Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/1/2021

25/01/2021 | 14:33

Hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030; Điền kinh tự tin giành vé Olympic 2020; Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 25/1 đưa tin:

Lan tỏa tinh thần Tết Việt

Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, Xuân về là các chương trình, sự kiện hướng về truyền thống lại nở rộ như một cách để tôn vinh, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Tết Việt. Không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho công chúng, những hoạt động này còn góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm chung tay gìn giữ, để những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc trường tồn trong đời sống đương đại.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ: Giữ nét đẹp truyền thống, sửa hành vi chưa đẹp

Ứng xử đúng mực nơi cửa thiền từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa. Ngày nay, trước ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa trong đời sống hiện đại, văn hóa ứng xử chốn cửa thiền có sự lệch chuẩn. Chính vì thế, việc khôi phục nếp xưa, duy trì thái độ tôn trọng chuẩn mực ở chốn linh thiêng là rất cần thiết. Hànộimới Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về vấn đề này.

Đề tài lịch sử trên sân khấu truyền thống: Áp lực làm mới những câu chuyện cũ

Phù hợp về loại hình, dễ khai thác, đề tài lịch sử lâu nay vẫn được xem là "mỏ vàng" của sân khấu truyền thống. Tuy được coi là đề tài sở trường song sự đòi hỏi ngày càng khắt khe của khán giả đang đặt ra trước các nghệ sĩ áp lực phải tìm ra cách thể hiện mới trong những câu chuyện cũ. Đề tài lịch sử luôn là thách thức với bất kỳ người cầm bút nào. Để câu chuyện cũ thu hút khán giả, người viết phải nhìn câu chuyện ấy bằng nhãn quan của ngày hôm nay, đưa hơi thở của ngày hôm nay vào kịch bản.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chùa Hương

Thông tin từ Ban Quản lý di tích - danh thắng Hương Sơn (Mỹ Đức), lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra với nhiều nét mới, trong đó, công tác tuyên truyền, vận động nêu cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được tổ chức đậm nét từ trước, trong và sau lễ hội. Kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội đã được ban hành từ cuối năm 2020, trong đó tập trung vào các giải pháp về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, ngăn chặn ách tắc giao thông và phòng, chống cháy nổ, vận động thực hiện nếp sống văn minh mùa lễ hội. Đặc biệt, để đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

-TTXVN ngày 24/1 đưa tin:

Triển lãm 'Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội và thành quả'

Ngày 22/1, tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Triển lãm "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội và thành quả". Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu rộng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ngay sau khi mở cửa, triển lãm đã thu hút hàng nghìn lượt người tham quan. Với trên 800 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, sách, ấn phẩm, giới thiệu khái quát sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; phác họa 12 kỳ Đại hội Đảng với những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt; những thắng lợi, thành tựu và những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Lan tỏa vẻ đẹp bản sắc văn hóa của giang sơn, gấm vóc Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25/1 đến ngày 2/2, là dịp để nhìn lại những thành tựu của đất nước trong 5 năm qua. Trong thành công chung của đất nước, không thể thiếu sự đóng góp quan trọng, tích cực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, góp phần lan tỏa các giá trị truyền thống, vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới. Trước thềm Đại hội, phóng viên TTXVN đã trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhằm đánh giá sức mạnh, sự lan tỏa của văn hóa Việt thời gian qua và kỳ vọng về tương lai phát triển...

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật 'Xuân Trường Sa' năm 2021

Tối 23/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Chương trình nghệ thuật "Xuân Trường Sa" năm 2021 nhằm tôn vinh ý chí, khát vọng và nghị lực lớn lao của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình góp phần thể hiện tình cảm chân thành của người dân đất liền với các chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm canh giữ biển trời, là cầu nối những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đối với cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo xa xôi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Khánh thành di tích lịch sử Đền thờ danh nhân Nguyễn Trung Ngạn

Ngày 22/1, huyện Ân Thi tổ chức khánh thành Đền thờ Danh nhân Lịch sử - Văn hóa Nguyễn Trung Ngạn tại thôn Hoàng Cả, thị trấn Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Đền thờ danh nhân Nguyễn Trung Ngạn là một di tích có giá trị về lịch sử, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn trên hành trình du lịch tâm linh của du khách thập phương, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc và của quê hương Hưng Yên.

