Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/1/2021

06/01/2021 | 16:22

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Trận Siêu cúp bóng đá quốc gia 2020 sẽ đón 5.000 khán giả vào sân; TP Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 6/1 đưa tin:

Giảm quy mô lễ hội để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 5050/BVHTTDL-VHCS đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Văn bản nêu rõ, để tiếp tục quán triệt nghiêm, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương nghiêm túc triển khai quy trình phòng chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành.

Đường sách TP Hồ Chí Minh đón 11,5 triệu lượt khách trong 5 năm

Ngày 5/1, Hội xuất bản Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Một thành viên đường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm "Đường sách TP Hồ Chí Minh – Nhìn lại chặng đường 5 năm" nhằm tổng kết và đánh giá các hoạt động chính của đường sách trong thời gian qua. Trong 5 năm, đường sách TP Hồ Chí Minh đón khoảng 11,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu của các đơn vị có gian hàng đạt được 181 tỷ đồng, với hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới.

Ra mắt bộ phim 'Cậu Vàng' - kể tiếp chuyện làng Vũ Đại

Ngày 5/1, tại Hà Nội, bộ phim "Cậu Vàng" - tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao được ra mắt khán giả. "Cậu Vàng" là phim Việt Nam đầu tiên có vai chính là một chú chó, kết nối các nhân vật khác để phản ánh chân thực xã hội Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử. Chính vì vậy, bộ phim "Cậu Vàng" được xem như phần hai của bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy". Kịch bản phim do cố NSND Bùi Cường xây dựng, với chất liệu lấy từ một số tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao.

Hoãn tổ chức lễ trao giải thưởng Grammy

Ngày 5/1, truyền thông Mỹ đưa tin lễ trao giải Grammy năm 2021 sẽ bị hoãn tới tháng 3 do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19 khi số ca mắc cũng như tử vong tại Mỹ tăng cao đột biến trong thời gian gần đây. Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn nguồn tin cho biết lễ trao giải âm nhạc uy tín nhất thế giới Grammy lần thứ 63 sẽ không được tổ chức vào ngày 31/1 tại Los Angeles, bang California, như dự kiến mà lùi tới tháng 3. Tuy nhiên, ban tổ chức chưa thông báo ngày diễn ra chính thức. Theo kế hoạch ban đầu, lễ trao giải năm nay sẽ diễn ra tại sân vận động Staples ở Los Angeles. Diễn viên hài Trevor Noah sẽ là người dẫn chương trình của lễ trao giải Grammy 2021.

- Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin: "Gành Đá Đĩa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt" cho biết: Theo Quyết định số 2280/QĐ- TTg ngày 31-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ, có thêm bảy di tích nữa được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Thừa Thiên - Huế, Hưng Yên, Bắc Giang, Bạc Liêu, Hà Nội, Nghệ An và Phú Yên. Nổi tiếng nhất trong số các di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt lần này là danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa, thuộc huyện Tuy An, Phú Yên, với các lớp trụ đá đen xếp chồng lên nhau như chồng bát đĩa, nhìn xa như một tổ ong thiên tạo khổng lồ rất kỳ thú.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/1 đưa tin:

Sưu tập khuôn đúc mũi tên Cổ Loa được công nhận là Bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2283/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia cho 24 hiện vật, nhóm hiện vật, trong đó có sưu tập khuôn đúc Cổ Loa được lưu giữ tại Khu di tích Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo đó, sưu tập khuôn đúc Cổ Loa được phát hiện trong đợt khai quật từ năm 2004 đến 2007 tại Khu di tích Cổ Loa, là tập hợp các khuôn đúc mũi tên bằng đá, có niên đại từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn. Khuôn đúc mũi tên là khuôn ba mang, mỗi mang tạo thành một cạnh, khi ghép lại sẽ được một khối hình trụ đứng. Giữa khối trụ tạo thành hình vật đúc, mang định dạng mũi tên ba cạnh.

