Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/4/2021

20/04/2021 | 15:58

Quảng Nam trở thành địa phương đầu tiên đón du khách quốc tế về Việt Nam; Hơn 100 diễn viên thi tài năng xiếc toàn quốc năm 2021; Khai mạc Giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/4 đưa tin:

Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B's

Lần đầu tiên Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO) và Dàn nhạc Giao hưởng Hà nội - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ kết hợp cùng nhau trong dự án hòa nhạc đặc biệt với số lượng nghệ sĩ giao hưởng lớn nhất từ trước đến nay - 100 nghệ sĩ, được tổ chức tại hai thành phố lớn nhất nước: TP Hà Nội và TPHCM. Dự án The Great German Three B's sẽ mang đến cho khán giả yêu âm nhạc những tác phẩm của ba tên tuổi vĩ đại thế giới là Beethoven, Bruch và Brahms, với sự tham gia của đông đảo NSND, NSƯT và trên 100 nghệ sĩ giao hưởng hàng đầu của Việt Nam, khai mở cơ hội trau dồi chuyên môn, nâng cao trình độ biểu diễn và cũng là cơ hội mang đến những chương trình nghệ thuật chất lượng đỉnh cao tới khán giả.

Những "ngọn lửa" xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để "sống", thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những "ngọn lửa" đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. Ở vùng đất là cái nôi của cải lương Nam bộ, cải lương "không chết", Bạc Liêu đã "giữ lửa" được nghề. Bạc Liêu, vùng đất của những tài danh cổ nhạc luôn được tiếp nối như Nhạc Khị, Sư Nguyệt Chiếu, Lư Hòa Nghĩa, Trịnh Thiên Tư, Cao Văn Lầu, rồi các soạn giả Yên Lang, Trọng Nguyễn… là nền tảng đầy tự hào cho người nghệ sĩ tiếp bước.

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Bảo tồn di sản văn hóa dân tộc là vấn đề cấp thiết

Di sản văn hóa tạo nên bản sắc riêng của mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc là tiếng nói, chữ viết, lễ hội, kiến trúc, trang phục… Các giá trị văn hóa này do các cộng đồng dân tộc thiểu số sáng tạo ra trong quá trình sinh tồn, phát triển, là những yếu tố làm nên giá trị đặc sắc của mỗi cộng đồng. Tuy nhiên, sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống cùng với những tác động của trong quá trình hội nhập… đã khiến cho văn hóa truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn một cách cấp thiết.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ hội Đền Hùng 2021

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, lượng du khách về dự lễ hội tăng cao. Chỉ riêng trong 2 ngày cuối tuần (17-18/4, tức ngày 6-7/3 âm lịch), dù chưa phải chính hội, đã có hơn 30.000 lượt khách đổ về đền Hùng. Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Quản lý di tích đền Hùng đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách về dâng hương. Lực lượng cán bộ quản lý di tích, bảo vệ, cùng các tình nguyện viên, đơn vị chức năng chú trọng tuyên truyền du khách thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế để phòng dịch COVID-19.

Chuỗi hoạt động văn hóa 'Chuyện của gốm' tại phố cổ Hà Nội

Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề "Chuyện của gốm", nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước từ ngày 23/4 đến ngày 31/5/2021. Chuỗi hoạt động văn hóa sẽ gồm: Trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm chủ đề "Chuyện của gốm" diễn ra tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc). Ban tổ chức sẽ giới thiệu tới công chúng một số sản phẩm gốm tiêu biểu của làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng nghề gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), và xưởng gốm Chi (Hà Nội). Chương trình mong muốn giới thiệu, tôn vinh nghề gốm truyền thống của cha ông, với sự đa dạng các sản phẩm gốm từ truyền thống tới hiện đại. Qua đó, thể hiện dòng chảy sáng tạo trên các sản phẩm từ bàn tay tài hoa, khéo léo của nghệ nhân.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc văn hóa Việt, biểu tượng của đoàn kết dân tộc

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có từ xa xưa, trở thành một bản sắc văn hóa của cộng đồng người Việt. Ngày 10/3 âm lịch hằng năm - ngày giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu, ở đâu, mỗi người con đất Việt lại hướng về nguồn cội hoặc hành hương về đất Tổ để thắp nén tâm nhang, thành kính tri ân công đức cao, dày của Đức quốc Tổ Hùng Vương.

