Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/1/2021

07/01/2021 | 14:39

Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia; Chiến dịch quảng bá 'Việt Nam: Đi Để Yêu!' chính thức khởi động; Futsal Việt Nam có cơ hội dự World Cup 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/1 đưa tin: "Tuần lễ Điện ảnh Nhật Bản 2021 tại TPHCM" cho biết: Sự kiện do Cục Văn hóa Nhật Bản tổ chức diễn ra từ ngày 16 đến 22-1 tại BHD Star Thảo Điền và BHD Star Bitexco ở TPHCM. 15 tác phẩm được lựa chọn trình chiếu tại sự kiện năm nay như: Ngôi nhà nhỏ, Mối tình ngang trái, Ong và tiếng sấm xa, Ranh giới hư ảo… đã đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh; phản ánh các vấn đề thời sự nóng hổi; đa dạng về thể loại với phim truyện, phim hoạt hình, phim kinh điển... Tác phẩm được lựa chọn trình chiếu mở màn đêm khai mạc là Đến hôn em vào lúc nửa đêm (Come kiss me at 0:00AM) của đạo diễn Takehiko Shinjo.

- TTXVN ngày 6/1 đưa tin: "Đà Nẵng bảo tồn, phát huy giá trị các bảo vật quốc gia" cho biết: Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) Hồ Tấn Tuấn cho biết, thành phố vừa có thêm hai hiện vật được công nhận là Bảo vật Quốc gia, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 2283/QĐ-TTg vào ngày 31/12/2020 về việc công nhận các Bảo vật Quốc gia năm 2020. Hiện nay, hai hiện vật đang tiếp tục được bảo quản, trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) để công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng, tìm hiểu về giá trị của các hiện vật; qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của các Bảo vật Quốc gia.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/1 đưa tin: "Cởi mở trong thẩm định phim" cho biết: Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) vừa tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản điện ảnh. Hai kịch bản đoạt giải nhì (giải cao nhất của cuộc thi) đều thuộc về những tác giả trẻ, trong đó có tác giả theo đuổi dòng phim độc lập. Đây là tín hiệu vui cho thấy sự cởi mở hơn trong cách nhìn nhận và thẩm định điện ảnh của đơn vị quản lý. Nhằm khích lệ các nhà sản xuất mạnh dạn thay đổi tư duy, chấp nhận những cách làm mới, đại diện Cục Điện ảnh kỳ vọng những thay đổi trong công tác quản lý, theo hướng từ tiền kiểm sang hậu kiểm, cởi mở trong liên kết với các thành phần làm phim có yếu tố nước ngoài… sẽ tiếp thêm nhiều nguồn lực mới cho điện ảnh Việt Nam.

- TTXVN ngày 6/1 đưa tin: "Hà Nội: Không tổ chức lễ hội nếu thấy không cần thiết" cho biết: Chiều 6/1, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, mùa lễ hội năm 2021, Hà Nội thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội theo hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đó, đồng thời đảm bảo an toàn trong trong trường hợp dịch COVID-19 đang nguy cơ bùng phát. Nếu thấy không cần thiết, các địa phương không tổ chức lễ hội.

- Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin: "Trưng bày gốm sứ Việt tại Hàn Quốc" cho biết: Theo thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã phối hợp với Bảo tàng quốc gia Gwangju, Hàn Quốc tổ chức trưng bày "Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam". Trưng bày được đặt tại Phòng trưng bày thường trực Văn hóa gốm sứ châu Á, Bảo tàng quốc gia Gwangju, rộng gần 680m2. Trưng bày giới thiệu 73 hiện vật gốm sứ tiêu biểu và đặc sắc của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có niên đại trải dài từ thời điểm cách đây 3.500 - 3.000 năm cho tới thế kỷ 19, với các loại hình đa dạng, phong phú như: nồi, bình, thạp, lư hương...

