Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/1/2021

20/01/2021 | 16:23

Hà Nội tìm giải pháp khôi phục và phát triển du lịch; Phê duyệt kịch bản Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Mùa giải mới V-League 2021 mở màn hấp dẫn với nhiều bất ngờ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 20/1 đưa tin:

Ra mắt vở chèo 'Nguyễn Văn Cừ: Tuổi trẻ chí lớn'

Nhà hát Chèo Quân đội vừa cho ra mắt khán giả vở "Nguyễn Văn Cừ: Tuổi trẻ chí lớn". "Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn" là một vở diễn hay ra đời đúng vào dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vở diễn đề cập tới tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong Đảng. Qua vở diễn, khán giả có thêm những hiểu biết về cống hiến to lớn của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Buồn vui điện ảnh Việt

Tưởng như điện ảnh Việt Nam sẽ tạo ra một "cú hích" lớn trong dịp đầu năm với loạt bộ phim được đưa ra rạp. Thế nhưng, "niềm vui ngắn chẳng tày gang" mới đây nhiều đoàn làm phim đã thông báo lỗ, thậm chí phải ngừng chiếu. Lý giải, về việc thất thu này các nhà sản xuất đều chung một ý kiến cho rằng bộ phim của mình bị chèn ép, hạn chế các suất chiếu và chiếu vào nhưng khung giờ "xấu". Nhưng công bằng mà nói việc thất thu của một số bộ phim là điều đã được dự báo trước. Bởi thực tế các bộ phim khi ra rạp cũng như những "món hàng" ngoài chợ, việc được giá hay mất giá là phụ thuộc vào chính khán giả.

Hơn 80 tác phẩm 'đón trâu vàng'

Hơn 80 tác phẩm mỹ thuật trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột mầu, giấy dó, gốm Bát Tràng, áo bông trần thêu họa tiết trâu… với bảng màu rực rỡ, sống động được nhóm họa sĩ G39 trưng bày đón mừng Xuân Tân Sửu 2021. Đại diện nhóm G39 cho biết: Hình tượng con trâu gắn liền gần gũi, thân thuộc với sự cần cù, chăm chỉ, khỏe mạnh là gợi ý hay cho các nghệ sĩ đưa vào tác phẩm của mình. Đề tài con giống được quan tâm hơn có lẽ vì tính chất đặc biệt của nó. Đó cũng là một cái cớ đẹp, gợi cảm, gợi hứng cho tâm trạng giao niên, năm hết Tết đến, tiễn cũ đón mới.

Bắc Kạn lần đầu tiên tổ chức 'Hội Xuân ATK Chợ Đồn'

Thông tin từ Ban tổ chức: "Hội Xuân ATK Chợ Đồn" sẽ được tổ chức từ ngày 27 - 28/2/2021 (tức ngày 16 - 17 tháng Giêng âm lịch) tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Hoạt động vui chơi bao gồm tổ chức lửa trại - nhảy sạp, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Tung còn, kéo co, đi cà kheo. Cùng với đó là tổ chức triển lãm, trưng bày gian hàng, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thế mạnh của địa phương, của cơ quan đơn vị, doanh nghiệp; triển lãm tranh, ảnh theo lĩnh vực ngành nghề.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 20/1 đưa tin:

NSND Đặng Thái Sơn về nước dự tọa đàm sách của bố sau 30 năm mất

NSND Đặng Thái Sơn là một trong số diễn giả của tọa đàm về sách và tranh của nhà thơ Đặng Đình Hưng-bố của NSND Đặng Thái Sơn- diễn ra chiều nay 20/1. Nghệ sĩ dương cầm từ Canada trở về, phải trải qua thời gian cách ly trước đó.Sự kiện này được tổ chức nhân 30 năm ngày mất của nhà thơ-hoạ sĩ Đặng Đình Hưng (1990-2020). Nhà xuất bản Hội Nhà Văn xuất bản cuốn sách « Đặng Đình Hưng – một bến lạ ». Cuốn sách gồm 6 tác phẩm Thơ, trên 20 tác phẩm hội hoạ, và những bài bình luận về Thơ và ký ức về cuộc đời cố tác giả của các nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình (Hoàng Cầm, Hoàng Hưng, Thụy Khuê, Đỗ Lai Thuý…).

