Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/4/2021

07/04/2021 | 15:29

Họp báo thông tin về Năm Du lịch Quốc gia 2021; Tôn vinh áo dài Việt Nam tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Hơn 3.000 người tham dự giải chạy marathon lớn nhất Tây Ninh là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 7/4 đưa tin:

Ứng xử với công trình Trại tạm giam Chí Hòa (TP.HCM): Xứng đáng được bảo tồn như một di tích lịch sử

Khi được tin Công an TP.HCM sẽ di dời Trại tạm giam Chí Hòa về trại tạm giam T30 và sẽ hoàn thành trong quý 2.2021, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực cho rằng đây là cơ hội để thành phố biến nơi đây thành công viên, bảo tàng phục vụ người dân và du khách. Cạnh đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ ngạc nhiên xen lẫn khó hiểu là vì sao đến thời điểm này công trình Trại tạm giam Chí Hòa vẫn chưa được tiến hành lập hồ sơ để xem xét công nhận di tích lịch sử cách mạng...

Di tích ở Hà Nội lại "kêu cứu"... : "Rất nguy hiểm, không có nhiệm vụ cấm vào"

Như đề cập ở số trước, di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Cam Đà không phải là ngôi đình cổ duy nhất trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) đang khắc khoải chờ được tu bổ. Ở vùng đất được mệnh danh sở hữu cả "kho tàng" di sản với di tích phân bổ dầy đặc này, dường như nỗi lo vẫn thường trực về những ngôi chùa, đình, đền cổ kính ngày càng già cỗi, yếu ớt... Xuống cấp trầm trọng, nguy cơ mất mát cùng với sự eo hẹp về kinh phí đầu tư... là những liệt kê quen thuộc đối với nhiều di tích tồn tại lâu đời ở các miền quê. "Đụng đâu khó đó", bài toán loay hoay chống xuống cấp di tích tại Ba Vì được xem là một trong những điển hình của tình trạng di tích "kêu cứu" trên địa bàn Hà Nội.

Phổ biến nội dung Quy chế bảo vệ Di sản Văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An

Ngày 6.4, UBND TP Hội An tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Quy chế bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An và phát hành tập sách về Quy chế này nhằm phổ biến rộng rãi những quy định trong Quy chế đến các đơn vị, cộng đồng cư dân trên địa bàn thành phố. Hội nghị nhằm phổ biến những quy định trong Quy chế bảo vệ Di sản văn hóa thế giới ( DSVHTG) Khu phố cổ Hội An đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan, ban ngành, đặc biệt là toàn thể cộng đồng cư dân đang sinh sống, kinh doanh trong Khu phố cổ Hội An tìm hiểu, nắm bắt và thực hiện đúng theo các nội dung Quy chế.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2021: Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2021 là sự kiện thường niên, quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021. Đến nay, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trên toàn thành phố Hải Phòng đã đăng ký 116 hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2021, với 46 hoạt động của 11 Sở, ngành; 70 hoạt động của 14 quận, huyện. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ lựa chọn 66 hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc nhằm hưởng ứng, kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955-13.5.2021).

Chuỗi sự kiện "Việt Nam với những sắc màu dân tộc"

"Việt Nam với những sắc màu dân tộc" được diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam từ ngày 1.4 đến 3.5, nhân kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4); Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2021). Chương trình tháng 4 "Việt Nam với những sắc màu dân tộc" với các hoạt động như: Các hoạt động phối hợp với BTC sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021. Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ 29.4 đến 3.5 với chủ đề "Bài ca thống nhất" (Nếu vẫn chưa có thông báo chấm dứt dịch Covid – 19 các hoạt động tạm dừng để tập trung cho công tác phòng chống dịch). Hoạt động điểm nhấn chủ đề: "Chợ phiên vùng cao - Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang"; Chợ vùng cao "Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang"

-TTXVN ngày 7/4 đưa tin:

Tôn vinh áo dài Việt Nam tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chiều 6/4, tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức công bố sự kiện "Áo dài của chúng ta". Đây là sự kiện chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tôn vinh nét đẹp áo dài, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam. Áo dài là một di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam, gắn liền với vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đề xuất công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng đến đề xuất UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Tổ chức những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam 2021

