Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/3/2019

18/03/2019 | 17:40

Tăng cường hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 18/3 đưa tin: "Triển lãm hơn 150 bức ảnh về hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội Việt Nam" cho biết: Ngày 18/3, tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ và Vụ Thông tin Văn phòng Quốc hội đã khai mạc triển lãm 150 bức ảnh kể lại hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội Việt Nam. Nhận lời mời của Quốc hội lập hiến Cộng hòa Pháp, năm 1946, lần đầu tiên phái đoàn Quốc hội Việt Nam do Phó Trưởng ban Thường vụ Quốc hội Phạm Văn Đồng dẫn đầu đã thăm hữu nghị nước Pháp. Đúng 7 giờ 15 ngày 16/4/1946, phái đoàn lên máy bay tại sân bay Gia Lâm khởi hành đi Paris, Pháp.

- Báo Nhân Dân ngày 18/3 đưa tin: "Thư pháp Việt với người trẻ" cho biết: Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại. Tại Hà Nội hiện nay, có khá nhiều câu lạc bộ và lớp dạy thư pháp chữ quốc ngữ dành cho người trẻ như câu lạc bộ thư pháp Việt UNESCO, Bút Nam Hồn Việt… Lớp dạy thư pháp nằm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội do Nguyễn Thanh Tùng, một thầy giáo trẻ thành lập, vừa là nơi giao lưu, trao đổi về nghệ thuật viết thư pháp, vừa là không gian hội ngộ dành cho những người trẻ đam mê thư pháp Việt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/3 đưa tin: "Bắc Ninh: Quan tâm, bảo tồn Quan họ cả trong và ngoài tỉnh" cho biết: Ngày 17/3, tại đình Yên Phụ (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà đã có buổi hát canh giao lưu, kỷ niệm 3 năm thành lập CLB. Ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã đến dự và tặng quà CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà (thành phố Hà Nội).

- Báo Công an Nhân Dân ngày 18/3 đưa tin: "Rực rỡ sắc màu đêm gala tổng kết Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh" cho biết: Kéo dài trong vòng hai tuần, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần 6 đã chính thức khép lại bằng đêm gala tổng kết vào tối 17-3. Lễ hội là hoạt động thường niên do Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tổ chức. Phát biểu tại đêm gala, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, với chủ đề "Duyên dáng Áo dài TP Hồ Chí Minh", lễ hội hội năm nay thu hút hơn 100.000 lượt khách tham quan và hơn 2.700 thí sinh tham gia các cuộc thi, tăng 180% so với năm 2018, trong đó thí sinh lớn tuổi nhất là 79 tuổi.

- Báo Người Lao động ngày 18/3 đưa tin: "Tìm cách đối thoại với khán giả" cho biết: Đối thoại sẽ giúp người xem với nghệ sĩ hiểu nhau hơn trong công việc sáng tạo và hưởng thụ, giúp tác phẩm sân khấu có sự đồng cảm từ hai phía. Sân khấu muốn sống được trong đời sống hiện đại, những người làm sân khấu phải biết đối thoại với công chúng. Đó là điều không ít nhà chuyên môn sớm nhận ra và bắt tay gầy dựng nên những diễn đàn đối thoại dành cho người trẻ để họ được nói tiếng nói của mình một cách thẳng thắn với người làm sân khấu và ngược lại.

- TTXVN ngày 18/3 đưa tin: "Độc đáo Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La tại Tuyên Quang" cho biết: Ngày 17/3, tại khu di tích Đền Hạ, phường Tân Quang (thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), UBND thành phố Tuyên Quang đã long trọng khai mạc Lễ hội rước mẫu Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La, thu hút đông đảo người dân Tuyên Quang và du khách thập phương tới dự. Năm 2018, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

- Báo Nhân Dân ngày 18/3 đưa tin: "Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019: Cần hướng tới những nghệ sĩ trẻ" cho biết: Theo các nhạc sĩ và ca sĩ từng nhiều lần đoạt Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến như nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Mỹ Linh và ca sĩ Tùng Dương, ban tổ chức (BTC) Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019 nên dành bình chọn cho các nghệ sĩ mới thay vì những gương mặt đã quá quen thuộc với khán giả. Đêm trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14-2019 dự kiến sẽ chính thức diễn ra vào tối 16-4 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Lễ bầu chọn sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trước đêm trao giải khoảng một tuần.

