Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/3/2019

19/03/2019 | 14:38

Ban tổ chức SEA Games 30 thay đổi điều lệ, mỗi đội được bổ sung thêm 2 cầu thủ trên 22 tuổi là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Sân khấu của người trẻ" cho biết: Các nghệ sĩ tên tuổi chấp nhận lui về 'tuyến sau' để dành đất cho các diễn viên, đạo diễn trẻ tung hoành trên sân khấu kịch TP.HCM với nhiều vở mới đầy ấn tượng. Nhờ sự tin tưởng của các "ông bà bầu", những người trẻ có cơ hội khẳng định tên tuổi. "Mỗi sân khấu không thể dàn dựng 4 - 5 vở kịch cùng một lúc nếu người trẻ không được giao việc. Có thể chúng tôi còn thiếu kinh nghiệm nhưng cái hay của nghệ sĩ trẻ là luôn biết lăn xả và bắt nhịp nhanh với thời cuộc, nhờ vậy mà kịch luôn gắn liền với hơi thở đời sống, đạo diễn Thạch Thảo khẳng định.

- Báo Vietnamplus ngày 19/3 đưa tin: "Việt Nam tích cực tham gia Tuần lễ Văn hóa Pháp ngữ tại Mozambique" cho biết: Trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ đang diễn ra tại Mozambique từ 10-22/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá tại Trung tâm Văn hóa Pháp-Mozambique, góp phần đẩy mạnh công tác giới thiệu tuyên truyền về Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ với người dân sở tại và bạn bè quốc tế. Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, tại Lễ hội ẩm thực truyền thống và liên hoan ca nhạc của Cộng đồng Pháp ngữ diễn ra vào chiều tối 16/3, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các nhà hàng Việt tại thủ đô Maputo, đã giới thiệu nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem, bánh tôm, mì xào, cùng các sản phẩm chè, càphê…

- TTXVN ngày 19/3 đưa tin: Thiếu nữ dân tộc Thái đăng quang cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2019" cho biết: Thí sinh Lò Thị Vui, dân tộc Thái, số báo danh 30 đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đăng quang cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2019. Cuộc thi "Người đẹp Hoa Ban năm 2019" nhằm tôn vinh nhan sắc, trí tuệ và vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ gắn với hình tượng Hoa Ban - loài hoa mang tính biểu trưng của vùng Điện Biên - Tây Bắc. Qua đó, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, quảng bá du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung.

- Báo Biên Phòng ngày 19/3 đưa tin: "Nhà hát kịch nói Quân đội biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Quảng Bình" cho biết: Nằm trong chuyến lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các tỉnh miền Trung, tối 18-3, Nhà hát kịch nói Quân đội đã trình diễn vở kịch "Khi con tốt sang sông" tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình. Vở kịch đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sỹ BĐBP và bà con trên địa bàn đóng quân. Vở kịch "Khi con tốt sang sông" của tác giả Xuân Đức và NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn được Nhà hát kịch nói Quân đội dàn dựng công phu với sự diễn xuất chuyên nghiệp của các nghệ sỹ, diễn viên đã thực sự lôi cuốn người xem.

