Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/01/2021

22/01/2021 | 16:38

Google Art & Culture tôn vinh Kỳ quan Việt Nam; Khai mạc Lễ hội Tết Việt 2021; Vòng 2 V-League hứa hẹn những trận đấu sôi động là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 22/01 đưa tin:

Đặc sắc Lễ hội Tết Việt 2021 tại TP Hồ Chí Minh

Tối 21/01, Lễ hội Tết Việt 2021 đã dược khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức. Bà Phan Thị Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết, Tết là một trong những nét văn hóa có truyền thống lâu đời và đặc sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam. Năm 2021, với định vị phát triển thành phố trở thành đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á, thành phố tập trung tổ chức nhiều sản phẩm du lịch mới và các sự kiện du lịch để thu hút khách đến TP Hồ Chí Minh nhiều hơn.

Phát huy trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 21/01, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai công tác năm 2021; trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống". Năm 2020, tuy chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Hội đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế sáng tác theo nhóm, các trại sáng tác. Từ đó đã tạo mở những không gian sáng tạo, khơi dậy tiềm năng của đội ngũ văn nghệ sĩ… Các hội viên đã đóng góp nhiều tác phẩm có giá trị, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ lòng yêu nước, phản ánh chân thực từng hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ ngày càng đa dạng của nhân dân.

Độc đáo tranh vẽ trâu – con giáp của năm Tân Sửu 2021

Chào đón năm mới Tân Sửu 2021, chiều 21/01, Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật trâu - con giáp của năm Tân Sửu 2021. Với chủ đề "Nghiệp", triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm tranh vẽ bằng chất liệu sơn dầu và acrylic của họa sĩ Ngô Thanh Hùng (Đà Nẵng). Các tác phẩm vẽ về hình tượng con trâu trong văn hóa người Việt gắn liền với sự cần cù, chăm chỉ, thông minh, khỏe mạnh, hùng dũng với sự pha quyện màu sắc tươi mới, kỹ thuật vẽ độc, lạ đã được họa sỹ Ngô Thanh Hùng đưa vào trong các tác phẩm để các bức tranh trở nên sống động.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/01 đưa tin:

Trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam"

Từ ngày 22/01 đến 04/02, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam" tại Trung tâm Thông tin triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm). Trưng bày chọn lọc hơn 100 bức ảnh và tài liệu trình bày theo 3 phần: "Nguyễn Ái Quốc - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam", "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người lãnh đạo, rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam", "Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hà Nội: Chỉ tổ chức lễ hội khi công tác phòng, chống dịch được bảo đảm

Chiều 21/01, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại cuộc họp, đại diện sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021. Theo đó, đến thời điểm này, 100% quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 cũng như có phương án cụ thể bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19...

Sẵn sàng chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước

Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ngày 21/01, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ý nghĩa chương trình ''Hào khí Việt Nam - Vinh quang thời đại Hồ Chí Minh''

Tối 21/01, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật "Hào khí Việt Nam - Vinh quang thời đại Hồ Chí Minh" tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Chương trình nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021); đồng thời cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân đã đóng góp vào công tác an sinh, xã hội, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 22/01 đưa tin:

Đền Voi Phục trước nguy cơ bị xâm hại

Dự án "Công trình cải tạo, xây dựng trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê kết hợp kinh doanh dịch vụ" đang rục rịch thi công trên vị trí giếng Ngọc (số 270 Thụy Khuê, của đền Voi Phục, quận Tây Hồ, Hà Nội). Nhiều bậc cao niên sinh sống quanh đền Voi Phục cho biết: Giếng Ngọc là một trong những yếu tố gốc cấu thành di tích đền Voi Phục.

