Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/4/2021

13/04/2021 | 15:15

Giới thiệu sự kiện "Chợ sách" Một nét văn hóa Hà Nội; Các địa phương đồng loạt kích cầu du lịch; Viettel áp sát ngôi đầu tại vòng 9 V.League 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 13/4 đưa tin:

Bảo quản và phục chế nguyên vẹn tối đa Điện Thái Hòa

Đối với đề nghị thẩm định Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa, Đại Nội, tỉnh Thừa Thiên Huế của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị bảo tồn phải phục hồi tối đa nguyên vẹn công trình. Theo đó, Dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hòa, Đại Nội bao gồm bảo quản, tu bổ bộ khung gỗ, hệ mái, nền và tường Điện Thái Hòa và bảo quản, tu bổ, phục hồi các thành phần trang trí và nội thất công trình; tu bổ, gia cường, cân chỉnh sân nền khuôn viên Điện (sân Đại Triều Nghi), lan can và hệ thống tường kè chắn đất; tôn tạo vườn cây, tiểu cảnh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Trò chuyện về một số tác giả Pháp được yêu mến tại Việt Nam đầu thế kỷ 21

Văn học Pháp vốn quen thuộc với đông đảo bạn đọc Việt Nam, trong đó có cả những cây bút của thời hiện đại, đầu thế kỷ 21. Cuộc trò chuyện với một số chuyên gia về văn học Pháp sẽ đem đến cái nhìn gợi mở đối với bạn đọc trẻ Việt Nam, góp phần giúp bạn đọc hiểu thêm về nền văn học vốn gắn bó nhiều thế kỷ nay với bạn đọc Việt.

Cảm hứng Truyện Kiều trở lại trong điện ảnh

Hai dự án phim điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du vừa ra mắt công chúng, đó là Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An và Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền. Bên cạnh nguồn cảm hứng chính từ một kiệt tác, mỗi dự án đều có nét đặc biệt riêng về kỹ thuật, sáng tạo để chinh phục khán giả. Trong khi doanh thu là một trong những yếu tố đánh giá thành công của tác phẩm điện ảnh thì hai bộ phim lại được giới chuyên môn dự đoán khó vượt doanh thu của những phim điện ảnh Việt Nam đang ra rạp như Bố già (đạo diễn Vũ Ngọc Ðãng, Trấn Thành) và Gái già lắm chiêu V (đạo diễn Nam Cito, Bảo Nhân) bởi sự thể nghiệm còn chưa mang đến kết quả khả quan, đủ hấp dẫn khán giả.

Bảo tồn di sản áo dài

Áo dài là di sản văn hóa truyền thống. Nhưng áo dài cần được tiếp tục tôn vinh, để mọi người hiểu và trân trọng hơn giá trị, tiến tới đưa áo dài ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó là lý do Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long phối hợp Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức chương trình "Áo dài của chúng ta". Qua sự kiện này, Ban Tổ chức mong muốn, áo dài cần được cải tiến để thích ứng với cuộc sống đương đại, để hội nhập với thế giới.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 13/4 đưa tin:

Chuỗi sự kiện tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Tiếp nối thành công ở 3 lần tổ chức trước đó, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và các cộng sự sẽ tổ chức đêm thơ nhạc "Se sẽ chứ" tại Hà Nội, Hội An, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh nhằm tưởng nhớ vợ chồng thi sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. Theo đó, vào 9h30 ngày 17/4 tại Phố Hoài Studio (Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) sẽ là cuộc hội ngộ gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và những người cùng thời. Tại chương trình các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ cùng thời với Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh sẽ ngồi lại trò chuyện, ôn cố tri tân những điều đã trôi qua với hai nhà thơ Mây trắng.

Khó quản lý, bảo vệ di tích

Trụ cổng, tường bao được quét vôi, ve mới với mục đích làm đẹp cảnh quan nhưng trong khuôn viên của cụm di tích quốc gia đình, chùa, văn chỉ Hữu Bằng thuộc xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Nội) lại là sự xuất hiện của rác, nhiều hình vẽ nguệch ngoạc thậm chí là những dòng chữ tục tĩu viết trên một số hạng mục của di tích. Cụm di tích đình, chùa, văn chỉ Hữu Bằng thuộc xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) được xây dựng năm 1689. Nghệ thuật chạm khắc ở đình Hữu Bằng được đánh giá là rất đặc biệt. Năm 1989 cụm di tích này đã được công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa.

Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định về việc tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021. Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021 nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho phát triển văn hóa đọc; góp phần khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong việc hình thành trí tuệ, nhân cách, đạo đức và lối sống lành mạnh, phát triển kỹ năng sống của con người Việt Nam.

- TTXVN ngày 12/4 đưa tin: Ra mắt ấn phẩm lưu trữ 'Chuyến du hành vũ trụ lịch sử' cho biết: Chiều 12/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của Yu.A.Gagarin; ra mắt ấn phẩm lưu trữ "Chuyến du hành vũ trụ lịch sử"; kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân. Cuốn sách "Chuyến du hành vũ trụ lịch sử" dày 130 trang, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ và văn hóa của hai nước: Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và một số tài liệu, tư liệu do nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cung cấp.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/4 đưa tin: "Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên - Hà Nội năm 2021" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch tổ chức liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên - Hà Nội năm 2021. Liên hoan nhằm giới thiệu các tích trò, phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam…; từ đó bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật múa rối nước truyền thống của dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Nghệ An: Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học

Nhằm mục đích đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động văn hoá, thể thao trong trường học, giáo dục nhân cách, lối sống, thẩm mỹ cho học sinh, chiều 12.4, Sở Văn hoá và thể thao Nghệ An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ ký kết Chương trình tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong trường học giai đoạn 2021 – 2025. Đây là lần đầu tiên 2 Sở thực hiện ký kết nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động văn hoá, thể thao trong trường học; đưa các hoạt động này thành nền nếp, nhằm nâng cao sức khỏe, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cho học sinh.

Danh lam đệ nhất trời Nam bị "thanh xuân hóa"

Chúng tôi tìm về di tích quốc gia chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) sau khi những hình ảnh Tam quan của di tích được cạo màu rêu phong, sơn xanh rực rỡ… xuất hiện và tạo ra phản ứng của dư luận. Thế nhưng, khi tận mắt chứng kiến quá trình "thanh xuân hóa" di tích đang diễn ra ở đây mới thấy màu sơn mới ấy chỉ là một phần của sự… choáng váng. Di tích được mệnh danh "danh lam đệ nhất trời Nam" này đã trở nên hoàn toàn lạ lẫm, biến dạng không gian, cảnh quan sau khi được tu bổ và "cấy" thêm những hạng mục công trình mới.

Khai thác đất, đá trái phép tại di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả (Bình Định): Có đúng chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực di tích?

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc VHTT Bình Định cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, Sở vừa có báo cáo về việc kiểm tra tình hình thực tế khai thác đất, đá tại khu vực di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, đồng thời đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền để xử lý các bước tiếp theo. Riêng về nội dung làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc xâm phạm di tích, ông Bùi Tĩnh cho rằng: "Đứng từ vị trí trụ sở UBND xã Cát Thành, có thể quan sát, thấy rất rõ di tích lịch sử quốc gia Đồi Cả. Đơn vị, chính quyền địa phương nào "cấp giấp phép" múc đất, khai thác đá trái quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm. Hiện nay, quyết định phân cấp quản lý di tích trên địa bàn tỉnh đã được Sở VHTT tỉnh trình UBND tỉnh cách đây 2 năm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được ban hành.

Trình chiếu loạt phim điện ảnh miễn phí tại TP.HCM

5 phim truyện ngắn đương đại trình chiếu tối 11.4 đã mở màn cho dự án "Như trăng trong đêm" 2021 - Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn, diễn ra tại TP.HCM từ ngày 11-18.4. Các phim truyện thuộc nhiều thể loại đang được trình chiếu phục vụ công chúng miễn phí trong tuần lễ này. Dự án "hư trăng trong đêm 2021 - Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn, được Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam và COLAB Vietnam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ từ Hội đồng Anh tại Việt Nam, Viện Phim Việt Nam, Trường ĐH Hoa Sen cùng nhiều tổ chức và cá nhân tại TP.HCM và Hà Nội. Đây là một dự án dài hạn được TPD khởi xướng năm 2020, xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai.

