Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2021

19/04/2021 | 14:02

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8; Đặc sắc Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021; HAGL giữ vững vị trí nhất bảng với 25 điểm tại vòng 10 V-League 2021là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Hát Sli của người Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Hát Sli của người Nùng" xã Xuân Dương, huyện Na Rì và giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Hát Sli của người Nùng (xã Xuân Dương) ra đời, tồn tại và lưu truyền trong cộng đồng gắn liền với hoạt động của Chợ Tình Xuân Dương, tổ chức vào ngày 25/3 âm lịch hằng năm. Đây là loại hình trình diễn nghệ thuật dân gian tiêu biểu, đặc sắc của xã Xuân Dương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 830/QĐ-BVHTTDL ngày 9/3/2021.

Bế mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021

Sau 4 ngày thực hiện các nghi thức trình diễn, tối 18/4, Lễ bế mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021 đã diễn ra tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Liên hoan năm nay hướng tới kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; đồng thời, tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát chầu văn; tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; giới thiệu với công chúng, du khách về di sản văn hóa phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.

Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam 10 năm qua

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập (28/4/2011-28/4/2021), chiều 18/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) công bố những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học và ứng dụng công nghệ, thiết kế trưng bày bảo tàng, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam. Sự kiện đã thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học trên cả nước tham dự. Trong 10 năm qua, Viện luôn chủ động, sáng tạo tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giao phó và đã có nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, trong thiết kế trưng bày bảo tàng, trong nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng 2021: Khơi nguồn lịch sử

Ngày 18/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng kỷ niệm 1083 năm (938-2021); 1040 năm (981-2021) và 733 năm (1288-2021) Chiến thắng Bạch Đằng. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Lễ hội nhằm khẳng định ý nghĩa và giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Bạch Đằng trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, khơi nguồn truyền thống giáo dục thế hệ trẻ những giá trị lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Rộng cửa cho nghệ sỹ tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức liên tiếp 3 hội nghị tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh để phổ biến và đưa nội dung Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vào đời sống. Hầu hết các nhà quản lý văn hóa cũng như giới nghệ thuật đều đánh giá Nghị định mới có nhiều quy định cởi mở hơn, tạo điều kiện cho văn nghệ sỹ mở rộng, tìm tòi, sáng tạo, từ đó thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn phát triển.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/4 đưa tin:

Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 - năm 2021: Thúc đẩy thói quen trải nghiệm sách số

Ngày 17-4, Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 - năm 2021 chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 (ngày 21-4), với chủ đề "Sách cho mọi nhà" chính thức khai mạc tại sàn giao dịch thương mại điện tử Book365.vn (sàn Book365.vn). Với nhiều cải tiến đột phá, Hội sách trực tuyến quốc gia năm nay được tổ chức chuyên nghiệp hơn, hướng đến trở thành hoạt động thường niên, nhằm thúc đẩy thói quen trải nghiệm sách công nghệ số của độc giả cả nước.

Lễ hội Nhật - Việt năm 2021 mang đậm bản sắc văn hóa hai nước

Lễ hội Nhật - Việt lần thứ 7 năm 2021 diễn ra trong các ngày 17 và 18-4-2021, với nhiều hoạt động sôi nổi. Đây là sự kiện văn hóa quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Năm nay, Lễ hội Nhật - Việt có chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau" với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng của Việt Nam và Nhật Bản.

Thận trọng khi "mượn danh" Kiều

"Truyện Kiều" là di sản vĩ đại, kiệt tác của nền văn học dân tộc. Trải qua biết bao biến động, tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du vẫn in sâu vào tâm thức người Việt. Chính vì những giá trị đã được khẳng định của "Truyện Kiều" mà bất cứ một nghệ sĩ nào khi muốn chuyển thể, sáng tạo hay chỉ lấy cảm hứng từ tác phẩm này cũng phải chịu rất nhiều áp lực. Trong đó, quan trọng nhất là áp lực chuyển tải cho đúng tinh thần vĩ đại của tác phẩm.

