Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/3/2019

21/03/2019 | 12:54

Khởi công đường đua Công thức 1 tại Hà Nội là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 21/3 đưa tin: "Bộ trưởng Bộ VHTTDL chỉ đạo làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về Chùa Ba Vàng" cho biết: Ngày 20.3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình đã ký công văn gửi Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Thanh tra Bộ đề nghị làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về Chùa Ba Vàng.

- TTXVN ngày 21/3 đưa tin: "Lễ hội giao chạ có lịch sử hơn 700 năm ở Thái Bình" cho biết: "Lệ làng tháng chín, tháng hai/Tam Đường chị xuống, Vân Đài em lên". Đây là câu ca dao quen thuộc của người dân hai xã Tiến Đức và Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình khi nhắc về tục giao chạ truyền thống được tổ chức đúng vào ngày giỗ của hai chị em công chúa Huyền Trân và công chúa Diệu Dung. Lễ hội độc đáo này được nhân dân địa phương lưu truyền hơn 700 năm qua, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó như anh em trong một gia đình của nhân dân hai làng Tam Đường và Vân Đài.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Quảng Ninh yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán" cho biết: Ngày 20-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1710/UBND-VX1 gửi UBND thành phố Uông Bí về việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh về "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/3 đưa tin: Khởi động "Cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3" năm 2019 cho biết: Đài Tiếng nói Việt Nam vừa khởi động "Cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3" lần thứ hai năm 2019. Cuộc thi dự kiến diễn ra từ ngày 26-29/7 tại Cung Quy hoạch-Hội chợ-Triển lãm và văn hóa Quảng Ninh (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Đây là cuộc thi nhạc Pop dành cho ca sĩ trẻ chuyên nghiệp (tuổi đời từ 18-35) của 10 nước ASEAN, với mục đích tăng cường hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, đồng thời tạo ra một sân chơi, tìm kiếm và hỗ trợ sự phát triển của các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc trong cộng đồng ASEAN.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: Cách làm sáng tạo, nuôi dưỡng cho học sinh tình yêu với lịch sử dân tộc" cho biết: Nhằm giáo dục cho học sinh về truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao hiểu biết về các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức chương trình câu lạc bộ "Em yêu lịch sử". Hoạt động này giúp học sinh có trải nghiệm trong từng giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc, từ đó nuôi dưỡng, hình thành cho các em tình yêu đối với lịch sử, văn hóa, có ý thức trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Friend Zone là phim Thái có doanh thu mở màn cao nhất Việt Nam" cho biết: Vượt qua Bad Genius, tác phẩm hài tình cảm có tựa đề "Yêu nhầm bạn thân" gây ấn tượng mạnh với doanh thu 15,2 tỷ đồng chỉ sau vài ngày công chiếu. Friend Zone là bộ phim mới nhất của nhà sản xuất Bad Genius (Thiên tài bất hảo) kết hợp với ekip của I fine Thank you Love you, đã trở thành "quả bom" phòng vé đích thực tại cả quê nhà Thái Lan và Việt Nam.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Tái hiện nghi lễ tế Đàn Nam Giao Thành Nhà Hồ" cho biết: Ngày 20/3, tại chân núi Đún Sơn, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Hội di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa, Ban liên lạc họ Hồ Thanh Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ kỷ niệm 617 năm Vương triều Hồ khai Đàn tế Nam Giao (1402 -2019) và kỷ niệm 597 năm ngày mất Hoàng đế Hồ Quý Ly.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Nghề bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật: Đã tìm được lối đi riêng: Cứ đốt đuốc mà đi" cho biết: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tu sửa thành công 4 tác phẩm mỹ thuật quý giúp Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào). Đây là một dấu mốc có tính lịch sử đối với ngành bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật của Việt Nam bởi sau bao năm phụ thuộc chuyên gia và "đốt đuốc" tìm đường, chúng ta đã hình thành được một lối đi riêng.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Hát Soọng Cô của người Sán Dìu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Chiều 20/3, tại Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ đón bằng chứng nhận Soọng Cô của người Sán Dìu ở các huyện Lập Thạch, Tam Đảo, Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong các giá trị văn hóa truyền thống của người Sán Dìu thì hát Soọng Cô là làn điệu dân ca đặc sắc được lưu giữ hàng trăm năm trong kho tàng văn hóa văn nghệ dân gian ở Vĩnh Phúc. Theo tiếng Sán Dìu, Soọng nghĩa là hát, Cô là ca. Soọng Cô là thể loại dân ca trữ tình với lời hát đối đáp nam nữ được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: "Chuyển sở hữu Ngày xưa cho Tuần Châu, Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh" cho biết: Tòa án công nhận Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh từ Ngày xưa, buộc chuyển giao quyền sở hữu Ngày xưa cho Tuần Châu Hà Nội. Tòa không chấp yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu TCHN chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: Triển lãm mỹ thuật đương đại 'Chiếc cầu – Bridge' cho biết: Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khai mạc triển lãm mỹ thuật đương đại với chủ đề "Chiếc cầu - Bridge". Triển lãm trưng bày, giới thiệu 35 tác phẩm hội họa và tác phẩm sắp đặt đa phương tiện đặc sắc được sáng tác bởi Nghệ sĩ điêu khắc và sắp đặt người Mỹ - Mark Cooper và Họa sĩ Việt kiều Pháp Vũ Trọng Thuấn. Các tác phẩm sắp đặt được làm bằng các chất liệu gốm sứ, giấy, gỗ với nhiều hình dáng kích thước khác nhau, kết hợp trong một không gian hội họa với những bức tranh lớn bằng chất liệu sơn mài và acrylic tạo cho người xem một cảm giác rất lạ, thích thú.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: "Chung kết toàn quốc giải Sao Mai" cho biết: Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai 2019 đã bước vào vòng chung kết. 15 thí sinh lọt vào chung kết toàn quốc sẽ trải qua 3 đêm thi ứng với 3 phong cách âm nhạc thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ, diễn ra lần lượt vào 20 giờ các ngày 23.3, 31.3 và 7.4 tại Quảng Ninh.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Xác minh thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng" cho biết: Theo phản ánh của truyền thông, tại chùa Ba Vàng xuất hiện tình trạng truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Đáng chú ý, ngay sau khi bài viết được đăng tải và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người dân đã bày tỏ sự lo lắng và hoang mang trước sự việc này. Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1, về việc xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng. Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