Sách ảnh nghệ thuật: Những lát cắt đa sắc về cuộc sống

Trưng bày Swiss Photobook Today - Sách ảnh Thụy Sĩ ngày nay đang diễn ra tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội (đến ngày 22.4) thu hút đông đảo công chúng đến thưởng lãm. Trưng bày đã chu du qua nhiều quốc gia và trong lần ghé thăm Việt Nam này sẽ giới thiệu 23 tác phẩm đa dạng về nội dung và hình thức, với tiêu chuẩn sản xuất cao, thể hiện sự kỹ lưỡng trong từng bước của quy trình làm sách và sự hợp tác chặt chẽ giữa nhiếp ảnh gia cùng các đồng nghiệp sáng tạo.

-Báo điện tử Giao Thông ngày 12/4 đưa tin: Nhạc kịch "Chuyện người lính" trên sân khấu Việt có gì hấp dẫn? cho biết: "Chuyện người lính", một kiệt tác cổ điển của thế kỷ 20 được dàn dựng với sự phối hợp của các nghệ sĩ tới từ nhiều quốc gia khác nhau. Lần đầu tiên, vở diễn ra mắt công chúng tại Việt Nam lại qua sự kết hợp của nghệ sĩ tới từ 3 quốc gia Việt Nam, Pháp và Nhật Bản. Trong đó, đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật là đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valente, chỉ huy dàn nhạc là nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji, họa sĩ minh họa Việt Nam Nguyễn Mỹ Anh. Ê-kíp trên sân khấu gồm 3 diễn viên cùng dàn nhạc 7 nhạc công (thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam) có nhiều quốc tịch khác nhau.

- Báo điện tử VOV ngày 12/4 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy giá trị Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" cho biết: Hội nghị-hội thảo nhằm đánh giá thực trạng quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hôm nay (12/4), tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Hội nghị-hội thảo nhằm đánh giá thực trạng quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hôm nay (12/4), tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Tham dự có các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa dân gian; đại diện nghệ nhân dân gian cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 12/4 đưa tin: "Nghệ sĩ Việt hào hứng lần đầu có sàn giao dịch điện tử riêng" cho biết: Ca sĩ Tùng Dương, Hà Trần, nhạc sĩ Đỗ Bảo,... hào hứng vì lần đầu tiên có sàn giao dịch điện tử riêng để giao dịch định giá, hỗ trợ về luật bản quyền và sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ. Thông tin cá nhân, cát-sê và sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ Việt sẽ được tổng hợp và định giá một cách minh bạch trên sàn giao dịch điện tử Vietnam Artist Booking (VAB). Bên cạnh tạo ra cổng thông tin về nghệ sĩ và sản phẩm, sàn giao dịch điện tử VAB sẽ trở thành kênh giao dịch, định giá, hỗ trợ về luật bản quyền và sở hữu trí tuệ cho các nghệ sĩ, hướng đến phát triển và hội nhập ngành công nghiệp giải trí, sáng tạo ở Việt Nam.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 12/4 đưa tin: "Phối hợp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Hà Tĩnh" cho biết: Thực hiện Nghị quyết 93, Hà Tĩnh đã có những quyết sách, giải pháp quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh. Sở VHTTDL đã đề nghị UBND các địa phương căn cứ nội dung của Nghị quyết 93 để xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể; tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu các nội dung của nghị quyết; đẩy mạnh quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Truyện Kiều, Mộc bản Trường học Phúc Giang và Hoàng hoa sứ trình đồ đến tận cơ sở.