- Báo Hà Nội mới ngày 7/1 đưa tin:

Tỏa sáng những gương mặt nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu năm 2020

Tối 6-1, chương trình nghệ thuật "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2020" đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nhằm tôn vinh, giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn trong năm qua, đặc biệt là các nghệ sĩ sân khấu, nghệ thuật truyền thống đã có những đóng góp cho sự bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Giáo dục truyền thống qua đặt tên đường phố

27 đường phố ở 11 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội vừa chính thức được đặt tên mới (theo Quyết định số 5725/QĐ-UB ngày 29-12-2020 của Chủ tịch UBND thành phố) phần lớn dựa trên các địa danh cổ, danh nhân; tạo điều kiện cho việc xác nhận địa chỉ, quản lý đô thị cũng như lưu dấu lịch sử, văn hóa. Sự kiện này còn tiếp tục đặt ra những yêu cầu trong công tác giáo dục truyền thống, bồi đắp tình yêu quê hương, lòng tự hào cho các thế hệ.

Tổ chức thành công các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước

Chiều 6-1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác văn hóa và thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Theo đó, việc tổ chức thành công các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô; đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện trong điều kiện đất nước và Thủ đô, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19 là điểm sáng nổi bật của ngành Văn hóa, Thể thao Thủ đô năm 2020.

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao Hà Nội tiêu biểu năm 2020

Chiều 6-1-2021, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố 11 sự kiện văn hóa, thể thao nổi bật của năm 2020 để lấy ý kiến các cơ quan báo chí bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trên cơ sở 11 sự kiện nổi bật nêu trên, đại diện các cơ quan truyền thông đã bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao Hà Nội tiêu biểu. Kết quả sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao tổng hợp và công bố trên các phương tiện truyền thông trong thời gian tới.

- Báo Văn hóa ngày 6/1 đưa tin:

Ngành nghệ thuật biểu diễn nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19

Sáng 6.1 tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2020. Thành công lớn và nổi bật của nghệ thuật biểu diễn năm 2020, đó là ngay sau đại dịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với các Hội VHNT chuyên ngành trung ương, các tỉnh, thành phố tổ chức thành công tới 6 cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp từ tháng 8 đến tháng 12.2020 vừa đảm bảo được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện để thu hút đông đảo các thí sinh tham gia.

Phim Việt và quyền lực của công chúng

Nếu phim Việt 2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh thu, do số lượng phim bị hoãn chiếu khá nhiều và thiếu phim chất lượng... thì đến thời điểm này, thị trường điện ảnh 2021 lại đang vấp phải làn sóng tẩy chay diễn ra khá mạnh mẽ. Hiện tượng này rộ lên từ năm ngoái (trường hợp của Vu quy đại náo, Hạnh phúc của mẹ, Ngôi nhà bươm bướm), với lý do liên quan đến đời tư diễn viên, cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng khán giả của những người liên quan cũng như việc vi phạm bản quyền. Phản ứng này cho thấy khán giả ngày càng ý thức về quyền lực của mình, và việc họ lựa chọn thái độ quay lưng để những người làm phim điều chỉnh thái độ, làm việc chuyên nghiệp, đúng pháp luật… âu cũng là cần thiết.

Sân khấu kịch rộn ràng mùa Tết

Trong dịp nghỉ lễ đầu năm 2021, nhiều sân khấu kịch ở TP.HCM đã "cháy" vé liên tục, đây là tín hiệu vui cho các nghệ sĩ sau thời gian dài "án binh bất động" vì dịch bệnh. Nắm bắt thời cơ, nhiều đơn vị đang gấp rút chọn vở, tập luyện để lên sàn phục vụ khán giả vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Quản lý sân khấu Thế giới trẻ, anh Ngọc Hùng cho biết: "Đến kỳ nghỉ vừa qua, tôi mới tin công chúng không bỏ rơi sân khấu. Tín hiệu lạc quan này giúp chúng tôi có tinh thần chuẩn bị kịch mục cho Xuân mới Tân Sửu".