Tuyên truyền về các ngày lễ lớn năm 2021 thông qua hệ thống thư viện công cộng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2021 trong hệ thống thư viện công cộng. Theo văn bản số 266/BVHTTDL-TV ngày 21/1/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2021 gắn với nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

- Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin:

Liên hoan phim Cannes dự kiến hoãn đến tháng 7

Tuy chưa công bố chính thức, nhưng ban tổ chức LHP danh giá Cannes đang có những sắp xếp cho thấy có thể sự kiện điện ảnh này sẽ lùi lại tới tháng 7. Thời điểm tổ chức LHP đang được cân nhắc trong khoảng từ ngày 5 đến 25-7. Mặc dù trước đó, việc tổ chức LHP Cannes vào tháng 6 đã được thảo luận, nhưng đây lại là thời gian diễn ra Cannes Lions - Liên hoan giải thưởng quảng cáo danh giá nhất thế giới (được mệnh danh là Oscar của ngành quảng cáo), theo kế hoạch là từ ngày 21 đến 25-6.

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam

Chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, Nhà hát Kịch Việt Nam vừa tổ chức công diễn vở Ðêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà, do NSƯT Xuân Bắc đạo diễn. Ðây là vở diễn thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp, từng hai lần được nhà hát dàn dựng với những thành công vang dội. Vở diễn lần này có nhiều đổi mới, phù hợp tư duy sân khấu hiện đại và tính thời sự.

Khu vực khai quật khảo cổ học trong nội Thành nhà Hồ

Ngày 24-1, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức hội nghị đầu bờ báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Thành nhà Hồ trong năm 2020. Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn di sản, chú trọng khắc phục tình trạng sạt lở các đoạn tường thành, giải phóng mặt bằng phần diện tích đất canh tác trong lòng di sản, tiếp tục triển khai công tác khai quật khảo cổ học đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, phát huy giá trị di sản.

-Báo điện tử Cần Thơ ngày 25/1 đưa tin: "Nỗ lực đào tạo nhân lực cho nghệ thuật cải lương" cho biết: Là trường duy nhất ở ĐBSCL đào tạo bậc cao đẳng và trung cấp chuyên ngành Diễn viên sân khấu kịch hát (Diễn viên cải lương), Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Cần Thơ đã vượt qua nhiều khó khăn để đào tạo nhân lực, giúp phát triển và bảo tồn nghệ thuật dân tộc. "Ít nhưng thành công" - nỗ lực của nhà trường đã chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ thành danh trên sân khấu cải lương.

-Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/1 đưa tin: "Tuần lễ tìm hiểu văn hóa truyền thống Nam Bộ đón Tết Tân Sửu" cho biết: Tuần lễ sự kiện văn hóa và sáng tạo chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu với chủ để "Dung dăng dung dẻ- Play with Culture" diễn ra tại Đường sách TP.HCM, kéo dài từ 23-1 đến 30-1. Chương trình sẽ có những nội dung cụ thể như: Talkshow "Sử dụng chất liệu văn hóa trong kinh doanh sáng tạo - Exploring Chất Việt"; thảo luận về xây dựng sản phẩm tour & trip di sản văn hóa. Workshop sáng tạo và trò chơi văn hóa, với loạt hoạt động hấp dẫn như: Kinh lược; hội phố; sách vải; in tranh Đông Hồ...

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 25/1 đưa tin: "Hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030" cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 506/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2010-2020. Đến nay, thời gian thực hiện của Chiến lược đã hết. Vì vậy, cần phải xây dựng Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam cho giai đoạn thiếp theo (giai đoạn 2020-2030), trong đó phải điều chỉnh, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế phát triển của đất nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/1/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin:

Lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện làm Chủ tịch Hội đồng. Nhiệm vụ của Hội đồng là tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Hội đồng hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm; chấm dứt hoạt động và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Theo tin từ Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối, đặc biệt tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

-TTXVN ngày 24/1 đưa tin:

Du lịch cộng đồng góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam

Du lịch cộng đồng là một loại hình quan trọng của du lịch Việt Nam, không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn, cải thiện cuộc sống của người dân mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Theo các chuyên gia, để phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng, các địa phương phải có quy hoạch cụ thể, không phát triển ồ ạt, không gây tác động lớn vào không gian văn hóa và hệ sinh thái.

