Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/3/2019

22/03/2019 | 17:35

Ngăn chặn lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 22/3 đưa tin: "Khai mạc triển lãm ảnh về Việt Nam tại Chile" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 20/3, tại trụ sở Quốc hội Chile đặt tại thành phố Valparaiso, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Viện Văn hóa Chile - Việt Nam và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Chile - Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh "Việt Nam ngày nay và quan hệ Việt Nam - Chile". Lễ khai mạc triển lãm có sự góp mặt của đông đảo nghị sỹ Quốc hội Chile, cộng đồng người Việt Nam tại Chile và trưởng đại diện các Đại sứ quán Indonesia, Maroc, Thái Lan, Malaysia... Phát biểu tại lễ khai mạc, Hạ Nghị sỹ Karol Cariola, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, khẳng định Việt Nam là tấm gương sáng cho các dân tộc trên thế giới do đã biết vượt qua những thời khắc khó khăn trong lịch sử, giành lại độc lập, tự do và ngày nay đang tích cực phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 22/3 đưa tin: "Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019). Cuộc thi nhằm tuyên truyền về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế…

- Báo Nhân Dân ngày 22/3 đưa tin: "Hết mình với múa" cho biết: Từ ngoại hình tới tính cách của biên đạo múa Trần Ly Ly dường như đều có phần gai góc hơn so với hình dung thường thấy về một phụ nữ hoạt động trong ngành múa. Nhưng khi trò chuyện và làm việc với chị, cảm nhận người phụ nữ này đích thị được sinh ra cho múa.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/3 đưa tin: "Công viên Bách Thảo thành sàn diễn thời trang Thu Đông 2019" cho biết: Tuần lễ thời trang Thu Đông 2019 sẽ diễn ra vào 15h các ngày từ 22 đến 24-3 tại công viên Bách Thảo Hà Nội - Đó là thông tin được Ban tổ chức thông báo vào chiều nay (21-3). Theo Ban tổ chức, việc tổ chức Tuần lễ thời trang Thu Đông 2019 trong không gian thiên nhiên xanh mát tại công viên Bách Thảo Hà Nội nhằm mang đến cảm giác thư thái, thanh bình cho những người thưởng thức, đồng thời góp thêm tiếng nói bảo vệ môi trường sạch, đẹp.

- Báo Thanh Niên ngày 22/3 đưa tin: "Đà Nẵng đặt tên đường tác giả của Quốc huy" cho biết: TP.Đà Nẵng đã chọn tên họa sĩ Bùi Trang Chước - tác giả Quốc huy - để đặt cho tuyến đường dài 1.750 m, thuộc Q.Cẩm Lệ. Đây là thành phố thứ hai sau Hà Nội đặt tên đường vinh danh tác giả Quốc huy.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2019: Đảm bảo thực hiện tốt '5 không' cho biết: Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 phải thực hiện tốt "5 không", đó là: Không ùn tắc giao thông; không để xảy ra kinh doanh nâng giá, ép giá; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm; không mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là chỉ đạo của ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại buổi họp với Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng ngày 21/3.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/3 đưa tin: Gọi "vong" trong nhà chùa để thu tiền là trái với giáo lý Phật giáo cho biết: Vụ việc một phật tử của chùa Ba Vàng tổ chức gọi "vong" giải oan nghiệp để thu tiền đang gây xôn xao dư luận. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, đây là hành vi trục lợi, trái với giáo lý Phật giáo và người dân cần tỉnh táo, hiểu biết để tránh bị lợi dụng.