- Báo Nhân Dân, báo điện tử VTV và nhiều báo khác ngày 13/4 đưa tin: Nhiều dòng sách quý được giới thiệu trong "Một nét văn hóa Hà Nội" cho biết: Hướng tới Ngày sách Việt Nam (21-4), chiều 12-4, tại Hà Nội, Ban tổ chức "Một nét văn hóa Hà Nội" đã gặp gỡ báo chí, giới thiệu về chương trình hoạt động của sự kiện sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 16 đến 18-4. Tại sự kiện văn hóa lần này, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức hướng tới kết nối sách với cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa thuần Việt, nhất là tạo lại đường nét văn hóa Hà Nội xưa. Tại đây, khách tham quan sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những hoạt động như làm giấy dó, làng cốm, hát xẩm, chiếu chèo..., cùng với các trò chơi dân gian. Một góc khác tại sự kiện, văn hóa Tết cổ xưa của Hà Nội sẽ được tái hiện qua những món ăn cổ truyền, cành đào, góc phố.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/4/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: báo điện tử VTV

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 13/4 đưa tin:

Khai trương tour du lịch đêm Đền Hùng ''Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ''

Tối 12-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Hội Lữ hành Hà Nội khai trương tour du lịch đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ". Đây là sản phẩm du lịch liên kết mới mang tính kết nối giữa Hà Nội - Phú Thọ theo hình thức caravan (tự lái xe). Hành trình trải nghiệm lần đầu tiên sản phẩm du lịch mới có sự tham gia của hơn 90 người, gồm các đơn vị lữ hành thuộc Câu lạc bộ VGreen (Hội Lữ hành Hà Nội) và du khách. Sản phẩm du lịch này có thời gian 2 ngày, 1 đêm, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách khi khám phá nhiều điểm di tích của Phú Thọ.

Lễ hội du lịch Hà Nội: Giá rẻ vẫn chất lượng

Chuẩn bị cho Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, nhiều đơn vị lữ hành, lưu trú đã hình thành xong các gói sản phẩm kích cầu với giá hấp dẫn. Đây là cơ hội lớn cho du khách trải nghiệm nhiều sản phẩm du lịch Hà Nội giá rẻ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Với khẩu hiệu "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội", các đơn vị du lịch đang nỗ lực xây dựng nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm khám phá Thủ đô ở cả khu vực nội thành và ngoại thành với mức giá "mềm", trong đó, có rất nhiều tour chỉ có mức giá vài trăm nghìn đồng.

- TTXVN ngày 13/4 đưa tin:

Các điểm du lịch 'cháy phòng' dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt nên các điểm du lịch gần như "quá tải" vào dịp cuối tuần. Trong khi đó, nhiều resort, homsestay, khách sạn 3-4 sao tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phan Thiết (Bình Thuận)… đã thông báo hết phòng trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu Outbox Consulting, xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ sẽ chiếm lĩnh thị trường du lịch nội địa trong năm 2021. Nếu như năm 2019, một tour du lịch thông thường có từ 20-30 người thì nay các tour sẽ có quy mô nhỏ hơn, chỉ từ 5-10 người để hạn chế rủi ro lây lan của dịch bệnh COVID-19.

- Báo Nhân Dân ngày 12/4 đưa tin:

Bà Rịa – Vũng Tàu quảng bá du lịch trên sóng truyền hình BBC Global News

Với độ dài 30 giây và phát sóng liên tục mỗi ngày từ Thứ 2 đến Chủ nhật, đoạn phim quảng bá du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức có mặt trên sóng truyền hình BBC Global News khu vực Châu Á-Thái Bình Dương từ ngày 8-4. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu với Global Book Corporation - đại diện ủy quyền của Kênh truyền thông quốc tế BBC Global News, nhằm quảng bá những điều thú vị tại Bà Rịa - Vũng Tàu đến với du khách quốc tế.

- Báo điện tử VOV ngày 12/4 đưa tin: "Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa mở màn du lịch hè Lào Cai" cho biết: Lễ hội đền Mẫu Thượng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Sa Pa, mở màn mùa du lịch hè 2021, với chủ đề "Hương sắc Lào Cai", nhằm kích cầu ngành công nghiệp "không khói" trước ảnh hưởng của Covid-19. Đền Mẫu Thượng cách trung tâm thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai khoảng 3km về phía Tây Bắc, là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh - một trong bốn vị "tứ bất tử" được nhân dân tôn vinh theo quan niệm của người Việt Nam. Đây là một trong ba ngôi đền nổi tiếng và là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Sa Pa, đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

- Báo Vietnamplus ngày 12/4 đưa tin:

Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày 'mở cửa lại bầu trời'

Chính phủ cũng như các địa phương vốn là trung tâm du lịch hàng đầu cả nước đang nỗ lực hết mình và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày được chờ đợi nhất: 'mở cửa lại bầu trời' một cách an toàn. Tổng thu hơn 30 tỷ USD mỗi năm mà nền kinh tế xanh góp cho GDP cả nước không phải con số nhỏ, trong đó hầu hết nguồn thu đến từ thị trường quốc tế. Chính vì lẽ đó, thời điểm này, hầu hết các đơn vị lữ hành và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đều đang chờ đợi ngày Việt Nam mở cửa trở lại với "bầu trời quốc tế."