Khai mạc ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021

Ngày 22/1, tại Hà Nội, tỉnh Hòa Bình phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021 với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi". Chương trình nhằm tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tới du khách trong nước và quốc tế; Tạo điều kiện cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ có cơ hội gặp gỡ để trao đổi hợp tác, ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ kinh doanh, đón tiếp phục vụ khách du lịch...

Sa Đéc - Phố và hoa

Tối 22/1, Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021 được tổ chức tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, với chủ đề: "Sa Đéc - Phố và hoa". Phát biểu tại lễ hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, Trưởng ban Tổ chức cho biết, sự kiện được tổ chức tại thành phố hoa Sa Đéc - thành phố học tập, với chuỗi hoạt động ấn tượng cùng với sự tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của 12 tỉnh trong vùng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về đời sống văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực cũng như tiềm năng du lịch của Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Lào Cai tìm hướng đi mới phục hồi tăng trưởng du lịch

Năm 2020, tác động của đại dịch COVID-19 khiến tăng tưởng của ngành Du lịch Lào Cai sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lượng khách đến Lào Cai năm qua đạt 2,2 triệu lượt, giảm trên 50% so với năm 2019. Năm 2021, Lào Cai đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách, doanh thu dự kiến trên 16.000 tỷ đồng. Giải pháp phục hồi tăng trưởng được ngành Du lịch tỉnh Lào Cai đặt ra trong năm 2021 và những năm tới là đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành, tái cơ cấu thị trường và sản phẩm du lịch trên cơ sở giữ nguyên bản sắc dân tộc địa phương.

Tour Tết Nguyên đán 2021 có xu hướng theo từng nhóm nhỏ

Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội, từ khi xảy ra dịch COVID-19, thói quen lựa chọn tour của du khách đã thay đổi theo hướng đi nhóm nhỏ, gia đình và đặt dịch vụ lẻ. Đây cũng là xu hướng đặt tour Tết Nguyên đán 2021. Theo đánh giá của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, từ dịp Tết năm 2021 sẽ đánh dấu một bước chuyển mới trong việc tổ chức hoạt động của các doanh du lịch trong cả nước. "Những doanh nghiệp còn tồn tại đều phải tự tổ chức lại theo cách làm mới, sự liên kết sẽ đi vào thực chất hơn", ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam nhận định.

- Báo Văn hóa ngày 25/1 đưa tin:

Để không còn tình trạng "du lịch tồn kho"

"Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa mới là bền vững và giá trị nhất. Chỉ văn hóa mới làm nên những sản phẩm du lịch khác biệt, độc đáo và nhân văn", ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc lữ hành Hanoitourist nói về định hướng phát triển sắp tới của lữ hành Hà Nội. Ông Thắng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động khủng khiếp đến hoạt động du lịch, du lịch cũng là ngành dễ bị tổn thương nhất bởi các điều kiện khách quan như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… vì thế, phát triển doanh nghiệp bền vững được đặt ra như một yêu cầu.

Xây dựng TP Huế văn hóa và du lịch thông minh

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các chuyên gia của Hàn Quốc sẽ cùng hợp tác xây dựng những giải pháp tích cực nhằm hướng đến việc phát triển du lịch Huế trên nền tảng văn hóa và du lịch thông minh. Dự án "Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh" vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thỏa thuận và ký kết các nội dung hợp tác. Dự án sẽ được thực hiện từ 2021-2025, kinh phí 14,8 triệu USD trong đó KOICA sẽ tài trợ 13 triệu USD, với mục tiêu nhằm hỗ trợ sáng kiến phát triển thành phố thông minh của TP Huế, tập trung về du lịch văn hóa bền vững ở Huế.

