Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/1/2021

11/01/2021 | 15:28

Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia 2020; Tạm ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bệnh bùng phát; Đường sách thành phố Hồ Chí Minh đón 11,5 triệu lượt khách là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 11/1 đưa tin:

Hội hoa Xuân và Chợ hoa Tết bắt đầu tổ chức từ ngày 25 tháng Chạp năm Canh Tý

Nhằm phục vụ nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế đón mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội hoa Xuân và Chợ hoa Tết Tân Sửu với chủ đề: "Thành phố Hồ Chí Minh - Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình". Theo đó, Hội hoa Xuân sẽ diễn ra trong 12 ngày, từ ngày 6 đến 17-2 (tức ngày 25 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu 2021) tại Công viên Tao Đàn (quận 1). Chợ hoa Tết được tổ chức tại Công viên 23-9 (quận 1), Công viên Gia Định (quận Gò Vấp), Công viên Lê Văn Tám (quận 1) và 174 vị trí tại 21 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Nhà thơ Trần Gia Thái là tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

Ngày 10-1, Đại hội XIII nhiệm kỳ 2020-2025 Hội Nhà văn Hà Nội đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của 550 đại biểu trong số 736 hội viên toàn thành phố. Đại hội đã thống nhất bầu Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XIII (2020-2025) gồm 9 thành viên. Trong đó, nhà thơ Trần Gia Thái được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội, 3 Phó Chủ tịch là: Nhà thơ Bùi Việt Mỹ, nhà văn Y Ban và nhà thơ Lê Cảnh Nhạc.

Phát huy giá trị di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co: Công lớn thuộc về cộng đồng nắm giữ di sản

Tháng 12-2015, Hồ sơ đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co do 4 nước Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia và Philippines đề cử được UNESCO thông qua và ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào, đồng thời đề cao trách nhiệm bảo tồn di sản của cộng đồng và chính quyền các địa phương. Sau 5 năm được ghi danh, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam đã được nhận diện và phát huy giá trị tốt hơn, trong đó công lao lớn nhất thuộc về cộng đồng nắm giữ di sản.

Văn học, nghệ thuật về biên giới, biển đảo: Khơi tiếp mạch nguồn sáng tác

Biên giới, biển đảo luôn là mảng đề tài cuốn hút nhiều thế hệ văn nghệ sĩ dấn thân không chỉ với trách nhiệm, mà còn từ những rung cảm mạnh mẽ trước hiện thực sống động. Song, việc khơi tiếp mạch nguồn sáng tác, tạo nên những tác phẩm hấp dẫn công chúng, trở thành những "cột mốc" tinh thần vững chắc bảo vệ Tổ quốc, vẫn là thách thức lớn với người sáng tạo.

- Báo Nhân Dân ngày 11/1 đưa tin: "Hành trình đồ họa Việt Nam qua ba thế hệ họa sĩ" cho biết: Mặc dù đã có một quá trình phát triển lâu dài, nhưng tranh đồ họa chưa thật sự được công chúng yêu nghệ thuật biết đến nhiều ở nước ta. Triển lãm mỹ thuật "Khắc họa" vừa khai mạc tại khách sạn Pancific (Hà Nội) là một trong những nỗ lực của Lunet Art Galerie với mong muốn giới thiệu phần nào hành trình của đồ họa Việt Nam qua những giai đoạn lịch sử nhất định với ba gương mặt họa sĩ tiêu biểu: Trần Nguyên Ðán, Lê Mai Khanh và Phạm Khắc Quang.

- Báo điện tử Bắc Giang ngày 11/1 đưa tin: "Hội VHNT Bắc Giang: Dấu ấn một chặng đường" cho biết: Bắc Giang là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử - văn hóa. Văn học nghệ thuật Bắc Giang được hình thành sớm. Các trạng nguyên, tiến sĩ xưa của Bắc Giang còn để lại nhiều áng thơ văn bất hủ như: Trạng nguyên Đào Sư Tích, Trạng nguyên Giáp Hải, Trạng nguyên Đoàn Xuân Lôi. Thời Lê Thánh Tông, cả nước có 28 ngôi sao thơ trong hội Tao đàn thập nhị bát tú, Bắc Giang có 2 người là Thân Nhân Trung và Ngô Văn Cảnh. Hội VHNT Bắc Giang được thành lập từ năm 1980, trải qua chặng đường 40 năm thành lập, với 6 lần Đại hội, Hội đã không ngừng phát triển và trưởng thành trên các lĩnh vực. VHNT Bắc Giang được UBND tỉnh sớm ra quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo VHNT (năm 2003) và Giải thưởng Sông Thương định kỳ 5 năm xét thưởng một lần.