- Báo An ninh Thế giới ngày 19/3 đưa tin: "Nối dài sức sống cho tác phẩm mỹ thuật" cho biết: Bảo tồn các tác phẩm hội họa quý là một công việc đã được các chuyên gia phục chế trên thế giới tiến hành từ lâu. Ở nước ta, các tác phẩm mỹ thuật được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật đang đối mặt với nguy cơ xuống cấp và rất cần bảo quản, phục chế để gìn giữ vẻ đẹp cho tác phẩm. Dù rằng những năm gần đây công tác bảo quản phục chế đã được quan tâm và có những bước tiến đáng kể, tuy nhiên phía sau công việc này vẫn còn biết bao những khoảng trống cần được lấp đầy.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/3 đưa tin: "Hội thi Bánh dân gian Nam bộ 2019 sẽ mở rộng quy mô toàn quốc" cho biết: Theo dự kiến Hội thi Bánh dân gian Nam bộ 2019 sẽ có 18 đoàn, bao gồm 30 nghệ nhân của 10 tỉnh, thành phố tham gia trình diễn làm bánh giới thiệu đến khách tham quan. Theo kế hoạch, Hội bánh sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16/4/2019, với các hoạt động quảng bá, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian Nam Bộ, tái hiện không gian, nét văn hóa đặc trưng trong văn hóa ẩm thực vùng miền của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/3 đưa tin: "Tôn vinh gương điển hình tiên tiến thực hiện các quy tắc ứng xử" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Công văn số 820/SVHTT-NSVH về việc giới thiệu và viết về gương điển hình tiên tiến thực hiện các quy tắc ứng xử. Theo đó, qua 2 năm triển khai thực hiện các quy tắc ứng xử của thành phố, cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân và nhân dân đã quan tâm hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc, bước đầu đã dần hình thành những chuẩn mực văn hóa, lời nói, thái độ, hành vi của tổ chức, cá nhân nơi công cộng.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: "Kịch bản phim thuần Việt, tại sao không?" cho biết: Vài năm trước, phim truyền hình kịch bản Việt bị trào lưu remake phim Hàn, Trung Quốc…, các phim sitcom chèn ép làm cho mờ nhạt, cho đến năm 2018 có nhiều phim thuần Việt lên sóng, một số phim đạt chỉ số raiting "đỉnh" số khán giả xem nhiều nhất. Từ thành công với chỉ số raiting cao ở một số phim truyền hình kịch bản thuần Việt năm 2018, năm 2019 nhiều dự án phim thuần Việt đã được lên khung, kể cả lên sóng các đài lớn như VTV, HTV, các kênh như VTC- VOV, ANTV, các đài tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Long, Bình Dương, các kênh truyền hình kỹ thuật số như SCTV…

- Báo Thanh Niên ngày 18/3 đưa tin: "Để phim Việt bước ra thế giới" cho biết: Mới đây, sự kiện phim Hai Phượng có được doanh thu khả quan khi chiếu tại các nước Bắc Mỹ cho thấy cơ hội xuất ngoại của phim Việt đã rộng mở hơn. Tuy nhiên, để phim Việt bước ra thế giới một cách lạc quan là điều không dễ dàng. Nhìn vào sự chuyển động của điện ảnh Việt thời gian gần đây có thể nhận ra khát khao vươn ra biển lớn của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất. "Chúng tôi không đặt doanh thu lên hàng đầu khi phát hành phim Việt ra nước ngoài, làm với mục đích mở thị trường mới cho phim Việt, vì thế phải kiên nhẫn và phải đầu tư lâu dài", bà Ngô Thị Bích Hiền, Hãng phim BHD, chia sẻ.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 19/3 đưa tin: "Tranh ký họa - chân thực, gần gũi với đời sống chiến sĩ" cho biết: Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện của Đại đội 6, Tiểu đoàn 11, Phòng Tham mưu Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân), nhiều chiến sĩ vây quanh Binh nhì Nguyễn Văn Thắng để xem anh ký họa tranh trên giấy. Chưa đầy 10 phút, bức ký họa về giờ giải lao của đơn vị trên thao trường đã được hoàn thành. Mọi người trầm trồ khen ngợi tài ký họa của Nguyễn Văn Thắng.