Lên phương án vào hội Chùa Hương

Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác chuẩn bị mùa lễ hội Xuân Tân Sửu 2021 tại các địa phương, Đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc và kiểm tra tình hình thực tế tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). Đoàn công tác ghi nhận sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và BQL di tích, BTC lễ hội Chùa Hương. Mùa lễ hội năm 2021 được kỳ vọng sẽ diễn ra trong bối cảnh thuận lợi, an toàn, tuy nhiên các phương án sẵn sàng ứng phó nếu đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại cũng đã được "lên khuôn".

Cuộc thi vẽ tranh 'Đan Mạch trong mắt em' 2021

Ngày 21/01, Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2021" với chủ đề "Cuộc Sống Xanh" dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Việt Nam đã diễn ra tại trường Nguyễn Siêu (Hà Nội). Cuộc thi do Sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch (VIDAFA) đồng tổ chức. Đây là mục tiêu xuyên suốt và được thể hiện rõ ràng trong mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước, bao gồm cả cuộc thi được tổ chức hằng năm "Đan Mạch trong mắt em".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/01 đưa tin:

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21/01, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình "Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí". Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách. Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT, cho biết từ 25/01 đến 03/02 (tức 13 đến 22 tháng Chạp âm lịch) sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với 4 đêm trình diễn tại sân khấu trước Nhà hát Thành phố.

Tái hiện thương cảng Hội An xưa trên sông Hoài

Ngày 21/01, UBND TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức họp báo thông tin về show diễn thực cảnh tái hiện thương cảng Hội An thế kỷ 16 đến 19 diễn ra trên sông Hoài. Với tên gọi "Hội An show - Tri ân", chương trình là sự hợp tác của UBND TP Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhằm kể lại câu chuyện lịch sử phố Hội bằng nghệ thuật. Trong đó, điểm nhấn chính là tái hiện thương cảng Hội An xưa - nơi tàu thuyền các quốc gia tấp nập giao thương.

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh. Mùa phim tết năm nay có 4 bộ phim "cạnh tranh" nhau về mức độ đầu tư để có những cảnh quay hoành tráng. Trận đấu chung kết võ đài MMA trong Sám hối được đầu tư đến 7 tỷ đồng. 3 ngày dàn dựng bối cảnh, 4 ngày ghi hình, gần 2.500 diễn viên quần chúng tham gia… Riêng chi phí điện nước cho 7 ngày chuẩn bị, quay hình cũng gần 1 tỷ đồng. Đội hậu cần của phim cũng hùng hậu không kém khi mỗi ngày 4 nhà cung cấp phải đảm bảo 9.000 suất ăn. Phim cũng có nhiều đại cảnh: 300 vận động viên bơi lội tham gia cảnh quay bơi qua kênh Nhiêu Lộc, 500 tay đua xe đạp tham gia cuộc đua xe đạp…

- Báo điện tử Giáo dục và Thời đại ngày 22/01 đưa tin: "Tương lai của nghệ thuật truyền thống" cho biết: Một nhóm các nghệ sĩ trẻ có mối quan tâm đặc biệt đến nghệ thuật truyền thống cùng nhau mở dự án nhằm đi tìm đích phát triển các loại hình nghệ thuật cổ truyền. "Tương lai của truyền thống" là tên một dự án nghệ thuật đầy gợi mở. Nhưng nó cũng gây ra những tranh luận sôi nổi xung quanh câu hỏi nên để truyền thống đứng yên hay tìm cách phát triển?

- Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 22/01 đưa tin: "Nóng bỏng những vở kịch về cuộc chiến chống Covid" cho biết: Từ trung tuần tháng 01/2021, khán giả yêu nghệ thuật sân khấu đã được thưởng thức vở kịch Cuộc chiến Covid được đạo diễn NSND Lê Hùng dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Minh Nguyệt. Các suất diễn đều chật kín khán giả khi Cuộc chiến Covid qua sự thể hiện của các nghệ sĩ của Sân khấu Lệ Ngọc, đã tái hiện một cách chân thực về công cuộc chống dịch của Việt Nam.