- Báo Nhân Dân ngày 11/1 đưa tin: "Tạm ngừng tổ chức lễ hội nếu dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng" cho biết: Đây là yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn gửi các địa phương về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong bối cảnh mùa lễ hội đang đến gần. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết, sẽ tạm ngừng tổ chức lễ hội theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29-8-2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; Giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức lễ hội để đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/1 đưa tin: Công diễn những tiết mục đặc sắc trong cuộc thi "Tài năng diễn viên trẻ 2020" cho biết: Tối 9/1/2021 Nhà hát tuổi trẻ đã tổ chức công diễn những tiết mục đặc sắc trong cuộc thi "Tài năng diễn viên trẻ 2020". Đêm công diễn mang đến cho khán giả 4 trích đoạn từ 4 diễn viên Anh Tú (vai diễn Tartuffe) trong trích đoạn "Tartuffe"; Phạm Thị Hương Anh (vai diễn Hạ Âu) trong trích đoạn "Xin lỗi em chỉ là con đĩ"; Trương Mạnh Đạt (vai diễn ông già 95 tuổi) trong trích đoạn "Những cái ghế" NS Thiên Lâm vai Đạo Kim Trong trích đoạn " Tiếng chim hót trong vườn Ngọc lan" cùng các nghệ sỹ của Nhà hát tuổi trẻ. Mỗi trích đoạn mang một màu sắc, thông điệp khác nhau đã đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc riêng.

-TTXVN ngày 11/1 đưa tin:

Kỷ niệm 435 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 10/1, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 435 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Khu di tích Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo. Đây là một trong những hoạt động của lễ hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm diễn ra trong ba ngày 9, 10 và 11/1/2021. Ngoài các nghi lễ truyền thống, tại lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm dấu ấn vùng miền như: giải vật truyền thống, giải đua thuyền truyền thống, giải pháo đất.

Đường sách TP Hồ Chí Minh là mô hình văn hóa hiện đại đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 9/1, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam, Công ty đường sách TP Hồ Chí Minh... đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm "Đường sách TP Hồ Chí Minh: Nhìn lại chặng đường 5 năm (9/1/2016 - 9/1/2021)". Sau 5 năm đi vào hoạt động, đường sách đã trở thành không gian văn hóa mới của TP Hồ Chí Minh, là mô hình văn hóa hiện đại đầu tiên và nổi bật ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Nói lý, hát lý – Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

Cư ngụ dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) sở hữu kho tàng di sản văn hóa đa dạng và phong phú gồm: Không gian văn hóa làng, các phong tục tập quán, múa Tâng tung za zá, kiến trúc Gươl, dệt thổ cẩm… Đặc biệt, nghệ thuật nói lý, hát lý của đồng bào Cơ Tu lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là một trong những sản phẩm văn hóa phi vật thể đặc trưng, tài sản vô giá, nền tảng tinh thần của cộng đồng, đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2015.

Trưng bày chuyên đề 'Bài ca Kết đoàn' tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Ngày 8/1, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề "Bài ca Kết đoàn", chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021). Trưng bày được thể hiện qua hai nội dung: "Dấu ấn nơi miền quê" và "Dưới cờ Đảng vẻ vang". Trong đó, "Dấu ấn nơi miền quê" là câu chuyện kể về những người con ưu tú trong cùng gia đình, dòng họ ở một số miền quê đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thiết kế các làng nghề truyền thống Hà Nội thành không gian sáng tạo

Hà Nội đang hướng tới thiết kế không gian sáng tạo đối với các làng nghề truyền thống nhằm từng bước hiện thực hóa các sáng kiến của Thủ đô khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Bởi lẽ, không gian văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống cùng với những sáng tạo trong thiết kế sản phẩm, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu… đều là những chất liệu quý để biến làng nghề thành các không gian sáng tạo độc đáo.

