Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/11/2021

18/11/2021 | 14:45

Trao 16 huy chương cho các vở diễn xuất sắc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc; 18 đội bóng tham dự Vòng loại giải U21 vô địch quốc gia; Quảng Nam đón đoàn khách quốc tế sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 18/11 đưa tin:

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025

Vào lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 17/11, trong khuôn khổ Khóa họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 tại thủ đô Paris ̣(Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (HĐCH UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025 với số phiếu 163/178 ( đạt 92%) nằm trong số các nước đạt số phiếu cao nhất trúng cử đợt này. HĐCH gồm 58 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO, chịu trách nhiệm xây dựng các chương trình, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và ngân sách của Tổ chức, bỏ phiếu chọn ứng cử viên Tổng Giám đốc UNESCO để Đại hội đồng UNESCO thông qua.

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng nông thôn mới

Đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 333 xã nông thôn mới, trên tổng số 465 xã (đứng thứ hai cả nước sau Hà Nội). Điều đáng ghi nhận là bên cạnh việc huy động tổng hợp các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nhiều xã đã hết sức trân trọng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để làm nên những làng quê nông thôn mới mang đậm nét văn hóa nông thôn Việt Nam. Có thể thấy rằng, việc chú trọng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đang giúp phong trào xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa đi đúng hướng, mang lại nhiều kết quả tích cực. Văn hóa chính là "nền tảng, động lực, nguồn lực nội sinh" bảo đảm xây dựng và phát triển nông thôn mới bền vững.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/11 đưa tin:

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Ngày 24-11-2021, Hội nghị Văn hóa toàn quốc dự kiến tổ chức tại Hà Nội. 75 năm sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (24-11-1946), hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc để bước sang một thời kỳ mới, tập trung phát triển nhanh và bền vững đất nước. Ngày 17-11, trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có chia sẻ với một số cơ quan báo chí xung quanh sự kiện này.

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 28-11 tại Nhà hát Tháng Tám, TP Hải Phòng. Các tác phẩm tham dự liên hoan hướng tới chủ đề ca ngợi đất nước, quê hương và con người Việt Nam trong thời đại mới với những truyền thống tốt đẹp, những phẩm chất đạo đức trong sáng, sự đoàn kết, giúp đỡ, san sẻ yêu thương, đặc biệt trong giai đoạn chống đại dịch Covid-19.

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Cuộc thi viết về hát ru, hò hoặc lý Nam bộ được tổ chức để tạo thêm nhiều cơ hội tái hiện ký ức, giúp cộng đồng, người tham gia chia sẻ những kỷ niệm hoặc cảm nhận đối với một trong các hình thức diễn xướng dân gian Nam bộ như: hát ru, hò hoặc lý.

Rạp phim mở cửa, nhiều "bom tấn" xếp hàng ra rạp

Sau khi có thông tin rạp chiếu phim sẽ được hoạt động theo từng cấp độ dịch từ ngày 19-11, các nhà phát hành đồng loạt tung ra nhiều "bom tấn" hứa hẹn. Sau 6 tháng đóng cửa, rạp chiếu phim tại TPHCM sẽ được hoạt động ở vùng cấp độ dịch 1, 2, 3. Ở cấp độ 1, rạp chiếu phim hoạt động tối đa 100% công suất. Ở cấp độ hai hoạt động tối đa 50% công suất và cấp độ 3 là 25%. Ngay sau khi thông tin này được xác nhận, trên fanpage của nhiều nhà phát hành như: CGV, Galaxy, BHD, Lotte Cinema… các fan hâm mộ điện ảnh vô cùng háo hức sau thời gian dài không thể ra rạp vì dịch bệnh.

-Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin:

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2021

Ngày 18.11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị và dự tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2021. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021 đã được hoàn thiện. Ông Trịnh Ngọc Chung, quyền Trưởng ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: "Làng đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho các hoạt động chính sẽ diễn ra trong thời gian tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021".

Chiêm ngưỡng kiệt tác gốm Việt

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23.11), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Sưu tập An Biên sẽ khai mạc trưng bày chuyên đề Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt - Nhìn từ Sưu tập An Biên vào ngày 19.11, công chúng có cơ hội thưởng lãm gần 70 hiện vật gốm men đặc sắc được lựa chọn từ bộ sưu tập cổ vật An Biên và một số hiện vật của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là bộ sưu tập phong phú, hoàn chỉnh, có giá trị mỹ thuật cao, trải dài trên 2.000 năm phát triển của lịch sử đồ gốm Việt Nam.

