Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/4/2021

14/04/2021 | 16:08

Công bố tour du lịch đêm Đền Hùng "Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ"; Đa dạng hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 8; V-League vào hồi hấp dẫn là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 14/4 đưa tin:

Bảo tồn nhà rường cổ Hội Kỳ

Hàng trăm năm qua, những căn nhà rường cổ được xem là báu vật có một không hai của người dân làng Hội Kỳ (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) nói riêng và người dân tỉnh Quảng Trị nói chung. Tuy nhiên do biến động của lịch sử và nhiều lý do khách quan khác, giờ đây việc bảo tồn, trùng tu và lưu truyền những căn nhà cổ quý hiếm này đang gặp nhiều khó khăn. Để bảo vệ làng cổ Hội Kỳ không chỉ có sự nỗ lực, cố gắng của chủ nhân những ngôi nhà này mà rất cần sự vào cuộc quan tâm của các ngành chức năng…

Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 13/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Phước Long tổ chức Lễ công bố Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Miếu Bà Rá được gọi là miếu Bà, Linh Sơn miếu hay miếu Bà Sơn Giang, thuộc địa bàn thị xã Phước Long. Lễ hội diễn ra trong các ngày 1 - 3/3 âm lịch và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương. Lễ hội Miếu Bà Rá được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh những người đã hi sinh cho dân tộc, Tổ quốc và cầu cho quốc thái dân an. Đây là một hoạt động tín ngưỡng vừa mang tính cộng đồng dân gian, vừa gắn với di tích lịch sử địa phương.

Ngày hội Tết cổ truyền Campuchia, Lào, Thái Lan tại TP Vũng Tàu

Ngày 13/4, tại thành phố biển Vũng Tàu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Ban hữu nghị hợp tác Việt kiều Thái Lan-Lào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Tổng lãnh sự quán các nước Campuchia, Lào, Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Tết cổ truyền của 3 nước tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Nhiều hoạt động đã diễn ra trong ngày hội, như tiết mục văn nghệ với điệu múa hát truyền thống của dân tộc mỗi nước; thưởng thức món ăn truyền thống; thực hiện nghi lễ truyền thống buộc chỉ cổ tay đã tạo không khí vui tươi ấm áp, tràn đầy tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Ninh Bình: Trưng bày những bức ảnh đẹp về Bác Hồ với bầu cử Quốc hội

Ngày 13/4, tại Thư viện tỉnh Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức triển lãm ảnh "Bác Hồ với bầu cử Quốc hội" và khai trương Cổng thông tin - giao tiếp điện tử phục vụ bầu cử tỉnh Ninh Bình. Trong khuôn khổ triển lãm, Ban Tổ chức còn trưng bày 80 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Ninh Bình quê hương tôi" nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên du lịch Ninh Bình, hướng tới Năm Du lịch Quốc gia 2021 tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

-Báo Nhân Dân ngày 14/4 đưa tin:

Cà Mau mừng Tết cổ truyền đồng bào Khmer

Nhân dịp Chol Chnăm Thmây năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chúc các vị sư sãi, chức sắc, đồng bào Khmer địa phương có thêm niềm vui, đón Tết cổ truyền an vui, lành mạnh, bình an. Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau mong muốn đồng bào Khmer Cà Mau tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau, nhất là hỗ trợ, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập, bảo đảm an ninh - trật tự, để cuộc sống thêm ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng phum, sóc ngày thêm văn minh, đổi mới.

Ngày hội sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Theo thông tin từ Thư viện Quốc gia Việt Nam, nhằm hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23-4, Thư viện Quốc gia tổ chức Ngày hội sách 2021 với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hoá đọc". Ban tổ chức cho biết, trong khuôn khổ Ngày hội sách 2021, sẽ có nhiều hoạt động, chương trình khuyến đọc và hướng tới phát triển văn hóa đọc.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/4 đưa tin:

Chiếu phim kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 và 5

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc tế lao động (1-5), Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, tổ chức đợt chiếu phim miễn phí trên cả nước từ ngày 30-4 đến ngày 22-5. Các phim được chọn chiếu đợt này gồm: Phim truyện "Chờ em đến ngày mai" (Công ty TNHH Nghệ thuật giải trí Thiên Phúc); các phim tài liệu "Con đường không phẳng" (Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương), "Thống nhất đất nước" (Điện ảnh Quân đội nhân dân); phim hoạt hình "Truyền thuyết đảo xa" (Công ty cổ phần Phim Giải phóng). Việc tổ chức đợt phim chỉ được thực hiện tại các địa phương khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch do Bộ Y tế ban hành.