- Báo Vietnamnet ngày 22/01 đưa tin: "Đại sứ Thụy Điển muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực xuất bản" cho biết: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam - bà Ann Mawe vừa có chuyến thăm đặc biệt đến Huy Hoàng Books tại TP Hồ Chí Minh. Đại sứ Ann Mawe và ông Christer Falk - cán bộ phụ trách văn hóa và xúc tiến hình ảnh Thụy Điển tại Việt Nam bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Thụy Điển, thông qua các hoạt động xuất bản, dịch thuật nhằm giới thiệu nhiều hơn các tác phẩm, tác giả nổi bật của văn học Thụy Điển tới bạn đọc Việt Nam và ngược lại.

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 22/01 đưa tin: "Ra mắt nền tảng trực tuyến Kỳ quan Việt Nam tôn vinh thắng cảnh, di sản nổi tiếng" cho biết: Ngày 21/01, tại Hà Nội, Google Arts & Culture (Google nghệ thuật và văn hóa - một dự án thuộc Google, Mỹ) lần đầu tiên công bố dự án Kỳ quan Việt Nam (Wonders of Vietnam) trên nền tảng trực tuyến nhằm tôn vinh các thắng cảnh tự nhiên, di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận. Dự án mới này nhằm lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp của Việt Nam cho toàn thể thế giới chiêm ngưỡng, được thực hiện dưới sự hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và 4 sở du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình cùng một số nhiếp ảnh gia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/1/2021 - Ảnh 1.

Thánh địa Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: Báo Hà Nội mới

- Báo Hà Nội mới ngày 22/01 đưa tin:

Sớm đưa du lịch trở lại thời hoàng kim

Năm 2021, ngành Du lịch Việt Nam xác định tập trung phát triển thị trường nội địa, sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép. Cùng với nhiều đơn vị khác, lữ hành đóng vai trò là "mắt xích" để kết nối các đơn vị... Hiện các đơn vị lữ hành đang nỗ lực, tăng cường liên kết, liên minh để giải quyết những hạn chế, tồn tại, khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19, sớm đưa ngành Du lịch trở lại thời hoàng kim.

Ấn phẩm quảng bá ẩm thực Hà Nội

Chuẩn bị cho Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra vào tháng 3/2021, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội đã hoàn thành ấn phẩm "Ẩm thực Hà Nội" để quảng bá tinh hoa ẩm thực Thủ đô. "Ẩm thực Hà Nội" tập hợp những bài viết, hình ảnh giới thiệu hơn 100 món ăn đặc trưng của Hà Nội cũng như tinh hoa ẩm thực cả nước và thế giới. Cuốn cẩm nang có cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, chia làm 4 phần, là câu chuyện của ẩm thực Hà Nội trong bức tranh chung của ẩm thực Việt Nam với nhiều lát cắt khác nhau.

Tận hưởng mùa đông ở Hwacheon

Hwacheon là quận nhỏ xinh đẹp nằm ở phía Tây tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Mùa đông khiến các dãy núi ở đây vùi mình trong băng tuyết, các dòng sông bị đông cứng nhưng cũng biến Hwacheon trở thành "thiên đường mùa đông" với nhiều hoạt động lễ hội thú vị.

- Báo Văn hóa ngày 22/01 đưa tin:

Những dự án nghỉ dưỡng chiến lược ở thành phố đảo Phú Quốc

Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Đảo ngọc Phú Quốc với diện tích rộng 575 km2, gần 180.000 dân cư sinh sống… địa hình thoai thoải từ Bắc xuống Nam, hội đủ các yếu tố để làm nên thiên đường du lịch nghĩ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Hiện nay, Phú Quốc là địa phương dẫn đầu tỉnh Kiên Giang về thu hút đầu tư với 321 dự án, vốn đăng ký hơn 340.000 tỷ đồng, lần lượt chiếm 41,2% về số dự án và 72,4% về vốn của cả tỉnh, đặc biệt mỗi năm, Phú Quốc đón khoảng 2-3 triệu du khách.

