Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2021

26/11/2021 | 16:13

Khai mạc Triển lãm ảnh 'Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế'; Triệu tập 28 cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2022; TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức hội chợ du lịch trên nền tảng ảo 3D là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/11 đưa tin:

Trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật 'Đất nước nhìn từ biển'

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển". Phần lớn các tác phẩm đều bám sát chủ đề của cuộc thi, mang hơi thở, nhịp đập của thực tiễn cuộc sống, từ đó phản ánh những khoảnh khắc quý giá về cuộc sống, lao động sản xuất của người dân nơi biển, đảo. Các tác giả đã ghi lại vẻ đẹp các danh lam thắng cảnh, phong cảnh thiên nhiên, di tích văn hóa, lễ hội truyền thống của miền biển; vẻ đẹp của những chiến sĩ, lực lượng bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo…

Khai mạc triển lãm 'Tình hữu nghị bền vững' về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm "Tình hữu nghị bền vững". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga (30/1/1950 - 30/1/2020). Triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga; qua đó tiếp tục góp phần giữ gìn, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân và quân đội hai nước lên một tầm cao mới.

Vĩnh Phúc: Bảo tồn và phát huy giá trị di tích chiến khu Ngọc Thanh

Ngày 25/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Di sản Việt Nam tổ chức hội thảo "Di tích chiến khu Ngọc Thanh, tỉnh Vĩnh Phúc - Bảo tồn và phát huy giá trị". Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chiến khu Ngọc Thanh là cơ sở cách mạng có vị trí quan trọng trong kháng chiến chống Pháp, có vị trí chiến lược trong xây dựng phòng thủ khu vực và quốc phòng toàn dân hiện nay. Tuy nhiên, trải qua thời gian với tác động thời tiết, khí hậu khắc nghiệt cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo di tích chiến khu Ngọc Thanh thay đổi nhiều.

Việt Nam gia nhập Hiệp ước WIPO về quyền tác giả

Tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 17/11, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva đã trao Văn kiện nộp lưu việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước WIPO về quyền tác giả (WCT) cho Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, Cơ quan lưu chiểu theo quy định của Hiệp ước. Hiệp ước WCT là một hiệp ước đặc biệt theo Công ước Berne liên quan đến việc bảo vệ các tác phẩm và quyền tác giả của tác phẩm trong môi trường số.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin:

''Ai làm đau tiếng Việt?''

Ngôn ngữ thay đổi theo thời gian. Song nhiều năm qua, tác động xã hội và áp lực của truyền thông đã khiến cho nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ nói và viết sai tiếng Việt. Không muốn để cái sai tồn tại, lan truyền trong cộng đồng, mới đây, nhà ngôn ngữ Hồ Xuân Mai đã cho ra cuốn sách "Ai làm đau tiếng Việt?" (NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh).

Nhiều hoạt động khơi nguồn sáng tạo tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam

Thông tin từ Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề "Đánh thức truyền thống" sẽ diễn ra từ 27-11 đến 3-12 tại khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sự kiện do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và nhiều đối tác chuyên môn tổ chức, nhằm mục tiêu khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống; thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững của ngành thiết kế nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo nói chung, gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

11 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết "Ký ức cựu chiến binh"

Ngày 26-11, Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc thi viết "Ký ức cựu chiến binh" lần thứ 8. Các tác phẩm đã đề cập sâu rộng đến cựu chiến binh trong tham gia các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả và trong sự nghiệp đổi mới đất nước; những kỷ niệm thiêng liêng về tình đồng chí, tình quân dân, tính dân tộc và quốc tế; những ước mơ giản dị về hạnh phúc, bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Tạo động lực mới phát triển văn hóa dân tộc

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội theo hình thức trực tuyến, được đảng viên và nhân dân rất quan tâm, hưởng ứng và đánh giá cao. Với 9 giải pháp trọng tâm xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, dư luận kỳ vọng, từ hội nghị này sẽ tạo động lực mới trên con đường phát triển nền văn hóa Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đổi mới để lan tỏa giá trị di sản

Dịch Covid-19 tác động tới mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống, trong đó có các hoạt động quảng bá văn hóa, kích cầu du lịch di sản. Để kịp thời thích nghi với tình hình mới, nhiều bảo tàng, di tích ở Thủ đô đã đẩy nhanh quá trình phục hồi bằng việc tích cực xây dựng những sản phẩm văn hóa mới, phù hợp với nhu cầu của công chúng, từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, lan tỏa và phát huy giá trị di sản.

