Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/11/2021

22/11/2021 | 15:05

'Mắt biếc' đoạt giải Bông sen Vàng thể loại phim Truyện điện ảnh; Đội tuyển Việt Nam hội quân chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2020; Từng bước phục hồi du lịch quốc tế là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Hà Nội mới ngày 22/11 đưa tin:

Phát triển văn hóa - khơi nguồn sức mạnh nội sinh: Phát huy nguồn lực nội sinh

Bên cạnh việc chỉ ra những khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, Đảng ta cũng đề cập hàng loạt giải pháp. Những giải pháp này đồng bộ, xuyên suốt, bám sát mục tiêu "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng"

Bản khai từ "Quê hương tôi Việt Nam" đã mở đầu chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề "Niềm tin và khát vọng" diễn ra tối 21-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. "Niềm tin và khát vọng" là một trong những sự kiện nổi bật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 sẽ diễn ra ngày 24-11, tại Hà Nội. Chương trình được xây dựng công phu, quy tụ hơn 10 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia dàn dựng và biểu diễn; quy tụ những tài năng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, hiện đại, đương đại tham gia.

Vẫn thiếu đề tài đời sống đương đại

Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 vừa khép lại giữa tuần qua tại thành phố Hải Phòng, sau 12 ngày thi tài của 14 đơn vị nghệ thuật với 20 vở diễn. Liên hoan lần này được chứng kiến sức bật của các đạo diễn và diễn viên trẻ. Tuy nhiên, điều để giới nghề suy nghĩ là đề tài của các tác phẩm đến với liên hoan. Trong 20 vở kịch nói, chiếm số lượng lớn là tác phẩm về đề tài lịch sử, dân gian, chiến tranh và hậu chiến; đề tài về những vấn đề nóng bỏng của đời sống đương đại rất ít.

Mùa lịch năm 2022: Rục rịch chuyển động

Giữa tháng 11 hằng năm thường là thời điểm sôi động của mùa lịch, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lúc này, thị trường lịch năm 2022 mới rục rịch chuyển động. Các đơn vị xuất bản, in, phát hành lịch đang nỗ lực vượt qua khó khăn, bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dùng, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Vẫn thưa vắng tác phẩm về đề tài nông thôn

Hơn 70% dân số sống và làm việc ở nông thôn, bởi thế đây là mảng đề tài muôn thuở của văn học Việt Nam. Tuy nhiên, so với các mảng đề tài khác, văn học viết về nông thôn chưa sinh động... Để dòng chảy văn học về đề tài nông thôn không đứt gãy, những cuộc thi sáng tác về đề tài này nên được tổ chức thường xuyên để tạo sân chơi nhằm khuyến khích các nhà văn, đặc biệt là các cây viết trẻ tham gia.

Thiếu phim trường, nhà làm phim long đong

Bối cảnh đúng, đẹp góp phần không nhỏ làm nên thành công của một bộ phim. Tuy nhiên, việc "săn" được bối cảnh đẹp tốn rất nhiều thời gian, công sức, là khó khăn, thử thách cho ê kíp làm phim, nhất là trong điều kiện thiếu phim trường chuyên nghiệp như hiện nay. Nếu có những phim trường đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của các nhà làm phim, tin chắc sẽ không còn trường hợp họa sĩ bị phạt vì tô vẽ di tích, và nhà làm phim có thể thỏa sức sáng tạo với những bộ phim đủ thể loại.

''Cách mạng số'' trong lĩnh vực bảo tàng: Thay đổi để bắt nhịp thời đại

Những thách thức của thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ cùng đòi hỏi thích ứng với đại dịch Covid-19 đã tạo động lực đưa hệ thống bảo tàng ở Việt Nam bước vào cuộc "cách mạng số hóa". Nhiều thành tựu công nghệ nhanh chóng du nhập về Việt Nam, mang đến cho công chúng những trải nghiệm mới lạ, nhưng cũng đặt các bảo tàng trước thách thức mới. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hệ thống bảo tàng trong nước đã và đang chuyển mình để theo kịp xu hướng số hóa của thế giới và đáp ứng nhu cầu của công chúng trong hoàn cảnh hiện nay.

