Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/11/2021

23/11/2021 | 14:44

Khai mạc Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam'; Ban tổ chức AFF Cup 2020 siết chặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19; Miền Trung liên kết phát triển sản phẩm du lịch hướng tới khách Hàn Quốc là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 23/11 đưa tin:

Trùng tu, phục hồi nhiều công trình quan trọng trong Đại Nội Huế

Trải qua những biến động của lịch sử, chiến tranh, cộng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều công trình kiến trúc quan trọng ở khu vực Đại Nội (Kinh thành Huế, thành phố Huế) bị xuống cấp trầm trọng hoặc bị phá hủy, trở thành phế tích. Thời gian qua, một số công trình tại đây đã được phục hồi thành công, hiện nay ba ngôi điện quan trọng nhất trong khu vực Đại Nội là điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Kiến Trung đã và đang được trùng tu, phục hồi góp phần hồi sinh những giá trị di sản văn hóa, kiến trúc của tiền nhân đã được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới.

Kỳ vọng những thông điệp quan trọng và bứt phá về văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức ngày 24/11 tới đây được dư luận quan tâm đặc biệt, với kỳ vọng như một "Hội nghị Diên hồng" nhằm phát huy những tiềm năng văn hóa của đất nước, con người Việt Nam. Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 tổ chức tới đây sẽ đánh giá thực trạng kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác văn hóa, văn nghệ trong giai đoạn 2021-2026, tầm nhìn đến năm 2045.

Tái hiện khúc tráng ca hào hùng 'Lời thề quyết tử' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Ngày 22/11, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày "Lời thề quyết tử", tái hiện khúc tráng ca hào hùng Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh" trong những ngày Toàn quốc kháng chiến. Trưng bày là hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021). Trưng bày được thể hiện qua ba phần: "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến", "Hà Nội vùng đứng lên" và "Tiến về Hà Nội".

Các bảo tàng TP Hồ Chí Minh linh hoạt vượt khó

Do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các bảo tàng, di tích tại TP Hồ Chí Minh phải đóng cửa một thời gian dài, gặp nhiều khó khăn, không có khách tham quan, không có nguồn thu từ vé và dịch vụ. Mặt khác, yêu cầu bảo quản hiện vật, bảo tồn di tích, duy tu, vận hành luôn đặt ra và đòi hỏi nguồn kinh phí, nhân lực lớn. Trong bối cảnh khó khăn, để quảng bá và thu hút khách, ứng dụng công nghệ đang là giải pháp mà Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh lựa chọn.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/11 đưa tin:

Phát triển văn hóa - khơi nguồn sức mạnh nội sinh: Bài cuối: Khát vọng chấn hưng văn hóa từ ''hội nghị Diên Hồng''

Hội nghị Văn hóa toàn quốc là một bước triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa trong thời đại kinh tế tri thức, hội nhập quốc tế; qua đó, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước. Với ý nghĩa quan trọng này, sự kiện mang tinh thần của một "hội nghị Diên Hồng" từ tính chất mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, đến vai trò quy tụ những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững với trí tuệ - bản sắc - bản lĩnh Việt Nam.

Vinh danh 17 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020

Nhà thơ Hữu Thỉnh với cuốn sách "Bến văn và những vòng sóng" là tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng mức A của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tối 22-11, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương đã tổ chức lễ trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020.

- Báo Văn hóa ngày 22/11 đưa tin:

Khánh thành công trình chỉnh lý trưng bày Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học Huế

Chiều ngày 22.11, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường THPT Quốc Học Huế tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh lý trưng bày Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học Huế. Bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin: công tác chỉnh lý công trình lần này được thực hiện khá toàn diện, với các nội dung: thay thế hệ thống trưng bày cũ kỹ đã xuống cấp bằng chất liệu hiện đại, không gian trưng bày trang trọng, có giải pháp trưng bày mới, có trọng tâm, giúp người xem tiếp cận dễ dàng và hiểu hơn về các câu chuyện liên quan.