- Báo điện tử Công luận ngày 21/3 đưa tin: "Phục chế tác phẩm nghệ thuật: Nhọc nhằn và say mê" cho biết: Phục chế tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng và công nghệ cao. Với điều kiện hiện tại ở trong nước, người làm phục chế còn cần cả sự say mê và tình yêu với các tác phẩm nghệ thuật. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện có 10 cán bộ phục chế tranh, ở các mảng khác nhau: Tranh giấy dân gian, sơn mài, tranh lụa, tranh gỗ, tượng... Nghiệp vụ về kĩ thuật phục chế hầu hết đều do các cán bộ tự mày mò và bồi bổ kỹ năng qua thời gian. Công việc phục chế còn khó khăn hơn khi công tác phục chế có rất ít công cụ máy móc phụ trợ và nguyên vật liệu để khắc phục tác phẩm bị hư hỏng.

- Báo An ninh Thế giới ngày 21/3 đưa tin: "Nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật truyền thống: Như con tằm rút ruột nhả tơ" cho biết: Họ là những nghệ nhân trẻ tuổi đã có nhiều năm đi theo những người thầy là các nghệ nhân dân gian, được chân truyền và quyết tâm theo đuổi nghiệp tổ để lại nhằm giữ gìn vốn văn hóa phi vật thể như Ca trù, hát Văn, hát Xẩm... Họ cũng đã tiếp tục đào tạo những thế hệ kế tiếp và có những đóng góp quan trọng để giữ gìn văn hóa phi vật thể của cha ông.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Đặc sắc nghệ thuật Xòe Thái" cho biết: Nghệ thuật Xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái. Xòe Thái được biểu diễn trong các lễ hội cộng đồng, tang ma, các cuộc liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu… Nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ "Nghệ thuật Xòe Thái" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/3/2019 - Ảnh 1.