Khánh Hòa: Tổ chức Lễ hội ẩm thực để thu hút du khách du trong dịp Tết

Từ ngày 29.1 đến 31.1, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa sẽ tổ chức "Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021" nhằm thu hút khách du lịch trong dịp Tết. Theo Ban tổ chức, Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề "Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách". Hoạt động này, nhằm thúc đẩy quảng bá văn hóa, ẩm thực, thương mại… kết hợp khai thác các dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân và truyền đi thông điệp "Nha Trang- Khánh Hòa điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách" đến với du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách nước ngoài trong dịp Tết Tân Sửu.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 25/1 đưa tin:

Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỷ USD nếu Olympic không có khán giả

Việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mà không cho phép khán giả tới xem có thể sẽ gây thiệt hại tới 2.413,3 tỷ yen (gần 23,5 tỷ USD) cho Nhật Bản. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Katsuhiro Miyamoto - Giáo sư Danh dự thuộc Đại học Kansai ước tính rằng việc tổ chức Olympic và Paralympic mà không có khán giả sẽ gây thiệt hại 381,3 tỷ yen chi phí liên quan trực tiếp tới các thế vận hội này, vốn chiếm khoảng 90% trong tổng chi phí tổ chức trong điều kiện bình thường.

Đông Á Thanh Hóa có điểm đầu tiên khi hòa đương kim vô địch Viettel

Tạo ra thế trận giằng co trong phần lớn thời gian của trận đấu nhưng không tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn, đội chủ nhà Đông Á Thanh Hóa và đương kim vô địch Viettel đã cầm chân nhau với tỷ số hòa không bàn thắng ở vòng đấu thứ 2 của giai đoạn 1 Giải Bóng đá vô địch quốc gia – LS 2021 (V. League 2021) được tổ chức vào chiều 24/1. Tại trận mở màn V. League 2021, cả Thanh Hóa và Viettel đều bị thất thủ 0-1, nên bước vào trận đấu này, cả 2 đội đều quyết tâm giành trọn 3 điểm để cải thiện thứ hạng. Ngay sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài Nguyên Vũ, các cầu thủ đội bóng quân đội đã tràn lên tấn công và chiếm lĩnh thế trận.

Điền kinh tự tin giành vé Olympic 2020

Do ảnh hưởng của dịch COVID-9, các giải Điền kinh ở châu Á đã "đóng băng" từ đầu năm 2020. Tuy vậy, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Điền kinh Việt Nam vẫn tự tin với mục tiêu giành vé Olympic 2020. Hiện tại, đội chạy 4x400m hỗn hợp Việt Nam đang xếp hạng 17 thế giới, kém gần 1 giây so với đội xếp hạng 16 - thứ hạng sẽ được xét dự Thế vận hội. Nói về nhiệm vụ chinh phục tấm vé đến Olympic Tokyo, cả 2 anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan đều rất tự tin.

Hành trình đến SEA Games 31: Các VĐV cầu lông được thi đấu ở địa điểm chuẩn quốc tế

Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang - địa điểm đăng cai môn Cầu lông SEA Games 31 sẽ được tiếp tục chỉnh trang để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế phục vụ đại hội thể thao Đông Nam Á. Bắc Giang là một trong tổng số 11 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức SEA Games 31 cùng với thành phố chủ nhà Hà Nội. Theo nhận xét của Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang về tổng thể đảm bảo các điều kiện liên quan tới công tác tổ chức môn Cầu lông.

Trăn trở việc làm cho vận động viên

Một công việc ổn định sau giải nghệ luôn là nỗi lo canh cánh của các vận động viên. Ngành thể thao đang cho thấy sự quan tâm đáng kể đến vấn đề này trong cả hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp và nguồn nhân lực từ lớp vận động viên, đến việc mở cửa tạo điều kiện cho các vận động viên được linh hoạt trong học tập nâng cao trình độ.

- Báo Nhân Dân ngày 25/1 đưa tin:

Vòng 2 Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2021: SHB Ðà Nẵng và TP Hồ Chí Minh giành chiến thắng

Thi đấu trên sân Cẩm Phả trong khuôn khổ lượt trận cuối của vòng 2 V.League 1-2021, sau chiến thắng ở trận ra quân trước đội TP Hồ Chí Minh ở vòng 1, đội khách SHB Ðà Nẵng tiếp tục thể hiện sự tự tin khi đẩy cao đội hình tiến công ngay từ đầu trận. Họ đã tạo nên một thế trận dồn ép buộc đội Than Quảng Ninh phải lùi về phòng ngự trong suốt hiệp 1 và sang đầu hiệp 2 đã ghi được bàn thắng.

