Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/1/2021

26/01/2021 | 14:28

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng; V-League 2021 khép lại vòng 2 hấp dẫn; Tết là cơ hội để du lịch Việt bứt phá là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/1 đưa tin:

Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Óc Eo - Ba Thê

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tổng diện tích quy hoạch là 433,2 ha; được xác định trong Hồ sơ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định 1419/QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ). Về quy hoạch các không gian bảo tồn, tôn tạo di tích, khu vực bảo tồn "Trung tâm tôn giáo Óc Eo" (thuộc Khu IA, có tổng diện tích là 9,58 ha), trong đó quy hoạch phê duyệt xây dựng tuyến đường vành đai bao quanh toàn bộ khu vực; di dời Trường Tiểu học Óc Eo A và Nhà văn hóa ấp Trung Sơn sang khu đất nông nghiệp, nằm tiếp giáp khu vực gò Sáu Thuận về phía Tây Bắc; giải tỏa các hộ dân có ảnh hưởng trực tiếp đến di tích.

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi chùa Bổ Đà

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 111/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Mục tiêu lập quy hoạch nhằm bảo tồn, gìn giữ lâu dài và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà - chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế, trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tham quan, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Đồng thời là phát huy giá trị quần thể khu di tích chùa Bổ Đà trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Giang.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'

Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam". Chương trình gồm 3 chương với 16 tiết mục đặc sắc. Chương 1 với tên gọi "Mặt trời trong tim" gồm các ca khúc: "Lá cờ Đảng", "Người mẹ làng Sen", "Giai điệu tự hào" thể hiện sự tự hào, biết ơn lãnh tụ Hồ Chí Minh, sự tin tưởng vào Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến hôm nay và mai sau.

Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Thành phố tổ chức 27 buổi biểu diễn tại các sân khấu trung tâm và một số huyện ngoại thành. Các chương trình do Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trung tâm Văn hóa thành phố cùng các đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên thực hiện. Nội dung các chương trình tập trung vào chủ đề ca ngợi đất nước, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Thủ đô Hà Nội giàu truyền thống văn hiến…, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật, được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp.

Trưng bày 36 tác phẩm điêu khắc mừng Đảng, mừng Xuân

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, từ ngày 28/1 - 28/2, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước". Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm mỹ thuật, bao gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả, thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay. Các chủ đề ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện tình cảm của quân và dân với Bác Hồ, hay hình ảnh mùa xuân đầu tiên của độc lập, tự do.

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin:

Hội Xuân 2021: Độc đáo các chương trình nghệ thuật vui Xuân đón Tết

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc nhân dịp đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu sẽ được tổ chức trong Hội Xuân 2021, diễn ra từ ngày 29.1- 7.2.2021 (ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội). Chuỗi hoạt động diễn ra 10 ngày liên tiếp, do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời. Qua chương trình Hội Xuân năm nay, BTC mong muốn mang tới cho du khách và người dân Thủ đô hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ Tết. Hội Xuân 2021 diễn ra với nhiều hoạt động vui chơi, trình diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đến những cơ hội trải nghiệm cho du khách.

"Đến đây các con hiểu hơn về Tết cổ truyền"

Sau bốn ngày diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống và du lịch hấp dẫn, lễ hội Tết Việt lần thứ 2 đã khép lại vào tối ngày 24.1. Hoạt động này cho thấy bước đi đúng và trúng của TP.HCM trong việc tận dụng và phát huy sức mạnh, tiềm năng của văn hóa truyền thống để đa dạng hóa sản phẩm du lịch mới, đặc trưng hấp dẫn công chúng và du khách. Nhà văn Thủy Nguyên, tác giả của nhiều cuốn sách viết về thiếu nhi cho biết: "Năm nay, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thế nhưng Tết Việt có khá nhiều hoạt động và nội dung quy mô hơn lần đầu tiên tổ chức vào năm 2020. Đến đây, các con hiểu hơn về ngày Tết truyền thống của dân tộc, bản thân mình có thêm "chất liệu" cho các bản thảo để sản sinh những "đứa con" tinh thần cho thiếu nhi. Thú vị hơn là trẻ con được vui chơi, cha mẹ vừa có dịp mua đặc sản các vùng miền của cả nước để chuẩn bị Tết cho gia đình"