- TTXVN ngày 19/3 đưa tin: "Khơi dậy tình yêu biển đảo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân" cho biết: Ngày 18/3, Cục Chính trị Hải quân phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Triển lãm "Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân - Quân dân Yên Bái với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biên giới và biển đảo Tổ quốc". Triển lãm trưng bày trên 200 bức tranh, ảnh, hiện vật, mô hình có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử, mô tả rõ nét quá trình hình thành, phát triển của lực lượng Hải quân Việt Nam; những chiến công tiêu biểu của Quân chủng Hải quân, lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và chủ quyền biên giới biển, đảo; hoạt động của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tham gia phát triển kinh tế - xã hội hướng về biên giới, biển, đảo quê hương.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: Đi tìm dòng văn học cho tuổi "dễ nổi loạn" cho biết: Thị trường sách dành cho tuổi teen trong những năm qua dường như "ngủ đông" quá lâu, khi mà những tác phẩm văn học được viết dành riêng cho tuổi mới lớn gần như bị quên lãng, ngoài tác giả Nguyễn Nhật Ánh tạo được dấu ấn thì các tác giả còn lại vẫn chưa đủ sức lan tỏa. Mới đây, sự quay trở lại của dòng văn học này với sự "chủ xị" của NXB Văn hóa - Văn nghệ hứa hẹn sẽ kéo độc giả tuổi mới lớn tìm cho mình một sân chơi ý nghĩa, lấp đầy những khoảng trống trong đời sống tinh thần của lứa tuổi vốn "dễ nổi loạn" đồng thời cũng là lứa tuổi nhiều mộng mơ tươi xanh nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Hà Nội làm thủ tục xin khai quật di chỉ Vườn Chuối" cho biết: Chiều 18.3, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết Sở đã duyệt kế hoạch để trình các cấp xin khai quật khảo cổ học di chỉ Vườn Chuối (xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội). 'Tôi đã ký kế hoạch về việc khai quật khảo cổ', ông Tô Văn Động cho biết. Theo các nhà khảo cổ học, Vườn Chuối là di tích khảo cổ học cực kỳ quý hiếm của Hà Nội, chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ Đồng Đậu qua Gò Mun tiến đến Đông Sơn.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 19/3 đưa tin: "Sunspiration City Festival – Dấu ấn dân tộc trong dòng chảy hiện đại" cho biết: Với thông điệp "Nét truyền thống trong cuộc sống hiện đại", Lễ hội Âm nhạc – Văn hóa – Công nghệ, Sunspiration City Festival tổ chức tại TP Hồ Chí Minh năm 2019 sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ biểu diễn các dòng nhạc điện tử sôi động. Đồng thời, mỗi tiết mục đều được lồng ghép các yếu tố văn hóa, truyền thống đậm đà bản sắc Việt. 

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/3/2019 - Ảnh 1.

Ban tổ chức đổi điều lệ, Công Phượng có thể dự SEA Games 30, nếu được CLB chủ quản cho phép - Ảnh minh họa - Nguồn: VTC News

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV, Báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 18/3 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Pháp" cho biết: Tổng cục Du lịch Việt Nam và sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Thủ đô Paris, Pháp. Sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam tại Pháp năm 2019 bao gồm nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn, trong đó phải kể đến những tiết mục như: chiếu phim tóm lược về 100 năm áo dài Việt Nam, trình diễn áo dài, biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc truyền thống và triển lãm hình ảnh đẹp về Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Xây dựng điểm đến du lịch tại cơ sở: Phát huy vai trò cầu nối" cho biết: Trong tuần tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ bắt đầu tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch cũng như điểm đến trong năm 2019 tại huyện Đan Phượng. Đây là sự cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch Thủ đô trong năm nay, trong đó tiếp tục tăng cường kết nối với các quận, huyện, thị xã để xây dựng điểm đến du lịch.

- Báo Vnmedia ngày 19/3 đưa tin: "Hội An lọt vào top điểm đến rẻ nhất thế giới" cho biết: Theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc. Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Theo báo cáo này, Hội An, Việt Nam (86,87 USD): Thành phố cổ Hội An là một trong những điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách tới Việt Nam. Chi phí du lịch ở đây khá rẻ so với các địa điểm khác.