Chống tham nhũng cùng Đêm trắng

Đêm trắng- vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ. Đêm trắng dựa trên câu chuyện có thật, trong bối cảnh cả nước dồn sức người sức của cho cuộc kháng chiến chống Pháp những năm 1950. Chủ tịch Hồ Chí Minh phải đích thân xem xét án tử hình một sĩ quan quân đội. Khi ấy, từ Chủ tịch nước tới người dân mỗi người phải nhịn ăn một bữa, mỗi ngày dành vốc gạo cho hũ gạo kháng chiến thì một đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu lại tham nhũng, tiêu xài hoang phí, ăn chơi sa đọa trên xương máu của bộ đội, của nhân dân.

Hàng trăm tài liệu, hiện vật tái hiện lịch sử hào hùng và 12 kỳ đại hội Đảng

Trưng bày chuyên đề "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" khai mạc sáng 19/1 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Khoảng 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật đặc biệt giá trị, trưng bày giới thiệu khái quát sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và 12 kỳ Đại hội Đảng. Trưng bày chuyên đề hướng tới 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng thực hiện.

- Báo Tin tức ngày 19/1 đưa tin: "1.000 nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội XIII của Đảng" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa phê duyệt kịch bản Chương trình nghệ thuật "Khát vọng - Tỏa sáng" chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với sự tham gia của 1.000 nghệ sĩ. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện, dự kiến diễn ra ngày 2/2 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/1 đưa tin: "Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới" cho biết: Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện. Trong vai trò người thầy, đạo diễn - NSƯT Lê Nguyên Đạt đang lui lại phía sau để nhường sân khấu cho những người trẻ nhiều nhiệt huyết. Anh sẵn sàng hỗ trợ để ê kíp trẻ thực hiện những vở cải lương kinh điển, độ khó cao. Sân khấu Sen Việt cũng đã tổ chức thành công những buổi nói chuyện chuyên đề về sân khấu, giao lưu với các nghệ sĩ thành danh với công chúng trẻ.

-Báo Pháp luật Việt Nam ngày 19/1 đưa tin: "Tân Sửu nghênh xuân" tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết: Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Chương trình Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 4/2 đến 1/3/2021 tại Hoàng Thành Thăng Long với nhiều hoạt động, chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021 với chủ đề "Tân Sửu nghênh xuân". Chương trình gồm chuỗi các hoạt động trưng bày, thể nghiệm diễn xướng, trải nghiệm tương tác mang đậm màu sắc truyền thống; không gian thờ cúng cùng phong tục chúc Tết và mừng tuổi ngày Tết; trưng bày nghệ thuật thư pháp và tranh vẽ với chủ đề chào xuân…

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 20/1 đưa tin: Nghệ sĩ violin Hàn Quốc Jmi Ko tham gia 'Lễ hội Tết Việt' cho biết: Nghệ sĩ violin tài năng người Hàn Quốc Jmi Ko với độc tấu violin ca khúc 'Hello Việt Nam' sẽ tham gia trong chương trình 'Lễ hội Tết Việt'. Với mong muốn có được lễ hội đậm màu sắc di sản văn hóa và nghệ thuật truyền thống, từ ngày 21- 24/1/2021 trên toàn bộ không gian của công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP.HCM sẽ diễn ra Lễ hội Tết Việt. Lễ hội được khai thác sâu vào bốn thú vui ngày Tết của người Việt: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết. Toàn bộ không gian của công viên Lê Văn Tám được chia thành bốn khu vực theo chủ đề của Lễ hội.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 20/1 đưa tin: "Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu lập kế hoạch phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô" cho biết: Ngày 19/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Sở Du lịch Hà Nội và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả của ngành du lịch thành phố năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Năm 2021, Hà Nội phấn đấu lượng khách nội địa đạt từ 50 - 70% trở lên so với năm 2019, tương ứng đạt từ 10,96-15,34 triệu lượt khách; khách quốc tế đạt từ 2,2-3,7 triệu lượt khách. Tổng lượng khách du lịch sẽ đạt khoảng từ 13,16-19,04 triệu lượt. Đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ từ 35-39 triệu lượt khách du lịch, trong đó có từ 8-9 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 151 nghìn tỷ đồng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/1/2021 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