- Báo Văn hóa ngày 26/11 đưa tin:

Triển lãm trực tuyến giới thiệu giá trị di sản Hội An

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An (Trung tâm Hội An) vừa tổ chức khai trương một số hoạt động trưng bày, triển lãm trực tuyến trên website của Trung tâm và Bảo tàng Hội An nhằm chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam và kỷ niệm 22 năm ngày Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999 - 4.12.2021). Các trưng bày, triển lãm trực tuyến thu hút khá đông lượt người xem, quan tâm tìm hiểu và bày tỏ yêu thích. Qua đó, cộng đồng, người xem hiểu và yêu mến hơn di sản văn hóa Hội An.

Những người trẻ đam mê rối nước

Rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo lâu đời của Việt Nam. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều hình thức giải trí hiện đại xuất hiện đã khiến bộ môn này dần mất đi sức hút. Với mong muốn truyền cảm hứng tích cực tới công chúng, đồng thời lan tỏa rộng hơn những giá trị của văn hóa Việt đến bạn bè trong nước và quốc tế, dự án Tễu à tễu ơi do Tễu team - nhóm sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic (TP.HCM) đã ra đời. Hình thành trong quá trình lao động sản xuất, khi công việc đồng áng của nhà nông Bắc Bộ thường xuyên gắn bó với nước, rối nước đã tồn tại hơn 10 thế kỷ và cuốn hút người xem bằng các tích trò hấp dẫn cùng những làn điệu dân ca tình tứ, da diết.

Đưa Hát Bội lên nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể

Với sự hỗ trợ từ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM, Cultura Fish đã hoàn thành dự án lưu trữ các kiểu nhân vật Hát Bội điển hình, sẽ tiến hành đưa nghệ thuật Hát Bội lên ichLinks - nền tảng thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới. Được thành lập từ năm 2020, Hiếu Văn Ngư - Cultura Fish là dự án khơi gợi nét đẹp của nghệ thuật Việt Nam trong lòng khán giả trẻ. Hiếu Văn Ngư là nhóm các bạn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng cùng chia sẻ sự thương mến đối với các chất liệu nghệ thuật Việt Nam. Dự án Hát Bội 101 giới thiệu nghệ thuật Hát Bội đến khán giả chưa từng tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này một cách cởi mở và bài bản.

Lý luận, phê bình điện ảnh Việt Nam: Lỗ hổng bao giờ được lấp đầy?

LHP Việt Nam lần thứ XXII vừa khép lại, những Bông sen danh giá đã được trao cho những tác phẩm nổi trội nhất của điện ảnh Việt hai năm qua. Thế nhưng, để hỏi rằng trong mặt bằng chung thời gian gần đây, chúng ta đã có được những tác phẩm điện ảnh thực sự xứng tầm để đời hay không… thì chắc có lẽ nhiều người cũng khó trả lời. Nhiều chuyên gia cho rằng, điện ảnh Việt đang thiếu bản sắc, phát triển theo kiểu mạnh ai nấy làm, thiếu chủ thuyết, thiếu định hướng… Lý luận phê bình điện ảnh với nhiệm vụ định hướng cho sáng tác, phân tích và thẩm định giá trị phim, nhưng hoạt động này thời gian qua dường như bỏ ngỏ.

Như những lớp sóng nối gối lên nhau

Đến hẹn lại lên, Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức định kỳ 5 năm một lần sắp sửa diễn ra tại TP Đà Nẵng vào trung tuần tháng 12 tới. Đây là lần thứ 10 ngày hội điểm danh, vinh danh những cây bút trẻ cả nước được tiến hành (lần gần nhất là vào năm 2016 tại Hà Nội). Sự thực, đội ngũ người trẻ viết văn chưa bao giờ là thưa mỏng, vắng thiếu. Bằng chứng là, trước mỗi kỳ Hội nghị, BTC phải rất vất vả trong việc chốt danh sách đại biểu trẻ được mời. Không phải do danh sách quá thiếu so với số lượng dự trù, mà ngược lại, những gương mặt sáng giá trên mọi miền đất nước được đề cử qua nhiều kênh khác nhau là quá đông.

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 26/11 đưa tin: Khai mạc Triển lãm ảnh 'Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế' cho biết: Ngày 26/11, Triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế" nằm trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam được khai mạc tại Thư viện tỉnh Ninh Bình.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/11/2021 - Ảnh 1.