Trở lại đầy mạnh mẽ và tươi mới

Thời gian giãn cách do dịch bệnh đã làm các sân khấu biểu diễn tại Đà Nẵng im lìm đóng cửa; nghệ sĩ, diễn viên không có cơ hội cống hiến, phục vụ công chúng. Tuy nhiên, ngay sau khi thành phố cho phép được đón du khách trong điều kiện an toàn thì các đơn vị nghệ thuật tại Đà Nẵng đã trở lại đầy mạnh mẽ và tươi mới. Máu lửa" là tinh thần của các diễn viên Nhà hát Trưng Vương trong giai đoạn bình thường mới này, tất cả đang nỗ lực từng ngày để cho ra mắt những sản phẩm nghệ thuật chất lượng. Để có được những chương trình ưng ý, mỗi nghệ sĩ của Nhà hát Trưng Vương thời gian qua đã phải tự luyện tập ở nhà, lấy tình yêu nghề là động lực vượt khó trong điều kiện không đến được Nhà hát.

Chờ đón "bữa tiệc" đầy màu sắc

Công tác chuẩn bị cho sự kiện nghệ thuật đặc sắc của quốc gia, LHP Việt Nam lần thứ XXII gần như đã hoàn tất. Hôm nay 17.11, những đại biểu, nghệ sĩ và diễn viên của điện ảnh Việt Nam sẽ đến với mảnh đất Cố đô, hứa hẹn một kỳ LHP thành công và an toàn trong bối cảnh đặc biệt. LHP lần thứ XXII không chỉ là sự kiện của tỉnh, mà còn là sự kiện lớn của quốc gia nên dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết tâm tổ chức thành công, chu đáo và kỹ lưỡng...

Chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng

Chiều qua 16.11, Chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng, sự kiện nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 do Bộ VHTTDL chủ trì dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức sơ duyệt. Niềm tin và khát vọng được chia thành 3 phân khúc: Tổ quốc (giai đoạn văn hóa kiến quốc); Đường chúng ta đi (giai đoạn văn hóa cách mạng, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc) và Rạng rỡ Việt Nam (giai đoạn văn hóa hội nhập và phát triển). Chương trình được dàn dựng với phong cách mới mẻ, kết hợp giữa ca múa nhạc và các clip tư liệu trên màn hình để làm rõ nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển văn hóa. Đồng thời nhấn vào sự đa dạng và phong phú về văn hóa theo các vùng miền như cụm văn hóa dân tộc miền núi phía Bắc, cụm văn hóa Kinh Bắc, cụm văn hóa các vùng duyên hải…

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 18/11 đưa tin: "Trao 16 huy chương cho vở diễn xuất sắc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc" cho biết: Sau gần 2 tuần diễn ra nhiệt huyết tại thành phố Hải Phòng, sáng 17-11, Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 đã khép lại với hơn 100 huy chương được trao cho các đơn vị, nghệ sĩ xuất sắc.Liên hoan kịch nói toàn quốc - 2021 có sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp với 20 vở diễn.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/11/2021 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho các tập thể tại lễ bế mạc. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 6 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 7 Huy chương đồng cho các vở diễn xuất sắc. Trong đó, 6 Huy chương vàng thuộc về vở "Làng song sinh" (Nhà hát Kịch Hà Nội); "Thiên mệnh", "Điều còn lại" (Nhà hát Kịch Việt Nam); "Con đò của mẹ" (Đoàn kịch, Nhà hát Công an nhân dân); "Hố đen" (Nhà hát Kịch nói Quân đội); "Làm vua" (Sân khấu Lệ Ngọc). Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương vàng, 42 Huy chương bạc và 16 Huy chương đồng cho các diễn viên xuất sắc tham gia.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 18/11 đưa tin:

Du khách Hàn Quốc quan tâm đến thị trường du lịch Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp du lịch của các quốc gia, trong đó có Hàn Quốc đang rất quan tâm đến thông tin về kế hoạch Việt Nam thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Theo đó, phía Hàn Quốc mong muốn tìm hiểu danh sách các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia chương trình thí điểm; hoạt động chuẩn bị triển khai đón khách quốc tế tại 5 địa phương.