- TTXVN ngày 20/1 đưa tin:

Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Năm 2021, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nhằm thích ứng và từng bước lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Quảng bá đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Ngày 19/1, UBND thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các đơn vị liên quan họp báo, thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III, năm 2021. Lễ hội có quy mô khoảng 200 gian hàng, được phân làm 7 khu gồm: Khu triển lãm; khu trình diễn thực hành di sản và tái hiện các làng nghề bánh tráng; khu ẩm thực; khu trưng bày sản phẩm địa phương; khu giới thiệu trưng bày của các công ty lữ hành; khu quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại…

Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới

Chiều 19/1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo "Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới". Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu và các doanh nghiệp du lịch đã tập trung thảo luận những nhóm vấn đề như: định vị du lịch Thanh Hóa trong tương quan chung của cả nước; gợi mở các giải pháp có tính khoa học, chiến lược, bền vững và mang tính thực tiễn sâu sắc nhằm phát triển Thanh Hóa trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch quốc gia; định hướng thị trường, phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch...

- Báo điện tử Dân trí ngày 20/1 đưa tin:

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong năm Du lịch Quốc gia 2021

Trong điều kiện dịch Covid-19 đã được kiểm soát và ngăn chặn ở Việt Nam, các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021 sẽ diễn ra bình thường tại Ninh Bình. UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản số 07/KH-UBND về kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình. Công văn nêu rõ, năm Du lịch Quốc gia 2021 là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô Quốc gia và tầm quốc tế. Thông qua tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021 nhằm góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Cuối năm, du lịch biển vẫn là lựa chọn hàng đầu

Những ngày cuối năm, du lịch biển trở thành sản phẩm du lịch hút khách. Tuy ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19 nhưng du lịch biển vẫn là sản phẩm được phần đông du khách lựa chọn. Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, đơn vị lữ hành TST cho biết hiện hai tour đang thu hút khách chính là biển và trải nghiệm mùa đông của vùng Tây và Đông Bắc bộ. Trong đó, các tour biển hút khách nhất là các điểm đến ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Côn Đảo. Nhiều người dân cũng thích trải nghiệm không khí xuân trong tiết trời lạnh giá của miền Bắc nên các tour vùng Tây và Đông Bắc Bộ vì thế cũng được nhiều người lựa chọn.

Ra mắt hộ chiếu sức khỏe đầu tiên giữa đại dịch

Hành khách có thể tải lên ứng dụng này các giấy tờ, trong đó quan trọng nhất là kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi đáp máy bay đến Mỹ. Hãng hàng không American Airlines vừa giới thiệu "hộ chiếu sức khỏe" thông qua ứng dụng Verifly cho tất cả hành khách tới Mỹ. Theo đó, khách trên tất cả các đường bay quốc tế của hãng có thể tải lên ứng dụng này các kết quả xét nghiệm Covid-19 cùng những giấy tờ liên quan đến sức khỏe khác từ 23/1/2021. Đây là hãng hàng không đầu tiên của Mỹ phát hành ứng dụng kiểu này.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 20/1 đưa tin: "Tìm hướng đi cho sản phẩm du lịch OCOP" cho biết: Theo đề án Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2035, dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng bao gồm các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu được xác định là một trong 6 nhóm/ngành hàng cần tập trung phát triển để trở thành sản phẩm, dịch vụ OCOP của tỉnh.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 19/1 đưa tin: "Ký kết thành lập liên minh hợp tác phát triển du lịch" cho biết: Sáng 19/1, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, 40 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của các tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bình Định, Phú Yên, đã ký kết liên minh hợp tác phát triển du lịch. Liên minh là sáng kiến của Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch VND Travel (tỉnh Bình Định) và Chi hội Lữ hành Quảng Ninh thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh phối hợp tổ chức. Theo thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Bình Định và Phú Yên sẽ tăng cường phối hợp tổ chức các tour du lịch dài ngày và ngắn ngày đến Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) - Phú Yên và ngược lại; làm mới các tour tuyến, sản phẩm du lịch khai thác đặc trưng vùng miền, thiên nhiên, văn hóa, con người của từng điểm đến, tạo trải nghiệm ấn tượng cho du khách.