Hà Nội tu sửa nơi 'an nghỉ' của 'pháo đài bay B52'

Gần 50 năm qua, phần xác máy bay B52 vẫn nằm trong hồ Hữu Tiệp (Hà Nội) là chứng tích lịch sử minh chứng cho một mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của quân và dân ta. Hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Nơi đây còn lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972. Địa điểm này đã được Nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử Quốc gia, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/4 đưa tin:

Hơn 100 diễn viên thi tài năng xiếc toàn quốc năm 2021

Chiều 19-4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin về cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc - 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cuộc thi dành cho nghệ sĩ xiếc hiện đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc. Hiện đã có 5 đơn vị đăng ký tham gia.

Phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021

Sáng 19-4, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021. cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 được tổ chức nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 19/4 đưa tin:

Hội thi bánh chưng, bánh giầy tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng

Ngày 19-4 (mồng 8-3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ðền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hội thi được tỉnh Phú Thọ tổ chức hằng năm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng, là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Lan tỏa mô hình thư viện gia đình ở Bắc Ninh

Những thư viện gia đình tại Bắc Ninh vẫn đang hoạt động độc lập, nhưng có sự hỗ trợ, luân chuyển, bổ sung sách cho nhau để phục vụ bạn đọc tốt nhất và liên kết với các thư viện thôn, xã và huyện, tỉnh do các cấp chính quyền và đoàn thể xây dựng, tạo thành một chuỗi kết nối bạn đọc và đem sách đến cho đông đảo nhân dân. Qua đó, lan tỏa những tấm gương vì cộng đồng, khơi dậy và phát triển văn hóa đọc sách và phong trào tự học trong cộng đồng.

"Mái nhà chung" của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Diễn ra từ ngày 16 đến 19-4, các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 (19-4) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây thật sự là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lan tỏa các giá trị văn hóa cộng đồng.

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Đầu tư, báo điện tử VOV và nhiều báo khác ngày 20/4 đưa tin: "Quảng Nam trở thành địa phương đầu tiên đón du khách quốc tế về Việt Nam" cho biết: Việc thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam du lịch, không chỉ có ý nghĩa đối với riêng Quảng Nam, địa phương đầu tiên được Chính phủ chọn để thực hiện trên cả nước, mà còn mang tính "bước ngoặt" đối với ngành du lịch Việt Nam, sau gần 2 năm dừng đón khách quốc tế để phòng chống dịch Covid-19. Việc thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam du lịch, không chỉ có ý nghĩa đối với riêng Quảng Nam, địa phương được Chính phủ chọn để thực hiện đầu tiên trên cả nước, mà còn mang tính "bước ngoặt" đối với ngành du lịch Việt Nam, sau gần 2 năm dừng đón khách quốc tế để phòng chống dịch Covid-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/4/2021 - Ảnh 1.

Khách nước ngoài tham quan phố cổ Hội An vào ngày 14/3. Ảnh: Đỗ Anh Vũ, Vnexpress

- Báo điện tử VOV ngày 20/4 đưa tin:

Hơn 30.000 lượt du khách hành hương về đền Hùng

Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết chỉ tính riêng 2 ngày 17 - 18/4 (tức ngày 6 - 7/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã đón trên 30.000 lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết chỉ tính riêng 2 ngày 17 - 18/4 (tức ngày 6 - 7/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã đón trên 30.000 lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Do chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào giữa tuần nên nhiều du khách đã chọn 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua để tới khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Thái Nguyên đăng cai chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc"

Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XII năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 23/4 tại tỉnh Thái Nguyên; nhằm giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, các di sản văn hóa và sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc của 6 tỉnh Việt Bắc. Chương trình "Qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 tại tỉnh Hà Giang; các năm tiếp theo được tổ chức luân phiên tại các tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn - Thái Nguyên - Tuyên Quang nhằm giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc của 6 tỉnh Việt Bắc tới du khách trong và ngoài nước.

