Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/1/2021

19/01/2021 | 19:07

Khai mạc triển lãm Đảng ta thật là vĩ đại; Công bố trang phục các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam; Nhiều địa phương chú trọng phát triển du lịch cộng đồng là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/1 đưa tin:

Tân Sửu nghênh Xuân

Từ ngày 4/2 đến ngày 1/3, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động, chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 với chủ đề "Tân Sửu nghênh xuân". Đến với chương trình, khách tham quan sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích và lý thú như: Trưng bày với chủ đề "Tân Sửu nghênh xuân" tái hiện nghi lễ tiến xuân ngưu thời Lê Trung Hưng; các gian trưng bày không gian thờ cúng, phong tục chúc tết và mừng tuổi ngày Tết; Nghệ thuật thư pháp; Tranh vẽ với chủ đề Chào đón mùa xuân…

4 nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận giải thưởng Inoue Yasushi

Lễ trao giải cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản-Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ tư diễn ra ngày 18/1 với 4 tác giả được nhận giải. Phát biểu tại buổi lễ, ông Ando Toshiki, giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, cho biết nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực như lịch sử, chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội rất được quan tâm, nhiều hội thảo và tọa đàm nghiên cứu đã được tổ chức. Nhiều tác phẩm về văn học Nhật Bản được dịch thuật và xuất bản tại Việt Nam nhưng công tác nghiên cứu về văn học Nhật Bản vẫn chưa thật sự phát triển sâu rộng.

Chương trình nghệ thuật 'Tiếng mùa Xuân'

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân 2021 với tên gọi "Tiếng mùa Xuân" vào lúc 20h ngày 20/1. Chương trình dự kiến sẽ khắc họa tất cả những chiến công, những kỳ tích mà đất nước ta, dân tộc ta giành được trong 91 năm kiên định, vững vàng đi theo ngọn cờ cách mạng dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng quang vinh và Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

- Báo điện tử VOV ngày 19/1 đưa tin: "Hài kịch ứng tác - vì nghệ thuật là cuộc sống" cho biết: Không kịch bản, không đạo diễn, không đạo cụ,… diễn viên lên sân khấu và ứng tác từ một gợi ý bất kỳ của khán giả. Họ đã tạo nên những tràng cười sảng khoái. Nghe đến "hài kịch ứng tác", mọi người sẽ liên tưởng tới dạng chương trình như "Ơn giời, cậu đây rồi" trên truyền hình. Tuy nhiên, tham gia "Ơn giời…" thường là gương mặt của những người nổi tiếng, có sẵn công chúng hâm mộ. Cho nên, khi tò mò mua vé đi xem hài kịch ứng tác của HIGH club, tôi không khỏi bán tín bán nghi: Những diễn viên… chưa nổi tiếng, liệu có chọc cười nổi không?

- Báo điện tử VOV ngày 18/1 đưa tin: 160 tác phẩm xuất sắc đạt giải cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 10 cho biết: Ngày 14/1, Công ty ô tô Toyota Việt Nam chính thức công bố kết quả cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 10. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và tình hình lũ lụt tại miền Trung nhưng sau 5 tháng phát động trên phạm vi cả nước, cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế "Chiếc ô tô mơ ước" vẫn nhận được số lượng tranh lớn lên tới gần 400.000 bức tranh. Đây được xem là cuộc thi dành cho trẻ em có quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: Đưa vở cải lương về lực lượng CAND "Bão ngầm" trở lại cho biết: Vở cải lương về lực lượng CAND "Bão ngầm" sẽ được biểu diễn phục vụ miễn phí công chúng vào đêm 25/1 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội. NSND Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết, vở cải lương về lực lượng CAND "Bão ngầm" sẽ được biểu diễn phục vụ miễn phí công chúng vào đêm 25-1 tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội. Đây là suất diễn đặc biệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin: "Môi trường làm việc thuận lợi tạo cơ hội cho nghệ sĩ múa tỏa sáng" cho biết: Nghệ thuật múa Việt Nam những năm gần đây có nhiều bước tiến đáng kể. Không chỉ dừng ở việc dàn dựng những tiết mục, tác phẩm biểu diễn trong nhiều chương trình nghệ thuật, múa đã lên sân khấu với những vở diễn lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng; thậm chí "cháy vé" với nhiều buổi diễn như ballet "Hồ Thiên Nga", ballet "Kiều"...