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị của tỉnh Quảng Nam, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tổ chức "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2021" từ ngày 7-14/4/2021 tại thành phố Tam Kỳ và Hội An. "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam 2021" với sự tham gia của các nghệ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc như ca sỹ Hansara, ca sỹ Seok Hun, nghệ sỹ violin JMI Ko, nhóm nhảy K-pop Lucifier và Đội quyền taekwondo Việt Nam. Chuỗi sự kiện tổ chức tại Hội An sẽ là dịp để du khách trải nghiệm các hoạt động trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc như làm đồ thủ công Hàn Quốc, chơi trò chơi và nhận quà may mắn, khám phá du lịch, văn hóa Hàn Quốc...

Nhiều hoạt động sôi nổi nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Theo thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), trên cả nước sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi nhân dịp Ngày sách Việt Nam lần thứ 8. Theo đó, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào 10 giờ ngày 18/4 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh; Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 17/4 đến ngày 15/5 tại địa chỉ Sàn book.365.vn.

Đồng Tháp quy hoạch khu bảo tồn các giống tre Việt Nam

Rừng tràm Gáo Giồng thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) được quy hoạch là khu bảo tồn tre Việt Nam với hơn 66 ha. Khu bảo tồn tre Việt Nam tại Gáo Giồng nhằm phát triển thành điểm du lịch cho khách tham quan sinh thái Gáo Giồng, đồng thời tạo dựng các giá trị độc đáo riêng cho khu rừng thường xanh Gáo Giồng như bộ sưu tập tre của Việt Nam. Bên cạnh dự án còn có khu trung tâm nghiên cứu phát triển và ươm trồng các loại tre nhằm lưu giữ, phát triển và bảo tồn các loại tre hiện có. Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng tiếp tục sưu tầm thêm các giống tre ở các nước Đông Nam Á, để thực hiện công trình bản đồ Việt Nam và các công trình khác.

Ra mắt sách 'Giao lưu Việt - Mỹ, Những câu chuyện trước năm 1946'

Ngày 6/4, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Lễ ra mắt sách "Giao lưu Việt-Mỹ: Những câu chuyện trước năm 1946". Cuốn sách do ông Nguyễn Văn Huỳnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil nhiệm kỳ 2002-2006, hiện là Ủy viên Hội Việt-Mỹ. Ông đã có gần 40 năm hoạt động về đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân với Mỹ nói riêng. Ông cũng từng tham gia viết các cuốn sách: Hoạt động đối ngoại nhân dân (2004), 65 năm Ủy ban Hòa bình Việt Nam (2015), Việt Nam khát vọng hòa bình (2019).

Những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa Hải Dương góp sức chống dịch

Trong nhiều tháng qua, đội ngũ các văn nghệ sĩ ở Hải Dương bằng những cách riêng, đã lặng lẽ góp sức mình, tích cực đồng hành cùng các lực lượng tuyến đầu vì mục tiêu chiến thắng dịch COVID-19. Với các văn nghệ sĩ Hải Dương, nghệ sĩ Nhà hát chèo Hải Dương và Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh có lẽ 3 tháng đầu năm 2021 là một giai đoạn vô cùng đáng nhớ trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật. Đó là những ngày các nghệ sĩ đã dồn mọi tâm sức cho việc sáng tác, tập luyện và dàn dựng nhiều tác phẩm nghệ thuật với các nội dung tuyên truyền cổ vũ tinh thần các lực lượng tuyến đầu chống dịch, góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân.