Phú Yên: Hướng đến danh hiệu "di sản" địa chất toàn cầu

Các chuyên gia UNESCO nhận định, tỉnh Phú Yên đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí thành lập công viên địa chất quốc gia và hướng tới công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Theo đó, địa chất nơi đây có tất cả các tiềm năng và cơ hội để trở thành một công viên địa chất toàn cầu. Và đây là cơ hội để Phú Yên hướng đến việc khai thác và phát huy đồng bộ, toàn diện giá trị các di sản địa chất, di sản văn hóa, xã hội, lịch sử, đa dạng sinh học một cách bền vững…

Kiên Giang: Văn hóa là sức mạnh nội sinh, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược văn hóa đối ngoại, giai đoạn 2022-2026 nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa đối ngoại, đưa văn hóa thành sức mạnh nội sinh, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhanh và bền vững. Kế hoạch đề ra các giải pháp như: Tăng cường, nâng cao nhận thức về văn hóa đối ngoại; chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, các số báo chuyên đề văn hóa đối ngoại theo các sự kiện; tuyên truyền văn hóa trên các kênh truyền thông số và các ấn phẩm, phóng sự, phim tài liệu để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, con người, bản sắc văn hóa, danh lam thắng cảnh...

Khánh Hòa: Tôn tạo phát huy giá trị di tích quốc gia Thành cổ Diên Khánh

Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa đang lập hồ sơ Dự án tu bổ, tôn tao di tích quốc gia Thành cổ Diên Khánh (DA), báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa trình Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) thông qua. DA có tổng nguồn vốn đầu tư 156,5 tỷ đồng (bao gồm từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa), nhằm tôn tạo, bảo vệ các hạng mục đã và đang xuống cấp, phát huy các giá trị của di tích này.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/11 đưa tin:

Văn hóa có vị trí "soi đường cho quốc dân đi"

Ngày 24-11-2021, Hội nghị Văn hóa toàn quốc dự kiến tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc để bước sang một thời kỳ mới, tập trung phát triển nhanh và bền vững đất nước. Nhân dịp này, Báo SGGP xin giới thiệu bài viết của PGS.TS Phan Xuân Biên, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Văn hóa - động lực cho phát triển: Thách thức của hội nhập

Vài năm trở lại đây, nhiều dự án cộng đồng của bạn trẻ về văn hóa truyền thống Việt Nam được lan tỏa mạnh mẽ qua các nhóm, fanpage trên mạng xã hội. Cùng với đó là xu hướng đưa cảm hứng văn hóa bản địa vào sản phẩm văn hóa, sản phẩm kinh doanh. Nhưng xu hướng rồi cũng qua đi, cơn sóng cảm hứng bản địa liệu có để lại vết tích gì, các hội nhóm văn hóa lịch sử có duy trì được đường dài hay chỉ là bề nổi của nếp xưa?

Văn hóa dân gian - chuyển mình trong nhịp sống mới

Trong đời sống đương đại, việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các loại hình văn hóa dân gian ngày càng có những chuyển biến tích cực. Cơ hội song hành thách thức, đặc biệt trong xu hướng hội nhập, số hóa, nhưng điều quan trọng hơn, nhận thức và ý thức từ chính người trong cuộc và công chúng đang thay đổi. Việc số hóa các loại hình văn hóa dân gian có nhiều thuận lợi, nhưng không ít thách thức. Theo TS Lư Thị Thanh Lê, giảng viên Đại học Việt Nhật, thành viên đồng sáng lập DPECH (Bảo tồn và giáo dục di sản trên nền tảng số): "Chúng ta cần tăng cường năng lực chuyển đổi số, marketing cho nghệ nhân, nghệ sĩ, người sản xuất để tiếp thị sản phẩm ra thị trường. Họ là những người làm nghề, rất giỏi chuyên môn nhưng không giỏi về marketing và cần được tiếp sức".