Lễ khởi công Đường đua F1 Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 21/3 đưa tin: "Lễ hội ẩm thực đường phố Séc tôn vinh món ăn Việt" cho biết: Lần đầu tiên nghệ thuật ẩm thực tinh tế của Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi tới hàng nghìn người dân Séc và du khách quốc tế. "Trải nghiệm Việt Nam" là tên gọi của một lễ hội ẩm thực đường phố được Food Event, một công ty chuyên tổ chức các sự kiện ẩm thực của Séc, phối hợp với chính quyền Quận 5 và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức tại khu phố đi bộ Andel (thủ đô Praha, Cộng hòa Séc) nhằm quảng bá nghệ thuật ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới người dân Séc cũng như du khách quốc tế.

- Báo điện tử Công thương ngày 21/3 đưa tin: "Khám phá tiềm năng du lịch đảo Lý Sơn" cho biết: Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng, cùng vô vàn các di tích lịch sử, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang được nhiều du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến du lịch, tham quan, khám phá. Đảo Lý Sơn ẩn chứa những vẻ đẹp tiềm ẩn kích thích du khách tìm tòi và khám phá. Hòn đảo cách đất liền khoảng 15 hải lý về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi với 5 ngọn núi nhấp nhô trùng điệp giữa đại dương mênh mông. Cùng với gần 100 di tích lịch sử văn hóa, Lý Sơn thực sự là điểm đến tham quan du lịch và nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều người.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Triển khai đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng còn nhiều bất cập" cho biết: Ngày 20/3, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã đi khảo sát chợ nổi và làm việc với UBND quận Cái Răng cùng các sở, ngành liên quan về đề án Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng. Đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng được Cần Thơ phê duyệt với kinh phí hơn 63 tỷ đồng, với mục tiêu tiếp tục bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng theo hướng trở thành chợ đầu mối, trung chuyển hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; phục vụ phát triển du lịch sinh thái, bảo đảm vệ sinh môi trường và các vấn đề an sinh xã hội.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá" cho biết: Sáng 20-3, Hiệp hội Du lịch Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng tổ chức hội nghị tập huấn xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch Hà Nội. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thống nhất cho rằng, việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch Hà Nội là rất cần thiết. Điều này thể hiện sự văn minh của các cơ sở lưu trú và các nhà hàng, cũng là xu thế chung của thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 20/3 đưa tin: Việt Nam cần tăng cường "nguồn cung" để du khách có lý do ở lại lâu hơn cho biết: "Nếu không cải thiện các sản phẩm du lịch và chất lượng của dịch vụ, chúng ta sẽ không thể thu hút được khách du lịch chi tiêu cao hơn hay thôi thúc du khách quay trở lại."- ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) thẳng thắn. Thiếu sản phẩm du lịch độc đáo và những dịch vụ gia tăng để thu hút du khách chi tiêu và quay trở lại nhiều lần, đó là những điểm yếu của du lịch Việt Nam trong nhiều năm qua. Theo ông Kenneth Atkinson – Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), nếu không khắc phục điểm yếu này, du lịch Việt Nam khó đạt được mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như đã đề ra. Hãy cùng nghe những chia sẻ, phân tích của ông Kenneth Atkinson để hiểu hơn về nhận định này.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: Lần đầu tiên, tìm kiếm 'Người đẹp Du lịch Quảng Bình' cho biết: Ngày 20/3, tại thành phố Đồng Hới, Sở Văn hóa Thể thao và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Truyền thông Evacom Việt Nam tổ chức họp báo cuộc thi "Hành trình tìm kiếm Người đẹp Du lịch Quảng Bình" lần thứ nhất, năm 2019. Theo Ban Tổ chức, đối tượng dự thi là nữ từ 18-30 tuổi, đang sinh sống tại Quảng Bình; là con em Quảng Bình đang học tập, nghiên cứu ở trong và ngoài nước; có khả năng, trình độ hiểu biết về du lịch, danh lam thắng cảnh cũng như tình yêu quê hương, đất nước.

