Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2021

16/04/2021 | 16:14

Khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021; V-League tiếp mạch hấp dẫn; Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 16/4 đưa tin:

Hà Nội: Bảo vệ di tích trước nguy cơ bị xâm hại

Thời gian gần đây, nhiều di tích tại Hà Nội liên tục bị xâm hại khiến những người quan tâm đến di sản không khỏi lo lắng. Dù các cơ quan liên quan đã xử lý ngay sau đó, song nhiều di tích vẫn không tránh khỏi biến dạng. Vấn đề đặt ra, Hà Nội cần có giải pháp để bảo vệ di tích không bị xâm hại, tránh để làm mất đi những giá trị quý. Vụ việc gần đây nhất là tại di tích quốc gia chùa Đậu, huyện Thường Tín, xảy ra tình trạng vi phạm Luật Di sản văn hóa và các quy định hiện hành của pháp luật, khi tự những người quản lý di tích ý xây dựng nhiều hạng mục công trình, không thông qua các cơ quan chức năng.

TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú, đa dạng phục vụ nhân dân trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới. Cụ thể, từ ngày 17 đến ngày 21/4 (từ mùng 6 đến mùng 10/3 âm lịch) tại khu tưởng niệm Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (thành phố Thủ Đức) sẽ có các hoạt động tưởng niệm với các nghi lễ truyền thống như: diễu hành đón rước lễ, lễ tế theo nghi thức cổ truyền; lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ các Vua Hùng, Đức Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Hội sách trực tuyến Quốc gia lần thứ 2

Hội sách trực tuyến Quốc gia năm 2021 do Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với nhiều đơn vị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 17/4 đến hết ngày 15/5 tại sàn book365.vn, nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8. Hội sách trực tuyến 2021 với chủ đề "Sách cho mọi nhà", nhằm tạo sân chơi kết nối nhà làm sách, cung cấp sách đến bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng. Qua việc kết nối sách và bạn đọc, hỗ trợ giảm thiểu chênh lệch trong văn hóa đọc giữa các vùng, đặc biệt ở những khu vực vùng sâu vùng xa, nơi thiếu thốn về sách.

- Báo Nhân Dân ngày 15/4 đưa tin:

"Một nét văn hóa Hà Nội" qua sách và nghệ thuật

Một không gian xưa được tái hiện qua nghệ thuật sắp đặt, trình diễn, nhưng hơn cả là những phiên chợ sách quý được tổ chức, thể hiện nét tài hoa và truyền thống trọng chữ, hiếu học của người Hà Nội. Ðó là ý tưởng của những người tổ chức sự kiện "Một nét văn hóa Hà Nội" được tổ chức từ ngày 16 đến 18-4 tại khu vực Hồ Văn của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Một nét văn hóa Hà Nội" là hoạt động hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21-4) nhằm tôn vinh các tác phẩm, tác giả, góp phần tạo dựng thói quen đọc sách, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư thành phố.

Hà Nội tổ chức hội sách "Bầu trời tri thức"

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21-4, sáng 15-4, Thư viện Hà Nội (phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai mạc chương trình "Sách - Bầu trời tri thức". Chương trình gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần đem đến nhiều niềm vui trong khám phá kho tàng tri thức nhân loại; khơi gợi, tăng thêm niềm hứng thú và yêu thích sách. Tiêu biểu là các hoạt động trưng bày, triển lãm, xếp sách nghệ thuật hơn 600 tư liệu có nội dung hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911- 2021); các tài liệu về Đảng, về Quốc hội, về Thủ đô Hà Nội…; giao lưu tác giả - tác phẩm và bạn đọc; nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc…

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin:

Tăng cường phòng dịch tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay tiếp tục duy trì tổ chức phần lễ; phần hội gói gọn trong các hoạt động truyền thống. Điều này nhằm tiếp nối phong tục lâu đời, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, đồng bào cả nước song vẫn bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin từ Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 17 và 21-4 (tức ngày 6 và 10 tháng Ba âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, với các nghi thức chính.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21-4); Ngày sách và bản quyền thế giới (23-4), ngày 15-4, Thư viện Hà Nội tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Sách - Bầu trời tri thức". Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 tại Thư viện Hà Nội gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần đem đến nhiều niềm vui trong khám phá kho tàng tri thức nhân loại; khơi gợi, tăng thêm niềm hứng thú và yêu thích sách.