- Báo điện tử Vnexpress ngày 12/4 đưa tin:

Các địa phương đồng loạt kích cầu du lịch

Nhiều tỉnh, thành triển khai chương trình giảm giá cho du khách hoặc tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa, ẩm thực. Tối 10/4, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Mẫu Thượng năm 2021. Cùng ngày, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố Khu du lịch Quan Lạn - Minh Châu là khu du lịch cấp tỉnh. Đây là hoạt động hưởng ứng chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Ngày 16-18/4, Hà Nội tổ chức Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực tại tổ chức ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, đường Lê Thạch, Lê Lai và Cung thiếu nhi, quận Hoàn Kiếm.

Thái Lan lo ca nhiễm tăng phá hỏng kế hoạch đón khách

Xứ sở chùa vàng ghi nhận 967 ca nhiễm nCoV mới vào 11/4, cao nhất từ trước đến nay trong 24h. Tình hình hiện tại có thể gây tổn hại cho những nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch. Trước đó, chính phủ thông báo về kế hoạch Phuket mở cửa lại từ 1/7 để đón khách và miễn kiểm dịch với những người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19. Đề án này được coi như một thử nghiệm trước khi Thái Lan mở rộng đón khách quốc tế sang các điểm du lịch khác như Koh Samui.

Quy Nhơn trên báo quốc tế

Thành phố biển góp mặt trên nhiều bài báo về du lịch quốc tế nhờ vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh và sự thanh bình hiếm gặp. Mới đây, CNBC vừa giới thiệu top 7 điểm du lịch an toàn sau Covid-19. Miền Trung Việt Nam là đại diện góp mặt trong danh sách trên. Ngoài những điểm nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An..., nơi đây còn nhiều điểm để khám phá, ví dụ như Quy Nhơn. Thành phố biển của tỉnh Bình Định là một điểm đến chưa quá nổi tiếng nhưng đang được chú ý đầu tư nhằm thu hút du khách quốc tế.

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Kết nối văn hóa để kích cầu du lịch nội địa

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, đón đầu mùa du lịch hè 2021, hiện nay các địa phương đang tổ chức rất nhiều chương trình quảng bá, xúc tiến, khai thác các sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn, phù hợp với trạng thái bình thường mới. Với mong muốn mang đến cho du khách một chương trình mới lạ, hấp dẫn và ý nghĩa, Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch Bền vững Vgreen phối hợp với Sở VHTTDL Phú Thọ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ ra mắt chương trình du lịch Vgreen Caravan Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ.

Khách tham quan di tích Ngã ba Đồng Lộc tăng cao trở lại

Sau một thời gian vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày này, du khách tham quan, hành hương ở di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đã tăng cao trở lại. Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) - cho biết, trong một tuần qua, lượng khách đến tham quan, hành hương tại đây đã tăng khá cao, bình quân mỗi ngày từ 500 - 700 khách. Vào ngày cuối tuần, khoảng 1.000 khách đến. "Với tình hình này, hy vọng rằng dịp 30.4 tới đây, mỗi ngày sẽ có từ 2.000-3.000 khách" - ông Ước nói và cho biết, trước đây khi chưa có dịch COVID-19, có ngày cao điểm vào dịp 30.4 - 1.5, hơn 10.000 khách đến tham quan, dâng hương ở di tích Ngã ba Đồng Lộc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV ngày 13/4 đưa tin:

HLV Văn Sỹ chỉ ra điểm yếu của HAGL

HLV của Nam Định chỉ ra điểm yếu của HAGL, điều mà các đội bóng khác có thể khai thác khi đọ sức với đội bóng phố núiHLV Văn Sỹ cho hay: "HAGL đá với sơ đồ 3-4-3 nên khi cặp cầu thủ chạy cánh của họ là Văn Thanh và Hồng Duy dâng cao, chúng tôi sẽ có khoảng trống gần các trung vệ lệch biên để khoét vào". Với trận thua này, Nam Định có 12 điểm, đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, HAGL có chiến thắng thứ 5 liên tiếp để dẫn đầu bảng xếp hạng với 22 điểm, hơn nhà đương kim vô địch Viettel 3 điểm.