- Báo Xây dựng ngày 7/4 đưa tin: "Triển lãm "Lộ" – Nơi kiến trúc hòa cùng nghệ thuật" cho biết: Ngày 6/4, nhóm kiến trúc sư WEPLAY tổ chức buổi họp báo giới thiệu triển lãm nghệ thuật đương đại mang tên "Lộ". Ông Nguyễn Tuấn Nghĩa - đại diện nhóm kiến trúc sư WEPLAY chia sẻ, triển lãm nghệ thuật "Lộ" sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần mà sẽ là một cơ hội giao lưu kiến trúc với các ngành Nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 7/4 đưa tin: "Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu đã thoáng hơn" cho biết: Trong những ngày qua, giới nghệ sĩ sân khấu tại TP HCM đã bày tỏ niềm phấn khởi trước thông tin Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Theo đó, NSND được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật công lập, cá nhân nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật tự do tại các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa và có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 7/4 đưa tin: "Họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia 2021" cho biết: Ngày 6-4 tại Ninh Bình, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 công bố các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 20-4 tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố Đô - Hoa Lư (Ninh Bình). Theo chương trình, Năm Du lịch quốc gia 2021 diễn ra ở 27 địa phương trong cả nước, với 104 sự kiện. Tỉnh Ninh Bình - địa phương đăng cai sẽ chủ trì 38 hoạt động, trong đó có 11 hoạt động trọng tâm như: Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 (kết hợp khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2021, diễn ra ngày 9 tháng Ba âm lịch); Lễ hội Hoa Lư (ngày 9 đến 11 tháng Ba âm lịch); Lễ hội Tràng An (ngày 18 tháng Ba âm lịch); Lễ đàn Kính thiên; Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"; Triển lãm mỹ thuật "Di sản văn hóa Ninh Bình" năm 2021 và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Ninh Bình huyền thoại" (được tổ chức trong quý II-2021)...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/4/2021 - Ảnh 1.

Tỉnh Ninh Bình đăng cai tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 vào ngày 20-4. (Ảnh minh họa) - Nguồn: báo Hà Nội mới

- TTXVN ngày 7/4 đưa tin:

Đỉnh Lùng Cúng - điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ở Yên bái

Đỉnh Lùng Cúng nằm ở độ cao 2.913m so với mực nước biển, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, là đỉnh cao nhất tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), phân chia ranh giới giữa huyện Mù Cang Chải và huyện Văn Bàn (Lào Cai). Nơi đây có thảm thực vật phong phú và là đỉnh cao có tiềm năng thế mạnh bậc nhất đối với du lịch trải nghiệm và phát triển một số loại cây thảo dược quý. Mặc dù vậy, nơi đây vẫn được người dân ví như "ốc đảo" giữa núi rừng vì cơ sở hạ tầng từ giao thông đến hệ thống thông tin liên lạc đều thiếu thốn, chưa được đầu tư để thu hút du khách thập phương đến du lịch, khám phá.

Nhiều hoạt động kích cầu du lịch tại Sa Pa

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như Hè 2021, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã và đang có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện phục vụ khách du lịch. Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Vương Trinh Quốc cho biết, các chuỗi sự kiện sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 6/2021. Cụ thể, từ ngày 10/4 thị xã sẽ tổ chức Khai mạc Lễ hội đền Mẫu Thượng, với nhiều hoạt động như giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu, chương trình nghệ thuật "Sa Pa - miền hội tụ" với sự tham gia của 100 nghệ sỹ, diễn viên; liên hoan chầu văn; Canaval đường phố...

Tăng cường quảng bá hình ảnh, từng bước phục hồi ngành du lịch

Ngày 6/4, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Phan Văn Giàu cho biết, tỉnh vừa phát động Giải Nhiếp ảnh "Nét đẹp du lịch Vĩnh Long" lần thứ 2 năm 2021 hướng đến chuỗi các sự kiện của "Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần 2 năm 2021" dự kiến tổ chức trong tháng 5/2021, nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, từng bước đưa ngành Du lịch phục hồi. Theo đó, để quảng bá hình ảnh ngành Du lịch tỉnh, các tác phẩm tham dự giải phải tập trung phản ánh những nét đẹp du lịch của Vĩnh Long thông qua 4 chủ đề chính là các tài nguyên du lịch đặc trưng của tỉnh như: sông nước miệt vườn – homestay; du lịch nông nghiệp, chú trọng sản phẩm OCOP, nhà vườn, các khu nông nghiệp công nghệ cao; du lịch tâm linh; làng nghề truyền thống.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/4 đưa tin:

Sức sống từ những sản phẩm du lịch mới

Lần đầu tiên, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen, Hội Lữ hành Hà Nội thực hiện sản phẩm du lịch mang tính kết nối các di sản của Thủ đô với các tỉnh, thành phố khác. Mô hình liên kết này đã tạo sức sống mới cho chuỗi sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần không nhỏ vào hiệu quả của chương trình kích cầu du lịch nội địa, hâm nóng thị trường du lịch vốn đang sa sút của Hà Nội và các vùng lân cận.