Hải Phòng thí điểm phố đi bộ tại khu du lịch Đồ Sơn

Hải Phòng tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ đoạn đường từ ngã ba con Hươu đến nhà nghỉ Ngô Quyền thuộc tuyến đường Vạn Hương khu II Khu du lịch Đồ Sơn vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ với chiều dài là 700m. Nhằm thu hút và tạo thêm không gian văn hóa nghệ thuật phục vụ du khách, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản đồng ý chủ trương tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ đoạn đường từ ngã ba con Hươu đến nhà nghỉ Ngô Quyền thuộc tuyến đường Vạn Hương khu II Khu du lịch Đồ Sơn vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ với chiều dài là 700m. Thời gian thực hiện từ ngày 30/4/2021 đến ngày 2/9/2021.

Quảng Nam giảm 50% phí tham quan Đô thị cổ Hội An để kích cầu du lịch

Tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại Đô thị cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Di tích lịch sử văn hóa Rừng dừa Bảy Mẫu. Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó, du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và chậm phục hồi. Tại kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá IX đã thông qua nghị quyết về "Tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn thành phố Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19".

Khách đến Đà Nẵng tăng mạnh nhờ chương trình "Miền di sản diệu kỳ"

"Miền di sản diệu kỳ - Amazing Central Heritage" là chương trình thu hút khách du lịch năm 2021 của Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Bình; với điểm nhấn là các di sản độc đáo cùng nhiều trải nghiệm diệu kỳ và tươi mới. Chương trình "Miền di sản diệu kỳ" đã được công bố tại Đà Nẵng vào ngày 26/3 vừa qua, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch của 04 địa phương với các di sản độc đáo với nhiều sản phẩm hấp dẫn và sự tham gia hơn 300 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/4 đưa tin: "Google mở tour du lịch ảo tới các di sản thế giới được UNESCO công nhận" cho biết: Người dùng có thể thỏa sức khám phá đỉnh Kilimanjaro (Tanzania), lăng Taj Mahal (Ấn Độ), Công viên quốc gia Yosemite (California, Mỹ) và nhiều địa điểm di sản thế giới khác thông qua tính năng mới của Google Arts & Culture. Google đã hợp tác với UNESCO trong việc ra mắt tính năng mới, giúp người dùng có cơ hội tiếp tục khám phá các địa điểm như kênh đào của Pháp, Đấu trường La Mã (Italia), đỉnh Kilimanjaro và núi lửa ở Hàn Quốc... Các chuyến tham quan cũng bao gồm thông tin về các địa danh nổi tiếng toàn cầu như Công viên quốc gia Yosemite, các tuyến đường hành hương cổ đại ở miền Bắc Tây Ban Nha hay đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

- Báo Nhân Dân ngày 20/4 đưa tin:

WHO tiếp tục khuyến cáo không sử dụng Hộ chiếu vaccine

Trong tuyên bố chung của cuộc họp lần thứ bảy của Ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp của Tổ chức y tế thế giới (WHO) theo Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) về đại dịch Covid-19 công bố cuối ngày 19-4, WHO tiếp tục nhấn mạnh, các quốc gia không sử dụng chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 làm điều kiện cho đi lại quốc tế. Chia sẻ thông tin với WHO về hiệu quả của các biện pháp y tế nhằm giảm thiểu lây truyền virus SARS-CoV-2 trong quá trình đi lại quốc tế để giúp WHO cập nhật hướng dẫn y tế dựa trên bằng chứng.

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5, du khách Việt Nam lựa chọn điểm đến nào?

Với việc dịch Covid-19 trong nước được kiểm soát tốt, du lịch nội địa đang có xu hướng ấm lại. Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB), có tới 83% số người được khảo sát mong muốn đi du lịch trong bảy tháng tới, nhất là trong mùa hè này. Năm nay, mùa du lịch hè bắt đầu bằng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài bốn ngày, các điểm đến quen thuộc trong nước như Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Sa Pa, Hội An,… vẫn được du khách yêu thích đặc biệt.

Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển

Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc liên kết này chưa đạt kết quả như mong muốn. Để khắc phục những hạn chế trong công tác phối hợp, tiếp tục tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng cao, năm tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền trung đã mạnh dạn phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mở rộng liên kết phát triển du lịch nhằm tạo ra những sản phẩm mới, góp phần khôi phục ngành kinh tế này sau đại dịch...