- TTXVN ngày 17/3 đưa tin: "Quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Algeria" cho biết: Tham dự với tư cách nước khách mời danh dự tại Hội chợ từ thiện quốc tế Algeria 2019 do Hiệp hội IHCEN SOS tổ chức từ ngày 16-22/3 tại thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQVN) tại Algeria đã tổ chức một chương trình giới thiệu quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam khá phong phú và độc đáo đến công chúng Algeria cũng như đông đảo đại diện các tổ chức ngoại giao đoàn tại Algiers.

- Báo Nhân Dân ngày 17/3 đưa tin: Gần 100 nghệ sĩ chương trình "Lưỡng cực" ra mắt khán giả cho biết: Tối 16-3, tại Hà Nội, gần 100 nghệ sĩ thuộc chương trình nghệ thuật "Lưỡng cực" của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, đã ra mắt khán giả. Ðây là chương trình từng giành Giải đặc biệt tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 2 năm 2018, được dàn dựng dưới dạng phức hợp với 16 tiết mục (múa, hát, độc tấu đàn tranh, độc tấu tam thập lục, độc tấu đàn bầu, hòa tấu…). Dù mỗi tiết mục thể hiện thông điệp, mầu sắc khác nhau, những người viết kịch bản kiêm đạo diễn chương trình là nghệ sĩ Trường Bắc đã gắn kết thành chỉnh thể thống nhất, hấp dẫn. Ðược đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật; ngoài Giải đặc biệt toàn đoàn, "Lưỡng cực" còn giành năm Giải vàng, ba Giải bạc cho tiết mục và cá nhân.

- TTXVN ngày 16/3 đưa tin: "Tạo sức sống cho các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Hát ca trù, hội Gióng, hát và múa Ải Lao, kéo co ngồi, kéo mỏ cùng 13 di sản khác trở thành niềm tự hào của Hà Nội khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong bối cảnh đời sống xã hội đang hàng ngày tác động lên di sản, các địa phương, nhà quản lý văn hóa Hà Nội và cộng đồng đang nỗ lực bảo vệ, tạo thêm sức sống cho những di sản này.

- Báo Người Lao động ngày 16/3 đưa tin: "Hiến kế nâng cao giá trị áo dài Huế" cho biết: Ngày 16-3, tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Hội thảo Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế. Tại hội thảo, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã "đặt hàng" các đại biểu hiến kế để áo dài trở thành sản phẩm du lịch nổi tiếng và nghề may áo dài được tôn vinh. Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang gợi ý nếu xây dựng thương hiệu áo dài Huế cần thiết phải tham khảo, soi chiếu các tiêu chí đánh giá quốc tế về giá trị truyền thống, lịch sử, di sản, nghệ thuật và văn hóa địa phương..., từ đó định hướng các chiến lược phát triển.

- Báo Nhân Dân ngày 17/3 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc của kiến trúc Việt Nam" cho biết: Mới đây, tại phiên họp về dự án Luật Kiến trúc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hầu hết ý kiến đại biểu đồng ý bổ sung quy định về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và các công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa. Ðiều này cho thấy sự cấp thiết phải có hành lang pháp lý chặt chẽ, phù hợp và tăng cường công tác quản lý nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị kiến trúc truyền thống của dân tộc.

- TTXVN ngày 16/3 đưa tin: "Hà Nội: Trưng bày mẫu vật Rùa Hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn" cho biết: Sáng 16/3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức bàn giao, trưng bày mẫu vật Rùa Hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn. Mẫu vật Rùa Hồ Gươm được trưng bày tại nhà trưng bày tiêu bản Rùa bên cạnh đền, đặt cạnh mẫu vật Rùa thứ nhất có từ trước đó. Tuy nhiên mẫu vật Rùa Hồ Gươm lần này có kích thước lớn hơn mẫu vật thứ nhất, được các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá giữ nguyên thần thái Rùa Hồ Gươm khi còn sống. Sau khi hoàn thành chế tác, mẫu vật Rùa Hồ Gươm có kích thước dài 2,08 mét, rộng 1,1 mét.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Chính phủ, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 18/3 đưa tin: "Liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng" cho biết: Ngày 17/3, tại TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Trong năm 2018, tổng lượng khách đến với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang là hơn 20 triệu lượt, trong đó gần 2 triệu khách quốc tế.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/3/2019 - Ảnh 1.

