Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/1/2021

12/01/2021 | 14:07

Futsal Việt Nam nhận hai đề cử xuất sắc nhất thế giới năm 2020; Lấy ý kiến về Giải thưởng Hồ Chí Minh; Xuất hiện băng tuyết ở vùng cao là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 12/1 đưa tin:

Lấy ý kiến đề nghị xét tặng ''Giải thưởng Hồ Chí Minh'', ''Giải thưởng nhà nước'' về văn học, nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đăng tải trên Cổng thông tin điện tử danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng nhà nước" về văn học, nghệ thuật năm 2021 do các hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước các lĩnh vực, để lấy ý kiến nhân dân từ nay đến hết ngày 21-1-2021, trước khi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước họp xét theo quy định.

Chương trình ''Táo quân'' chính thức trở lại vào đêm Giao thừa

Sau một năm dừng thực hiện, "Táo quân" trong chương trình "Gặp nhau cuối năm" sẽ trở lại với công chúng vào đêm Giao thừa Tết Tân Sửu, tức ngày 11-2-2021, trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Theo tiết lộ của đơn vị sản xuất, các Táo năm nay sẽ chầu bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không chỉ có Táo Việt Nam mà chương trình còn có Táo quốc tế để đem lại cho người xem thông tin toàn diện về tình hình thế giới qua góc nhìn hóm hỉnh, vui vẻ, hấp dẫn của các Táo.

Tuyển chọn 60 ''ông đồ'' tham gia Hội chữ Xuân Tân Sửu 2021

Theo thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban tổ chức vừa tiến hành chấm các tác phẩm thư pháp để tuyển chọn "ông đồ" viết chữ tại Hội chữ Xuân Tân Sửu 2021, cũng như chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trưng bày và trao giải trong lễ khai mạc sự kiện này. Ban tổ chức hy vọng, sự kiện này sẽ mang đến nguồn cảm hứng sáng tác cho những người yêu thích thư pháp cũng như thu hút ngày càng nhiều người yêu mến nghệ thuật truyền thống nước nhà.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/1 đưa tin:

Đề cử hồ Ba Bể, Yên Tử, địa đạo Củ Chi thành di sản thế giới

Theo Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam trong năm 2021 đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ và tiếp tục hỗ trợ các địa phương hoàn thiện hồ sơ đề cử di sản thế giới (Ba Bể - Na Hang, Óc Eo, Hạ Long - Cát Bà, Yên Tử, địa đạo Củ Chi…). Bên cạnh đó Uỷ ban sẽ tiếp tục theo dõi các hồ sơ đã trình UNESCO như Nghệ thuật xòe Thái, nghệ thuật làm gốm Chăm, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, phối hợp với Hàn Quốc khởi động lại hồ sơ đa quốc gia về nghệ thuật sơn mài…Đồng thời, quảng bá sâu rộng hình ảnh Việt Nam thông qua các di sản thế giới.

Âm nhạc Việt một năm nhìn lại

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng 2020 được đánh giá là năm thành công của âm nhạc Việt Nam. Ở đó, ghi nhận sự nỗ lực của các nghệ sĩ với các sản phẩm âm nhạc chất lượng, đột phá. Với các giải thưởng được trao không thể phủ nhận 2020 là một năm "bội thu" của âm nhạc Việt cả về chất và lượng. Ở ca khúc là hàng loạt sản phẩm đã tạo nên những cuộc ganh đua quyết liệt trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia MV kêu gọi bảo vệ môi trường

Tối ngày 10/1, tại Nhà hát trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, chương trình nghệ thuật công bố MV "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện" của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Quang Sơn đã diễn ra với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin:

Khánh Hoà: Một năm vượt khó của của ngành Văn hóa và Thể thao

Chiều 11.1, tại TP Nha Trang, Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa và thể thao năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Theo báo cáo của Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, năm 2020, do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng nhìn chung các nhiệm vụ trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, thể thao của địa phương vẫn đảm bảo, và đạt kết quả cao.