- Báo Vnexpress ngày 21/3 đưa tin: "Tour, vé máy bay giảm đến 90% tại hội chợ du lịch ở Hà Nội" cho biết: Hội chợ du lịch quốc tế 2019 sẽ tập trung vào các tour, vé máy bay giá rẻ, tour du lịch xanh với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hội chợ Du lịch Quốc tế (VITM) 2019 diễn ra từ 27 đến 30/3 tại Hà Nội với hơn 500 gian hàng. Theo ban tổ chức, hơn 18.000 tour du lịch và 100.000 vé máy bay giá rẻ sẽ được bán ra. Đại diện HanoiRedtours cho biết, bên cạnh các sản phẩm khuyến mãi cùng Vietnam Airlines, Jetstar Pacific với giá vé máy bay giảm 80-90%, công ty còn giới thiệu thêm khoảng 100 tour, tuyến mới với mức giảm giá đến 5 triệu đồng.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam - Ấn Độ" cho biết: Ngày 20/3, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chủ đề "Đến với Ấn Độ kỳ thú 2019". Hội thảo có sự tham dự của đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, gần 50 doanh nghiệp lữ hành Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành lớn đến từ Ấn Độ. Hội thảo nhằm giới thiệu những trải nghiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực, thiên nhiên rực rỡ của Ấn Độ; đồng thời là dịp để xúc tiến, tăng cường hợp tác, quảng bá dịch vụ du lịch giữa hai quốc gia Ấn Độ - Việt Nam.

- Báo Vnexpress ngày 21/3 đưa tin: "Những sự kiện du lịch nổi bật sắp tổ chức" cho biết: Hội chợ du lịch quốc tế VITM - Hà Nội là sự kiện được tổ chức thường niên. VITM năm nay diễn ra ngày 27-30/3, có quy mô 500 gian hàng, với sự tham gia của 710 doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch đến từ 47 tỉnh, thành trong cả nước và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ. Điểm nhấn dành cho khách hàng tham gia sự kiện là các chương trình kích cầu du lịch. Dự kiến hơn 100.000 vé máy bay giá rẻ và 18.000 tour trọn gói giảm giá được chào bán trong hội chợ.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019" cho biết: Sáng 20/3 (tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019. Tây Thiên được biết đến như nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng. Từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 20/3 đưa tin: "Hà Nội khởi công đường đua Công thức 1" cho biết: Lễ khởi công đường đua Công thức 1 Hà Nội là khởi đầu chính thức cho việc Giải đua ô tô công thức 1 (F1) danh giá nhất thế giới sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 4/2020. Đường đua Công thức 1 (Formula One-F1) tại Hà Nội đã được chính thức khởi công sáng nay, 20/3.Lễ khởi công do UBND TP. Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix thuộc Tập đoàn Vingroup tổ chức. Dự kiến, các hạng mục phục vụ Giải F1 sẽ hoàn thành vào tháng 3/2020. Đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại. Đường đua dài 5,565 km, gồm 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như: Đức, Monaco, Nhật Bản...

- Báo Vietnamplus ngày 21/3 đưa tin: "U23 Thái Lan đặt chân đến Hà Nội" cho biết: Tối 20-3, U23 Thái Lan đã chính thức đặt chân đến Nội Bài, chuẩn bị tham dự các trận đấu thuộc bảng K vòng loại giải U23 châu Á 2020. Với tư các là chủ nhà vòng chung kết, U23 Thái Lan không đặt quá cao về thành tích tại bảng K, nhưng đây được xem là màn tập dượt quan trọng cho đội bóng này trong quá trình chuẩn bị. Tại vòng loại, U23 Thái Lan sẽ lần lượt đối đầu với U23 Indonesia (22-3), U23 Brunei (24-3) và cuối cùng là gặp U23 Việt Nam (26-3).