- TTXVN ngày 18/3 đưa tin: "Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng" cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh Lai Châu về xây dựng nông thôn mới, nhiều bản của các xã có thế mạnh về du lịch đã tự góp tiền, ngày công xây dựng các tuyến đường, vườn hoa, cổng bản... thu hút nhiều du khách đến tham quan. Cũng từ đây, kinh tế của các gia đình đã có những chuyển biến tích cực. Người dân thực sự ý thức về công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/3 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam tại Cộng hòa Pháp" cho biết: Tổng cục Du lịch Việt Nam và sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Thủ đô Paris, Pháp. Sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam tại Pháp năm 2019 bao gồm nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn, trong đó phải kể đến những tiết mục như: chiếu phim tóm lược về 100 năm áo dài Việt Nam, trình diễn áo dài, biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc truyền thống và triển lãm hình ảnh đẹp về Việt Nam. Cũng nhân dịp này, đại diện một số công ty du lịch của Việt Nam sang Pháp cũng đã ký kết thỏa thuận để thành lập cơ sở đại diện tại Pháp. Tại đây, các chuyên gia quốc tế cũng đã bày tỏ ý kiến đóng góp để phát triển hơn nữa du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

- Báo Môi trường và cuộc sống ngày 18/3 đưa tin: "Quảng Trị: Tăng cường công tác quản lý môi trường và đảm bảo an toàn tại điểm du lịch Mũi Trèo" cho biết: Mũi Trèo – Rú Bàu là một danh thắng đẹp thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Mới đây,UBND tỉnh Quảng Trị vừa có công văn về việc tăng cường quản lý môi trường và đảm bảo an toàn tại điểm du lịch này. Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định quy hoạch du lịch và kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư dịch vụ du lịch. Để khai thác và phát triển có hiệu quả, bền vững Khu du lịch Mũi Trèo- Rú Bàu, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh khẩn trương chỉ đạo UBND xã Vĩnh Kim và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thu gom rác thải, bảo vệ cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/3 đưa tin: "Đưa nghệ thuật truyền thống thành sản phẩm du lịch" cho biết: Hà Nội có thế mạnh về nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống - "mỏ vàng" tiềm ẩn để phát triển du lịch. Trong đó, các nhà hát nghệ thuật của Hà Nội là nơi nắm giữ "chìa khóa" để mở cánh cửa khai thác. Tuy đã xây dựng chương trình hướng đến phục vụ khách du lịch, song để khai thác hiệu quả nguồn lực đặc biệt này, các đơn vị cần đổi mới mạnh mẽ hơn, qua đó tạo ra sức hút mới hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/3 đưa tin: "Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Thủ đô lên thành 18 địa chỉ. Đa dạng, phong phú về loại hình, sinh động, giàu bản sắc về nội dung, mỗi Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở Hà Nội đã và đang được áp dụng các giải pháp, sáng kiến khác nhau để gìn giữ, phát huy giá trị một cách hiệu quả.

- Báo Nhân Dân ngày 17/3 đưa tin: "Hơn 100 nghìn lượt khách tham dự Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh năm 2019" cho biết: Tối 17-3, tại TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã tổ chức Chương trình Tổng kết Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 6, năm 2019. Diễn ra từ ngày 2-3 đến 17-3 ở nhiều địa điểm trong thành phố, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh năm nay có nhiều hoạt động phong phú như: cuộc thi Duyên dáng áo dài, chương trình diễu hành với áo dài, cuộc thi Ảnh đẹp Áo dài online, các chương trình truyền cảm hứng về áo dài cho du khách, học sinh, sinh viên, thi vẽ thiết kế trên áo dài với chủ đề "Áo dài với thành phố",…thu hút hơn 100 nghìn lượt khách tham dự.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/3 đưa tin: "Mang vẻ đẹp hoa ban đến bè bạn bốn phương" cho biết: Tối 16/3, Lễ hội Hoa Ban năm 2019 đã chính thức khai mạc tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, mở đầu cho chuỗi các hoạt động của tỉnh chào mừng 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá "Lễ hội Hoa Ban" của tỉnh Điện Biên là một sản phẩm du lịch đặc sắc, đã và đang góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình văn hóa dân tộc.

