V¬ườn quốc gia Núi Chúa – nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư¬ng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á. Hiện VQG Núi Chúa đang thực hiện hỗ trợ mô hình trồng cây bưởi năng suất cao, với chi phí 120 triệu đồng cho 3 hộ dân trên địa bàn trồng thử nghiệm, qua đánh giá cây bưởi sinh trưởng và phát triển khá tốt. VQG Núi Chúa cũng đang tập trung phát triển mô hình sinh kế bền vững cho người dân thôn Cầu Gãy, xã Vĩnh Hải tham gia các hoạt động du lịch tại Vườn như: tham gia hướng dẫn viên tour du lịch rừng, thành lập tổ múa Mã la phục vụ du khách, tổ thủ công mỹ nghệ làm vòng, chuỗi từ hạt cây rừng, tổ giữ xe, bán hàng…

- Báo Văn hóa ngày 14/3 đưa tin: "Gia Lai: Nỗ lực phát triển kinh tế, du lịch vùng biên Đức Cơ" cho biết: Thời gian gần đây, huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai), nhất là khu vực cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh được chính quyền địa phương kêu gọi, thu hút đầu tư, nhằm phát triển kinh tế; đây cũng là địa danh gắn liền với nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong tương lai, nơi đây hứa hẹn sẽ là địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm các loại hàng hóa "siêu rẻ".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/3 đưa tin: "Bắc Giang: Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trong kinh doanh dịch vụ du lịch" cho biết: Sở VHTTDL Bắc Giang đã có Văn bản số 243/SVHTTDL-QLDL về việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trong kinh doanh dịch vụ du lịch. Văn bản nêu rõ, để thực hiện tốt chế độ báo cáo trong kinh doanh du lịch, Sở VHTTDL yêu cầu: Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (huỵên Lục Nam); Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động); các khu, điểm du lịch; các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch; các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc đầy đủ chế độ báo cáo, theo mẫu biểu báo cáo được quy định.

- Báo Sài Gòn tiếp thị ngày 14/3 đưa tin: "Khám phá thế giới ẩm thực ở TPHCM" cho biết: Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực tại TPHCM có thể sánh ngang với nhiều đô thị du lịch trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể khám phá hết mọi ngóc ngách độc đáo của thành phố năng động này. Như một người bạn đồng hành thân thiện, Le Gourmet Pass – cẩm nang khám phá thế giới ẩm thực, tập hợp những thông tin thú vị về quán xá, nhà hàng và các địa điểm giải trí mà người dân và du khách không nên bỏ qua khi đến thăm thành phố này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Văn Hậu và Quang Hải có cơ hội thử sức tại châu Âu" cho biết: Nhiều khả năng, chàng trai sinh năm 1999 Đoàn Văn Hậu sẽ trở thành cầu thủ Việt Nam (VN) đầu tiên được thi đấu tại Đức - môi trường bóng đá khốc liệt và chuyên nghiệp bậc nhất thế giới. Theo trang chuyển nhượng bóng đá quốc tế, CLB Borussia Mönchengladbach - đội bóng đang đứng thứ 4 Bundesliga đã nhắm tới việc có thể chọn Đoàn Văn Hậu thay thế hậu vệ trái Oscar Wendt 33 tuổi, cựu tuyển thủ quốc gia Thụy Điển (người sẽ hết hạn hợp đồng năm 2020). Hậu đã lọt vào mắt xanh CLB này khi anh cùng đội U.20 VN sang Đức tập huấn năm 2017, chuẩn bị cho World Cup U.20.

- TTXVN ngày 14/3 đưa tin: "Đội tuyển Bóng đá Việt Nam sẽ sang Thái Lan tham dự Giải King's Cup 2019" cho biết: Ngày 14/3 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Nhận lời mời của Liên đoàn Bóng đá Thái Lan, Đội tuyển Bóng đá Việt Nam sẽ tham dự giải đấu giàu truyền thống của Thái Lan là King's Cup 2019 vào tháng 6 tới. Đây cũng được xem là đợt tập dượt rất hữu ích cho các học trò của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo trong tiến trình chuẩn bị Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

- Báo Tin tức ngày 14/3 đưa tin: "Xác định 8 đội lọt vào tứ kết Champions League" cho biết: Với việc có tới 4 đội bóng Anh là Manchester City, Manchester United, Liverpool và Tottenham góp mặt, một trận derby thành Manchester hay những cặp đấu đầy duyên nợ đang khiến người hâm mộ vô cùng chờ đón lễ bốc thăm chia cặp tứ kết của giải đấu hàng đầu châu Âu.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/3 đưa tin: "Hà Nội đăng cai Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019" cho biết: Chiều 14-3, tại sới vật xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (Hà Nội), lễ khai mạc Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc năm 2019 đã được Tổng cục Thể dục - Thể thao phối hợp với đơn vị đăng cai là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng UBND huyện Quốc Oai tổ chức. Năm nay, Giải vô địch Vật dân tộc toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại huyện Quốc Oai - mảnh đất có truyền thống về môn vật, đã đóng góp nhiều huấn luyện viên, vận động viên cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc.

