Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/11/2021

25/11/2021 | 16:25

Khai mạc giải bơi, lặn các vận động viên xuất sắc quốc gia năm 2021; UNESCO tôn vinh danh nhân Hồ Xuân Hương và Nguyễn Đình Chiểu; Hà Giang sẵn sàng đón du khách trong điều kiện thích ứng an toàn là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Hà Nội mới ngày 25/11 đưa tin:

Chấn hưng, phát triển để văn hóa và con người Việt Nam ngày càng bừng sáng

Chiều 24-11, Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Phát biểu định hướng tại phiên họp buổi chiều, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Hội nghị đã có đánh giá hệ thống, cơ bản và phong phú về những kết quả 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Từ ý kiến chỉ đạo tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội nghị cần xác định những nội dung cụ thể để từ đó đề xuất những kiến nghị, giải pháp khả thi, thiết thực, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước đặt ra.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh từ mạch nguồn văn hóa dân tộc

Ngày 24-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhằm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh từ mạch nguồn văn hóa dân tộc. Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều nhà quản lý, nhà văn hóa, khoa học đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, hiến kế cho hội nghị để tập trung triển khai, thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về phát triển văn hóa vào cuộc sống.

Tiếp tục giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam, thực sự là "nền tảng tinh thần", "soi đường cho quốc dân đi"

Sáng 24-11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, qua đó đánh giá công tác phát triển văn hóa sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước; các định hướng, giải pháp chủ yếu nhằm phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định, ngay trong hội nghị chiều nay sẽ triển khai những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, coi đây là những chỉ đạo xuyên suốt để thực hiện khát vọng chấn hưng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

-TTXVN ngày 25/11 đưa tin:

Khai mạc 'Đường nhiếp ảnh nghệ thuật' giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh

Sáng 25/11, tại đường Đồng Khởi (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm "Đường nhiếp ảnh nghệ thuật" với chủ đề: "Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh" và "Thành phố tôi yêu". Ông Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Con đường nhiếp ảnh nghệ thuật này không chỉ để cho người dân thành phố thưởng lãm những tác phẩm ảnh nghệ thuật mà còn để quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người cho các du khách đến TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là thực hiện đề án Công nghiệp văn hóa nhiếp ảnh mà Thành phố đang chú trọng triển khai".

Dàn nghệ sĩ hài kỳ cựu xác nhận sự trở lại của Táo quân 2022

Nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Bắc, Vân Dung... đã xác nhận năm nay sẽ có Táo quân 2022 phát sóng đêm Giao thừa Tết Nhâm Dần. Trên trang cá nhân của NSƯT Chí Trung tối 23/11 đã thông báo tin vui dành cho khán giả: "Gắn bó với chương trình Táo quân từ những ngày đầu tiên, đối với Chí Trung và anh em nghệ sĩ, Táo quân là món ăn tinh thần cho khán giả cả nước mỗi đêm 30 Tết hàng năm và cũng là một kỷ niệm đẹp, một dấu ấn sự nghiệp của những người làm nghệ thuật như mình.

Cần có giải pháp hữu hiệu bảo vệ Bảo vật quốc gia tại tỉnh Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng có 3 Bảo vật quốc gia gồm: Bia Ma nhai Ngự chế của vua Lê Thái Tổ; đôi chuông chùa Viên Minh và đền Quan Triều tại quần thể di tích Đà Quận, xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (thành phố Cao Bằng). Đã là Bảo vật quốc gia thì hiển nhiên các vật thể đó có phải có giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, phải được bảo vệ, chăm sóc đặc biệt, tương xứng với giá trị của nó. Thế nhưng, câu chuyện về cách bảo vệ những bảo vật quốc gia ở Cao Bằng lại khiến nhiều người phải lắc đầu chua xót.

Xây dựng môi trường văn hóa đoàn kết, dân chủ, kỷ cương

Chiều 24/11, trong khuôn khổ Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại diện các bộ, ngành đã trình bày tham luận, đề xuất giải pháp cụ thể để xây dựng môi trường văn hóa đoàn kết, dân chủ, kỷ cương đồng thời phát huy giá trị tích cực của thuần phong mỹ tục của gia đình, cộng đồng và xã hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước.