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 25.1, tại Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã khai mạc triển lãm mỹ thuật gây quỹ từ thiện do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 25.1 - 28.2.2021. Với chủ đề về văn hóa Ấn Độ, Triển lãm giới thiệu đến công chúng 135 tác phẩm tranh, tượng với các chất liệu sơn dầu, màu nước, sơn mài, lụa, tranh in kim loại, in khắc gỗ, gốm men, tranh in kỹ thuật số, chất liệu tổng hợp,… của 100 tác giả là họa sĩ giảng viên – sinh viên mỹ thuật.

Tái bản những danh tác Việt: Tiếp cận trọn vẹn tinh túy một thời

Nhiều tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam đã được các nhà làm sách lần lượt tái bản dưới hình thức "bình mới rượu cũ". Cuộc "cách tân" này không chỉ giúp độc giả có cơ hội thưởng thức lại những danh tác từng một thời làm mê đắm lòng người mà còn góp phần định vị giá trị tác phẩm, qua đó cho cái nhìn sâu hơn về bức tranh văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Theo đó, bộ sách Việt Nam danh tác của Công ty Nhã Nam vừa có thêm 4 tác phẩm mới trong đầu năm 2021, gồm: Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, Lạnh lùng của Nhất Linh, Gánh hàng hoa của Nhất Linh - Khái Hưng và Sợi tóc của Thạch Lam.

- Báo Nhân Dân ngày 26/1 đưa tin:

Đón Tết Tân Sửu với Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021

Tết Tân Sửu năm nay, cùng với chợ hoa truyền thống tại khu vực Hàng Lược, Hàng Cân…, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm bầu không khí lễ hội với nhiều hoạt động hấp dẫn. Theo Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ được tổ chức trên tuyến phố Bích họa Phùng Hưng (đoạn giữa Hàng Cót và Lê Văn Linh) trong thời gian từ ngày 30-1 đến 10-2. Hội chợ gồm không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nông sản làng nghề truyền thống, cùng không gian trưng bày tranh bích họa.

Giới thiệu phim tài liệu "Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng"

Bộ phim tài liệu "Bác Hồ với các kỳ Đại Hội Đảng" do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, Báo Nhân Dân sản xuất, vừa được giới thiệu trên tất cả các kênh, đài truyền hình trong cả nước đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra. Thông tin từ Hãng phim cho biết, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trong dịp tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng với các phim tài liệu "Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử truyền hình", phim tài liệu "Nhiệm kỳ Đại hội XII: Đổi mới - Phát triển" đang trình chiếu rộng rãi, Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, Báo Nhân Dân đã sản xuất sáu tập phim tài liệu "Bác Hồ với các kỳ Đại hội Đảng" (thời lượng 30 phút/tập).

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam

Chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, Nhà hát Kịch Việt Nam vừa tổ chức công diễn vở Ðêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà, do NSƯT Xuân Bắc đạo diễn. Ðây là vở diễn thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp, từng hai lần được nhà hát dàn dựng với những thành công vang dội. Vở diễn lần này có nhiều đổi mới, phù hợp tư duy sân khấu hiện đại và tính thời sự.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/1 đưa tin: "Đẹp thêm bản sắc dân tộc" cho biết: Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc không thể thiếu sức trẻ, bởi đây là thế hệ nối tiếp để giữ và phát huy giá trị truyền thống trong dòng chảy đương thời. Trong câu chuyện lập nghiệp và thực hiện ước mơ, không ít nhóm bạn trẻ theo đuổi những giá trị lịch sử, âm nhạc truyền thống để thỏa đam mê và phát huy một bản sắc Việt thật đẹp trong thời đại 4.0.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/10 đưa tin: "Nghịch lý đạo diễn sân khấu" cho biết: Với lĩnh vực sân khấu, đạo diễn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi vở diễn. Nhưng không phải khi nào, ở đâu vai trò của người đạo diễn cũng được đánh giá đúng mức. Có những lúc, những nơi, vai trò của người đạo diễn dường như quá mờ nhạt.

