Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/11/2021

19/11/2021 | 14:19

Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII; Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; Quảng Nam đón khách du lịch Hoa Kỳ, Canada và Hàn Quốc là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/11 đưa tin:

Lai Châu chuẩn bị tốt cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc

Còn hơn một tháng nữa là đến Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu. Để đảm bảo Ngày hội diễn ra an toàn, thành công, Lai Châu đã và đang tích cực chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, chương trình ngày hội và xây dựng phương án phòng, chống dịch. Theo kế hoạch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại Lai Châu năm 2021 được tổ chức từ ngày 24 - 26/12/2021, với sự tham gia của 14 tỉnh (Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Đắk Lắk, Cao Bằng và Lào Cai) có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Triển lãm ảnh 'Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế'

Ngày 18/11, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Triển lãm "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế", trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 26/11 đến hết ngày 3/12/2021 tại Thư viện tỉnh Ninh Bình - số 4 đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình. Với mục tiêu xây dựng "thương hiệu quốc gia" cho nhiếp ảnh Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế thông qua hoạt động nhiếp ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tổ chức định kỳ 2 năm một lần "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam".

Chuyển hóa nguồn lực thành 'sức mạnh mềm' văn hóa Việt Nam

Thuật ngữ "Sức mạnh mềm văn hóa" đã được đưa ra trong văn kiện chính thức của Đảng. Điều này đã thể hiện bước đột phá trong tư duy nhận thức của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập, phát triển đất nước ở mọi lĩnh vực. Đây thực sự vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường trong giai đoạn hiện nay.

Trao giải cuộc thi thơ 'Nhân nghĩa đất phương Nam'

Ngày 18/11, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam", khép lại một chương trình thơ được tổ chức (từ ngày 2/8 đến ngày 15/9) ngay giữa lúc đại dịch COVID-19 đang căng thẳng. Phát biểu tại buổi trao giải, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong 45 ngày diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận hơn 1.500 bài thơ của gần 700 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Đây là một con số ấn tượng đối với cuộc thi ngắn ngày lại được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội.

-Báo Nhân Dân ngày 19/11 đưa tin:

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021: Lấp lánh những tín hiệu vui

Sau gần hai tuần diễn ra sôi nổi tại thành phố hoa phượng đỏ, Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 đã mang đến một "bữa tiệc" nghệ thuật đầy sắc màu, hấp dẫn, tràn ngập xúc cảm. Từ đây, có thể thấy những tín hiệu vui cho sự phát triển của kịch nói nước nhà, và cũng thấy cả những yếu tố cần điều chỉnh để sân khấu kịch nói chinh phục công chúng hiện đại.

Hướng tới hội nghị văn hóa toàn quốc: Công nghiệp văn hóa là khâu đột phá trong phát triển văn hóa

Khai thác giá trị kinh tế của văn hóa để văn hóa trở thành nguồn lực cho sự phát triển đất nước là chủ trương xuyên suốt của Đảng qua nhiều kỳ đại hội. Đặc biệt, trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh: "Khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa và dịch vụ văn hóa trên cơ sở xác định và phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam, vận dụng có hiệu quả các giá trị, tinh hoa và thành tựu mới của văn hóa, khoa học, kỹ thuật, công nghệ của thế giới".

Quảng bá hình ảnh Huế tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII

Sáng 18/11, tại Nhà hát sông Hương (thành phố Huế), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức 2 triển lãm: "Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim" do Viện Phim Việt Nam thực hiện và "Di sản và Bạn" do Sở Du lịch cùng Nhóm Kinh tế Sài Gòn đồng hành thực hiện. Hai triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 300 hình ảnh đặc sắc về vẻ đẹp của vùng đất văn hóa, con người và danh lam thắng cảnh xứ Huế qua lăng kính của các nhà làm phim và các nhiếp ảnh gia.