- TTXVN ngày 17/3 đưa tin: "Lễ hội Chùa Hương 2019 đã thu hút hơn một triệu du khách" cho biết: Ngày 17/3, Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương 2019 cho biết, từ đầu mùa lễ hội (ngày 7/2) đến nay đã có hơn một triệu lượt khách thập phương về trẩy hội Chùa Hương. Năm nay, tại lễ hội Chùa Hương có 3.732 chiếc đò tham gia vận chuyển du khách. Ý thức phục vụ của người lái đò đã có nhiều tiến bộ, thể hiện ứng xử với khách thân thiện, chu đáo. Các con đò đều được trang bị phao cứu sinh và giỏ đựng rác, gắn biển quản lý, chở đúng số lượng khách theo quy định.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 17/3 đưa tin: "Phó Thủ tướng gợi ý Cao Bằng phát triển du lịch nông thôn gắn với tự nhiên và các di tích lịch sử" cho biết: Chiều 15/3, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đánh giá việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp. Phó Thủ tướng cho rằng trong tương lai, Cao Bằng phải tập trung phát triển hạ tầng cơ sở đồng thời xây dựng quy hoạch về du lịch là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả. Trong đó, Phó Thủ tướng gợi ý cho Cao Bằng phát triển du lịch nông thôn gắn với tự nhiên và các di tích lịch sử của đất nước.

- Báo Nhân Dân ngày 17/3 đưa tin: "Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu ở Tuyên Quang" cho biết: Tuyên Quang từ lâu đã nổi tiếng là mảnh đất có nhiều cảnh đẹp tự nhiên, lễ hội truyền thống đặc sắc, nhiều đình, chùa, đền có vị trí quan trọng trong tín ngưỡng và đời sống tâm linh của nhân dân. Đặc biệt, tục Thờ Mẫu là một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh có từ lâu trong lịch sử và gắn bó mật thiết với người dân Tuyên Quang ở các di tích đền Hạ, đền Thượng, đền Mẫu Ỷ La (thành phố Tuyên Quang). Ông Trương Đức Tiến, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Tuyên Quang cho biết, thành phố Tuyên Quang tập trung vào hai loại hình du lịch chính là: du lịch văn hóa tâm linh và du lịch lễ hội. Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La là một trong những nội dung để khơi dậy, phát triển những giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch của tỉnh, lễ hội đã đem đến những nét văn hóa đặc sắc riêng của người dân Tuyên Quang thu hút đông đảo du khách gần xa tới tỉnh.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 17/3 đưa tin: "Lễ hội Singapore lần đầu tiên tại Hà Nội" cho biết: Tổng cục Du lịch Singapore vừa tổ chức họp báo, công bố các hoạt động của Lễ hội Singapore lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Dự kiến, lễ hội sẽ diễn ra tại Vườn hoa Lý Thái Tổ từ 23 đến 25-3-2019. Lễ hội Singapore gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, mang đậm dấu ấn của Quốc đảo Sư tử. Đó là các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống Singapore; triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt; khu trưng bày thời trang của các nhà tạo mẫu tại Design Orchard; màn catwalk Peranakan truyền thống…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/3 đưa tin: "Đội tuyển U23 Việt Nam chia tay 5 cầu thủ" cho biết: Sáng 18/3, HLV Park Hang-seo đã đưa ra bản danh sách rút gọn đợt 1 của Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á trước khi chốt danh sách chính thức vào ngày 21/3. Theo VFF, ông Park Hang-seo đã chia tay 5 cầu thủ, gồm trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), tiền vệ Đậu Văn Toàn (Hà Nội FC), Nguyễn Vũ Tín (Sài Gòn FC), Trần Văn Bửu (Sài Gòn FC) và tiền đạo Trần Đức Nam (CLB Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Trước đó (ngày 13/3), ba cầu thủ là Trần Thành, Lâm Quí và Nguyễn Trọng Huy cũng chia tay đội tuyển do không kịp hồi phục chấn thương.

- Báo điện tử VTC News ngày 18/3 đưa tin: "Công Phượng, Xuân Trường sẽ viết tiếp giấc mơ dang dở ở SEA Games 2019?" cho biết: Với Công Phượng, Xuân Trường hay những ngôi sao đã qua độ tuổi 22, điều lệ mới của BTC SEA Games là cơ hội để họ viết tiếp giấc mơ vàng vẫn còn dang dở. Ngay khi điều lệ mới của SEA Games vừa được thông qua cho phép các đội tuyển được sử dụng thêm 2 cầu thủ quá 22 tuổi, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện. Một số CĐV hào hứng với đề xuất mới khi cho rằng sự xuất hiện của các ngôi sao quá tuổi sẽ giúp giải đấu tăng sức hút và sức cạnh tranh, giống thể thức ở ASIAD hay Olympic (U23+3).