Ứng dụng truyền thông đa phương tiện vào công tác tuyên truyền cổ động

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức khóa học "Ứng dụng truyền thông đa phương tiện vào công tác tuyên truyền cổ động" với sự tham gia của các học viên đến từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, xã, phường trên địa bàn TP. Khóa học nhằm giúp học viên có những kiến thức cơ bản về truyền thông đa phương tiện và một số kỹ năng về ứng dụng truyền thông đa phương tiện vào thực tế công tác, qua đó nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc từng cá nhân trong hoạt động của đơn vị mình.

Hình tượng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ trên sân khấu chèo

Nhà hát Chèo Quân đội vừa ra mắt vở Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn (Tác giả Lê Thế Song, đạo diễn; Đại tá, NSND Vũ Tự Long). Thêm một lần hình tượng cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ được xây dựng rõ nét với vai trò nhà lý luận xuất sắc, nhà chính trị tài năng, một tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học tập rèn luyện và trưởng thành qua đấu tranh cách mạng. Đặc biệt, vở diễn đã làm nổi bật tinh thần về đấu tranh tự phê bình và phê bình trong Đảng của tác phẩm Tự chỉ trích, tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Văn Cừ có giá trị về tư tưởng lý luận và ý nghĩa thực tiễn đối với Đảng ta trong giai đoạn hiện nay.

Tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam xem Sắc dó

25 tác phẩm trong triển lãm "Sắc dó 3" diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 10- 15.1 đang thu hút đông đảo công chúng yêu mỹ thuật tìm đến để thưởng thức những tác phẩm mỹ thuật đặc sắc. Cuộc triển lãm ngay trong những ngày đầu năm mới 2021 đánh dấu bước chuyển biến mới trong hành trình đam mê sáng tạo "thổi hồn vào dó" của họa sĩ Vũ Thái Bình, người đam mê sáng tạo với chất liệu dó. Xuất thân là một họa sĩ sân khấu, Vũ Thái Bình lại lựa chọn hội họa và phần lớn niềm đam mê hội họa anh dành cho giấy dó. Đến với dó như một cơ duyên, Vũ Thái Bình là một trong số họa sĩ hiếm hoi theo đuổi đam mê với dó. Họa sĩ đã thành công trong khám phá chất liệu này ở "Sắc dó 2016" với những bức chân dung, cuộc sống nơi thôn quê. Đến "Sắc dó 2018", Vũ Thái Bình càng thể hiện sự chín muồi hơn qua từng nội dung, mảng màu, nét vẽ.

- TTXVN ngày 12/1 đưa tin: "Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai" cho biết: Với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình", thời gian thi công Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra từ ngày 25/1 - 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý). Đây là thông tin được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) công bố chiều 11/1. Theo đó, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 được chia thành hai chương, gồm "Con đường hội tụ bản sắc" và "Con đường hướng tới tương lai", với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau. 4 điểm nhấn độc đáo, tạo nét khác biệt cho Đường hoa năm nay.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 11/1 đưa tin: Triển khai "Tủ sách Huế" hình thành bộ quà tặng văn hóa cho biết: "Tủ sách Huế" đang được chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai xây dựng hướng đến mục tiêu giới thiệu, quảng bá văn hóa Huế, giới thiệu các cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa nhân văn của vùng đất Cố đô…Theo đó, quá trình thực hiện tủ sách, các thành viên hội đồng tuyển chọn sẽ xây dựng tiêu chí cụ thể để chọn ấn phẩm, xây dựng quỹ phát triển tủ sách, xây dựng app Tủ sách Huế, nghiên cứu xây dựng tổ chức Tủ sách Huế trong cộng đồng và trường học. Song song với đó, sẽ cho ra mắt "Địa chí văn hóa Huế" và thiết kế logo nhận diện đặc trưng cho tủ sách.