-TTXVN, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 7/1 đưa tin: "Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 11, năm 2020) đối với 7 di tích. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Quyết định số 2283/QĐ-TTg công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9, năm 2020) cho 24 hiện vật, nhóm hiện vật. Cụ thể, 7 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt gồm: Di tích lịch sử Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế (thành phố Huế và huyện Phú Vang); Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; Di tích lịch sử Căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu; Di tích kiến trúc nghệ thuật đền An Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Hạ Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Xí, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; Danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/1/2021 - Ảnh 1.

Gành Đá Đĩa là một cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên). Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Pháp luật Việt Nam 7/1 đưa tin: "Khai mạc Tuần lễ khai trương mua sắm hàng tiêu dùng chợ Du lịch Lào Cai" cho biết: Tối 6/1, tại thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Tuần lễ khai trương mua sắm hàng tiêu dùng chợ Du lịch Lào Cai – Chào Xuân Tân Sửu năm 2021 sau thời gian xây dựng hoàn thành. Chợ Du lịch Lào Cai là chợ đầu tiên hoạt động 24/24 giờ, góp phần vào sự phát triển kinh tế đêm của tỉnh du lịch như Lào Cai. Kinh tế đêm là một phần không thể thiếu tại các tỉnh thành lớn, đặc biệt là những tỉnh du lịch như Lào Cai. Phát triển kinh tế ban đêm hướng tới hai mục tiêu chính là kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch. Nhận thấy được tiềm năng, tỉnh Lào Cai đã có những bước đi chủ động trong phát triển kinh tế đêm.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 7/1 đưa tin:

"Kinh tế đêm" là sản phẩm trọng tâm trong chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030

Sở Du lịch TPHCM cho biết, qua khảo sát thực hiện Chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030, sản phẩm du lịch giải trí và hoạt động về đêm là 1 trong 3 sản phẩm du lịch thu hút du khách quan tâm nhất, bên cạnh sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử và ẩm thực. Theo Sở Du lịch TPHCM, trong năm 2020, Sở đã phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, các cơ quan, đơn vị và UBND các quận, huyện xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch hiện có gắn với kinh tế về đêm trên địa bàn TP, chủ yếu ở 3 nhóm sản phẩm.

TPHCM tăng cường khai thác sản phẩm du lịch độc đáo

Ngày 6-1, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho hay, trong năm 2021 này TP tiếp tục khai thác các sản phẩm du lịch đặc trưng, thế mạnh. Chẳng hạn như du lịch kết hợp mua sắm, các tour đi về trong ngày với mức giá phù hợp… "Du khách hiện nay cần sự trải nghiệm hấp dẫn ở mỗi chương trình tour. Khách mong muốn khi ra về sẽ đọng lại điều gì. Các doanh nghiệp du lịch nói riêng, ngành du lịch TP nói chung hiểu được điều này, nắm vững thị hiếu du khách để phục vụ khách tốt hơn", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nhấn mạnh.

54% du khách Việt có xu hướng du lịch mùa Đông

Năm 2021 sẽ chứng kiến những thay đổi không chỉ về điểm đến mà còn về loại hình chuyến đi mà du khách sẽ chọn. Nổi bật trong 5 loại hình du lịch mới truyền cảm hứng với du khách trong năm 2021 là tour trải nghiệm ẩm thực; 54% du khách Việt muốn tận hưởng một chuyến du lịch vào mùa Đông... Theo đó, điểm đến được nhiều du khách tìm kiếm là osen - tắm suối nước nóng. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, onsen hay còn gọi là tắm suối nước nóng tự nhiên mang đến trạng thái cân bằng tinh tế, giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể và tâm trí sau một năm nhiều biến động vừa qua.