Ra mắt clip ''Việt Nam: Đi để yêu! - Bao la biển gọi''

Ngày 6-4, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra mắt clip "Việt Nam: Đi để yêu! - Bao la biển gọi" trên nền tảng YouTube, đưa đến cho du khách thước phim tuyệt đẹp về những bãi biển quyến rũ làm nên thương hiệu du lịch biển Việt Nam. Đây là clip nằm trong chương trình truyền thông du lịch Việt Nam trên nền tảng số. Với độ dài hơn 60 giây, clip "Việt Nam: Đi để yêu! - Bao la biển gọi" khiến du khách mãn nhãn trước sự kỳ vĩ, bao la của những hòn đảo, bãi biển hấp dẫn trải dài trên dải đất hình chữ S.

- Báo Nhân Dân ngày 7/4 đưa tin:

Bảo tàng trà đầu tiên ở Việt Nam

Cách trung tâm TP Ðà Lạt (Lâm Ðồng) hơn 20 km, nằm ở độ cao 1.650 m so với mực nước biển, trên nền nhà máy sản xuất chè cổ xưa của Ðông - Nam Á, Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm là không gian nghệ thuật sắp đặt thú vị gắn với câu chuyện về thương hiệu trà Cầu Ðất gần 100 năm tuổi. Không chỉ là điểm đến thú vị cho du khách tham quan và trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử phát triển, kỹ thuật làm trà, trồng trà, bảo tàng đang góp phần lưu giữ, trưng bày và bảo tồn những giá trị lịch sử của đồi chè Cầu Ðất.

Mù Cang Chải với mục tiêu "huyện du lịch"

Mù Cang Chải (Yên Bái) là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, nơi đồng bào H'Mông chiếm hơn 91% số dân. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy các cấp, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành và sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, Mù Cang Chải đang từng bước vươn lên, phấn đấu trở thành huyện du lịch và cơ bản không còn là huyện nghèo vào năm 2025.

New Zealand và Australia thực hiện "bong bóng du lịch" từ 19-4

Ngày 6-4, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết New Zealand và Australia bắt đầu nối lại hoạt động đi lại miễn cách ly giữa hai nước vào ngày 19-4 tới, tạo ra một "bong bóng du lịch" giữa hai quốc gia láng giềng đã đóng cửa biên giới với phần còn lại của thế giới để ngăn chặn Covid-19. Quyết định cho phép du lịch xuyên biên giới mà không cần xét nghiệm Covid-19 bắt buộc là một trong những thỏa thuận đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra khiến hai quốc gia đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Thông qua thẻ thông hành số của IATA, Singapore kỳ vọng khôi phục du lịch quốc tế

Du lịch được xem là một ngành trụ cột của nền kinh tế "đảo quốc Sư tử". Không nằm ngoài vòng xoáy của bão Covid-19, năm 2020, du lịch của Singapore cũng trải qua một "năm khó khăn kỷ lục". Các sáng kiến kích cầu du lịch, ứng dụng công nghệ và mới đây nhất, quyết định áp dụng thẻ thông hành kỹ thuật số của Hiệp hội Vận tải Hàng không Thế giới (IATA) sẽ có thể đưa nhiều khách quốc tế tới đảo quốc Đông-Nam Á này.

- Báo Văn hóa ngày 7/4 đưa tin:

Cởi bỏ tâm lý e ngại để khôi phục thị trường nội địa

Để khôi phục và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới, ngày 14-15.4 trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM)- Hà Nội 2021, Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 tại TP Ninh Bình (Ninh Bình) với chủ đề: Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực HHDL Việt Nam cho biết: "Trước những hậu quả khủng khiếp mà đại dịch Covid-19 gây ra cho ngành Du lịch Việt Nam, toàn ngành có lúc đóng băng hoàn toàn, thiệt hại lên tới 20 tỉ USD. Tuy vậy, những người làm du lịch vẫn chưa khi nào bi quan và cố gắng không để đứt đoạn".