Văn Đức, Công Phượng bám sát Văn Toàn trong cuộc đua Vua phá lưới V-League 2021

Văn Đức và Công Phượng rủ nhau lập cú đúp ở vòng 9 V-League 2021 để bám sát Văn Toàn trong cuộc đua Vua phá lưới mùa này. Điểm chung thú vị giữa Phan Văn Đức (11/4) và Nguyễn Văn Toàn (12/4) là 2 chân sút của ĐT Việt Nam đều ghi bàn trong dịp sinh nhật. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Toàn chỉ có 1 bàn từ chấm phạt đền trong cuộc tiếp đón Nam Định trên sân Pleiku.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Thái Sơn Nam tạo cơn mưa bàn thắng

Thái Sơn Nam đè bẹp Cao Bằng với tỷ số 6-1 sau khi bất ngờ thất bại trước Thái Sơn Bắc trong trận đấu ra quân. Ở lượt trận thứ 2, vòng chung kết giải Futsal HD Bank VĐQG 2021 diễn ra trưa nay 12/04, sau thất bại đầy bất ngờ trước Thái Sơn Bắc ở ngày ra quân, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã trút cơn giận lên Cao Bằng bằng việc tạo ra "cơn mưa" bàn thắng vào lưới đối thủ.

HLV Phạm Minh Đức: "Tôi sẽ bỏ hết ngoại binh cho đỡ phí tiền"

HLV Phạm Minh Đức chê trách các ngoại binh của Hà Tĩnh sau trận thua Sài Gòn FC 0-1 tại vòng 9 V-League 2021. "Chặng đường sắp tới, tôi nghĩ sẽ bỏ hết ngoại binh đi cho đỡ tốn tiền. Tôi sẽ để các cầu thủ nội đá. Tôi nghĩ như vậy sẽ hay hơn." – HLV Phạm Minh Đức tuyên bố sau trận Hà Tĩnh thua Sài Gòn FC 0-1. Thất bại trong trận "chung kết ngược" trên sân Thống Nhất khiến Hà Tĩnh bị Sài Gòn FC kéo trở lại vị trí cuối cùng ở V-League 2021. Đội bóng của HLV Phạm Minh Đức mới chỉ có 6 điểm sau 9 vòng đấu, kém nhóm an toàn 3 điểm.

- TTXVN ngày 13/4 đưa tin:

Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai rượt đuổi tỷ số nghẹt thở, Hà Nội cắt đứt chuỗi trận thua

Trong hai ngày (11-12/4), trên các sân vận động: Quy Nhơn (Bình Định), Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Hàng Đẫy (Hà Nội), Pleiku (Gia Lai), Thanh Hóa, Vinh và Lạch Tray (Hải Phòng) diễn ra các trận đấu thuộc vòng 9 giai đoạn 1 Giải Bóng đá vô địch quốc gia – LS 2021 (V.League 2021). Tại vòng đấu này, sự quan tâm của người hâm mộ, giới chuyên gia tiếp tục được hướng tới trận thắng đậm 4-0 của Hà Nội FC trước Than Quảng Ninh và màn chạy đua tỷ số nghẹt thở 4-3 trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai - Nam Định.

Huấn luyện viên Phạm Minh Đức chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Chiều 12/4, thông tin từ ban lãnh đạo đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cho biết, Huấn luyện viên Phạm Minh Đức đã xin nghỉ và thôi không dẫn dắt đội bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Để chuẩn bị cho trận đấu tới với câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An ở vòng 10 V.League 2021, Ban lãnh đạo đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ cử trợ lý dẫn dắt đội bóng thi đấu, trước khi tìm cho đội bóng một huấn luyện viên mới. Sau khi biết thông tin ông Phạm Minh Đức chia tay đội bóng, nhiều cổ động viên trung thành của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tỏ ra tiếc nuối; bởi theo người hâm mộ đội bóng Núi Hồng, ông Đức là một Huấn luyện viên giỏi và tài năng.