- Báo An ninh Thế giới ngày 19/3 đưa tin: "Tà Xùa mùa săn mây" cho biết: Nằm ở trung tâm của vùng Tây Bắc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 300 km theo quốc lộ 6, Sơn La là vùng đất còn hoang sơ, thuần khiết bởi núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ và tấm lòng chân chất, hiếu khách của đồng bào dân tộc thiểu số. Mùa xuân về, hoa ban, hoa đào nở khắp núi rừng càng tô thêm vẻ đẹp cho quê hương giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng. Đến Tà Xùa, ta không chỉ được thử sức với những cảm giác mạnh khi chinh phục núi non hùng vĩ mà còn được thả hồn trong một khung cảnh diễm lệ của thiên nhiên đầy sắc màu với những loài hoa rực rỡ.

- Báo điện tử Dân trí ngày 19/3 đưa tin: Cơn "sốt" Triều Tiên: Kín chỗ đặt, khách Việt mạnh tay chi hàng chục triệu mua tour cho biết: Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, đất nước Triều Tiên nhận được sự quan tâm lớn của người Việt. Nhiều du khách không tiếc tiền, bỏ ra hàng chục triệu mua tour khám phá đất nước bí ẩn nhất thế giới. Triều Tiên được mệnh danh là "đất nước bí ẩn nhất thế giới". Do những đặc thù về chính trị nên các hoạt động du lịch ở Triều Tiên không phát triển như các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, từ sau Hội nghị Thượng đỉnh, Triều Tiên nhận được sự quan tâm lớn, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Đất nước này cũng bắt đầu thực hiện các chính sách cởi mở hơn trong việc phục vụ du khách tham quan.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 19/3 đưa tin: "51 nhà hàng Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực Pháp 2019" cho biết: Tối 18-3, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo giới thiệu lễ hội ẩm thực Pháp Good France 2019, với sự tham gia của đông đảo phóng viên và đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến pa tê và thịt nguội Pháp. Good France 2019 là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của nền ẩm thực Pháp, vốn được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ hội ẩm thực Good France 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 21-3 tới với 2.500 bữa tối mang phong cách Pháp tại các nhà hàng và đại sứ quán trên 150 quốc gia. Việt Nam là một trong 10 nước tham gia tích cực nhất vào chương trình Good France, với hơn 51 nhà hàng tham gia sự kiện, lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều thú vị cho thực khách Việt.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/3 đưa tin: "15 thí sinh lọt vào vòng cuối cuộc thi Đại sứ Hoa Anh đào" cho biết: Chưa đầy một tháng, đã có gần 100 thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi Đại sứ thiện chí Hoa Anh đào 2019. Hầu hết họ là sinh viên khá, giỏi các trường đại học lớn như: Hà Nội, Ngoại thương, Luật Hà Nội, Thăng Long… "15 thí sinh lọt vào vòng chung kết một cách xứng đáng", Ban tổ chức cuộc thi cho biết.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/3 đưa tin: "Trao trả 700 triệu đồng du khách nước ngoài bỏ quên ở sân bay" cho biết: Chiều 16/3, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng đã trao trả lại số tiền trị giá khoảng 700 triệu đồng cho một du khách Trung Quốc bỏ quên ở sân bay. Trước đó, vào khuya 14/3, ông Yan Guangzhu (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) đáp chuyến bay đến TP Đà Nẵng để du lịch và nghỉ dưỡng. Trong lúc di chuyển hành lý lên xe taxi tại khu vực nhà ga T2 - Cảnh Hàng không quốc tế Đà Nẵng, nam du khách này đã để quên một túi xách ở bãi đỗ xe. Bên trong túi xách số tiền trị giá khoảng 700 triệu đồng và 2 hộ chiếu liên quan.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 19/3 đưa tin: "Ngắm hàng loạt kiến trúc, di sản văn hóa Thế giới ở Hội An" cho biết: Tháp nghiêng Pisa, nhà hát Opera Sydney hay đền Taj Mahal là các công trình nổi tiếng thế giới được các nghệ nhân tại làng gốm nung Thanh Hà tạo hình y như thật. Công viên văn hóa đất nung Thanh Hà (làng gốm Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam) được làm hoàn toàn từ gốm sứ, xây dựng trên diện tích 6.800 m2 với vốn đầu tư lên đến 22 tỷ đồng. Nơi đây, dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, hàng chục kỳ quan và các công trình nổi tiếng thế giới được mô phỏng bằng đất nung đã ra đời.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/3 đưa tin: "Từ ngày 20-3, Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho Việt Nam" cho biết: Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) vừa có quyết định mở lại visa Quan Hồng dành cho du khách tới từ Việt Nam từ ngày 20-3. Đây được xem là động thái để tháo "nút thắt" về thủ tục visa của Đài Loan, nhằm tạo điều kiện cho các công ty lữ hành Việt Nam đưa khách sang du lịch, đặc biệt là trong mùa du lịch hè cao điểm. Tuy nhiên, việc cấp visa Quan Hồng từ ngày 20-3 có đi kèm thêm nhiều điều kiện, số công ty du lịch được ưu tiên cũng ít hơn.