Khai mạc triển lãm ảnh tại Ninh Bình - Ảnh: Báo Nhân Dân

Triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế" trưng bày 177 tác phẩm của 93 tác giả được Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn từ 1.567 tác phẩm của 98 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên thuộc 19 quốc gia, vùng lãnh thổ gửi tới tham dự. Đây là những bức ảnh đẹp, phong phú về Việt Nam; phản ánh sinh động hiện thực của cuộc sống, vẻ đẹp đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, trong đó có những góc nhìn mới lạ, giàu khám phá của các tay máy quốc tế như: Pháp, Nga, Trung Quốc, Canada, Australia, Singapore, Brazil, Thái Lan, Italy, Indonesia... Nổi bật có nhóm ảnh về kiến trúc, di tích, lễ hội, nghệ thuật truyền thống của Việt Nam; nhóm ảnh về một số danh lam thắng cảnh Việt Nam; nhóm ảnh về nghề truyền thống Việt Nam; nhóm ảnh đề tài miền núi; nhóm ảnh phong cảnh, sinh hoạt nông thôn; nhóm ảnh về sông nước Việt Nam; nhóm ảnh đường phố và nhóm ảnh về nhịp sống hiện đại...

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 26/11 đưa tin:

Hà Nội: Đưa yếu tố bền vững lên hàng đầu trong phát triển du lịch

Mục tiêu của thành phố Hà Nội hướng đến phát triển du lịch thực sự bền vững, theo định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển. Hiện xu hướng du lịch của du khách thay đổi đặt ra yêu cầu ngành Du lịch Thủ đô cần vận động, thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Tiếp đến, cả cơ quan quản lý lẫn các doanh nghiệp lữ hành đều phải nỗ lực xây dựng ngành Du lịch Thủ đô phát triển bền vững, là ngành dịch vụ hiện đại, chuyên nghiệp, có chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh cao.

Chuyến bay đầu tiên chở khách quốc tế có hộ chiếu vaccine tới Khánh Hoà

Chiều 25/11, chuyến bay của Bamboo Airways mang số hiệu QH9451 thực hiện hành trình Seoul (Hàn Quốc) - Nha Trang (Việt Nam) chở theo những du khách Việt kiều quốc tịch Mỹ, Canada đầu tiên có hộ chiếu vaccine tới Khánh Hòa đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là mở đầu cho loạt chuyến bay của hãng này khai thác theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế cuối năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức hội chợ du lịch trên nền tảng ảo 3D

Sáng 25/11, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021. Theo đó, lần đầu tiên, TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội du lịch với hai hình thức: Trực tuyến và trực tiếp. Không gian hội chợ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến ứng dụng 2D và 3D, có quy mô lên đến 100 gian hàng ảo của các doanh nghiệp du lịch uy tín và ngành du lịch các tỉnh, TP Hồ Chí Minh. Các gian hàng này chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 dành cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch, vận tải, dịch vụ, sản phẩm lưu niệm… Nhóm 2 dành cho các cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch địa phương, văn phòng đại diện, tổ chức du lịch quốc tế...

-Báo Hà Nội mới ngày 26/11 đưa tin:

Khoảng 300.000 khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 11

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, ước tính, tháng 11-2021 khách du lịch đến Hà Nội chỉ bao gồm khách du lịch nội địa, với khoảng 300.000 người, giảm 56,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 844 tỷ đồng, giảm 50,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 11 tháng qua, khách du lịch đến Hà Nội chủ yếu bao gồm khách du lịch nội địa với 3,22 triệu lượt khách, giảm 60,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 9,03 nghìn tỷ đồng, giảm 66,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sau một tháng mở cửa trở lại, du lịch Thái Lan dần phục hồi

Theo CNA, Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á mở cửa trở lại cho khách nước ngoài sau thời gian dài đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Và đất nước này đang chứng kiến sự khởi sắc của ngành du lịch dẫu còn chậm chạp. Trong 10 tháng của năm 2021, Thái Lan có 106.117 khách du lịch nước ngoài, giảm so với 6,7 triệu lượt vào năm 2020. Trước đại dịch Covid-19, Thái Lan đón khoảng 40 triệu lượt khách mỗi năm. Các tập đoàn khách sạn như Asset World Corporation, chứng kiến phần lớn các đặt phòng đến từ các nước phương Tây và Trung Đông.

-Báo Nhân Dân ngày 26/11 đưa tin:

Quảng Ngãi ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch

Ngày 25/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch với mục tiêu xây dựng hình ảnh Quảng Ngãi an toàn, thân thiện, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân kinh doanh du lịch phục hồi kinh doanh, góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi đưa ra lộ trình mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh theo 3 giai đoạn.