- Báo Vietnamplus ngày 19/1 đưa tin: "Dịch COVID-19: Chính quyền Đài Loan hủy Lễ hội Đèn lồng truyền thống" cho biết: Ngày 19/1, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) thông báo hủy Lễ hội Đèn lồng truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận 4 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - nhiều nhất trong gần 11 tháng qua. Trong một thông báo, Cục Giao thông và Liên lạc Đài Loan cho biết Lễ hội Đèn lồng, một sự kiện được tổ chức hằng năm vào Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng), sẽ bị hủy trong năm nay do dịch COVID-19. Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cục trên Lin Chia-lung cho biết đây là một quyết định khó khăn, song phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Đài Loan.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/1 đưa tin: "Du lịch hậu Covid-19: Liên minh để phục hồi và phát triển" cho biết: Dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch thiệt hại nặng nề, để kích cầu các DN du lịch đã tổ chức chương trình giảm giá nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế. Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành du lịch sớm phục hồi, các DN du lịch phải đảm bảo chất lượng tour, dịch vụ du lịch tốt và thắt chặt hơn nữa hoạt động liên minh, liên kết.

- Báo Nhân Dân ngày 19/1 đưa tin: "19 cơ sở du lịch tại Bình Thuận được dán nhãn nhận diện an toàn" cho biết: Là địa phương tiên phong thực hiện cấp nhãn nhận diện an toàn cho các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, tính đến hết ngày 14-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bình Thuận đã cấp nhãn nhận diện an toàn cho 19 cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch thực hiện đúng các tiêu chí phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho du khách. Việc cấp nhãn nhận diện an toàn này không chỉ góp phần phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho du khách mà còn là mục tiêu hướng tới xây dựng điểm đến Bình Thuận an toàn, hiếu khách.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 19/1 đưa tin: "Du lịch mạo hiểm: Những điểm không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn cho du khách" cho biết: DNVN - Mô hình du lịch mạo hiểm ngày càng thu hút được nhiều du khách cho dù có mức chi phí cao hơn các tour khác. Với một địa hình đồi núi, sông suối phức tạp như ở Việt Nam thì du lịch mạo hiểm cần được tổ chức một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, đồng thời có hướng đầu tư bài bản để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/1 đưa tin: "Biến tiềm năng độc đáo, khác biệt để phát triển Quảng Bình" cho biết: Không chỉ từ tiềm năng và thế mạnh mà bằng cả những nỗ lực của chính quyền địa phương, trong những năm qua vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió đã trở thành một tỉnh phát triển nhanh ở khu vực duyên hải miền Trung. Những lợi thế ít nơi nào có được đó đã giúp Quảng Bình tạo nên sản phẩm du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh, du lịch mạo hiểm hết sức độc đáo và thiên đường khám phá trải nghiệm hàng đầu châu Á. Đồng thời, đây là điểm đến nghỉ dưỡng và thể thao giải trí cao cấp hàng đầu của Việt Nam gắn với lợi ích cộng đồng và phát triển du lịch bền vững.

- Báo điện tử VOV ngày 19/1 đưa tin:

Covid-19 'phơi bày' điểm yếu của du lịch Hà Nội

Vốn là trung tâm trung chuyển khách hàng đầu cả nước, trước Covid-19, Hà Nội luôn đón lượng khách quốc tế và nội địa rất lớn. Với lợi thế là giao thông, cùng hệ thống di tích văn hóa – lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, dịch vụ du lịch, ẩm thực… khách du lịch đến Hà Nội tăng trưởng tốt qua từng năm như một "lẽ tự nhiên". Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 khiến ngành du lịch Việt Nam và thủ đô Hà Nội mất thị trường quốc tế, khách nội địa trở thành ưu tiên hàng đầu. Thông lệ "ăn tối, rối nước" ở Hà Nội không còn phù hợp với du khách Việt. Trong lúc nhiều tỉnh, thành phố đẩy mạnh quảng bá và thu hút thành công du khách nội địa, thì du lịch Hà Nội chưa làm được điều này.