- Báo điện tử Dân trí ngày 17/3 đưa tin: "Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam" cho biết: Nằm sát cạnh TP Hội An đông đúc, nhộn nhịp…, làng Triêm Tây chỉ cách Hội An con sông Thu Bồn nhưng yên tĩnh, xanh mát và có nhiều thứ để du khách khám phá, tìm hiểu và thưởng thức…Làng Triêm Tây thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam là một ốc đảo nhỏ bình yên nằm trải dọc theo dòng sông Thu Bồn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN, Báo điện tử VTC và nhiều báo khác ngày 18/3 đưa tin: "Ban tổ chức đổi điều lệ, lứa Công Phượng lại sáng cửa vô địch SEA Games" cho biết: Theo điều lệ chính thức mới được Ban tổ chức công bố, các đội tuyển tham dự SEA Games 30 sẽ được đăng ký thêm 2 cầu thủ trên 22 tuổi. Quy định này gần giống với môn bóng đá nam Thế vận hội và ASIAD khi các đội tuyển Olympic sẽ sử dụng đội hình có 3 cầu thủ quá tuổi, người hâm mộ thường gọi là U23+3. Những cầu thủ quá tuổi U23 như Công Phượng, Xuân Trường, thậm chí cả các đàn anh lớn tuổi hơn vẫn còn cơ hội thực hiện giấc mơ vàng SEA Games.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "3 đội nước ngoài đều rất mạnh tại giải U.19 quốc tế" cho biết: Chỉ còn 4 ngày nửa giải bóng đá U.19 quốc tế 2019 sẽ diễn ra tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp của tình Khánh Hòa. Hôm qua 3 đội bóng nước ngoài tham dự giải là tuyển U.19 Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar đã chốt xong danh sách cuối cùng với lực lượng quá mạnh và sẽ là thách thức lớn với U.19 tuyển chọn Việt Nam. U.19 Thái Lan sẽ mang đến Nha Trang toàn bộ đội hình đang chuẩn bi cho giải U.19 vô địch Đông Nam Á mà họ sẽ chung bảng với Việt Nam, Úc, Malaysia, Singapore và Campuchia tranh vào tháng 8 tới, sau đó là vòng loại U.20 châu Á 2020 vào tháng 11.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/3 đưa tin: "Champions League có thể diễn ra vào cuối tuần?" cho biết: Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đề xuất những thay đổi mang tính cách mạng, trong đó có việc dời lịch Champions League vào cuối tuần hay tạo cơ hội cho nhiều đội bóng góp mặt tại đấu trường danh giá nhất châu lục. ECA và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ có cuộc họp tại Nyon (Thụy Sĩ) ngày 19-3 để thảo luận những thay đổi dự kiến của Champions League. Theo AP, ECA đề xuất dời lịch thi đấu của giải bóng đá khốc liệt nhất châu Âu vào cuối tuần, thay vì giữa tuần như hiện tại.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: "Ra mắt nhà tài trợ và công bố kênh phát sóng Giải bóng đá U23 châu Á" cho biết: Chiều 18.3 tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần giải pháp truyền hình thế hệ mới (Next Media) tổ chức lễ ra mắt nhà tài trợ và công bố kênh phát sóng các trận đấu Vòng loại bảng K - Giải bóng đá vô địch U23 châu Á 2020 tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã tới dự.Đây là giải đấu đã giúp cho đội tuyển U23 Việt Nam lập nên kỳ tích vào năm ngoái và kéo theo đó là sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Các trận đấu thuộc bảng K năm nay sẽ có sự tham gia của 4 đội bóng là U23 Brunei, U23 Indonesia, U23 Thái Lan và U23 Việt Nam. Giải sẽ diễn ra từ ngày 22- 26.3 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Thử thách mới ở giải U.19 quốc tế với thầy Công Phượng sau 5 năm" cho biết: 5 năm trước không ai biết Huấn luyện viên (HLV) Guillaume Graechen là ai. Nhưng đùng một cái ông trở nên nổi tiếng khi đào tạo ra lứa tài năng Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh.. tung hoành ngang dọc và thành tích của 'đám trẻ của bầu Đức" khi đó gắn liền với chiến lược gia thường được biết đến với tên gọi thân thương "Thầy Giôm". Lứa U.19 tài năng của HAGL khi đó đã tạo nên cơn sốt vô cùng lớn và Thầy Giôm cũng hái quả ngọt sau 7 năm vun trồng. Có thể kể đến các thành tích vô địch nổi bật như vô địch giải U.21 quốc tế ở Cần Thơ, tham dự VCK U.19 châu Á tại Myanmar, á quân giải U.19 Đông Nam Á ở Hà Nội đều trong năm 2014.