- Báo Công an Nhân dân ngày 10/1 đưa tin: "170 hiện vật lên sàn đấu giá" cho biết: 170 hiện vật sẽ lên sàn đấu giá vào ngày 16/1, được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhà đấu giá PI Auction House cho biết, phiên đấu giá Nghệ thuật đạt chuẩn quốc tế với tên gọi "Arts du Asian – Nghệ thuật châu Á. PI-03" sẽ được tổ chức cùng lúc vào ngày 16-1 tại Sofitel Legend Metropole, 56 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và LA VELA Saigon Hotel, 280 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Hơn 170 hiện vật tiêu biểu, thuộc nhiều thể loại đánh dấu sự kết hợp đầu tiên giữa các tác phẩm tranh và các cổ vật quý giá sẽ được đưa lên sàn đấu giá này. Phiên đấu giá có nhiều tác phẩm của các danh họa nổi tiếng như Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, Lê Bá Đảng, Tạ Tỵ, Lưu Công Nhân, Linh Chi…

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 11/10 đưa tin: "Du lịch Pác Bó: Về nơi cội nguồn Cách Mạng" cho biết: Cách thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đến với nơi đây, du khách không chỉ cảm nhận được những dấu ấn lịch sử được "truyền lửa" qua nhiều thế hệ mà còn có cơ hội trải nghiệm bầu không khí trong lành của miền sơn cước. Trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, Pác Bó là một trong những điểm nhấn trọng tâm để Cao Bằng tập trung phát triển thế mạnh về dịch vụ du lịch, phấn đấu xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng mang đậm bản sắc Cao Bằng.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 11/1 đưa tin: "Du lịch cộng đồng đang trở thành xu hướng ở Thanh Hóa" cho biết: Du lịch cộng đồng đang là xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Nếu được quan tâm đúng mức, đầu tư thỏa đáng, chắc chắn loại hình du lịch này sẽ có những đóng góp không chỉ về nguồn thu, mà còn tạo việc làm đáng kể cho người dân địa phương. Trong những năm qua nhiều người dân và khách du lịch đã quen với những khu, điểm du lịch cộng đồng ở khu vực vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước, Quan Hóa) và khu vực thác Ma Hao (huyện Lang Chánh).

- TTXVN ngày 11/1 đưa tin: "Bắc Giang phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với dịch COVID-19" cho biết: Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trần Minh Hà, thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện nhiều giải pháp khai thác, phát huy tiềm năng, phát triển ngành du lịch, chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19; phấn đấu lượng khách du lịch đến tỉnh đạt 3 triệu lượt vào năm 2025. Dịch vụ du lịch dự kiến sẽ đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, đóng góp của các khu, điểm du lịch trọng điểm ưu tiên đầu tư như: Tây Yên Tử, Đồng Cao (huyện Sơn Động); di tích khởi nghĩa Yên Thế (huyện Yên Thế); Suối Mỡ (huyện Lục Nam); chùa Vĩnh Nghiêm, núi Nham Biền (huyện Yên Dũng); chùa Bổ Đà, làng cổ Thổ Hà (huyện Việt Yên)…


- Báo Hà Nội mới ngày 10/1 đưa tin:

Các điểm du lịch Hà Nội vẫn đông khách trong ngày đông lạnh

Mặc dù thời tiết Hà Nội những ngày cuối tuần chỉ khoảng 10 độ C, nhưng nhiều khu, điểm du lịch của Hà Nội vẫn thu hút người dân và du khách chủ yếu là giới trẻ. Theo ghi nhận của phóng viên báo Hànộimới, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn là nơi nhiều người tìm đến để vui chơi giải trí, đặc biệt đông dần vào chiều tối.

Tư vấn du lịch: Bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch

Nếu bạn chuẩn bị có chuyến đi dài ngày đến các vùng đất hoang sơ ở trong nước và nước ngoài, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau để bảo vệ sức khỏe trước, trong và sau chuyến đi. Bạn nên lên kế hoạch trước vài tháng, nghiên cứu thông tin về các dịch bệnh đã hoặc có thể bùng phát và việc tiêm chủng cần thiết theo cảnh báo của cơ quan y tế. Việc chuẩn bị trước vài tháng giúp bạn có thể đăng ký một số loại vắc xin đặc biệt, hoặc một số loại cần được tiêm trước vài tháng mới có thể phát huy tác dụng, như vắc xin phòng bệnh sốt rét. Bên cạnh đó, bạn cần tham gia một lớp học kỹ năng sơ cứu, kiểm tra các vấn đề sức khỏe cơ bản, mua bảo hiểm du lịch...