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 25/1 đưa tin: "250 gian hàng tham gia Hội xuân 2021" cho biết: Hội xuân 2021 sẽ thu hút 250 gian hàng trưng bày các mặt hàng gia dụng thiết yếu, ẩm thực vùng miền đa dạng về mẫu mã và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cho biết, Hội Xuân 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29/01 đến 07/02 (tức ngày 17 đến 26 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hội xuân 2021 với quy mô 250 gian hàng, dự kiến đón hàng ngàn lượt khách đến tham gia. Các gian tham gia trưng bày các mặt hàng như gia dụng thiết yếu, ẩm thực vùng miền đều có sự đa dạng về mẫu mã và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Báo Nhân Dân, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế Đô thị và nhiều báo khác ngày 26/1 đưa tin: " Rộn ràng các chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội" cho biết: Cùng hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng công phu sẽ diễn ra, chuyển tải những thông điệp về niềm tin, khát vọng của dân tộc. Để thực hiện chương trình chào mừng Đại hội Đảng, các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ đã lựa chọn các tiết mục về Đảng, về Bác Hồ, nêu bật tinh thần đoàn kết, thống nhất của các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền tải những thông điệp gần gũi với công chúng, đề cao tính giải trí, gần dân, của dân, cập nhật xu hướng hiện nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/1/2021 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam' - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 26/1 đưa tin: "Khách du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh" cho biết: Thời gian nghỉ Tết kéo dài tới 7 ngày, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, đó là điều kiện tốt để thị trường du lịch dịp Tết Nguyên đán năm nay "ấm" lên. Theo đó, khi các tuyến du lịch nước ngoài tạm thời gián đoạn, du lịch nội địa là lựa chọn duy nhất của du khách trong dịp Tết năm nay. Đánh giá của các công ty lữ hành cho thấy, lượng khách nội địa tăng trưởng đột biến so với năm ngoái. Các doanh nghiệp du lịch, các điểm đến tại Hà Nội cũng hối hả chuẩn bị đón khách vào Thủ đô.

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin:

Để không còn tình trạng "du lịch tồn kho"

"Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa mới là bền vững và giá trị nhất. Chỉ văn hóa mới làm nên những sản phẩm du lịch khác biệt, độc đáo và nhân văn", ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc lữ hành Hanoitourist nói về định hướng phát triển sắp tới của lữ hành Hà Nội. Ông Thắng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động khủng khiếp đến hoạt động du lịch, du lịch cũng là ngành dễ bị tổn thương nhất bởi các điều kiện khách quan như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… vì thế, phát triển doanh nghiệp bền vững được đặt ra như một yêu cầu.

Lễ hội Tết Việt 2021: Định hình rõ sản phẩm du lịch mới cho TP. HCM

Với nhiều hoạt động chính như Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết, sự kiện Tết Việt 2021 đã tạo điểm đến không thể thú vị hơn cho các gia đình trẻ và các em nhỏ thông qua những trải nghiệm văn hóa truyền thống lâu đời và đặc sắc của dân tộc. Tết Việt 2021 đã tạo ra một lễ hội liên kết với các chương trình kích cầu du lịch và mua sắm dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, sự kiện văn hóa và du lịch ấn tượng này sẽ tạo động lực to lớn, mang lại hiệu quả kép để phục hồi ngành du lịch và kinh tế của TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung.

-Báo điện tử VTC News ngày 25/1 đưa tin: "Đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội" cho biết: Đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/2 (mùng 6 Tết).Chương trình có sự tham gia đồng hành của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, tổ chức UNESCO, UN-HABITAT và Bộ Ngoại Giao với chương trình Ngày tìm hiểu Việt Nam. Đơn vị tổ chức sự kiện kỳ vọng, với ý tưởng truyền tải thông điệp xanh, thân thiện môi trường cùng những hoạt động văn hóa giàu bản sắc, đường hoa Home Hanoi Xuan sẽ là điểm du xuân mới cho người Hà Nội, là một sân chơi mới để mỗi người tìm về miền ký ức, về bản nguyên Tết Việt trong hơi thở của đương đại.