- TTXVN ngày 18/3 đưa tin: "6 trận đấu Vòng loại Bảng K, Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020 sẽ được phát sóng rộng khắp" cho biết: 6 trận đấu tại Vòng loại Bảng K, Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020 sẽ được phát sóng rộng khắp. Thông tin trên được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Giải pháp Truyền hình thế hệ mới (Next Media) cho biết tại lễ ra mắt Nhà tài trợ và công bố Kênh phát sóng các trận đấu tại Vòng loại Bảng K, Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020, diễn ra chiều 18/3, tại Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Việt Nam sẽ nỗ lực để giải đua xe F1 vận hành đúng thời gian" cho biết: Bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Chủ tịch Liên đoàn Xe động cơ thế giới (FIA) Jean Todt, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng chuyến thăm của ông Jean Todt sẽ góp phần nâng cao ý thức an toàn giao thông cho người dân Việt Nam và sẽ có những ý kiến tư vấn cho Việt Nam trong quá trình chuẩn bị đăng cai F1. Buổi tiếp của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với người đứng đầu của Liên đoàn Xe động cơ thế giới đã diễn ra tại trụ sở Bộ VHTTDL vào chiều 18.3. Tại buổi tiếp, Chủ tịch F1 – Jean Todt cho biết đây là lần thứ 2 ông tới Việt Nam và ở lần quay trở lại này, ông sẽ dự "Lễ phát động chiến dịch An toàn Giao thông #3500 sinh mạng", tổ chức tại Hà Nội vào ngày mai 19.3. Đây là chiến dịch do Công ty TNHH Thể thao Xe động cơ (VMA), đơn vị được FIA ủy quyền phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia tổ chức, với thông điệp "Giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng".

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "U.23 Indonesia đã chuẩn bị đến 90% cho vòng loại U.23 châu Á" cho biết: Theo HLV Indra Sjafri thì sau hơn 1 tuần tập luyện tại Bali với đầy đủ đội hình triệu tập, tuyển U.23 Indonesia hiện đã đạt hơn 90% mục tiêu cho quá trình chuẩn bị trước khi tham dự vòng loại bảng K giải U.23 châu Á trên sân Mỹ Đình, Hà Nội từ ngày 22 đến 26.3 tới. Trước đó, ở trận đấu tập huấn rà soát đội hình lần chót diễn ra hôm chủ nhật cuối tuần qua, U.23 Indonesia đã giành chiến thắng giòn giã trước CLB mạnh Bali United ở giải Liga 1 (Indonesia) với tỷ số 3-0 (do công tiền vệ Gian Zola, Witan Sulaeman và sao gốc Hà Lan, Ezra Walian ghi bàn).