Du lịch Quảng Nam đón đoàn khách quốc tế sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19

Ngày 17-11, tỉnh Quảng Nam đã đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Đoàn khách đã thực hiện quy trình nhập cảnh đúng quy định, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đoàn khách gồm 30 khách mang quốc tịch Mỹ, Canada, Hàn Quốc và một số Việt kiều ở một số nước châu Âu đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào chiều 17-11 và được đưa về Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana) để bắt đầu hành trình nghỉ dưỡng, tham quan tại Quảng Nam.

Công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Ngày 15-11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4839/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh). UBND thành phố giao Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản liên quan.

-Báo Văn hóa ngày 17/11 đưa tin:

Đà Nẵng đưa ra 3 giai đoạn mở cửa khách quốc tế

Chiều 17.11, chuyến bay số hiệu VN417 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Incheon - Hàn Quốc chở theo 29 hành khách đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng lúc 15h40. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến sân bay Đà Nẵng sau một thời gian Việt Nam dừng các chuyến bay chở khách quốc tế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ngành du lịch Đà Nẵng sẽ tái khởi động theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 11.2021 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Dựa trên nhu cầu của từng đối tượng khách, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ kiểm tra và chọn lựa cơ sở lưu trú (khách sạn/khu nghỉ dưỡng, khu/điểm du lịch, sân golf) đảm bảo phục vụ một cách tốt nhất.

Sẵn sàng cho Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai"

Từ ngày 19-21.11 tại Lào Cai sẽ diễn ra sự kiện Hương sắc Lào Cai do Sở VHTTDL Lào Cai tổ chức. Hiện công tác chuẩn bị về vật chất, trang thiết bị và nhân lực đã sẵn sàng cho các hoạt động của Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" diễn ra an toàn, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Thông qua sự kiện "Hương sắc Lào Cai" nhằm khẳng định thế mạnh đa văn hóa-giàu bản sắc, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển văn hóa các tộc người của tỉnh nhằm thu hút đầu tư và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh phát triển sản phẩm văn hóa du lịch, hàng thủ công, sản phẩm OCOP trên cơ sở các làng nghề truyền thống và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, từ đó tạo nên những sản phẩm kinh tế - văn hóa du lịch độc đáo của 8 tỉnh Tây Bắc và TP HCM mang tầm khu vực và quốc tế.

Thừa Thiên Huế lo thiếu nguồn nhân lực để phục hồi du lịch

Suốt gần 2 năm "đóng băng", khoảng 80% lao động trong lĩnh vực du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuyển đổi nghề nghiệp. Do đó, cùng với kế hoạch dần thích ứng linh hoạt với tình hình mới, ngành du lịch tỉnh này cũng rất lo ngại thiếu nguồn nhân lực khi phục hồi du lịch. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, thời điểm trước khi xuất hiện dịch Covid-19, toàn tỉnh có khoảng 14.000 lao động ở các mảng khác nhau của lĩnh vực du lịch (như: lưu trú, hướng dẫn viên, lữ hành, nhân sự quản lý cao cấp…). Trong năm 2020, số lượng lao động này giảm khoảng 50%, và đến thời điểm hiện nay thì còn gần 3.000 người còn "bám" nghề nhưng công việc lại không được thường xuyên.

Ghe bơi du lịch trên sông Hoài (Quảng Nam): Thân màu gỗ, không chở quá 5 khách

Các ghe bơi du lịch trên sông Hoài không được chở quá 5 khách/ghe, chỉ được trang trí 1-2 lồng đèn truyền thống, thân ghe màu gỗ, khoang ghe màu ghi, không được trang trí hoặc sơn vẽ màu khác, không rực rỡ và chói mắt… Đó là những nội dung đáng chú ý của Phương án quản lý ghe bơi vận chuyển khách du lịch trên sông Hoài do UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa ban hành. Theo phương án này, các chủ phương tiện phải làm thủ tục đăng ký theo quy định. Phải đảm bảo các điều kiện hoạt động của phương tiện và người lái phương tiện, trang trí phương tiện…

-Báo Nhân Dân ngày 17/11 đưa tin: "Vĩnh Long đề xuất giải pháp phục hồi du lịch" cho biết: Ngày 17/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị đề xuất giải pháp phục hồi du lịch trên địa bàn, để lãnh đạo tỉnh, cơ quan quản lý nhà nước trao đổi, lắng nghe các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trình bày những khó khăn. Qua đó từng bước tháo gỡ và đưa ngành du lịch phục hồi sau đại dịch Covid-19.

