Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/4/2021

15/04/2021 | 14:33

Khởi tranh giải quần vợt đồng đội quốc gia 2021; Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng; Du lịch biển "hot" nhất dịp nghỉ lễ 30/4 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 15/4 đưa tin:

Tăng cường bảo vệ hiện vật, đồ thờ trong quá trình tu bổ đình La Tinh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 1088/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình La Tinh, huyện Hoài Đức. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình La Tinh, với nội dung: Tu bổ, tôn tạo tiền tế, tả vu, hữu vu; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy, chữa cháy cho di tích. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, ở hạng mục tu bổ, tôn tạo tả vu, hữu vu của đình La Tinh, cần có giải pháp tái sử dụng tối đa ngói lợp, ngói lót còn khả năng sử dụng, thay vì thay thế nguyên liệu mới.

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Chiều 14-4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Ra mắt vở múa đương đại lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng

Chiều 14-4, tại Hà Nội, biên đạo, nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành ra mắt dự án múa đương đại "Thán 2021", lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng truyền thống. "Thán 2021" được diễn vào 20h ngày 15-5, tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thông qua vở diễn, các nghệ sĩ muốn khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

Dâng hương tưởng niệm 993 năm Ngày mất Đức vua Lý Thái Tổ

Sáng 14-4 (tức mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 993 năm Ngày mất Đức vua Lý Thái Tổ (1028-2021). Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với công ơn to lớn của Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn và các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; nguyện nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tiếp tục cống hiến cho công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 15/4 đưa tin:

Điều tra việc phá tường chùa Vàng

Di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Vàng (xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) bị chặt cây, phá tường đã qua 4 tháng. Thay vì xử lý hành vi của những người vi phạm, chính quyền địa phương lại làm một việc khá bất ngờ là đề nghị Sở TN&MT Hà Nội kiểm tra, xem xét lại quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chùa Vàng.

Hồ Gươm đang bị bóp nghẹt

Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) và đền Ngọc Sơn thuộc quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, năm 2013 được công nhận di tích quốc gia đặc biệt. Không gian của chốn địa linh này không rộng nhưng hàng ngày phải đối diện với những toan tính và dự án của những công trình cao tầng xung quanh. Hãy ứng xử với di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Gươm và đền Ngọc Sơn một cách thận trọng!

Người trẻ và văn hoá truyền thống

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, những giá trị truyền thống có lúc bị lấn át bởi các trào lưu hiện đại. Thế nhưng, bằng tình yêu, sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đã có rất nhiều người trẻ miệt mài bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của cha ông. Những người trẻ đó có thể là những bạn trẻ tham gia dự án của Chèo 48h - Tôi Chèo về quê hương; Ethnicity, CLB My HaNoi…Ở đó, bằng cách truyền tải giữa những người trẻ với nhau, các giá trị nghệ thuật truyền thống đã dần lan toả sâu rộng hơn trong cộng đồng.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng" cho biết: Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Giỗ Tổ năm nay ngoài tổ chức phần lễ, nội dung phần hội chỉ tổ chức một số những hoạt động văn hóa dân gian truyền thống. Các nội dung phần lễ gồm: Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 17/4 (tức ngày 6/3 âm lịch); Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ dâng hoa tại bức Phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong ngày 21/4 (tức ngày 10/3 âm lịch); Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh diễn ra từ ngày 1-7/3 âm lịch…

-Báo Kinh tế Đô thị ngày 15/4 đưa tin: "Kết nối tư duy sáng tạo trong giới trẻ" cho biết: Ba tổ chức của Liên Hợp quốc gồm: UNESCO, UNIDO và UN Habitat mới đây đã phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tham vấn trong khuôn khổ dự án "Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo". Đánh giá chung cho thấy, từ khi Hà Nội tham gia vào mạng lưới các TP sáng tạo, giới trẻ Thủ đô đã phát huy những thế mạnh, sự nhạy bén khi tham gia vào quá trình xây dựng các không gian sáng tạo, qua đó cụ thể hóa chủ trương, chính sách, kế hoạch của TP Hà Nội.