- Báo Văn hóa ngày 6/1 đưa tin: "Việt Nam: Đi để yêu!" cho biết: Là chủ đề của Chiến dịch quảng bá, đẩy mạnh kích cầu du lịch trên nền tảng số YouTube, ra mắt ngày 7.1 do Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch thực hiện với sự hỗ trợ, đồng hành của Tập đoàn Google và VinPearl. Chiến dịch quảng bá "Việt Nam: Đi để yêu!" được triển khai ngay từ đầu năm 2021 nhằm hưởng ứng mạnh mẽ chương trình kích cầu du lịch nội địa "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn" do Bộ VHTTDL phát động. Thông qua các clip chia sẻ trên nền tảng YouTube của nhiều nhà sáng tạo nội dung YouTube đình đám như: Khoai Lang Thang, Chan La Cà, Helly Tống, Dế Mèn Du Ký, H'Hen Niê… hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những hành trình thú vị với trải nghiệm chân thực về văn hóa, ẩm thực, con người và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp trên mọi miền đất nước.

- Báo Pháp luật Việt Nam 7/1 đưa tin: "Bát nháo dịch vụ đưa đón khách vào rừng mai anh đào" cho biết: Do mâu thuẫn, cạnh tranh trong việc đưa khách lên thưởng ngoạn cánh rừng mai anh đào tuyệt đẹp trên đỉnh núi Lang Biang huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), một nhóm tài xế đã cùng nhau kéo tới nhà của một tài xế khác để đập phá xe. Ngày 5/1, Công an huyện Lạc Dương cho biết, đang tiến hành mở rộng điều tra, xử lý vụ đập phá xe, hủy hoại tài sản liên quan đến hoạt động đưa đón khách vào khu rừng mai anh đào huyện Lạc Dương; đồng thời, đã ra quyết định xử phạt đối với 3 trường hợp kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển.

- Báo Văn hóa ngày 6/1 đưa tin: "Singapore nỗ lực bảo tồn ẩm thực đường phố" cho biết: Singapore là nơi quy tụ nhiều dân tộc từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tới Singapore, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những con phố, khu dân cư dành riêng cho người Malaysia, người Ấn, người Hoa... Đặc điểm này đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho văn hóa ẩm thực đường phố ở Singapore, khi mỗi khu vực lại có những món ăn đặc trưng của dân tộc mình.

- Báo Vietnamplus ngày 6/1 đưa tin: "Trung Quốc khai mạc lễ hội băng đăng 2021 bất chấp dịch COVID-19" cho biết: Bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Lễ hội Băng đăng 2021 đã được khai mạc ngày 5/1 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân ở Đông Bắc Trung Quốc, với những cảnh quan như trong thế giới thần tiên. Du khách có thể đắm mình trong những mê cung tuyết khổng lồ, những tòa tháp bằng băng được thắp sáng lung linh và những cung điện pha lê được tạo khắc từ những khối băng lớn...

- Báo điện tử Công Thương ngày 6/1 đưa tin: "Nặm Đăm: Tìm đường phát triển du lịch" cho biết: Nằm trên cung đường Hạnh Phúc (cung đường đi qua nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Hà Giang như cổng trời Quản Bạ, cao nguyên đá Đồng Văn, Nhà của Pao, dinh thự vua Mèo, Đồng Văn,…), thôn Nặm Đăm (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đang tìm cách phát triển du lịch cộng đồng bằng nhiều giải pháp dù vẫn gặp khó khăn. Đến Làng Văn hóa du lịch thôn Nặm Đăm vào xế trưa, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là không gian yên tĩnh, không khí trong lành, những căn nhà trình tường (nhà làm bằng đất theo phong cách truyền thống của người Dao) xây dựng làm homestay san sát nhau và… vắng người.

- Báo điện tử Công Thương ngày 6/1 đưa tin: "Sức hút từ Tháp Bà Ponagar" cho biết: Dù chịu tác động của dịch Covid-19, Khu di tích Tháp Bà Ponagar (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn luôn tấp nập, trung bình mỗi ngày đón trên 500 du khách cùng người dân địa phương đến tham quan và viếng lễ Mẹ Xứ Sở - Thánh Mẫu Thiên Y A Na…Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể kiến trúc tiêu biểu với nghệ thuật điêu khắc của nền văn hóa Chăm Pa, gần như còn nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ. Tháp Bà Ponagar là di tích lịch sử - văn hóa với quần thể Tháp được xây dựng bằng gạch gốm nung, mỗi Tháp có một nội dung thiết kế gắn liền với các vị thần được thờ, như: Tháp giữa (dinh Ông), tháp Đông (dinh Cố), tháp Tây Bắc (dinh Cô, dinh Cậu) và Tháp chính thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na, được thiết kế đặc biệt nhất, nằm ở vị trí trung tâm (cao gần 23m).