-Báo điện tử Công Thương ngày 19/4 đưa tin: 75 tác phẩm gốm được trưng bày tại Triển lãm mỹ thuật "Sắc Hạ" cho biết: Tối ngày 18/4, Triễn lãm mỹ thuật "Sắc Hạ" của Câu lạc bộ gốm nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam đã được khai mạc tại Hà Nội. Đây là triển lãm thứ hai của hội sau triển lãm "Gốm Xuân" được tổ chức trong dịp Tết Tân sửu. Triển lãm quy tụ nhiều nghệ nhân gốm như: Nghệ nhân ưu tú Trần Nam Tước, Nghệ nhân ưu tú Trần Đức Tân, Nghệ nhân Bùi Viết Dũng... cùng các họa sĩ, nhà điêu khắc tên tuổi như Nguyễn Kim Xuân, Phạm Sinh, Nguyễn Vân Anh, Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Thị Kim Đức...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/4 đưa tin:

Thi tài năng xiếc toàn quốc 2021

"Thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021" là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam tổ chức. Cuộc thi sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22 đến 27-4 với sự tham gia của 5 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Đoàn xiếc thuộc Trung tâm VHNT Long An.

Văn học về chiến tranh cách mạng: Nhiều nhưng chưa đủ

Hội Nhà văn TPHCM vừa kết hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức tọa đàm "Nhà văn sống và viết về chiến tranh cách mạng", mang đến những trăn trở, suy tư cũng như hy vọng của những người cầm bút qua một đề tài không bao giờ cũ. Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu (con gái nhà thơ Nguyễn Bính), nói: "Bài học máu xương về chiến tranh dựng nước và giữ nước buộc chúng ta không được xao lãng. Sứ mệnh lịch sử, trọng trách vinh quang và cũng lắm nhọc nhằn này đã, đang và sẽ đặt lên vai những người cầm bút chúng ta".

Bức tranh "Chân dung cô Phương" của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên "Morden Art Evening and Day Sales" của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh "Portrait of Mademoiselle Phuong" ("Chân dung cô Phương") của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND). Trước đó, Hãng Sotheby's ước tính bức "Chân dung cô Phương" sẽ có giá từ 7.500.000 HKD – 9.300.000 HKD (khoảng 964.192 USD – 1.195.598 USD). Một số nhà sưu tầm và chuyên gia nghệ thuật trong nước thì dự đoán mức giá có thể hơn 1,5 triệu USD.

-TTXVN, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 18/4 đưa tin : "Khai mạc Ngày Sách Việt Nam tại TP.HCM" cho biết: Sáng 18.4, tại đường Sách TP.HCM đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 với nhiều hoạt động và chương trình nhằm tôn vinh sách, bắt nhịp xu thế chuyển đổi số với thị trường xuất bản phẩm cũng như nhân rộng mô hình khuyến đọc. Thông qua chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày sách Việt Nam, ban tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu sách đến với bạn đọc trong cả nước, từ đó góp phần phát triển, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân và hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo lập nên những giá trị văn hóa từ gia đình, dòng họ đến các cơ quan, đoàn thể…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/4/2021 - Ảnh 1.

Khai mạc Tuần lễ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Trên 60.000 lượt khách thập phương về tri ân công đức Vua Hùng

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết chỉ tính riêng 2 ngày 17 - 18/4 (tức ngày 6 - 7/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã đón khoảng trên 60.000 lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Để đảm bảo phục vụ tốt nhất du khách khi về dâng hương, Khu di tích đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự; bố trí các bãi đỗ xe hợp lý; quản lý, khai thác có hiệu quả dịch vụ xe điện tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các điểm tham quan; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường...

Kích cầu du lịch giữa tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk

Chiều 17/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị "Xúc tiến, quảng bá du lịch giữa tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk" với sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch hai tỉnh. Tại hội nghị, các đơn vị kinh doanh du lịch của hai tỉnh trên đã giới thiệu, quảng bá về các tour du lịch, sản phẩm du lịch mới cùng các gói kích cầu du lịch trong thời gian tới nhằm thúc đẩy thị trường du lịch nội địa sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hà Nội công bố một loạt sự kiện kích cầu du lịch

Hà Nội sẽ tổ chức 81 sự kiện và hoạt động thu hút khách du lịch trong năm 2021 với chủ đề "Hà Nội đến để yêu". Đây là hoạt động trong khuôn khổ "Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021" sẽ diễn ra từ ngày 16-18/4/2021, tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, đường Lê Thạch, đường Lê Lai và Cung thiếu nhi Hà Nội.