Không tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2021

Ông Nguyễn Vũ Hán, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, năm nay huyện tiếp tục không tổ chức lễ hội chùa Thầy để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Các hoạt động phần lễ vẫn được tổ chức theo phong tục địa phương với hình thức gọn nhẹ, không tổ chức rước lễ. Di tích vẫn mở cửa đón khách hành hương lễ phật với điều kiện thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 13/4 đưa tin:

Kon Tum đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước", Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2021 sẽ được tổ chức tại Quảng trường 16.3, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. từ ngày 28 đến 30.5.2021. Theo đó, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2021 sẽ diễn ra dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kon Tum, sự phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương; các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, và trên 1000 người là nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc đến từ 7 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Quảng Nam và Bình Phước.

Khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tà Ôi, Pa Cô

Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 1318 /QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn và xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, từ ngày 27.4 đến 10.5, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện A Lưới, UBND huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện bảo tồn kỹ thuật may, thêu, trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc Tà Ôi và bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của người Pa Cô tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý nhà nước về văn hóa, tuyên truyền, giáo dục ý thức giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa, phong tục tập quán các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Đa dạng hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), trên cả nước sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi nhân dịp Ngày sách Việt Nam lần thứ 8. Theo đó, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào 10 giờ ngày 18.4 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh; Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 17.4 đến ngày 15.5 tại địa chỉ Sàn book.365.vn.

Hội nghị tham vấn chuyên gia góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi)

Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức ngày 13.4 tại Hà Nội. Theo PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh, trong những năm qua, nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tác động làm thay đổi từ phương thức sản xuất, phát hành, phổ biến phim đến nhu cầu, cách tiếp cận, hưởng thụ tác phầm điện ảnh của người dân. "Thực tế đó đòi hỏi một đạo luật mới về điện ảnh ra đời nhằm Luật hóa chủ trương của Đảng, phát triển ngành công nghiệp điện ảnh phù hợp thực tiễn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam...",

-Báo vietnamplus ngày 14/4 đưa tin: "Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được giới thiệu để phát hành tem" cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, giới thiệu Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) để xem xét phát hành tem bưu chính vào năm 2023 nhằm quảng bá, tuyên truyền tầm quan trọng của thiên nhiên với đề tài về ngành tài nguyên và môi trường. Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông tại tỉnh Đắk Nông có diện tích 4.760km với hàng chục điểm di sản địa chất, địa mạo, gần 50 hang động tổng chiều dài hơn 10.000m,...

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 14/4 đưa tin: "Ngâm Kiều đến với giới trẻ" cho biết: Với mục đích tôn vinh "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du qua hình thức ngâm Kiều độc đáo, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cùng nhiều nghệ sĩ và các bạn trẻ Hà Nội đã thực hiện dự án nghệ thuật "Ngâm Kiều toàn truyện". Từ một tác phẩm văn chương, "Truyện Kiều" của Nguyễn Du đã đi vào đời sống người dân Việt qua lời ăn tiếng nói, qua các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian. Trong đó, ngâm Kiều là một trong những hình thức góp phần đưa tác phẩm phổ biến, gần gũi hơn.