- Báo Nhân Dân ngày 22/3 đưa tin: "Quảng bá nghệ thuật truyền thống trên phố đi bộ" cho biết: Mới đây, sau thời gian thử nghiệm kể từ tháng 1-2019, chương trình biểu diễn cải lương miễn phí trên phố đi bộ Bùi Viện (TP Hồ Chí Minh) đã tạm dừng. Thông tin này không làm cho nhiều người bất ngờ, thậm chí về phía các nghệ sĩ, có người còn bày tỏ sự vui mừng, bởi hiệu quả chương trình đã không đạt được như kỳ vọng thì việc dừng lại là cần thiết, tránh lãng phí.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Đề nghị ngăn chặn truyền bá mê tín dị đoan, lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi" cho biết: Thông tin chính thức từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/3 cho biết: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký văn bản số 1013/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị xử lý một số thông tin liên quan đến chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích; kịp thời ngăn chặn việc truyền bá hoạt động mê tín dị đoan…

- Báo Hà Nội mới ngày 21/3 đưa tin: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ kiểm điểm trụ trì chùa Ba Vàng" cho biết: Trong buổi gặp gỡ báo chí vào đầu giờ chiều nay (21-3), Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, vụ việc gọi "vong" giải nghiệp chướng, thu tiền nhân dân diễn ra tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) là sự việc rất đáng buồn, ảnh hưởng lớn đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

- Báo Thanh Niên ngày 22/3 đưa tin: "Ngô Thanh Vân mang 'Song lang' chiếu thị trường quốc tế" cho biết: Sau hơn nửa năm chiếu trong nước và tham dự nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế, bộ phim Song lang (ảnh) do Leon Quang Lê đạo diễn, Ngô Thanh Vân làm nhà sản xuất, với sự tham gia diễn xuất của Liên Bỉnh Phát, Isaac... sẽ được chiếu bán vé thương mại ở một số quốc gia thông qua sự phát hành của Công ty Rain Trail Pictures, Idea Media Sales và BHD.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc truyền bá 'chuyện vong báo oán' tại chùa Ba Vàng" cho biết: Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá "chuyện vong báo oán", được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, ngày 21/3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ sự việc, chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa và xử lý đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 21/3 đưa tin: "Ngăn chặn lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị xác minh, xử lý một số thông tin liên quan đến lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi. Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá "chuyện vong báo oán", được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Đồng thời, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ sự việc, chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa và xử lý đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/3/2019 - Ảnh 1.

Chùa Ba Vàng tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí. Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 22/3 đưa tin: "Khai thác thị trường du lịch Triều Tiên: Cơ hội ở phía trước" cho biết: Sau sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội, các doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam đã bắt đầu đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch Triều Tiên. Không chỉ dừng lại ở đó, sự hợp tác giữa ngành Du lịch Việt Nam với Triều Tiên trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 22/3 đưa tin: "Khu sinh thái Đồng Nôi lập kỷ lục 1 ngày đón hơn 1.200 lượt khách" cho biết: Khu sinh thái Đồng Nôi (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa lập kỷ lục khi đón 5 đoàn khách trong tỉnh và Nghệ An với 1.200 người đến tham quan, trải nghiệm trong ngày 21/3. Lượng khách tăng đột biến nhưng Công ty CP Lữ hành Thành Sen vẫn đảm bảo an toàn cho du khách.

- Báo Lao Động ngày 22/3 đưa tin: "Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt" cho biết: Sau khi Đà Lạt công bố bản "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng", đã có nhiều ý kiến phản biện sôi nổi, tâm huyết, rất đáng được ghi nhận, xem xét và điều chỉnh. Các nhà quy hoạch, các nhà quản lý cho đến các chuyên gia phản biện, ai cũng đau đáu nặng lòng với Đà Lạt, mong muốn Đà Lạt giàu hơn, đẹp hơn, đáng yêu hơn trong mắt du khách. Và, để góp ý xây dựng thuyết phục, trước hết hãy có cái nhìn thật công bằng với Đà Lạt.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Khám phá động Thiên Hà giữa núi rừng Nho Quan" cho biết: Động Thiên Hà (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) được thiên nhiên khéo léo chia thành hai khu vực riêng biệt gồm động khô và động ướt có chiều dài tổng thể 700 m. Tới đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vòm hang rủ nhũ xuống tạo thành những hình thù vô cùng kỳ thú, nơi có cảnh đẹp hữu tình, mê đắm lòng người mỗi khi ghé thăm. Động Thiên Hà là một phần nằm trong Quần thể Di sản văn hóa và thiên nhiền thế giới Tràng An.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/3 đưa tin: HanoiRedtours "chơi lớn" tung ra một loạt ưu đãi cho du khách nhân Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2019" cho biết: 1500 tour khuyến mại chưa từng có với giá vé máy bay giảm tới 50 % +30%, nhờ đó tour trọn gói đi các tiên đường du lịch hấp dẫn nhất như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc....được giảm tới 40 -50 % so với thông thường. Nối tiếp thành công là 6 năm liên tiếp là đơn vị bán tour kích cầu nhiều nhất tại Hội chợ Du lịch Quốc tế (VITM), từ ngày 27 - 30/3) được sự tài trợ của các nhà cung cấp dịch vụ, HanoiRedtours sẽ chính thức tung ra chùm sản phẩm siêu khuyến mại với nhiều ưu đãi khủng.