- TTXVN ngày 25/1 đưa tin: "Nhiều sản phẩm du lịch mới, ấn tượng tại Bình Thuận" cho biết: Bên cạnh các điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận như: Mũi Né, Hòn Rơm, Bàu Trắng…, thời gian gần đây, nhiều điểm tham quan du lịch mới hoang sơ và độc đáo vừa được khám phá tại huyện Bắc Bình. Những điểm mới như: Mũi Yến, Suối Dứa, mô hình làm nước mắm truyền thống… hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến ấn tượng cho khách du lịch đam mê nét hoang sơ và mới lạ. Trung tâm Xúc tiến Du lịch Bình Thuận đang xây dựng tour tham quan cho du khách đến các điểm du lịch hoang sơ này.

- Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 25/1 đưa tin: "Địa điểm du lịch nào hiếu khách nhất Việt Nam?" cho biết: Ngày 25-1, Booking.com công bố giải thưởng thường niên Traveller Review Awards 2021 lần thứ chín nhằm vinh danh các đơn vị đối tác trên toàn cầu về nỗ lực mang đến những trải nghiệm du lịch tuyệt vời cho mọi người trên khắp thế giới. Năm nay với một triệu giải thưởng trên toàn cầu, Việt Nam có 8.962 đơn vị đạt giải trong số 140 ngàn đối tác (khách sạn, homestay, guest house...) của booking.com

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 25/1 đưa tin: "Du lịch sinh thái - cộng đồng Pù Luông: Hướng đến phát triển bền vững" cho biết: Vài năm trở lại đây, Pù Luông nổi lên như một gương mặt mới đầy triển vọng trên bản đồ du lịch sinh thái - cộng đồng Việt Nam. Đồng thời, Pù Luông cũng là nam châm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Thanh Hóa. Để hướng đến các mục tiêu xa hơn, Pù Luông cần liên tục làm mới mình để thu hút du khách, nhưng đồng thời vẫn phải giữ được các giá trị cốt lõi để làm "bệ đỡ" cho du lịch phát triển.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 26/1 đưa tin:

Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ

Homestay được thiết kế theo phong cách tối giản với vật liệu chính là gỗ tái chế xuất hiện trên nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài. Sahi Homestay Retreat được xây dựng vào năm 2019 tại số 27/245A đường Bùi Thị Xuân, TP Huế được nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài chú ý như Archdaily, Architizer, Habitusliving... Điểm đặc biệt của căn nhà này là mọi chất liệu đều từ gỗ tái chế (reclaimed lumber).

Trà Sư sẵn sàng đón xuân

Khu du lịch Trà Sư tôn tạo cảnh quan, nâng cấp nhiều sản phẩm, khai thác thêm một số dịch vụ mới chuẩn bị đón xuân Tân Sửu. Khi đất trời rộn ràng trong tình khúc giao mùa cũng là lúc Trà Sư được khoác lên mình chiếc áo mới đầy sức sống. Rừng tràm đẹp nhất Việt Nam gây ấn tượng với sắc hoa rực rỡ cùng màu xanh mơn mởn của chồi non - lộc biếc ngút ngàn chuẩn bị cho một mùa xuân sắp đến.

Một phần ba doanh nghiệp du lịch Thái Lan đóng cửa

34,7% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, phụ thuộc vào du khách trên toàn quốc phải đóng cửa hoặc ngừng kinh doanh. Số liệu được Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) công bố sau khi thực hiện cuộc khảo sát từ ngày 10 đến 12/1 với 1.884 doanh nghiệp, gồm cơ sở lưu trú, đại lý du lịch, công ty lữ hành, nhà hàng, các doanh nghiệp vận tải công cộng, cho thuê xe du lịch. Tuy nhiên, những người trong ngành tin rằng con số thực tế còn cao hơn nữa.