- Báo Sức khỏe và Đời sống ngày 11/1 đưa tin: "Mua bán tranh online: Cần chuyên nghiệp để đi đường dài" cho biết: Mạng xã hội và giao dịch điện tử phát triển, việc mua bán tranh theo hình thức trực tuyến (online) được cả họa sĩ và công chúng lựa chọn vì tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, để có thị trường đúng nghĩa, về lâu dài, giới làm nghề cho rằng mua bán tranh trực tuyến cần có tính chuyên nghiệp. Điều cốt lõi là chúng ta nên có một trang giới thiệu và bán tranh online theo kiểu nhà môi giới. Nó sẽ rất khác với hoạt động gallery và triển lãm bán tranh, đấu giá thông thường cũng như bán online hiện nay.

- Báo Công an Tp Đà Nẵng ngày 11/1 đưa tin: "Triển lãm mỹ thuật học sinh - sinh viên Huế" cho biết: Triển làm diễn ra tại Trường đại học (ĐH) Nghệ thuật (ĐH Huế) nhân kỷ niệm 71 năm ngày Truyền thống học sinh - sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2021). Sau thời gian phát động, ban tổ chức đã nhận được 145 tác phẩm của 109 tác giả. Trong đó, Trường ĐH Nghệ thuật có 58 tác giả với 94 tác phẩm, các trường trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp có 51 tác giả với 51 tác phẩm. Hội đồng Nghệ thuật đã chấm điểm và chọn 68 tác phẩm để trưng bày trong triển lãm; 10 tác phẩm để trao giải thưởng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/1 đưa tin:

Du khách thích thú với băng tuyết ở vùng cao

Những ngày gần đây, thời tiết giá lạnh đã khiến một số khu vực miền núi phía Bắc xuất hiện băng tuyết như Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Phia Oắc (tỉnh Cao Bằng), Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh)... Nhiều nhóm bạn trẻ, các gia đình đã tranh thủ thực hiện những chuyến du lịch đến các địa điểm trên để được trải nghiệm băng tuyết. Các chuyên gia du lịch cũng khuyến cáo du khách khi thực hiện những chuyến đi mang tính chất mạo hiểm cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bảo đảm về sức khỏe.

Gắn nghệ thuật công cộng với phát triển du lịch

Ở nước ta, nghệ thuật công cộng (NTCC) được tạo ra với mục đích làm đẹp không gian sống, cũng như tuyên truyền văn hóa đến với du khách trong và ngoài nước. Nhưng để đạt được mục tiêu này, NTCC trước tiên phải đáp ứng được vẻ đẹp, công năng phục vụ mới tạo được những trải nghiệm cho người tham quan.

Quảng Bình: Đo vẽ 404 hang động với chiều dài 231 km

Ngày 11/1, ông Phạm Hồng Thái- Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng chia sẻ với truyền thông, các chuyên gia thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã lập bản đồ chi tiết 404 hang động với chiều dài 231 km. Trong tương lai sẽ ứng dụng cộng nghệ AI vào khám phá hang động và sẽ số hóa toàn bộ để phục vụ nghiên cứu khoa học, phát triển du lịch số…

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin:

Phú Quốc và "quỹ đạo định mệnh"

Vượt qua lộ trình đô thị hóa tuần tự, "đặc cách" từ huyện đảo, đô thị cấp thị trấn tiến thẳng lên đô thị loại II năm 2014 và tháng 12.2020 được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang, trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc đã đi đúng "quỹ đạo định mệnh" của mình. Ở thời điểm này, Phú Quốc rất cần có những sáng tạo đột phá trong quy hoạch, những cách làm hay và khác biệt, để có thể vững bước tiến tới đích đến to lớn là trở thành một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế, thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế.

TT-Huế: Tập trung cơ cấu lại thị trường và sản phẩm du lịch

Với dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, trong năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành du lịch, nhất là thị trường khách và sản phẩm du lịch. Địa phương này xây dựng các chính sách, giải pháp kích cầu, phục hồi tập trung thị trường nội địa, và 1 số thị trường vực lân cận có khả năng sẽ nối lại đường bay. Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình Phát triển văn hóa, du lịch- dịch vụ năm 2021. Trong đó, tỉnh này đưa ra chỉ tiêu của ngành du lịch trong năm 2021 với 3 kịch bản: phương án thấp, tức dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát tốt trong nước và quốc tế, khả năng tỉnh sẽ đón khoảng 1,8 đến 2 triệu lượt khách (tương đương với năm 2020), doanh thu ước đạt khoảng 4.000- 4.400 tỷ đồng.