Dùng "đòn bẩy" thể chế để phát triển du lịch

"Trước vận mệnh đất nước, trước yêu cầu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần làm hết sức để tạo động lực cho Du lịch Việt Nam, trong đó tập trung vào việc dùng thể chế để tháo gỡ điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chỉ đạo như vậy tại cuộc làm việc với Tổng cục Du lịch ngày 6.4, về việc xây dựng dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (gọi tắt là Đại hội XIII), Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm giai đoạn 2021- 2025 trong lĩnh vực Du lịch.

Kiên quyết xử lý sai phạm về xây dựng tại hồ Tuyền Lâm

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 929 về công tác quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, trong đó chỉ ra nhiều vi phạm về trật tự xây dựng tại danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm. Đáng chú ý tại danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm có đến 10 doanh nghiệp vi phạm về đầu tư xây dựng. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương khắc phục các sai phạm kể trên. Thực hiện xử lý sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa, Tổ trưởng Tổ công tác 1983 về xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm đã chỉ đạo các Sở, ngành, các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý triệt để các sai phạm về đầu tư, xây dựng tại đây.

Cụm tháp Chăm ngàn tuổi độc đáo ở Bình Định hút khách check-in

Bình Định đang bảo tồn nhiều di tích kiến trúc - văn hóa Chăm, đặc biệt là các tháp Chăm cổ với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa đang là điểm đến hấp dẫn du khách. Hệ thống tháp Chăm của tỉnh Bình Định được hình thành trong khoảng thế kỷ XI-XIII. Hiện nay còn lại 14 công trình tháp Chăm, tập trung thành 8 cụm tại các địa điểm khác nhau. Trong đó, tháp Bánh Ít (4 tháp), tháp Dương Long (3 tháp), tháp Đôi (2 tháp) là các cụm công trình đặc sắc, còn tồn tại gần như nguyên vẹn, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá, nhất là khách nước ngoài.

Việt Nam được đề cử nhiều hạng mục giải thưởng du lịch quan trọng năm 2021

Giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2021 đang mở cổng bình chọn tại địa chỉ www.worldtravelawards.com. Hoạt động bình chọn cho các giải thưởng cấp khu vực và châu lục bắt đầu diễn ra kể từ ngày 30.3 kéo dài đến hết ngày 16.8 để chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất tranh giải cấp toàn cầu. Năm nay là lần thứ 28 WTA tổ chức hoạt động bình chọn và trao giải thưởng. Du lịch Việt Nam vinh dự được đề cử tại nhiều hạng mục năm 2021, trong đó đáng chú ý là 4 hạng mục: Điểm đến hàng đầu châu Á: Việt Nam (Asia's Leading Destination 2021); Điểm đến di sản hàng đầu châu Á: Việt Nam (Asia's Leading Heritage Destination 2021); Điểm đến thành phố hàng đầu châu Á: Hà Nội, Việt Nam (Asia's Leading City Break Destination 2021); Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á: Hội An, Việt Nam (Asia's Leading Cultural Destination 2021).

- Báo Khánh Hòa ngày 6/4 đưa tin: Tổ chức chương trình kích cầu du lịch "Nha Trang biển gọi" tại Hà Nội cho biết: Ngày 6-4, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, sở sẽ tổ chức chương trình kích cầu du lịch "Nha Trang biển gọi" trong khuôn khổ Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, diễn ra từ ngày 16 đến 18-4 tại khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Sở Du lịch đã thuê gian hàng 75m2 giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch, đặc sản ẩm thực địa phương Khánh Hòa; bán các gói tour, combo du lịch Nha Trang - Khánh Hòa…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 7/4 đưa tin:

Vòng chung kết U19 Quốc gia 2021: Hà Nội, An Giang và Sài Gòn cùng vào tứ kết

Chiều 6-4, U19 Quảng Nam là đội duy nhất bị loại ở bảng B sau trận hòa 0-0 với Hà Nội FC. Trong khi đó, mặc dù hòa 2-2 với U19 An Giang nhưng U19 Sài Gòn đã giành được tấm vé vớt vào tứ kết. U19 Hà Nội (năm điểm) và U19 An Giang (bốn điểm) là hai đội vào tứ kết hai vị trí nhất và nhì bảng. Trong khi đó, U19 Sài Gòn cũng may mắn nhận vé vớt vào tứ kết khi đứng thứ ba bảng B. Ở bảng A, U19 PVF và U19 Sông Lam Nghệ An là hai đội cùng lọt vào vòng tứ kết.