-Báo điện tử VOV ngày 25/1 đưa tin:

Cầu Rồng Đà Nẵng trình diễn phun lửa, phun nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc trình diễn phun nước, phun lửa trên cầu Rồng trong dịp tết Tân Sửu 2021. Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, việc phun nước, phun lửa trên cầu Rồng dịp tết Nguyên đán Tân Sửu nhằm góp thêm điểm đến hấp dẫn dọc bên bờ sông Hàn, phục vụ nhu cầu du xuân của khách du lịch và người dân địa phương. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc, nhằm đem đến cho người dân và du khách những trải nghiệm ý nghĩa về ngày tết cổ truyền, tạo không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thái Nguyên mời chuyên gia thám hiểm Sơn Đoòng về khảo sát tour hang động

Những chuyên gia từng xây dựng sản phẩm cho hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) vừa có chuyến khảo sát và gợi mở khả năng khai thác du lịch hang động cho tỉnh Thái Nguyên. Sau chuyến khảo sát, các chuyên gia quốc tế đánh giá, nhiều hang động của tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Trong đó, hang Suối Mỏ Gà là một hang nước đẹp và giàu tiềm năng để phát triển du lịch mạo hiểm. Rất có thể đây là một hang động dài và cần khảo sát thêm.

Các công ty lữ hành Hà Nội ưu tiên làm du lịch bền vững

Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen vừa được thành lập, nhằm triển khai hoạt động lữ hành và du lịch theo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế…Ngoài ra, Vgreen sẽ tập trung nâng cao chất lượng nhân lực cho các hội viên, chú trọng nâng cao nhận thức về du lịch bền vững, phát triển và khác biệt hóa sản phẩm du lịch bền vững, marketing du lịch bền vững, vận hành doanh nghiệp du lịch bền vững, quản trị doanh nghiệp du lịch bền vững, kiểm toán du lịch bền vững./.

Cát Bà đẩy mạnh du lịch thể thao, nghỉ dưỡng biển

UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ký kết hợp tác khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch thể thao tại Cát Bà. Theo thông tin từ UBND huyện Cát Hải, bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm hướng đến mục tiêu đưa Cát Bà trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực 05 năm. Theo đó, UBND huyện Cát Hải và Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp xây dựng các chương trình tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành lớn, uy tín trên toàn quốc.

Tết là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết có là cơ hội để du lịch Việt bứt phá? Năm 2020, ngành Du lịch Việt Nam chịu tác động mạnh do dịch bệnh Covid-19, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80%, khách du lịch nội địa giảm 50%, ước tính tổng thiệt hại lên tới hơn 530 nghìn tỷ đồng - tương đương 23 tỷ USD. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu vui – điều này được thể hiện trong dịp Tết Dương lịch vừa qua. Tại Hà Nội, theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, Hà Nội ước đón gần 120 nghìn lượt khách (trong đó đa phần là khách du lịch nội địa), tổng thu ước đạt 302 tỷ đồng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 25/1 đưa tin: "Trải nghiệm kỳ nghỉ đầu năm tại khách sạn chuẩn 4 sao quốc tế mới tại Quy Nhơn" cho biết: Mùa cận Tết được xem là thời gian lý tưởng để đến với vùng đất xinh đẹp Quy Nhơn. Chuyến đi trước khi bước sang năm Tân Sửu chắc chắn là mang đến những trải nghiệm thú vị cho bạn. Quy Nhơn - vùng đất được thiên nhiên ưu ái - nơi có những mỹ thực cảnh làm say đắm lòng người. Ẩn mình dưới những cánh rừng xanh và núi non hùng vĩ cùng những bãi biển xanh trong. Chỉ mất ít phút di chuyển từ sân bay Phù Cát, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thành phố biển xinh đẹp - một trong những điểm du lịch không thể bỏ lỡ của Việt Nam.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 26/1 đưa tin: "V-League 2021 khép lại vòng 2 hấp dẫn" cho biết: Đội bóng nhiều mùa gần đây phải chật vật trong cuộc chiến trụ hạng là Hải Phòng đang chễm chệ trên đỉnh bảng xếp hạng V-League 2021 sau 2 vòng đấu, trong khi đương kim Á quân và là ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch mùa này là Hà Nội FC lại xếp bét bảng sau 2 trận thua liên tiếp. V-League 2021 đang trải qua những diễn biến kịch tính, khó lường.

- Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 26/1 đưa tin:

V-League 2021 không kẻ lót đường

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hà Nội FC trắng tay sau hai lượt trận nhưng chẳng ai dám nói đó là những đội bóng yếu. Quan trọng hơn là V-League đã kéo được khán giả đến sân hoặc chờ đợi trên màn hình tivi với các trận đấu được phủ sóng đầy đủ.Bước khởi đầu của V-League cũng là điểm nhấn đáng mừng cho bóng đá Việt Nam năm 2021 cùng nhiều mục tiêu tại AFF Cup, vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 31. Nơi HLV Park Hang-seo cùng các học trò phải đứng trước nhiều mục tiêu quan trọng.

Kiatisak mang sự thực dụng đến cho bầu Đức

Zico Thái và các học trò mới HA Gia Lai vừa có chiến thắng ngược 2-1 đầy kịch tính trước SL Nghệ An, khiến bầu Đức hả lòng hả dạ vì lâu lắm rồi ông mới lại đến sân xem đội bóng của mình thi đấu. Cái yếu của HA Gia Lai là tính thực dụng trong lối chơi và cái thiếu của cầu thủ học trò là tâm lý thoải mái thì tân HLV Kiatisak đã nhanh nhạy truyền đi ngọn lửa cảm hứng, giúp họ cháy lên từ một chiến thắng.•

Trọng tài 'siêng' rút thẻ đỏ

V-League mới đi được hai vòng đấu nhưng đã có ba cầu thủ phải rời sân vì thẻ đỏ hoặc thẻ vàng thứ hai trong trận. Với góc nhìn chuyên môn thì cả ba lần rút thẻ đỏ đó đều không sai nhưng việc trọng tài "siêng" rút thẻ lại rất đáng để suy nghĩ. Sự chặt chẽ của các trọng tài để lập lại trật tự rất cần được ủng hộ và rất cần các CLB khuyến cáo cho cầu thủ của mình. Tuy nhiên, điều mà nhiều đội bóng mong muốn là các vua sân cỏ nghiêm và chặt đều với các đội một cách công bằng.

Tết vui của cựu tuyển thủ nghèo

Ngày 25-1, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam có buổi thăm hỏi thân tình và tặng quà Tết cho các cựu cầu thủ ở TP.HCM gặp hoàn cảnh khó khăn. Chương trình ý nghĩa của báo Sài Gòn Giải Phóng nhận rất nhiều sự quan tâm của các nhà hảo tâm chung tay chia sẻ đến cựu cầu thủ có một cái Tết đầm ấm hơn. Buổi gặp gỡ thăm hỏi sức khỏe các cựu tuyển thủ diễn ra ngắn gọn, xúc động và ấm áp, với món quà nhỏ mang một ý nghĩa lớn cho tuổi già của những đôi chân vang bóng một thời.

- Báo điện tử VTC News ngày 26/1 đưa tin:

Trung vệ U22 Việt Nam nghỉ hết mùa, CLB Viettel khủng hoảng

Trung vệ Nguyễn Đức Chiến vừa dính chấn thương dây chằng, nhiều khả năng bỏ lỡ phần còn lại của mùa giải 2021. Đây là không tin không vui với HLV Trương Việt Hoàng, bởi Đức Chiến là cầu thủ quan trọng của CLB Viettel. Tuyển thủ U22 Việt Nam có thể chơi ở vị trí trung vệ, hậu vệ cánh lẫn tiền vệ phòng ngự, là quân bài chiến lược của Viettel trong mùa giải vô địch V-League 2020. Hàng thủ của đội bóng áo lính đang mỏng đi đáng kể sau những chấn thương của các trụ cột.

Muangthong kiện Văn Lâm lên FIFA

Chủ tịch Wilak Lohtong cho biết câu chuyện giữa Muangthong United và thủ môn Đặng Văn Lâm đã đi đến hồi kết. Ngày 25/1, Thairath đã có cuộc phỏng vấn với ông Wilak Lohtong, Chủ tịch CLB Muangthong Utd, xung quanh các vấn đề về thủ thành Đặng Văn Lâm. Ông Lohtong khẳng định những chuyện xảy ra hoàn toàn do lỗi của Văn Lâm và người đại diện.