Khánh Hòa đón 43 khách du lịch quốc tế đầu tiên trở lại

Chiều 25/11, chuyến bay số hiệu QH9451 của Hãng hàng không Bamboo Airways đưa 43 khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine" từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là những du khách quốc tế đầu tiên trở lại Nha Trang - Khánh Hòa sau gần 2 năm hoạt động du lịch gián đoạn do dịch Covid-19.

Việt Nam đồng hành cùng các quốc gia thúc đẩy du lịch an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Trung Quốc (1991-2021), chiều 24/11/2021, tại Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Lễ Khai mạc "Triển lãm trực tuyến Văn hóa, Du lịch Chiết Giang 2021". Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu tham dự trực tuyến và phát biểu tại chương trình. Triển lãm được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu văn hóa, du lịch Chiết Giang tới các nước ASEAN, đồng thời tổ chức giao lưu văn hóa du lịch giữa Chiết Giang (Trung Quốc) và các nước ASEAN.

Lo ngại biến thể B.1.1.529, Israel, Anh cấm du khách các nước châu Phi

Chính phủ Anh ngày 25/11 thông báo đưa thêm 6 quốc gia châu Phi vào "danh sách đỏ" về hoạt động đi lại sau khi Cơ quan An ninh Y tế nước này (UKHSA) bày tỏ mối quan ngại về biến thể B.1.1.529. Chính phủ Israel ngày 25/11 ra thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện "cảnh báo đỏ" liên quan đến dịch bệnh Covid-19, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini. Theo đó, những người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel.

Du lịch Cuba từng bước hồi sinh nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19

Cuba đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho gần như toàn bộ người dân của nước này bằng các vaccine nội địa và các du khách nước ngoài đã có thể trở lại quốc đảo Caribe xinh đẹp này sau 2 năm đóng cửa. Các nhà khai thác du lịch Cuba đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi những du khách nước ngoài đầu tiên sau nhiều tháng đã có thể trở lại quốc đảo Caribe xinh đẹp để nhâm nhi những ly cocktail mojito mát lạnh và chụp ảnh trong những chiếc xe hơi cổ ở thủ đô La Habana.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 26/11 đưa tin:

Ngày 28/11, các thành viên Đội tuyển nữ quốc gia sẽ hội quân

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, 28 vận động viên sẽ được gọi tập trung trở lại, hướng tới nhiệm vụ quan trọng đầu tiên trong năm 2022 là tham dự Vòng chung kết Asian Cup nữ 2022 diễn ra tại Ấn Độ. Thành phần Ban huấn luyện tiếp tục có sự tham gia của các Huấn luyện viên Kim Chi, Kim Hồng, Anh Tuấn, Minh Hải, chuyên gia thể lực Cedric và hai bác sỹ.

Khai mạc Vòng chung kết Giải Bóng chuyền hạng A quốc gia - Cúp FLC năm 2021

Tối 25/11, tại Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ khai mạc Vòng chung kết giải bóng chuyền hạng A quốc gia - Cúp FLC năm 2021. Do tình hình dịch COVID-19 nên giải đấu năm nay tổ chức với hình thức khép kín, không có khán giả. Vòng chung kết chứng kiến 9 đội bóng tranh tài gồm 5 đội nam: Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Quân khu 3, Công an Phú Thọ và Vĩnh Long; 4 đội nữ gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Bamboo Airways Vĩnh Phúc.

Thái Lan quyết vô địch AFF Cup bằng đội hình cực mạnh

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa công bố danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup với sự xuất hiện đầy đủ của tất cả các cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài. Họ là thủ môn Kawin Thammasatchanan (Bỉ), hậu vệ Theerathon Bunmathan, tiền vệ Chanathip Songkrasin (Nhật Bản) và tài năng trẻ Thanawat Suengchitthawon từ Leicester City.

-Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin:

Câu lạc bộ bóng đá nữ thành phố Hồ Chí Minh đăng quang ngôi vô địch quốc gia 2021

Chiều 25-11, Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 đã khép lại với hai cặp đấu tại vòng 4 giữa câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh gặp Hà Nội Watabe và Than khoáng sản Việt Nam gặp Thái Nguyên T&T. Đánh bại Hà Nội Watabe 2-0, câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh giành chức vô địch Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 với thành tích 4 trận toàn thắng. Đây là lần thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 10 câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh vô địch quốc gia. Với 9 điểm có được sau 3 trận, Hà Nội Watabe giành ngôi Á quân.