Du lịch mùa đông Quảng Ninh: Bước chuyển mình ấn tượng

Thị trường du lịch Quảng Ninh vào mùa đông đang ấm dần và mở ra một góc nhìn mới cho du khách khi đến với vùng đất di sản này. Khi làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đã tạm lắng cũng là khi ngành du lịch bước vào mùa đông. Khác với mọi năm, du lịch mùa đông Quảng Ninh chủ yếu là khách quốc tế thì đây là năm đầu tiên địa phương này hướng vào dòng khách nội địa với hàng loạt sự kiện, hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí và các gói ưu đãi kích cầu du lịch được triển khai.

Thừa Thiên Huế: Di tích Huế miễn vé 3 ngày Tết cho du khách

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ miễn vé tham quan các điểm di tích Huế trong 3 ngày Tết. Theo đó, trong 3 ngày, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Tân Sửu 2021, các điểm di tích Huế sẽ mở cửa miễn phí tham quan đối với du khách là người Việt Nam. Trong suốt thời gian này, tại Đại Nội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc, tái hiện cung đình xưa như: Lễ đổi gác ở Ngọ Môn; múa lân sư rồng ở sân trước điện Thái Hòa; các trò chơi cung đình như xăm hường, bài vụ, đầu hồ... ở sân sau điện Thái Hòa; trình tấu Đại nhạc ở Thế Miếu. Trước đó, một hoạt động điểm nhấn là "Lễ thiết triều của Vua Nguyễn xưa" sẽ được tái hiện vào ngày 2/2 (tức 21 tháng Chạp) tại sân điện Thái Hòa.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/1 đưa tin: "Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ" cho biết: Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh. Năm nay Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được thiết kế phần đường, lối đi dành cho người tham quan, thưởng ngoạn lớn hơn nhằm thực hiện giãn cách trong bối cảnh còn xảy ra dịch Covid-19. Theo kế hoạch thời gian tham quan đường hoa được ấn định từ tối 9-2 (28 tháng chạp) ngay khi khai mạc và kéo dài tới 15-2 (mùng 4 tết).

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 20/1 đưa tin:

Giấc mơ lớn của HLV Park Hang Seo

Trả lời truyền thông Hàn Quốc trong chuyến về thăm quê, HLV Park Hang Seo tái khẳng định, việc đưa đội tuyển Việt Nam tiến sâu ở hành trình World Cup là "giấc mơ lớn" của ông. Sau thành công liên tiếp với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo trở nên nổi tiếng tại quê nhà. Nhân dịp này, ông đã có chuyến thăm một số quan chức địa phương. Trong buổi nói chuyện, nhà cầm quân 62 tuổi khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu cùng bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Đây là cách để ông làm rạng danh quê hương mình.

LS V-League 'đắt khách' ngay vòng đầu tiên

Các trận đấu diễn ra sôi động, gay cấn với lượng CÐV trung bình đạt gần 9.000 người/trận đấu. Ðây là những con số thống kê đầy lạc quan của giải bóng đá VÐQG LS V-League 2021. Thông tin từ HAGL hôm qua cho biết, đội bóng đã bán được hơn 700 thẻ xem bóng đá cả năm, có mệnh giá 700.000 đồng/thẻ. CLB dự báo sẽ có thể bán hết số ít còn lại trong những ngày tới. Sức hút của HAGL tăng lên rõ rệt sau khi bầu Đức đưa cựu danh thủ Thái Lan, Kiatisuk Senamuang trên cương vị HLV trưởng. HAGL đồng thời đón Công Phượng, Đông Triều trở về sau khi hết thời gian cho mượn ở thành phố Hồ Chí Minh và Becamex Bình Dương.