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin:

Nghệ An cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy di sản

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở VHTT Nghệ An diễn ra chiều nay 18.1. Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; song, ngành VHTT đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả nổi bật. Ngành đã tham mưu, thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn. Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình và thể thao được quan tâm chỉ đạo. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được đẩy mạnh.

Không gian Áo dài ngũ thân trong ngôi nhà di sản

Nhằm mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa áo dài truyền thống, đặc biệt là áo ngũ thân, cuối tuần qua BQL Phố cổ Hà Nội phối hợp với CLB Đình làng Việt tổ chức khai trương không gian đặc biệt: Áo dài ngũ thân trong Ngôi nhà Di sản. Tại địa chỉ Ngôi nhà Di sản (số 87 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), công chúng sẽ có cơ hội tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về những giá trị của trang phục Áo dài truyền thống. Theo ông Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt, việc khai trương Không gian Áo dài ngũ thân trong khu vực phố cổ Hà Nội sẽ giúp công chúng tiếp cận gần hơn với áo dài truyền thống, giúp khách du lịch được tham quan, trải nghiệm quảng bá rộng rãi hơn trang phục áo dài truyền thống ra với cộng đồng.

LiveSpace Vietnam: Tạo "bệ đỡ" tài năng âm nhạc trẻ

Âm nhạc Việt Nam đang có một "đời sống" hết sức sôi động, những gương mặt mới, dòng nhạc mới liên tục xuất hiện và trở nên thịnh hành trong lòng công chúng. Tuy nhiên, so với nhu cầu phát triển của nền công nghiệp giải trí, âm nhạc vẫn còn khá ít nghệ sĩ chuyên nghiệp. Từ thực tế đó, dự án LiveSpace Vietnam đã ra đời, nhằm tạo "bệ đỡ" cho các nghệ sĩ trẻ phát triển và khẳng định tài năng. "Gần đây, những nhóm nhạc trẻ xuất hiện và bắt đầu có chỗ đứng trong đời sống âm nhạc, dần được công chúng biết tới. Moonsoon cùng Viện Pháp tạo thêm cảm hứng, kiến thức và tự tin cho nghệ sĩ để họ tìm được nhiều cơ hội hơn. Những chương trình như vậy sẽ đóng góp để công nghiệp âm nhạc Việt phát triển, giao lưu được với thế giới", nhạc sĩ Quốc Trung kỳ vọng.

Sân khấu Cải lương: Làm mới nhưng đừng quên làm hay

Để có thể hội nhập, cạnh tranh với nhiều loại hình giải trí hiện đại, nghệ thuật truyền thống, trong đó có Cải lương, đã liên tục "biến hóa" để tìm được tiếng nói chung với khán giả đương đại. Thế nhưng, trên thực tế nhiều đơn vị cứ mải mê "làm mới" mà quên đi vấn đề then chốt là giữ được cái hay, cái đẹp trong hồn cốt của nghệ thuật dân tộc…Và điều đó đã vô hình trung khiến việc "làm mới" trở thành con dao hai lưỡi, "lợi bất cập hại". Vì thế, những thế hệ làm nghề hiện nay đừng quá say mê và lạm dụng việc "làm mới" mà xem nhẹ việc "làm hay" và giữ gìn hồn cốt cho cải lương truyền thống.