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 23/11 đưa tin: Khai mạc triển lãm ''Không gian di sản văn hóa Việt Nam'' cho biết: Tối 22-11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc triển lãm "Không gian di sản văn hóa Việt Nam", nhằm tôn vinh, quáng bá các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, thiết thực kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/11/2021 - Ảnh 1.

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm được tổ chức bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến trên website: http://trienlamvhnt.vn và http://dsvh.gov.vn, từ ngày 22 đến 31-11. Sự kiện là tổ hợp các hoạt động hấp dẫn, phong phú, như: Trưng bày di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam; triển lãm ảnh cuộc thi "Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất"; triển lãm "Di sản quanh ta"; không gian giới thiệu di sản văn hóa, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của nhiều địa phương; không gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống...

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức ngày 23/11 đưa tin:

Làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải – điểm đến với nhiều du khách

Trong vài năm trở lại đây, làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải nằm dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, đỉnh chóp nón cực Bắc Tổ quốc thuộc xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) luôn là điểm thu hút khách. Từ khi được tỉnh Hà Giang đầu tư xây dựng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới, Lô Lô Chải trở thành một địa chỉ của du khách khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Khách du lịch quốc tế đến tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sau một ngày tạm hoãn, ngày 22/11, trên 40 khách du lịch quốc tế đã đến tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). Cùng với khách quốc tế cũng đã có một số đoàn khách du lịch trong nước đăng ký tham quan Mỹ Sơn vào những ngày tới. Di sản Mỹ Sơn sẽ cố gắng góp phần cùng Quảng Nam khôi phục lại hình ảnh và vị thế của ngành Du lịch, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết thêm.

Đồng Tháp ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống COVID-19 trong du lịch

Ngày 22/11, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khách tham quan du lịch được xác định gồm: Người được tiêm 1 mũi vaccine đã qua 14 ngày; người chưa được tiêm vaccine phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn thời hạn theo quy định; người đã được tiêm 2 mũi vaccine và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối; người từng mắc SARS-CoV-2 đã được điều trị hồi phục (có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà).

Miền Trung liên kết phát triển sản phẩm du lịch hướng tới khách Hàn Quốc

Chiều 22/11, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng làm Trưởng nhóm liên kết 4 địa phương gồm: Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu về du lịch 4 tỉnh, thành phố của miền Trung (Việt Nam) đến thị trường khách Hàn Quốc. Hội thảo được tổ chức ngay khi Quảng Nam và Đà Nẵng công bố và triển khai phương án đón khách quốc tế sau chủ trương đồng ý từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cùng thời điểm, nhiều đối tác lữ hành Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tổ chức chuyến bay thuê chuyến và các tour trọn gói khép kín cho khách hàng trong dịp cao điểm du lịch cuối năm 2021 và Tết Dương lịch 2022.

- Báo Văn hóa ngày 22/11 đưa tin:

Bộ VHTTDL khảo sát các cơ sở đón khách quốc tế có hộ "chiếu vắc xin" ở Khánh Hòa

Chiều 22.11, Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa khảo sát các cơ sở cung ứng dịch vụ đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" ở Khánh Hòa. Tham gia đoàn khảo sát có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Nguyễn Trùng Khánh; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện (Bộ VHTTDL) và các Sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, Bộ VHTTDL đã đi khảo sát việc triển khai các phương án đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các khu nghỉ dưỡng ở khu Bãi Dài (huyện Cam Lâm), gồm: Riviera Cam Ranh; Khu Alma, Fusion Cam Ranh, Radisson Blu Cam Ranh. Đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin" của ngành Du lịch Khánh Hòa nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Đến với "vùng xanh" xứ dừa