-Báo Nhân Dân ngày 22/11 đưa tin:

Tầm vóc lớn lao của một nền văn học

Càng ngày, hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới càng có ảnh hưởng lớn. Một trong những sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học. Sứ mệnh của các nhà văn Việt Nam chân chính là bằng tác phẩm hóa giải thù hận, biến thành sự chia sẻ, hiểu biết và yêu thương giữa con người với con người. Đấy là tầm vóc lớn lao của một nền văn học. Đấy cũng là tinh thần cốt lõi của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Tôn vinh bản sắc Việt qua hoạt động sáng tạo, thiết kế

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam năm 2021 (VFCD 2021) vừa diễn ra tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh với chuỗi hơn 30 hoạt động phong phú, hấp dẫn về văn hóa và sáng tạo, mang đậm bản sắc Việt. Là sự kiện thường niên được Đại học RMIT Việt Nam phối hợp Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), COLAB Việt Nam cùng nhiều đơn vị đồng hành tổ chức, Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2021 có chủ đề "Tương lai sáng tạo".

Tái hiện vẻ đẹp thi ca của Truyện Kiều bằng tiếng Anh

10 năm sau ngày xuất bản ba tập tiểu thuyết giả tưởng Cuộc chiến với hành tinh Fantom ở tuổi lên 10, tác giả trẻ Nguyễn Bình bất ngờ trở lại văn đàn Việt Nam, nhưng với một vai trò khác, đó là dịch giả bản tiếng Anh của Truyện Kiều (Nguyễn Du), thi phẩm văn học vẫn được coi như là "quốc hồn, quốc túy" của Việt Nam. Cuốn sách vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành dưới dạng song ngữ Anh-Việt, phần đầu là bản dịch Truyện Kiều bằng tiếng Anh của dịch giả Nguyễn Bình; phần hai là bản tiếng Việt do cụ Bùi Kỷ thực hiện, giúp độc giả tiện đối chiếu.

Quảng Ninh tạm dừng tổ chức chương trình "Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021"

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh ngày 21/11 đã tạm dừng tổ chức chương trình xiếc "Quảng Ninh – Nơi hội tụ ngôi sao xiếc Việt 2021" vào 20 giờ cùng ngày do có các trường hợp liên quan đến chương trình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm sàng lọc tại CDC Quảng Ninh. Theo đó, mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 gồm 5 người có liên quan đến chương trình xiếc được tổ chức tối qua 20/11 tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh.

Quản lý di tích cần chặt chẽ, sâu sát từ cơ sở

Vừa qua, chỉ trong vòng 15 ngày (cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2021), UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ra hai quyết định hủy bỏ quyết định xếp hạng đối với hai di tích lịch sử và lịch sử-văn hóa cấp tỉnh, do các di tích này đã xây dựng mới, bị hủy hoại không thể phục hồi về giá trị ban đầu. Song, phía sau việc các di tích bị đưa ra khỏi danh sách xếp hạng này cũng đặt ra nhiều vấn đề cho các cơ quan quản lý cần suy nghĩ, điều chỉnh. Chính quyền cấp tỉnh ra quyết định xếp hạng di tích, trước tiên là nhằm khẳng định giá trị, tôn vinh di sản của các bậc tiền nhân trao truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Để các hoạt động xã hội hóa phát triển đúng hướng

Sau hơn 30 năm các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật được xã hội hóa, rất nhiều vấn đề từ thực tiễn đặt ra đã đến lúc cần được nhìn nhận và kịp thời giải quyết, để nâng cao vị trí văn hóa và văn học nghệ thuật trong đời sống xã hội ở giai đoạn phát triển mới. Luật vốn là một văn bản quy phạm pháp luật cần có đời sống lâu dài và bền vững. Nhưng trong hơn 10 năm qua, Luật Điện ảnh đã mấy lần sửa đổi, và ngay trong phiên họp Quốc hội gần đây nhất, lại tiếp tục được thảo luận sửa đổi và điều chỉnh, chứng tỏ sự biến động nhanh chóng của thực tiễn trong lĩnh vực này.

Quảng Ninh có thêm 1 di sản văn hóa quốc gia và 2 di tích quốc gia

Ngày 20/11, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã tổ chức công bố Quyết định xếp hạng quốc gia đối với 2 di tích lịch sử trên địa bàn thị xã Quảng Yên và Quyết định công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội truyền thống Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Quảng Yên. Hai di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Đình Hưng Học (phường Nam Hòa) và di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải), thị xã Quảng Yên.