Thống nhất tổ chức định kỳ các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 4418/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án "Tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021-2030". Cụ thể, liên hoan toàn quốc dành cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Việt Nam, gồm các loại hình tuồng - dân ca kịch, chèo, cải lương, kịch nói, ca múa nhạc, sẽ tổ chức 3 năm/lần; liên hoan dàn nhạc giao hưởng toàn quốc tổ chức 4 năm/lần; liên hoan ban nhạc toàn quốc tổ chức 5 năm/lần. Liên hoan quốc tế dành cho các đơn vị, nhóm nghệ thuật chuyên nghiệp Việt Nam và quốc tế, gồm các loại hình sân khấu, âm nhạc, múa, múa rối, xiếc, sẽ tổ chức 3 năm/lần.

Hiểu thêm tinh thần đoàn kết qua trưng bày hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), từ ngày 8 đến 28-2-2021, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ diễn ra trưng bày chuyên đề mang tên "Bài ca kết đoàn". Với 2 nội dung "Dấu ấn nơi miền quê" và "Dưới cờ Đảng vẻ vang", trưng bày "Bài ca kết đoàn" là lời khẳng định: "Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công".

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/1 đưa tin: "Đêm kể chuyện sử thi Tây Nguyên tại Hà Nội" cho biết: Đây là tên gọi của chương trình diễn ra tại không gian Manzi art space vào tối ngày 8/1, là cơ hội hiếm hoi để khán giả Hà Nội được lắng nghe và hiểu thêm về văn hóa bản địa vùng cao nguyên. Hai nghệ nhân R'Cham Tih và Ksor Sep sẽ chơi các nhạc cụ truyền thống của người Gia rai gồm đàn k'ni, ting ning, t'rung... hát Hri, kể Khan (sử thi) và trò chuyện cùng khán giả.

- Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin: "Tặng quà khách tham quan tại Triển lãm búp bê Nhật Bản" cho biết: Lần đầu tiên một triển lãm búp bê Nhật Bản do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, với 32 tác phẩm búp bê truyền thống phổ biến ở Nhật Bản. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97A Phó Đức Chính, quận 1, từ ngày 8 đến hết ngày 27-1. Triển lãm giới thiệu 32 mẫu búp bê truyền thống với hình ảnh các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hoặc búp bê mô tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Triển lãm cũng giới thiệu búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến ở Nhật Bản.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/1 đưa tin: "Công nhận thêm 24 bảo vật quốc gia" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9) năm 2020, có thêm 24 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia, nâng tổng số bảo vật quốc gia trên cả nước đến thời điểm hiện tại lên 215.

- Báo điện tử VOV ngày 5/11 đưa tin: Đêm nhạc "1011-2021" tái hiện ký ức về Thăng Long qua âm nhạc truyền thống và đương đại cho biết: Đêm nhạc Việt Nam truyền thống và đương đại: "1011 - 2021" với sự tham gia của hai nhóm nhạc Đông Kinh Cổ Nhạc và Hanoi New Music Ensemble sẽ diễn ra tại sân khấu Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace vào ngày 8/1. Một thập kỷ mới lại bắt đầu với năm 2021, cũng trong năm này, Thăng Long - Hà Nội sẽ kỷ niệm năm thứ 1011. Cũng giống như một thủ đô vừa hiện đại nhưng vẫn đậm nét văn hóa truyền thống, nền âm nhạc Việt Nam cũng đã chứng kiến sự giao thoa giữa âm nhạc truyền thống và đương đại trong suốt những thập kỷ qua.