Hội sách trực tuyến quốc gia cung cấp hơn 30.000 bản sách chất lượng

Ngày 15-4, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) họp báo thông tin về Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 và lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 (21-4). Đây là hoạt động nhằm tạo sân chơi kết nối các nhà làm sách, cung cấp sách đến bạn đọc, góp phần phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng; đưa sách trợ giá đến bạn đọc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tạo điều kiện cho các đơn vị xuất bản ứng dụng công nghệ hiện đại thực hiện chuyển đổi số mở rộng thị trường...

Nghe các tình khúc của Đoàn Chuẩn, Phú Quang trong đêm nhạc ''Hà Nội phố''

Nhiều ca sĩ nổi tiếng sẽ có buổi biểu diễn những bài hát bất hủ của hai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang trong đêm nhạc "Hà Nội phố" vào ngày 15-5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm nhạc để tri ân những nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp cho âm nhạc của Hà Nội. Có nhiều nhạc sĩ viết về Hà Nội, nhưng Đoàn Chuẩn - Phú Quang có lẽ là hai tác giả để lại dấu ấn đặc biệt nhất, lãng mạn và khó quên. Đoàn Chuẩn viết không nhiều, cho đến giờ, gia tài âm nhạc của ông chỉ có 20 ca khúc, nhưng cả 20 ca khúc ấy đều là những tình khúc vượt thời gian, được khán giả nhiều thế hệ đặc biệt yêu thích.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 16/4 đưa tin:

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sân khấu: Tìm sức bật hội nhập

Việc có thêm những nguồn thông tin cập nhật về sân khấu thế giới, và ngược lại đưa sân khấu Việt giới thiệu với bạn bè quốc tế đến nay vẫn là vấn đề nan giải. Bởi phần lớn những vận động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế ở chúng ta còn manh mún, còn dựa nhiều vào những mối quan hệ cá nhân của các lãnh đạo đơn vị hay các nghệ sĩ.

Múa đương đại 'bắt tay' với Tuồng

Vào tối ngày 15/5 tới đây, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), biên đạo múa Nguyễn Duy Thành sẽ ra mắt dự án múa đương đại "Thán 2021", lấy cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng. "Thán 2021" có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa cá tính Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng chủ đạo của Tuồng. Trên sâu khấu sẽ có 1 chiếc hộp hình chữ nhật nặng khoảng 70 kg, có khung bằng thép và gỗ. Bề mặt được tạo thành từ giấy vệ sinh, keo và arcrylic màu đỏ, thành một bề mặt xốp rất đẹp để tạo hiệu ứng thị giác cho khán giả.

Ca khúc Việt lọt vào đề cử giải thưởng âm nhạc Đức

Giải thưởng âm nhạc uy tín lớn của Đức – Berlin Music Video Awards (BMVA) chính thức công bố loạt ca khúc được đề cử tại các hạng mục của sân chơi năm nay. Trong đó, ca khúc "Đừng yêu một mình" do chính ca sĩ Đồng Lan sáng tác được đề cử ở hạng mục "Best song" (Bài hát xuất sắc nhất). Hạng mục này cũng quy tụ nhiều cái tên đình đám cùng MV nổi bật trên toàn thế giới trong năm vừa qua như: "WAP" của Cardi B feat. Megan Three Stallion, "De una vez" của Selena Gomez, "We're good" của Dua Lipa, "Chemtrails over the country club" của Lana Del Rey, "Streets" của Doja Cat, "Save your tears" của The Weekend… "Đừng yêu một mình" là ca khúc do chính Đồng Lan sáng tác vào mùa đông năm 2014.

Tổ chức triển lãm trực tuyến xây nhà cho người nghèo

Vào ngày 19/4 tới đây, 60 họa sĩ trên toàn quốc sẽ tổ chức triển lãm trực tuyến mang tên "Gieo tổ ấm" để đóng góp vào quỹ từ thiện "Gieo nhà gặt nhà". Triển lãm sẽ giới thiệu những tác phẩm dưới góc nhìn của chủ nghĩa hiện thực. Từ những tác phẩm của các họa sĩ hiện thực dòng chính như Lê Thế Anh, Lê Tường, Nguyễn Đinh Duy Quyền, Phạm Xuân Trung, Hồ Hưng, Đoàn Quốc, Lê Văn Thư cho đến các họa sĩ đương đại trừu tượng, biểu hiện đều quy về một cách nhìn phản ánh hiện thực cuộc sống hiện tại.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/4 đưa tin:

Tạo hành lang pháp lý thúc đẩy phát triển công nghiệp điện ảnh

Nhằm tạo hành lang pháp lý phát triển công nghiệp điện ảnh, tháo gỡ vướng mắc, đưa điện ảnh thực sự trở thành một nền công nghiệp văn hóa mũi nhọn, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi). Theo các chuyên gia, công nghiệp điện ảnh ở Việt Nam chỉ có thể phát triển lên tầm cao mới khi được hỗ trợ bởi các chính sách của Nhà nước. Các chính sách được xây dựng cho lĩnh vực này cần bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu của các đơn vị làm phim với mối quan tâm của xã hội. Song trước hết cần phải có cách nhìn nhận đúng về vị trí hiện tại của điện ảnh.

Triển khai đề án về tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu TPHCM

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án "Tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu TPHCM, giai đoạn từ năm 2020-2030" năm 2021. Cụ thể, trong năm 2021 sẽ có nhiều lễ hội như: Lễ hội "Tết Văn hóa - Nghĩa tình" (Đường hoa - Đường sách Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân Công viên Văn hóa Tao Đàn, chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" quận 8…); Lễ hội Áo dài TPHCM; Lễ hội "Non sông liền một dải"; Ngày hội TPHCM nhân kỷ niệm Ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ hội "Tết Độc lập"...

Lần đầu tiên có sàn giao dịch bản quyền sách tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 17-4 đến 15-5 với chủ đề "Sách cho mọi nhà". Tại sự kiện này, lần đầu tiên sàn giao dịch bản quyền sách được đưa vào hoạt động với sự tham gia của 50 nhà xuất bản trong và ngoài nước. Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cho biết, Hội sách trực tuyến quốc gia lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 17-4 đến 15-5 với chủ đề "Sách cho mọi nhà". Hội sách năm nay huy động được 70 đơn vị nhà xuất bản, cung cấp trên 20.000 tựa sách với trên 30.000 bản sách phục vụ bạn đọc, trong đó có nhiều ấn phẩm được bạn đọc quan tâm trong 3 năm trở lại đây.

- TTXVN và nhiều báo khác ngày 16/4 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021" cho biết: Tối 15/4, tại đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021. Đến với Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021 có 18 đoàn với hàng trăm diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan, hội viên các câu lạc bộ đang sinh hoạt tại hệ thống Trung tâm văn hóa các tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật hát văn, hát chầu văn trong nước. Liên hoan hướng tới kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/4/2021 - Ảnh 1.

Một tiết mục tại đêm khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021 . Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus ngày 16/4 đưa tin:

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Tập trung phát triển các sản phẩm mới

Để khai thác thị trường nội địa trong bối cảnh mới, các địa phương trên cả nước đã tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm dịch vụ du lịch mới, liên kết vùng nhằm phù hợp nhu cầu khách Việt. Lẽ ra, Năm Du lịch Quốc gia đã được tổ chức ở Ninh Bình năm 2020, nhưng vì đại dịch COVID-19 bùng phát khiến sự kiện phải lỡ nhịp tới mấy lần. Song cũng nhờ thế, địa phương có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho các hoạt động du lịch ở cấp quốc gia này.

Năm du lịch quốc gia-Lễ hội Hoa Lư: Điểm đến nào 'hot' ở Ninh Bình?

Ngoài Tràng An, Tam Cốc-Bích Động, quần thể tổ hợp chùa Bái Đính, Thung Nham... đã trở nên quen thuộc với du khách thì đâu mới là điểm đến đáng để tới tại Ninh Bình? Sau một năm "lỡ nhịp" vì COVID-19, Ninh Bình đã chính thức khởi động Năm Du lịch Quốc gia 2021-Lễ hội Hoa Lư năm 2021. Năm du lịch sẽ diễn ra với gần 150 hoạt động được tổ chức ở cả Ninh Bình và 27 địa phương khác trên cả nước. Theo đánh giá trên các hội nhóm du lịch về Ninh Bình, Tràng An và Hang Múa vẫn là top 2 địa điểm được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất cho những xê dịch hay đơn giản chỉ là kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần của du khách.