Ngành du lịch tỉnh Bến Tre đã đón đoàn khách thương mại đầu tiên từ TP.HCM đến tham quan và trải nghiệm "vùng xanh" xứ dừa. Chương trình nằm trong khuôn khổ đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới giữa TP.HCM và Bến Tre. Tham gia chương trình tour với lịch trình hai ngày một đêm, đoàn khách được tham quan Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Di tích Quốc gia đặc biệt khu mộ và khu lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu cùng các hoạt động trải nghiệm trong khu vườn sinh thái, đi thuyền ngắm hoàng hôn trên sông Hàm Luông, thưởng thức đặc sản ẩm thực… Đại diện Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, để có được chương trình tour này, đơn vị đã liên kết với các doanh nghiệp du lịch Bến Tre làm mới sản phẩm du lịch để đưa du khách quay lại "vùng xanh" xứ dừa sau thời gian dài giãn cách.

Khánh Hòa cải tạo bãi tắm trong vịnh Nha Trang

Ban Quản lý vịnh Nha Trang vừa có báo cáo đề xuất với UBND TP Nha Trang về chủ trương đầu tư Dự án tôn tạo bãi tắm Hòn Mun (DA) trong vịnh Nha Trang, để nâng cao chất lượng bãi tắm, thu hút khách du lịch. Theo đó, DA có tổng mức đầu tư dự kiến gần 1 tỉ đồng, tôn tạo khoảng 720m2 mặt bãi tắm tại Hòn Mun. Cụ thể, Ban Quản lý vịnh Nha Trang sẽ thực hiện thu gom, sắp xếp lại đá tảng lớn lởm chởm trên bãi tắm; tạo bậc tam cấp hình thành lối lên, xuống bãi tắm cho du khách...

- Báo điện tử VOV ngày 23/11 đưa tin:

Kiến nghị miễn visa cho khách quốc tế trong giai đoạn thí điểm

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng trong giai đoạn thí điểm rất cần miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế, nhằm tạo thuận lợi và kích cầu du lịch. Các dòng khách Nga, châu Âu có thể lưu lại Việt Nam hơn 20 ngày. Sau 7 ngày ở Khánh Hòa, khách quốc tế có thể đến các địa phương đã được phép đón khách; vì vậy rất cần có thủ tục đơn giản, phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách đến Việt Nam.

Tour du lịch trải nghiệm ngoài trời lên ngôi sau đại dịch

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu hòa mình vào thiên nhiên, giải tỏa tinh thần sau một thời gian dài giãn cách xã hội, các loại hình trải nghiệm kết hợp thể thao như đạp xe, chèo thuyền... được đánh giá là đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Sau thời gian dịch bệnh và giãn cách xã hội, hiện nay các sản phẩm du lịch, trải nghiệm ngoài trời như đạp xe, cắm trại, chèo thuyền SUP (còn gọi là chèo ván đứng)... đang ngày càng được nhiều người dân và du khách tại TP.HCM lựa chọn.

Hơn 9.000 du khách quốc tế sắp đến Khánh Hòa

Dự kiến đến hết ngày 31/12/2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.351 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản…Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 22/11, đoàn liên ngành gồm Sở Du lịch, Sở Y tế và chính quyền cấp huyện đã khảo sát, thẩm định phương án đón khách quốc tế của 35 cơ sở (gồm 24 cơ sở lưu trú tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và các khu vực biệt lập khác; 6 khu điểm du lịch, 1 cơ sở mua sắm và 4 đơn vị lữ hành vận chuyển).

Campuchia khống chế dịch COVID-19 thành công, người dân đổ xô đi du lịch

Trong những ngày lễ hội Bon Om Tuk ( hay còn gọi là lễ hội nước) của người Khmer, Campuchia chứng kiến số lượng khách du lịch khổng lồ đổ tới các điểm tham quan trên toàn quốc. Bộ du lịch Campuchia mới thông báo, trong ngày đầu của lễ hội Bon Om Tuk, nước này đã chứng kiến số lượng khách du lịch khổng lồ đổ tới các điểm tham quan trên toàn quốc. Cụ thể, bộ du lịch ghi nhận hơn 132.000 lượt khách trong nước và hơn 2.000 khách quốc tế trong ngày 18/11 vừa qua.

- Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh ngày 22/11 đưa tin: "Quảng Ninh đón trên 6.000 lượt khách du lịch dịp cuối tuần" cho biết: Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 2 ngày cuối tuần 20 - 21/11, các điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 6.000 lượt khách, trong đó có 4.219 khách lưu trú. Du khách chủ yếu đến các điểm du lịch như: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng, Yên Tử,… Tính từ cuối tháng 9/2021 đến nay, du lịch Quảng Ninh đã đón trên 66.000 lượt khách. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, du khách từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, các đơn vị đón khách phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khách bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR.

-Báo Bình Định ngày 22/11 đưa tin: "Xây dựng tiêu chí và bộ nhận diện thương hiệu của du lịch Bình Định" cho biết: Sáng ngày 21/11, tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra Hội thảo khoa học "Xây dựng tiêu chí và bộ nhận diện thương hiệu của du lịch Bình Định", với sự tham gia của đại diện một số sở, ngành của tỉnh; các DN lữ hành, du lịch trong tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang đến dự và phát biểu tại hội thảo. Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu đề tài tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các sở, ngành, các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch để có những góc nhìn đa chiều, tiếp tục hoàn thiện đề tài trong thời gian tới.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 22/11 đưa tin: "Phú Diên (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) phát triển du lịch biển" cho biết: Phát triển du lịch biển là một trong những chương trình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của xã Phú Diên (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) trong giai đoạn mới. Để bổ sung cho "điểm nhấn" du lịch biển, khách du lịch có thể vui chơi trên đầm phá sau đó có những trải nghiệm thú vị về ngành nghề truyền thống của địa phương như nón, làm nước mắm, làm ruốc… Vậy nên, chính quyền các cấp cũng đang định hướng, ngoài đầu tư về cơ sở vật chất, Phú Diên phải kết nối với các tour du lịch, để việc phát triển đảm bảo dài hơi, bền vững.

-Báo Bạc Liêu ngày 22/11 đưa tin: "Xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành trung tâm du lịch của vùng" cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu (khóa XVI) "về xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành đô thị loại I, theo hướng văn minh và từng bước hiện đại" được BCH Đảng bộ TP. Bạc Liêu (khóa XII) cụ thể hóa là tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa thành phố trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và góp phần xây dựng Bạc Liêu thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 23/11 đưa tin:

Vĩnh Phúc tổ chức Giải vô địch xe đạp toàn quốc năm 2021

Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Giải vô địch xe đạp toàn quốc năm 2021 sẽ chỉ diễn ra ở tỉnh Vĩnh Phúc, thay vì tổ chức ở hai địa phương là tỉnh Vĩnh Phúc (xe đạp đường trường) và tỉnh Hòa Bình (xe đạp địa hình), nhằm bảo đảm an toàn về mọi mặt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Dự kiến, ngày 7-12, các lực lượng tham dự Giải vô địch xe đạp toàn quốc năm 2021 sẽ có mặt tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày 9-12, giải chính thức khởi tranh với nội dung 30km tính điểm nữ.

Hà Nội Watabe đấu thành phố Hồ Chí Minh trong trận chung kết Giải vô địch quốc gia nữ 2021

Chiều 22-11, tại vòng 4 Giải vô địch quốc gia nữ - Cúp Thái Sơn Bắc 2021, mặc dù để CLB Phong Phú Hà Nam ghi bàn mở tỷ số từ sớm, nhưng CLB Hà Nội Watabe đã có màn lội ngược dòng ấn tượng và giành chiến thắng chung cuộc 4-1. Ở trận đấu cùng ngày, đương kim vô địch thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có chiến thắng ấn tượng 4-1 trước Thái Nguyên T&T tại vòng 4 Giải vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2021. Với kết quả này, Hà Nội Watabe sẽ gặp thành phố Hồ Chí Minh tại trận chung kết Giải vô địch quốc gia nữ - Cúp Thái Sơn Bắc vào ngày 25-11 tới.