Đường sách thành phố Hồ Chí Minh đón 11,5 triệu lượt khách

Ngày 9-1, Công ty TNHH Đường sách thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Đường sách thành phố Hồ Chí Minh. Trong 5 năm hình thành và phát triển, Đường sách thành phố Hồ Chí Minh đã tạo dựng một không gian văn hóa đọc, phục vụ nhu cầu cho cư dân thành phố và du khách; đón khoảng 11,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu của các đơn vị có gian hàng đạt được 181 tỷ đồng với hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới.

Hà Nội: Tăng cường sản phẩm du lịch mới dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Sở Du lịch Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cụ thể, Sở Du lịch Hà Nội đã tăng cường phổ biến, quán triệt sâu rộng tới các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố trong việc theo dõi, cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên các kênh truyền thông; chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

-TTXVN ngày 10/1 đưa tin: "Kon Tum phát triển du lịch cộng đồng" cho biết: Ngày 9/1, UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi - làng du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện và ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đăk Hà năm 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc đẩy mạnh du lịch cộng đồng của tỉnh Kon Tum được xem là hướng đi đột phá trong việc nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19, du lịch cộng đồng sẽ góp phần khôi phục và phát triển kinh tế tại Kon Tum.

- Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin:

Điểm đến hoang sơ, bình yên lên ngôi năm 2021

Trong số 52 điểm đến được tạp chí New York Times (Mỹ) lựa chọn của năm 2021, Côn Đảo (Việt Nam) xếp thứ 46, bên cạnh nhiều vùng quê và nơi hoang dã khác trên thế giới. Tạp chí New York Times vừa công bố danh sách 52 điểm đến cho năm 2021 sau khi chọn lọc và lấy ý kiến độc giả từ hơn 2.000 gợi ý khác nhau. Không còn những điểm đến xa hoa như mọi năm, danh sách năm nay được nhận xét là rất khác biệt. Những điểm đến hoang sơ, thậm chí hoang dã, những làng quê bình yên lên ngôi, được bình chọn nhiều nhất khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội trên thế giới.

Tuyên Quang: 2.700 cây xanh được trồng mới tại hồ sinh thái Lâm Bình

10 cô gái xinh đẹp nhất của cuộc thi Hoa khôi Du Lịch Việt Nam 2020 đã tham gia chương trình trồng cây, phủ xanh đất trống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) trong cái rét cắt da của miền Bắc. Chương trình này nhằm mang đến màu xanh thiên nhiên, góp phần bảo vệ rừng và cải thiện cảnh quan thiên nhiên cho điểm đến. Công ty Truyền thông quảng cáo Tấm và Cám, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 đã tài trợ toàn bộ 2.700 cây xanh cho chương trình. Cây được trồng gồm: thông, tếch, dừa để phủ xanh 5,3 ha đất trống tại Khu vực thác Khuổi Nhi - Nà Phường (xã Thượng Lâm); Khu vực Cọc Vài (xã Thượng Lâm); Khu vực Khuôn Phay, Nà Năm (xã Phúc Yên). Quy mô phủ xanh đất trống khoảng 500 cây/ha.

Tìm giải pháp để lữ hành Việt Nam khôi phục và phát triển

Từ ngày 12- 13.1 tại Hải Phòng, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải tổ chức Diễn đàn "Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển" và Gala "VISTA - Vững bước thành công". Diễn đàn "Lữ hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển" được tổ chức nhằm tìm ra những giải pháp khả thi, thiết thực khôi phục hoạt động lữ hành, tạo động lực thúc đẩy sự phục hồi của các dịch vụ du lịch, đưa Du lịch Việt Nam nhanh chóng trở lại vị trí của ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam; góp phần chuyển đổi Du lịch Việt Nam trở thành một ngành kinh tế số, đồng thời hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp lữ hành chuyển đổi kế hoạch kinh doanh năm 2021 theo phương châm "vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục và phát triển".