-TTXVN ngày 18/1 đưa tin: "Thanh Hóa hạn chế tổ chức sự kiện đông người và các lễ hội mùa Xuân" cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Để giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị đề cao cảnh giác, tập trung cao độ, tuyệt đối không lơ là, chủ động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Thanh Hóa sẽ có giải pháp phòng, chống dịch cũng như quản lý đối với các khu vui chơi tập trung đông người, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, vũ trường...

- Báo điện tử VTV ngày 19/1 đưa tin: Khai mạc triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" cho biết: Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc "Đảng ta thật là vĩ đại". Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động phục vụ Tết Tân Sửu" cho biết: Nhằm tạo không khí đón Xuân vui tươi, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 phong phú, đa dạng mang đậm ý nghĩa truyền thống kết hợp với hiện đại. Ngày hội Bánh tét, Hội Hoa Xuân, Chợ hoa Tết, Lễ hội Đường sách, Đường hoa Nguyễn Huệ là những hoạt động sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus ngày 19/1 đưa tin:

Lữ hành Việt Nam nỗ lực bứt phá vì một 'ngày vui' sớm trở lại

Đại dịch COVID-19 đã khiến năm 2020 trở thành năm đầy "bão tố" và cũng như một phép thử đầy bất ngờ dành cho các doanh nghiệp du lịch có kinh doanh lữ hành.Trên chặng đua vượt bão ấy có đơn vị lữ hành vượt qua nhưng cũng nhiều đơn vị đành ngậm ngùi bỏ cuộc sau những nỗ lực bất thành với nhiều câu chuyện đáng tiếc. Thế nhưng sau tất cả, các chuyên gia cho rằng COVID-19 chính là bước ngoặt lịch sử của ngành du lịch thế giới, để rồi từ đây người trong nghề sẽ phải cùng nghiên cứu, tư duy lại để tạo nên cục diện mới. Lữ hành Việt đã vượt qua một năm đầy sóng gió với nhiều tổn thất. Để có thể tồn tại sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải nỗ lực phi thường với một niềm tin vào ngày mai tươi sáng sớm trở lại.

Hà Giang: Đề nghị tạm dừng hoạt động tại công trình Panorama để tu sửa

Qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt. Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết Sở vừa có văn bản số 1015/SXD-QLXD trình Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc kiểm tra thực tế công tác cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc và đề xuất tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại đây cho tới lúc hoàn tất công tác cải tạo công trình.

Nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách dịp giáp Tết Nguyên đán

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch nội địa, mang đến cho du khách những trải nghiệm không khí Tết cổ truyền thật rõ nét, nhiều công ty dịch vụ du lịch, các điểm đến ở các địa phương Nam Bộ đã thiết kế và khai thác chùm tour, tuyến du lịch ngay trong dịp giáp Tết với hành trình phù hợp nhiều đối tượng du khách. Bắt đầu từ tháng Chạp, nhiều công ty dịch vụ du lịch đã công bố các chương trình tour dịp Tết Tân Sửu với những sản phẩm, điểm đến đậm sắc xuân.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin: "Doanh thu bán vé tham quan Di sản Huế giảm mạnh do dịch COVID-19" cho biết: Sau ngày 15/3/2020, hệ thống di tích Huế phải tạm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Từ đó, lượng khách quốc tế và trong nước đến với di tích Huế giảm hẳn so với những năm trước. Sáng 19/1, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích (BTDT) Cố đô Huế cho biết, năm 2020, lượng khách đến di tích Huế giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu bán vé tham quan đạt trên 106 tỷ đồng, giảm hơn 281,6 tỷ đồng (giảm 72,62%) so với cùng kỳ năm trước.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/1 đưa tin: "Kết nối di sản văn hóa phi vật thể với du lịch" cho biết: Việt Nam tự hào là quốc gia có 12 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và hàng nghìn di sản trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc kết nối các di sản phi vật thể với ngành du lịch lại đang xảy ra những xung đột. Theo PGS.TS Dương Văn Sáu- Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, để tạo sự gắn kết cần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Tức là cho di sản "sống" cùng đời sống xã hội đặc biệt là gắn di sản với hoạt động của du lịch.