-TTXVN ngày 22/11 đưa tin:

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể cho các thế hệ mai sau

1.793 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có ba di sản được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, một di sản nằm trong Danh mục cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO, một Di sản tư liệu thế giới, 26 di sản trong Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, có thể nói ít có địa phương nào "giàu có" di sản văn hóa phi vật thể như Hà Nội. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều di sản đang có nguy cơ mai một cao, cần được bảo vệ kịp thời do người nắm giữ, thực hành và truyền dạy di sản phần lớn tuổi đã cao, môi trường diễn xướng của di sản bị xâm hại, sự chuyển giao di sản bị gián đoạn..., thành phố Hà Nội đang rốt ráo thực hiện các hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể.

Đà Nẵng: Đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), ngày 21/11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021". Ngày hội diễn ra với hai hoạt động chính gồm: Chương trình nghệ nhân trao truyền "Ngân vang câu hát Bài chòi" và chương trình giáo dục trải nghiệm theo hình thức tour tham quan "Dạo bước sông Hàn". Tại chương trình Nghệ nhân trao truyền "Ngân vang câu hát Bài chòi", các khán giả đã được nghe Nghệ nhân ưu tú Hồ Thanh Châu và Nghệ nhân Huyền Tân của Câu lạc bộ Bài chòi Sông Hàn trình diễn các tiết mục hô hát Bài chòi; được giao lưu với nghệ nhân; tham gia các mini game, tập hô hát Bài chòi và làm thẻ Bài chòi.

Trưng bày các tác phẩm thiếu nhi đoạt giải thưởng Sách Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh

Đường sách TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Sbooks phối hợp khai mạc trưng bày những tựa sách từng đoạt 4 kỳ giải thưởng Sách Quốc gia (từ 2018 – 2021). Đây là các tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, thẩm mỹ giúp mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn và văn hóa đọc. Được biết, giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có 7/24 tác phẩm sách dành cho thiếu nhi và 1 trong 2 tác phẩm đoạt giải A là sách thiếu nhi của NXB Kim Đồng.

Liên hoan Xiếc Việt Nam tại Quảng Ninh

Tối 20/11, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Liên hoan Xiếc Việt Nam với chủ đề "Quảng Ninh - Nơi hội tụ ngôi sao Xiếc Việt 2021" chính thức khai mạc. Đây là sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia được tổ chức hằng năm tại thành phố Hạ Long với sự hội tụ của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật xiếc tiêu biểu thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa tại Phố cổ Hà Nội kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Ngày 19/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Triển lãm ảnh chủ đề "Nghề truyền thống Việt Nam" cũng được tổ chức, giới thiệu 60 tác phẩm nhiếp ảnh chọn lọc từ cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam "Nghề truyền thống Việt Nam". Thông qua các triển lãm, trưng bày, công chúng và du khách cảm nhận sâu hơn sức sống trường tồn của di sản nghề truyền thống, sức sáng tạo bền bỉ của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề trong công cuộc gắn kết các giá trị truyền thống và hiện đại.

Tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam qua trưng bày gốm đặc sắc trải dài hơn 2.000 năm

Trưng bày chuyên đề "Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt - Nhìn từ bộ sưu tập An Biên" chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) đã khai mạc vào sáng 19/11 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội). Sự kiện do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Sưu tập An Biên của nhà sưu tập Trần Đình Thăng (Hải Phòng) tổ chức nhằm mang đến cho công chúng bức tranh toàn cảnh về gốm Việt Nam ở 4 giai đoạn: Gốm Việt Nam 10 thế kỷ đầu công nguyên; thế kỷ 11-14; từ thế kỷ 15 – 17 và gốm Bát Tràng thế kỷ 18 – 19.

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 21/11 đưa tin: 'Mắt biếc' đoạt giải Bông sen Vàng thể loại phim Truyện điện ảnh" cho biết: Sau ba ngày tổ chức, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đã diễn ra thành công, Ban tổ chức đã vinh danh những tác phẩm, những diễn viên, đạo diễn, quay phim xuất sắc nhất và trao tặng 18 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, 26 giải cá nhân xuất sắc. Vượt qua rất nhiều đại diện xuất sắc, bộ phim "Mắt biếc" do Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất đã giành giải thưởng Bông sen Vàng cho thể loại phim Truyện điện ảnh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/11/2021 - Ảnh 1.