Huế sẽ không "đi ngủ sớm"

Là địa phương trọng điểm về du lịch của quốc gia nhưng trong thời gian dài vừa qua, Huế vẫn được xem là Thành phố "đi ngủ sớm". Chính việc "khan hiếm" dịch vụ du lịch về đêm khiến cho thời gian lưu trú trung bình của du khách đến Huế chỉ dừng ở mức dưới 2 ngày. Để giữ chân du khách, UBND TP Huế đã xây dựng Đề án chi tiết về "Phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ về đêm giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030" và đã được HĐND TP Huế thông qua. Đề án nhằm đẩy mạnh khai thác hiệu quả thế mạnh giá trị văn hóa, ẩm thực Huế và góp phần vào mục tiêu phấn đấu đón 6 triệu lượt khách vào năm 2025.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 11/1 đưa tin: "Khơi dậy tiềm năng du lịch gắn với giáo dục truyền thống ở Bình Liêu" cho biết: Du lịch Bình Liêu đang có nhiều đổi thay, phát triển mạnh mẽ, hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách đặc biệt giới trẻ về trải nghiệm. Không ít trong số các chương trình tham quan, trải nghiệm là du lịch gắn với giáo dục truyền thống. Là huyện vùng cao biên giới, Bình Liêu có 43km biên giới, có cửa khẩu Hoành Mô và nhiều di tích lịch sử. Điều đặc biệt là các điểm này không chỉ là các thắng cảnh đẹp mà còn là các địa điểm linh thiêng, nơi ghi dấu quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được người dân và du khách coi trọng, tôn thờ. Có thể nói đây là nguồn nguyên liệu quý để phát triển du lịch gắn với giáo dục truyền thống.

3.Lĩnh vực Thể thao

Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 11/1 đưa tin: "Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia 2020" cho biết: Thắng Viettel 1-0, Hà Nội giành Siêu cúp quốc gia lần thứ tư. Chiều 9-1, trận tranh Siêu cúp quốc gia - Cúp THACO 2020 giữa câu lạc bộ Viettel (Viettel FC) và câu lạc bộ Hà Nội (Hà Nội FC) đã diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Không ngoài dự đoán, với chiến thắng 1-0 trước Viettel FC, Hà Nội FC đã giành Siêu cúp quốc gia lần thứ tư. Viettel và Hà Nội đã cống hiến cho người hâm mộ một trận Siêu cúp hấp dẫn. Chung cuộc, đội bóng áo tím là người tận dụng cơ hội tốt hơn để có được danh hiệu đầu tiên của mùa giải 2021.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/1/2021 - Ảnh 2.

Phút đăng quang Siêu cúp quốc gia 2020 của câu lạc bộ Hà Nội - Ảnh: báo Hà Nội mới

-Báo Tin tức ngày 11/1 đưa tin:

Huấn luyện viên tuyển futsal nam Việt Nam được đề cử xuất sắc nhất thế giới

HLV Phạm Minh Giang của câu lạc bộ futsal hàng đầu Việt Nam Thái Sơn Nam đã được điền tên trong danh sách Top 10 đề cử giải thưởng Huấn luyện viên futsal xuất sắc nhất thế giới năm 2020 do trang thông tin uy tín FutsalPlanet bình chọn. HLV Phạm Minh Giang vừa giúp CLB Thái Sơn Nam giành cú đúp danh hiệu năm 2020 với chức vô địch ở giải futsal VĐQG và cúp futsal Quốc gia. Ông đồng thời cũng là HLV trưởng đội tuyển futsal nam Việt Nam.

V-League hứng khởi bắt đầu mùa giải mới

Chỉ một tuần nữa, mùa giải V-League 2021 sẽ bắt đầu. Thời gian còn lại không nhiều và công tác chuẩn bị của các đội bóng vào lúc này là rất khẩn trương. Trên lý thuyết, tổng thể V-League 2021 rất đáng để chờ đợi nếu nhìn vào sự đầu tư, quyết tâm cũng như khát vọng của nhiều đội bóng. CLB TP Hồ Chí Minh với thương vụ Lee Nguyễn có lẽ là bản hợp đồng gây 'sốt' nhất tại V-League mùa này. Lee Nguyễn sẽ được đăng kí với suất cầu thủ nội và bản hợp đồng sẽ có thời hạn 1 năm. Cùng với đó, CLB TP Hồ Chí Minh chiêu mộ nhiều cầu thủ nội chất lượng như Hồ Tuấn Tài (SLNA), Lê Sỹ Minh (Nam Định), Phan Thanh Hậu (HAGL), Nguyễn Công Thành (Đồng Tháp).