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 6/1 đưa tin: Du lịch Quảng Ninh chủ động vượt "bão" cho biết: Có lẽ, chưa năm nào mà Quảng Ninh lại tổ chức nhiều sự kiện du lịch, văn hoá, văn nghệ, thể thao, thương mại dày đặc, hấp dẫn, đặc sắc như năm 2020. Đây là những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kích cầu du lịch mà Quảng Ninh chủ động xây dựng nhằm đưa ngành công nghiệp không khói vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó có những sự kiện đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức, đem đến cho người dân, du khách những cảm giác, không gian thực sự mới lạ, hấp dẫn.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 7/1 đưa tin: "Khánh Hoà: Tích cực chuẩn bị đón khách dịp Tết" cho biết: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các doanh nghiệp (DN) du lịch ở Nha Trang - Khánh Hòa đang tích cực chuẩn bị các hoạt động ẩm thực, vui chơi, giải trí phục vụ du khách. Đợt nghỉ Tết Dương lịch 2021, Khánh Hòa đón khoảng 20.000 lượt khách lưu trú. Trong đó, các resort ở bắc bán đảo Cam Ranh đã đón gần 10.000 lượt khách đến nghỉ dưỡng. Những tín hiệu khả quan đó đã hứa hẹn về sự phục hồi của du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sau một năm điêu đứng vì dịch Covid-19.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 7/1 đưa tin:

Siêu Cup Quốc gia: Đâu là sức mạnh của Viettel?

Viettel được đánh giá là đội bóng duy nhất ở Việt Nam sở hữu lực lượng đủ khả năng đối chọi lại với CLB Hà Nội trên từng vị trí. Đội bóng của huấn luyện viên (HLV) Trương Việt Hoàng đã tạo nên bất ngờ lớn nhất 10 năm qua khi đoạt chức vô địch V-League 2020. CLB Hà Nội có lực lượng rất mạnh, với lối chơi bài bản, đường nét và khả năng tấn công cực mạnh. Kinh nghiệm cũng giúp cho đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm thường chiếm lợi thế trong cuộc đua đường dài với các đối thủ ở V-League. Nhưng trong một trận đấu cụ thể, Viettel đủ khả năng khiến cho đối thủ phải e dè.

Lee Nguyễn chuẩn bị cập bến V-League

Lee Nguyễn đã di chuyển từ Mỹ về Việt Nam để chuẩn bị khoác áo CLB TP.HCM tham dự V-League 2021. Mùa bóng năm 2021 hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn với nhiều cái tên "cũ mà mới" cập bến V-League, trong đó đáng chú ý là cầu thủ Lee Nguyễn về đầu quân cho CLB TP.HCM. Rạng sáng 6/1, tiền vệ sinh năm 1986 chia sẻ hình ảnh có mặt tại sân bay Mỹ để chuẩn bị trở về Việt Nam. Lee Nguyễn dự kiến có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng ngày 8/1, sau chuyến bay kéo dài gần 1 ngày. Anh sẽ trải qua xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, trước khi hội quân cùng CLB TP.HCM chinh chiến tại V-League 2021.