Thúc đẩy du lịch nhưng không chủ quan

Trong bối cảnh du lịch quốc tế chưa mở cửa trở lại, nhu cầu của khách du lịch Việt Nam chỉ có thể được đáp ứng bằng hình thức du lịch trong nước. "Khoảng lặng" chờ đợi quá dài do ảnh hưởng dịch Covid-19 thời gian qua càng khiến nhu cầu được dịch chuyển, tham quan của người dân tăng mạnh. Vì thế, những người cung ứng dịch vụ du lịch cũng như chính quyền địa phương, ban quản lý các điểm di tích, khu du lịch phải chuẩn bị trước kịch bản ứng phó để vừa thỏa mãn nhu cầu du lịch của người dân, vừa bảo đảm việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19 cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 sẽ diễn ra vào ngày 20/4 tại Khu Di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và dự kiến thu hút hàng nghìn khách mời và du khách thập phương. UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tích cực triển khai phương án phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách khi đến tham gia các hoạt động trong lễ khai mạc.

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam nhận bằng xếp hạng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh

Ngày 19/4, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam được UBND tỉnh Đồng Tháp trao bằng xếp hạng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh. Hằng năm, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam đón từ 200.000 đến trên 300.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết. Khu du lịch Văn hóa Phương Nam được đánh giá có giá trị kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Dịp này, 2 mô hình của Khu du lịch Văn hóa Phương Nam đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận xác lập kỷ lục là "Mô hình đòn bánh tét lớn chứa số lượng bánh tét nhỏ nhiều nhất để phục vụ du khách dịp Tết Nguyên đán" và "Con đường nón lá dài nhất Việt Nam".

Lần đầu tổ chức cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021

Lần đầu tiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Công ty cổ phần Giải trí Five6 tổ chức cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021. Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện tôn vinh và giới thiệu nét văn hóa, du lịch Việt Nam, đồng thời là cầu nối để các thí sinh được thể hiện nét đẹp tâm hồn và tài năng, từ đó họ có thể quảng bá hình ảnh của một đất nước năng động, hiện đại, thân thiện với bạn bè quốc tế.

- Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 20/4 đưa tin: "Đà Lạt được nhiều khách chọn đi du lịch lễ 30-4" cho biết: Các lượt đặt phòng của khách du lịch có ngày nhận phòng từ 30-4 đến 3-5 cho thấy khách sạn, resort, homestay, căn hộ và villa là những loại hình lưu trú được du khách Việt Nam lựa chọn, đặt chỗ nhiều nhất. Theo danh sách các điểm đến được du khách Việt Nam đặt nhiều nhất cho kỳ nghỉ 30-4 và 1-5 do Booking.com vừa công bố cho thấy Đà Lạt đứng đầu trong tốp 10 điểm đến được du khách Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Vị trí tiếp theo là Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, TP.HCM, Sapa, Hội An, Hạ Long, Mũi Né.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 20/4 đưa tin:

Những ngọn núi thầy trò Kiatisak đã vượt qua

Thầy trò HLV Kiatisak đang chễm chệ ở ngôi đầu, trong đó đáng kể là đã vượt qua những ngọn núi lớn gồm các đội "xương" nhất và cả đương kim vô địch Viettel hay cựu vô địch Hà Nội, SHB Đà Nẵng… Đường về đích của thầy trò Kiatisak có vẻ rất hanh thông. Thậm chí là những nơi "đi dễ khó về" như Lạch Tray, Hàng Đẫy, Hòa Xuân… HA Gia Lai đều lấy trọn 3 điểm, gồm thắng Viettel 3-0, thắng Hải Phòng 3-0 và thắng SHB Đà Nẵng 2-0.

SEA Games 31 lần đầu được phát trực tiếp qua mạng xã hội

So với các kỳ SEA Games trước, SEA Games 31 tại Việt Nam có nét mới là ngoài việc phát sóng trực tiếp qua các nền tảng truyền hình truyền thống còn có phát trực tiếp qua các phương tiện truyền thông mới, bao gồm cả mạng xã hội. 