Phú Thọ cải tạo, nâng cấp sân vận động Việt Trì phục vụ SEA Games 31

Nhằm đảm bảo tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ vòng loại môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), các ngành chức năng liên quan của Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch chi tiết để cải tạo, nâng cấp, đảm bảo tổ chức thành công bảng đấu mà tỉnh đăng cai. Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, Sở đã đề xuất phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các ngành có liên quan khác khảo sát các nhu cầu, kỹ thuật để báo cáo UBND tỉnh có kế hoạch cân đối giữa nguồn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ hoạt động thể thao, phục vụ SEA Games 31 tới đây.

-Báo điện tử Vietnamnet ngày 11/1 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam: Giấc mơ của thế giới" cho biết: Sau Siêu Cúp, V-League 2021 cũng chuẩn bị khai mạc (15/1), và bóng đá Việt Nam trở thành giấc mơ của thế giới giữa đại dịch Covid-19. Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng kiểm soát tốt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nên khán giả được vào sân xem bóng đá. Người dân cảm thấy an toàn sau những lần dập dịch rất nhanh gần đây. Đó là lý do các CĐV bóng đá không ngại mua vé trận Siêu Cúp Việt Nam.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 11/1 đưa tin: "V-League 2021: Nhiều đất diễn cho HLV nội" cho biết: HLV Phan Thanh Hùng nhận lời dẫn dắt B.Bình Dương, HLV Nguyễn Đức Thắng tiếp tục đồng hành cùng tân binh Bình Định, HLV Vũ Tiến Thành ngày càng biến hóa ở Sài Gòn FC... hứa hẹn là những cái tên đáng xem nhất V-League 2021. Mùa bóng 2021 đã chính thức khởi tranh bằng trận Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội FC và Viettel, vốn đều được dẫn dắt bởi những HLV giàu tên tuổi là Chu Đình Nghiêm và HLV Trương Việt Hoàng.

- Báo điện tử VOV ngày 11/1 đưa tin: "Bình Định phải mượn sân đá các vòng đầu tiên của V-League 2021" cho biết: Do sân Qui Nhơn không thể hoàn tất các hạng mục cải tạo đúng tiến độ, đội bóng Bình Định sẽ phải mượn sân 19/8 Nha Trang làm sân nhà ở những vòng đấu đầu tiên của V-League 2021. Trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới, đội bóng mới thăng hạng - Bình Định đã tiến hành nâng cấp, cải tạo sân Qui Nhơn để chuẩn bị cho V-League 2021. Sân đấu này sẽ được sửa chữa, làm lại gần như toàn bộ những hạng mục chính như khán đài, dàn đèn, mặt cỏ hay các phòng chức năng.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 11/1 đưa tin:

Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh khổ vì chấn thương của tuyển thủ quốc gia

Cập bến CLB TP Hồ Chí Minh và được kỳ vọng thay thế tương xứng Công Phượng nhưng Hồ Tuấn Tài đã bị chấn thương nặng và phải bỏ lỡ vài vòng đấu đầu tiên của mùa giải 2021. Ở trận giao hữu với U22 Việt Nam, Tuấn Tài là người được HLV Park Hang-seo sắp xếp đá chính. Tuy nhiên, chỉ được chưa đến 10 phút có mặt trên sân, Tuấn Tài đã phải sớm từ bỏ trận đấu do chấn thương háng.

FA Cup giảm một nửa tiền thưởng, đội vô địch sẽ bỏ túi bao nhiêu?

Đội vô địch FA Cup mùa này sẽ nhận được số tiền thưởng bằng một nửa con số mà Arsenal nhận mùa trước. Hồi tháng 5, Arsenal kiếm được tổng cộng 6,8 triệu bảng khi đánh bại Chelsea ở Wembley để lên ngôi vô địch FA Cup. Số tiền đó bao gồm 3,6 triệu bảng tiền thưởng cho đội vô địch cùng với tiền thưởng đến từ những vòng đấu trước. Nhưng mùa này, FA đã cắt giảm tiền thưởng xuống còn một nửa so với mùa trước. Đại dịch COVID-19 khiến người hâm mộ không thể tới sân, các trận đá lại không thể diễn ra, buộc FA Cup phải thu hẹp quy mô giải thưởng.