Hà Nội FC thua hai trận liên tiếp

Tâm điểm của lượt trận thứ hai của vòng 2 V.League 1 - 2021 là cuộc đối đầu giữa đương kim á quân Hà Nội FC và Becamex Bình Dương trên sân Hàng Đẫy tối 23-1. Khoảng thời gian đầu hiệp 1, cả hai đội thi đấu khá thận trọng và không có nhiều cơ hội được tạo ra. Tốc độ trận đấu chỉ thật sự được đẩy cao từ phút thứ 20 với pha phối hợp dứt điểm đẹp mắt nhưng không thành bàn thắng giữa Văn Quyết và Bru-nô. Ngay sau đó năm phút, Ghê-ô-van đã không để lỡ cơ hội khi dứt điểm chính xác, mở tỷ số 1 - 0 cho đội chủ nhà.

Văn Quyết giành cả hai danh hiệu lớn trong năm

Chiều 23-1, Tạp chí Thể thao Việt Nam, đơn vị tổ chức Cuộc bầu chọn vận động viên (VĐV) , huấn luyện viên (HLV) tiêu biểu; VĐV thể thao người khuyết tật, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc 2020 đã công bố kết quả lần thứ 42. Quả bóng vàng Việt Nam 2020 Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội FC) dẫn đầu cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu với 534 điểm, vượt trên VĐV đã lọt qua vòng loại Olympic môn boxing Nguyễn Văn Đương (Bắc Ninh, 517 điểm).

- Báo Người Lao động ngày 25/1 đưa tin:

Lee Nguyễn tái xuất, TP HCM thắng trận đầu tiên tại V-League 2021

Ngôi sao Lee Nguyễn xuất phát trong đội hình chính nhưng nhờ lợi thế hơn người, CLB TP HCM mới giành được 3 điểm đầu tiên tại V-League 2021 sau trận thắng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với tỉ số 2-0 ngay trên sân nhà Thống Nhất ở vòng 2 tối 24-1. Tung ra đội hình mạnh nhất với sự góp mặt của ngôi sao từng thi đấu ở Giải MLS danh tiếng - Lee Nguyễn - nhưng chủ nhà TP HCM rất vất vả mới giành được chiến thắng chung cuộc 2-0 sau khi tận dụng thành công lợi thế thi đấu hơn người từ phút 36.

Bóng chuyền nữ và những cuộc chia ly

Xóa phiên hiệu để làm lại từ đầu ở sân chơi dành cho tuyến trẻ xem ra vẫn là điều may mắn của bóng chuyền nữ Vĩnh Long khi hàng loạt đội bóng tên tuổi biến mất không hẹn ngày tái ngộ. Là một trong những trụ cột của làng bóng chuyền nữ phía Nam và có nhiều thời điểm còn được xem là đối trọng đáng gờm của láng giềng VTV Bình Điền Long An, thế nhưng với vô vàn khó khăn hầu như không thể vượt qua, bóng chuyền nữ Vĩnh Long đã phải chia tay với nhà tài trợ lâu năm. V-League nói không với "bệnh ngôi sao"

Nhiều khả năng sẽ thi đấu tập trung các trận đấu bảng G vòng loại World Cup 2022

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá Malaysia đưa ra phương án thi đấu theo hình thức tập trung tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và đã được 4/5 các quốc gia đồng ý. Theo tiết lộ mới nhất từ Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) Ramalingam, đã có 4/5 quốc gia đồng ý với phương án phương án thi đấu theo hình thức tập trung tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á mà Malaysia đưa ra, đó là: UAE, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Đây là các nước vẫn còn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Bóng chuyền nữ Vĩnh Long gầy dựng lại từ đầu

Chỉ 3 ngày sau khi ra mắt ban chấp hành, nhiệm vụ đầu tiên của Liên đoàn Bóng chuyền Vĩnh Long nhiệm kỳ mới là thông qua nghị quyết xóa bỏ phiên hiệu đội bóng chuyền nữ Truyền hình Vĩnh Long, đồng thời xác định việc tái hội nhập từ sân chơi hạng A.