Bầu Đức hồi hộp chờ... vô địch

Vượt qua đối thủ lớn Hà Nội bằng một phong cách thực dụng với lối chơi chặt chẽ, HA Gia Lai đang thênh thang trên con đường về đích. HA Gia Lai sau cú ngã ngựa 0-1 ở trận ra quân trên sân Thống Nhất trước Sài Gòn FC đã tăng tốc rất ngoạn mục để chiếm giữ ngôi đầu bảng sau sáu vòng đấu liên tiếp, trong số chín trận bất bại. Con số 6 cũng là chuỗi trận thắng gần nhất, trong tổng cộng tám trận thắng của đội bóng phố núi giúp họ lên 25 điểm, hơn đội nhì bảng Viettel 3 điểm.

Quyết định 'phút 89' đầy dũng cảm của BTC Cúp Truyền Hình

12 tiếng trước giờ khởi tranh chặng 14, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền Hình – Tôn Đông Á 2021 quyết định ra thông báo 'khẩn', không tính giờ thưởng ở chặng thi đấu thứ 14. Theo tinh thần của Thông báo số 3, Ban tổ chức (BTC) chính thức điều chỉnh Điều lệ cuộc đua ở 'Mục 4.2.b Bổ sung qui định chặng 14 – Cá nhân tính giờ'… Cụ thể sẽ không thưởng giờ 10 giây, 6 giây, 4 giây cho ba tay đua về đầu chặng 14.

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Khoảng 200 vận động viên tham dự Giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia

Ngày 19/4, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Giải vô địch Cử tạ thanh thiếu niên quốc gia 2021 chính thức khai mạc với sự tham gia của khoảng 200 vận động viên đến từ 29 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Các vận động viên tranh tài ở 6 hạng cân nam (49 kg, 55 kg, 61 kg, 67 kg, 73 kg, trên 73 kg), 6 hạng cân nữ (40 kg, 45 kg, 49 kg, 55 kg, 59 kg, trên 59 kg), chia ra làm hai lứa tuổi 13 - 14 và 15 - 16 tuổi. Luật thi đấu được áp dụng theo luật kỹ thuật Cử tạ quốc tế năm 2019 và các thông báo bổ sung của Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam.

Tổng hợp vòng 10 V-League 2021: Hoàng Anh Gia Lai giành vé vào nhóm đua chức vô địch sớm 3 vòng

Với việc đánh bại Hà Nội FC 1 - 0 ở vòng 10 trên sân Pleiku, HAGL tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao bảng xếp hạng, đồng thời trở thành đội đầu tiên giành vé ở lại nhóm đua chức vô địch. Điều đó đồng nghĩa thầy trò HLV Kiatisak đã trụ hạng thành công ở mùa này. Ngày 19/4, các cầu thủ HAGL có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia để chuẩn bị vòng loại World Cup 2022 gồm Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh, Minh Vương, Hồng Duy và Văn Toàn sẽ bay ra Hà Nội để hội quân cùng nhóm cầu thủ của Sông Lam Nghệ An và Hà Nội FC. để tiêm vaccine COVID-19.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/4 đưa tin:

Hoàng Thị Duyên giành Huy chương đồng Giải vô địch cử tạ châu Á 2021

Ngày 19-4, lực sĩ cuối cùng của tuyển cử tạ Việt Nam là Hoàng Thị Duyên đã ra sân thi đấu tại Giải vô địch cử tạ châu Á 2021. Nữ đô cử Việt Nam đã thi đấu thành công và mang về tấm Huy chương đồng cá nhân ở nội dung 59kg nữ. Giải vô địch cử tạ châu Á 2021 tại Uzbekistan được Liên đoàn Cử tạ thế giới tính thành tích vận động viên để tích điểm thứ hạng nhằm trao vé trực tiếp dự Olympic Tokyo 2020. Đội tuyển Việt Nam có 3 lực sĩ góp mặt tại giải là Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên và cả 3 đã thi đấu xong hạng cân của mình. Duy nhất có Hoàng Thị Duyên gần như chắc vé dự Olympic Tokyo 2020.