-Báo điện tử Chính Phủ ngày 18/1 đưa tin:

Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021

Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức "Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021" tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề "Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách". Theo Ban Tổ chức, đây là hoạt động nhằm thúc đẩy quảng bá văn hóa, ẩm thực, thương mại… kết hợp khai thác các dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân và truyền đi thông điệp "Nha Trang- Khánh Hòa điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách" đến với du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách nước ngoài trong dịp Tết Tân Sửu.

Quảng Bình tổ chức triển lãm lễ hội hoa quốc tế

Chiều 18/1, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở ngành, đơn vị, địa phương về việc thực hiện dự án "Triển lãm lễ hội hoa quốc tế tại Quảng Bình". Triển lãm lễ hội hoa quốc tế dự kiến tổ chức vào năm 2023 tại Quảng Bình và được diễn ra trong khoảng 183 ngày, từ 1/12/2023-31/5/2024. Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút khoảng 8 triệu lượt khách tham quan, trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách quốc tế và 5,5 triệu lượt khách nội địa; doanh thu dự kiến đạt khoảng 148 triệu euro từ bán vé vào cổng và nhượng quyền các gian hàng ẩm thực; nộp ngân sách hơn 300 tỷ đồng.

Nhiều địa phương chú trọng phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là hình thức kinh doanh du lịch dựa trên tài nguyên thiên nhiên, đặc điểm văn hóa địa phương để phát triển du lịch. Trong đó đề cao vai trò của người dân bản địa tham gia kinh doanh, quảng bá hình ảnh điểm đến, cung cấp dịch vụ du lịch mang tính đặc trưng. Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Qua đó, đưa tỉnh trở thành một điểm đến thêm hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.

- Báo Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: Dùng khu nghỉ dưỡng golf để cách ly: Thái Lan kỳ vọng hút khách nước ngoài hạng sang. Chơi golf trong khu cách ly? Điều tưởng chừng khó có thể này sẽ thực hiện được tại Thái Lan khi mới đây chính phủ nước này đã chấp thuận sáu khu nghỉ dưỡng sân golf làm trung tâm cách ly cho khách du lịch. Đây là một trong những nỗ lực dần mở lại ngành công nghiệp du lịch của nước này. Theo Hội đồng Du lịch Thái Lan (TAT), chính phủ Thái Lan đã đồng ý sử dụng sáu khu nghỉ dưỡng sân golf gồm ba khu ở tỉnh Kanchanaburi làm nơi cách ly cho du khách nước ngoài. Cách ly tại các khu nghỉ dưỡng sân golf này, du khách có thể chơi bộ môn thể thao ưa thích thay vì để thời gian trôi qua "nhàm chán" trong các căn phòng khách sạn trong thời gian cách ly bắt buộc kéo dài hai tuần.

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin: "Bài toán cho phát triển Du lịch cộng đồng: Cùng chia sẻ lợi ích" cho biết: Du lịch cộng đồng ít phát triển ở các thành phố lớn, những nơi đô thị hóa cao vì tại đó thiếu sự gắn kết giữa các cá nhân, các hộ gia đình. Vì thế, ý nghĩa và lợi ích của du lịch cộng đồng ngày càng được thể hiện, khẳng định rõ nét tạo động lực cho người dân chủ động tham gia vào các mô hình du lịch cộng đồng. Tài nguyên của hoạt động du lịch cộng đồng rất đa dạng, tập trung chủ yếu là ở vùng nông thôn, gắn với cuộc sống sinh hoạt lâu đời của người dân bản địa, có sự gắn kết chặt chẽ giữa các cá nhân trong cộng đồng. Bên cạnh tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa quan trọng nhất chính là sinh hoạt đời thường, phong tục tập quán của người dân sở tại và có mối quan hệ chặt chẽ với du lịch nông nghiệp.