- Báo Vietnamplus ngày 6/1 đưa tin:

Sách Tết: Không gian nghệ thuật Việt trong những giai phẩm xuân

Ngày xuân đọc sách là một thú vui tao nhã của người Việt. Đến hẹn lại lên, những ấn phẩm mừng xuân sẽ nối tiếp nhau ra mắt bạn đọc để góp phần đem lại không khí tươi vui, phấn khởi dịp Tết nguyên đán. Trên thực tế, những đơn vị lớn đều có sự đầu tư chỉn chu về nội dung và hình thức cho sách Tết để những ấn bản này thực sự trở thành những giai phẩm mừng xuân. Cũng như báo Tết, sách Tết tập hợp những tác phẩm tâm đắc nhất của các tác giả, gửi gắm nhiều tâm sự, chiêm nghiệm và ước vọng trong năm mới. Đặc biệt, với công nghệ in ấn và thiết kế hiện đại, các tác phẩm này đều được khoác những chiếc áo rực rỡ, phù hợp để trưng bày trên giá sách hoặc thưởng thức bên bàn trà ngày xuân.

Quốc Trung sẽ hòa phối nhạc Trịnh theo phong cách mới lạ

Nhạc Trịnh vẫn luôn là cảm hứng sáng tạo không giới hạn cho các nghệ sỹ. Đã có rất nhiều nhạc sỹ, ca sỹ tự khám phá bản thân và mang tới trải nghiệm mới mẻ cho khán giả bằng cách phối lại nhạc Trịnh. Nhạc sỹ, nhà sản xuất Quốc Trung cũng không ngoại lệ. Mới đây, anh chia sẻ với VietnamPlus rằng anh mất hơn 3 tháng để phối 18 bài hát do nhạc sỹ Trịnh Công Sơn sáng tác để chuẩn bị cho đêm nhạc mới. Trong đêm nhạc mới, Quốc Trung sẽ phối nhạc Trịnh với sự hòa trộn độc đáo của nhạc cụ điện tử, piano và dàn dây. Chương trình có sự góp giọng của Thanh Lam, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Hà Lê, Marzuz...

Ngành âm nhạc Anh lâm vào 'khủng hoảng sinh tồn' do dịch COVID-19

Mùa biểu diễn âm nhạc 2020 hoàn toàn bị virus SARS-CoV-2 "xóa sổ" và thực trạng này có nguy cơ tái diễn trong năm 2021 khi dịch bệnh tại Anh tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra "cuộc khủng hoảng sinh tồn" đối với lĩnh vực biểu diễn âm nhạc trực tiếp và các lễ hội âm nhạc của Anh, đòi hỏi chính phủ có sự hỗ trợ lớn hơn. Hội âm nhạc Anh (UK Music) đã đưa ra ý kiến này trong báo cáo công bố ngày 4/1.

-TTXVN, báo Văn hóa, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 6/11 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Hội đồng di sản Văn hóa quốc gia" cho biết: Ngày 5.1 tại trụ sở Chính phủ, tại buổi làm việc đầu tiên với Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia nhiệm kỳ 2020-2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đất nước trong những năm qua. Trong nhiệm kỳ mới, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hội đồng sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng tư vấn cho Chính phủ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đưa các di sản văn hóa trở thành sức mạnh để phát triển đất nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/1/2021 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Báo Văn hóa

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VTC News ngày 6/1 đưa tin:

Đầu năm 2021, du khách đến Đà Nẵng tăng vọt

Những ngày đầu năm 2021, Đà Nẵng đón hơn 50,3 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng gần 40% so với dự kiến, chủ yếu là khách trong nước. Khách du lịch quay trở lại Đà Nẵng trong những ngày đầu năm mới hứa hẹn một năm đầy khởi sắc cho ngành du lịch thành phố sau thời gian dài "ngủ đông" vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, thời gian qua, bên cạnh nỗ lực phòng chống COVID-19, ngành du lịch cùng các sở, ban, ngành tổ chức chương trình kích cầu vào dịp cuối năm 2020, đầu năm mới 2021 với các gói dịch vụ, sản phẩm cũng như sự kiện lễ hội hấp dẫn, đa dạng.