-Báo Hà Nội mới ngày 18/4 đưa tin:

Phát triển du lịch hàng không chung: Tháo gỡ những nút thắt

Hàng không chung được hiểu là hoạt động kinh doanh hàng không nhằm mục đích sinh lợi từ tàu bay dân dụng (gồm: Thủy phi cơ, trực thăng, khinh khí cầu, trực thăng cứu hộ, cứu nạn...). Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã khai thác các phương tiện hàng không chung để tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nhưng để lĩnh vực hàng không chung phát triển mạnh mẽ hơn, điều quan trọng nhất là phải tháo gỡ các "nút thắt" còn tồn tại.

Khoảng 60.000 lượt du khách tham dự Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội cho biết, Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 thu hút khoảng 60.000 lượt người sau 3 ngày diễn ra. Mặc dù thời tiết cuối tuần không thuận lợi, mưa to vào thứ bảy, nhưng tối thứ sáu và cả ngày chủ nhật, rất đông người dân và du khách đến lễ hội trải nghiệm và đặt mua các sản phẩm du lịch.

Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì ''Khám phá và trải nghiệm mới''

Sáng 18-4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì "Khám phá và trải nghiệm mới". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021. Sau lễ hội này, UBND huyện Ba Vì sẽ thực hiện kết nối với các đơn vị lữ hành, lưu trú tiếp tục xây dựng những sản phẩm du lịch mới cho Hà Nội, đồng thời tạo sự kết nối giữa các đơn vị để tăng lượng du khách trải nghiệm tại Ba Vì, hướng tới xây dựng Ba Vì trở thành một trong những vùng du lịch trọng điểm của Thủ đô.

- Báo Văn hóa ngày 18/4 đưa tin:

Kết nối phát triển du lịch học đường

Ngày 16.4, Trung tâm xúc tiến du lịch - Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức chương trình giao lưu kết nối về phát triển du lịch học đường với sự tham gia của các đơn vị kinh doanh du lịch, cơ sở đào tạo… tại một số địa phương. Dự kiến đây đang là xu hướng du lịch hiện nay và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Trong kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch giai đoạn 2021-2022, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xác định khách nội địa sẽ là thị trường chủ lực trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là xu hướng du lịch học đường đang được các trường học và doanh nghiệp hết sức quan tâm. Đây là mô hình kết hợp giữa du lịch với giáo dục nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên có những trải nghiệm thực tế thú vị trên mọi miền đất nước.

Phát triển sản phẩm du lịch đêm là một cách giữ chân những "vị khách quý"

Mới đây tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các đại diện Sở VHTTDL, doanh nghiệp du lịch từ các địa phương: Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam; Thừa Thiên Huế... Hội thảo lần này nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp của ngành du lịch các địa phương để hoàn thiện Đề án trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2021. Đề án hướng đến mục tiêu năm 2025 sẽ hình thành hệ thống sản phẩm du lịch đêm tại các trung tâm đô thị lớn đông khách du lịch, như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa thiên Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ, Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo điện tử Thanh Hóa ngày 19/4 đưa tin "Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới" cho biết: So với những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch biển hay du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng được xem là "đứa em út". Mặc dù mới phát triển trong những năm gần đây, song sản phẩm này đã sớm được định danh, trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Kết quả nổi bật trong phát triển du lịch cộng đồng không chỉ dừng lại ở lượng khách đến Thanh Hóa ngày càng đông; doanh thu tăng lên hằng năm mà nhận thức của các địa phương, cộng đồng trong việc phát triển du lịch bền vững ngày càng chuyển biến tích cực.

-Báo điện tử Khánh Hòa ngày 18/4 đưa tin: "Du lịch Khánh Hòa quảng bá tại Thủ đô Hà Nội" cho biết: Từ ngày 16 đến 18-4, trong khuôn khổ Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021, Sở Du lịch tổ chức chương trình kích cầu du lịch "Nha Trang biển gọi" tại khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm. Chương trình nhằm quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa, thu hút khách du lịch thủ đô và các tỉnh khu vực phía bắc, hướng đến hoàn thành mục tiêu đón hơn 5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt khoảng 17.500 tỷ đồng trong năm 2021.