Lee Nguyễn ra sân từ vòng 2, TP.HCM khấp khởi mừng

Tiền vệ người Mỹ gốc Việt Lee Nguyễn sẽ ra mắt trong màu áo CLB TP.HCM trong trận tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Thống Nhất vòng 2 V-League 2021 tối 24/1. Đây là trận đầu tiên mà CLB TP.HCM được thi đấu trên sân nhà Thống Nhất ở mùa giải năm nay. Đội bóng này sẽ chào đón sự trở lại của cầu thủ từng chinh chiến tại V-League- tiền vệ người Mỹ gốc Việt Lee Nguyễn. Lee Nguyễn đến Việt Nam vào ngày 8/1. CLB TP.HCM hôm qua xác nhận Lee Nguyễn sẽ hoàn tất việc thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định vào sáng 22/1 tới.

- Báo Vietnamplus ngày 20/1 đưa tin:

Khả năng không thể tổ chức Olympics vào mùa hè 2021 tại Nhật Bản

Ngày 19/1, ông Keith Mills - Phó chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympics London 2012 cho biết sẽ chuẩn bị cho khả năng hủy Olympics dự kiến diễn ra vào mùa hè năm nay tại Nhật Bản. Phát biểu trên đài BBC, ông Mills cho biết: "Xét tới tình hình đại dịch (COVID-19) ở khắp thế giới, ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Phi và châu Âu, tôi phải nói rằng nó (Olympics ở Nhật Bản) không chắc có thể diễn ra. Nếu tôi ở trong ban tổ chức…, tôi sẽ chuẩn bị kế hoạch cho việc hủy Olympics và tôi chắc chắn rằng họ có kế hoạch cho điều này. Họ có khoảng 1 tháng nữa trước khi đưa ra quyết định."

Vì sao mùa giải mới V-League 2021 mở màn hấp dẫn với nhiều bất ngờ?

Thể thức V-League 2021 giống mùa giải trước khiến các đội bóng "chiếu dưới" chơi thận trọng, phòng ngự và biết làm mọi cách để giành ít nhất 1 điểm cho mục tiêu trụ hạng ngay từ những vòng đầu tiên. Vòng 1 V-League 2021 vừa khép lại với nhiều bất ngờ khi những đội bóng được kỳ vọng đều thất bại trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn. Trong số này, trận thua của Hà Nội FC, Viettel là cú sốc. Họ hiện là đương kim á quân, vô địch mùa trước và vượt trội hơn nhiều Nam Định, Hải Phòng vừa vất vả trụ hạng năm 2020.

Phía Đặng Văn Lâm tiếp tục tranh cãi với Muangthong United

Người đại diện của Đặng Văn Lâm khẳng định thủ môn tuyển Việt Nam đã là cầu thủ tự do nên không hề thiếu chuyên nghiệp khi bỏ tập tại câu lạc bộ Muangthong United. Những lùm xùm giữa phía Đặng Văn Lâm với câu lạc bộ Muangthong United vẫn chưa dừng lại. Thủ thành đội tuyển Việt Nam bị cổ động viên Thái Lan chỉ trích, tấn công trang cá nhân những ngày vừa qua. Nguyên nhân tới từ việc Văn Lâm đăng tải hình ảnh nghỉ dưỡng tại bãi biển trong khi đang vướng mắc vào vấn đề bỏ bê tập luyện tại Muangthong United.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 20/1 đưa tin:

CLB Nhật Bản nôn nóng muốn đón Văn Lâm càng sớm càng tốt

CLB Cerezo Osaka được cho là đang cố gắng hỗ trợ Văn Lâm xin visa để sang Nhật Bản thi đấu càng sớm càng tốt. Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Nhật Bản . Điều đó khiến Chính phủ nước này buộc phải ra thông báo khẩn cấp. Theo đó, Nhật Bản sẽ tạm dừng cấp phép nhập cảnh với những nước ở khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam. Điều này đồng nghĩa rằng Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh cho tất cả công dân nước ngoài.

