Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/1/2021

18/01/2021 | 14:26

Trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020; Ra mắt trở lại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam; Nhiều bất ngờ tại vòng 1 V.League 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 18/1 đưa tin:

Khởi sắc hoạt động văn hóa ở thành phố mang tên Bác

TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước và là trung tâm văn hóa lớn, với nhiều hoạt động văn hóa tạo được sức hút và lan tỏa. Năm 2020, bên cạnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, thành phố vẫn tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động văn hóa. Với chủ đề năm 2020 là "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị", TP Hồ Chí Minh một lần nữa khẳng định luôn xem trọng nhiệm vụ xây dựng, phát triển văn hóa, tiếp tục xác định xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội.

Triển lãm "Ðảng ta thật là vĩ đại"

Ðược tổ chức trên một không gian rộng lớn của Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), Triển lãm "Ðảng ta thật là vĩ đại" giới thiệu một cách tổng thể chặng đường lịch sử của đất nước với những mốc son chói lọi trong công cuộc giành độc lập, tự do, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Qua triển lãm, người xem có cái nhìn khái quát về những thành tựu của đất nước qua các thời kỳ, từ đó hiểu rõ hơn tầm vóc trí tuệ và vai trò lãnh đạo quan trọng của Ðảng.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 61 năm ngày Bến Tre Đồng khởi

Tối 16-1, tại công viên Bến Tre (thành phố Bến Tre), tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 61 năm ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 – 17-1-2021) và tổ chức lễ tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Công dân Đồng khởi", "Công dân Đồng khởi danh dự" lần thứ nhất, năm 2021. Tại buổi lễ, tỉnh Bến Tre đã tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Công dân Đồng khởi", "Công dân Đồng khởi danh dự" cho tám cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của tỉnh Bến Tre trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

-TTXVN ngày 17/1 đưa tin:

Đưa Xiếc Việt đến gần hơn với công chúng

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (16/1/1956-16/1/2021), với sự tham dự của đông đảo đại biểu và các thế hệ lãnh đạo, các nghệ sỹ đã và đang công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. 65 năm là một chặng đường xuyên suốt, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nghệ sỹ đã tiếp nối, kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật xiếc, tiếp thu được những tinh hoa, giao lưu học hỏi từ các thế hệ đi trước cũng như bạn bè khắp năm châu. Với những thành tích đã đạt được, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã được trao Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng và nhiều cờ thi đua của Chính phủ...

Trải nghiệm văn hóa Việt Nam cùng vở rối thử nghiệm 'Trăng'

Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa ra mắt chương trình nghệ thuật thử nghiệm mang tên "Trăng" – chương trình mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền Việt Nam. Sự kết hợp giữa các loại hình rối nước, rối cạn, âm nhạc dân tộc và đặc trưng văn hóa của từng vùng miền, trải dài từ Bắc tới Nam, mang đến cho khán giả những trải nghiệm đầy mới mẻ với nghệ thuật múa rối Việt. Vở rối thử nghiệm "Trăng" được ra mắt nhằm đón đầu Tết Tân Sửu 2021, Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ chính thức bán vé phục vụ khán giả thưởng thức từ ngày 8/2/2021.

Không gian trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống. Bên cạnh việc tìm hiểu sản phẩm áo dài của các nghệ nhân, du khách còn có dịp được tiếp cận với các nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ nhân may, nghệ nhân dệt lụa và để được tư vấn cách may, cách mặc áo dài.