Bài toán cho phát triển du lịch cộng đồng: Phải xác định thị trường mục tiêu

Để du lịch cộng đồng phát triển bền vững, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) đang xây dựng Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng với kế hoạch thực hiện cụ thể như: Xây dựng các quy chuẩn riêng cho loại hình du lịch này; đề xuất các chính sách, gắn kết việc phát triển du lịch cộng đồng phù hợp với các tiêu chí phát triển nông thôn mới tại từng địa phương. Trong những giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, Tổng cục Du lịch đặt giải pháp lựa chọn thị trường mục tiêu lên hàng đầu.

"Đánh thức người đẹp" Tây Hồ

Là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch nhưng thời gian qua, điểm đến Tây Hồ vẫn chưa được nhiều du khách biết tới, thậm chí lãnh đạo nhiều công ty du lịch còn ngạc nhiên vì không ngờ mảnh đất này nhiều điều thú vị đến thế. Ngày 20/01, Quận Tây Hồ (Hà Nội) đã xúc tiến quảng bá lợi thế tiềm năng du lịch từ các vùng trồng hoa, các vườn hoa sinh thái, các điểm di tích đặc trưng và ẩm thực độc đáo trên địa bàn quận tới các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội nhằm phát triển du lịch, thu hút khách tham quan đến với Tây Hồ.

KOICA tài trợ 13 triệu USD xây dựng Thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh

Dự án "Xây dựng Thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh" đã được KOICA ký kết với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 21/01. Qua đó, kỳ vọng sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Thành phố Huế bền vững. Cụ thể, dự án "Xây dựng Thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh" được thực hiện từ 2021-2025, với tổng mức đầu tư 14,8 triệu USD, trong đó Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ 13 triệu USD, ngân sách của tỉnh Thừa Thiên Huế đối ứng 1,8 triệu USD. KOICA sẽ hỗ trợ xây dựng dự án nhằm nâng cao năng lực quản lý công trong lĩnh vực du lịch, liên quan đến việc chuyển biến và chuyển đổi ngành du lịch theo định hướng kinh tế, đảm bảo môi trường và xã hội bền vững.

- Truyền hình Thông tấn ngày 21/01 đưa tin: "Tour Tết âm lịch dần sôi động trở lại" cho biết: Thời điểm này những năm trước, các doanh nghiệp lữ hành đang bán rất tốt tour du lịch dịp Tết nguyên đán, nhiều tour đã khóa sổ. Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến tâm lý của du khách. Mặc dù vậy, hiện thị trường tour du lịch bắt đầu sôi động khi Tết Tân Sửu cận kề, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt.

- Báo điện tử VOV ngày 22/01 đưa tin:

Du lịch Hà Nội: Thay đổi để phục hồi

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, khó khăn từ đại dịch Covid-19 cũng chính là cơ hội để ngành du lịch Hà Nội tái cơ cấu về môi trường du lịch, sản phẩm du lịch cũng như thay đổi tư duy, nhận thức để phục hồi và phát triển mạnh hơn trong năm 2021. Năm 2020, ngành du lịch Hà Nội chịu thiệt hại nặng nề vì đại dịch Covid-19. Kết quả đón khách du lịch và tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội năm 2020 chỉ bằng khoảng 30% so với năm 2019, nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành, lưu trú, vận chuyển bị thiệt hại phải tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động.

Lâm Đồng đảm bảo an toàn đón khách du lịch Tết Nguyên đán 2021

Để người dân và du khách đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 an toàn, tại các điểm tham quan, cơ sở lưu trú của tỉnh Lâm Đồng đều tăng cường các biện pháp kiểm soát, quản lý phòng, chống dịch bệnh. Đà Lạt-Lâm Đồng là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Vì vậy, ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường quản lý giữ bình ổn giá dịch vụ lưu trú, ăn uống, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 22/01 đưa tin:

Sa Pa, Đà Lạt 'cháy' phòng dịp Tết Nguyên đán

Một tháng trước Tết Nguyên đán, nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên được đặt kín phòng cho dịp lễ, đặc biệt từ mùng 3 đến mùng 5. Trong kỳ nghỉ lễ 7 ngày dịp Tết Âm lịch, du khách Việt chỉ có lựa chọn du xuân tại các điểm đến nội địa. Vì vậy, lượng khách tới điểm du lịch dự kiến sẽ tăng mạnh. Các ngày mùng 3, 4 tháng Giêng năm Tân Sửu (tức 14, 15/2) được coi là ngày đẹp để xuất hành, nhiều khách sạn đã kín phòng trong ngày này.