Trọng tài Đặng Thanh Hạ tham gia điều hành tại AFF Suzuki Cup 2020

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có văn bản gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bổ nhiệm giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ tham gia điều hành tại giải đấu AFF Suzuki Cup 2020. Theo quyết định bổ nhiệm, giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ sẽ tham gia công tác tại giải đấu từ ngày 2-12-2021 đến ngày 2-1-2022. Giải Bóng đá vô địch AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức tại Singapore. Cũng như các giám sát trọng tài khác, giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ sẽ cần thực hiện các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch.

-Báo Văn hóa ngày 23/11 đưa tin:

FIFA công bố các đề cử của giải thưởng The Best 2021

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa công bố các đề cử của giải thưởng The Best 2021 dành cho các nam, nữ cầu thủ và HLV đã có những thành tích ấn tượng trong năm. Giải The Best 2021 có 3 hạng mục trao giải cho cả nam và nữ, bao gồm Cầu thủ xuất sắc nhất, HLV xuất sắc nhất và Thủ môn xuất sắc nhất, trong đó đánh chú ý nhất vẫn là giải thưởng "Nam cầu thủ xuất sắc nhất năm". Cuộc bầu chọn các đề cử của giải thưởng The Best 2021 sẽ diễn ra đến ngày 10.12. Người chiến thắng sẽ được xướng tên trong đêm Gala online vào 17.1.2022.

Ban tổ chức AFF Cup 2020 siết chặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tiến hành cuộc họp trực tuyến với các thành viên và Ban tổ chức quốc gia chủ nhà Singapore vào chiều 22.11, xung quanh công tác tổ chức AFF Cup 2020. Tại cuộc họp, Ban tổ chức AFF Cup 2020 đã báo cáo tổng quan về kế hoạch tổ chức giải đấu này và sự chuẩn bị của nước chủ nhà Singapore cho sự kiện bóng đá lớn nhất Đông Nam Á. Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các vấn đề liên quan đến y tế, dịch tễ, thủ tục nhập cảnh và quy tắc hoạt động của các thành viên tham dự Giải được đặc biệt chú trọng, đồng thời tuân thủ chặt chẽ quy định của Chính phủ Singapore. Tất các yêu cầu, giới hạn đặt ra đều nhằm mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe đối với các thành phần tham gia vào giải đấu.

Vòng 13 Giải Futsal VĐQG 2021: Các đội mạnh tiếp tục giành chiến thắng

Các ứng cử viên vô địch là Thái Sơn Nam, Zetbit Sài Gòn và Sahako tiếp tục có những chiến thắng tại vòng 13 lượt về Giải Futsal HDBank VĐQG 2021, diễn ra tại NTĐ Thái Sơn Nam (TP.HCM) vào ngày 22.11. Với những kết quả trên, thứ hạng 3 đội dẫn đầu vẫn không đổi sau vòng 13. Thái Sơn Nam tiếp tục dẫn đầu với 34 điểm, hơn Zetbit Sài Gòn 3 điểm nhưng đá nhiều hơn 1 trận, còn Sahako xếp thứ ba với 29 điểm nhưng đá kém hai đội dẫn đầu 2 trận. Các trận đấu tại vòng 14 sẽ diễn ra trong ngày 24.11.