-Báo điện tử An Giang ngày 19/4 đưa tin: "Đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh" cho biết: An Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế, với nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, chùa chiền mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng, nhiều di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật phong phú đa dạng... Để đẩy mạnh phát triển du lịch (DL) từng bước trở thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh, thời gian qua, An Giang đã tập trung thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh phát triển DL trên địa bàn tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Từng bước củng cố hoạt động DL, đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho công tác xúc tiến, quảng bá, khai thác tiềm năng, lợi thế DL sẵn có.

-Báo điện tử Quảng Ngãi ngày 19/4 đưa tin: "Du lịch Quảng Ngãi: Từng bước được phục hồi" cho biết: Từ tháng 3.2021 đến nay, du lịch Quảng Ngãi từng bước được phục hồi. Lượng khách đến với các điểm du lịch trong tỉnh đã bắt đầu tăng lên. Để tập trung phát triển du lịch cho giai đoạn tới, Sở VHTTDL đã xây dựng chương trình định vị thương hiệu, xây dựng Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tham mưu tỉnh tiếp tục xây dựng Nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025; triển khai Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch, tập trung thực hiện hoàn chỉnh các mô hình du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trải nghiệm, các mô hình du lịch cộng đồng tại Lý Sơn, Bình Sơn, Nghĩa Hành...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/4 đưa tin: "Bảng xếp hạng bóng đá sau vòng 10 V-League 2021" cho biết: Chiến thắng trước Hà Nội FC tại vòng 10 V-League 2021 đã giúp HAGL giữ vững vị trí nhất bảng với 25 điểm. Trong khi đó, dù đánh bại SLNA nhưng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn là đội đứng cuối bảng khi chỉ có được 9 điểm. Trong khi đó, Viettel cũng đã có được chiến thắng trước Than Quảng Ninh để tiếp tục bám đuổi HAGL trên bảng xếp hạng với 3 điểm ít hơn. Ở vòng đấu này, Nam Định cũng đã có được chiến thắng đầy kịch tính trước TP Hồ Chí Minh để chen chân vào top 6 khi có 15 điểm. Ở 3 vị trí cuối bàng vẫn là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn và TP Hồ Chí Minh.


- TTXVN ngày 19/4 đưa tin:

Đội Thanh Hóa giành giải nhất toàn đoàn tại giải vô địch Muay quốc gia 2021

Sau 8 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt với chất lượng chuyên môn cao, giải vô địch Muay quốc gia năm 2021 tổ chức tại Thanh Hóa đã kết thúc vào tối 18/4. Kết quả, đội Thanh Hóa giành giải nhất toàn đoàn với 10 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 7 huy chương đồng. Giải vô địch Muay quốc gia năm nay quy tụ hơn 300 vận động viên đến từ 27 tỉnh, thành phố và các ngành trên cả nước. Các vận động viên tranh tài tại 49 hạng cân đối kháng dành cho nam và nữ ở hai nhóm: 15-17 tuổi, 18-35 tuổi với 49 bộ huy chương.

Bế mạc Giải quần vợt vô địch đồng đội quốc gia - Đắk Nông năm 2021

Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi tại thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia - Đắk Nông năm 2021 đã bế mạc chiều 18/4. Kết quả, ở nội dung đồng đội nam: giải nhất thuộc về Câu lạc bộ Quần vợt Hải Đăng 1; giải nhì thuộc về Câu lạc bộ Quần vợt Hải Đăng 2; hai đội đồng giải ba là Hưng Thịnh Thành phố Hồ Chí Minh 1 và Hà Nội 1. Nội dung đồng đội nữ: Giải nhất thuộc về Hưng Thịnh Thành phố Hồ Chí Minh 1; giải nhì là Quân đội; đồng giải ba là Hà Nội và Hưng Thịnh Thành phố Hồ Chí Minh 2.