-Báo điện tử Quảng Ninh ngày 13/4 đưa tin: "Tổng duyệt chương trình tham gia Liên hoan Hát văn, hát chầu văn toàn quốc" cho biết: .Chiều 13/4, tại TP Hạ Long, Sở Văn hóa - Thể thao đã tổng duyệt chương trình tham gia Liên hoan Hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18/4 tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là hoạt động tôn vinh và phát huy giá trị hát văn, hát chầu văn; là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ diễn viên giao lưu học hỏi và giới thiệu đến công chúng, du khách di sản văn hóa phi vật thể của địa phương. Tham gia Liên hoan, đoàn Nghệ thuật quần chúng Quảng Ninh mang đến 3 tiết mục: Hát chầu văn "Cô đôi thượng ngàn", hát văn "Quảng Ninh nhớ Bác", hát chầu văn "Chầu Bé Bắc Lệ".

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 13/4 đưa tin: "Tour đêm Đền Hùng - lựa chọn mới cho du khách trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương" cho biết: Nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ đồng bào du khách khi về với vùng đất Tổ cội nguồn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Hội lữ hành Hà Nội xây dựng Tour đêm Đền Hùng. Tour du lịch mới này được khai trương từ ngày 12/4, mang tới một lựa chọn mới cho du khách khi về Phú Thọ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021. Theo lịch trình của tour du lịch đêm Đền Hùng, sau khi thăm quan đền Lăng Sương (huyện Thanh Thủy), du khách sẽ đến đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn) và đến 20 giờ 30 bắt đầu tham gia tour đêm Đền Hùng với các điểm đến là Bảo tàng Hùng Vương, đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng. Tour sẽ kết thúc khoảng 23 giờ cùng ngày.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/4/2021 - Ảnh 1.

Du khách tham quan Bảo tàng Hùng Vương về đêm - Ảnh: TTXVN

- TTXVN ngày 14/3 đưa tin:

Chùa Hương đón 320.000 lượt khách sau một tháng mở cửa trở lại

Theo Trưởng ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) Nguyễn Bá Hiển, sau một tháng mở cửa trở lại, chùa Hương đã đón 320.000 lượt khách hành hương. Dù lượng khách thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước song đây là con số khả quan do chùa Hương mở cửa muộn một tháng so với ngày khai hội hàng năm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Như vậy, bình quân mỗi ngày, chùa Hương đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan, vãn cảnh; trong các ngày cuối tuần, di tích đón lượng khách tăng cao, từ 20.000-25.000 lượt.

Du lịch nông nghiệp ở ĐBSCL: Từng bước định vị thương hiệu

Du lịch nông nghiệp góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ nông phẩm, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Nằm ở phía Nam đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long được mệnh danh là vựa lúa, vựa trái cây, thủy sản của cả nước. Nắm bắt lợi thế, từ các mô hình sản xuất nông nghiệp, nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp được hình thành, đưa vào khai thác, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Hang động Hắt Chuông - điểm đến du lịch tiềm năng ở Điện Biên

Nằm ở độ cao gần 350m so với mực nước biển, hang động Hắt Chuông vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ với sự ưu đãi của thiên nhiên, đa dạng sinh học, hội tụ các giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, du lịch. Nằm ở độ cao gần 350m so với mực nước biển trên dãy núi đá vôi được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất của trái đất cách đây hàng nghìn năm, danh lam thắng cảnh hang động Hắt Chuông (bản Huổi Cang, xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) là nơi hội tụ nhiều tính chất đa dạng của thiên nhiên gồm địa chất, địa mạo, địa hình, khí hậu, sinh học, sinh thái và cảnh quan môi trường. Đây là điểm đến hấp dẫn, thú vị, có sức hút đối với khách tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh.

Du lịch Thái Lan có thể thiệt hại 10 tỷ baht do đợt COVID-19 thứ ba

Trong đợt thứ ba, có nhiều ca mắc hơn ở thủ đô Bangkok và đợt bùng phát đã lan sang các tỉnh nhanh hơn so với đợt trước, khiến nhiều người phải hủy các chuyến đi của họ trong kỳ nghỉ lễ. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (K-Research) ngày 13/4 cho biết làn sóng mới nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Thái Lan kể từ cuối tháng Ba sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của người dân trong dịp Tết cổ truyền Songkran và làm cho ngành du lịch thiệt hại khoảng 10 tỷ baht (khoảng 316 triệu USD) trong quý II/2021. Theo K-Research, trong đợt thứ ba, có nhiều ca mắc hơn được phát hiện ở thủ đô Bangkok và đợt bùng phát đã lan sang các tỉnh nhanh hơn so với đợt trước.