Giữ gìn bản sắc văn hóa trong thời kỳ hội nhập

Văn hóa dân gian, văn hóa truyền thống do các cộng đồng dân tộc sáng tạo ra trong quá trình sinh tồn, phát triển là những yếu tố làm nên giá trị đặc sắc, tạo bản sắc riêng của mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, văn hóa dân tộc là "mã định danh", "thẻ căn cước" hay "bộ gen" của một dân tộc và là sự khẳng định bản sắc, giữ gìn cốt cách bền vững của dân tộc trong quá trình hội nhập với thế giới.

-Báo Nhân Dân ngày 24/11 đưa tin:

Bàn thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030

Chiều 24/11, tại Hội trường Diên Hồng nhà Quốc hội đã diễn ra phiên làm việc thứ 2 của Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Chưa bao giờ câu nói "Văn hóa còn thì dân tộc còn" lại quan trọng và sâu sắc như lúc này. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về văn hóa bám sát thực tiễn và yêu cầu phát triển, nhưng khâu tổ chức thực hiện của chúng ta còn yếu kém, trong đó có vấn đề về nhận thức. Vì vậy chúng ta cần sớm có những giải pháp thiết thực để chấn hưng văn hóa mà nền tảng là hạnh phúc của nhân dân.

Đưa Lễ hội Bạch Đằng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2970/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với lễ hội truyền thống Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên) và Quyết định số 2973/QĐ-BVHTTDL xếp hạng quốc gia đối với di tích Hồ Mạch (phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội Bạch Đằng là lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng 8/3 (âm lịch) hàng năm, được gọi là ngày Giỗ trận Bạch Đằng, nhằm tri ân những chiến thắng vĩ đại của các vị anh hùng trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử những năm 938 và 1288.

- Báo Văn hóa ngày 24/11 đưa tin:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy cao độ những giá trị văn hoá, sức mạnh và tinh thần cống hiến của người Việt Nam

Sáng 24.11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc, với sự tham gia của 67 điểm cầu các ban, bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đường truyền mở rộng đến cơ sở. Hội nghị nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện đường lối, chủ trương, của Đảng về công tác văn hóa thời gian qua; kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước và triển khai quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị Văn hóa toàn quốc để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa là một việc làm có ý nghĩa về nhiều phương diện.ờng Diên Hồng, Hội nghị đã đáp ứng mong đợi để văn hóa thực sự soi đường quốc dân đi.

Truyền cảm hứng, trách nhiệm và niềm tin để phát triển văn hóa nước nhà

Tiếp tục phiên họp buổi sáng, chiều 24.11, Hội nghị Văn hóa toàn quốc về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo tổ chức tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Hội nghị Văn hóa toàn quốc là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Cần tiếp tục làm sáng tỏ những vấn đề cụ thể về các chủ trương, giải pháp để quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; bằng hành động cụ thể, thể hiện qua Chiến lược phát triển Văn hóa đến 2030. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hội nghị sẽ truyền cảm hứng, trách nhiệm và niềm tin để văn hóa nước nhà phát triển.

Sôi nổi kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11, nhiều hoạt động tôn vinh các giá trị di sản, các tọa đàm, triển lãm... đã được tổ chức sôi nổi trong những ngày qua. Cũng trong dịp này, Hà Nội triển khai nhiều sự kiện như chuỗi hoạt động tại Phố cổ Hà Nội, trưng bày Lời thề quyết tử tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò... Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam Đỗ Văn Trụ nhấn mạnh, Hà Nội là địa phương có khối lượng các di sản đồ sộ. Đó là niềm tự hào của Thủ đô, cũng là thế mạnh của mảnh đất Ngàn năm văn hiến.

TT- Huế: Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Hôm 23.11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; là cơ sở để các cấp, các ngành nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản về Người. Dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khai mạc triển lãm với chủ đề Về nơi lưu dấu tuổi thơ Người. Triển lãm trưng bày hơn 150 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, giới thiệu đến công chúng với 3 chủ đề: Thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế; Di tích quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế; Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế.