"Hương sắc Lào Cai" tô đậm thêm vẻ đẹp bản sắc và tinh hoa văn hóa Tây Bắc

Từ ngày 19-21/11, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa sẽ diễn ra Chương trình "Hương sắc Lào Cai", bao gồm chuỗi hoạt động, sự kiện giới thiệu, tái hiện đời sống văn hóa, trang phục, ẩm thực của cộng đồng dân tộc bản địa Sa Pa. Đây là sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh và mở rộng trên phạm vi toàn quốc với xu hướng kết nối và giao lưu. Sự kiện là sự kết tinh và hội tụ những tinh túy của dân tộc, là cốt lõi phát triển văn hóa di sản cần gìn giữ và phát huy.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/11 đưa tin:

Phát triển văn hóa - khơi nguồn sức mạnh nội sinh

Trong từng giai đoạn lịch sử, chính sách về văn hóa của Đảng ta đều có những bước phát triển phù hợp, song luôn thống nhất trên cơ sở phát huy những giá trị tư tưởng của dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại; coi văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu và động lực phát triển đất nước. Dưới ngọn cờ của Đảng, nhân dân ta đã kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đồng thời không ngừng sáng tạo, tiếp thu những giá trị mới từ tinh hoa văn hóa thế giới, đưa đất nước vững bước trong xu thế phát triển chung.

Khai mạc Tuần ''Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam'' năm 2021

Tối 18-11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Chương trình nghệ thuật "Bình minh đất Việt", khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2021. Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần, giai cấp, dân tộc, tôn giáo đã tập hợp, đoàn kết dưới lá cờ của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, tạo nên sức mạnh vĩ đại, làm nên Cách mạng Tháng Tám lịch sử, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

- Báo Văn hóa ngày 18/11 đưa tin:

Khai mạc triển lãm Di sản Thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga

Trong khuôn khổ các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, Bộ VHTTDL Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga từ ngày 18- 23.11. Lễ khai mạc Triển lãm diễn ra chiều ngày 18.11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Đạo Cương, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bez- dét- cô Ghen-na-đi đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Di sản Cố đô Huế qua góc nhìn hội họa

Đó là chủ đề của triển lãm được Bảo tàng Mỹ thuật Huế khai mạc chiều 17.11 tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11.1945 – 23.11.2021) và chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII. Triển lãm "Di sản Cố đô Huế qua góc nhìn hội hoạ" trưng bày và giới thiệu đến công chúng gần 170 tác phẩm; trong đó có 18 tác phẩm hội họa được sáng tác tại trại sáng tác tranh của nữ họa sĩ Huế năm 2021 và 151 tác phẩm ký họa được sáng tác trong chương trình Hành trình ký họa Di sản Cố đô Huế 2021 (do Hội Mỹ thuật Huế và Nhóm ký họa đô thị Hà Nội tổ chức).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/11 đưa tin:

Cửa mở cho nhà làm phim trẻ

Chưa khi nào các nhà làm phim trẻ lại có nhiều cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ điện ảnh như thời điểm hiện tại. Rất nhiều cuộc thi, khóa học làm phim, các buổi thảo luận nhóm (workshop)… là nhịp cầu cho những bước khởi đầu. "Bên cạnh thuận lợi, các nhà làm phim trẻ cũng đứng trước nhiều thách thức. Yêu cầu về chuẩn phim, chất lượng phim ngày càng nâng cao. Nội dung phim phải có hướng khai thác mới, tránh môtíp cũ. Do đó đòi hỏi phải đầu tư chất xám, không được dễ dãi. Quan trọng không kém là phải phù hợp với thị hiếu khán giả. Ngoài đam mê, các bạn trẻ yêu phim phải xem nhiều, tự học hỏi và luôn có ý thức nâng cao tay nghề, khả năng"

Lễ hội Bạch Đằng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định số 2970/QĐ-BVHTTDL về việc đưa lễ hội truyền thống Bạch Đằng - thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào danh mục Di sản phi vật thể quốc gia. Lễ hội Bạch Đằng còn được gọi là ngày giỗ trận, được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng tháng 3 (âm lịch) hàng năm, có năm kéo dài tới bốn ngày đêm. Không gian lễ hội diễn ra tại quần thể khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng với các điểm chính là đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang thuộc trung tâm lễ hội, ngoài ra còn ở các đình Trung Bản, đình Điền Công, đền Trung Cốc.

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Ngày 24-11-2021, Hội nghị Văn hóa toàn quốc dự kiến tổ chức tại Hà Nội. 75 năm sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (24-11-1946), hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc để bước sang một thời kỳ mới, tập trung phát triển nhanh và bền vững đất nước. Ngày 17-11, trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã có chia sẻ với một số cơ quan báo chí xung quanh sự kiện này.