- Báo PetroTime ngày 22/3 đưa tin: "Du lịch mạo hiểm đừng bỏ qua khám phá hang Hổ" cho biết: Ngày nay, du lịch mạo hiểm đang dần trở nên phổ biến trong văn hoá du lịch của du khách đặc biệt là với những du khách trẻ yêu thích sự trải nghiệm, khám phá. Nhắc đến những tour du lịch khám phá mạo hiểm không thể không nhắc đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên với nhiều hang động lớn nhất nhì thế giới.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 21/3 đưa tin: Du lịch Hà Nội được "xếp hạng" như thế nào trên thế giới? cho biết: Vừa qua, Sở Du lịch Hà Nội đã tổng kết một số bình chọn của báo chí thế giới về du lịch Hà Nội năm 2018. Không chỉ là điểm đến được đông đảo người dân trong nước ưa chuộng, Hà Nội lọt vào nhiều bảng xếp hạng trên thế giới và được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới. Bên cạnh Hà Nội, 7 điểm đến còn lại được bình chọn là Sydney (Úc), Reykjavik (Iceland), Bắc Croatia, Galway (Ireland), Naples (Ý), Cambutal (Panama), Rwanda (Châu Phi).

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Lễ hội ẩm thực 'Trải nghiệm Việt Nam' tại CH Séc" cho biết: Ngày 20/3, tại quảng trường Aldel, thủ đô Praha, CH Séc đã diễn ra Lễ hội Ẩm thực quốc tế với chủ đề "Trải nghiệm Việt Nam" do Công ty Food Event với sự bảo trợ của chính quyền địa phương thành phố Praha cùng với cơ quan đại diện văn hóa thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc phối hợp tổ chức. Đây là một sự kiện trong chuỗi lễ hội văn hóa và ẩm thực quốc tế sẽ được tổ chức vào các tháng trong năm nhằm giới thiệu văn hóa, giao lưu giữa các cộng đồng dân tộc và thu hút khách du lịch tại Praha.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/3 đưa tin: "Thanh Hóa: Công nhận Khu du lịch cấp tỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên" cho biết: UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 901/QĐ-UBND về việc công nhận Khu du lịch cấp tỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Theo quyết định, UBND huyện Thường Xuân, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên có trách nhiệm thực hiện và chỉ đạo thực hiện việc quản lý, khai thác, phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, xã Xuân Cẩm theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; đảm bảo giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách; tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/3 đưa tin: "Khám phá rừng tràm nguyên sinh ở vùng Đồng Tháp Mười" cho biết: Nằm trong trung tâm vùng Đồng Tháp Mười, khu rừng tràm nguyên sinh thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An có khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành và yên tĩnh, thu hút du khách bởi nét thiên nhiên đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ.