Vở kịch phản ánh về đại dịch COVID-19 ra mắt phục vụ khán giả Thủ đô

Vở kịch "Cuộc chiến COVID" đang được biểu diễn vào các ngày 15, 16, 17, 20, 21, 28 và 29/1 tại Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Nội dung vở kịch lấy cảm hứng từ thực tế cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Vở kịch ca ngợi chữ "tình" trong khó khăn, thách thức. Đó là tình của lãnh đạo đối với người dân, tình nghĩa của đội ngũ y, bác sĩ đối với người bệnh, tình cảm của người dân với nhau, đặc biệt là tình đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Ra mắt bức tranh tường với chủ đề vì môi trường

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (ABC) đã khánh thành dự án tranh tường mang chủ đề vì môi trường tại Câu lạc bộ Mỹ. Với diện tích khoảng 100m2, bức tranh tường góp phần làm đẹp cảnh quan Hà Nội và nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên vì một hành tinh xanh. Bức tranh được hiện dưới hình thức ảnh 3D sống động với các loài động và thực vật, trong đó có một số loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/1 đưa tin:

Chuyển động ghi dấu ấn

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng trong năm 2020, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vẫn duy trì ổn định hoạt động và có nhiều bước phát triển mới rất đáng ghi nhận. Cụ thể, trong năm 2020, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc mà đơn vị đã thu là hơn 150 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2019; số tiền trả các chủ sở hữu quyền tác giả là hơn 107,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, tiền bản quyền tác giả thu từ nước ngoài là hơn 3,6 tỷ đồng, tăng khoảng 1,6 tỷ đồng so với năm 2019. Bên cạnh đó, tiền bản quyền tác giả thu từ các website, ứng dụng nhạc, các mạng xã hội YouTube, Facebook… cũng tăng 49% so với năm 2019, đạt 103 tỷ đồng.

Đổi mới quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Khán giả sẽ là ''thẩm phán''

Sự thay đổi nhanh chóng về xu hướng giải trí trên toàn cầu đã khiến nhiều tiêu chuẩn cũ không còn phù hợp. Trong đó, câu chuyện về hát nhép có thể coi là một ví dụ điển hình. Điều này đặt ra cho cơ quan quản lý yêu cầu nắm bắt, thậm chí đón đầu xu hướng nghệ thuật, giải trí để đưa ra những quy định phù hợp, qua đó thúc đẩy nghệ thuật phát triển.

Tạo sân chơi cho các nghệ sĩ, nhóm nhạc trẻ: Hướng đi đúng đắn

Trong đời sống âm nhạc, các nghệ sĩ, nhóm nhạc trẻ chính là nhân tố "vàng" tạo sự mới mẻ, phong phú và đột phá cho nghệ thuật biểu diễn. Tuy nhiên, lực lượng này đang đối mặt với những thách thức để tìm chỗ đứng trên con đường nghệ thuật và trong lòng khán giả. Việc tổ chức những sân chơi đích thực, chuyên nghiệp cho họ sẽ tạo điều kiện để các tài năng phát lộ, tăng thêm sự phong phú, hấp dẫn cho âm nhạc Việt Nam. Đây chính là hướng đi đúng đắn trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta.

Chế nhạc để quảng cáo: Nhàm và nhảm

Bài nào cũng chế, lời nào cũng có thể hát được, điều đó khiến cho việc sử dụng nhạc chế vào quảng cáo trên sóng phát thanh, truyền hình trở nên nhàm chán, thậm chí gây phản cảm với người nghe. "Vẫn biết hoạt động quảng cáo mang tính "sống còn" với các đơn vị này trong giai đoạn hiện nay, nhưng rõ ràng là chúng ta cần có trách nhiệm trong việc giữ gìn "nếp nhà" cho âm nhạc, góp phần xây dựng cho công chúng thị hiếu âm nhạc lành mạnh", nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhấn mạnh.

Thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở VHTT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hội đồng thẩm định). Nhiệm vụ của Hội đồng thẩm định là tổ chức thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/1 đưa tin: "Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 – 2021" cho biết: Ngày 17-1, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp với CLB Tiếng hát quê hương tổ chức chương trình biểu diễn và trao giải Liên hoan Em yêu đàn tranh lần 3 - năm 2021, dành cho các em dưới 15 tuổi. Liên hoan năm nay thu hút hơn 80 học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở của TPHCM và một số tỉnh thành tham gia, trong đó có 38 em thi các tác phẩm âm nhạc dân tộc, từ nhạc cổ miền Nam, nhạc cải lương, nhạc tài tử Nam bộ đến các điệu lý, dân ca ba miền, quan họ Bắc Ninh... Có 17 thí sinh xuất sắc được chọn trao giải.