“Mắt biếc” đạt giải Bông sen Vàng thể loại phim Truyện điện ảnh.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân ngày 22/11 đưa tin:

Khách du lịch trở lại Phú Quốc

Sau thời gian dài "đóng băng" do dịch Covid-19, Phú Quốc (Kiên Giang) đã khởi động đón du khách trở lại. Phú Quốc được chọn là một điểm đến trong chương trình phục hồi ngành du lịch, hướng đến từng bước mở cửa và phát triển kinh tế trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc Phạm Văn Nghiệp cho biết, tất cả người dân trên đảo Phú Quốc từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm hai mũi vắc-xin phòng Covid-19. Học sinh từ 12-17 tuổi cũng đã hoàn thành tiêm mũi 1. Đây chính là điều kiện cần để Phú Quốc tự tin mở cửa trở lại đón du khách.

Từng bước phục hồi du lịch quốc tế

Trong mấy ngày gần đây, những chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã đưa khách du lịch quốc tế trở lại miền trung theo chương trình thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" của Chính phủ. Yêu cầu đặt ra cao nhất là các ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động bình thường mới; khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện.

Việt Nam chính thức khởi động chương trình "Live fully in Vietnam" đón khách quốc tế

Để tăng cường truyền thông mở cửa đón khách, Tổng cục Du lịch đã triển khai Chiến dịch xúc tiến, quảng bá mang tên "Sống trọn vẹn tại Việt Nam - Live fully in Vietnam" gắn với bộ nhận diện thương hiệu du lịch quốc gia: Vietnam Timeless Charm (Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận). Thông điệp "Live fully in Vietnam" mang ý nghĩa mời chào khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam, điểm đến an toàn và hấp dẫn. Lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, du khách quốc tế đã có thể trải nghiệm lại một Việt Nam đầy sức sống với thiên nhiên tươi đẹp, các bãi biển đầy nắng gió, nền văn hóa đầy bản sắc được quốc tế trân trọng.

Khám phá thiên đường ẩm thực Hàn Quốc tại Korean Gastronomy Week 2021

Tuần lễ ẩm thực Hàn Quốc là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, món ngon đặc sản cũng như là cơ hội để thực khách có thể thưởng thức hương vị tuyệt hảo và đa sắc màu của ẩm thực xứ sở kim chi mà không cần phải đi những chuyến bay dài. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa của xứ sở kim chi mà còn là điểm hấp dẫn với thực khách trên thế giới bởi sự kết hợp tài tình, khéo léo của các loại gia vị. Chính nhờ sự hòa quyện tinh tế đó mà ẩm thực Hàn đã được đông đảo thực khách trên khắp thế giới yêu thích.

Livestream Danang Now Open – Đà Nẵng đón bạn trở lại

Chương trình livestream quảng bá du lịch Đà Nẵng với thông điệp "Danang Now Open – Đà Nẵng đón bạn trở lại" sẽ chính thức phát sóng trực tuyến vào chiều 20/11, đây là một trong những hoạt động xúc tiến, quảng bá mới của du lịch Đà Nẵng trong điều kiện du lịch từng bước mở cửa trở lại. Chương trình livestream "Danang Now Open" là một trong những hoạt động được thực hiện nhằm quảng bá, duy trì hình ảnh điểm đến nổi tiếng của Đà Nẵng, đồng thời triển khai hiệu quả kế hoạch khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

-Báo điện tử VOV ngày 22/11 đưa tin:

Hơn 9.000 du khách quốc tế sắp đến Khánh Hòa

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 22/11, đoàn liên ngành gồm Sở Du lịch, Sở Y tế và chính quyền cấp huyện đã khảo sát, thẩm định phương án đón khách quốc tế của 35 cơ sở (gồm 24 cơ sở lưu trú tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và các khu vực biệt lập khác; 6 khu điểm du lịch, 1 cơ sở mua sắm và 4 đơn vị lữ hành vận chuyển). Dự kiến đến hết ngày 31/12/2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.351 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia…

Lạng Sơn triển khai chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch và phương án đón du khách trên địa bàn. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn sẽ triển khai các sự kiện kết hợp với hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến về tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và thông điệp “Lạng Sơn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” để thu hút du khách đến với Lạng Sơn trong các tháng cuối năm 2021; tạo ra các dịch vụ du lịch liên hoàn với các chương trình độc đáo, đặc sắc để thu hút du khách đến tham quan; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi nguồn khách nội địa.