- Báo điện tử Thế Giới Trẻ ngày 22/3 đưa tin: "Đến Đà Nẵng dự lễ hội khinh khí cầu rực rỡ đúng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5" cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, các tín đồ "sống ảo" lại có thêm một địa điểm hấp dẫn để "check-in", đó là lễ hội khinh khí cầu rực rỡ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng sôi động. Lễ hội khinh khí cầu Quốc tế Đà Nẵng là một sự kiện được người dân Đà Nẵng và các du khách vô cùng mong chờ trong thời gian gần đây. Năm nay, Lễ hội khinh khí cầu Quốc tế Đà Nẵng 2019 dự kiến sẽ được tổ chức và cuối tháng 4 và đầu tháng 5 nhân dịp nghỉ lễ của người dân cả nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/3 đưa tin: "Ký kết quy chế phối hợp vì mục tiêu xây dựng điểm đến Đà Nẵng an toàn và mến khách" cho biết: Ban quản lý bán đảo Sơn Trà (Sở Du lịch Đà Nẵng) và UBND 4 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Liên Chiểu đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... Ngày 21/3, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà (Sở Du lịch Đà Nẵng) và UBND 4 quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Liên Chiểu đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bảo tồn thiên nhiên, mỹ quan đô thị, kinh doanh dịch vụ du lịch tại Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 22/3 đưa tin: "Xã Điền Hạ (Bá Thước) đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh lam thắng cảnh hang Bụt, hang Nước" cho biết: Sáng 21-3-2019, xã Điền Hạ, huyện Bá Thước đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho danh lam thắng cảnh hang Bụt, hang Nước. Hang Nước, hang Bụt nằm trong lòng núi Đèn (làng Đèn, xã Điền Hạ), có độ cao trên 1.000m. Hang Nước có chiều dài khoảng 3km, lòng hang rộng 2 - 2,5m. Hang Bụt được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất cách đây hàng triệu năm. Vì thế, nó có vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, đã và đang là điểm du lịch hấp dẫn và lý thú đối với đông đảo bạn bè du khách yêu mến thiên nhiên và ưa thích khám phá.

- Báo điện tử PetroTime ngày 22/3 đưa tin: "Vịnh Lăng Cô xứng danh thiên đường du lịch biển ở Huế" cho biết: Khách du lịch Lăng Cô khi ghé ngang mảnh đất miền trung này sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp hiền hoà thơ mộng ở vùng đất xứ Huế mộng mơ. Du khách khi ghé thăm miền Trung đến Huế thường quen thuộc với những điểm tham quan như các khu lăng tẩm. Tuy nhiên thay vì thế, thì có một điểm du lịch mới lạ hơn đó là nghỉ dưỡng tại vịnh Lăng Cô. Vịnh biển Lăng Cô, điểm du lịch ở Huế, nằm dưới chân đèo Hải Vân cách thành phố Huế khoảng 70 km và thành phố Đà Nẵng hơn 30 km.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/3 đưa tin: "Phát động tổ chức Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019" cho biết: Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch trong mùa du lịch hè 2019, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Văn bản số 1645/UBND-DL2 về việc phát động, tổ chức Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ngành, địa phương, đơn vị (đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch và các đơn vị dịch vụ du lịch) căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ trì tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội, hội chợ, triển lãm...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử zing.vn ngày 22/3 đưa tin: 'U23 Việt Nam sẽ ghi từ 5 bàn trở lên trước Brunei' cho biết: Gặp Brunei ở trận ra quân của vòng loại giải U23 châu Á, thầy trò Park Hang-seo bắt buộc giành 3 điểm và phải thắng đậm để cạnh tranh với hai đối thủ mạnh còn lại. Trao đổi với Zing.vn, cựu HLV tuyển U23 Thái Lan Steve Darby nói: "Gặp U23 Brunei, chiến thắng là điều sớm được người hâm mộ chờ đợi. Vấn đề ở đây là chủ nhà sẽ thắng bao nhiêu bàn. Tôi tin U23 Việt Nam sẽ ghi từ 5 bàn trở lên và không để thủng lưới".