Chuyên gia nhận định Hà Nội 'cửa trên' trước Viettel ở Siêu cúp

Bình luận viên Vũ Quang Huy đánh giá Hà Nội FC sẽ chơi chủ động hơn Viettel ở trận Siêu cúp Quốc gia 2020 ngày 9/1 tới, nhưng sẽ chỉ giành được chiến thắng nhờ loạt sút luân lưu. rong chương trình "Cafe bóng đá" trên trang Facebook cá nhân, gương mặt nổi tiếng trên sóng truyền hình chia sẻ: "Hà Nội FC và Viettel nhiều duyên nợ và vừa rượt đuổi nhau trên bảng xếp hạng V-League mùa trước. Tôi cho rằng hai đội sẽ chơi cống hiến và tạo tỷ số sát nút. Và tôi có linh cảm rằng trận đấu tranh siêu cúp sẽ phải dựa vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua."

CLB Hà Nội mất thêm 1 trung vệ khi đấu Siêu cúp với Viettel?

Trung vệ Duy Mạnh gần như chắc chắn không thể ra sân ở Siêu cúp Quốc gia-cúp THACO 2020, diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy ngày 9/1 tới. CLB Hà Nội hiện đang chuẩn bị rất tích cực cho trận đấu, với mục tiêu san bằng số lần đoạt Siêu cúp của SLNA và Becamex Bình Dương. Cả hai đội bóng này đều đã có 4 lần đoạt Siêu cúp Quốc gia. CLB Hà Nội hiện đang sở hữu 3 Siêu cúp và nếu đánh bại Viettel trong cuộc đối đầu ngày 9/1 tới, đây sẽ là cột mốc mới với đội bóng thủ đô.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 7/1 đưa tin:

Tuyển nữ Việt Nam trẻ hóa lực lượng

Ngoài mục tiêu giành suất dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam còn phải căng mình tham gia các giải đấu khu vực Đông Nam Á trong năm 2021. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa có buổi tập thứ 4 trong đợt tập trung lần đầu tiên trong năm 2021. Trong đợt rèn quân hôm 6-1 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ VFF, chuẩn bị cho hành trình bảo vệ HCV SEA Games cuối năm, lực lượng của đội tuyển nữ đã đủ 100% quân số.

HLV Kiatisuk tự tin đổi mới HAGL

Chiều 5-1, CLB HAGL đã lội ngược dòng đánh bại CLB Khánh Hòa 2-1 trong trận tranh hạng ba Giải Bóng đá Thiên Long - Cúp Masu 2020 ở Bình Dương. Đây là chiến thắng đầu tiên của HLV Kiatisuk sau 2 trận về dẫn dắt đội bóng phố núi.

Siêu Cúp Quốc gia 2020: Bán 2.000 vé, không bán bản quyền truyền hình

Khoảng 2.000 vé với mệnh giá cao nhất 100.000 đồng/1 vé được bán ra cho người hâm mộ tới dự khán trận tranh Siêu Cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO 2020 giữa CLB Viettel và CLB Hà Nội trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) vào lúc 16 giờ 45 ngày 9-1.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 6/1 đưa tin: "'Sóng ngầm' ở B.Bình Dương?" cho biết: Đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng không thể có được chức vô địch giải tập huấn Thiên Long Tournament Cúp Masu 2020 trước thềm LS V-League 2021 dù rất mong đợi. Trận hòa SHB Đà Nẵng tối 5/1 cũng có thể báo hiệu nhiều vấn đề ở hậu trường ở đất Thủ. Trước sự xuất hiện của HLV Phan Thanh Hùng, B.Bình Dương đã có nhiều thay đổi lớn trên cabin huấn luyện.

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 7/1 đưa tin: "Futsal Việt Nam có cơ hội dự World Cup 2021" cho biết: Đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới phức tạp, nên LĐBĐ châu Á đang xem xét khả năng hủy VCK Futsal châu lục. VCK Futsal châu Á ban đầu được ấn định tổ chức ở Turkmenistan, trong thời gian 26/2 - 8/3/2020. Đội tuyển futsal Việt Nam đang đứng trước cơ hội tham dự World Cup 2021, trong trường hợp VCK Futsal châu Á bị hủy vì Covid-19.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 6/1 đưa tin: "HLV Park Hang-seo muốn V-League học K-League" cho biết: Sau khi trở về Hàn Quốc nghỉ phép, HLV Park Hang-seo có cuộc trả lời phỏng vấn với các tờ báo xứ Kim Chi. Trên tờ Sport Seoul, HLV Park Hang-seo bày tỏ hy vọng V-League sẽ tạo điều kiện để sử dụng các cầu thủ trẻ, đặc biệt là ở vị trí tiền đạo. Trước đó vào cuối năm ngoái, HLV người Hàn Quốc đã than về việc không tìm kiếm được tiền đạo mới nào tại V-League khi mà các CLB sử dụng nhiều ngoại binh.