Khởi công trùng tu di tích Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23.11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức khởi công dự án Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế. Dự án có tổng kinh phí gần 129 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8.2025. Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Công trình này còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ, theo hình thức trang trí nhất thi, nhất họa độc đáo đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 24/11 đưa tin: "UNESCO công nhận danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương" cho biết: Tại Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 đến ngày 24/11) tại Paris, UNESCO đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử. Hồ sơ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương cùng 58 hồ sơ khác của các nước đã được thông qua. Việc UNESCO và các nước thành viên thông qua nghị quyết cùng tôn vinh các danh nhân Việt Nam mang lại sự ghi nhận toàn cầu đối với những lý tưởng về hòa bình, bình đẳng xã hội, học tập suốt đời mà Việt Nam cùng chia sẻ với thế giới, phù hợp với những mục tiêu chung của tổ chức, và những nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ của con người Việt Nam.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus ngày 25/11 đưa tin:

Hà Giang sẵn sàng đón du khách trong điều kiện thích ứng an toàn

Sau khi khống chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, ngành Văn hóa và Du lịch tỉnh Hà Giang vừa đưa ra thông báo đón khách du lịch trở lại thăm danh thắng, trải nghiệm và nghỉ dưỡng của địa phương trong điều kiện thích ứng an toàn mới. Trong dịp đón du khách trở lại, Hà Giang sẽ tổ chức công chiếu Chương trình Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VII tỉnh Hà Giang năm 2021. Với chủ đề "Hoa của đá," 45 phút của chương trình sẽ đem đến các tiết mục âm nhạc, nghệ thuật giới thiệu về đất và người Hà Giang vượt khó đi lên xây dựng quê hương đất nước như chính loài hoa tam giác mạch vươn mình trên đá.

Quảng Trị khôi phục hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn

Ngày 24/11, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh này đã ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Kế hoạch này được thực hiện trong 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ nay đến 31/12/2021: Tập trung thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện, trang thiết bị, vệ sinh môi trường tại các cơ sở lưu trú, đơn vị hoạt động du lịch, địa điểm cung cấp dịch vụ để sẵn sàng đón, phục vụ khách du lịch.

EU công nhận "chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID" của nhiều nước

EU đã ký kết thỏa thuận công nhận tương đương chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID với 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên năm lục địa. Việc du lịch của công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài khối sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ việc công nhận hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 của các quốc gia EU. Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 24/11 đã quyết định công nhận các chứng chỉ xanh về COVID-19 do Togo và Singapore cấp là tương đương với chứng chỉ của châu Âu.

-Báo Văn hóa ngày 24/11 đưa tin: "Khám phá vẻ đẹp của các bảo tàng Đà Nẵng qua công nghệ" cho biết:Bên cạnh việc chuẩn bị đón khách du lịch theo lộ trình của thành phố, các bảo tàng tại TP Đà Nẵng cho biết đơn vị vẫn tìm các phương cách sáng tạo trên nền tảng công nghệ số để đưa hình ảnh bảo tàng tiếp cận đối tượng công chúng từ xa, trong điều kiện du khách chưa thể đi du lịch trực tiếp. Là đơn vị tiên phong thực hiện áp dụng hình thức trực tuyến để tiếp cận công chúng tại TP Đà Nẵng, từ tháng 9.2020, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tạo điểm nhấn khi thực hiện triển lãm online với chủ đề "Đà Nẵng qua đôi mắt người nghệ sĩ", "Trung thu của em", "Ký họa chiến trường" và gần đây nhất "Vẻ đẹp người phụ nữ trong tác phẩm của Lê Công Thành"..