- Báo Văn hóa ngày 14/3 đưa tin: "Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam: Góp phần xây dựng nền móng cho bóng đá Việt Nam" cho biết: Làm việc với Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam vào chiều 14.3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Khánh Hải mong muốn Trung tâm phải trở thành ngôi nhà của bóng đá trẻ Việt Nam. Sau khi nghe các báo cáo liên quan đến hoạt động của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, Chủ tịch Lê Khánh Hải đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch lưu ý Ban Giám đốc Trung tâm cần tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc, đáp ứng sự phát triển của bóng đá nói chung, bóng đá trẻ Việt Nam nói riêng.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Giấc mơ World Cup từ Vòng chung kết giải U19 quốc gia" cho biết: Không phải ngẫu nhiên mà Vòng chung kết giải bóng đá U.19 quốc gia 2019 đang diễn ra ở Pleiku được kỳ vọng sẽ phần nào biến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam thành hiện thực. Gần 220 cầu thủ của 8 đội bóng đã có mặt tranh tài tại Vòng chung kết (VCK) giải bóng đá U.19 trong những ngày qua và nếu tính chung tổng cộng 22 đội đã đá ở vòng loại thì con số cầu thủ xuất hiện ở sân chơi U.19 là trên 550 người.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/3 đưa tin: "Nhiều nét mới tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải Báo Tiền Phong năm 2019" cho biết: Sáng 14-3, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Việt dã toàn quốc và Marathon giải Báo Tiền Phong năm 2019. Đây là lần thứ 60 giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam được tổ chức, thu hút gần 2.000 vận động viên, trong đó có hơn 400 vận động viên tranh tài ở nội dung marathon, gấp 3 lần so với kỳ giải năm 2018.

- Báo Văn hóa ngày 14/3 đưa tin: "Bình Định FC không bỏ giải hạng Nhất 2019" cho biết: Sau những thông tin CLB Bình Định ngưng tập luyện và có nguy cơ phải bỏ cuộc chơi ở giải hạng Nhất 2019 với những khó khăn về kinh phí, ngày 14.3, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Cao Văn Chóng đã có cuộc trao đổi và làm việc với lãnh đạo Sở VHTT Bình Định để nắm bắt tình hình cũng như những khó khăn, từ đó, đưa ra những giải pháp để nhằm giúp cho đội bóng đất Võ tiếp tục dự giải.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "U.19 Becamex Bình Dương tăng cường cho Bình Định thi đấu giải hạng nhất" cho biết: Câu chuyện đội bóng đá Bình Định gặp khó đã được VFF kịp thời giải quyết ổn thỏa thông qua sự hỗ trợ về mặt lực lượng từ CLB Becamex Bình Dương. Còn về tài chính UBND Tỉnh đang chỉ đạo rốt ráo để đảm bảo cho đội bóng thi đấu một cách ổn thỏa nhất. Trên tinh thần hỗ trợ Bình Định về mặt lực lượng khi giải đã cận kề, VFF đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Becamex Bình Dương và được sự đồng thuận khi CLB đồng ý hỗ trợ lực lượng U.19 vừa thi đấu tại VCK giải U.19 quốc gia ở Pleiku cũng như vài cầu thủ U.21 khác đã giành á quân VCK U.21 Báo Thanh Niên năm rồi, nhưng không có tên trong danh sách thi đấu chính thức của đội 1, tăng cường cho Bình Định.

- Báo Văn hóa ngày 14/3 đưa tin: "2.000 VĐV tranh tài ở Việt dã toàn quốc và Marathon giải Báo Tiền Phong" cho biết: Giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lên tới 60 năm, lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức vào sáng 24.3, tại thành phố Vũng Tàu. Giải do báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở VHTT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp tổ chức và được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp. Với nhiều nỗ lực cải tiến nhằm làm cho giải đấu hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào điền kinh Việt Nam, giải đấu năm nay sẽ tổ chức 2 nội dung thi đấu, dành cho các VĐV đỉnh cao và các VĐV phong trào. Từ việc chỉ tổ chức trong một buổi, nay giải kéo dài trong hai ngày, với ngày trước thi đấu là ngày VĐV phong trào cả nước tụ hội gặp mặt, giao lưu trực tiếp, chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về chạy bộ, ghi lại những tấm hình cùng bạn bè, thần tượng, nhận BIB cùng các sản phẩm hỗ trợ từ Ban tổ chức.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Thầy Park thừa nhận áp lực phải có HCV SEA Games" cho biết: Thẳng thắn và thừa nhận rất yêu quý Việt Nam (VN), HLV Park Hang-seo hy vọng sẽ gắn bó lâu dài với bóng đá Việt. Nhưng trước mắt nỗi lo lớn nhất của ông là áp lực giành HCV SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines. Chia sẻ với báo chí ngày 13.3, HLV Park Hang-seo nói: "Ban đầu tôi đã tính chỉ nhận đội tuyển dự vòng loại World Cup 2022 còn giao cho trợ lý Lee Young-jin dẫn dắt đội U.22 VN tại SEA Games 30. Nhưng tình hình đã thay đổi khi các quan chức có trách nhiệm của VN gặp tôi đã bày tỏ sự tin tưởng và nói rõ, khát khao lớn của người dân là mong muốn đội U.22 giành chức vô địch SEA Games sau 50 năm chờ đợi. Họ đã đề nghị tôi dẫn dắt đội U.22 VN ngoài nhiệm vụ đội tuyển.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 14/3 đưa tin: Nói chuyện "Yêu thương và chia sẻ" hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc cho biết: Chiều 14-3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 và nói chuyện chuyên đề "Yêu thương và chia sẻ". Thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày 26-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 hằng năm" nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×