-Báo Nhân Dân ngày 14/4 đưa tin:

Khai thác tiềm năng du lịch ở miền tây Quảng Trị

Quảng Trị là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp. Đây là lợi thế để tỉnh đẩy mạnh phát triển du lịch. Miền núi rừng phía tây tỉnh Quảng Trị còn có các điểm đến mới, lạ, nguyên sơ như: suối Tà Lao, đền thờ vua Hàm Nghi, thác Tà Puồng… đang thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm. Nhờ đó góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Tà Xùa mây trắng bay

Săn mây là cụm từ giới trẻ yêu thích du lịch nhắc đến khi đến Tà Xùa. Nằm giáp ranh huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La), ở độ cao gần 2.000 m, khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành, Tà Xùa là dãy núi nhỏ được bao quanh bởi lớp lớp đồi núi hùng vĩ, mây mù bao phủ quanh năm. Tiềm năng du lịch Tà Xùa vài năm gần đây đang được khai thác mạnh mẽ khi nhiều người chọn xã vùng cao này để lập nghiệp, xây dựng các homestay, phát triển dịch vụ lưu trú và các dịch vụ tiện ích khác.

- Báo điện tử VOV ngày 14/4 đưa tin:

Khánh Hòa hút khách bằng điểm đến an toàn, đậm sắc màu văn hóa

Hơn 110 hoạt động văn hóa, thể thao cùng với việc xây dựng điểm đến an toàn sẽ được tỉnh Khánh Hòa triển khai từ nay đến cuối năm, để thu hút khách du lịch nội địa. Đồng thời, Khánh Hòa đã sẵn sàng kinh phí, nhân lực để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Sau thời gian dài đình trệ vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, lượng khách nội địa đến tỉnh Khánh Hòa dần tăng lên. Nhiều khách sạn, khu vui chơi đã nhộn nhịp khách đến. Mức giá dịch vụ giảm sâu so với 2 năm trước đang kích thích người dân đi du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. Hiện nay, nhiều phòng khách sạn 4-5 sao đang chào mời với mức giá từ 500 - 700 nghìn đồng/đêm, kèm theo nhiều ưu đãi.

Khai trương du lịch biển Quảng Trị trong lễ hội "Thống nhất non sông"

Dịp 30/4 năm nay, trong khuôn khổ Lễ hội "Thống nhất non sông", tỉnh Quảng Trị sẽ khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021 cùng một số hoạt động văn hóa truyền thống, vui chơi, giải trí phục vụ du khách và nhân dân. Lễ hội "Thống nhất non sông" là lễ hội cấp quốc gia do tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 hàng năm. Năm nay, Lễ hội "Thống nhất non sông" sẽ diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ; lễ thượng cờ; giải đua thuyền truyền thống…

Quảng Bình chuẩn bị tung loạt sản phẩm du lịch mới lạ

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình, trong quý II/2021, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm một số sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đáng chú ý là tour "Sơn Đoòng - không gian ảo, trải nghiệm thật" được thực hiện bằng công nghệ Mix Reality. Trong quý I/2021, lượng khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 202.970 lượt, giảm 59% so với cùng kỳ năm 2020. Sự sụt giảm này đến từ việc 80% lượng đặt phòng, đặt tour tới Quảng Bình trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đã bị hủy do dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc.