- Báo điện tử VOV ngày 22/3 đưa tin: "U23 Indonesia nhận tin không vui trước trận đấu U23 Thái Lan" cho biết: Ngay trước thềm trận ra quân ở vòng loại U23 châu Á 2020, U23 Indonesia tin không vui từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Trước khi bước vào thi đấu vòng loại giải U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình, U23 Indonesia đã nhận tin không vui từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Theo đó, FIFA xác định tiền đạo gốc Hà Lan, Ezra Harm Ruud Walian chưa đủ điều kiện thi đấu cho Indonesia ở mọi cấp độ đội tuyển.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 22/3 đưa tin: "Bất ngờ với người thay Công Phượng mặc áo số 10 ở U23 Việt Nam" cho biết: Sau khi danh sách số áo chính thức của đội tuyển U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2020 được công bố, nhiều người đã bất ngờ với chủ nhân của chiếc áo vốn được coi là "linh hồn" trong đội: số 10. Theo bản danh sách này, những tên tuổi quen thuộc như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu đều nhận những số áo ưa thích và gắn liền với họ ở nhiều giải đấu vừa qua.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 22/3 đưa tin: "Công bố trọng tài bắt chính trận U23 Việt Nam - U23 Brunei" cho bieets: Trọng tài Adham Mohammad Makhadmeh người Jordan sẽ bắt c hính trong trận U23 Việt Nam vs U23 Brunei tại bảng K vòng loại U23 châu Á 2020. Trận đấu U23 Việt Nam - U23 Brunei trong khuôn khổ bảng A vòng loại U23 châu Á 2020 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 22/3 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa công bố tổ trọng tài điều khiển trận đấu này. Theo đó, trọng tài Adham Mohammad Makhadmeh sẽ đảm nhiệm vai trò bắt chính.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/3 đưa tin: "Vòng loại U23 châu Á 2020: U23 Việt Nam xuất trận" cho biết: Chiều tối nay (22/3), Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu trận ra quân vòng loại U23 châu Á 2020, gặp Đội tuyển U23 Brunei. Được thi đấu trên sân nhà và đối thủ U23 Brunei cũng không quá mạnh nên mục tiêu giành chiến thắng với các học trò HLV Park Hang-seo không phải là quá khó khăn dù không thể chủ quan. Vài năm gần đây, chỉ tính riêng ở khu vực Đông Nam Á, bóng đá Brunei không để lại nhiều dấu ấn. Tại AFF Cup 2016, Brunei không vượt qua vòng sơ loại. Hai năm sau, tại AFF Cup 2018, Đội tuyển Brunei cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi thua Timore Leste ở trận tranh vé vớt.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2020" cho biết: U23 Việt Nam nằm cùng bảng với Thái Lan, Indonesia và Brunei. Đây là thử thách không nhỏ cho thầy trò HLV Park Hang-seo tại vòng loại U23 châu Á 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: Huấn luyện viên Park Hang-seo: "Áp lực với cá nhân tôi là không nhỏ"! cho biết: Bày tỏ bị áp lực không nhỏ do không có nhiều thời gian tập trung đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam trước thềm vòng loại bảng K Giải Bóng đá U23 châu Á năm 2020, huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo cho biết rút kinh nghiệm từ đợt chuẩn bị này, ông sẽ quyết liệt hơn khi làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