Olympic Bắc Kinh 2022: Vận động viên Nga dưới 18 tuổi không cần cách ly

Ngày 24-11, Ủy ban Olympic Nga (ROC) thông báo xác nhận từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), trong đó khẳng định toàn bộ vận động viên dưới 18 tuổi của quốc gia này sẽ không bị cách ly khi tham dự Olympic Bắc Kinh tại Trung Quốc vào năm 2022. Trong một thông báo liên quan, Chủ tịch ROC Stanislav Pozdnyakov đã xác nhận thông tin IOC khẳng định những vận động viên Nga dưới 18 tuổi sẽ không bị cách ly. Cũng theo Chủ tịch Stanislav Pozdnyakov, đoàn thể thao Nga dự Olympic Bắc Kinh 2022 có 7 trường hợp chưa đủ 18 tuổi, gồm 3 vận động viên trượt băng nghệ thuật và 4 vận động viên trượt tuyết tự do.

-Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin:

Tuyển Việt Nam tích cực tập luyện, sẵn sàng cho bài kiểm tra về lực lượng

Trong buổi tập chiều 25/11, tiền đạo Công Phượng và tiền vệ Hoàng Đức đã phải tập riêng với bác sĩ Choi Ju Young bên ngoài đường piste do bị mỏi cơ. Tuy nhiên, điều này không đáng ngại và họ sẽ góp mặt trong trận đấu nội bộ kiểm tra, đánh giá lực lượng diễn ra vào chiều mai (26/11). Chiều nay, đội tuyển Việt Nam tiếp tục có buổi tập trên sân Bà Rịa – Vũng Tàu. Như thường lệ, thầy trò bắt đầu lúc 17 giờ nhưng trước đó các trợ lý đã phải đến sớm trước 30 phút để sắp xếp dụng cụ tập luyện.

Than khoáng sản Việt Nam giành hạng ba Giải vô địch quốc gia nữ – Cúp Thái Sơn Bắc 2021

Chiều 25/11, trong lượt trận cuối cùng tại Giải vô địch quốc gia nữ – Cúp Thái Sơn Bắc 2021, Than khoáng sản Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 3-1 trước Thái Nguyên T&T để giành vị trí thứ ba. Mùa giải năm nay ghi dấu sự trưởng thành vượt bậc của Thái Nguyên T&T khi họ lần đầu tiên có cơ hội giành huy chương. Tuy nhiên, để làm được điều này, thầy trò huấn luyện viên Đoàn Việt Triều cần phải đánh bại Than khoáng sản Việt Nam ở lượt đấu cuối cùng của Giải vô địch quốc gia nữ - Cúp Thái Sơn Bắc 2021.

Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 hủy bỏ 3 hạng mục giải thưởng

Ngày 25/11, tại TP Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam đã tiến hành buổi họp báo công bố cuộc bầu chọn của năm 2021, đồng thời giới thiệu các nhà tài trợ, đồng hành ở mùa bầu chọn năm nay. Đáng chú ý là Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2021 sẽ tạm đóng 3 hạng mục giải thưởng là Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc và Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc.

-Báo Văn hóa ngày 26/11 đưa tin:

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: Sẽ tôn vinh nỗ lực vượt khó của các cầu thủ

Hôm qua tại TP.HCM, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 đã tổ chức họp báo, giới thiệu các hạng mục giải thưởng QBV Việt Nam 2021. Đây là giải thưởng thường niên của bóng đá Việt Nam nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc đã có những đóng góp cho bóng đá nước nhà. Với việc bóng đá bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giải thưởng QBV năm nay càng có giá trị hơn khi không chỉ là phần thưởng cho thành tích, đóng góp mà còn tôn vinh những nỗ lực vượt khó của các cầu thủ trước tác động của dịch bệnh để cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

AFF Cup 2020 không áp dụng công nghệ VAR và luật bàn thắng sân khách

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) và nước chủ nhà Singapore đã có những thống nhất điều chỉnh thể thức thi đấu tại AFF Cup 2020 trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. AFF đã chốt điều lệ cuối cùng liên quan đến AFF Cup 2020 vào chiều qua (24.11). Theo đó tại vòng bảng, các đội vẫn sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng ở mỗi bảng nhưng các trận tại vòng knock-out có sự thay đổi.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 26/11 đưa tin: "Bộ VHTTDL lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)" cho biết: Ngày 26.11, Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đã có buổi làm việc với đại diện Ủy ban xã hội Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp thu ý kiến góp ý cho các nội dung của Dự thảo. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì buổi làm việc này. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết có rất nhiều những nội dung quy định của dự thảo liên quan trực tiếp tới trách nhiệm của các Bộ, ngành này, chính vì vậy Ban soạn thảo muốn lắng nghe để có thể đưa ra những nội dung của dự thảo luật phù hợp với tình hình thực thi pháp luật hiện nay.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×