Huế mở nhiều tuyến phố đi bộ trong năm 2021

Việc triển khai mở các phố đi bộ quanh các điểm tham quan nổi tiếng được TP Huế coi là trọng tâm để triển khai đề án "Kinh tế đêm". Ngành du lịch ở Thừa Thiên - Huế nói chung và TP Huế nói riêng năm 2020 đi xuống rõ rệt do ảnh hường của đại dịch COVID-19. Do đó, mục tiêu của TP Huế trong năm 2021 là bằng mọi cách kéo ngành du lịch và dịch vụ trở lại với quỹ đạo và phát triển hơn.

Đà Nẵng tặng vé miễn phí tour du lịch bằng du thuyền đêm trên sông Hàn

Đà Nẵng tặng vé miễn phí thưởng ngoạn sông Hàn về đêm để kích hoạt các hoạt động du lịch đường thủy với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách sau dịch COVID-19. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đón năm mới 2021, thành phố tặng 2.000 vé miễn phí cho người dân, du khách tham gia tour du lịch thưởng ngoạn sông Hàn về đêm. Chương trình nhằm "đánh thức" hoạt động du lịch đêm trên sông Hàn và du lịch đường thủy nội địa sau thời gian dài phải tạm ngừng hoạt động vì dịch COVID-19.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/1 đưa tin: Phát triển kinh tế ban đêm tại Hà Nội - xu hướng tất yếu: Cần ''cú hích'' để phát triển bền vững cho biết: Hà Nội đã bước đầu khai thác được lợi thế để phát triển kinh tế ban đêm. Song, để nâng tầm mô hình này, tận dụng tối đa các nguồn lực hiện có, tạo sức bật cho kinh tế ban đêm, rất cần một "cú hích" đủ mạnh gắn với các giải pháp tổng thể và cơ chế đồng bộ. Để củng cố hoạt động kinh tế ban đêm, tạo sức bật cho kinh tế Thủ đô, cần khắc phục những hạn chế của việc phát triển thiếu tính hệ thống, toàn diện. Đồng thời, cần có chính sách phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với thực tế, bảo đảm phát triển bền vững…

- TTXVN ngày 5/1 đưa tin: "Phát triển thành phố biển đảo Phú Quốc: Du lịch là ngành kinh tế chủ lực" cho biết: Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. Mục tiêu chiến lược phát triển Phú Quốc đã được Chính phủ và tỉnh Kiên Giang xác định: Xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững; hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng và quốc gia. Từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á; theo mô hình đặc khu kinh tế để trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 6/1 đưa tin: "Đưa du lịch hoa thành đặc sản của Hà Nội" cho biết: Hà Nội có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch gắn với hoa. Đã đến lúc TP cần quan tâm đầu tư toàn diện để du lịch hoa trở thành một loại hình du lịch đặc biệt, đặc sắc, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân và thu hút du khách đến với Thủ đô. Theo TS Phạm Việt Long, tại Hà Nội, các làng hoa hoàn toàn có thể quy hoạch lại để phát triển thành những điểm du lịch hoa hấp dẫn. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của các làng nghề trồng hoa tại Hà Nội hiện nay là kết cấu hạ tầng.

- TTXVN ngày 5/1 đưa tin: "Du lịch Ninh Thuận từng bước trở thành trọng điểm du lịch" cho biết: Nói đến Ninh Thuận là nói đến vùng đất gắn liền với cát, nắng nóng và sỏi đá, vẫn giữ nguyên nét đẹp nguyên sơ của kiến trúc tháp Chăm tiêu biểu, biển xanh cát trắng. Đây còn là địa phương được bao bọc bởi 3 mặt núi với khí hậu nhiệt đới Xavan - bán sa thảo... Không chỉ có du lịch biển, du lịch Ninh Thuận còn có điểm nhấn khác biệt bởi những sản phẩm được khai thác từ giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở các địa phương trong tỉnh. Xác định rõ thế mạnh, nhận diện đúng khó khăn, thực hiện giải pháp phù hợp, Ninh Thuận đang đặt mục tiêu từng bước trở thành trọng điểm du lịch của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