V.League 1 đang chuyển mình

Trong tình hình khó khăn do dịch Covid-19, các câu lạc bộ (CLB) bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã và đang có nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, tăng cường xây dựng hình ảnh để thu hút khán giả đến sân và tìm kiếm tài trợ. Những thay đổi này đã làm tăng tính hấp dẫn của V.League 1-2021 và khiến những khán đài đông kín người xem ngay từ những vòng đấu đầu mùa.

3.000 vận động viên chinh phục núi Bà Đen

Ngày 6-4, UBND tỉnh Tây Ninh họp báo, công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021, là giải chạy không chuyên quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Theo Ban tổ chức, có khoảng 3.000 vận động viên từ khắp mọi miền đất nước sẽ tham gia chinh phục những cung đường chạy tuyệt đẹp tại núi Bà Đen, đỉnh núi cao nhất miền nam. Mang chủ đề "Bước chạy xanh", BaDen Mountain Marathon 2021 sẽ diễn ra vào 24-25-4 với các cự ly 42km, 21km, 10km, 5km. Cơ cấu giải thưởng gồm 25 giải với tổng giá trị tiền mặt lên tới 120 triệu đồng, theo cự ly và theo lứa tuổi.

Giải đua xe đạp "Non sông liền một dải - Niềm tin chiến thắng"

Sáng 6-4, tại Vườn hoa Trung tâm TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, giải đua xe đạp tranh Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 33, năm 2021 với chủ đề "Non sông liền một dải - Niềm tin chiến thắng" đã khai mạc. Giải đua quy tụ 15 đội đua mạnh trong cả nước. Các vận động viên sẽ thi đấu 22 chặng đua, với tổng chiều dài 2.450 km, bắt đầu từ TP Cao Bằng (Cao Bằng), đích đến là hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh ngày 30-4.

- TTXVN ngày 6/4 đưa tin:

V.League 2021: Hà Nội gặp khó, cơ hội lớn cho SHB Đà Nẵng

Chiều 7-8/4, vòng 8, Giải Bóng đá vô địch quốc gia – LS 2021 (V.League 2021) sẽ diễn ra trên các sân vận động: Cẩm Phả (Quảng Ninh), Hà Tĩnh, Hàng Đẫy (Hà Nội), Thanh Hóa, Bình Dương, Hòa Xuân (Đà Nẵng) và Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Kết thúc 7 vòng đấu, các đội bóng cạnh tranh khốc liệt, giành giật từng điểm số, bảng xếp hạng trở nên "chật chội" hơn khi khoảng cách giữa các đội chỉ còn là 1-2 điểm. Ở vòng 8 này, tâm điểm mà người hâm mộ hướng tới là trận "derby Thủ đô" giữa Hà Nội FC và Viettel vào chiều 7/4 và cuộc đụng độ giữa SHB Đà Nẵng - Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hòa Xuân chiều 8/4.

Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1157/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021-2030. Thông qua Cuộc vận động nhằm vận động nhân dân tự chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tập luyện và tạo thói quen hoạt động, vận động hợp lý suốt đời để nâng cao sức khỏe, thể chất vì mục tiêu: "Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe", "Dân cường thì Quốc thịnh" như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Việt Nam dự Giải đua xe Thể thao mô phỏng E1 Championship Season 1

Theo Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA): Giải đua xe Thể thao mô phỏng E1 Championship Season 1 dự kiến khởi tranh từ ngày 7/4 đến ngày 2/6 với 8 vòng đua sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ thứ 4 hằng tuần. E1 Championship Season 1 là giải đấu thứ 2 trong chuỗi các giải đấu được lên kế hoạch cho năm 2021. Đây cũng là sự kiện đầu tiên Việt Nam tham dự với 2 đại diện, đều là thành viên của Câu lạc bộ Saigon United Motorsports (SUM) gồm Đặng Hồ Gia Huy và Lê Hoàng Vĩnh Long.