-TTXVN ngày 22/11 đưa tin:

Du lịch Nam Bộ linh hoạt phục hồi, đảm bảo tiêu chí an toàn

Thích ứng với giai đoạn bình thường mới, đến thời điểm cuối tháng 11, tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, hoạt động du lịch từng bước được phục hồi gắn liền với việc kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho du khách và cả đội ngũ nhân viên ngành Du lịch cũng như cộng đồng dân cư tại khu vực điểm đến. Sau khi trở lại trạng thái "bình thường mới", Thành phố Hồ Chí Minh - thị trường du lịch sôi động sớm triển khai một số tour du lịch nội thành cũng như đến một số địa phương đã sẵn sàng đón du khách với các điểm đến là các "vùng xanh", kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Quảng Nam: 50 du khách quốc tế thích thú tham quan khu phố cổ Hội An

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, ngày 20/11, 50 khách quốc tế đầu tiên đã đến tham quan khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc được trải nghiệm đi xích lô dạo quanh phố cổ, xem chương trình biểu diễn nghệ thuật, tham quan bảo tàng văn hoá, di tích Chùa Cầu, nhà cổ, Hội quán Phúc Kiến, các tuyến phố đi bộ; du khách đặc biệt thích thú với chương trình nghệ thuật đặc sắc "Việt Nam quê hương tôi" được các diễn viên, nghệ sĩ phố cổ Hội An chuẩn bị công phu để phục vụ du khách sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Kiên Giang: Đón đoàn du khách quốc tế 'hộ chiếu vaccine' đầu tiên đến Phú Quốc

Đúng 12 giờ ngày 20/11, tại Sân bay quốc tế thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa 204 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại Phú Quốc, chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến với Phú Quốc trong giai đoạn "bình thường mới" sau gần 2 năm "đóng băng" dịch COVID-19.

-Báo Hà Nội mới ngày 21/11 đưa tin:

Hợp tác, liên kết du lịch giữa Hà Nội và Bình Định

Sở Du lịch thành phố Hà Nội và Sở Du lịch tỉnh Bình Định vừa ký kết chương trình hợp tác về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đồng thời tăng cường tổ chức hoạt động phát triển du lịch, trao đổi hai chiều. Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ tuyên truyền giới thiệu thông tin, quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các đoàn khảo sát du lịch để xây dựng sản phẩm mới, xúc tiến giới thiệu sản phẩm du lịch cho du khách trong và ngoài nước; xây dựng cuốn cẩm nang chung về các điểm đến du lịch nổi bật của Hà Nội và Bình Định.

Ra mắt chùm tour khám phá Hà Nội bằng xe đạp

Chiều 20-11, Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen (Hội Lữ hành Hà Nội) ra mắt chùm tour khám phá Hà Nội bằng xe đạp với sự mở màn là sản phẩm "VGreen bike tour - Tinh hoa Tràng An". Chương trình có sự tham gia trải nghiệm của 30 đơn vị lữ hành và du khách. Dự kiến tour xe đạp khám phá Hà Nội và các tỉnh, thành khác được khai thác ngay từ cuối tháng 11, trước mắt sẽ tổ chức phục vụ khách trải nghiệm vào cuối tuần.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 21/11 đưa tin:

Văn Toản điều trị kéo dài, HLV Park Hang-seo gấp rút triệu tập bổ sung thủ môn

HLV Park Hang-seo vừa quyết định triệu tập bổ sung thủ môn Phạm Văn Cường vào lực lượng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tham dự AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần thứ ba Phạm Văn Cường được HLV Park Hang-seo trao cơ hội trong màu áo đội tuyển quốc gia. Lần đầu tiên là đợt tập trung của đội tuyển chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Afghanistan tại lượt trận cuối cùng vòng loại Asian Cup 2019. Sau đó, thủ thành này tiếp tục góp mặt trong lực lượng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu với UAE và Thái Lan trong khuôn khổ bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