- Báo Thanh Niên ngày 22/3 đưa tin: HLV U.23 Thái Lan: 'Việt Nam là đối thủ mà đội nào cũng muốn đánh bại' cho biết: Phát biểu trước trận đấu đầu tiên của bảng K vòng loại U.23 châu Á 2019 (vào 17 giờ ngày 22.3), cả HLV U.23 Thái Lan và U.23 Indonesia lại nhắc khá nhiều đến…U.23 Việt Nam. Bởi với họ, đội chủ nhà thực sự đáng gờm. Ông này cũng tuyên bố thẳng thắn là U.23 Indonesia đã được Liên đoàn Bóng đá Indonesia đặt chỉ tiêu là phải vượt qua vòng loại U.23 châu Á để chuẩn bị cho SEA Games 30. Muốn thế, Indonesia phải đánh bại mọi đối thủ, trong đó có U.23 Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/3 đưa tin: Vòng loại U23 châu Á bảng K: 'Tam hùng tranh đấu' cho biết: Cuộc cạnh tranh giành suất dự vòng chung kết U23 châu Á tại bảng K sẽ là những trận đấu 'nảy lửa' giữa 3 đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á hiện tại là Thái Lan, Việt Nam và Indonesia dù Thái Lan đã có vé. Vòng loại U23 châu Á tổ chức tại Mỹ Đình gồm 4 đội bóng thuộc bảng K, trong đó, Brunei bị cho là yếu nhất còn Thái Lan, Việt Nam, Indonesia là những đội mạnh nhất khu vực thời điểm hiện tại. Nhưng do U23 Pakistan (bảng K) không tham dự vòng loại nên cuộc đua giành suất vào vòng chung kết trở nên trớ trêu, nhất là đối với các đội thứ 2 xuất sắc nhất mỗi bảng (5 suất).

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Giải U23 châu Á 2020: Các đội bóng bảng K sẵn sàng đấu vòng loại tại Hà Nội" cho biết: Chiều 21/3, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam họp báo thông tin trước vòng loại bảng K - Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020 với sự tham dự của 4 huấn luyện viên trưởng các đội tuyển U23 Việt Nam, U23 Thái Lan, U23 Indonesia và U23 Brunei. Đây là những đội bóng sẽ thi đấu tại vòng loại bảng K - Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á.