Bài toán cho phát triển du lịch cộng đồng: Mỗi nơi mỗi kiểu

Du lịch cộng đồng hướng tới sự phát triển bền vững, góp phần vào phát triển kinh tế vùng và có thể chia sẻ lợi ích từ phát triển du lịch trực tiếp cho người dân địa phương. Ở nước ta, loại hình du lịch này dù phát triển nhưng lại thiếu định hướng, thiếu bền vững và chưa thực sự mang lại lợi ích cho người dân, thậm chí làm ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên du lịch. Đến nay, nhiều địa phương đã và đang tích cực phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, không phải tất cả các điểm đến, các bản du lịch cộng đồng đều thành công.

Đà Nẵng: Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng

Với việc phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm, Đà Nẵng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu không kịp thời bổ sung, đào tạo thì sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực trầm trọng, không đủ đáp ứng cho các cơ sở dịch vụ. Nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ các yếu tố then chốt về kỹ năng, kiến thức… đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động du lịch. Đây cũng chính là yếu tố cạnh tranh của thị trường du lịch. Tại Đà Nẵng, theo dự báo, mỗi năm ngành du lịch thành phố sẽ cần thêm trung bình khoảng 5.500 lao động. Ước tính khoảng 65% trong số đó (3.575 lao động) có yêu cầu về chuyên môn du lịch (các vị trí lễ tân, buồng phòng, điều hành tour, bếp...).

Khánh Hòa: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 các điểm vui chơi du lịch dịp Tết

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, Phòng Văn hóa, Thông tin, các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Theo đó, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Hướng dẫn khách du lịch thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, cài đặt bluezone theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện đầy đủ các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 11/1 đưa tin: "Hồ Kẻ Gỗ sắp thành khu nghỉ dưỡng"cho biết: Dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ dự kiến triển khai trên diện tích 4.800 ha, với khoảng 2.000 ha mặt hồ. Tập đoàn TH đề xuất được thực hiện dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh tại Hà Nội, sáng 10/1. Theo đó, các hạng mục nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ kết hợp với bến thuyền, nhà nghỉ dưỡng, khu dưỡng lão, khu tâm linh... sẽ được xây dựng tại hồ.

- Báo điện tử Dân trí ngày 12/1 đưa tin: Xót xa "con đường mùa đông" ở Đà Nẵng bị giẫm đạp tan hoang cho biết: Sau khi "con đường mùa đông" ở ven biển Đà Nẵng trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều du khách đến check-in, thì giờ đã trở nên "xấu xí" vì ý thức kém của nhiều người khi đến đây. Gần đây, hàng cây sưa vàng được trồng thẳng tắp ở ven biển Đà Nẵng đang vào mùa thay lá tạo nên khung cảnh đẹp như phim Hàn trở thành một trong những địa điểm "check-in" được nhiều du khách yêu thích.

- Báo điện tử Dân trí ngày 12/1 đưa tin: "Hàng loạt phương tiện trượt ngã trên đỉnh Ô Quý Hồ do băng tuyết trơn trượt" cho biết: Địa hình hiểm trở, băng tuyết gây trơn trượt khiến một số phương tiện giao thông gặp nạn trên đường lên đèo Ô Quy Hồ trong sáng nay (11/1). Theo ghi nhận của Pv Dân trí, hiện nhiệt độ ở đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu) đang là khoảng -1, 2 độ C. Nhiệt độ xuống thấp khiến cho trời âm u, lớp băng trên đường ngày một dày hơn. Từ sáng sớm, lượng khách du lịch đổ lên đèo ngắm tuyết rất đông. Tuy nhiên do lớp băng tuyết khiến nhiều tuyến đường tại đây rất trơn trượt, một số tài xế chưa có kinh nghiệm lái xe đã bị ngã trên đường lên đèo Ô Quý Hồ.