- Báo Người Lao động ngày 18/1 đưa tin: "Năm 2020 thu hơn 150 tỉ đồng tác quyền âm nhạc" cho biết: Liên quan đến hoạt động bảo vệ quyền tác giả của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, cho hay năm 2020, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu là hơn 150 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2019. Trong đó, số tiền thu tại khu vực phía Bắc là hơn 47,5 tỉ đồng, số tiền thu tại chi nhánh phía Nam là hơn 102,4 tỉ đồng.

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 18/1 đưa tin: "78 tác phẩm được trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020" cho biết: Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc. Theo Ban tổ chức, năm 2020, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã nhận được 205 tác phẩm của 205 tác giả, là hội viên từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng Âm nhạc ở các thể loại. Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức đã công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/1/2021 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 18/1 đưa tin:

Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 69/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Hội đồng thẩm định). Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15-1-2021. Hội đồng thẩm định có nhiệm vụ thẩm định nghị vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Ra mắt trở lại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam

Ngày 16/1, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt trở lại sau 10 năm chuyển mình bằng những ứng dụng khoa học công nghệ. Đây là khu du lịch được xây dựng trên diện tích gần 20ha, nhằm tái hiện những nét đẹp trong văn hóa ngàn năm của người Việt. Tại Khu du lịch Một thoáng Việt Nam còn có không gian khoa học công nghệ là nơi khám phá thiên nhiên từ những điều gần gũi và giản dị như Thế giới Nước được thiết kế theo vòng tuần hoàn được mô phỏng trên sa bàn tương tác.

Vì một hình ảnh Sa Pa đẹp trong mắt du khách

Câu chuyện lợi dụng trẻ em bán hàng rong, nài ép, chèo kéo khách du lịch dù chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng cũng đã phần nào để lại hình ảnh Sa Pa, Lào Cai không đẹp trong mắt du khách, nhất là khách quốc tế. Nhiều năm qua, lực lượng chức năng thị xã Sa Pa đã đưa ra các giải pháp nhằm từng bước giảm thiểu và chấm dứt tình trạng này, tuy nhiên việc này vẫn diễn ra với nhiều hình thức và cách làm tinh vi hơn, gây bức xúc cho du khách, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thị xã du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/1 đưa tin: Nhiều loại hình du lịch độc, lạ sẽ "lên ngôi" trong năm 2021 cho biết: Năm 2021, du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Thủ đô nói riêng xác định thị trường nội địa vẫn là chủ yếu. Để thực hiện việc thu hút khách nội, nhiều địa phương, đơn vị đã thay đổi tư duy, xây dựng nhiều sản phẩm mới, hướng tới những tour độc, lạ để thu hút khách trong nước. Tuy nhiên, du khách khi tham gia những sản phẩm này cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và nên lựa chọn những đơn vị tổ chức kinh nghiệm, uy tín, nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe và thành công của chuyến đi.

-Báo Nhân Dân ngày 17/1 đưa tin:

Giải pháp cho du lịch thời Covid-19: Bền vững và sản phẩm đa dạng

Đại diện các hãng lữ hành đã cùng nhau chia sẻ một số giải pháp cho phát triển du lịch thời kỳ Covid-19 trong khuôn khổ Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021, tổ chức tại Hải Phòng, trong đó các xu hướng được đề cập đến nhiều nhất là bền vững và đa dạng hóa sản phẩm đa dạng. Tình hình dịch bệnh khó khăn khiến mỗi đơn vị du lịch đều phải vật lộn tự tìm kiếm lối thoát. Nhưng dựa trên nền tảng là tôn trọng và phát triển du lịch bền vững, từ đó cho ra những sản phẩm mới đa dạng, phù hợp với những nhu cầu khác nhau và khắt khe hơn của du khách, nhiều đơn vị đã bước đầu vượt được khó và lấy lại sự hồi phục.