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: "Vòng loại giải U23 châu Á: Chờ bản lĩnh của thầy Park" cho biết: Không có trong tay đội hình lý tưởng nhất, cũng không có nhiều thời gian để chuẩn bị trong khi lối chơi đã mất đi yếu tố bất ngờ, thầy trò HLV Park Hang Seo chuẩn bị bước vào một cuộc chiến mà ở đó có quá nhiều khó khăn đang chờ đợi. Nhưng đó cũng sẽ là cơ hội để thầy Park thể hiện bản lĩnh của một nhà cầm quân đang được bóng đá châu Á nể phục.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Mắc lỗi nghiêm trọng ở AFC Cup, thủ môn Tấn Trường bị 'treo găng' hết giai đoạn 1" cho biết: Hôm nay, lãnh đạo CLB Becamex Bình Dương đã nhóm họp và đưa ra quyết định treo găng thủ môn Bùi Tấn Trường đến hết lượt đi V-League 2019 do những sai sót trong trận đấu tại AFC Cup 2019. Ở trận thua CLB Ceres Negros (Philippines) ở đấu trường AFC Cup 2019, thủ môn Tấn Trường đã phạm sai lầm nghiêm trọng khiến Bình Dương thất thủ trên sân nhà với tỷ số 1-3.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: "Chiêm ngưỡng Lễ hội Hoa Ban giữa trời Tây Bắc" cho biết: Lễ hội Hoa Ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI vừa được khai mạc tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Đây là các hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hướng đến kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 – 7.5.2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28.6.1909 – 28.6.2019). Lễ hội nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của địa phương, gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá "Lễ hội Hoa Ban" là một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên, của vùng rừng núi Tây Bắc, đã và đang góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình văn hóa dân tộc.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "2 tuyển thủ nào sẽ bổ sung cho U.22 Việt Nam ở SEA Games 30?" cho biết: Ủy ban Olympic VN vừa nhận được thông báo mới nhất của Ban tổ chức SEA Games 30 về việc thay đổi điều lệ môn bóng đá nam của đại hội, nhằm mang lại sự tương đồng với quy định trong môn bóng đá nam ở ASIAD hay Olympic. Theo đó, ngoài việc đăng ký các cầu thủ sinh từ ngày 1.1.1997 trở về sau (dưới 22 tuổi) thì mỗi đội bóng đá tham dự SEA Games cũng sẽ được phép sở hữu thêm 2 cầu thủ nữa trên 22 tuổi.

- Báo infonet ngày 19/3 đưa tin: "Sea Games 30: Thầy trò HLV Park Hang-seo bị đánh giá tệ nhất Đông Nam Á" cho biết: Với việc bị loại ngay từ vòng đấu bảng SEA Games 29, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong việc bốc thăm chia bảng tại SEA Games 30 tới đây so Philippines làm chủ nhà. Theo thể thức bốc thăm vừa được BTC SEA Games 30 công bố, thầy trò HLV Park Hang-seo rơi vào nhóm bốc thăm cuối cùng. Bất chấp việc đang có vị thế hàng đầu tại ĐNÁ và có những chỉ số cao ngất cả ở phương diện bóng đá trẻ lẫn ĐTQG, thế nhưng điều đó không giúp U22 Việt Nam ở vào thế thuận lợi hơn trong việc chia nhóm bốc thăm phân bảng.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Đặng Văn Lâm, Công Phượng hay Xuân Trường có thể góp mặt ở SEA Games 2019" cho biết: Hội đồng thể thao Đông Nam Á vừa thông qua điều lệ các môn thi đấu tại SEA Games 30 năm 2019. Trong đó môn bóng đá nam đã có một thay đổi chưa từng có trong 20 năm qua. giúp U.22 Việt Nam tiến gần hơn đến với giấc mơ vàng. Điều lệ của môn bóng đá nam SEA Games 2019 đã có sự điều chỉnh mang tính đột phá, tương đồng với quy định trong môn bóng đá nam ở ASIAD hay Olympic. Ngoài việc đăng ký đa số các cầu thủ sinh ngày 1.1.1997 trở về sau (dưới 22 tuổi) thì mỗi đội bóng đá tham dự SEA Games cũng sẽ được phép sở hữu thêm 2 cầu thủ nữa trên 23 tuổi.