- Báo Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: "Vaccine Covid-19: Tương lai của ngành lữ hành?" cho biết: Ngay khi Anh, Mỹ, các quốc gia châu Âu, Trung Đông và nhiều nước châu Á đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên quy mô lớn, nhiều du khách đã ngay lập tức bắt đầu việc tìm kiếm thông tin về các chuyến du lịch sắp tới. Nhiều trang dịch vụ lữ hành như Skyscanner đã báo cáo về lượng tìm kiếm thông tin du lịch tăng đột biến khi tin tức về vaccine được công bố. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra nhiều cảnh báo như: vaccine không có hiệu quả 100%, và phải mất vài tuần sau mũi tiêm thứ hai để cơ thể sản sinh miễn dịch; chưa có chứng minh chính xác về hiệu quả của vaccine với biến thể của Covid-19, thậm chí ngay cả khi cơ thể có kháng thể; và phải mất thời gian dài để đạt được miễn dịch cộng đồng.

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin: "P'apiu- Khu nghỉ dưỡng sang trọng và bí ẩn nhất Hà Giang" cho biết: Được biết đến là một khu nghỉ dưỡng cực kỳ riêng tư, bí ẩn và sang trọng, P'apiu resort (thôn Bắc Bìu, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, Hà Giang) mang đến cho những du khách của mình một định nghĩa mới, một giá trị mới về du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Nằm ẩn mình trên những ngọn núi cao thuộc huyện Bắc Mê, P'apiu resort là khu nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên của tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang không xa. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tạo nơi đây đã tạo nên một không gian riêng tư và tĩnh lặng tuyệt đối.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/1 đưa tin: "Di tích Huế miễn vé 3 ngày Tết cho du khách" cho biết: Ngày 18/1, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ miễn vé tham quan các điểm di tích Huế trong 3 ngày Tết. Theo đó, 3 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ mùng 1 đến mùng 3 (tức ngày 16/2-18/2), các điểm di tích Huế sẽ mở cửa miễn phí tham quan đối với du khách là người Việt Nam.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 18/1 đưa tin:

Nhu cầu tour Tết tăng cao

Ngoài tour trọn gói với lịch trình 3 -5 ngày, du khách lựa chọn các tour tự thiết kế, combo riêng đến nhiều điểm du lịch nội địa. Đại diện Vietravel chi nhánh Hà Nội cho biết, dự kiến mùa Tết, đơn vị sẽ phục vụ khoảng 35.000 lượt khách, tăng 135% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến 15/1, tỷ lệ bán đạt hơn 50%, nhiều du khách chọn mua tour sát ngày nghỉ do du lịch nội địa không cần xin visa.

Thái Lan 'vỡ mộng' đón khách cách ly sang chảnh

Chính quyền Bangkok kỳ vọng phục hồi kinh tế bằng dịch vụ cách ly trong resort cao cấp, nhưng chỉ vài trăm khách nước ngoài sẵn sàng chi tiền. Đối tượng mà xứ sở chùa vàng hướng tới là khách quốc tế đã nghỉ hưu, tới đây "trốn" mùa đông lạnh giá của châu Âu. Họ là những người có thể lưu lại trong thời gian dài, và thoải mái cách ly trong những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp. Chỉ sau hai tuần, họ có thể vi vu khắp vương quốc suốt 9 tháng nhờ visa đặc biệt.