Góc nhìn chuyên gia: Văn Lâm đủ năng lực để cạnh tranh ở Nhật Bản

Nếu vượt qua cuộc kiểm tra y tế,thủ môn Đặng Văn Lâm sẽ chơi bóng cho CLB Cerezo Osaka từ mùa giải 2021. Như vậy, Đặng Văn Lâm sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu tại J-League 1, hạng đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản. Cerezo Osaka cũng là CLB mạnh, khi đứng hạng 4 ở mùa giải 2020 và giành quyền dự vòng sơ loại AFC Champions League 2021. Tiền thân của Cerezo Osaka là CLB Yanmar Osaka từng 4 lần đăng quang tại giải VĐQG Nhật Bản, 3 lần vô địch JSL Cup và 3 lần vô địch Cúp Hoàng đế Nhật Bản.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/1 đưa tin: "Việc làm cho vận động viên sau khi giải nghệ: Tích cực tìm hướng đi" cho biết: Nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều vận động viên khi theo đuổi con đường thể thao chuyên nghiệp, chính là công việc, nghề nghiệp của họ sau khi giải nghệ. Để xây dựng được chính sách chăm lo, động viên, khuyến khích các vận động viên tài năng, góp phần vào việc thu hút nhân tài cho thể thao nước nhà, các nhà quản lý ngành Thể thao Việt Nam cũng đang rất quan tâm và tích cực tìm hướng đi, triển khai nhiều giải pháp để sớm giải bài toán này.

- Báo Nhân Dân ngày 10/1 đưa tin:

Đua F1 trong trạng thái "bình thường mới" còn khả thi?

Quyết định chính thức hủy chặng đua Công thức 1 (Formula 1 - F1) năm 2020 và năm 2021 tại Hà Nội đã nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội, về dài hạn cần có sự đáng giá kỹ lưỡng về hiệu quả tổ chức chặng đua F1 nhất là trong trạng thái "bình thường mới" - khi các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam đã "không đủ sức chứa" một cuộc đua đắt đỏ và tốn kém như F1 nữa. Nhận định chung của các tổ chức quốc tế vẫn khẳng định, Covid-19 đặt kinh tế toàn cầu trong môi trường đầy bất trắc.

Đặng Văn Lâm nhận thêm đề nghị từ đội bóng Bồ Đào Nha

Ngày 9-1, người đại diện của Đặng Văn Lâm cho biết, S.C. Braga - một đội bóng giàu truyền thống của Bồ Đào Nha đã liên hệ với Đặng Văn Lâm, trước đó, CLB Dynamo Moscow (Nga) cũng có lời mời tới thủ thành số một của ĐT Việt Nam. Thời gian qua, Đặng Văn Lâm là cái tên được bàn tán khi anh liên tục được các đội bóng Nhật Bản và Châu Âu quan tâm và có chủ ý chiêu mộ. Tiêu biểu nhất là Cerezo Osaka ở J.League 1 khi CLB này được cho là đã đạt thỏa thuận sơ bộ với thủ thành ĐT Việt Nam.

VFF đặt trọng tâm công tác trọng tài, giám sát trọng tài

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) phối hợp tổ chức chương trình tập huấn dành cho các giám sát, trọng tài, điều phối viên và cán bộ truyền thông làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021.Chương trình tập huấn năm nay là năm thứ hai liên tiếp có sự tham dự đầy đủ các "mắt xích" quan trọng nhất trong công tác tổ chức trận đấu.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 10/1 đưa tin: "Khi phụ nữ sáng tạo" cho biết: Từ những người phụ nữ quanh năm chỉ biết làm nông nghiệp, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, mùa màng, họ đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, lợi thế địa phương để tăng thu nhập, nhờ tham gia dự án "Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp" (WEAVE). Dự án được thực hiện từ tháng 8.2016 – 3.2021 tại Lào Cai và Bắc Kạn. Dự án nhằm hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 1.800 phụ nữ, được thực hiện bởi liên minh ba tổ chức phi chính phủ quốc tế CARE, Oxfam và SNV với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia. Dự án WEAVE không chỉ giúp đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện thu nhập mà còn xây dựng tư duy chủ động, sáng tạo trong sản xuất, gia tăng giá trị của sản phẩm, góp phần vào thúc đẩy bình đẳng giới. "Chị em phụ nữ được hưởng lợi từ dự án đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm, khẳng định mình đã tự tin hơn, hiểu biết nhiều hơn về tham gia chuỗi giá trị, về cách thức lập kế hoạch, tìm kiếm thị trường, sản xuất cho ra sản phẩm sạch, đặc biệt là sự chia sẻ công việc giữa nam giới và phụ nữ, giữa những thành viên trong gia đình, trong cộng đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×