- Báo điện tử VOV ngày 18/11 đưa tin:

Đà Nẵng dự kiến đón hơn 10.000 khách quốc tế

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành phương án đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến địa phương. Dự kiến, thời gian tới thành phố Đà Nẵng sẽ đón hơn 10.000 khách quốc tế. Theo kế hoạch, thành phố Đà Nẵng đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế. Giai đoạn 2 từ tháng 01/2022, mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế, căn cứ tình hình dịch bệnh.

Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế hạ cánh tại Đà Nẵng

Chuyến bay chở các hành khách mang quốc tịch nước ngoài gồm Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Áo, Séc, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Australia có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng. Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế đã hạ cánh an toàn lúc 15h55 chiều nay (17/11). Chuyến bay mang số hiệu VN417 của hãng hàng không Vietnam Airlines, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng.

Du khách quốc tế chơi gì tại Phú Quốc?

Các doanh nghiệp du lịch cho biết đã hoàn thiện các phương án tour khép kín, sao cho du khách được trải nghiệm tốt nhất trong sự an toàn và tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mới đây, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC (Mỹ), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định Việt Nam sẽ mang đến cho du khách quốc tế kỳ nghỉ trọn vẹn, an toàn. Hiện nay tại Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã chuẩn bị nhiều phương án tour vừa an toàn, vừa hấp dẫn để đón tiếp khách quốc tế. Dự kiến ngày 20/11, đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Phú Quốc theo chương trình thí điểm và trải nghiệm chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại các đơn vị thuộc Vingroup, với hành trình 4 ngày 3 đêm.

Thái Lan tung chiến dịch hút khách quốc tế cho năm 2022

Chiến dịch thu hút khách quốc tế năm 2022 của Thái Lan đặt mục tiêu lấp đầy 50% phòng khách sạn tại các tỉnh trọng điểm. Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết nội các Thái Lan đã thông qua chiến dịch do bộ này đề xuất, nhằm hồi sinh ngành du lịch địa phương. "Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) sẽ giám sát chiến dịch thu hút khách nước ngoài đến du lịch Thái Lan, bằng ngân sách chính phủ và tư nhân. Chiến dịch sẽ tập trung vào Chiang Mai, Phuket, Nakhon Ratchasima và Ayutthaya" - ông Phiphat nói.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 18/11 đưa tin:

Khai mạc Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2021

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chiều 17/11, Lễ khai mạc Giải bóng đá nữ vô dịch quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2021 được tổ chức tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Tại lễ khai mạc, ông Bùi Đình Tế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Thiết Bị Điện Thái Sơn Bắc bày tỏ vui mừng vì trong thời gian qua, bóng đá nữ Việt Nam vẫn được duy trì và phát triển cũng như đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều giải đấu khác đã không được thực hiện hoặc thực hiện không trọn vẹn nhưng với nỗ lực của VFF, của các câu lạc bộ, của nhà tài trợ, Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 vẫn được tổ chức.

Tạm hoãn trận đấu giải vô địch quốc gia Futsal HDBank 2021 do có ca nghi mắc COVID-19

Trận đấu cuối ngày 17/11 giữa hai đội futsal Sahako và Zettbit Sài Gòn FC trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia Futsal HDBank 2021 buộc phải tạm hoãn do một số cầu thủ có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Do các đội bóng lưu trú tại các khách sạn riêng để đảm bảo quy định cách ly tạm thời, ban tổ chức quyết định không di chuyển đội bóng Sahako ra khỏi khách sạn và tạm hoãn trận đấu để tiến hành các biện pháp y tế đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định. Ngày 18/11, ban tổ chức sẽ phối hợp cùng y tế địa phương tiến hành xét nghiệm toàn giải trước khi có phương án đảm bảo an toàn phòng dịch cho giải theo kế hoạch trước đó.