Du lịch Việt Nam: Lách "khe cửa hẹp" để "chuyển mình"

11 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009, ngành du lịch Việt Nam lại đứng trước thách thức chưa từng có. Để vượt qua và phát triển bền vững trong tương lai, du lịch Việt Nam cần có một "cú hích" quy mô lớn. Nhìn vào tín hiệu từ những giải thưởng và con số cuối năm 2020, có thể thấy, du lịch Việt Nam đã có một "cú lách khe cửa hẹp" đầy ấn tượng. Theo các chuyên gia du lịch, 2021 vẫn là một năm nhiều khó khăn và thách thức, song với "cú lách khe cửa hẹp" đầy ấn tượng trong năm 2020, du lịch Việt Nam vẫn có nhiều "cửa sáng" để đặt niềm tin vào sự "chuyển mình" phục hồi nhanh chóng và phát triển đột phá trong năm 2021.

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin:

Nhiều trung tâm du lịch thế giới "cửa đóng then cài"

Số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục tăng cao khiến nhiều nước trên thế giới siết chặt các biện pháp phòng dịch, người dân bị cấm rời khỏi nơi cư trú, hạn chế ra đường, nếu không có việc gì cấp bách. Vì vậy, các địa điểm du lịch trên thế giới vốn đông đúc nay trở nên không bóng người qua lại. Cơn bão Covid-19 một năm qua đã cuốn đi những "con số biết nói" về sự phát triển của ngành du lịch thế giới. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo trong các kịch bản mở rộng cho giai đoạn 2021-2024 rằng, sự phục hồi sẽ chỉ xuất hiện vào nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, để du lịch thế giới hồi sinh về mức của năm 2019 có thể mất từ 2,5 năm đến 4 năm.

Gặp gỡ những người nổi tiếng chinh phục hang Sơn Đoòng

Tối ngày 15.1, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Ban Quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tổ chức buổi gặp gỡ, chào đón đoàn làm phim, phóng viên báo chí trong nước và quốc tế, các blogger du lịch, người nổi tiếng đến Quảng Bình để chinh phục hang Sơn Đoòng. Tham gia và chinh phục hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới lần này có một số đoàn làm phim, các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Trong đó có blogger du lịch Trần Đặng Đăng Khoa (người đã đi 1.111 ngày vòng quanh thế giới để quảng bá du lịch Việt Nam). Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt (tác giả với những bức ảnh Việt Nam được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic) và một số người nổi tiếng. Chương trình chinh phục hang Sơn Đoòng của đoàn diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19.1 nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình, hang Sơn Đoòng…

- Báo Hà Nội mới ngày 17/1 đưa tin: "Phát triển các cơ sở mua sắm, dịch vụ đạt chuẩn: Tăng hấp dẫn cho du lịch Thủ đô" cho biết: Từ lâu, trên địa bàn Thủ đô đã hình thành các cơ sở mua sắm, dịch vụ đạt chuẩn phục vụ đời sống nhân dân, thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế, những cơ sở này còn khá ít và chưa thật sự phát huy vai trò trong việc tăng khả năng chi tiêu của du khách khi đến Hà Nội. Trước bài toán phục hồi và phát triển thị trường du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội đang nỗ lực đánh thức tiềm năng, nâng cao chất lượng các cơ sở mua sắm, dịch vụ để tăng sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/1 đưa tin:

Du lịch sông nước Tây Đô "khoác áo mới"

Thành phố Cần Thơ (nhiều người vẫn quen gọi là Tây Đô) được bao bọc bởi những con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ, Bình Thủy… đồng thời kết nối với những trục giao thông quan trọng, tạo điều kiện đưa Tây Đô trở thành điểm dừng chân hấp dẫn của du khách. Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần và nhiều điểm du lịch của Tây Đô được "khoác áo mới", sẵn sàng đón khách.