- Báo Lao động ngày 18/3 đưa tin: "Bình Dương treo găng Tấn Trường đến hết lượt đi" cho biết: Sáng 18.3, CLB B. Bình Dương đã tiến hành buổi họp rút kinh nghiệm từ sau trận thua Cerez Negros ở AFC Cup 2019 trên sân nhà. Buổi họp cũng nhằm xử lý những sai phạm trong trận đấu trên, vốn gây nhiều dư luận không tốt, khi thủ môn Tấn Trường bị nghi ngờ tiêu cực do những sai lầm thô thiển. Với những sai sót mắc phải ở trận thua 1-3 trước Ceres Nedros tại AFC Cup 2019, thủ thành Tấn Trường đã bị CLB B. Bình Dương treo găng đến hết giai đoạn lượt đi Giải Vô địch quốc gia Wake - Up 247 V.League 2019.

- Báo Giao Thông ngày 18/3 đưa tin: "U22 Việt Nam rộng cửa giành HCV" cho biết: Ngày 18/3, nước chủ nhà SEA Games 30 Philippines đã ra thông báo bất ngờ về việc các đội bóng nam dự SEA Games được đăng ký 2 cầu thủ quá tuổi. Thông tin này đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận. Trước đó, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, Ủy ban Olympic Đông Nam Á cùng các quốc gia thành viên đã đồng thuận phương án độ tuổi cho môn bóng đá nam SEA Games là 22.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/3 đưa tin: "Thầy Park Hang Seo quyết chờ Đình Trọng, Tiến Linh đến phút cuối" cho biết: Đình Trọng, Tiến Linh được thầy Park Hang Seo giữ lại sau khi loại 5 cầu thủ để rút gọn danh sách U23 Việt Nam. Hai cầu thủ này đang chạy đua với thời gian để bình phục chấn thương.

- Báo Tin tức ngày 17/3 đưa tin: "Giải chạy vì thế hệ trẻ" cho biết: Sáng 17/3, tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội), Bưu điện Việt Nam và Đoàn thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức giải chạy "Vì thế hệ trẻ" năm 2019. Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Đây là năm đầu tiên, ngành Bưu điện tổ chức giải chạy và sẽ tổ chức thường niên để tạo ra phong trào rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao cho toàn thể cán bộ công nhân viên. Giải chạy có sự tham gia đại diện của thanh niên lĩnh vực bưu chính tại 63 tỉnh, thành và các đối tác, trong đó có đối tác đến từ Nhật Bản với thành viên từng tham gia giải chạy marathon quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/3 đưa tin: "U19 Hà Nội lần thứ năm lên ngôi vô địch quốc gia" cho biết: Chiều 17-3, U19 Hà Nội đã giành chiến thắng 1-0 trước chủ nhà U19 Hoàng Anh Gia Lai trong trận chung kết để lên ngôi vô địch Giải Bóng đá U19 quốc gia năm 2019, đồng thời đạt mốc 5 lần vô địch giải đấu này. U19 Hà Nội (tuyển trẻ của Hà Nội FC) đã thi đấu thận trọng trước đội chủ nhà U19 Hoàng Anh Gia Lai. Không chỉ chủ động phòng ngự, đội bóng của huấn luyện viên Vũ Hồng Việt còn tỏ ra sắc sảo trong các pha phản công, trong đó có nhiều tình huống đưa bóng vào sau trung vệ đối phương để tiền đạo băng lên dứt điểm.

4. Lĩnh vực Gia đình

Báo Văn hóa ngày 15/3 đưa tin: "Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3: Hạnh phúc không nhất thiết phải giàu có" cho biết: Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp hạng top đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng liệu Chỉ số Hạnh phúc của người Việt Nam luôn đứng đầu có thực sự chính xác?. Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Còn báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2018 (2018 World Happiness Report) của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững Liên Hợp Quốc, Việt Nam lại đứng thứ 95 trong bảng xếp hạng

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/3 đưa tin: "Cả nước đã sẵn sàng cho Tổng điều tra dân số và nhà ở" cho biết: Với các tiện ích của công nghệ thông tin và kết quả thành công của Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 sắp diễn ra trong tháng 4/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng 10 năm tới sẽ không cần phải tổ chức Tổng điều tra lần thứ 6.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×