-Báo Hà Nội mới ngày 6/4 đưa tin: "Xác định 5 đội lọt vào tứ kết Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2021" cho biết: Chiều 6-4, Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2021 đã xác định được 5 đội bóng sẽ có mặt ở vòng tứ kết. Trong ngày thi đấu cuối cùng của bảng B đã xác định được 3 cái tên vào vòng trong. Do đứng đầu bảng B, các cầu thủ của đội U19 Hà Nội chỉ cần giành 1 điểm trong cuộc so kè với U19 Quảng Nam ở vòng đấu cuối cùng là sẽ đi tiếp vào vòng tứ kết. Kết quả trận đấu, cả hai đội đã hòa nhau 0-0, qua đó, đội U19 Hà Nội giành được 5 điểm, đứng đầu bảng B và giành chiếc vé đầu tiên có mặt ở vòng tứ kết.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 7/4 đưa tin:

Thua trận derby thủ đô, khó mơ vô địch

Chưa bao giờ Hà Nội FC bước vào trận derby thủ đô gặp CLB Viettel với tâm trạng nặng nề, nhiều áp lực như lúc này bởi chỉ cần thất bại thì hy vọng đua vô địch có thể sẽ chẳng còn. Một ngày trước trận đấu với đương kim vô địch Viettel diễn ra lúc 19 giờ 15 phút ngày 7-4 (VTV6 tường thuật trực tiếp), Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã gặp mặt trấn an đội bóng. Chỉ cần nhận thêm thất bại trước Viettel, Hà Nội FC khó có hy vọng đua tranh vô địch, thậm chí còn có nguy cơ rơi vào nhóm đá trụ hạng.

Sài Gòn FC tiếp bước Hà Nội FC vào tứ kết Giải U19 quốc gia 2021

Cầm hòa U19 An Giang với tỉ số 2-2 trong lượt trận cuối bảng B chiều 6-4, U19 Sài Gòn lách khe cửa hẹp để giành suất vào tứ kết Giải U19 quốc gia 2021 với vị thế đội hạng Ba có thành tích tốt nhất vòng bảng. Quyết tâm giành 3 điểm khi chạm trán U19 An Giang ở vòng đấu cuối bảng B để chắc suất vào tứ kết Giải U19 quốc gia 2021 nhưng U19 Sài Gòn chỉ có được kết quả hòa chung cuộc dù luôn chủ động dâng cao đội hình để tấn công đối phương gần 90 phút trận đấu.

CLB Thái Sơn Nam chờ so tài tại VCK Giải Futsal VĐQG 2021

Sau khi xác định được 10 đội bóng tham dự VCK Giải Futsal VĐQG 2021, người hâm mộ futsal Việt Nam sẽ thỏa đam mê khi chứng kiến những màn so tài đỉnh cao diễn ra tại Đắk Lắk và TP HCM từ ngày 9-4. Giai đoạn lượt đi của VCK Giải Futsal Vô địch quốc gia 2021 sẽ tiếp tục diễn ra tại Đắk Lắk, từ ngày 9 đến 30-4. Giai đoạn lượt về được tổ chức tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP HCM), từ ngày 5 đến 26-7.

Tay đua Lê Nguyệt Minh lập cú đúp

Khai mạc sáng 6-4 tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng với 5 vòng đua có tổng chiều dài 45 km, tay đua Lê Nguyệt Minh của đội New Group TP HCM đã có chiến thắng tuyệt đối khi về nhất chặng, tạm giữ Áo vàng và Áo xanh. Chỉ vỏn vẹn 5 vòng đua với đèo dốc khá cao, các tay đua mạnh gần như chỉ bước vào giai đoạn tranh chấp khi chỉ còn 1 vòng đua cuối. Tại đích đến, tay đua đang khoác áo New Group TP HCM Lê Nguyệt Minh đã xuất sắc vượt qua Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) và Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) để cán mức đầu tiên, lấy luôn 2 chiếc áo danh giá: Áo vàng và Áo xanh (dành cho tay đua có nước rút tốt nhất).