- Báo điện tử Dân Sinh ngày 25/1 đưa tin: "ĐT Việt Nam đón tin vui từ vòng loại World Cup 2022" cho biết: AFC khẳng định các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 trong tháng 3 sẽ diễn ra đúng như kế hoạch. Trong đó có cặp Malaysia – Việt Nam. Theo thông báo mới nhất gửi tới các Liên đoàn thành viên, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khẳng định sẽ nỗ lực để có thể hoàn tất lượt thi đấu thứ 7 và thứ 8 của Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trong tháng 3/2021.

-Báo điện tử Nghệ An ngày 25/1 đưa tin: "Vòng 2 V.League 2021: Trật tự đảo lộn" cho biết: So với vòng đấu đầu tiên, vòng 2 V.League 2021 cũng đã khép lại với những bất ngờ. Đây là vòng đấu gây thất vọng của các ứng viên vô địch. Trong khi CLB Hải Phòng của HLV Phạm Anh Tuấn bất ngờ vươn lên dần đầu. Được trở về thi đấu trên sân nhà Hàng Đẫy, CLB Hà Nội tiếp tục gây thất vọng khi để thua ngược đội khách Bình Dương với tỷ số 1-2, qua đó, tiếp tục chôn chân ở vị trí cuối bảng xếp hạng khi vẫn đang trắng tay sau 2 vòng đấu đầu tiên. Đây là sự khởi đầu tệ hại nhất trong lịch sử CLB kể từ khi thăng hạng chuyên nghiệp.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 25/1 đưa tin: "Xếp hạng V.League 2021: CLB Hải Phòng chiếm đỉnh bảng" cho biết: Sau vòng 2 V.League, Hải Phòng chính thức chiếm ngôi đầu trên bảng xếp hạng, trong khi Hà Nội FC xếp cuối với 0 điểm tròn trĩnh. Ở vòng 2 V.League, trên sân nhà Hải Phòng đánh bại Nam Định với tỷ số 3-2 qua đó chính thức giành lấy ngôi đầu của đối thủ. Sau hai trận toàn thắng đội bóng đất Cảng hiện có được 6 điểm tuyệt đối. Trong khi đó, đội bóng của HLV Văn Sỹ rơi xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 24/1 đưa tin: "Lắng nghe và yêu thương khi còn có thể" cho biết: Khi nuôi dạy trẻ, người lớn thường vô thức mong mỏi trẻ con ngoan ngoãn, hiểu chuyện, nghe lời. Chỉ khi đứng trước những đứa trẻ thật hiểu chuyện, người ta mới chợt nhận ra, sự hồn nhiên, vô tư là món quà vô giá mà trẻ thơ chỉ có được khi sống trong vòng tay yêu thương và chia sẻ. Sự khôn sớm, sự hiểu chuyện đến đau lòng của cậu bé Zezé trong "Cây cam ngọt của tôi" mang đến cho độc giả cả nụ cười cùng giọt nước mắt xót xa. "Cây cam ngọt của tôi" của tác giả José Mauro De Vasconcelos ngay từ khi ra mắt lần đầu vào năm 1968 đã làm trái tim người đọc thổn thức. Cuốn sách được đưa vào chương trình tiểu học của Brazil, được 20 quốc gia mua bản quyền và đã được chuyển thể thành phim điện ảnh. Tại Việt Nam, "Cây cam ngọt của tôi" (NXB Hội Nhà văn) vừa ra mắt độc giả, do dịch giả Nguyễn Bích Lan và Tô Yến Ly giới thiệu.

- Báo Người Lao động ngày 24/1 đưa tin: "Xuân gắn kết - trao yêu thương" hỗ trợ con công nhân khó khăn cho biết: Tối 23-1, tại sân khấu TeraZone phường Linh Tây, TP Thủ Đức (TP HCM) đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật "Xuân gắn kết - trao yêu thương" do nhóm NT Entertainment của đạo diễn Đặng Nhật Trường phối hợp cùng Công ty Quang Cường Production tổ chức. Không chỉ đơn thuần là một hoạt động văn nghệ giao lưu hội tụ các tài năng nhỏ tuổi chào mừng Xuân Tân Sửu, chương trình còn có mục đích thiện nguyện là vận động kinh phí đóng góp giúp các trẻ em là con của công nhân bị bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đã thu hút sự tham gia của nhiều ca sĩ nhí, nhóm người mẫu nhí đang tham gia hoạt động nghệ thuật tại TP HCM.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×