-TTXVN, báo Văn hóa, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 18/11 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII" cho biết: Ngày 18/11, tại thành phố Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/11/2021 - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa cho thành viên Ban Giám khảo Liên hoan phim - Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII nhấn mạnh, với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan Phim sẽ trở thành dấu ấn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của năm 2021, góp phần giới thiệu với công chúng cả nước nói chung và khán giả Thừa Thiên - Huế nói riêng về nền nghệ thuật điện ảnh Việt Nam tiên tiến, mang đậm bản sắc dân tộc đã hình thành và phát triển trong gần 70 năm qua và hội nhập với thế giới để trở thành một ngành công nghiệp văn hóa phát triển. Liên hoan phim thu hút sự tham gia của 40 đơn vị với 127 tác phẩm gồm phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 19/11 đưa tin:

Nhiều sản phẩm du lịch mới của Hà Nội

Chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi du lịch Hà Nội sau ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 thứ tư, với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", không ít đơn vị điểm đến, lữ hành của Hà Nội đã nhanh chóng xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới. Điều này không chỉ tạo dựng niềm tin cho du khách về du lịch an toàn trong trạng thái "bình thường mới", mà còn mang đến không khí lạc quan về việc sớm phục hồi cho du lịch Thủ đô.

Đà Nẵng lên phương án đón thí điểm khoảng 10.000 khách quốc tế

Là một trong 5 địa phương được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thành phố Đà Nẵng đã đưa ra 3 giai đoạn đón khách quốc tế, trong đó đã chuẩn bị nhiều sản phẩm mới phù hợp với du khách. Dự kiến, trong giai đoạn 1, sẽ đón khoảng 10.000 khách quốc tế.

-TTXVN ngày 18/11 đưa tin:

Đưa rừng tràm Trà Sư (An Giang) thành điểm du lịch quốc tế

Ngày 18/11, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết ông vừa ký Quyết định phê duyệt "Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) giai đoạn năm 2021 - 2030", với mục tiêu nâng tầm Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư trở thành một điểm du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Quảng Nam đón khách du lịch Hoa Kỳ, Canada và Hàn Quốc

Chiều 18/11, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ: Chuyến bay số hiệu VJ7969 của Hãng hàng không Vietjet từ Incheon - Hàn Quốc đưa 100 khách du lịch, dự kiến hạ cánh sân bay Đà Nẵng lúc 23 giờ 05 phút ngày 18/11/2021. Toàn bộ khách du lịch trên chuyến bay nói trên sẽ đưa về lưu trú tại Khách sạn New Word Hoiana, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Nam Hội An, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Bảo tàng, di tích thích ứng an toàn, linh hoạt để mời khách đến

Nhằm thích ứng an toàn, thu hút khách trong giai đoạn mới, các bảo tàng, di tích Hà Nội đang có những bước chuẩn bị để vượt qua khó khăn sau thời gian dài đóng cửa. Dịch COVID-19 tác động tới mọi ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội, trong đó có các hoạt động dịch vụ du lịch văn hóa. Để kịp thời thích nghi, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thủ đô đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, linh hoạt thay đổi phương thức tiếp cận công chúng cũng như có những sản phẩm văn hóa phù hợp để thích ứng với tình hình mới, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách tham quan, du lịch.

-Báo Nhân Dân ngày 18/11 đưa tin: "Các chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành du lịch" cho biết: Ngày 18/11, tại Bangkok (Thái Lan), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố kết quả nghiên cứu về tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 tới việc làm trong ngành du lịch ở châu Á và Thái Bình Dương. Ngành du lịch châu Á – Thái Bình Dương lao đao vì mất việc làm, chất lượng công việc giảm sút và gia tăng chuyển dịch theo hướng phi chính thức. Tại Việt Nam, tiền lương trung bình trong ngành du lịch giảm gần 18%, trong đó tiền lương của lao động nữ còn giảm nhiều hơn, ở mức gần 23%...

- Báo Văn hóa ngày 18/11 đưa tin:

TP.HCM đề xuất không áp dụng cách ly du khách quốc tế có "Hộ chiếu vắc xin"

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL xem xét chấp thuận chủ trương cho Thành phố được thí điểm tổ chức đón khách quốc tế dự kiến từ tháng 12 năm nay và mở rộng phạm vi đón khách quốc tế trong năm 2022; không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "Hộ chiếu vắc xin". Theo UBND TP.HCM, một số nước có tỉ lệ tiêm vắc xin cao đã khôi phục hoạt động du lịch nội địa và quốc tế dành cho du khách đã tiêm đủ vắc xin. Các quốc gia có ngành du lịch phát triển như: Thái Lan, Singapore đang tích cực áp dụng "Hộ chiếu vắc xin" để từng bước mở lại hoạt động du lịch quốc tế và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực.