Liên kết phát triển du lịch bền vững

Liên kết hình thành các tour, tuyến liên tỉnh, liên vùng đang được các địa phương, doanh nghiệp hướng đến nhằm tạo các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách. Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch gần như chỉ trông chờ vào lượng khách nội địa, thì đây chính là cơ hội để các bên cùng bắt tay vực dậy ngành công nghiệp không khói.

Du lịch thông minh trong thời đại số, khách hàng được lợi

Có nhiều cách để mua tour với giá ưu đãi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như: "Săn" khuyến mãi, dùng voucher, cài đặt ứng dụng thông minh… Theo đại diện Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, mùa tết này, khách hàng có thể du lịch tiết kiệm hơn nếu biết tận dụng các ưu đãi từ ứng dụng thông minh và chính sách chăm sóc khách hàng.

- Báo điện tử PetroTime ngày 17/1 đưa tin: "Kiên Giang: Khu du lịch chùa Hang- Hòn Phụ tử chính thức mở cửa đón khách trở lại" cho biết: Đồng chí Lê Thanh Hưởng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiên Lương chia sẻ. "Sau thời gian tạm đóng cửa để chỉnh trang, khu du lịch Chùa Hang - Hòn Phụ Tử chính thức mở cửa phục vụ khách du lịch trở lại từ cuối năm 2020. Thời gian qua, huyện Kiên Lương chỉ đạo ngành chức năng, đơn vị liên quan thực hiện giải pháp phát triển du lịch địa phương; trong đó, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Kiên Lương đến các thị trường du lịch trong và ngoài tỉnh; kêu gọi thu hút đầu tư du lịch, nhất là huyện luôn có cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư".

- Báo Đầu tư ngày 17/1 đưa tin: "Một Quảng Bình hiếu khách, thân thiện, chuyên nghiệp" cho biết: Quảng Bình hoàn toàn có thể là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng mới lạ và sâu sắc về một Việt Nam được yêu thích ngay từ ánh nhìn đầu tiên. "Quảng Bình hoàn toàn có thể là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng mới lạ và sâu sắc về một Việt Nam được yêu thích ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đây là vùng đất văn minh cổ thuộc hàng ngũ những nền văn minh lâu đời nhất châu Á. Và quan trọng không kém, đó là một Quảng Bình hiếu khách, thân thiện, chuyên nghiệp, sẵn sàng và sạch sẽ, những nguyên tắc cơ bản của chiến lược dịch vụ hóa nền kinh tế của Quảng Bình.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 18/1 đưa tin:

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia. Tại Lễ công bố, Grand Sport đã ra mắt mẫu áo thi đấu chính thức của năm 2021 dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia. Đây là mẫu áo mà cảm hứng thiết kế được bắt nguồn từ hình ảnh "ngôi sao trên ngực áo" và hình ảnh của "sự lan toả".

Những "cú sốc" ngày khởi tranh

Khởi tranh từ ngày 15.1, LS.V.League 2021 đã không khiến khán giả phải thất vọng bởi khá nhiều diễn biến bất ngờ và hấp dẫn. Trong đó đáng chú ý nhất là việc đương kim vô địch và á quân của mùa giải trước đều "ngã ngựa" trước các đội được xem là yếu hơn. Thua sốc tới 0-3 trước Nam Định, đội bóng luôn vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng và đau đầu với bài toán kinh phí để duy trì đội bóng, quả là không dễ "nuốt" với CLB Hà Nội. Trận thua này dù đáng tiếc nhưng sẽ là hữu ích nếu CLB Hà Nội nhìn ra được điểm yếu của mình để sớm khắc phục trong các trận đấu sắp tới.