Quảng Ninh: 'Mượn tạm' nguồn Quỹ thi đua, khen thưởng để thưởng đội bóng

Việc ngày 9/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định thưởng cho đội bóng đá nam Than Quảng Ninh số tiền 500 triệu đồng từ ngân sách tỉnh do có thành tích thi đấu xuất sắc trong Giải Vô địch các đội mạnh quốc gia (V.League) mùa giải 2021, đang làm nóng dư luận. Được biết, sáng 10/4, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Than Quảng Ninh đã tiến hành họp với các cầu thủ nhằm tháo gỡ những vấn đề nóng. Phía Câu lạc bộ đã ứng 4,5 tỷ đồng để thanh toán bốn tháng lương cho toàn đội ngay trước khi lên đường gặp đội chủ nhà là Câu lạc bộ Hà Nội vào tối 11/4.

Đông Á Thanh Hóa may mắn có 1 điểm trước đội bóng TP Hồ Chí Minh

Hai đôi thi đấu tẻ nhạt nhưng những phút cuối trận đấu đã tạo ra màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Kết quả đội chủ Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm 1-1 với đội khách Thành phố Hồ Chí Minh tại vòng đấu thứ 9 giải LS V.League 2021, được tổ chức vào chiều 12/4. Trái ngược với dự đoán của giới chuyên môn khi đội chủ nhà Đông Á Thanh Hóa có 2 trận thắng liên tiếp sẽ có trận đấu bùng nổ trước Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên huấn luyện viên Petrovic đã chỉ đạo các học trò thi đấu thận trọng với tốc độ chậm.

Sông Lam Nghệ An thắng Becamex Bình Dương với tỷ số 2-0

Trong khuôn khổ vòng 9, Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2021, chiều 12/4, trên sân vận động Vinh, Sông Lam Nghệ An đã thắng Becamex Bình Dương với tỷ số 2-0 nhờ cú đúp bàn thắng của tiền đạo Phan Văn Đức. Trước khi bước vào cuộc đối đầu này, Sông Lam Nghệ An có chuỗi ba trận thua liên tiếp đầy thất vọng, đang đứng nhóm cuối bảng xếp hạng V- League 2021. Với lợi thế thi đấu trên sân Vinh, Sông Lam Nghệ An rất quyết tâm có được 3 điểm trước Becamex Bình Dương để lấy lại niềm tin trong lòng người hâm mộ.

-Báo Tin tức ngày 13/4 đưa tin: "HAGL - Nam Định: Củng cố ngôi đầu" cho biết: Cơ hội để Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục ở ngôi đầu bảng sau vòng 9 LS V-League 2021 là rất lớn khi họ được thi đấu trên sân Pleiku và đối thủ chỉ là Nam Định. Lối chơi phòng ngự phản công rất khó chịu của Nam Định từng khiến cho các đội cửa trên như Hà Nội FC, Bình Định hay SLNA phải trả giá với những thất bại. Chính tinh thần không chịu đầu hàng, khát khao cống hiến và sức trẻ là điểm mạnh của thầy trò HLV Văn Sỹ để người ta tin vào một "câu chuyện cổ tích" sẽ được tạo nên tại Pleiku. HAGL thâu tóm giải thưởng CLB xuất sắc nhất tháng 1 và tháng 3. HLV Kiatisuk được trao giải thưởng HLV xuất sắc nhất tháng 1 và tháng 3. Còn tiền đạo Văn Toàn được nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 1 và tháng 3.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

HLV Park Hang-seo chấp nhận tìm người chưa có kinh nghiệm để thay Hùng Dũng

Có mặt ở sân Thống Nhất và ngay lập tức di chuyển đến Pleiku, HLV Park Hang-seo đang rất muốn dò xét phong độ của những tiền vệ trung tâm được đánh giá có thể thay thế Hùng Dũng thời gian tới. HLV Park Hang-seo sẽ phải chấp nhận tìm con người chưa có nhiều kinh nghiệm để thay thế Hùng Dũng. Dù tổn thất lớn nhưng biết đâu giải pháp đó cũng sẽ mang lại bất ngờ cho đội tuyển, khiến các đối thủ khó bắt bài hơn so với một Hùng Dũng đã quá quen dưới thời HLV Park Hang-seo.