- TTXVN ngày 12/1 đưa tin: "Trải nghiệm City tour Hà Nội dịp Tết bằng xe buýt 2 tầng" cho biết: Không cần đến London (Anh) hay Hong Kong (Trung Quốc) để trải nghiệm xe buýt 2 tầng, tại Hà Nội đã có thêm lựa chọn trong hành trình khám phá Thủ đô, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo lộ trình, tuyến xe buýt 2 tầng thoáng nóc thương hiệu "City Sightseeing Hà Nội" có hành trình đi qua 13 điểm dừng, nơi có các danh thắng nổi tiếng của Hà Nội như: Bảo tàng lịch sử quân đội Việt Nam - Hoàng thành Thăng Long - Đền Quán Thánh - Chùa Trấn Quốc - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn Miếu - Nhà tù Hỏa Lò - Nhà thờ Lớn - Bảo tàng phụ nữ Việt Nam và dừng tại điểm Nhà hát Lớn thành phố.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 12/1 đưa tin: "Futsal Việt Nam có hai đề cử lọt Top 10 xuất sắc thế giới năm 2020" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngày 11/1 cho biết: Cổng thông tin uy tín về Futsal thế giới - FutsalPlanet.com công bố Việt Nam có hai đề cử xuất sắc nằm trong Top 10 cạnh tranh giải thưởng lần thứ 21 của FutsalPlanet Awards 2020. Đó là Câu lạc bộ Thái Sơn Nam và Huấn luyện viên Phạm Minh Giang. Năm 2020, dù không tham dự đấu trường quốc tế do các giải đấu bị trì hoãn vì dịch COVID-19 nhưng Câu lạc bộ Thái Sơn Nam vẫn gây ấn tượng với việc giành chức vô địch Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia và HDBank Cúp quốc gia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/1/2021 - Ảnh 2.

Nhà vô địch Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 Thái Sơn Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/1 đưa tin: "V-League 2021: Nội binh sẵn sàng" cho biết: Để chuẩn bị cho mùa giải V-League 2021, thị trường chuyển nhượng nội binh tại các CLB đã diễn ra cực kỳ sôi động với hàng loạt thương vụ đình đám. Đa phần các đội bóng đều hài lòng với những vụ mua sắm và giờ là lúc họ sẽ tập trung với những chọn lựa của mình.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 12/1 đưa tin: "Quả bóng vàng Việt Nam năm 2020: Thời cơ của Văn Quyết" cho biết: Tối nay (12-1), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2020 sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đội tuyển quốc gia không thi đấu trong năm 2020 vì dịch Covid-19, các giải quốc nội là sân chơi quyết định để đánh giá cầu thủ cho danh hiệu Quả bóng vàng. Xét trên khía cạnh trên, tiền vệ Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội FC) là cầu thủ có nhiều lợi thế nhất.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 12/1 đưa tin: "Ông Park và 4 mục tiêu lớn" cho biết: Huấn luyện viên Park Hang-seo đã trở về Hàn Quốc để đón năm mới và nghỉ ngơi bên gia đình. Trong cuộc trao đổi với cây bút Song Ji-hoon của tờ JoongAng Ilbo, chiến lược gia sinh năm 1959 đã nhấn mạnh đến tham vọng lớn cùng bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Ông nói: "Ở Việt Nam, bầu không khí bóng đá sôi động hướng đến vòng loại World Cup 2022, AFF Cup, SEA Games. Vào tháng 10/2021, còn có Vòng loại U23 Châu Á. Thật không dễ để đáp ứng kỳ vọng cao của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Nhưng tôi sẽ phân bổ nguồn lực và thời gian thật tốt để hoàn thành 4 mục tiêu cùng lúc".