Futsal nữ chạy đà cho SEA Games 31

Giải futsal nữ TP.HCM mở rộng năm 2021 - cúp LS lần X khởi tranh vào chiều 17.1 tại NTĐ Thái Sơn Nam (Q.8, TP.HCM) là sân có truyền thống nhất của futsal nữ Việt Nam và được xem như giải VĐQG thu nhỏ. Năm nay, giải còn là sự chuẩn bị để futsal nữ Việt Nam hướng đến SEA Games 31 trên sân nhà. Trong hệ thống thi đấu futsal nữ Việt Nam, một năm chỉ có vỏn vẹn 2 sân chơi lớn là giải toàn quốc và giải TP.HCM mở rộng. Nói là giải mở rộng nhưng thực chất đây chẳng khác giải VĐQG thu nhỏ vì quy tụ nhiều đội mạnh tham dự. Trong những năm qua, Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) đã rất nỗ lực duy trì sân chơi này thành một giải truyền thống và con số 10 lần tổ chức thực sự là điều đáng trân trọng.

Vòng 1 V.League 2021: Nối tiếp bất ngờ

Sau thất bại của nhà á quân CLB Hà Nội ở trận mở màn đến lượt các nhà ĐKVĐ Viettel nhận kết quả tương tự ở lượt đấu diễn ra vào chiều tối 16.1. V.League 2021 khai màn với bất ngờ lớn bằng những thất bại khó tin của 2 ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch là CLB Hà Nội và Viettel. CLB Hà Nội đặt rất nhiều quyết tâm ở mùa giải mới, trong đó mục tiêu lớn nhất là giành lại chức vô địch sau khi chỉ về nhì ở mùa 2020. Dù vậy, tham vọng của đội bóng thủ đô sớm bị thử thách sau thất bại khó tin 0-3 trên sân Thiên Trường của Nam Định.

- Báo Người Lao động ngày 18/1 đưa tin:

Dịch Covid-19 đe dọa Giải Úc mở rộng 2021

Vòng loại đơn nam Giải Úc mở rộng 2021 đang diễn ra tại Qatar nhằm giảm thiểu số lượng các tay vợt nhập cảnh ồ ạt vào Úc trước quy định cách ly 14 ngày nghiêm ngặt của chính phủ nước này. Thế nhưng, nhiều VĐV đang thi đấu đã bị phát hiện mắc Covid-19 khiến giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2021 đối diện nguy cơ bị hủy.

HLV Kiatisak nhận trận thua đầu tiên khi dẫn dắt HAGL tại V-League 2021

Hành quân đến sân Thống Nhất chạm trán chủ nhà Sài Gòn FC ở lượt trận khai mạc V-League 2021 tối 17-1 nhưng HLV Kiatisak phải nhận trận thua đầu tiên trong ngày tái xuất dẫn dắt HAGL. Bàn thắng duy nhất của chân sút 36 tuổi gốc Argentina giúp Sài Gòn FC thắng chung cuộc 1-0 và giành trọn 3 điểm trong cuộc tiếp đón thầy trò HLV Kiatisak. Kết quả này cũng đưa thầy trò HLV Vũ Tiến Thành vươn lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng sau vòng 1 V-league 2021.

Nhà vô địch leo núi "hạ sơn" đăng quang Marathon TP HCM

Vừa chạm tay đến kỳ tích 6 lần vô địch Giải việt dã leo núi Bà Rá, tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh đã xuất sắc cán đích đầu tiên trên đường đua 42,195km tại Giải Marathon TP HCM 2021. Ở lần tổ chức thứ 8 năm nay, giải chào đón gần 10.000 VĐV đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, tham gia tranh tài ở các cự ly marathon 42,195km, bán marathon 21km, 10km, 5km dành cho nhiều đối tượng chuyên nghiệp lẫn phong trào cùng với đường chạy 1,5km dành cho thiếu nhi.