Hãng hàng không Bamboo Airways tài trợ bay cho các đội tuyển bóng đá quốc gia

Chiều 19-4, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức lễ ký kết nhà tài trợ vận chuyển cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ chính thức đồng hành cùng các đội tuyển quốc gia Việt Nam trên tất cả chặng bay thi đấu, huấn luyện trong và ngoài nước trong 3 năm (2021-2024).

Công bố đơn vị tư vấn, tiếp thị tài trợ cho SEA Games 31 và Para Games 11

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Ban tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 đã công bố đơn vị tư vấn đại diện tiếp thị tài trợ là Công ty cổ phần nội dung số Việt - Vietcontent. Theo đó, Công ty Vietcontent sẽ thay mặt Ban tổ chức tìm kiếm, gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với các nhà tài trợ, quảng cáo trong và ngoài nước để mang lại nguồn thu tài chính hiệu quả nhất cho đại hội.

- Báo Nhân Dân ngày 20/4 đưa tin:

Sự bùng nổ của V-League

Chỉ có 13 bàn thắng được ghi sau bảy trận đấu, đạt hiệu suất trung bình 1.86 bàn/trận, nhưng vòng 10 V-League 2021 lại dấu ấn theo một cách rất khác, khi người hâm mộ được chứng kiến cơn sốt bóng đá bùng nổ ở nhiều sân vận động trên cả nước. Trong bối cảnh bóng đá thế giới vẫn chưa thể mở cửa để đón khán giả vào sân, thì ở V-League, người ta đang được chứng kiến những sự kỳ diệu khi khán giả chấp nhận xếp hàng từ lúc trời còn chưa sáng, để mong kiếm được tấm vé vào sân.

Giải chạy PetroVietnam - Cà Mau 2021 "Bước chạy tương lai - Vươn xa tầm vóc"

Ngày 18-4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PetroVietnam (PVN) phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Giải chạy PetroVietnam - Cà Mau 2021 với chủ đề "Bước chạy tương lai - Vươn xa tầm vóc". Giải chạy thu hút 1.585 vận động viên (VĐV) đến từ 20 đơn vị thành viên của PVN và các tầng lớp nhân dân Cà Mau tham gia. Kết quả, ở cự ly chạy 5 km nam và 5 km nữ, Giải nhất thuộc về VĐV Nguyễn Nam Phát và VĐV Lê Thị Cẩm Đan; ở cự ly 10 km nam và 10 km nữ, VĐV Nguyễn Nhâm Duy Khôi và VĐV Nguyễn Thị Kim Dung đoạt Giải nhất.

Vòng 10 Giải Bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2021: Hoàng Anh Gia Lai khẳng định sức mạnh, Nam Định vươn lên vị trí thứ sáu

Cuộc đối đầu giữa hai đội Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC trên sân Plây Cu chiều 18-4 là trận đấu được quan tâm nhất ở vòng 10 V.League 1- 2021. Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai đang có phong độ thi đấu rất ấn tượng, nhưng Hà Nội FC lại là đối thủ mạnh nhất từ đầu mùa bóng mà họ phải đối đầu. Rất ít người đánh giá cao Hoàng Anh Gia Lai bởi những mùa bóng trước đội bóng của "bầu" Đức chơi rất tệ trước Hà Nội FC.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 19/4 đưa tin: "Triển lãm tranh trực tuyến quyên góp xây nhà cho người khó khăn" cho biết: Chiều 19-4, triển lãm tranh trực tuyến "Gieo tổ ấm", đóng góp vào quỹ từ thiện "Gieo nhà gặt nhà", đã bắt đầu diễn ra trên trang Facebook All About Art and Artist và Vietnam Art Space, đồng thời trên trang Facebook Ngô Trần Vũ. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12-5. Những bức tranh bán được, tác giả sẽ ủng hộ từ 50% giá bán trở lên cho quỹ "Gieo nhà gặt nhà", để giúp đỡ các gia đình khó khăn ở khu vực miền Trung. Quỹ "Gieo nhà gặt nhà" do họa sĩ Ngô Trần Vũ sáng lập năm 2018 đã trao 40 căn nhà cho người nghèo tại các tỉnh miền Trung, với tổng trị giá 2 tỷ đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×