Du lịch nội địa là động lực khôi phục ngành du lịch trong mùa dịch COVID-19

Sau thời gian dài "đóng băng" vì dịch bệnh COVID-19, hoạt động du lịch trong nước đang dần sôi động trở lại. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang tập trung khai thác tối đa thị trường nội địa, từ đó làm động lực khôi phục ngành du lịch Việt Nam. Ngày 15/4, Tổng Cục du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL)) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021.

- Báo Nhân Dân ngày 16/4 đưa tin:

Điểm du lịch canh nông phải đạt 28 tiêu chí bắt buộc

Chiều 15-4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa ban hành quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh du lịch canh nông trên địa bàn. Theo đó, để được công nhận điểm du lịch canh nông phải đạt 100% tiêu chí bắt buộc (28 tiêu chí) và tối thiểu 50% tiêu chí khuyến khích. Một số tiêu chí bắt buộc như, điểm du lịch canh nông phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (đối với TP Đà Lạt) và 10.000 m2 trở lên (đối với các huyện và TP Bảo Lộc), được chuyển mục đích sử dụng đất theo tỷ lệ tương ứng để xây dựng công trình, đồng thời có quy hoạch mặt bằng tổng thể được phê duyệt.

Tiếp tục chinh phục tạp chí du lịch Mỹ, Côn Đảo khẳng định vẻ đẹp biển đảo Việt Nam

Sở hữu bãi cát vàng óng mịn, rừng cây xanh bao quanh yên bình, Bãi Đầm Trầu ở Côn Đảo, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel & Leisure đưa vào trong danh sách 25 bãi biển đẹp nhất thế giới. Travel & Leisure cho rằng, "Cố gắng lựa chọn một bãi biển đẹp nhất của Việt Nam là một việc thật khó khăn, nhưng Bãi Đầm Trầu ở Côn Đảo chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu".

- Báo điện tử VOV ngày 16/4 đưa tin:

Nhiều hoạt động kích cầu du lịch Quảng Ninh dịp lễ 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, ẩm thực phục vụ du khách. Đây là những hoạt động kích cầu du lịch, mở đầu cho những ngày hè sôi động sắp tới. Chuỗi các sự kiện văn hóa, lễ hội đường phố sôi động sẽ được tổ chức đan xen trong 4 ngày nghỉ lễ. Điểm nhấn là các chương trình nghệ thuật, diễn diễu đường phố và bắn pháo hoa chào đón mùa du lịch năm 2021 với chủ đề "Rực rỡ kỳ quan - lan tỏa nụ cười". Các hoạt động sẽ trải đều tại 3 cụm Tuần Châu; Bãi Cháy và mở rộng từ phía Đông đến phía Tây thành phố Hạ Long.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ngành du lịch cần doanh nghiệp hợp lực và đi tiên phong

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, sự tiên phong, đổi mới của các doanh nghiệp du lịch sẽ giúp du lịch nội địa được đặt đúng vị trí vốn có, tạo động lực để toàn ngành sớm khôi phục trong bối cảnh bình thường mới. Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề "Du lịch nội địa – động lực khôi phục Du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới" diễn ra chiều nay (15/4) tại Ninh Bình, nhằm thảo luận các giải pháp về xây dựng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, triển khai xúc tiến du lịch nội địa, đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, sở thích của khách du lịch Việt Nam và chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch.

Hy Lạp dự kiến mở cửa du lịch trở lại từ ngày 14/5

Nhằm khôi phục ngành du lịch đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, Hy Lạp dự kiến mở cửa trở lại cho du khách vào ngày 14/5 tới nhằm cứu vãn mùa du lịch năm 2021. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp đang dần nới lỏng các hạn chế đi lại, trước khi chính thức khai mạc mùa du lịch Hè vào ngày 14/5. Du lịch là ngành đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Hy Lạp, chiếm khoảng 1/5 GDP. Nước này cũng còn gặp nhiều hạn chế về tài chính sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

- Báo Vietnamnet ngày 16/4 đưa tin: "Phú Yên sắp có thêm 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng 5 - 6 sao quốc tế" cho biết: Everland Group đang tiên phong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cao cấp 5 - 6 sao quốc tế tại Phú Yên với 2 dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên. Quá trình kiến tạo địa chất và nham thạch núi lửa qua hàng triệu năm đã tạo nên địa hình, địa mạo và cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú "hiếm có khó tìm" cho vùng đất Phú Yên với hàng loạt đầm, vịnh, ghềnh đá dọc theo bờ biển, như vịnh Xuân Đài, vịnh Vũng Rô, Vũng Lắm, đầm Cù Mông, đầm Ô Loan, gành Đá Đĩa, gành Đèn, Mũi Điện, cao nguyên Vân Hòa...