18 đội bóng tham dự Vòng loại giải U21 vô địch quốc gia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ngày 17/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại giải U21 vô địch quốc gia 2021. Tham dự vòng loại có 18 đội bóng và chia thành 3 bảng. Các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra từ ngày 2 - 12/12/2021 với 5 lượt đấu vào các ngày 2/12, 4/12, 7/12, 10/12 và 12/12. Các đội trong từng bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng, chọn ra 6 đội xếp nhất, nhì của 3 bảng và 1 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất cùng với đội đăng cai vòng chung kết sẽ thi đấu vòng chung kết.

-Báo Hà Nội mới ngày 17/11 đưa tin:

Thái Nguyên T&T gây bất ngờ ở Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021

Chiều 17-11, câu lạc bộ Thái Nguyên T&T gây bất ngờ lớn khi lội ngược dòng đánh bại Phong Phú Hà Nam với tỷ số 3-1, tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 - Cúp Thái Sơn Bắc 2021. Ở trận đấu cùng ngày, CLB thành phố Hồ Chí Minh đã giành chiến thắng thuyết phục 2-0 trước CLB Than khoáng sản Việt Nam, tiếp tục duy trì ngôi đầu bảng sau vòng 2 Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2021 - Cúp Thái Sơn Bắc 2021.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chính thức dừng sự nghiệp thi đấu đỉnh cao

Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng cục đã chấp thuận nguyện vọng và cho phép vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên được rời đội tuyển quốc gia. Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Tổng cục Thể dục Thể thao với đại diện Đoàn thể thao Quân đội - đơn vị chủ quản của Ánh Viên. Trong sự nghiệp đỉnh cao 10 năm qua, kình ngư quê Cần Thơ đã giành 25 Huy chương vàng SEA Games, một Huy chương bạc và một Huy chương đồng châu Á, hai Huy chương đồng Asiad, cùng Huy chương vàng Olympic trẻ, Huy chương vàng Đại hội Thể thao Quân sự thế giới, hay Huy chương bạc World Cup...

- Báo điện tử VOV ngày 18/11 đưa tin:

Lý Hoàng Nam thử sức ở giải đấu tại Mexico

Sau thành công trên đất Ai Cập, tay vợt số một Việt Nam - Lý Hoàng Nam sẽ tiếp tục hành trình hướng tới việc thăng tiến trên bảng xếp hạng quần vợt thế giới khi tham dự những giải đấu tại Cancun, Mexico. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, Lý Hoàng Nam đã tham dự 5 giải đấu ở Ai Cập. Anh đạt thành tích 1 chức vô địch và 2 lần vào đến bán kết. Những kết quả tích cực nói trên giúp Hoàng Nam thăng tiến từ thứ hạng ngoài 800 lên vị trí 702 trên bảng xếp hạng ATP mới nhất.

Thủ môn Văn Toản chính thức lỡ hẹn với AFF Cup 2020

VFF đã tiến hành cuộc hội chẩn về tình trạng chấn thương của Nguyễn Văn Toản – thủ môn ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam. Trước mắt, thủ thành này sẽ phải nghỉ thi đấu khoảng 2 đến 3 tháng. Cuộc hội chẩn về chấn thương của Văn Toản do Ban Y học VFF chủ trì, với sự tham dự của các bác sĩ đội tuyển và các chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp đến từ các bệnh viện nổi tiếng. Như vậy, Văn Toản sẽ chắc chắn vắng mặt tại AFF Cup 2020 cũng như đợt tập trung tháng 1/2022 của ĐT Việt Nam tham dự những lượt trận tiếp theo của vòng loại World Cup 2022.

Hà Nội FC ký hợp đồng với trợ lý của HLV Park Hang Seo

Hà Nội FC thông báo ký hợp đồng thành công với HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh, trợ lý của HLV Park Hang Seo ở ĐT Việt Nam.Hà Nội FC đang tích cực chuẩn bị cho mùa giải 2022. Bên cạnh việc tăng cường lực lượng thì ở băng ghế huấn luyện, đội chủ sân Hàng Đẫy cũng có những thay đổi và bản hợp đồng mới nhất mà đội bóng này ký kết là HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh. HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh sẽ thay thế HLV thủ môn kỳ cựu Trần Tiến Anh, người đã chia tay đội chủ sân Hàng Đẫy sau mùa giải 2021. Theo thông báo từ Hà Nội FC, đội bóng này ký hợp đồng 2 năm với HLV Nguyễn Thế Anh.