Du khách "hiến kế" cho du lịch Đà Nẵng phục hồi

Để có dữ liệu chính xác hơn về tình hình thị trường, nhu cầu và xu hướng của khách du lịch nội địa đối với việc lựa chọn điểm đến Đà Nẵng sau tác động của dịch Covid-19, Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành khảo sát điều tra trực tuyến khách nội địa, từ đó có cơ sở đề xuất những giải pháp trong công tác xúc tiến quảng bá và đầu tư sản phẩm phù hợp với tình hình thực tế. Du khách đề xuất môi trường du lịch Đà Nẵng cần đảm bảo 5 tiêu chí: Du lịch an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá; Xây dựng các sản phẩm du lịch mới; Phát triển du lịch bền vững; Các chương trình ưu đãi.

Ninh Thuận: Cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị di tích để thu hút khách du lịch

Ninh Thuận hiện có 239 di tích, gồm các loại hình: Tháp, đình làng, chùa, miếu, lăng, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh… Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh phí; việc thu hút khách du lịch đến các điểm di tích tham quan còn nhiều hạn chế. Theo Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận: Trong số 239 di sản ở tỉnh, thì đã có 60 di sản văn hóa đã được lập hồ sơ trình xếp hạng và chứng nhận ở các cấp. Cụ thể: có 2 Di tích quốc gia đặc biệt (tháp Hòa Lai và tháp Po Klong Garai); 15 di sản văn hóa cấp quốc gia, trong đó 12 di tích quốc gia, 3 di sản lễ hội và nghề truyền thống; 43 di tích cấp tỉnh, trong đó 2 danh lam thắng cảnh (Vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái), 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp tỉnh (Hò Bả trạo Mỹ Nghĩa, Múa Náp Mỹ Tân) và 39 di tích đình, đền, lăng, miếu khác.

Giới thiệu nhiều hình ảnh, bối cảnh đẹp tại Huế đến các nhà làm phim

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (LHP), trưa ngày 18.11, tại Nhà hát sông Hương đã khai mạc 2 triển lãm ảnh: "Thừa Thiên Huế- Điểm đến của các nhà làm phim" và "Di sản và Bạn". Chương trình do Viện phim Việt Nam và Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Hai triển lãm đã giới thiệu hơn 300 hình ảnh bối cảnh đẹp, nét văn hóa đặc sắc và con người thân thiện của Thừa Thiên Huế qua lăng kính của các nhà làm phim và các nhiếp ảnh gia. Triển lãm "Thừa Thiên Huế- Điểm đến của các nhà làm phim" do Viện phim Việt Nam chủ trì thực hiện; triển lãm "Di sản và Bạn" do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và nhóm Kinh tế Sài Gòn thực hiện.

- Báo điện tử VOV ngày 12/4 đưa tin:

Sinh viên du lịch học thêm công nghệ, kinh doanh trực tuyến

Tác động của đại dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài nhiều năm, đòi hỏi các cơ sở đào tạo du lịch phải nhanh chóng thích ứng với bối cảnh, tranh thủ sự tiến bộ của khoa học, công nghệ để đẩy nhanh khả năng thích ứng và kiểm soát chất lượng đào tạo. Trước yêu cầu nhân lực du lịch cần kỹ năng công nghệ, khoa Du lịch – trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) đã tăng cường khối kiến thức ứng dụng tin học trong du lịch và du lịch thông minh, bao gồm thương mại điện tử, nền tảng trực tuyến, mạng đặt phòng, công cụ - phương pháp tiếp thị số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá và xúc tiến sản phẩm, công nghệ và phần mềm quản lý trong lữ hành, khách sạn, nhà hàng…

Dấu hiệu hồi phục du lịch ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Giữa tháng 10, Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép 4 khu resort thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh về nghỉ dưỡng. Sau 1 tháng, khách đến đây ngày càng tăng, có cơ sở đạt 100% công suất phòng vào 2 ngày cuối tuần. Nhiều cơ sở khác đang nỗ lực hoàn thiện các điều kiện để có thể đi vào hoạt động. Để có bước đi tiên phong trong việc phục hồi du lịch sau dịch Covid-19, từ tháng 8 và tháng 9, Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng bộ tiêu chí đón khách, đánh giá mức độ an toàn tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng có mong muốn tham gia chương trình đón khách khép kín. Từ đó, tỉnh này lập kế hoạch quảng bá, kích cầu để ngành du lịch sẵn sàng kích hoạt khi điều kiện cho phép.