Khởi tranh Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ XII

Ngày 18/4, tại Trung tâm thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khai mạc Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ XII năm 2021. Trên 400 vận động viên đến từ 31 đơn vị có phong trào Vovinam phát triển mạnh góp mặt tại Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ XII như: Thành phố Hồ Chí Minh, Quân đội, Cần Thơ, Bình Dương, Thanh Hóa… và chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu cùng tham dự. Các VĐV tranh tài ở 48 bộ huy chương: 26 hạng cân đối kháng (14 hạng cân nam, 12 hạng cân nữ) và 22 nội dung quyền (11 nội dung nữ, 11 nội dung nam).

Sôi nổi cuộc đua Bơi chải thành phố Việt Trì

Ngày 18/4, tại Hồ Công viên Văn Lang, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tổ chức Giải Bơi chải thành phố Việt Trì năm 2021. Giải Bơi chải thành phố Việt Trì đã trở thành một hoạt động thường niên của tỉnh Phú Thọ, được tổ chức nhằm khôi phục, gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Bơi chải. Qua đó, đánh giá trình độ của các tay chèo, cũng như phong trào Bơi chải của thành phố và các huyện trong tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của môn Bơi chải truyền thống vùng Đất Tổ. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thu hút du khách và phục vụ đông đảo người dân về với thành phố trong dịp Giỗ Tổ năm 2021.

Hành trình đến SEA Games 31: Thể thao Việt Nam tập trung hơn 1.100 lượt vận động viên cho các mục tiêu lớn

Để chuẩn bị cho các mục tiêu Olympic, Paralympic Tokyo 2020, SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 cũng như các giải đấu cấp khu vực, châu lục và thế giới, từ đầu năm đến nay, ngành thể dục thể thao đã gọi tập trung và đào tạo lực lượng vận động viên giàu thành tích. Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, nhiệm vụ được tập trung nhất của ngành trong giai đoạn đầu năm 2021 vẫn là công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

-Báo Công an Nhân Dân ngày 19/4 đưa tin: "Tiền bán vé trận HAGL - Thanh Hóa được dùng làm từ thiện" cho biết: Toàn bộ tiền bán vé trận đấu giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai và Thanh Hóa vào ngày 28/4 tới sẽ được sử dụng để làm từ thiện. Trận đấu giữa Thanh Hóa và HAGL thuộc vòng 11 V.league 2021 sẽ diễn ra trên sân vận động Thanh Hóa vào lúc 17h ngày 28/4. Đây được xem là thử thách cực đại với đội bóng xứ Thanh bởi HAGL đang có phong độ rất cao.

- Báo Tin tức ngày 18/4 đưa tin:

V.League 2021: Sông Lam Nghệ An thất thủ trên sân nhà

Trong khuôn khổ vòng 10, Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2021 (V.League 2021), chiều 17/4, trên sân vận động Vinh (Nghệ An), Sông Lam Nghệ An đã thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với tỷ số 0 - 2. Đây là màn ra mắt ấn tượng của ông Nguyễn Thành Công trên cương vị tân Huấn luyện viên trưởng của đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

CLB Nam Định giành chiến thắng kịch tính 3 - 2 trên sân nhà

Tối 18/4, trên sân vận động Thiên Trường đã diễn ra trận đấu thuộc vòng 10, Giải V.League 2021 giữa Câu lạc bộ Nam Định gặp Câu lạc bộ Thành Phố Hồ Chí Minh. Hai đội đã cống hiến cho khán giả một trận cầu sôi động, kịch tính, hấp dẫn với thắng lợi chung cuộc 3 - 2 cho đội chủ nhà Nam Định. Trận đấu kết thúc với tỷ số 3 - 2 nghiêng về đội chủ nhà Nam Định. Với kết quả này, sau 10 vòng đấu Câu lạc bộ Nam Định có 15 điểm vươn lên đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/4 đưa tin:

Bế mạc Giải Vô địch vật tự do - vật dân tộc Cúp Báo Hải Phòng năm 2021

Trong 2 ngày 17 và 18-4, tại Hải Phòng, diễn ra giải Giải Vô địch vật tự do - vật dân tộc Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 28 năm 2021. Giải diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-4 với hơn 200 trận đấu. Kết quả, đoàn chủ nhà huyện Vĩnh Bảo xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn; đoàn huyện Tiên Lãng xếp vị trí thứ 2; đoàn huyện Kiến Thụy xếp thứ 3 chung cuộc. Ngay sau lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao cờ lưu niệm cho đại diện huyện Kiến Thuỵ, địa phương đăng cai tổ chức Giải Vô địch vật tự do - vật dân tộc Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 29 năm 2022.