Zetbit Sài Gòn FC đặt mục tiêu top 3 giải futsal VĐQG

Tối 16-1, CLB Futsal Sài Gòn FC chính thức ký kết với nhà tài trợ mới và đổi tên thành Zetbit Sài Gòn FC theo hợp đồng trị giá hàng chục tỉ đồng. Sau mùa giải 2020, CLB Futsal Sài Gòn FC đã nhận được gói tài trợ kéo dài 5 năm từ Zetbit - một công ty có trụ sở tại Singapore và sắp chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. Theo bản hợp đồng mới ký kết, Sài Gòn FC sẽ đổi tên thành Zetbit Sài Gòn FC từ mùa giải 2021.

Futsal Việt Nam quyết giành HCV SEA Games 31

Futsal Việt Nam kết thúc năm 2020 một cách trọn vẹn, trong đó chất lượng chuyên môn của các giải đấu tại Việt Nam ngày càng tăng cao; phát hiện nhiều cầu thủ có tố chất, kỹ năng chuyên nghiệp, đủ tầm vươn xa ở sân chơi quốc tế. Kết thúc mùa giải cũng là thời điểm các tuyển thủ futsal Việt Nam hội quân tập luyện để chuẩn bị cho những giải đấu quốc tế dày đặc trong năm 2021.

-TTXVN ngày 17/1 đưa tin:

Than Quảng Ninh ngược dòng đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ngay trên sân nhà

Chiều 17/1, trên sân vận động tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Than Quảng Ninh trong khuôn khổ vòng I, Giải bóng đá vô địch Quốc gia V-League 2021. Sau 90 phút thi đấu, Than Quảng Ninh đã ngược dòng đánh bại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với tỷ số 2-1. Với trận thua này các cầu thủ đội chủ nhà chỉ biết trách mình, khi họ được hưởng hai quả 11m trong hiệp I, nhưng không tận dụng thành công, sau đó để đội khách ngược dòng đánh bại ngay trên sân nhà. Thất bại này khiến nhiều khán giả có mặt trên sân Hà Tĩnh chiều 17/1 đầy tiếc nuối trong trận đầu khai màn V-League 2021.

Sài Gòn FC có 3 điểm trọn vẹn trong cuộc đối đầu Hoàng Anh Gia Lai

Trong trận ra quân ở Giải bóng đá vô địch quốc gia (V.League 2021) trên sân vận động Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) tối 17/1, chủ nhà Sài Gòn FC đã có trọn vẹn 3 điểm sau chiến thắng 1 – 0 trước Hoàng Anh Gia Lai, bằng bàn thắng của Đỗ Merlo. Với Hoàng Anh Gia Lai, việc Kiatisuk trở lại mới phần nào tạo hiệu ứng tâm lý cho các cầu thủ và cổ động viên. Dù cũng định hình được lối chơi tấn công bóng ngắn, tuy nhiên cựu tuyển thủ Thái Lan cần thêm nhiều thời gian để đưa triết lý của mình vào lối chơi của đội bóng "Phố núi" một cách hiệu quả hơn.

Góc nhìn chuyên gia: Viettel thiếu một người thủ lĩnh

HLV Trương Việt Hoàng thừa nhận CLB Viettel đang thiếu một người thủ lĩnh trên sân do bộ đôi trung vệ Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng vẫn chưa thể thi đấu, dẫn đến thất bại 0-1 trước Hải Phòng. CLB Viettel mở màn V-League 2021 bằng trận đấu trên sân nhà Hàng Đẫy, nhưng họ đã không thể hiện được nhiều trước CLB Hải Phòng, đội bóng phải vất vả trụ hạng mùa trước. Việc thiếu bộ đôi trung vệ Quế Ngọc Hải - Bùi Tiến Dũng khiến hàng thủ Viettel thi đấu lúng túng và để lộ nhiều khoảng trống.|