Đua vô địch V-League: Viettel là ứng cử viên

Chiến thắng trước Bình Định ở vòng 9 V-League giúp Viettel bắt kịp điểm số với đội đầu bảng HAGL (HAGL chưa đá với Nam Định ở vòng này), tạo nên cuộc đua song mã hấp dẫn. Chiến thắng 1 - 0 trước Bình Định là trận sạch lưới thứ 4 liên tiếp của Viettel. Chiến thắng trước tân binh V-League của các học trò HLV Trương Việt Hoàng là không bất ngờ và Viettel khẳng định họ đang là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của HAGL trong cuộc đua vô địch mùa này.

- Báo Văn hóa ngày 12/4 đưa tin:

Bất ổn vì... sống nhờ

Cuối cùng thì ngòi nổ của "quả bom" lớn nhất LS.V.League 2021 từ đầu mùa tới giờ đã tạm được tháo sau khi Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh ứng ra 4,5 tỉ đồng trả lương cho cầu thủ. Thay vì bỏ thi đấu, các cầu thủ Than Quảng Ninh đã ra sân gặp CLB Hà Nội vào tối qua 11.4. Kíp nổ đã được tháo nhưng sự việc này cho thấy, bóng đá Việt Nam còn nhiều bất ổn. Bóng đá Việt Nam từng hưởng lợi khi các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư, hình ảnh được nâng cao, đời sống cầu thủ được cải thiện. Nhưng chúng ta cũng đã phải trả giá bởi hàng loạt giá trị bị đẩy lên quá cao so với thực tế. Nhiều chuyên gia từng dự báo, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam giống như quả bong bóng, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu các doanh nghiệp rút lui và thực tế ở nhiều CLB đã chứng minh điều đó.

Vòng 9 V.League 2021: CLB Sài Gòn đã biết thắng, Viettel áp sát ngôi đầu

Lượt đấu sớm vòng 8 V.League 2021 diễn ra vào tối 11.4 chứng kiến chiến thắng đầu tiên của CLB Sài Gòn sau 5 trận thua liên tiếp, trong khi Viettel cũng có được 3 điểm trên sân của Bình Định để vươn lên vị trí thứ hai. Trận cầu trên sân Thống Nhất (TP.HCM) giữa CLB Sài Gòn và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có thể xem là trận "chung kết ngược" ở giai đoạn 1 bởi 2 đội đang xếp cuối bảng với cùng 6 điểm. Ở một diễn biến khác, CLB Hà Nội đã có được chiến thắng đầu tiên dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc khi vượt qua Than Quảng Ninh trên sân nhà với tỷ số 4-0. Những người ghi bàn cho đội bóng thủ đô là Văn Đại, Quang Hải, Văn Xuân và Geovane. Ba điểm trước Than Quảng Ninh giúp CLB Hà Nội tạm vươn lên xếp thứ 5 với 13 điểm.

4.Lĩnh vực Gia đình

Báo gia đình và xã hội ngày 13/4 đưa tin: "Hà Giang: Nâng cao nhận thức, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về tầm quan trọng của công tác DS- KHHGĐ, thời gian qua tỉnh đã triển khai Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020 và đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn cần sự nâng cao nhận thức của người dân để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính.

Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực, song hiệu quả của đề án chưa cao. Để công tác kiểm soát MCBGTKS triển khai hiệu quả trong thời gian tới, theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Giang, cần ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Kiểm soát MCBGTKS giai đoạn 2021- 2025 với những mục tiêu phù hợp thực tế và có các giải pháp đồng bộ cùng mức kinh phí đầu tư tương xứng. Chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tổ chức triển khai hiệu quả đề án của Chính phủ trong giai đoạn tới, coi việc tham gia thực hiện đề án là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×