- Báo Nhân Dân ngày 7/1 đưa tin:

Chú trọng đầu tư cho bóng đá nữ năm 2021

Chiều 6-1, thay mặt LĐBĐVN, Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn đã có buổi gặp mặt, động viên, chúc mừng thầy trò HLV Mai Đức Chung nhân dịp Đội tuyển Quốc gia nữ tập trung đợt đầu tiên, chuẩn bị cho những nhiệm vụ quan trọng của năm 2021. Dự buổi gặp mặt còn có ông Lê Hoài Anh – Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đại diện phòng ĐTQG cùng Ban huấn luyện và 31 vận động viên nữ. Tại buổi gặp mặt, ông Trần Quốc Tuấn đã chuyển lời chúc năm mới và sức khỏe của Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải tới toàn ĐT nữ.

1.420 vận động viên chạy chinh phục đỉnh cao núi Bà Rá

Ngày 5-1, tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Giải vô địch quốc gia Việt dã leo núi chinh phục đỉnh cao Bà Rá lần thứ 27. Giải đã quy tụ 1.420 vận động viên hệ tuyển và phong trào chinh phục núi Bà Rá cao 723 mét với 1.800 bậc. Giải Việt dã Bà Rá xuất phát từ phong trào chạy dành cho thanh thiếu niên. Từ năm 2005, giải việt dã leo núi "Chinh phục đỉnh cao Bà Rá" đã trở thành sự kiện thể thao lớn, chính thức được đưa vào hệ thống thi đấu của Liên đoàn Điền kinh quốc gia.

Ngoại hạng Anh tiếp tục ghi nhận số ca dương tính Covid-19 đáng báo động

Tình trạng gia tăng các ca dương tính với Covid-19 tại giải Ngoại hạng Anh đang khiến các bên liên quan lo ngại. Theo báo cáo mới nhất của ban tổ chức, đã có tới 40 trường hợp, bao gồm cầu thủ và nhân viên đội bóng, dương tính với Covid-19 trong đợt xét nghiệm vào ngày 5-1. Con số này tăng gấp đôi số ca nhiễm trong đợt xét nghiệm cuối tháng 12 năm ngoái. Số lượng mẫu xét nghiệm trong đợt này là 1311.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/1 đưa tin: "Bốc thăm, xếp lịch thi đấu Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia 2021" cho biết: Chiều 6-1, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu vòng loại Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia 2021. Theo Ban tổ chức, vòng loại Giải Bóng đá vô địch U19 quốc gia 2021 gồm 28 đội (với các cầu thủ từ 16 đến 18 tuổi), được chia thành 5 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để lựa chọn ra những cái tên ưu tú nhất góp mặt ở Vòng chung kết U19 quốc gia 2021 (dự kiến là 12 đội). Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 10-1 đến 2-2-2021.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 6/1 đưa tin: "Hội LHPN Quảng Ngãi: Hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo hơn 9,5 tỷ đồng" cho biết: Sáng ngày 06/01/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp Hội LHPN tỉnh đã tăng cường phối hợp, tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức và vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên, phụ nữ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid – 19. Đồng thời, để chung tay cùng với Tỉnh khắc phục thiệt hại do cơn bão số 9 gây ra, Hội LHPN tỉnh đã thăm, hỗ trợ tiền mặt và quà cho các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn, tốc mái, bị thiệt hại nặng do bão lũ gây ra với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×