Ra mắt hộ chiếu sức khỏe đầu tiên

Hộ chiếu sức khỏe trên điện thoại mang tên VeriFLY của American Airlines cho phép du khách đăng kết quả xét nghiệm nCoV âm tính. Động thái này nhằm hỗ trợ lệnh mới của chính phủ, yêu cầu khách quốc tế muốn nhập cảnh phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm nCoV âm tính. Du khách sử dụng dịch vụ của hãng hàng không này có thể tải ứng dụng hộ chiếu sức khỏe xuống, tạo tài khoản, nhập quốc gia mình xuất phát và tải lên các giấy tờ bắt buộc.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 19/1 đưa tin: "Công bố trang phục các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam" cho biết: Sáng 18/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ công bố trang phục các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Theo đại diện Nhà tài trợ - Grand Sport, mẫu áo thi đấu của Đội tuyển Việt Nam năm 2021 được lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh "ngôi sao trên ngực áo" và hình ảnh của "sự lan tỏa". Hình ảnh ngôi sao đại diện cho ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết của dân tộc, cho cầu thủ và hàng triệu người hâm mộ. Hình ảnh của "sự lan tỏa" là hình ảnh hàng triệu người hâm mộ tự hào khoác trên mình chiếc áo thi đấu của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tràn xuống đường cùng nhau hòa mình vào niềm vui tột cùng của chiến thắng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/1/2021 - Ảnh 2.

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam cùng với mẫu trang phục mới năm 2021. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

- Báo điện tử Giao Thông ngày 19/1 đưa tin:

HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam đón tin vui tại vòng loại World Cup?

Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đã được ấn định lịch thi đấu. Theo đó, lượt 7, 8 sẽ diễn ra vào 25 và 30/3 còn lượt 9, 10 sẽ diễn ra vào 7 và 15/6. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng hạ quyết tâm sẽ hoàn thành các trận đấu trong tháng 6 nhằm giúp các đội tuyển có thêm thời gian chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng. Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á có thể được tổ chức tập trung tại một quốc gia nhất định trong bảng đấu.

Bóng đá Việt lợi gì từ những cái "bắt tay" với nước ngoài?

Nhiều CLB tại V-League chọn cách hợp tác với các đội bóng nước ngoài để nâng tầm công tác đào tạo trẻ. Nhìn tổng thể, thực trạng hợp tác đào tạo với các đội bóng nước ngoài tại Việt Nam hiệu quả thấp. Tuy nhiên, BLV Vũ Quang Huy cho rằng, đây vẫn là hướng đi cần thiết với bóng đá Việt Nam. Về giải pháp để nâng cao hiệu quả trong việc hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá nước ngoài, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng, đầu tư là đáng quý nhưng phải đầu tư sao cho phù hợp.

HLV Park Hang-seo lỡ sự kiện quan trọng cùng tuyển Việt Nam

Ngày 18/1, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Grand Sport Việt Nam (GSV) tổ chức lễ ra mắt áo đấu năm 2021 của các đội tuyển quốc gia. Tham dự buổi lễ có các tuyển thủ hai đội tuyển quốc gia nam, nữ và HLV đội tuyển nữ quốc gia Mai Đức Chung. HLV Park Hang-seo do đang nghỉ phép tại quê nhà nên không thể tham dự sự kiện quan trọng này.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 19/1 đưa tin: "V.League 2021 kịch tính từ vạch xuất phát" cho biết: Ngay ở điểm xuất phát, V.League 2021 đã chứng kiến những kết quả gây sốc. Nó như một minh chứng rằng, bóng đá càng không phải là phép tính mạnh được, yếu thua nên càng coi càng có sức hút. Hẳn nhiên, Hà Nội và Viettel vẫn là 2 ứng cử viên nặng ký nhất cho cuộc đua vô địch. Không chỉ có nội lực, cả 2 đội bóng này đều không tiếc tiền của để chiêu mộ ngoại binh giỏi. Trên lý thuyết, Nam Định và Hải Phòng là 2 đối thủ dưới cơ hơn rất nhiều so với Hà Nội và Viettel. Cần nhớ rằng mới cách đây 2 tháng, cả Nam Định lẫn Hải Phòng đều phải vật lộn đến phút chót mới trụ hạng thành công tại V.League 2020.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 19/1 đưa tin: "Miễn phí vé vào sân trận đấu giữa Đông Á Thanh Hóa và Viettel" cho biết: CLB Đông Á Thanh Hóa đã quyết định miễn phí vé vào sân cho khán giả, CĐV tại trận đấu đầu tiên trên sân nhà thuộc vòng 2 giải LS V-League 2021 gặp Viettel vào chiều ngày 24-1. Theo đó, lãnh đạo CLB Đông Á Thanh Hóa đã quyết định mở cửa, miễn phí vé vào sân ở cuộc đối đầu với nhà ĐKVĐ Viettel. Trận gặp Viettel ở vòng đấu thứ 2 là trận đấu đầu tiên trên sân nhà của CLB Đông Á Thanh Hóa ở mùa giải năm nay.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/1 đưa tin:

HLV Kiatisak nhận thất bại đầu tiên ở V-League

Trở lại Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sau hơn 10 năm, cựu danh thủ Thái Lan Kiatisak chưa để lại được dấu ấn gì trong trận ra quân ở V-League. Đội bóng của Xuân Trường và các đồng đội có vẻ chưa có gì khác biệt so với ngày còn nằm dưới sự dẫn dắt của hai ông "thầy vườn" Dương Minh Ninh và Văn Đàn.

Vòng 1 V-League 2021: Ông lớn ngã ngựa

Ngay vòng mở màn, V-League 2021 đã chứng kiến những bất ngờ lớn, đáng chú ý là việc cả đương kim vô địch Viettel và đương kim Á quân Hà Nội cùng thua đau các đối thủ "chiếu dưới". Dù những trận thua này chưa nói lên được điều gì, nhưng tất cả đã dự báo về một mùa giải kịch tính, hấp dẫn, đặc biệt là ở cuộc đua vô địch và trụ hạng.

Báo Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

V-League mở màn mùa bóng mới trong khi bóng đá quốc nội tại Indonesia vẫn chưa thấy lối ra giữa mùa dịch Covid-19, điều đó khiến cho báo chí xứ vạn đảo nhìn sang bóng đá Việt Nam và ước ao.Tờ Vocket FC của Indonesia chạy tít: "Giải Liga 1 (giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia - PV) vẫn chưa rõ ràng, còn LS V-League đã khởi tranh mùa giải 2021".

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin:

Ấn tượng vòng 1 V-League 2021

Nhà ĐKVĐ, Á quân, hay những đội bóng nắm lợi thế về chuyên môn lần lượt "ngã ngựa" khiến V-League 2021 kịch tính ngay từ vạch xuất phát. V-League 2021 đã chính thức khai mạc tại sân Thiên Trường bằng trận đấu giữa chủ nhà Nam Định và Hà Nội FC, với sự góp mặt của hàng ngàn CĐV. Theo ước tính, đã có không dưới 20.000 khán giả tới cổ vũ trận đấu đáng chú ý này. Còn tại sân Thống Nhất, cũng có tới gần 15.000 khán giả có mặt, chứng kiến trận đấu kịch tính, hấp dẫn đến phút chót khi CLB Sài Gòn vượt qua Hoàng Anh Gia Lai 1 - 0.

Nhật Bản nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 và tổ chức Olympic

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã tái khẳng định cam kết sớm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và quyết tâm tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè này. Theo Thủ tướng Suga, Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện đang chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, trong đó có việc cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp các bệnh viện nâng cao năng lực và nếu cần, sẽ huy động đội ngũ y tế từ Lực lượng Phòng vệ (SDF).