- Báo điện tử Giáo dục và Thời đại ngày 12/1 đưa tin: "Nóng: VCK U23 châu Á 2022 nguy cơ bị hủy vì Covid-19" cho biết: Theo tờ Sohu của Trung Quốc, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đang cân nhắc việc hủy bỏ giải U23 châu Á diễn ra vào đầu năm 2022 trước những lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19. "Sau khi FIFA quyết định hoãn U20 và U17 World Cup trong năm 2021, về cơ bản, AFC cũng xác định sẽ hủy các giải trẻ diễn ra vào tháng 3 và 4 trong năm nay. Gần đây nhất, AFC đã nhận được phản hồi từ các liên đoàn thành viên về VCK U23 châu Á 2022.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 12/1 đưa tin: "Cuộc đua vô địch V.League 2021 sẽ nóng bỏng... " cho biết: Có rất nhiều đội bóng đặt chỉ tiêu tốp 3 hoặc vô địch V.League 2021, khiến cho giải đấu cao nhất của quốc gia hứa hẹn quyết liệt với những màn chạy đua gay cấn. Đương kim vô địch Viettel chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn bởi sự cạnh tranh của nhiều đối thủ lớn, giàu nội lực có tham vọng soán ngôi.

- Báo điện tử VOV ngày 12/1 đưa tin: "ĐT nữ Việt Nam rèn quân dưới thời tiết khắc nghiệt, 2 trụ cột đau cổ chân" cho biết: HLV Mai Đức Chung thông báo, 2 trụ cột của ĐT nữ Việt Nam là Chương Thị Kiều và Nguyễn Thị Tuyết Dung bị đau cổ chân. ĐT nữ Việt Nam đang tập trung và tập luyện ở sân Trung tâm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là đợt tập trung đầu tiên trong năm 2021 để chuẩn bị cho những nhiệm vụ quan trọng. Sau một tuần tập luyện dưới thời tiết khắc nghiệt ở Hà Nội, HLV Mai Đức Chung khá hài lòng về các học trò, ông nói: "Tinh thần đoàn kết của toàn đội rất tốt, các cầu thủ lớn, trẻ và mới đều hòa nhập rất tốt.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 12/1 đưa tin: "Thái Lan muốn soán ngôi Việt Nam tại AFF Cup" cho biết: HLV Akira Nishino thông báo với Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) về kế hoạch trong năm 2021 cho 2 giải đấu cấp khu vực là SEA Games và AFF Cup. Trong đó, mục tiêu của Thái Lan là giành lại chức vô địch AFF Cup mà đội tuyển Việt Nam đang nắm giữ. HLV Akira Nishino đã trình bày kế hoạch với FAT trong đó ủng hộ chủ trương của người làm bóng đá Thái Lan về việc sẽ không sử dụng cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang đá ở Thai League thi đấu tại SEA Games 31 ở Việt Nam.

-TTXVN ngày 11/1 đưa tin: "Kết quả khảo sát: 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo" cho biết: Kết quả khảo sát về việc tổ chức Thế vận hội (Olympic) Tokyo cho thấy khoảng 80% người dân Nhật Bản ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo vì dịch COVID-19. Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn quốc trong 2 ngày 9 - 10/1, trong đó có sự tham gia của 521 hộ gia đình và 520 thuê bao di động được lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Kết quả khảo sát về việc tổ chức Thế vận hội (Olympic) Tokyo cho thấy khoảng 80% người dân nước này ủng hộ việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

- Báo Nhân Dân ngày 11/1 đưa tin: "Các trọng tài và trợ lý trọng tài chinh phục thử thách kiểm tra thể lực dưới trời lạnh Hà Nội" cho biết: Sáng 11-1, tổng cộng 23 trọng tài và 33 trợ lý trọng tài trong danh sách tập huấn chuẩn bị cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 đã bước vào nội dung sát hạch về thể lực tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Cùng với các nội dung cập nhật và kiểm tra kiến thức về Luật thi đấu, nội dung kiểm tra về thể lực được đánh giá rất quan trọng đối với lực lượng các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các giải quốc gia nói chung, các giải chuyên nghiệp quốc gia nói riêng. Chỉ có các trọng tài và trợ lý trọng tài vượt qua thử thách về thể lực mới được phân công điều hành các trận đấu tại giai đoạn 1 của mùa 2021.