-Báo Tin tức ngày 19/1 đưa tin: "Chốt kế hoạch giao hữu: Tuyển nữ quốc gia đọ cựu cầu thủ U23" cho biết: Sau hai tuần đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển Nữ Quốc gia đã hoàn thành nội dung rèn thể lực nâng cao, chuyển sang giai đoạn tập kỹ chiến thuật, phối hợp toàn đội và chốt kế hoạch thi đấu cọ xát thử nghiệm đội hình với 5 đối tượng khác nhau. Theo kế hoạch, trong tuần này, đội tuyển Nữ Quốc gia sẽ có hai trận đấu giao hữu cọ xát. Trong tuần cuối cùng của đợt tập huấn, đội tuyển Nữ Quốc gia sẽ thi đấu ba trận trước khi khép lại giai đoạn tập trung đầu tiên trong năm 2021.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 19/1 đưa tin: V-League: Miền 'đất dữ' cho các HLV ngoại cho biết: CLB TP Hồ Chí Minh của HLV Alexandre Polking rời Hòa Xuân trong cay đắng. Sau đó ít giờ, tới lượt HLV Kiatisuk nếm mùi thất bại ở Thống Nhất và trước đó 1 ngày, HLV Phan Thanh Hùng đã cho chiến lược gia lão làng Petrovic rời đất Thủ trắng tay. 3 HLV ngoại và cùng nhận lương "khủng" nhất V-League hiện tại đón nhận chung một kịch bản không hề dễ chịu, báo hiệu một V-League 2021 thừa khắc nghiệt.

- Báo Văn hóa ngày 19/1 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam khởi động chuẩn bị cho SEA Games 31" cho biết: Các sân chơi chuyên nghiệp thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) trong năm 2021 sẽ được khởi động bằng Giải quần vợt vô địch Nam – Nữ Quốc gia – Cúp Hải Đăng năm 2021 (VTF Masters 500 – 1 – Hai Dang Cup 2021), diễn ra từ ngày 24 đến 31.1 tại Tây Ninh. Đây cũng là giải đấu để các tay vợt thuộc đội tuyển quần vợt Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31 trên sân nhà vào cuối năm. Giải quần vợt VTF Masters 500 lần 1-2021 có sự tham dự của 178 tay vợt đến từ 14 CLB trên khắp cả nước: Hà Nội, CLB quần vợt Hải Đăng, Hưng Thịnh – TP.HCM, DTTC Đà Nẵng, Becamex Bình Dương, Thanh Hoá, Đồng Nai, Quân đội, Hải Dương, Kiên Giang, CLB ACE Sport Thanh Hồng Vĩnh Long, CLB Tennis Fan League, VNTennis và CLB TPS Thành Phong.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 20/1 đưa tin: " Cùng chăm lo thế hệ tương lai" cho biết: Nhìn vào con số hơn 1 triệu trẻ em vẫn phải lao động sớm; tình trạng xâm hại, bạo lực học đường, trẻ em đuối nước và tai nạn thương tích vẫn cho thấy đây là những vấn đề còn nhức nhối trong xã hội. Điều đáng lo ngại là, những hiện tượng này diễn ra không chỉ trong môi trường xã hội, trên môi trường mạng, mà ở ngay trong chính gia đình các em…

Nhìn từ góc độ pháp lý, đạo đức cũng như truyền thống thì gia đình có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Hơn ai hết, cha mẹ và người thân của trẻ là những người gần gũi nhất, nắm bắt nhanh và rõ nhất tâm tư, tình cảm của trẻ, từ đó có cách ứng xử phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần phát huy tốt hơn vai trò của người làm cha, làm mẹ, đồng hành cùng trẻ trong cuộc sống, chăm sóc và bảo vệ con em mình tránh khỏi những tệ nạn, bạo lực cả trên môi trường mạng lẫn ngoài đời. Trẻ em phải được thực sự an toàn, phải được phát triển toàn diện. Gia đình, nhà trường và toàn xã hội hãy chung sức cùng chăm lo cho trẻ em, cũng là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×