- Báo điện tử VOV ngày 25/4 đưa tin: "Nhiều điểm du lịch "bội thu" nhờ phát huy giá trị văn hóa" cho biết:

Trong tham luận gửi đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết với truyền thống văn hóa phong phú và đặc sắc, giá trị di sản văn hóa của Việt Nam luôn có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch.Trong tham luận, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh văn hóa là nét đặc trưng, tạo nên sự khác biệt của mỗi quốc gia, điểm đến và chính là điều hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Những điểm đến du lịch khai thác, phát huy được giá trị của di sản văn hóa truyền thống không chỉ thành công trong việc thu hút du khách đến với mình, mà còn tạo được sự ảnh hưởng và sự lan tỏa văn hóa ra ngoài phạm vi lãnh thổ; tạo động lực cho du khách mong muốn trải nghiệm những giá trị đích thực, nguyên bản tại chính nơi "sản sinh" ra chúng.

- Báo Đồng Khởi ngày 24/11 đưa tin: "Cần Thơ nỗ lực chuyển đổi số trong các hoạt động văn hóa - du lịch" cho biết: Thời gian gần đây, ngành văn hóa, du lịch ở Cần Thơ đã từng bước thích nghi với xu hướng sử dụng nền tảng số và ứng dụng trực tuyến. Mặc dù vẫn còn khó khăn trong việc triển khai và tiếp cận người dân nhưng các hoạt động đã dần có hướng đi phù hợp tình hình mới. Trong bối cảnh chịu sự tác động của dịch Covid-19, các nền tảng số, ứng dụng trực tuyến là một gợi ý cho những người làm văn hóa, nghệ thuật. Trung tuần tháng 11 vừa qua, Nhà hát Tây Đô thực hiện chương trình nghệ thuật "Dạ cổ Cầm Thi", phát trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến và lưu lại phục vụ người hâm mộ, sau thời gian dài tạm ngừng vì dịch bệnh. Đây là nỗ lực của Nhà hát Tây Đô nhằm đa dạng hình thức hoạt động trong tình hình mới.

-Báo Bình Thuận ngày 25/11 đưa tin: "Quảng bá hình ảnh và văn hóa Bình Thuận ra bên ngoài" cho biết: Trên lĩnh vực phụ trách, hoạt động thông tin đối ngoại luôn được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận quan tâm tập trung đẩy mạnh quảng bá bằng nhiều hình thức. Riêng năm 2021, dù bị ảnh hưởng lớn tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ngành văn hóa, thể thao và du lịch Bình Thuận vẫn nỗ lực thực hiện một số hoạt động đối ngoại vào những thời điểm dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Như tổ chức thành công cuộc thi sáng tác ảnh, video clip, bài viết về Bình Thuận và chương trình nghệ thuật kích cầu du lịch với chủ đề "Về nghe biển hát" tại TP. Phan Thiết. Mời nghệ nhân người Chăm trình diễn nghề truyền thống (dệt, gốm, bánh gừng), biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm…

-Báo Đồng Khởi ngày 24/11 đưa tin: "Bến Tre: Triển khai 2 giai đoạn phục hồi ngành du lịch" cho biết: UBND tỉnh Bến Tre xác định lộ trình, giải pháp từng bước phục hồi hoạt động du lịch (DL) tỉnh những tháng cuối năm 2021 và năm 2022 theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và theo nguyên tắc "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn". Ngành DL Bến Tre sẽ tiếp tục phối hợp với DL TP. Hồ Chí Minh thực hiện kế hoạch liên kết hợp tác phát triển DL, nhằm khôi phục hoạt động DL trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đẩy mạnh triển khai thực hiện các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển DL giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đã ký kết. Đồng thời, tỉnh mở rộng liên kết, hợp tác với các địa phương khác trên cả nước.