Du lịch miền Tây gắng gượng phục hồi sau "hiệu ứng domino" do Covid-19

Để phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19, sự đồng hành giữa phát triển nông thôn và du lịch sẽ mang lại nhiều lợi ích, vừa mở rộng đầu ra, khẳng định thương hiệu cho nông sản, vừa tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người nông dân. Hội thảo "Phục hồi và phát triển du lịch nông thôn tại đồng bằng sông Cửu Long" tổ chức bởi Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã chỉ ra nhiều thách thức mà du lịch nông thôn tại miền Tây đang phải đối mặt.

Đảo du lịch Bali giới hạn du khách nước ngoài dịp lễ cuối năm

Chính quyền tỉnh Bali lên kế hoạch giới hạn lượng khách nước ngoài đổ về trong kỳ nghỉ Giáng Sinh và mừng năm mới sắp tới. Ông Tjok Bagus Pemayun, quyền Giám đốc Cơ quan Du lịch Bali cho biết, việc giới hạn du khách nước ngoài đến Bali trong kỳ nghỉ lễ sắp tới nhằm tránh sự lây lan của các biển thể mới virus SARS-CoV-2, có thể "nhấn chìm" Indonesia trong "làn sóng" Covid-19 lần thứ ba. Theo kế hoạch, Bali sẽ chỉ chấp nhận đón tối đa mỗi ngày 1.500 du khách nước ngoài trong mùa lễ Giáng Sinh và Năm mới 2022.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 19/11 đưa tin:

Toàn bộ lịch thi đấu AFF Suzuki Cup 2020, phát sóng trực tiếp trên VTV5 và VTV6

Liên đoàn đóng đá châu Á (AFC) vừa có thông báo lịch thi đấu chính thức toàn bộ các trận đấu AFF Suzuki Cup 2020. Sau khi trở thành đơn vị sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2020 tại 4 quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) đã đạt được thỏa thuận với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) về việc phát sóng toàn bộ các trận đấu của giải trên 2 kênh VTV5 và VTV6. Tại AFF Suzuki Cup 2020, diễn ra tại Singapore từ 5/12/2021 đến 1/1/2022, đội tuyển Việt Nam hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

Chờ một diện mạo mới nơi tuyển Việt Nam

Sau những trận thua vừa qua ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, các tuyển thủ Việt Nam sẽ rút ra được rất nhiều bài học. Nhiều ý kiến cho rằng ông Park ít thay đổi. Nhưng nhìn vào cách chơi của tuyển Việt Nam, chiến lược gia người Hàn Quốc đã có sự thay đổi và tính toán rất nhiều. Áp lực phải đá tốt nên bắt buộc HLV này phải sử dụng một bộ khung tốt nhất. Trong khi nhân lực chỉ có vậy, nên khó mà làm tốt hơn được. Sau các trận thua, điều quan trọng nhất bây giờ là liệu pháp tâm lý cho các tuyển thủ để họ bước vào những trận đấu tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam

Theo Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngày 18/11, Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức tại Hà Nội. Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam khóa mới gồm 39 thành viên: 1 Chủ tịch, 5 Phó chủ tịch, 13 đồng chí trong Ban thường vụ. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng được bầu là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 19/11 đưa tin:

Đoàn Văn Hậu đã phẫu thuật

Trên Facebook cá nhân, hậu vệ Đoàn Văn Hậu thông báo về việc trải qua ca phẫu thuật tại Hàn Quốc. Anh sẽ cần thêm từ 2-3 tháng để điều trị vật lý trị liệu bình phục chấn thương. "Chào mọi người. Hôm nay Hậu đã phẫu thuật thành công. Từ giờ, Hậu sẽ tập trung vào việc hồi phục của mình. Đây thực sự là một khoảng thời gian khó khăn với Hậu. Nhưng Hậu tin mình sẽ trở lại khỏe hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Giải pháp nào cho chấn thương cơ nhị đầu của Văn Toản?

Thủ thành Nguyễn Văn Toản bị chấn thương cơ nhị đầu và được các y bác sĩ đầu ngành đưa ra giải pháp trước mắt là tiếp tục tập phục hồi trong vòng 2-3 tuần chứ chưa tiến hành phẫu thuật. Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức hội chẩn chấn thương của thủ thành Nguyễn Văn Toản với sự có mặt của các bác sĩ đội tuyển, các chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp đến từ Bệnh viện Vinmec, Đại học Y Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trung tâm Doping và y học thể thao.