Văn Hậu báo tin vui cho HLV Park Hang Seo và người hâm mộ

Đoàn Văn Hậu báo tin vui cho HLV Park Hang Seo cũng như người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi phẫu thuật thành công ở Hàn Quốc. Ngày 12/11, Đoàn Văn Hậu phải sang Hàn Quốc để phẫu thuật chấn thương của mình. Trong thông báo mới nhất của mình, Hậu cho biết, anh đã trải qua ca phẫu thuật thành công và bắt đầu quá trình hồi phục. Mặc dù phẫu thuật thành công, nhưng Hậu dự kiến phải ở lại Hàn Quốc 2 tháng để theo dõi sức khỏe sau đó trở về nước. Do đó, cầu thủ quê Thái Bình sẽ không thể dự AFF Cup 2020 diễn ra vào tháng sau.

Trận Sahako - Zetbit Sài Gòn bị hoãn, Thái Sơn Nam tạm chiếm ngôi đầu

Thái Sơn Nam đã có chiến thắng 2-0 trước Cao Bằng để tạm vươn lên chiếm ngôi đầu bảng. Trong khi đó, trận "cầu đinh" của lượt XI giữa Sahako và Zetbit Sài Gòn đã phải hoãn lại để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ở 4 cặp đấu còn lại diễn ra trong ngày hôm nay, ĐKVĐ Thái Sơn Nam đã tạm vươn lên chiếm ngôi đầu bảng nhờ chiến thắng 2-0 trước Cao Bằng. Quảng Nam dù rất quyết tâm và cố gắng nhưng cũng không thể kiếm điểm trước Sanvinest Khánh Hòa khi để thua đội bạn với tỷ số 0-1. Thái Sơn Bắc giành trọn 3 điểm trước Hưng Gia Khang Đắk Lắk để tiếp tục duy trì cơ hội cạnh tranh vào nhóm huy chương. Trong khi đó, Hiếu Hoa Đà Nẵng có dấu hiệu hụt hơi khi bị Tân Hiệp Hưng cầm chân với tỷ số 0-0./.

ĐT Việt Nam tổn thất lực lượng sau trận thua ĐT Saudi Arabia

ĐT Việt Nam sẽ có chuyến làm khách trước ĐT Australia vào ngày 27/1 tới và sẽ không có sự phục vụ của 2 trụ cột là Quế Ngọc Hải và Tuấn Anh vì án treo giò. ĐT Việt Nam thi đấu rất nỗ lực trước ĐT Saudi Arabia tại lượt trận thứ 6 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Park Hang Seo vẫn nhận thất bại với tỉ số 0-1. Đây là trận thua thứ 6 liên tiếp của ĐT Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đại diện khu vực Đông Nam Á đứng cuối bảng B và lập kỷ lục buồn, khi có chuỗi trận thua dài nhất ở vòng loại cuối World Cup.

SLNA ký hợp đồng với đối tác của ĐT Việt Nam, quyết tâm bay cao ở mùa giải 2022

Câu lạc bộ SLNA ký hợp đồng tài trợ trang phục với Grand Sport, một đối tác của ĐT Việt Nam. Sáng (17/11), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ trang phục giữa CLB SLNA với hãng thể thao Grand Sport. Đây cũng là hãng thể thao tài trợ trang phục, áo đấu cho ĐT Việt Nam. Theo tiết lộ từ phía SLNA, hợp đồng giữa hai bên có giá trị 2 tỷ đồng/năm. SLNA và Grand Sport hợp tác toàn diện ở các hạng mục trang phục cho cả đội 1 của SLNA cũng như các tuyến Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của câu lạc bộ này. Bên cạnh đó, Grand Sport cũng tìm được tiếng nói chung trong việc phân phối các sản phẩm trang phục chính hãng đến các cổ động viên.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 18/11 đưa tin: "Hội LHPN Bắc Giang coi trọng hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững" cho biết: Nhận thức được vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, Hội LHPN thành phố Bắc Giang đã phát động và triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên có thêm kiến thức nuôi dạy con và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ; nâng cao vai trò và khẳng định vị thế trong gia đình, đóng góp tích cực trong quá trình phát triển KT-XH ở địa phương. Bên cạnh các hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, Hội LHPN thành phố còn tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×