- Báo Vietnamplus ngày 19/3 đưa tin: "U23 Indonesia đặt chân đến Hà Nội, quyết tranh vé với U23 Việt Nam" cho biết: Đêm 18/3, U23 Indonesia đã chính thức đặt chân đến Hà Nội, với mục tiêu vượt qua U23 Thái Lan và U23 Việt Nam để giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á 2020. Trước khi hành quân sang Việt Nam, để chuẩn bị cho giải đấu này, U23 Indonesia đã có màn chạy đà quan trọng và đã đánh bại câu lạc bộ Bali United với tỷ số 3-0. Mục tiêu của U23 Indonesia tại bảng K là giành giành một vé vào vòng chung kết U23 châu Á 2020.

-Báo Giao Thông ngày 19/3 đưa tin: Động thái cho thấy U23 Indonesia "quyết ăn thua" với U23 Việt Nam cho biết: U23 Indonesia tới Việt Nam sớm nhất trong số các đội bảng K và bắt tay ngay vào tập luyện cho vòng loại U23 châu Á 2020. Không chỉ sang Việt Nam sớm, đội bóng xứ vạn đảo cũng gần như bắt tay ngay vào tập luyện. Sáng nay (19/3), thầy trò HLV Sjafri đã có buổi tập đầu tiên tại sân Trung tâm huấn luyện Thể thao Viettel. Động thái này cho thấy Indonesia chuẩn bị chu đáo và đặt quyết tâm cao tại vòng loại U23 châu Á 2020.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 19/3 đưa tin: "Thầy trò Park Hang-seo chịu thiệt từ... người tiền nhiệm" cho biết: Việc U22 Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 2017 khiến thầy trò Park Hang-seo chịu thiệt khi bốc thăm chia bảng tại kỳ đại hội năm nay. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và ban tổ chức nước chủ nhà SEA Games 30-2019, Philippines vừa công bố xếp hạng hạt giống môn bóng đá nam. Theo đó, U22 Việt Nam nằm ở nhóm 4 (nhóm cuối) cùng U22 Lào, U22 Campuchia, U22 Brunei, U22 Timor Leste.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Zing.vn ngày 19/3 đưa tin: Kỹ năng sống của trẻ qua truyện của tác giả 'Không gia đình' cho biết: "Không gia đình" và "Trong gia đình" là hai tác phẩm của cùng tác giả Hector Malot, tựa đề có vẻ ngược nhau, nhưng đều hướng về tình yêu thương và giá trị của gia đình. "Trong gia đình" kém nổi tiếng hơn, nhưng dễ thương không kém, sau khi ra mắt năm 1893 đã đoạt giải thưởng của Viện Hàn lâm văn học Pháp.

- Báo Thanh Niên ngày 17/3 đưa tin: "Vietjet mang yêu thương đến Làng trẻ em SOS Đà Nẵng" cho biết: Ngày 17.3, Phó tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thanh Sơn cùng các đồng nghiệp trở lại Làng trẻ em SOS Đà Nẵng thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại đây. Phó tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thanh Sơn đã chia sẻ và tặng những phần quà thiết thực cho hơn 150 em nhỏ cùng các mẹ cũng như trò chuyện thân mật với ban lãnh đạo, nhân viên Làng trẻ em SOS Đà Nẵng. Phó tổng giám đốc Thanh Sơn cũng gửi đến các em lời chúc sức khỏe, chăm ngoan, phấn đấu trở thành những người có ích cho xã hội, để đáp lại tình yêu thương mà các dì, các mẹ và cộng đồng dành cho.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×