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 16/4 đưa tin: "Tăng cường kết nối du lịch Quảng Ninh - Thanh Hoá" cho biết: Chiều 15-4, tại Du thuyền Sông Mã (TP Thanh Hoá), Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh Thanh Hóa đã đón đoàn HHDL tỉnh Quảng Ninh đến khảo sát sản phẩm du lịch đường sông. Theo đó, có đại diện 40 doanh nghiệp lữ hành thuộc HHDL tỉnh Quảng Ninh đã đến Thanh Hóa. Được đưa vào khai thác từ năm 2015, đến nay sản phẩm du lịch "Ngược xuôi sông Mã" đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của xứ Thanh, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị, khác biệt. Sản phẩm do Trung tâm phát triển du lịch sông Mã (Công ty cổ phần Quản lý đường thủy nội địa và Xây dựng Giao thông Thanh Hóa) đứng ra khai thác.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 16/4 đưa tin: "Đánh thức tiềm năng du lịch Ba Vì" cho biết: Hưởng ứng chương trình kích cầu "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội", UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4 với chuỗi sản phẩm "Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới". Dựa trên những tiềm năng, lợi thế về du lịch, Ba Vì đã sáng tạo, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, tâm linh trên địa bàn huyện.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 15/4 đưa tin: "18 thí sinh đạt giải tại Hội thi Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tỉnh Nghệ An" cho biết: Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Hội thi Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tỉnh Nghệ An đã chính thức khép lại, 18 thí sinh được Ban tổ chức trao giải. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các thí sinh dự thi đã cố gắng thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của nghề hướng dẫn viên du lịch. Qua đây, các thí sinh sẽ thấy được cái hay, cái tốt của các đồng nghiệp để học tập, thấy được ưu điểm để phát huy và nhược điểm để khắc phục.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VOV ngày 16/4 đưa tin:

Học trò của HLV Park Hang Seo vắng mặt ở trận HAGL - Hà Nội FC

Hai cậu học trò của HLV Park Hang Seo ở ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam là Bùi Hoàng Việt Anh và Đức Huy không thể ra sân ở vòng 10 V-League 2021 vì án treo giò. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang hướng sự chú ý của mình vào trận đấu giữa HAG với Hà Nội FC tại vòng 10 V-League 2021. Đây là trận đấu có tính chất quan trọng, ảnh hưởng tới cục diện của cuộc đua vô địch. Hiện tại, HAGL đang đứng đầu V-League 2021 với 22 điểm, hơn nhà đương kim vô địch Viettel 3 điểm. Trong khi đó, Hà Nội FC đứng thứ 5 với 13 điểm nên áp lực với thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đang rất lớn.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Sahako tạm chiếm ngôi đầu

Zetbit Sài Gòn và Sahako cùng có 7 điểm, chia sẻ hai vị trí dẫn đầu sau ngày thi đấu 15/4 tại giải Futsal HDBank VĐQG 2021. Hiếu Hoa Đà Nẵng bị đánh giá thấp hơn nhưng lại có bàn thắng mở điểm khi trận đấu mới bắt đầu được 10 giây. Đội trưởng Văn Hiếu thoát xuống bên cánh phải trước khi dứt điểm chìm làm tung lưới đối thủ. Bàn thua của Zetbit Sài Gòn có phần lỗi đến từ sự thiếu tập trung của thủ môn Đăng Thao khi đỗ người chậm.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 16/4 đưa tin:

V-League tiếp mạch hấp dẫn

Chiều nay 16/4, vòng 10 V-League sẽ bắt đầu bằng trận đấu sớm giữa Viettel đang hưng phấn đón tiếp Than Quảng Ninh trên sân Hàng Đẫy. Vòng đấu này hứa hẹn sẽ tạo những bước ngoặt quan trọng ở cả 2 đầu bảng xếp hạng khi các đối thủ cùng nhóm sẽ trực tiếp đối đầu nhau.