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 22/01 đưa tin: "Đà Nẵng đón đoàn khách 700 người dịp cận Tết" cho biết: Sáng nay (22/01), Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức lễ đón đoàn khách 700 người đến từ Hà Nội. Lễ đón diễn ra tại nhà ga quốc nội (Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng). Theo kế hoạch, đoàn khách này sẽ lưu trú trong thời gian 3 ngày 2 đêm tại Đà Nẵng và tham quan các danh thắng nổi tiếng như: Bà Nà Hills, Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng, Bán đảo Sơn Trà và TP Hội An (Quảng Nam).

- Báo Đầu tư ngày 22/01 đưa tin: "Phát triển du lịch trong rừng phòng hộ Lang Chánh: Cần thu hút nhà đầu tư chiến lược" cho biết: Thanh Hóa đã có Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng phòng hộ huyện Lang Chánh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Mục tiêu của đề án là xác định và phát huy các giá trị tiềm năng như cảnh quan tự nhiên, các giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh hiện có trong rừng phòng hộ; tiếp cận hợp lý các nguồn tài nguyên du lịch đó nhằm phát triển được các hoạt động du lịch, tạo nguồn thu bền vững cho ban quản lý và góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 22/01 đưa tin: "Phát triển du lịch cộng đồng: Cần có định hướng để giữ nguyên gốc của văn hóa bản địa" cho biết: Du lịch cộng đồng được xem là du lịch phát triển bền vững, một số địa phương như Huế, Quảng Nam đã xây dựng được làng du lịch cộng đồng. Tạo ra một hệ thống du lịch bền vững, du lịch xanh, du lịch văn hóa. Không chỉ công ty khai thác du lịch được hưởng lợi mà những người dân, địa phương cùng được hưởng lợi.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 21/01 đưa tin: "Du lịch sông Sài Gòn hút khách dịp cận Tết" cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các tour du lịch quốc tế hiện đang bị tạm dừng, thay vào đó du lịch trong nước ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Ở TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều tour khám phá, du lịch mới nằm dọc sông Sài Gòn với nhiều điểm đến hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thu hút khách dịp tết 2021.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 22/01 đưa tin:

Cháy vé trận Công Phượng trở về sân nhà Pleiku

Sáng 22/01, chỉ trong một thời gian ngắn, số vé trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Sông Lam Nghệ An trên sân Pleiku đã bán sạch. Người hâm mộ đang rất mong chờ màn trình diễn của HLV Kiatisak cùng Công Phượng và các học trò. Theo đó, ngoài 1.000 vé mùa, HAGL sẽ dành 300 vé cho lãnh đạo địa phương và các ban, ngành, cùng với đó là 1.000 vé cho nhà tài trợ và VPF cả mùa. Còn lại, 8.000 vé mỗi trận sẽ được bán cho người hâm mộ với mức giá 20, 40, 60 và 80 nghìn đồng tương ứng với các khán đài D, C, B và A.

Nhận định Hà Nội với Bình Dương: Lấy lại thể diện

Vào lúc 19 giờ 15 ngày 23/01, Hà Nội sẽ trở về sân nhà Hàng Đẫy để tìm kiếm điểm số đầu tiên trong cuộc chạm trán Bình Dương ở vòng 2 V-League 2021. Thất bại 0-3 trong ngày khai mạc V-League 2021 là "gáo nước lạnh" dội thẳng vào tham vọng của Hà Nội trong mùa giải mới. Đó là trận đấu mà đội bóng Thủ đô vừa kém may mắn, vừa không đủ hay để bù đắp những vấn đề vốn đã bộc lộ ở nhiều thời điểm mùa trước.