- Báo Tin tức ngày 5/1 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch" cho biết: Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, để tạo thêm nội lực mới giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trong năm 2021, Sở và Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp. Tại Đại hội Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ V (2021-2025), bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh đã làm tốt vai trò nhiệm vụ hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp (DN) du lịch thành phố nói riêng và DN cả nước nói chung.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 6/1 đưa tin:

Đề xuất nhiều giải pháp "cứu" doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch

Bà Nguyễn Thị Khánh, tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM nhiệm kỳ 2021-2025 đã nói những lời tâm tư cho ngành du lịch TPHCM nói riêng, cả nước nói chung trong ngày nhậm chức. Tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho rằng ngành du lịch đang ở giai đoạn rất khó khăn…phần lớn HDV kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau. Trong nhiệm kỳ này, đặt ra nhiều thách thức với hiệp hội khi cần có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, quảng bá xúc tiến phát triển thị trường nhiều hơn nữa.

Tây Ninh vẫn tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen dịp Tết Tân Sửu

Để đảm bảo nhu cầu vui xuân của người dân, UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen như mọi năm và có kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý vẫn tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen như mọi năm. Cụ thể, Lễ Khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức vào thứ Hai - ngày 15/2, nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng năm Tân Sửu). Đơn vị chủ trì là Ban Tổ chức Hội Xuân núi Bà Đen năm Tân Sửu 2021.

2020 – Năm của nhiều "cú sốc" đảo lộn mọi thói quen du lịch thông thường

Bắt đầu nhen nhóm từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019, đến những tháng đầu năm 2020, virus SARS- CoV-2 bắt đầu lan nhanh khắp toàn cầu như cơn bão. Kể từ đó, cụm từ "đại dịch" bắt đầu xuất hiện. Vào thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân trên toàn thế giới được yêu cầu hạn chế xuất hiện nơi đông người và nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách xã hội, điều này đồng nghĩa với việc nhiều ngành bị tổn thất nặng nề. Du lịch là một trong số đó.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 6/1 đưa tin:

Chuyển động mạnh mẽ trước V.League 1-2021

Ngày 16-1 tới, Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2021 sẽ khai mạc. Mặc dù vẫn còn những trở ngại do phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và mối lo gián đoạn giải, nhưng nhiều câu lạc bộ (CLB) đã mạnh tay chi cả trăm tỷ đồng để chuẩn bị cho mùa giải mới, tạo ra sự sôi động hơn hẳn mấy mùa bóng trước. Sau khi để mất ngôi vô địch ở mùa giải 2020 về tay Viettel, Hà Nội FC nhanh chóng nhận ra những nguyên nhân khiến họ mất điểm dù sở hữu đội hình mạnh nhất V.League 1.

Đội tuyển nữ: Đủ lực lượng và tập trung rèn thể lực

Chiều 5-1, bước sang buổi tập thứ ba tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã đón chào bốn cầu thủ của TP Hồ Chí Minh. Như vậy, quân số của đội đã đủ 100% và HLV trưởng Mai Đức Chung có thể yên tâm rèn quân. Ở buổi tập, HLV Mai Đức Chung cho các cầu thủ tập bổ trợ sức mạnh với dụng cụ như bật, lò cò, tiếp đó tập kỹ - chiến thuật, toàn đội tách riêng nhóm tiền vệ và hậu vệ tập những bài chuyền phối hợp phòng ngự, trong khi nhóm tiền vệ, tiền đạo phía trên tập phối hợp tấn công dọc biên và trung lộ, sau đó lắp ghép các tuyến.

Trận Siêu Cúp bóng đá quốc gia 2020: Cơ hội khẳng định sức mạnh

Chiều 5-1, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Cúp bóng đá quốc gia - Cúp THACO 2020, giữa đội Viettel (vô địch Giải bóng đá vô địch quốc gia 2020) và đội Hà Nội FC (đoạt Cúp quốc gia 2020), sẽ được tổ chức vào 16 giờ 45 phút ngày 9-1, tại Sân vận động Hàng Đẫy. Trận đấu đầu tiên của mùa bóng 2021 sẽ diễn ra trong 90 phút, nếu hòa sẽ đá luân lưu 11m để chọn đội giành Cúp cùng phần thưởng 300 triệu đồng, đội thua nhận 200 triệu đồng.