Tiền vệ Tuấn Anh báo tin vui với HLV Kiatisuk trước thềm đại chiến Hà Nội

Trước thềm trận "đại chiến" với CLB Hà Nội, tiền vệ Tuấn Anh báo tin vui khi đã hồi phục chấn thương và đủ sức khỏe để ra sân thi đấu vào cuối tuần này. Hoàng Anh (HA) Gia Lai đang bay cao trên bảng xếp hạng V-League khi vẫn giữ vững ngôi đầu bảng với 22 điểm sau 9 vòng đấu. Trước thềm "đại chiến" với CLB Hà Nội ở vòng 10 sẽ diễn ra vào ngày 18/4 tới đây, đội bóng phố Núi nhận thêm tin vui khi tiền vệ Tuấn Anh hoàn toàn đủ sức khỏe để ra sân thi đấu

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có cơ hội sát cánh cùng Lee Nguyễn?

Thủ môn số 1 của CLB TP HCM là Nguyễn Thanh Thắng sẽ bị cấm thi đấu 3 trận, đấy có thể là cơ hội cho cựu thủ môn số 1 của U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng tìm lại chính mình. Hiện tại, Bùi Tiến Dũng vẫn còn một trở ngại nữa trong việc tìm lại chỗ đứng ở CLB TP HCM, đó là cạnh tranh với thủ môn Phạm Văn Cường, cũng là một cựu tuyển thủ quốc gia, chuyển

- Báo Tin tức ngày 15/4 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam chọn Quy Nhơn để tập luyện trước ngày sang UAE" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đã quyết định chọn sân Quy Nhơn (Bình Định) làm địa điểm tập luyện trước khi lên đường sang Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dự Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Thời tiết tại Quy Nhơn có thể đáp ứng được yêu cầu này, khi nắng nóng vào tháng 5 nhiệt độ thường ở mức 30 độ C, trời khá oi bức và độ ẩm cao. Bên cạnh đó, sân Quy Nhơn mới được làm lại mặt cỏ, chất lượng tốt giúp tuyển Việt Nam có thể an tâm tập luyện. Được biết, sân Quy Nhơn đã được đầu tư khoảng 15 tỷ đồng để đáp ứng các điều kiện tổ chức V-League.

- TTXVN ngày 15/4 đưa tin:

V.League 2021: Kịch tính cuộc 'thư hùng' trên đất đại ngàn

Trong 3 ngày (từ ngày 16-18/4), vòng 10, giai đoạn 1, Giải Bóng đá vô địch quốc gia – LS 2021 (V.League 2021) sẽ diễn ra trên các sân vận động: Hàng Đẫy (Hà Nội), Vinh (Nghệ An), Quy Nhơn (Bình Định), Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Bình Dương, Pleiku (Gia Lai) và Thiên Trường (Nam Định). Xét về mọi mặt, Hoàng Anh Gia Lai đang có lợi thế hơn Hà Nội FC từ lực lượng, tinh thần cho tới phong độ. Nhưng cả hai đều là những đội bóng mạnh, có dàn "sao" đáng mơ ước, có lối chơi và chiến thuật hiệu quả, đẹp mắt, các đường bóng, tình huống phát động tấn công luôn tiềm ẩn đột biến, do đó, đây sẽ là trận "thư hùng" hết sức kịch tính.

CLB TP Hồ Chí Minh nhận hàng loạt án phạt

Sau hành vi xô xát với trọng tài trong trận đấu ở vòng 9 V-League 2021, diễn ra trên sân của CLB Thanh Hóa; CLB TP Hồ Chí Minh đã phải nhận 4 án phạt cho cả cầu thủ và thành viên ban huấn luyện. Trong 5 án phạt nguội sau vòng 9 V-League của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa đưa ra, có tới 4 án phạt thuộc về CLB TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, sau khi có những phản ứng tiêu cực với trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành trong trận đấu giữa CLB Đông Á Thanh Hóa và CLB TP Hồ Chí Minh ngày 12/4 tại V-League 2021, thủ môn Thanh Thắng bị phạt cấm thi đấu 3 trận, nộp phạt 15 triệu đồng.