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "AFC chốt lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Nhẹ gánh nỗi lo" cho biết: Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ có 2 nhiệm vụ quan trọng năm 2021, đó là Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020. Mục tiêu của "Những ngôi sao vàng" không gì khác là phấn đấu lọt vào vòng loại cuối cùng Cúp thế giới, đồng thời bảo vệ chức vô địch sân chơi khu vực đã giành được vào năm 2018. Nhiệm vụ quan trọng cũng đồng nghĩa với áp lực nặng nề. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ cần có những bước đi vững chắc qua từng thử thách, từng mục tiêu và từng trận đấu một.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 12/1 đưa tin: "Đặng Văn Lâm đối diện án phạt nặng từ Muangthong United FC" cho biết: CLB Muangthong United cho biết sẽ phạt nặng thủ môn Đặng Văn Lâm nếu anh tiếp tục vắng mặt trong các buổi tập của đội bóng. Dù Thai League đã bị hoãn đến hết tháng 1 vì đại dịch COVID-19, Muangthong United FC vẫn tiến hành tập luyện theo kế hoạch. Kênh TrueID (Thái Lan) tối qua đưa tin Văn Lâm đã không ra sân tập luyện cùng các đội đội kể từ đầu năm 2021. Anh vắng mặt trong 2 buổi tập gần nhất của Muangthong United.

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "Ronaldo sắp trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới" cho biết: Chỉ cần ghi thêm 1 bàn thắng nữa thôi thì ngôi sao Cristiano Ronaldo sẽ vượt qua huyền thoại người Cộng hòa Czech - Josef Bican để trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới ở các trận đấu chính thức. Rạng sáng 11.1, CLB Juventus của Ronaldo đã có chiến thắng 3-1 trên sân nhà trước Sassuolo ở vòng 17 Serie A, cá nhân siêu sao người Bồ Đào Nha dù bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn nhưng cũng đã kịp ghi bàn thắng ấn định tỷ số ở phút bù giờ thứ 2 của trận đấu.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 11/1 đưa tin: "Tham quan" cuộc sống của trẻ em trên toàn thế giới cho biết: Bộ sách độc đáo mang tên "Trẻ em trên toàn thế giới" như là cánh cửa mở ra cho các em nhỏ tìm hiểu về cuộc sống của những người bạn nhỏ như mình trên khắp thế giới. Thông qua các nhân vật như Dilla, Emily, Miyuki… - những người bạn nhỏ trên toàn thế giới, mỗi bạn nhỏ đại diện cho một quốc gia, bạn đọc nhỏ tuổi sẽ được tìm hiểu về những vùng đất mới, về cuộc sống ở những đất nước khác nhau…Bộ sách được xuất bản lần đầu tiên năm 2016 do Nhà xuất bản B4U - thành viên của Albatros Media a.s. - tập đoàn xuất bản lớn nhất tại Cộng hòa Séc. Bộ sách hiện đã được dịch và phát hành ra 10 thứ tiếng, nhận được sự yêu mến của nhiều phụ huynh và trẻ em tại khắp các quốc gia trên thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 11/1 đưa tin: "Mang Xuân đến cho em" cho biết: Nhân dịp Xuân mới Tân Sửu, tối 10.1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ LĐ,TB&XH) cùng nhiều đơn vị đã tổ chức chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 14. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam. Ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) cho biết, năm 2020 Quỹ đã huy động số tiền là hơn 91 tỷ đồng và hỗ trợ cho trên 134 nghìn lượt trẻ em được khám sàng lọc bệnh tật; phẫu thuật tim bẩm sinh, nụ cười, mắt; xây dựng trường học, nhà nội trú; hỗ trợ học bổng, hỗ trợ dinh dưỡng, tăng khẩu phần ăn cho trẻ; hỗ trợ xây cầu đến lớp… Chương trình "Mùa xuân cho em" là hoạt động thường niên của Quỹ, qua 13 lần tổ chức đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 1 triệu lượt trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×