Cựu Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Nhật Bản làm cố vấn cho Sài Gòn FC

Ngày 5-1, Shimoda Masahiro, cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Nhật Bản sẽ trở thành cố vấn cấp cao của câu lạc bộ Sài Gòn ở mùa giải 2021. Theo đó, ông Masahiro được cho là người sẽ hiện thực hóa khát khao J-League hóa của CLB Sài Gòn. Ông có vai trò hoạch định chiến lược trong giai đoạn chuyển mình của Công ty cổ phần phát triển bóng đá Sài Gòn - đơn vị sở hữu CLB Sài Gòn. Tới thời điểm hiện tại, Masahiro Shimoda có thể coi là chuyên gia bóng đá Nhật Bản cao cấp nhất sang Việt Nam làm việc. Ông sinh năm 1967, có thể nói trôi chảy ba ngoại ngữ gồm tiếng Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ở quê nhà, ông bén duyên với trái bóng khi chơi tiền vệ ở một số CLB danh giá của Nhật Bản từ năm 1988 đến 1993.

-Báo điện tử VTC News ngày 6/1 đưa tin:

Kiatisak thắng trận đầu tiên: HAGL chớ vội mừng

Sau hai trận giao hữu, Kiatisak có lẽ đã nhìn ra những vấn đề của HAGL mà ông phải giải quyết trong vòng 10 ngày. Ba ngày sau khi trực tiếp huấn luyện, Kiatisak Senamuang giúp Hoàng Anh Gia Lai có chiến tháng đầu tiên. Đánh bại Khánh Hòa, cũng chính là đối thủ mà lứa Xuân Trường, Công Phượng từng thắng trong ngày chào sân V-League, là sự kích thích tinh thần đối với các cổ động viên vốn đang rất nóng lòng được chứng kiến bộ mặt mới của đội bóng phố núi dưới thời "Zico Thái".

Lee Nguyễn lên đường sang Việt Nam, chuẩn bị khoác áo CLB TP.HCM

Lee Nguyễn đã có mặt trên chuyến bay trở về Việt Nam để chuẩn bị khoác áo CLB TP.HCM dự V-League 2021. Rạng sáng nay (6/1), tiền vệ Lee Nguyễn chia sẻ hình ảnh có mặt tại sân bay Mỹ để chuẩn bị trở về Việt Nam. Cựu cầu thủ New England Revolution sẽ trải qua gần một ngày trên máy bay, trước khi có mặt để thực hiện cách ly theo quy định. Rất nhiều CĐV tại Mỹ đã gửi lời chúc may mắn tới Lee Nguyễn trong chuyến hồi hương cuối sự nghiệp.

Phát hiện 40 ca mắc COVID-19 ở Ngoại hạng Anh

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh công bố thêm 40 ca mắc COVID-19 trong trường hợp được xét nghiệm. Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh vừa thông báo phát hiện 40 cầu thủ, nhân viên CLB Ngoại hạng Anh mắc COVID-19 trong đợt xét nghiệm cuối năm 2020, đầu năm 2021. Cụ thể, 1.311 cầu thủ và nhân viên được xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 28/12/2020 đến 31/12/2020, phát hiện 28 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong 984 cầu thủ và nhân viên được xét nghiệm từ 1/1 đến 3/1 vừa qua, thêm 12 ca mắc COVID-19 được phát hiện.