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Tràng An Ninh Bình bảo vệ thành công ngôi vô địch cúp bóng chuyền Hoa Lư" cho biết: Đội bóng chuyền Tràng An Ninh Bình thi đấu xuất sắc thắng đội Hà Tĩnh 3-1 trong trận chung kết diễn ra tối 20.3 để đăng quang Cúp Hoa Lư lần thứ 13 trên sân nhà. Xếp thứ ba là đội Biên phòng sau khi thắng dội TP.HCM 3-1, còn đội Vĩnh Long thắng Thể Công 3-1 ở trận tranh hạng 5.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Tổ chức giải Golf Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 13" cho biết: Sáng 21-3, tại Hà Nội, Báo Đầu tư đã tổ chức công bố giải Golf Vì trẻ em Việt Nam năm 2019. Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Đây là lần thứ 13 giải Golf Vì trẻ em Việt Nam (Swing for the Kids) được tổ chức với mục tiêu tiếp tục gây quỹ học bổng dành cho các học sinh, sinh viên vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập. Kỳ giải lần thứ 13-2019 sẽ diễn ra ngày 20-4 tại Sân Golf Kings Course và Sân Golf Moutainview thuộc BRG Kings Island Golf Resort (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), có sự góp mặt của 280 golf thủ.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Đường đua F1 Hà Nội chạy đua với thời gian" cho biết: Có mặt tại lễ khởi công đường đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội vào sáng 20.3, nhà thiết kế nổi tiếng người Đức Herman Tilker nhận xét: "Đường đua này hết sức đặc biệt và có nhiều nét rất độc đáo, khác với những đường đua F1 trước đó". Đại diện Tập đoàn Vingroup (chủ đầu tư) khẳng định, đường đua F1 Hà Nội được xây dựng bằng các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật, an toàn khắt khe theo quy chuẩn của FIA. Còn ông Jean Todt, Chủ tịch FIA, đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong việc tổ chức giải F1 và nhấn mạnh đây là sự kiện nâng tầm của Hà Nội như một địa điểm có khả năng tổ chức các giải thể thao lớn của thế giới.

- Báo Tin tức ngày 20/3 đưa tin: "Vòng loại U23 châu Á 2020: Hội ngộ các đội bóng tên tuổi Đông Nam Á tại Mỹ Đình" cho biết: Ngày 22/3, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chính thức bước vào thi đấu bảng K vòng loại U23 châu Á 2020 với U23 Brunei. Với sự góp mặt của những tên tuổi trong bóng đá Đông Nam Á hiện nay ở cùng bảng đấu, đội tuyển U23 Việt Nam vẫn đặt quyết tâm giành ngôi đầu bảng để chắc chắn giành vé dự vòng chung kết diễn ra tại Thái Lan năm sau.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Chốt danh sách 23 cầu thủ tham gia Vòng loại U23 châu Á 2020" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ngày 20/3 cho biết: Sau cuộc họp và thảo luận với các cộng sự trong Ban huấn luyện, HLV trưởng Đội tuyển U23 Việt Nam Park Hang-seo đã chính thức đưa ra quyết định về việc lựa chọn 23 cầu thủ của đội tuyển tham gia chiến dịch chinh phục Vòng loại U23 châu Á 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/3 đưa tin: "Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019: 14 phường tại quận Ba Đình đồng loạt vào cuộc" cho biết: Ngày 20-3, 14 phường của quận Ba Đình đã đồng loạt tổ chức Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân và phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Thầy Park muốn xây chắc khâu phòng ngự U.23 Việt Nam" cho biết: Hai ngày trước trận đầu tiên của vòng loại giải U.23 châu Á gặp Brunei, HLV Park Hang-seo loại thêm 6 cầu thủ, trong đó có tới 4 người thuộc hàng công. Hàng thủ đội U.23 VN hiện có tới 9 gương mặt, chứng tỏ thầy Park đang muốn xây chắc khâu phòng ngự.

- Báo Thanh Niên ngày 21/3 đưa tin: "Vòng loại giải U.23 châu Á 2020: Cơ hội không thể tốt hơn với chân sút Đinh Thanh Bình" cho biết: Chỉ còn 2 ngày nữa, U.23 Việt Nam sẽ bước vào tranh tài tại vòng loại giải U.23 châu Á 2020. Không còn Công Phượng trong đội hình, lần này trọng trách ghi bàn cho đội bóng áo đỏ có thể sẽ được đặt lên vai của một cái tên mới: Đinh Thanh Bình Vòng loại giải bóng đá U.23 châu Á 2020 có thể xem là cơ hội đầy may mắn cho chân sút Đinh Thanh Bình.Trận đấu với U.23 Đài Bắc Trung Hoa vừa qua có thể xem là màn ghi điểm đầy ấn tượng của tiền đạo từng chơi nổi bật tại giải U.21 quốc tế báo Thanh Niên 2017, 2018.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/3 đưa tin: "Cần Thơ: Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong thực hiện bình đẳng giới" cho biết: UBND thành phố Cần Thơ đã có báo cáo về tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cùng sự phối hợp chặt chẽ của các sở ban ngành, đoàn thể, việc triển khai các nội dung của Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×