-Trung tâm Thông tin TCDL ngày 25/11 đưa tin: "Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tham dự lễ khai mạc Triển lãm trực tuyến Văn hóa, Du lịch Chiết Giang tại Malaysia" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Trung Quốc (1991-2021), chiều ngày 24/11/2021, tại Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Lễ Khai mạc "Triển lãm trực tuyến Văn hóa, Du lịch Chiết Giang 2021". Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu tham dự trực tuyến và phát biểu tại chương trình. Triển lãm được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu văn hóa, du lịch Chiết Giang tới các nước ASEAN, đồng thời tổ chức giao lưu văn hóa du lịch giữa Chiết Giang (Trung Quốc) và các nước ASEAN.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 25/11 đưa tin: "Khai mạc giải bơi, lặn các vận động viên xuất sắc quốc gia năm 2021" cho biết: Sáng 24/11, tại Khu Thể thao dưới nước, Trung tâm Thể thao tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh phối hợp Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã khai mạc Giải bơi, lặn các vận động viên xuất sắc quốc gia năm 2021. Tham dự giải có 198 vận động viên đến từ 16 tỉnh, thành phố và ngành trên toàn quốc. Tất cả các thành viên ban tổ chức, trọng tài, vận động viên tham dự giải đều được test nhanh kháng nguyên Covid-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/11/2021 - Ảnh 2.

Các vận động viên thi đấu ở nội dung chung kết bơi ếch 50m nam. Ảnh: TTXVN

-Báo Nhân Dân ngày 25/11 đưa tin:

Ông Trần Quốc Tuấn tham gia Ban điều hành và xử lý các vấn đề khẩn cấp tại AFF Suzuki Cup 2020

Ngày 24/11, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn đã được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) bổ nhiệm vào Ban điều hành và xử lý các vấn đề khẩn cấp tại AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, Ban điều hành và xử lý các vấn đề khẩn cấp tại AFF Suzuki Cup 2020 gồm 5 thành viên, do Chủ tịch AFF Khiev Sameth làm Trưởng Ban, sẽ nắm vai trò "Tổng tư lệnh" trong việc chỉ đạo và đưa ra các quyết định liên quan đến các vấn đề phát sinh trong tiến trình tổ chức AFF Suzuki Cup 2020.

114 vận động viên sẽ tham dự Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 39

Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến 4/12/2021 tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam). Giải đấu năm nay thu hút 114 vận động viên, đến từ 14 đoàn và được tổ chức theo phương án khép kín khu vực "một cung đường hai điểm đến". Đây là giải đấu đỉnh cao quốc gia hằng năm, có uy tín và truyền thống 39 năm qua, được tổ chức theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1983 đến nay.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 25/11 đưa tin:

Giải Futsal VĐQG 2021: Thái Sơn Nam vững ngôi đầu

Giai đoạn lượt về Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia (VĐQG) 2021 đang bước vào chặng đua về đích. Cuộc đua "tam mã" giữa Thái Sơn Nam, Zetbit Sài Gòn và Sahako vẫn chưa ngã ngũ dù các nhà đương kim vô địch đã soán ngôi đầu bảng xếp hạng sau 14 vòng đấu. Thái Sơn Nam có thành tích không quá tốt ở giai đoạn lượt đi diễn ra tại Đắk Lắk song bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp đoàn quân của HLV Phạm Minh Giang thi đấu khởi sắc ở giai đoạn lượt về diễn ra tại TP HCM.

Học cách tránh đối phương đá rắn

Chiều qua 23-11, đội tuyển Việt Nam tiếp tục có buổi tập chiến thuật ở sân Bà Rịa - Vũng Tàu. HLV Park Hang-seo dành khá nhiều thời gian để rèn chiến thuật cho các học trò, đặc biệt là phương án tránh để đối phương đá rắn. Việc hậu vệ, tiền vệ đội bạn đeo bám, gây khó dễ và thậm chí là chơi xấu khi theo kèm cầu thủ Việt Nam là điều sẽ xảy ra. Do đó, từ lúc này, ông Park yêu cầu học trò phải tập cách thoát người kèm sao cho hiệu quả.

Kịch tính tranh "ngôi hậu" bóng đá nữ

Với thành tích toàn thắng sau 3 lượt trận tại Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2021 (Giải nữ VĐQG), đương kim vô địch TP HCM và đương kim á quân Hà Nội Watabe tiếp tục thể hiện đẳng cấp vượt trội trong hành trình đoạt "ngôi hậu" bóng đá nữ Việt Nam. Kết thúc lượt đấu thứ 3, TP HCM và Hà Nội Watabe có cùng 9 chia điểm, chia nhau hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.