-Báo điện tử VOV ngày 15/4 đưa tin: NSƯT Bùi Như Lai dàn dựng kiệt tác sân khấu "Edip làm Vua" cho biết: Vở diễn "Edip làm vua" được dàn dựng bởi đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai – Phó trưởng Khoa Sân khấu và các vai diễn được thể hiện bởi các sinh viên lớp Diễn viên Kịch – Điện ảnh – Truyền hình K39B. Tác phẩm bi kịch "Edip làm Vua" của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và sân khấu thế giới. Kịch bản là thử thách dàn dựng đối với bất cứ đạo diễn hay các nghệ sỹ biểu diễn bởi tầm vóc tư tưởng của tác phẩm cũng như những mâu thuẫn, xung đột, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp của các nhân vật. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà kịch bản "Edip làm Vua" chưa từng được dàn dựng thành một vở diễn trọn vẹn tại Việt Nam. Có chăng chỉ xuất hiện các bản diễn với hình thức trích đoạn trong các liên hoan tài năng diễn viên sân khấu trẻ.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin: Gian nan nghề "quản gia sân khấu" cho biết: Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài. Thế nhưng, số lượng người trẻ theo đuổi nghiệp làm bầu vẫn rất hiếm hoi. Ai cũng lo, đến một ngày, khi không có người trẻ tiếp nối, liệu sân khấu TPHCM còn giữ được sự sôi động, như một thời đã qua?

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 15/4 đưa tin:

Khách đặt tour đến Đà Nẵng tăng vọt dịp lễ 30/4

Dịch Covid-19 đang được kiểm soát nên dự báo các điểm du lịch ở thành phố Đà Nẵng dịp lễ 30/4 - 1/5 tới sẽ thu hút khách đông trở lại. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch cho biết khách đặt tour đến Đà Nẵng dịp lễ đã phục hồi khoảng 80% cùng thời điểm năm 2019. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng vẫn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Năm nay, du khách chọn gói combo vé máy bay, khách sạn tại các doanh nghiệp lữ hành tăng cao, thay vì chọn tour trọn gói, ghép đoàn như năm ngoái.

Cần Thơ kích cầu và liên kết phát triển du lịch cộng đồng

Để kích cầu du lịch, năm 2021 thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp với nhiều điểm đến hấp dẫn du khách. Cùng với các chính sách của thành phố, các khu du lịch cộng đồng cũng "bắt tay" thực hiện đổi mới nhằm vực dậy ngành du lịch. Thành phố Cần Thơ hiện có 3 cụm du lịch cộng đồng nổi bật, đó là du lịch cộng đồng Cồn Sơn (thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy), cộng đồng nhà vườn (thuộc huyện Phong Điền), cù lao Tân Lộc (thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt).

Du lịch biển "hot" nhất dịp nghỉ lễ 30/4

Trang Booking.com vừa công bố danh sách các điểm đến và các loại hình lưu trú được du khách Việt Nam đặt nhiều nhất cho kỳ nghỉ từ ngày 30/4/2021 đến ngày 03/05/2021. Đứng đầu danh sách này là thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Với thời tiết mát mẻ quanh năm và khung cảnh núi rừng Tây Nguyên yên bình, Đà Lạt được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 này. Thành phố ngàn hoa luôn mang đến một kỳ nghỉ đáng nhớ, với cảnh vật nên thơ của những nhà thờ xinh xắn, những con dốc khúc khuỷu và những vườn hoa đầy sắc màu. Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến có lượng đặt phòng lớn nhất dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, theo công bố của Booking.com.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin:

Đà Nẵng: Tổ chức 30 lớp đào tạo miễn phí cho nhân viên ngành du lịch

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết: Trong năm 2021, Sở sẽ tổ chức 30 lớp miễn phí để hỗ trợ doanh nghiệp huấn luyện, đào tạo lại nhân viên trong ngành Du lịch ở Đà Nẵng. Theo Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, trong năm 2020, để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch đã triển khai 30 lớp đào tạo hỗ trợ các doanh nghiệp về giải pháp thích ứng trong kinh doanh khi xảy ra dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện chuyển đổi số, quảng bá du lịch thực tế ảo trên mạng...