Kỷ luật nhiều vi phạm tại vòng 1 V-League

Ban kỷ luật LĐBĐ Việt Nam đã ban hành các quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại vòng 1 giải Vô địch quốc gia LS 2021. Từ những ngày khai mạc, LĐBĐ Việt Nam đã "vào cuộc" với công tác kỷ luật đối với những hành vi xấu trên sân cỏ, đã có bốn trường hợp được Liên đoàn xử lý với những án phạt theo đúng Quy định. Qua đó, đẩy mạnh thái độ thi đấu chuyên nghiệp của các cầu thủ, góp phần nâng tầm chất lượng giải đấu.

- Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 22/01 đưa tin: "Tuyển Malaysia sẽ thương lượng với Việt Nam" cho biết: LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa bật đèn xanh về các trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, theo đó các đội trong bảng có thể thương lượng nhau để chuyển thời gian thi đấu. Malaysia dự kiến chủ trì cuộc thương lượng của năm đội bảng G vòng loại World Cup 2022 để dời qua tháng 6 thay vì tháng 3. Và thậm chí, các trận bảng G còn có thể đá tập trung thay vì sân nhà sân khách.

- Báo Công an nhân dân ngày 22/01 đưa tin: "Vòng 2 V.League 2021: Cơ hội cho Lương Xuân Trường" cho biết: Trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Sông Lam Nghệ An ở vòng 2 V.League 2021là cơ hội để tiền vệ Xuân Trường cải thiện phong độ sau màn trình diễn nhạt hòa ở ngày ra quân. Lương Xuân Trường chính là 1 trong 4 đội trưởng của Hoàng Anh Gia Lai mùa này. Anh cũng được trao những cơ hội và được đặt trong thế là "linh hồn" của đội bóng. Tuy nhiên, nếu không cải thiện phong độ, Xuân Trường sẽ tự đánh mất đi cơ hội và vị trí của mình. Điều hoàn toàn xảy ra khi Hoàng Anh Gia Lai được dẫn dắt bởi Kiatisak.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 22/01 đưa tin:

Vòng 2 V-League 2021: Lập lại trật tự

Vòng 2 V-League hứa hẹn cực kỳ sôi động khi những "ông lớn" bất ngờ thi nhau gục ngã ở lượt trận đầu tiên. Trong khi đó, thành công ở lượt trận mở màn là động lực lớn cho những đội bóng bị đánh giá thấp có thể tiếp tục tạo dấu ấn nơi sân chơi khắc nghiệt V-League. Để chuẩn bị cho mùa giải mới, Bình Định và Sài Gòn đã có cuộc đối đầu nhau ở giải giao hữu trên sân Thống Nhất, trận đấu ấy cả hai hòa 1-1. Tuy nhiên, kết quả ở một trận giao hữu sẽ khác rất nhiều so với một trận đấu chính thức nên đây sẽ là trận đấu rất thú vị.

Tuấn Anh trở lại, HLV Kiatisuk sẽ sử dụng đội hình nào cho HA Gia Lai?

HLV Kiatisuk đón tín hiệu vui, khi các ca chấn thương của Tuấn Anh và Hồng Duy đã hồi phục. Về lý thuyết, "Zico Thái" sẽ có đội hình mạnh nhất khi HA Gia Lai tiếp SL Nghệ An ở vòng 2 V-League. HA Gia Lai vẫn chơi khá hay trước Sài Gòn FC ở vòng đấu khai mạc LS V-League 2021 cách nay ít ngày, cho dù họ thất bại 0-1 trước đội bóng Sài thành.