HLV Hà Nội FC thừa nhận Đình Trọng, Duy Mạnh mất phong độ

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng Đình Trọng và Duy Mạnh cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, sau khi phải rời xa sân cỏ quá lâu. "Văn Hậu chắc chắn không đá trận đấu tới. Cậu ấy sẽ sang PVF điều trị. Duy Mạnh và Đình Trọng đang trong quá trình hồi phục, xa rời sân cỏ lâu nên phải lấy lại cảm giác. Họ chưa lấy lại 100% phong độ, bỏ ngỏ khả năng ra sân. Họ sẽ phải phấn đấu vì đội còn Thành Chung, Việt Anh", HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ về tình hình lực lượng của Hà Nội FC. Trần Đình Trọng và Đỗ Duy Mạnh đều đã ra sân ở giải giao hữu Tứ hùng tại TP.HCM, song không thi đấu thành công. Cả hai đều mắc lỗi cá nhân, góp phần khiến đội nhà xếp cuối giải chung cuộc.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 6/1 đưa tin:

Đội bóng nào sẽ là "ngựa ô" V-League 2021?

V-League 2021 sắp khởi tranh và đây là thời điểm thích hợp để điểm mặt những cái tên có thể gây bất ngờ tại giải đấu số 1 Việt Nam. Chỉ còn 10 ngày nữa, Giải bóng đá vô địch Quốc gia năm 2021 (V-League 2021) sẽ chính thức khởi tranh. Cho tới thời điểm này, cơ bản các CLB đã chuẩn bị xong về lực lượng và đang trong quá trình tập luyện tích cực, "lắp ráp" tân binh trước khi bước vào tranh tài. Dù chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 nhưng nhìn chung không khí chuẩn bị cho mùa giải mới tại V-League vẫn khá sôi động, tích cực với hàng loạt thương vụ mua bán đáng chú ý.

Thủ thành Đặng Văn Lâm nguy cơ mất vị trí độc tôn ở tuyển Việt Nam

LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã quyết định hoãn vô thời hạn các trận đấu tại Thai League do tác động của Covid-19. Đây là tin không vui với tuyển Thái Lan bởi tới tháng 3/2021, thầy trò HLV Nishino sẽ bắt đầu trở lại với cuộc đua ở Vòng loại World Cup 2022. Trường hợp Thai League không thể sớm lăn bóng, tuyển Thái Lan sẽ hội quân với dàn cầu thủ không có phong độ cũng như nền tảng thể lực đủ tốt. Việc Thai League tạm hoãn vô thời hạn sẽ ảnh hưởng nhiều tới vị trí của Đặng Văn Lâm tại đội tuyển Việt Nam.

Cầu thủ "bí ẩn" giúp HLV Kiatisak có thắng lợi đầu tiên cùng HAGL

Chiều 5/1, HAGL đã có thắng lợi đầu tiên dưới thời HLV Kiatisak khi đánh bại Khánh Hòa 2-1 trong trận giao hữu diễn ra tại Bình Dương. HLV Kiatisak bố trí đội hình ra sân khá lạ lẫm, với nhiều nhân tố trẻ trong khi hàng loạt ngôi sao như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… ngồi ngoài. Phan Đức Lễ, cầu thủ mới gia nhập HAGL đã giúp đội bóng phố Núi có được thắng lợi trước Khánh Hòa.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 6/1 đưa tin: "Tuyển nữ Việt Nam đón thêm 4 thành viên từ thành phố Hồ Chí Minh" cho biết: Bước sang buổi tập thứ ba tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã đón chào 4 cầu thủ của thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, quân số của đội đến ngày 5/1 đủ 100% và Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung có thể yên tâm rèn quân. "Hôm nay bốn cầu thủ Kim Thanh, Hoài Lương, Thu Thảo và Mỹ Anh đã có mặt đầy đủ cùng toàn đội, vì vậy tôi bắt đầu cho các bài nâng cao dần, bài tập thể lực nhưng không thể nóng vội, tránh chấn thương cho các cầu thủ", ông Mai Đức Chung cho biết.