'Bông hồng thép' của Bắn súng Việt Nam: Người 'truyền lửa' cho học trò

Được mệnh danh là "Bông hồng thép" của Bắn súng Việt Nam, qua năm tháng, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đã luôn đồng hành, gắn bó cùng với các vận động viên của môn thể thao "kén" người tập này. Trong gần 20 năm đảm đương cương vị huấn luyện, dẫn dắt, chị đã luôn "truyền lửa" cho các học trò đi từ thành công này tới thành công khác.

Chờ một diện mạo mới nơi tuyển Việt Nam

Sau những trận thua vừa qua ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, các tuyển thủ Việt Nam sẽ rút ra được rất nhiều bài học. Trước khi bước vào giai đoạn lượt về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, báo chí thể thao châu Á nhận định tuyển Việt Nam thi đấu nhiệt huyết nhưng có khuyết điểm lớn nơi hàng thủ. Đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã thủng lưới 11 bàn sau 5 lượt trận và đó là điểm yếu để các đấu thủ khác trong cùng bảng đấu khai thác, giành chiến thắng.

Toàn bộ lịch thi đấu AFF Suzuki Cup 2020, phát sóng trực tiếp trên VTV5 và VTV6

Liên đoàn đóng đá châu Á (AFC) vừa có thông báo lịch thi đấu chính thức toàn bộ các trận đấu AFF Suzuki Cup 2020. Sau khi trở thành đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2020 tại 4 quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) đã đạt được thỏa thuận với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về việc phát sóng toàn bộ các trận đấu của giải trên 2 kênh VTV5 và VTV6.

-Báo Hà Nội mới ngày 21/11 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam hứng khởi trong buổi tập trên sân Bà Rịa - Vũng Tàu

Chiều 21-11, đội tuyển Việt Nam với 34 cầu thủ đã có buổi tập đầu tiên trên sân Bà Rịa - Vũng Tàu, nhằm chuẩn bị cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Suzuki Cup 2020. Đặc biệt, để chuẩn bị cho chuyến tập huấn của đội tuyển, mặt sân Bà Rịa - Vũng Tàu đã được cải tạo rất đẹp, giống như các sân vận động tại giải ngoại hạng Anh. Thêm nữa, thời tiết tại Bà Rịa - Vũng Tàu khá lý tưởng, nên các cầu thủ đội tuyển Việt Nam tỏ ra rất hứng khởi trong buổi tập đầu tiên tại đây.

Bóng đá nữ Hà Nội: Quyết tâm giành lại vị thế

Những năm gần đây, bóng đá nữ Hà Nội dù được đánh giá cao về chuyên môn, song vẫn gặp khó khăn trong việc giành ngôi vô địch tại các giải bóng đá quốc gia. Hiện tại, Ban Huấn luyện và các vận động viên đang nỗ lực nâng cao trình độ để thi đấu tốt nhất tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2021 và tiến tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) vào tháng 5-2022, quyết tâm giành lại vị thế hàng đầu cho bóng đá nữ Thủ đô.

Vai trò không thể thiếu

Trong thể thao hiện đại, vai trò của huấn luyện viên ngày càng được coi trọng. Điều này không chỉ thể hiện rõ trong bộ môn bóng đá, mà còn dễ thấy trong nhiều bộ môn thể thao khác như cử tạ, cầu lông, bóng chuyền, quyền Anh, bóng rổ, điền kinh... Nghĩa là cả những môn thể thao mang tính cá nhân hay đồng đội thì đều không thể vắng bóng huấn luyện viên - những người thầy thực sự.

Tuyển Việt Nam hủy đấu giao hữu với CLB thành phố Hồ Chí Minh, tập luyện chuẩn bị cho AFF Cup 2020

Chiều 20-11, đội tuyển Việt Nam đã hội quân tại Vũng Tàu, nơi có thời tiết tương đồng với Singapore, để chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ đóng cửa với truyền thông ở chuyến tập huấn tại Vũng Tàu để chuẩn bị cho AFF Cup 2020. Việc này một mặt nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, mặt khác giúp cho đội tuyển Việt Nam giấu được bài trước sự nghiên cứu của các đối thủ ở AFF Cup 2020.