V-League 2021 'nóng' từ đầu mùa

HLV Chu Đình Nghiêm lên tiếng sau trận thua Nam Định 0 - 3 trong ngày mở màn V-League 2021 rằng phía chủ nhà đã tưới nước vào sân để phá lối chơi của Hà Nội FC nhưng điều đó cũng là bình thường. Ứng cử viên vô địch Hà Nội FC bất ngờ để thua Nam Định tới 0-3 chiều 15/1 tại sân vận động Thiên Trường. Kết quả này gây ngỡ ngàng cho tất cả chứ không riêng gì đoàn quân HLV Chu Đình Nghiêm.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/1 đưa tin:

Hơn 1.200 vận động viên dự Giải Điền kinh học sinh Hà Nội năm học 2020-2021

Sau 5 ngày thi đấu sôi nổi, Giải Điền kinh học sinh Hà Nội năm học 2020-2021, diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đã chính thức khép lại vào ngày 16-1. Giải đấu do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức, nhằm động viên học sinh tham gia tập luyện các môn thể thao nâng cao sức khỏe, phục vụ học tập, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đồng thời, thông qua các giải đấu này để tuyển chọn vận động viên đạt thành tích vào đội tuyển của thành phố tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2021 tại tỉnh Nam Định.

Boxing nữ Hà Nội: Nỗ lực giữ vững ngôi đầu

Nhiều năm nay, các vận động viên boxing nữ Hà Nội luôn được đánh giá cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Năm 2021, với vai trò chủ lực, cung cấp 50% vận động viên của đội tuyển quốc gia, boxing nữ Hà Nội đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt, nỗ lực giữ vững ngôi đầu toàn quốc, hướng tới mục tiêu giành vé chính thức tham dự Thế vận hội năm 2021 tại Tokyo, Nhật Bản (Olympic Tokyo 2021) và đạt thành tích tốt nhất tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam (SEA Games 31-2021).

Bóng rổ nam Hà Nội mơ xa

Không lên ngôi vô địch nhưng việc giành tấm Huy chương đồng ở Giải vô địch bóng rổ quốc gia năm 2020, diễn ra vào cuối tháng 12 vừa qua, cũng đủ nhen lên niềm tin đổi vận của đội bóng rổ nam Hà Nội. Đó là niềm tin có cơ sở bởi đội bóng Hà Nội đang có điều kiện thuận lợi để mơ xa. Hiện tại, bóng rổ Hà Nội đang gây dựng lứa cầu thủ trẻ với cách đầu tư bài bản và không nghi ngờ gì nữa, chính lứa cầu thủ này là "tương lai đáng được chờ đón" của bóng rổ nam Thủ đô.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 17/1 đưa tin: "Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh chấn thương sọ não: Cần có những hình thức giáo dục đặc biệt" cho biết: Theo luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư Hà Nội), đây là sự việc đáng báo động trong môi trường giáo dục. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, cho biết: Trong vụ việc này không đơn giản chỉ là câu chuyện bắt nạt học đường chúng ta thường gặp. Hành vi đánh đập nữ sinh này là hết sức tàn nhẫn. Vì vậy, những đối tượng đủ 16 tuổi sẽ bị xử lý hình sự. Với đối tượng từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi cũng sẽ bị xử lý hình sự nếu thương tích của nạn nhân là nghiêm trọng.

Theo luật sư Cường, đây là sự việc đáng báo động trong môi trường giáo dục. Hành vi của một số học sinh như vậy đã gây ra dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hoảng loạn, sợ hãi cho nhiều học sinh khác. Việc sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn trong môi trường học đường sẽ tác động xấu đến sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ em, tạo ra sự tàn nhẫn, vô cảm cho thế hệ trẻ. Bởi vậy cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xác minh làm rõ xử lý các học sinh vi phạm đồng thời ngành giáo dục cũng cần phối hợp với gia đình để tăng cường các biện pháp giáo dục các em.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×