Du lịch nội địa phục hồi thuận lợi sau đợt dịch COVID-19

Mùa du lịch hè - cao điểm của du lịch nội địa đang đến rất gần. Đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới kéo dài 4 ngày chính là cơ hội tốt cho các đơn vị du lịch lữ hành đón khách. Đến thời điểm này, hàng chục ngàn du khách đã đặt tour nghỉ đến những điểm đến yêu thích; góp phần tích cực phục hồi du lịch nước nhà sau cuộc khủng hoảng vì COVID -19. Theo định hướng chung cho giai đoạn phục hồi 2021 - 2023, Việt Nam vẫn sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam sẽ làm mới sản phẩm cũ, phát triển sản phẩm du lịch mới để chuẩn bị từng bước mở cửa, tiến tới phục hồi hoàn toàn du lịch quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Nhiều hoạt động nghệ thuật chào hè ở Tuần Châu dịp 30/4 - 1/5

Với chủ đề "Tuần Châu – Đảo Ngọc chào hè" sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật do Tổng Đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng, là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong dịp 30/4 và 1/5 tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho hay, chiều 30/4 sẽ có chương trình diễn diễu đường phố hội tụ các hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ cùng gần 1.000 diễn viên, người mẫu tham gia. Tối cùng ngày là chương trình bắn pháo hoa tại khu vực cầu Cảnh quan, bãi biển trung tâm Khu du lịch quốc tế Tuần Châu và Đại hội nhạc EDM với sự tham gia của các DJ, Rapper nổi tiếng trong nước.

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp ở ĐBSCL: Đẩy mạnh liên kết, gắn với văn hóa bản địa

Với đặc tính là ngành kinh tế tổng hợp, gắn với sự di chuyển của du khách, hoạt động du lịch có tính chất liên vùng rất cao. Do đó việc liên kết giữa các địa phương, hợp tác giữa các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cộng đồng, gắn kết với yếu tố văn hóa sẽ đem lại nhiều hiệu quả không thể phủ nhận. Với loại hình du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long, đặc tính này được thể hiện rõ rệt.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/4 đưa tin: "Lễ hội du lịch Ba Vì: Điểm nhấn của du lịch ngoại thành Hà Nội" cho biết: Là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, Lễ hội du lịch Ba Vì khai mạc ngày 17-4 được xem là một trong những hoạt động điểm nhấn ở khu vực ngoại thành Hà Nội để kích cầu du lịch Thủ đô, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

- Báo Văn hóa ngày 14/4 đưa tin:

Top 10 điểm đến được du khách Việt lựa chọn trong kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5

Du lịch vẫn là nền tảng trong cuộc sống của mọi người, qua việc du khách Việt thể hiện mong muốn khám phá và lên kế hoạch đi du lịch trong nước nước vào dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 sắp tới. Booking.com vừa công bố danh sách các điểm đến và các loại hình lưu trú được du khách Việt Nam đặt nhiều nhất cho kỳ nghỉ cuối tuần sắp tới từ ngày 30.4 đến ngày 3.5.. Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc là những điểm đến được du khách Việt Nam lựa chọn nhiều nhất trong khoảng thời gian 30.4 - 3.5.

Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021: Cú hích cho du lịch Thủ đô

Diễn ra từ ngày 16-18.4 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 được kỳ vọng sẽ là một cú hích để đẩy mạnh hoạt động du lịch sau khi dịch Covid-19 kiểm soát tốt ở Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp, làng nghề, di tích lịch sử, bảo tàng… ở Hà Nội quảng bá thu hút khách trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Lấy chủ đề "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội", các đơn vị du lịch, lữ hành, khách sạn của Hà Nội đang nỗ lực xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm khám phá ở cả khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội với mức giá rẻ bất ngờ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

- Báo Lao Động ngày 14/4 đưa tin: "Cà Mau: Nhiều điểm đến hấp dẫn chờ du khách dịp lễ 30.4" cho biết:

Ngày 14.4, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Cà Mau - cho biết, có nhiều sự kiện, lễ hội, chương trình diễn ra từ tháng 4 cho đến tháng 10.2021. Trong đó, dịp nghỉ lễ 30.4 sẽ có nhiều sự kiện hấp dẫn. Cụ thể, ngày 17.4, tại Đền thờ Lạc Long Quân (huyện Thới Bình) và Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau sẽ diễn ra lễ Tri ân Quốc tổ. Với chủ đề "Sắc màu Đất Phương Nam", Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 24.4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau. Cũng tại đây, từ ngày 26.4 đến ngày 30 tháng 4, Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Cà Mau lần thứ VIII sẽ diễn ra.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/4 đưa tin:

Nam du khách may mắn được lái thuyền trả lại ví đánh rơi khi đi du lịch

Ngày 14/4, ông Lê Chiêu Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, một lái thuyền thuộc đơn vị đã trả lại cho du khách tài sản bị bỏ quên khi tham quan du lịch tại đây. Theo đó, ngày 13/4, chị Hoàng Thị Liên, thuyền trưởng thuyền số 38 thuộc Ban quản lý bến thủy nội địa đã nhặt được một chiếc ví của khách du lịch để quên trong lúc tham quan động Tiên Sơn.

Dịp nghỉ lễ 30/4 này về Cà Mau khám phá "U Minh huyền ảo"

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau cho biết, sự kiện "Hương rừng U Minh" sẽ là một chương trình nổi bật của tỉnh trong dịp nghỉ lễ 30/4. Theo ông Trần Hiếu Hùng, chương trình "Hương rừng U Minh" nằm trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Điểm đến 2021" được tổ chức vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. "Hương rừng U Minh" sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, tại trung tâm huyện U Minh, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và các xã trên địa bàn huyện U Minh, với nhiều hoạt động phong phú.

"Giải mã" xu hướng du lịch mùa hè của giới trẻ

Hào hứng với những địa danh tươi đẹp của đất nước, thích trải nghiệm những loại hình du lịch mới lạ, ưu tiên lựa chọn gói dịch vụ du lịch tiện ích, đẳng cấp mà lại có chi phí hợp lý… là những sự lựa chọn của giới trẻ khi lên kế hoạch du lịch hè này. Xu hướng du lịch trong nước trở thành trào lưu sôi động nhất hiện nay nhờ liên tiếp các chương trình ưu đãi, kích cầu, ra mắt sản phẩm mới… của rất nhiều thương hiệu lớn. Đối với giới trẻ, đây cũng là khởi đầu của định nghĩa hoàn toàn mới về "những chuyến đi trong mơ".

Thiên đường du lịch Thái vắng tanh khách trong lễ hội té nước

Giữa bối cảnh số ca Covid-19 tăng mạnh, người dân Thái Lan đang đón năm mới với nhiều hoạt động bị hủy bỏ, những con đường vốn đông đúc khách du lịch trở nên vắng tanh. Trước đại dịch Covid-19, thời điểm Tết Songkran ở Thái Lan diễn ra cũng là lúc thu hút rất đông du khách từ khắp nơi đổ về. Tuy nhiên, năm nay không có du khách nước ngoài, đường Khaosan từng nhộn nhịp của Bangkok trở nên yên tĩnh, vắng vẻ trong dịp lễ hội quan trọng nhất của xứ Chùa Vàng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 15/4 đưa tin: "Khai mạc Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia - Đắk Nông năm 2021" cho biết: Ngày 14/4, tại thành phố Gia Nghĩa, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam,Tổng Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông tổ chức khai mạc Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia - Đắk Nông năm 2021. Theo Ban Tổ chức, Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia - Đắk Nông năm 2021 thu hút gần 100 vận động viên đến từ 18 tỉnh, thành phố, câu lạc bộ trong cả nước tham dự, trong đó có 16 đội nam và 8 đội nữ. Giải cũng là cơ hội để các vận động viên (VĐV), bao gồm các tên tuổi ưu tú hàng đầu của quần vợt nước nhà tăng cường thi đấu thành tích cao, qua đó đánh giá, xếp hạng VĐV và tuyển chọn các tay vợt triển vọng vào đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai vào cuối năm nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/4/2021 - Ảnh 2.