Nhân tố mới có đất diễn ở AFF Cup

Sau chuỗi trận thất bại tại vòng loại World Cup, HLV Park Hang-seo sẽ tạo điều kiện cho những nhân tố mới được thể hiện ở AFF Cup 2020. Sau thất bại 0-1 trước đội tuyển Ả Rập Saudi, đội tuyển Việt Nam được phép xả trại từ ngày 17 đến 19-11. Sau đó, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ chính thức hội quân ở Bà Rịa - Vũng Tàu để tập luyện 10 ngày trước khi lên đường sang Singapore chuẩn bị cho vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 19/11 đưa tin:

Báo Thái Lan so sánh sức mạnh của đội nhà với tuyển Việt Nam ra sao?

Tờ Prachachat thừa nhận rằng đội tuyển Thái Lan không thể mạnh bằng đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này. Đội tuyển Thái Lan đã có nhiều thay đổi trong thời gian qua. Đầu tiên là việc bà Nualphan Lamsam đã được chọn là trưởng đoàn bóng đá nước này. Bên cạnh đó, họ đã sa thải HLV Akira Nishino để đưa HLV Alexandre Polking lên "ghế nóng".

Báo Trung Quốc: "Đội tuyển Việt Nam chưa đạt đến trình độ châu Á"

Truyền thông Trung Quốc nhận định thành tích của đội tuyển Trung Quốc ở vòng loại World Cup không hề tốt, nhưng vẫn hơn đội tuyển Việt Nam. Tờ Sohu của Trung Quốc bình luận: "Đội cuối bảng B vòng loại thứ ba World Cup là tuyển Việt Nam đã chắc chắn 100% bị loại". Sau 6 lượt đấu, cục diện đã khá rõ ràng. Ở bảng A, Iran và Hàn Quốc chắc chắn dẫn đầu bảng này, các đội còn lại chỉ có thể cạnh tranh vị trí thứ ba. Còn tại bảng B, Saudi Arabia vững vàng nhất, Nhật Bản và Australia tranh ngôi nhì, trong khi ba đội còn lại, bao gồm tuyển Trung Quốc, không còn nhiều hy vọng.

AFF Cup 2020 sẽ không áp dụng công nghệ VAR

Truyền thông Thái Lan và Malaysia cho biết, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ không được áp dụng tại AFF Cup sắp diễn ra. Tờ Siam Sport của Thái Lan dẫn lời Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn bóng đá nước này (FAT), ông Patit Suphaphong: "Tôi phải khẳng định rằng VAR sẽ không được sử dụng tại AFF Cup. Vấn đề liên quan đến việc cấp phép và nhân lực để sử dụng công nghệ này". Ông Patit Suphaphong đưa ra phát biểu trên, sau khi ông có buổi thảo luận với các quan chức của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022 tại Singapore.

Cơ hội nào để tuyển Việt Nam giành điểm số lịch sử ở vòng loại World Cup?

Tuyển Việt Nam đang gây thất vọng khi trải qua hai phần ba chặng đường ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 mà vẫn chưa giành được điểm số nào. Liệu chăng, chúng ta có thể giành điểm số lịch sử? Sau 6 vòng đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam đang lập một kỷ lục buồn của giải đấu này khi trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử vẫn chưa thể giành được điểm số nào.

Tuyển Việt Nam vẫn ở top 100 trên bảng xếp hạng FIFA, hơn Thái Lan 19 bậc

Mặc dù phải nhận hai trận thua trong tháng 11 trước Nhật Bản và Saudi Arabia, tuyển Việt Nam vẫn nằm trong top 100 ở bảng xếp hạng FIFA, hơn Thái Lan 19 bậc. Theo bảng xếp hạng vừa được trang Footy Rankings công bố, đội tuyển Việt Nam chỉ bị tụt một bậc trên bảng xếp hạng tháng 11 của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sau hai trận thua trước Nhật và Saudi Arabia.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 18/11 đưa tin: "Cộng đồng giúp trẻ khuyết tật phục hồi chức năng" cho biết: Nhiều trường hợp người khuyết tật thành công đã chứng minh, cộng đồng là môi trường tốt nhất để nhóm đối tượng đặc thù này phục hồi chức năng, tự tin hòa nhập, xây đắp tương lai. Tuy nhiên, việc phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho trẻ em khuyết tật có lúc, có nơi chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Để khắc phục tình trạng này, thành phố Hà Nội khuyến khích, tạo điều kiện cho các bên cùng chăm lo cho trẻ khuyết tật dựa vào gia đình, cộng đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×