"Quãng nghỉ" cần thiết

Đội tuyển Việt Nam đã hội quân trở lại để đi tập huấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị cho AFF Cup 2020, giải đấu mà "Những ngôi sao vàng" đang là các nhà đương kim vô địch. Sau chuỗi trận không như ý tại Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam đang rất cần một "quãng nghỉ" giúp thầy trò HLV Park Hang-seo quên đi thất bại, ổn định lại bản thân để tập trung chuẩn bị cho sân chơi vừa tầm hơn.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 23/11 đưa tin:

Hứng khởi trước thềm AFF Cup

Đội tuyển Việt Nam với 34 cầu thủ đã có những buổi tập đầu tiên trên sân Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm chuẩn bị cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Suzuki Cup 2020. Trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất Đông Nam Á khởi tranh, thầy trò HLV Park Hang-seo tỏ ra khá thoải mái và hứng khởi. Theo lịch, AFF Cup 2020 diễn ra từ ngày 5-12-2021 đến ngày 1-1-2022. Giải đấu năm nay, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B. Tại vòng bảng, chúng ta sẽ lần lượt gặp Lào, Malaysia, Indonesia và Campuchia. Bảng A gồm Thái Lan, Myanmar, Singapore và Timor-Leste.

AFF Cup 2020: 10 ngày chuẩn bị bảo vệ ngôi vương

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thầy trò HLV Park Hang-seo, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã lựa chọn Vũng Tàu là địa điểm trong đợt tập huấn chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Nơi đây đảm bảo đầy đủ các yếu tố phù hợp về thời tiết (tương tự Singapore – nơi diễn ra AFF Cup 2020 từ 5-12) và điều kiện sân bãi chất lượng cao phục vụ cho kế hoạch tập luyện. Quang Hải và các đồng đội sẽ có quỹ thời gian 10 ngày chuẩn bị hướng đến bảo vệ ngôi vương Đông Nam Á.

Toàn bộ CLB ở V.League có tài trợ áo đấu

SLNA vừa ra mắt nhà tài trợ trang phục thi đấu và tập luyện mùa giải 2022 là Grand Sport, một nhãn hàng quen thuộc vì cũng đang tài trợ cho các đội tuyển Việt Nam. Bên cạnh đó, Grand Sport cũng tài trợ trang phục cho HL Hà Tĩnh ở mùa giải tới. Ngoài Grand Sport, các nhãn hiệu thời trang thể thao như Kelme, Jogarbola, Mizuno, Kamito và Lining cũng bắt tay với các đội bóng Việt Nam. Theo đó, Mizuno sẽ tài trợ cho HAGL; Kamito gắn bó với SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương, Bình Định; Kelme tài trợ các đội TPHCM, Nam Định, Sài Gòn; riêng Jogarbola tài trợ cho Thanh Hóa, Hải Phòng và Hà Nội FC; còn Lining gắn bó với Viettel.

Đội tuyển Việt Nam vẫn trụ lại top 100 thế giới

Dù tiếp tục thua trận ở vòng loại World Cup 2022 nhưng ĐT Việt Nam vẫn đứng trong Top 100 thế giới, bỏ xa Thái Lan đến 19 bậc. Theo đó, trong tháng 11, đoàn quân của ông Park Hang Seo tiếp tục phải nhận 2 thất bại trước Nhật Bản và Saudi Arabia nên việc lại bị trừ điểm là tất yếu. Nhưng so với 2 đối thủ của tháng 10, Nhật Bản và Saudi Arabia có thứ hạng cao hơn nên ĐT Việt Nam bị trừ ít điểm hơn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/11 đưa tin: "Ngôi nhà chung" tiếp sức cho ước mơ của học sinh, sinh viên nghèo TPHCM cho biết: Dù không trực tiếp giảng dạy, trao truyền kiến thức nhưng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM (SAC) có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tiếp sức cho những ước mơ tri thức được tung cánh bay xa. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để kịp thời trao tặng học bổng bao gồm tiền học phí và sinh hoạt phí cho các hoàn cảnh học sinh khó khăn. Đặc biệt, ưu tiên hỗ trợ cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, có cha/mẹ mất do Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, cận nghèo), con em lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×