Các đội tham dự giải (ảnh ttxvn)

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 15/4 đưa tin:

Nhiều điểm nóng ở V-League 2021

Trải qua 9 vòng đấu của giai đoạn 1, V-League đang đem đến một mùa giải với nhiều bất ngờ, gay cấn, hấp dẫn. Đã có 4 HLV phải rời ghế, hàng loạt vấn đề xung quanh phản ứng trọng tài đã cho thấy áp lực rất lớn với các CLB, cầu thủ và công tác điều hành ở mùa giải năm nay. Tình trạng "Võ-League" đã kéo dài 5 vòng đấu liên tiếp và nếu các trọng tài không xử lý dứt khoát, mạnh tay thì tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Nghịch lý V.League

Một đội bóng từng nổi tiếng đá cho vui như HAGL đứng đầu bảng V.League. Một CLB nợ lương cầu thủ gần 1 năm trời đứng nhì bảng. Hai CLB khuynh đảo thị trường chuyển nhượng là Hà Nội FC và CLB TP HCM thì lao đao ở nửa sau bảng xếp hạng giải đấu. V.League 2021 chứng kiến những thương vụ mua người thất bại ở giai đoạn đầu của mùa bóng. Nó khiến cho giải đấu trải qua một năm khó lường và khó đoán nhất trong lịch sử.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 15/4 đưa tin: "V.League 2021: Các chân sút nội thăng hoa" cho biết: HLV Phạm Minh Đức trong những lời cuối cùng khi vẫn còn ở cương vị cầm quân CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bộc bạch: "Cầu thủ nội tôi thấy đá hay, kỹ thuật hơn. Ngoại binh thì họ có thể hình, thể lực tốt nhưng thua xa kỹ thuật so với cầu thủ Việt Nam". Phát ngôn của nhà cầm quân có biệt danh "Mourinho Việt Nam" rất đáng lưu tâm, bởi nó phản ánh đúng những gì mà các chân sút nội đang thể hiện tại V.League mùa này.

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin: "Giải đua xe đạp Cúp truyền hình HTV: Loic Desriac giành áo vàng sau chặng đua thứ 8" cho biết: Sáng 14/4, Giải đua xe đạp toàn quốc Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh "Non sông liền một dải" đã diễn ra chặng 8, có tổng chiều dài 40km, với nội dung đua đồng đội tính giờ, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, với chiến thuật hợp lý, các tay đua thể hiện phong độ rất tốt trong chặng 8 với những vòng đua đầy căng thẳng, kịch tính. Kết quả, đội Bike Life Đồng Nai về nhất với thành tích 47 phút 23 giây, đội Thành phố Hồ Chí Minh Vinama về nhì và đội Dược Domesco Đồng Tháp đứng thứ ba.

- Báo Văn hóa ngày 14/4 đưa tin:

Tìm kiếm tài năng bóng đá TP.HCM

Sáng 14.4, Vòng chung kết Festival bóng đá học đường TP.HCM năm học 2020-2021 đã khai mạc tại sân vận động Bình Thạnh (số 2 Phan Chu Trinh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với sự góp mặt đông đảo của các em học sinh đến từ các trường của Thành phố. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Dự án "Bóng đá học đường" kết hợp với chương trình "Năng động Việt Nam", do Liên đoàn bóng đá TP.HCM, Sở Giáo Dục và Đào tạo TP.HCM và Công ty Nestlé MILO phối hợp tổ chức. Mục tiêu của sự kiện là phát triển các giải thể thao học đường, đẩy mạnh phong trào luyện tập phát triển thể chất, xây dựng lối sống khỏe mạnh, năng động trong cộng đồng.

Cảm xúc bóng đá

Tôi là người thích xem bóng đá nhưng ít khi có dịp ra sân. Dù vậy, mỗi lần ra sân luôn đem lại cho tôi những cảm giác thật đặc biệt và nó giúp tôi nghĩ nhiều hơn về thể thao và cuộc sống, về những logic của cuộc đời đến từ những hoạt động đời thường hết sức cụ thể. Chứng kiến trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Nam Định chiều ngày 12.4.2021 với kết quả là chiến thắng hết sức kịch tính 4 - 3 của đội chủ nhà, với niềm vui phấn khích của cổ động viên Hoàng Anh Gia Lai, tiếc nuối của người hâm mộ Nam Định và nhiều cảm xúc khác nhau khiến chúng ta nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ giữa thể thao và cuộc sống.