- Báo Thanh Niên ngày 22/3 đưa tin: "Đối thủ của U.23 Việt Nam: Brunei sở hữu nhiều cầu thủ 'tí hon'" cho biết: Đội U.23 Brunei là đối thủ cuối cùng có buổi tập làm quen sân Mỹ Đình trước trận đấu gặp U.23 Việt Nam ở vòng loại U.23 châu Á. Giới báo chí chỉ được quan sát 15 phút đầu và có thể dễ dàng nhận thấy, thể hình của đội bóng này có phần khiêm tốn. Theo quan sát của phóng viên, các cầu thủ U.23 Brunei có thể hình rất khiêm tốn, chủ yếu đội hình đều có chiều cao dưới 1m70. Ngay cả ba thủ môn cũng có chiều cao không ấn tượng.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 22/3 đưa tin: "Bộ trưởng Malaysia nói gì về việc fan tẩy chay đội tuyển?" cho biết: Bộ trưởng Sayed của Malaysia đã mổ xẻ vì sao fan của Malaysia tẩy chay đội tuyển Malaysia... Hai ngày sau khi sân Bukit Jalil…vắng như chùa bà đanh do fan tẩy chay ở lượt trận thứ nhất Airmarine Cup, Bộ trưởng đặc trách Thanh niên & Thể thao Malaysia, ông Sayyed Saddiq đã lên tiếng. Trước tiên, vị Bộ trưởng trẻ tuổi cho rằng, nguyên nhân tuyển Malaysia, á quân AFF Cup 2018 thua tuyển Singapore 0-1 là do không có fan đến sân Bukit Jalil cổ vũ khiến đội tuyển Malaysia chơi vô hồn và thất vọng.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Đội tuyển nữ Việt Nam thắng sít sao Myanmar tại Mandalay" cho biết: Tối 21.3, đội tuyển nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 1-0 trước tuyển nữ Myanmar trong trận giao hữu đầu tiên tại nước này. Để chuẩn bị cho vòng loại thứ hai môn bóng đá nữ Olympic 2020 khu vực châu Á, đội tuyển nữ Việt Nam có chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu hai trận với tuyển nữ Myanmar tại thành phố Mandalay. Đây là cơ hội rất tốt để đội nữ Việt Nam có cơ hội cọ xát trong bối cảnh thầy trò ông Mai Đức Chung thiếu "quân xanh" chất lượng dù đã tập trung ở Hà Nội trong một tháng qua.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 22/3 đưa tin: "Đội hình U23 Việt Nam đấu Brunei: Vắng Đình Trọng, Đức Chinh đá trung phong?" cho biết: Gặp đối thủ yếu nhất bảng K vòng loại U23 châu Á là U23 Brunei (20h ngày 22/3), HLV Park Hang Seo sẽ có những tính toán về mặt nhân sự để giúp một số trụ cột nghỉ ngơi cho hai trận quan trọng với Indonesia và Thái Lan, nhưng vẫn phải đảm bảo một chiến thắng ngày ra quân. Trước trận đấu, HLV Park Hang Seo thừa nhận ông không có sự chuẩn bị tốt nhất khi thời gian quá ít. Bên cạnh đó, bản thân thầy Park cũng không hiểu rõ năng lực từng cầu thủ, nên gặp khó trong việc đưa ra chiến thuật để phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu của từng người.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Futsal Gia Lai: Hành trình xây dựng giấc mơ bước ra toàn quốc" cho biết: Bước sang tuổi thứ 2, giải futsal Gia Lai 2019 là bước tiến dài của những người nỗ lực đưa Gia Lai trở thành cái nôi phong trào mạnh của cả nước. Giải futsal Gia Lai 2019 đã làm được điểm kết nối đó, nỗ lực để chuyên nghiệp hóa dần từng khâu tổ chức, gắn kết tâm huyết với sự chung tay của các nhà tài trợ để đem đến những trận cầu hấp dẫn phá vỡ nhiều kỷ lục.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 22/3 đưa tin: "HLV Park Hang-seo và Guus Hiddink tập trung cao độ cho U-23"cho biết: Cựu đồng nghiệp của HLV Park Hang-seo muốn đứng đầu bảng J vòng loại U-23 châu Á tại Kuala Lumpur. Nếu như ở Hà Nội, HLV Park Hang-seo của U-23 Việt Nam đang dồn nguồn lực cao nhất để đánh bại hai đối thủ rắn mặt là Thái Lan và Indonesia thì ở Kuala Lumur, người đàn anh, người thầy của HLV Park Hang-seo là Guus Hiddink cũng đang rất căng thẳng. HLV Guus Hiddink đang dẫn dắt U-23 Trung Quốc sang Malaysia đá vòng loại châu Á ở bảng J cùng với Malaysia, Philippines và Lào.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Bao giờ VFF giải mã chiến lược của ông Troussier?" cho biết: Những gì "Phù thủy trắng" Philippie Troussier, nguyên HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản dự World Cup 2002 và hiện là Giám đốc kỹ thuật Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN (PVF), trình bày tại cuộc gặp với HLV các đội dự bán kết U.19 quốc gia ở Pleiku (Gia Lai) tuần trước là một trong những bước đi căn cơ trong công tác tập hợp, đầu tư tài năng trẻ của bóng đá VN nhằm hướng đến giấc mơ World Cup.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 21/3 đưa tin: Ra mắt phim tài liệu "Mái ấm xa mẹ" tại Pháp cho biết: Bộ phim tài liệu "Mái ấm xa mẹ" (L'Orpheninat) của đạo diễn người Pháp Matthieu Haag về ông Vũ Tiến và vợ là bà Vũ Thị Ngọc Oanh - những người đã cưu mang chăm sóc, dạy dỗ hàng trăm trẻ em mồ côi lang thang cơ nhỡ trong suốt gần 40 năm qua đã ra mắt khán giả Pháp tại rạp chiếu phim Le Balzac ở Trung tâm thủ đô Paris (Pháp) tối 19-3. Tại cuộc giao lưu sau khi bộ phim kết thúc, đạo diễn Matthieu Haag đã trả lời nhiều câu hỏi của khán giả về quá trình làm phim, dịch phim, nguồn kinh phí để ông Tiến và bà Oanh nuôi trẻ bất hạnh...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×