VCK U19 quốc gia 2021: Chủ nhà sớm dừng bước

Thất bại 0-3 trong cuộc chạm trán U19 HAGL ở lượt trận thứ 3 bảng A chiều 5-4 khiến chủ nhà U19 Becamex Bình Dương phải dừng bước ở vòng đấu bảng. Trong khi đó, 2 suất vào tứ kết ở bảng đấu này đã thuộc về đương kim vô địch U19 PVF (7 điểm) và U19 Sông Lam Nghệ An (4 điểm).

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 7/4 đưa tin:

Hà Nội FC 'thuyền chìm tại bến'

Chưa bao giờ đại gia Hà Nội FC gặp nhiều khó khăn như bây giờ và chiều 7-4 lại phải gồng mình lên đá với nhà đương kim vô địch Viettel lành ít dữ nhiều (ThethaoTV trực tiếp 19 giờ 15). Viettel cũng chưa quên những lần đụng độ họ thường thua nhiều hơn và chiều 7-4 là thời cơ lớn cho họ đánh con thuyền Hà Nội FC chìm tại bến.

Sài Gòn FC chờ phép màu ở đất mỏ

B. Bình Dương được đánh giá là mạnh, lại dẫn dắt bởi HLV Phan Thanh Hùng là người rất am hiểu Than Quảng Ninh, ấy vậy mà trắng tay rời sân Cẩm Phả. Liệu Sài Gòn FC chiều 7-4 ở vòng 8 V-League có phép màu nào để thoát khỏi vùng đất mỏ không trắng tay? Chiều 7-4, Sài Gòn FC phải chơi hơn sức mình cộng với may mắn, không thì chỉ có phép màu hoặc một sự hỗ trợ ngầm nào đó cho HLV Phùng Thanh Phương mới cứu nổi con tàu đang đắm.

Làng VĐV và tổ hợp SEA Games 32 đẹp ngất ngây

Một môi trường xanh đầy thân thiện, làng VĐV cách tổ hợp thể thao chính của SEA Games 32 chỉ vài trăm mét. Với hạng mục khu tổ hợp chính sẽ hoàn thành cơ bản vào cuối tháng 5 tới, SEA Games 32 ở Campuchia hứa hẹn đẹp và hấp dẫn. Sau đó hạng mục phụ như trang trí nội thất, hệ thống cáp, điện và internet sẽ hoàn thành sau đó vài tháng, trong khi SEA Games 32 đến tháng 7-2023 mới khai mạc.

Vòng chung kết U-19 Quốc gia - Thanh Niên: HA Gia Lai chờ, bảng B có ba đội vào tứ kết

HA Gia Lai chờ một ngày và chờ một ngày nữa. Liệu đội bóng phố núi ra về hay vào tứ kết sau lượt trận cuối bảng C giải U-19 quốc gia ngày 7-4. Các trận đấu cuối cùng bảng B giải U-19 quốc gia vừa kết thúc. Theo đó bảng này có đến ba đại diện ghi danh ở tứ kết. Còn HA Gia Lai tiếp tục chờ kết quả chung cuộc bảng C vào ngày 7-4.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 6/4 đưa tin: "Hợp tác chiến lược nâng cao hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ tại Việt Nam" cho biết: Sáng 6-4, tại TP Hồ Chí Minh, Saigon Children's Charity tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược giữa các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tự kỷ tại Việt Nam, ra mắt website thông tin về tự kỷ (www.tukylagi.com). Saigon Children's Charity là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh hoạt động tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, chăm sóc trẻ em hoàn cảnh đặc biệt.

Hợp tác chiến lược này nhằm mục đích huy động các tổ chức và cá nhân là những chuyên gia đầu ngành trong những lĩnh vực liên quan đến hỗ trợ người tự kỷ như: Y tế, trị liệu, giáo dục, chăm sóc, công nghệ... Từ đó, nâng cao các hoạt động hỗ trợ tự kỷ, hỗ trợ gia đình có người tự kỷ tìm được sự giúp đỡ kịp thời và phù hợp. Đồng thời, các tổ chức và cá nhân làm việc trong lĩnh vực tự kỷ sẽ có điều kiện phối hợp, cộng tác, tạo đà cho nguồn lực chung hỗ trợ người tự kỷ tại Việt Nam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×