Cho một tương lai tươi sáng

Ngày 12.4 đã trở thành ngày đặc biệt với "Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2018" Nguyễn Quang Hải và 12 VĐV tiêu biểu khác của thể thao Việt Nam. Thay vì ra sân cỏ, tới phòng tập, họ đã bước chân vào cánh cửa của Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội, để vun đắp ước mơ cho một tương lai tươi sáng hơn sau khi nghỉ thi đấu. Hiện thực hoá ước mơ trở thành cử nhân kinh tế sau khi giã nghiệp, ngày 12.4 vừa qua Quang Hải cùng nhiều nhà vô địch khác của thể thao Việt Nam như Hoàng Khánh Huyền, HCV giải Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng 2011; Nguyễn Thị Hằng, HCV Giải vô địch Wushu trẻ thế giới 2016; Nguyễn Thanh Duy, HCV bộ môn Karatedo SEA Games 30, Nguyễn Thu Hoài, HCĐ Giải vô địch bóng chuyền nữ U23 châu Á 2019.

- Báo điện tử VOV ngày 15/4 đưa tin:

HLV Phan Thanh Hùng bất ngờ chia tay Bình Dương

Chia sẻ với VOV trong chiều 14/4, HLV Phan Thanh Hùng xác nhận chia tay Bình Dương vì lý do sức khỏe. HLV Phan Thanh Hùng ký hợp đồng với Bình Dương ở đầu mùa giải 2021 sau khi rời Quảng Ninh. Ban lãnh đạo Bình Dương kỳ vọng, nhà cầm quân kỳ cựu này sẽ giúp đội nhà cạnh tranh chức vô địch ở V-League 2021. Tuy nhiên, sau 9 vòng đấu thành tích của Bình Dương khá khiêm tốn, đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng với 13 điểm, kém đội đầu bảng HAGL tới 9 điểm. Ở vòng đấu mới nhất, Bình Dương gục ngã 0-2 trước SLNA trên sân Vinh.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Chủ nhà Hưng Gia Khang Đắk Lắk thất bại đáng tiếc

Đội chủ nhà Hưng Gia Khang Đắk Lắk đã phải nhận thất bại đáng tiếc trước Quảng Nam ở lượt trận thứ 3 giải Futsal HDBank VĐQG 2021. Sau trận hòa đầy quả cảm trước Thái Sơn Bắc ở vòng đấu thứ 2, cộng thêm sự ủng hộ của khá đông khán giả nhà, đội Hưng Gia Khang Đắk Lắk (HGK) được tiếp thêm sức mạnh tinh thần và sự tự tin rất lớn khi đối đầu với đối thủ Quảng Nam ở lượt đấu thứ 3 VCK giải Futsal HDBank VĐQG 2021 diễn ra vào chiều nay (14/4).

HLV Thành Công thay thế người đồng nghiệp Minh Đức ở Hà Tĩnh

CLB Hà Tĩnh đã chính thức chia tay HLV Phạm Minh Đức và người thế chỗ trong giai đoạn tiếp theo của V-League 2021 sẽ là ông Nguyễn Thành Công. Chiều 14/4, CLB Hà Tĩnh chính thức đưa ra thông báo chia tay HLV Phạm Minh Đức sau quãng thời gian hơn 3 mùa giải gắn bó. Đây là thông tin không quá bất ngờ khi đội bóng từng được coi là "ngựa ô" ở mùa giải 2020 đã chơi không tốt và tụt xuống cuối bảng V-League 2021 sau vòng đấu thứ 9.

-Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 14/4 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chốt địa điểm tập huấn của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Tháng trước, sau khi theo dõi trận đấu giữa Bình Định và Đà Nẵng, HLV Park Hang-seo đã xuống kiểm tra rất kỹ mặt cỏ sân Quy Nhơn. Nhà cầm quân người Hàn Quốc đang muốn tìm một địa điểm phù hợp để ĐT Việt Nam tập huấn vào tháng Năm tới. Sau khi xem xét kỹ điều kiện ở đây, HLV Park quyết định chọn sân Quy Nhơn là điểm đến cho đợt tập trung sắp tới. Để chuẩn bị cho Vòng loại World Cup ở UAE diễn ra vào tháng Sáu, ĐT Việt Nam dự kiến tập trung vào ngày 10/5. Sân Quy Nhơn mới được sửa chữa và làm lại mặt cỏ từ hết 15 tỉ đồng, và vừa mới đi vào hoạt động từ vòng 4 V.League 2021.