- TTXVN ngày 21/01 đưa tin: "Vòng 2 V-League 2021 rất đáng chờ đợi" cho biết: Cuộc đối đầu giữa Thanh Hóa và nhà ĐKVĐ Viettel, TP Hồ Chí Minh gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HAGL tiếp SLNA, hay Hà Nội FC so tài cùng Bình Dương là những trận cầu rất đáng chú ý và mong đợi của vòng 2 V-League 2021. Mùa giải 2021 chứng kiến sự đầu tư "khủng" của các đội bóng khi mang về những bản hợp đồng "bom tấn" trên băng ghế huấn luyện là Kiatisak (Hoàng Anh Gia Lai), Petrvic (Thanh Hoá) và Mano Polking (TP Hồ Chí Minh). Mọi sự chú ý đều được đổ dồn vào 3 ông thầy ngoại này tại lượt trận khai mạc V-League 2021. Nhưng theo những cách khác nhau, lần lượt cả ba chuyên gia ngoại này đều "ngã ngựa".

- Báo Tin tức ngày 21/01 đưa tin: "Chủ tịch IOC tuyên bố Tokyo Olympic sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch" cho biết: Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, "không có kế hoạch B". Tuy nhiên, ông cũng ám chỉ khả năng giảm số lượng người đến xem, cho rằng IOC phải "linh hoạt" và có thể phải "hy sinh" để đảm bảo sự an toàn của những người liên quan. "Như tôi nói, ưu tiên hàng đầu là sự an toàn", Chủ tịch IOC nhấn mạnh.

- Báo điện tử VOV ngày 21/01 đưa tin:

Nam Định đã quên chiến thắng trước Hà Nội FC, sẵn sàng đấu Hải Phòng

Theo HLV Nguyễn Văn Sỹ, các cầu thủ Nam Định đã quên trận thắng 3-0 trước Hà Nội FC để chuẩn bị cho trận đấu với Hải Phòng tại vòng 2 V-League 2021. Nam Định gây bất ngờ lớn ở vòng 1 V-League 2021 khi giành chiến thắng 3-0 trước Hà Nội FC trong ngày ra quân. Chiến thắng này giúp thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2021. Mặc dù giành chiến thắng trước Hà Nội FC, nhưng HLV Nguyễn Văn Sỹ khẳng định, đây chỉ là một trận thắng và Nam Định vẫn còn một cuộc chiến dài ở phía trước nên đội bóng của ông vẫn cần tập trung.

HAGL coi chừng "sập bẫy" của SLNA ở vòng 2 V-League 2021

Mặc dù có lợi thế sân nhà, nhưng HLV Kiatisuk được dự đoán gặp nhiều khó khăn ở trận tiếp đón HAGL trên sân nhà Pleiku. HAGL khởi đầu V-League 2021 không tốt, khi nhận thất bại 0-1 trước Sài Gòn FC trên sân Thống Nhất. Sau trận thua này, HAGL sẽ trở về sân nhà để tiếp đón SLNA trong khuôn khổ vòng 2. Thống kê cho thấy, HAGL thắng 7, hòa 1, thua 2 trong 10 trận gần nhất tại sân chơi V-League khi được chơi trên thánh địa Pleiku. Ở mùa giải 2020, HAGL là một trong những đội bóng kiếm điểm nhiều nhất trên sân nhà.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 22/01 đưa tin: "Tặng quà các gia đình chính sách ở huyện Chương Mỹ" cho biết: Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 22/01, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tới thăm, tặng quà 3 gia đình chính sách tại xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ). Cùng đi có Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng.

Đến thăm, tặng quà gia đình ông Lê Đình Cận, sinh năm 1936, là bệnh binh hạng 2/3 ở thôn Chúc Đồng 1; gia đình ông Nguyễn Tài Hưởng, sinh năm 1946, là thương binh hạng 4/4 ở thôn Chúc Đồng 2 và gia đình ông Lê Tuấn Việt, sinh năm 1945, là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, ở thôn Trung Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về những đóng góp của các gia đình chính sách, người có công với Tổ quốc; đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương mẫu mực, tích cực động viên con, cháu tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng huyện Chương Mỹ và Thủ đô ngày càng văn minh, giàu mạnh...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×