"Ghế nóng" huấn luyện viên và tham vọng của các đội bóng

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) chưa đi hết giai đoạn 1 của mùa giải 2021, nhưng đã có tới 4 câu lạc bộ (CLB) thay huấn luyện viên trưởng với 5 người nói lời chia tay. Điều này cho thấy áp lực của chiếc ghế huấn luyện viên trưởng tại V.League là rất cao và chưa bao giờ hết "nóng". Với những biến động lớn về kết quả theo từng vòng đấu, câu chuyện "ghế nóng" trên băng ghế HLV tiếp tục được nhắc đến và điều đó cũng mang đến cho V.League sức hấp dẫn riêng.

Đô cử Vương Thị Huyền không thành công tại Giải vô địch châu Á

Đội cử tạ Việt Nam đã bước vào thi đấu Giải vô địch châu Á năm 2021 và đây cũng là vòng tính điểm để xét chuẩn Olympic Tokyo 2020. Giải đấu khai màn tối 17-4 tại Uzbekistan (theo giờ địa phương) và tuyển Việt Nam có vận động viên Vương Thị Huyền tranh tài hạng 49kg nữ. Tại nội dung này, đô cử Vương Thị Huyền đăng ký mức tạ 180kg, nhưng không thể vượt qua. Trong lượt cử giật, Vương Thị Huyền thành công một lần ở mức tạ 78kg. Ở cử đẩy, Vương Thị Huyền rất nỗ lực và đạt kết quả 99kg qua 3 lần nâng. Kết quả, nữ đô cử của Việt Nam đạt tổng cử 177kg, xếp hạng 5 chung cuộc và không đứng trong nhóm 3 lực sĩ dẫn đầu.

Pencak Silat Hà Nội nỗ lực ghi dấu ấn

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra vào cuối năm nay ở Việt Nam, Pencak Silat Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 5 đến 6 Huy chương vàng, trong đó Pencak Silat Hà Nội phấn đấu đóng góp từ 1 đến 2 Huy chương vàng cho đội tuyển quốc gia. Hiện các huấn luyện viên và vận động viên Pencak Silat Hà Nội đang nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu đề ra, ghi dấu ấn tại đấu trường lớn.

Vật Việt Nam: Tấm vé dự Olympic đang ngày càng xa

Cuối tuần trước, vòng loại Olympic Tokyo khu vực châu Á của môn vật đã diễn ra tại Kazakhstan mà không có đội tuyển vật Việt Nam dù đó là giải đấu được chờ đợi nhất của vật Việt Nam trong hành trình chinh phục tấm vé tham dự Olympic. Đội tuyển vật Việt Nam chỉ còn một giải đấu cấp độ thế giới để tranh vé đến Nhật Bản. Với thực lực của các đô vật Việt Nam, tấm vé dự Olympic Tokyo 2020 đang ngày càng xa tầm tay đội tuyển.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 18/4 đưa tin: Người cao tuổi Việt Nam... "chưa giàu đã già" cho biết: Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh so với thế giới, nhanh nhất so với các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, mức độ đáp ứng của các dịch vụ xã hội cho người cao tuổi còn đang hạn chế, đòi hỏi phải có những chính sách thích ứng nhằm nâng cao chất lượng sống cho người già và chất lượng dân số. Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH, hiện nay mỗi năm người cao tuổi tăng khoảng 0,5%, đến năm 2038 Việt Nam sẽ có khoảng 20%- 25% dân số là người cao tuổi. Chúng ta có những chính sách chăm lo cho người cao tuổi như trợ cấp 100% cho người trên 80 tuổi, chăm sóc người cao tuổi không nơi nương tựa tại các trại dưỡng lão, trung tâm công tác xã hội, chính sách bao phủ BHYT... Bên cạnh đó, Việt Nam đang xây dựng những chính sách để phát huy vai trò, năng lực của người cao tuổi để quay lại thị trường lao động, tiếp tục cống hiến, tạo ra của cải, giá trị đóng góp cho xã hội. Đồng thời tăng cường giữ gìn bản sắc văn hoá, tôn trọng, bảo vệ người cao tuổi...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×