-Báo điện tử VTC News ngày 15/4 đưa tin:

Quây trọng tài phản ứng, cầu thủ, HLV TP.HCM bị phạt nặng

Ba thành viên CLB TP.HCM bị phạt vì hành vi phản ứng quá khích với trọng tài ở vòng 9 V-League 2021. Sau khi có báo cáo từ ban điều hành giải, Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định phạt 3 thành viên của CLB TP.HCM gồm thủ môn Nguyễn Thanh Thắng và 2 trợ lý HLV Trần Minh Quang, Luis Filipe vì hành vi phản ứng quá khích với trọng tài.

Futsal HDBank VĐQG 2021: Thái Sơn Nam lên nhì bảng

Thái Sơn Nam lên nhì bảng sau khi đánh bại Sanvinest Khánh Hòa ở vòng 3. Sanvinest Khánh Hòa bước vào trận đấu thứ ba với vị trí đầu bảng sau 2 trận toàn thắng. Tuy nhiên, phong độ của đội bóng phố biển không được duy trì khi họ chạm trán đương kim vô địch Thái Sơn Nam, đội đang khát chiến thắng để giành lại lợi thế trong cuộc đua đến ngôi vương.

Khắc nghiệt ghế HLV ở V-League: 9 vòng đấu, 5 người ra đi

Phan Thanh Hùng, Phạm Minh Đức, Chu Đình Nghiêm, Vũ Tiến Thành và Masahiro Shimoda là những HLV chia tay đội bóng chủ quản sau 9 vòng đầu ở V-League. HLV Phan Thanh Hùng vừa bất ngờ nói lời chia tay CLB Becamex Bình Dương. Cựu HLV Hà Nội FC đề đạt nguyện vọng xin nghỉ để chữa bệnh tim và được lãnh đạo đội bóng chấp nhận. Sau 9 vòng, đội bóng đất Thủ đang chơi tốt với vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng, do đó, thay đổi trên ghế chỉ đạo có thể ảnh hưởng đến tinh thần đội bóng.

HAGL và những cuộc cách mạng của Kiatisak

Khi bầu Đức "chiều tụi nhỏ" mang Kiatisak về phố núi, có lẽ chính ông cũng không mường tượng HAGL lại nhanh chóng bay cao đến thế. Sau 9 vòng đấu, những cuộc cách mạng của Kiatisak đang cho thấy hiệu quả tức thời. Không giống 2 lần trước ở Hàm Rồng, Kiatisak đang cho thấy một tướng đánh trận đã thực sự trưởng thành.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 14/4 đưa tin: "Đừng nghĩ con mình thì muốn làm gì cũng được!" cho biết: Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền clip và hình ảnh một bé gái 5 tuổi được phun môi tại thẩm mỹ viện Sỹ Thắng, có địa chỉ tại Cầu Quan, xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) cho biết, Điều 5 của Luật Trẻ em năm 2016 đề cập đến nguyên tắc bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em trong các quyết định liên quan đến trẻ em. Theo đó, những hành vi tác động đến trẻ em phải xem xét có đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ không cả về trước mắt và lâu dài. Nếu phẫu thuật thẩm mỹ ở trẻ em nhưng là chỉnh hình dị dạng, khuyết tật ở một bộ phận nào đó như tay, chân, tai, hở hàm môi… thì không sao cả. Còn Điều 18 của Luật này về Quyền giữ gìn và phát huy bản sắc, tại khoản 1 nêu rõ: Trẻ em có quyền được tôn trọng đặc điểm và giá trị riêng của bản thân phù hợp với đặc điểm độ tuổi và văn hóa dân tộc… Rõ ràng bé đang là trẻ em thì được tôn trọng những gì thuộc về đặc điểm, bản sắc của mình; những gì tác động lên đứa trẻ thì phải phù hợp với độ tuổi. Vậy phun môi thẩm mỹ đã phù hợp với trẻ em chưa cũng là điều phải xem xét. "Không những thế, việc cha mẹ công bố hình ảnh, clip trẻ em lên mạng xã hội cũng là vi phạm về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ và cha mẹ phải chịu trách nhiệm. Đó là chưa nói đến việc dùng trẻ em để quảng cáo, việc công bố này có đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ hay không…?",

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×