HLV Park Hang-seo tính toán lại vị trí thủ môn?

Lần đầu tiên kể từ ngày dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo triệu tập đến 5 thủ môn là Bùi Tấn Trường, Quan Văn Chuẩn, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Nguyên Mạnh và mới nhất là Phạm Văn Cường. Với quy định cho đăng ký 30 cầu thủ dự AFF Suzuki Cup 2020, thầy Park nhiều khả năng giữ đến 4 thủ môn khi sang Singapore.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 25/11 đưa tin:

Chốt điều lệ AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam không được đá sân nhà ở bán kết

Trong ngày 24/11, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất phương án thi đấu của AFF Cup 2020, trong đó quan trọng nhất là điều lệ từ vòng bán kết của giải đấu này. Vòng bảng của AFF Cup 2020 sẽ diễn ra tại Singapore, bắt đầu từ ngày 1/12. Bảng A của giải gồm các đội Thái Lan, Myanmar, Philippines, Timor Leste và chủ nhà Singapore. Còn bảng B có các đội đương kim vô địch Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào.

Đội tuyển Việt Nam ôn bài tủ chờ AFF Cup 2020

Càng gần tới ngày sang Singapore dự AFF Cup 2020, tinh thần của đội tuyển Việt Nam càng phấn chấn. HLV Park tin tưởng các học trò sẽ có sự tự tin và thoải mái nhất hướng tới chức ngôi vô địch. Càng gần tới ngày sang Singapore dự AFF Cup 2020, tinh thần của đội tuyển Việt Nam càng phấn chấn. HLV Park tin tưởng các học trò sẽ có sự tự tin và thoải mái nhất hướng tới chức ngôi vô địch.

HLV đội tuyển Thái Lan tuyên bố muốn vô địch AFF Cup 2020

Ngay sau khi công bố danh sách 30 cầu thủ, HLV Alexandre "Mano" Polking của đội tuyển Thái Lan tuyên bố lực lượng này đủ năng lực để giúp Thái Lan trở lại với ngôi đầu AFF Cup. Danh sách 30 cầu thủ Thái Lan vừa được công bố trưa nay (24/11) có hầu hết các chiến tướng của bóng đá đất Chùa Vàng, như Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Teerasil Dangda, Tristan Do, Pansa Hemviboon, Sarach Yooyen…Với thành phần nói trên, Thái Lan vẫn được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu vô địch AFF Cup năm nay.

Hai trợ lý Hàn Quốc nói điều bất ngờ khi chia tay HLV Park Hang Seo

VFF đã tiến hành thanh lý hợp đồng với 2 trợ lý U23 Việt Nam Kim Han Yoon và Kim Hyun Tae. Cả hai về nước sớm hơn dự kiến khiến HLV Park phải tìm gấp người thay chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 31. "HLV Park mong muốn chúng tôi có thể tiếp tục làm việc với nhau. Nhưng trong ít tháng tới, U23 Việt Nam cũng không có giải đấu nào, còn tôi có một số chuyện cá nhân. Chúng tôi đã chia sẻ thẳng thắn với nhau trong một buổi tiệc nhỏ", HLV thủ môn Kim Hyun Tae nói.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 24/11 đưa tin: Hòa nhạc Opera Gala "Là Con gái để Tỏa sáng" cho biết: Từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 26/11, tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức Hòa nhạc Opera Gala với tiêu đề: "Là Con gái để Tỏa sáng". Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC3 và trên trang Facebook và YouTube của UNFPA. Với các trích đoạn opera nổi tiếng, chương trình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đây cũng là một trong những đóng góp của Quỹ Dân số Liên hợp quốc hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về bình đẳng giới. Ban tổ chức hy vọng rằng, với sức mạnh của nghệ thuật và nguồn cảm hứng của âm nhạc, tất cả mọi người cùng nhau hướng tới một xã hội bình đẳng mà ở đó phụ nữ và trẻ em gái được tôn trọng và được tỏa sáng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×