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin:

Hỗ trợ hướng nghiệp cho các VĐV

Nhằm giúp cho các VĐV yên tâm thi đấu và cống hiến, Tổng cục TDTT đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tập đoàn Alphanam Group về "Tạo việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho các vận động viên của Thể thao Việt Nam có thành tích cao sau khi không còn thi đấu chuyên nghiệp" và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia HN về "Chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao" để hướng tới mục tiêu cao nhất xây dựng nguồn nhân lực cho ngành toàn diện về mọi mặt, tự tin hòa nhập với bạn bè quốc tế.

"Tiếp sức" cho bóng đá nữ

Tạm gác lại năm 2020 với nhiều khó khăn, bóng đá nữ Việt Nam đang hướng đến năm 2021 với những mục tiêu quan trọng. Trong đó, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có 2 nhiệm vụ nặng nề là bảo vệ chức vô địch AFF Cup và "ngôi hậu" tại SEA Games 31, còn đội tuyển futsal nữ quốc gia cũng sẽ có mục tiêu cao tại kỳ đại hội trên sân nhà. Ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những kế hoạch "tiếp sức" để các đội tuyển nữ có sự chuẩn bị tốt nhất, qua đó tạo bước chạy đà để bóng đá nữ và futsal nữ hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Sôi động Giải xe đạp phong trào TP.HCM chào đón xuân Tân Sửu 2021

Sáng 24.1 tại tuyến đường Mai Chí Thọ thuộc Thành phố Thủ Đức, đã sôi động diễn ra Giải xe đạp phong trào TP.HCM chào đón xuân Tân Sửu 2021. Giải do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp cùng Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao TP.HCM tổ chức, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.2021) và đón chào năm mới 2021 - xuân Tân Sửu. Giải có sự tham dự của gần 300 tay đua trong nước và nước ngoài đến từ các CLB xe đạp phong trào mạnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Theo điều lệ, các tay đua tham gia thi đấu ở hai nội dung: Đồng đội tính giờ (lần đầu tiên được đưa vào thể thức thi đấu) và xuất phát đồng hàng ở lứa tuổi 16-40 và 41-55 tranh giải cá nhân và đồng đội.

- Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin: "Khởi tranh Giải quần vợt nam - nữ quốc gia 2021" cho biết: Ngày 25-1, Giải vô địch Quần vợt nam - nữ quốc gia 2021 (VTF Masters 500-1) tranh Cúp Hải Đăng chính thức khởi tranh tại thành phố Tây Ninh, với các trận thi đấu vòng loại đơn nam, đơn nữ và vòng 1/32 nội dung đôi nam. Là giải đấu cấp độ cao nhất trong hệ thống quần vợt Việt Nam mở màn cho mùa giải mới 2021, VTF Masters 500-1 quy tụ 178 vận động viên đến từ 14 câu lạc bộ mạnh trên khắp cả nước, với hầu hết các tên tuổi lớn của làng banh nỉ nước nhà góp mặt, hứa hẹn đem đến những cuộc tranh tài đỉnh cao đầy hấp dẫn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin: "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết" cho biết: Từ ngày 29-1 đến 1-2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội ) sẽ diễn ra hoạt động "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết". Chương trình năm nay có chủ đề "Trao yêu thương - Tết sum vầy". Đây là chương trình thiện nguyện được tổ chức hằng năm của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhằm thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chia sẻ Tết cổ truyền Tân Sửu 2021 ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, kinh phí được huy động từ xã hội hóa, nguồn đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm. Ban Tổ chức sẽ tặng 1.000 phần quà tới các gia đình nghèo, mỗi phần quà trị giá khoảng 500 nghìn đồng gồm: bánh chưng, mứt Tết, 5 kg gạo tẻ, dầu ăn, áo ấm hoặc chăn ấm mới...).

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×