IOC dự kiến thu hẹp quy mô lễ khai mạc Olympic Tokyo

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) dự kiến sẽ giới hạn số vận động viên tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Tokyo ở mức 6.000 người - khoảng 50% dự tính trước đó - trong bối cảnh các nhà tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19. Báo Yomiuri của Nhật Bản dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho biết IOC cân nhắc thu hẹp quy mô của lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo do các vận động viên sẽ không được phép có mặt tại Làng Olympic (nơi cung cấp chỗ ở cho 18.000 người thuộc các đoàn thể thao tham dự sự kiện này) sớm hơn 5 ngày so với thời điểm họ bước vào các cuộc tranh tài và sẽ phải rời đi trong vòng 2 ngày sau khi đã kết thúc các nội dung thi đấu của bản thân.

- Báo Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: "Lịch thi đấu vòng 2 V-League 2021" cho biết: Khép lại vòng 1 kịch tính, người hâm mộ hướng tới những trận đấu hấp dẫn của vòng 2. Chủ nhà Hà Nội tiến tới cơ hội giành điểm số đầu tiên khi tiếp đón Bình Dương trên sân Hàng Đẫy. Mở màn vòng 2 V-League 2021 sẽ là trận đấu giữa HAGL vs SLNA. Cả hai đội đều không giành được kết quả mong muốn trong ngày ra quân, SLNA chỉ có được một điểm trong khi HAGL phải nhận thất bại. Được thi đấu trên sân nhà Pleiku là cơ hội để thầy trò HLV Kiatisak giành điểm số đầu tiên.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 18/1 đưa tin: "Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ bóng đá thế giới" cho biết: Nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19, bóng đá Việt Nam khởi đầu mùa giải 2021 ấn tượng khi trên khán đài đầy ắp khán giả cổ vũ cuồng nhiệt. Tất cả đã đưa Việt Nam thành điểm sáng trên bản đồ bóng đá thế giới. Dù chưa có con số thống kê chính thức của Ban Tổ chức nhưng qua các trận đấu được truyền hình trực tiếp vòng 1 Giải vô địch quốc gia - V.League 2021 (ngày 15, 16, 17/1), người xem được thấy không khí sôi động của các cổ động viên trên khán đài.

- Báo Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin: "Sài Gòn FC khẳng định sức mạnh trước đội bóng của Kiatisak" cho biết: Tối 17-1, người hâm mộ đã được chứng kiến ngày Kiatisak tái ngộ V-League sau 10 năm xa cách, bằng trận thua trước Sài Gòn FC - đội bóng đang sở hữu dàn ngoại binh chất lượng cao. Trận đấu giữa hai đội bóng "hạng nặng" Sài Gòn FC và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là một trong hai trận cầu tâm điểm của Vòng khai mạc V-League. Đã có nhiều sự quan tâm và kỳ vọng của người hâm mộ vào cuộc hội ngộ duyên nợ giữa Kiatisak và HAGL, tuy nhiên, Công Phượng và các đồng đội đã không thể tặng món quà chiến thắng đầu tiên tới vị thầy người Thái.

4.Lĩnh vực Gia đình

Cổng Thông tin Điện tử Trung ương Đoàn ngày 18/1 đưa tin: "Tổng kết và trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến" cho biết: Sáng ngày 18/01/2021, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tại nạn thương tích, xâm hại, bạo lực học đường, góp phần tuyên truyền trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng về Luật trẻ em năm 2016, đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp, thiếu nhi và toàn xã hội về các quyền và bổn phận của trẻ em.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn mong rằng cuộc thi trực tuyến không chỉ dừng lại ở việc tổng kết và trao giải, mà sẽ tiếp tục mở ra những phương thức, những cơ hội và là những công cụ để các em có thể tìm hiểu đầy đủ hơn nữa về Luật trẻ em, về quyền, nghĩa vụ bổn phận của mình. Đặc biệt, thông qua các thầy cô giáo, các vị phụ huynh có mặt tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn kêu gọi toàn xã hội chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. "Đặc biệt là các bậc cha mẹ và gia đình của trẻ em, vì không ai bảo vệ con em của mình tốt nhất bằng chính những người thân của các em, sau đấy mới đến nhà trường và xã hội".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×