-TTXVN ngày 6/1 đưa tin: "6 tháng cuối năm 2021, thể thao Việt Nam dồn toàn lực cho SEA Games 31" cho biết: Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, chỉ đạo: Trong năm 2021, các đội tuyển đều phải được tập huấn chuẩn bị cho các sự kiện thể thao quan trọng. Liên quan tới công tác tập huấn các đội tuyển và tổ chức các giải thế thao trong nước năm 2021, đại diện Tổng cục Tổng cục Thể dục Thể thao yêu cầu: Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các Vụ và phụ trách các bộ môn đã triển khai và thống nhất ý kiến xuyên suốt là ưu tiên toàn bộ cho SEA Games 31.

- Báo Tin tức ngày 5/1 đưa tin: "Đội tuyển nữ Việt Nam: Cần nhanh chóng hoàn thiện mình" cho biết: Với việc 4 cầu thủ của TP Hồ Chí Minh là Kim Thanh, Hoài Lương, Thu Thảo và Mỹ Anh tập trung, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đến ngày 5/1 đã đủ 100% quân số. HLV trưởng Mai Đức Chung đã có thể yên tâm để bắt tay vào rèn quân. Đội tuyển nữ Quốc gia với danh sách 31 vận động viên đã tập trung ngay từ đầu năm chuẩn bị cho các mục tiêu quan trọng trong năm 2021. Trong đợt tập trung đầu tiên, có 4 vận động viên của TP Hồ Chí Minh hội quân muộn hơn 1 ngày để sắp xếp thi hết môn ở trường Đại học.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 6/1 đưa tin: "75/76 trọng tài vượt qua đợt kiểm tra thể lực" cho biết: Từ ngày 4/1 đến 8/1, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam diễn ra đợt Tập huấn công tác tổ chức các giải ngoài chuyên nghiệp Quốc gia 2021. Tại buổi kiểm tra thể lực sáng 5/1, 98,6% trọng tài và trợ lý trọng tài đã vượt qua được phần kiểm tra thể lực. Như vậy, chỉ duy nhất một trợ lý trọng tài đã không vượt được qua bài kiểm tra thể lực để có thể nhận nhiệm vụ tại mùa giải 2021.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/1 đưa tin: "Trận Siêu cúp bóng đá quốc gia 2020 sẽ đón 5.000 khán giả vào sân" cho biết: Chiều 5-1, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Báo Tiền Phong, Công ty cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố về trận Siêu cúp bóng đá quốc gia - Cúp THACO năm 2020. Trận tranh Siêu cúp quốc gia - Cúp THACO 2020 giữa câu lạc bộ (CLB) Viettel và CLB Hà Nội sẽ diễn ra lúc 17h ngày 9-1 trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6. Do tình hình dịch Covid-19, Ban tổ chức trận đấu cho biết, UBND thành phố Hà Nội chỉ cho phép 5.000 khán giả được vào sân, đồng thời thực hiện triệt để các quy định phòng, chống dịch.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 5/1 đưa tin: "Trị liệu bằng tranh vẽ cho trẻ đặc biệt" cho biết: Tranh vẽ là công cụ nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong khám phá cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong việc giúp trẻ giải tỏa mâu thuẫn, lo lắng khi không thể nói thành lời. Từ kinh nghiệm của bản thân, ThS Phương Thanh chia sẻ, trong quá trình giảng dạy, giáo viên thông qua hình vẽ để hiểu thêm tính cách của trẻ qua đường nét, cách sắp xếp hình vẽ trên trang giấy hay kích thước, chi tiết của hình vẽ. Từ đó gợi mở thắc mắc, lo âu của trẻ để có phương án điều trị phù hợp tiếp theo. Cũng theo bà, tranh vẽ có thể làm rõ mối quan hệ trong gia đình, hoặc thông qua việc phân tích những bức tranh cho thấy các nỗi sợ hãi của trẻ, từ đó chuyên gia điều trị các nỗi sợ đấy bằng chính tranh vẽ, sẽ giúp trẻ xua đi nỗi sợ...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×