Golfer 14 tuổi Nguyễn Anh Minh vô địch Tiền Phong Golf Championship 2021

Ngày 20-11, hơn 200 golfer đã tham gia tranh tài tại Tiền Phong Golf Championship 2021 trên sân Kings Course và Mountainview thuộc Câu lạc bộ golf BRG Kings Island Golf Resort (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một trong những giải thể thao được tổ chức sớm nhất trong điều kiện bình thường mới. Các golfer tham gia tranh tài phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19 như các biện pháp "5K"; đảm bảo đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 22/11 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam bổ sung thủ môn, vị trí của Tấn Trường bị đe dọa?

HLV Park Hang Seo gọi bổ sung thủ môn Phạm Văn Cường vào đội tuyển Việt Nam, có thể coi là cảnh báo cho sự thiếu ổn định của thủ thành Bùi Tấn Trường trong thời gian qua. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam có 5 thủ môn gồm: Bùi Tấn Trường, Trần Nguyên Mạnh, Nguyễn Văn Hoàng, Quan Văn Chuẩn và Phạm Văn Cường.

HLV Park Hang Seo: "Tuyển Việt Nam lâu chưa thắng, nhưng AFF Cup sẽ khác"

Trả lời báo Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup rất khó khăn. Nhưng với AFF Cup, ông và các học trò quyết tâm mang niềm vui cho người hâm mộ. Trong lần đầu tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam dù xác định sẽ đối mặt với thử thách cực lớn nhưng có lẽ không tưởng tượng được sân chơi này lại khó khăn như vậy.

HLV Kiatisuk tuyên bố biết rõ lối chơi của tuyển Thái Lan trước AFF Cup

Trước thềm AFF Cup 2020, HLV Kiatisuk Senamuang cho biết ông biết rõ lối chơi và thói quen vận hành chiến thuật của đội tuyển Thái Lan dưới thời HLV Mano Polking. Nhận xét về HLV Alexandre "Mano" Polking, người chuẩn bị dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup, HLV Kiatisuk Senamuang nói: "Cho đến hiện tại, Mano Polking hầu như không phải là người nước ngoài với giới bóng đá Thái Lan. Ông ấy hiểu rõ cầu thủ Thái Lan còn hơn nhiều HLV từng dẫn dắt đội tuyển Thái Lan nhiều năm qua".

-Báo điện tử Người Lao động ngày 21/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo quyết đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2020" cho biết: Trước thềm giải đấu AFF Cup 2020, HLV Park Hang-seo đang rất bận rộn với những kế hoạch cũng như chiến thuật thi đấu cho từng trận của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Thầy Park quyết tâm: "Tôi muốn vô địch giải đấu AFF Cup 2020. Tôi muốn mang đến nụ cười cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đã lâu rồi họ chưa được hưởng niềm vui chiến thắng".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 21/11 đưa tin: "Để trẻ em có được tinh thần mạnh khỏe" cho biết: Đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe tâm thần của trẻ em. Để phòng tránh dịch bệnh, trẻ phải ở nhà thay vì đến trường, nhịp sinh hoạt và học tập bị đảo lộn, chưa bao giờ mà trẻ em lại buộc phải ở trong nhà lâu đến vậy, trong khi các em cần được vận động và giao tiếp với bạn bè, với mọi người xung quanh để phát triển cả về thể lực, trí lực và các kỹ năng xã hội. Bộ LĐ,TB&XH và UNICEF vừa tổ chức chức kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới 2021 (20.11) nhằm nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần khỏe mạnh cho trẻ em, kiến nghị tăng cường đầu tư và hành động nhằm hỗ trợ, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên. Tại sự kiện, trẻ em và thanh thiếu niên đã chia sẻ những câu chuyện của chính mình, những căng thẳng, không thấy hứng thú trong học tập, không muốn giao tiếp với người xung quanh, không biết chia sẻ với ai, lướt internet hàng giờ nhưng vẫn thấy cô đơn, bố mẹ cũng căng thẳng nên thường bị mắng lây... qua đó cho thấy các em cần nhận được những hỗ trợ cần thiết. Các em cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×