- Báo Thể thao và Văn hóa đưa tin: "CLB Than Quảng Ninh hết nợ lương cầu thủ" cho biết: Chiều 15/4, các cầu thủ Than Quảng Ninh đã nhận được 7 tháng lương bị nợ từ mùa giải năm ngoái cho tới bây giờ. Theo chia sẻ của một số cầu thủ Than Quảng Ninh, số tiền đã được chuyển dần vào tài khoản của họ từ ngày 10/4, phần còn lại sẽ được chuyển nốt trong vòng vài ngày tới cho tới khi đủ số tiền 4,5 tỷ đồng như đã hứa từ lãnh đạo đội bóng. Ngoài ra, số tiền thưởng 1,5 tỷ và tiền mặt từ CĐV thì đã về tài khoản cầu thủ. Ngoài ra, theo chia sẻ từ ông bầu Phạm Thanh Hùng, CLB Than Quảng Ninh sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ đứng ra để cùng "lo" cho đội.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/3 đưa tin:

Bóng rổ Hà Nội vượt chỉ tiêu huy chương tại các Giải vô địch quốc gia năm 2021

Hành trình gây dựng lại các đội bóng rổ Hà Nội tiếp tục có những bước tiến ổn định khi đội giành 3 Huy chương đồng, vượt chỉ tiêu 2 Huy chương đồng, tại các Giải bóng rổ vô địch quốc gia năm 2021 dành cho sân thi đấu 5 người và 3 người. Việc vượt chỉ tiêu huy chương tại hai giải bóng rổ quốc gia vừa qua tiếp tục cho thấy sự ổn định của các đội bóng rổ nam, nữ Hà Nội. Việc đổi màu huy chương tại giải đấu cấp độ quốc gia ở môn tập thể như bóng rổ cần có thời gian và hy vọng, bóng rổ Hà Nội sẽ thực hiện được điều này ở Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2022.

- Báo Nhân Dân ngày 16/4 đưa tin:

Lý Hoàng Nam thắng dễ ngày ra quân giải quần vợt đồng đội quốc gia 2021

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam không mất quá nhiều sức lực để có chiến thắng dễ dàng trong ngày ra quân, qua đó giúp câu lạc bộ mình đang đầu quân lọt vào tứ kết giải quần vợt vô địch đồng đội quốc gia 2021 đang diễn ra tại Đắk Nông. Hôm nay, giải đấu bước sang ngày thi đấu thứ hai, với các loạt trận tứ kết nội dung đồng đội nữ và vòng 1/16 nội dung đồng đội nam.

Vòng chung kết U19 Quốc gia 2021: U19 PVF bảo vệ thành công chức vô địch

Chiều 15-4, U19 PVF xuất sắc đánh bại U19 Học viện NutiFood với tỷ số cách biệt 4-1 trong trận chung kết U19 Quốc gia 2021 diễn ra trên sân Gò Đậu (Bình Dương), qua đó bảo vệ thành công danh hiệu vô địch. Bước vào trận đấu, cả hai đội đều nhập cuộc bằng một quyết tâm rất cao. Trong khi U19 PVF muốn bảo vệ ngôi địch, thì U19 Học viện NutiFood lại hướng tới giành được chiếc cúp danh giá nhất, ngay trong lần đầu lọt vào vòng chung kết. Chính vì vậy, trận đấu đã diễn ra với những pha tranh chấp quyết liệt ngay từ giữa sân.

- Báo Văn hóa ngày 15/4 đưa tin:

Phổ biến kiến thức về phòng, chống doping trong thể thao

Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng vừa phối hợp với Trung tâm Doping tổ chức lớp tập huấn kiến thức về Phòng chống doping trong thể thao. Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu về các hành vi vi phạm và tác hại của doping đối với sức khỏe vận động viên; danh mục cấm và danh mục có chứa chất cấm tại Việt Nam; quy trình lấy mẫu kiểm tra doping và những điều cần lưu ý khi được kiểm tra doping; Các quy định về miễn trừ do điều trị (TUE), hướng dẫn khai báo nơi ở, tập luyện và thi đấu của VĐV trên ADAMS; hướng dẫn các chính sách của Đảng, quy định của pháp luật và xử lý vi phạm về Doping trong hoạt động thể thao.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 16/4 đưa tin: "Phát huy quyền tham gia của trẻ em" cho biết: Sau hơn 3 năm triển khai tổ chức, Hội đồng Trẻ em thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, giúp các cấp, ngành, nhà trường, gia đình nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của trẻ em. Qua mô hình này, nhiều học sinh đã tự tin bày tỏ quan điểm, nguyện vọng, ước mơ, góp phần quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng, kiến thức, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Thời gian tới, khi có đầy đủ văn bản hướng dẫn của Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội trung ương, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng của Hội đồng Trẻ em thành phố. Cùng với đó, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; phát huy vai trò đại diện cho tiếng nói của trẻ em đối với các vấn đề liên quan, góp phần đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×