- Báo Văn hóa ngày 13/4 đưa tin: "Lào Cai: Nhiều chương trình "khủng" kích cầu du lịch, giảm giá dịch vụ tới 70%" cho biết: Hàng loạt dịch vụ du lịch đang đồng loạt giảm giá tới 70%, Lào Cai, với điểm nhấn là Sa Pa, chắc chắn sẽ trở thành điểm phải đến mùa hè này. Nhằm hâm nóng thị trường du lịch nội địa tại Lào Cai, các homestay, khách sạn, nhà hàng, hãng xe… trên địa bàn tỉnh đang đồng loạt triển khai chương trình kích cầu lớn nhất trong năm 2021 mang tên "Hương sắc Lào Cai", với mức ưu đãi giảm giá các dịch vụ từ 20-60%. Riêng khu du lịch Sun World Fansipan Legend giảm tới 73% giá vé cáp treo cho du khách là người dân Tây Bắc.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 14/4 đưa tin: "Hà Nội, Hội An lọt top 25 điểm đến hàng đầu thế giới" cho biết: Hà Nội và Hội An của Việt Nam lần lượt đứng thứ 6 và 11 trong danh sách 25 địa điểm hàng đầu thế giới, do người dùng TripAdvisor bình chọn. Thủ đô Hà Nội đứng thứ 6 trong danh sách, được mô tả là mộtthành phố duyên dáng và lâu đời, vừa lưu giữ những khu phố cổ, các di tích và kiến trúc xưa, vừa có không gian cho những đổi thay hiện đại. Hà Nội đã từng thay đổi tên gọi nhiều lần, như Thăng Long nghĩa là "Rồng bay lên", nhưng vẫn bảo tồn được những nét đẹp của quá khứ với các địa điểm như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích nhà tù Hỏa Lò. Nhiều hồ nước, công viên, đại lộ rợp bóng mát và hơn 600 ngôi đền và chùa càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho thành phố này.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử Người Lao động ngày 14/4 đưa tin:

Trọng tài làm nóng V-League

Hai trận cầu muộn nhất vòng 9 V-League giữa HAGL với Nam Định và Đông Á Thanh Hóa với CLB TP HCM chứng kiến trọng tài chịu sức ép vì những quyết định mang tính bước ngoặt của trận đấu. Một ngày sau khi điều hành trận hòa 1-1 giữa chủ nhà Đông Á Thanh Hóa với CLB TP HCM, trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành cho biết sẽ mời luật sư để kiện thủ môn Nguyễn Thanh Thắng của đội khách vì hành vi húc đầu vào mặt, khiến ông phải trồng răng giả.

Lý Hoàng Nam rèn thể lực ở Đắk Nông

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam (hạng 732 thế giới) sẽ tham dự Giải Quần vợt Vô địch quốc gia - Đắk Nông năm 2021 (Giải VĐQG 2021), diễn ra từ ngày 14 đến 18-4 tại tỉnh Đắk Nông. Đây là cơ hội để nhà đương kim vô địch đơn nam SEA Games rèn sức, duy trì thể lực và cảm giác thi đấu trước khi được phép ra nước ngoài tham dự các giải thuộc hệ thống Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) trong năm 2021.

VCK U19 quốc gia 2021: Đại chiến giữa hai "lò" đào tạo danh tiếng

Vòng bán kết Giải U19 quốc gia 2021 diễn ra trên sân Gò Đậu (tỉnh Bình Dương) vào chiều ngày 13-4. Nếu cuộc chạm trán giữa đương kim vô địch U19 PVF và U19 An Giang (lúc 15 giờ 30 phút) được nhận định kém kịch tính vì sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp thì màn so tài giữa U19 Học viện NutiFood - JMG và U19 Sông Lam Nghệ An (lúc 18 giờ) được xem như trận "chung kết sớm" hấp dẫn.

- Báo điện tử VOV ngày 14/4 đưa tin:

Bạo lực ở V-League 2021 đang thách thức mọi giới hạn?

1 trợ lý HLV là người nhận thẻ nhiều nhất giải, 1 thủ môn bị tố hành hung trọng tài, 1 pha phạm lỗi khủng khiếp nhất thế kỷ... Bạo lực ở V-League 2021 đang thách thức mọi giới hạn của trí tưởng tượng về hình ảnh xấu xí trên sân cỏ. Bạo lực đang là chủ đề xuyên suốt tại mùa giải bóng đá Việt Nam 2021. Tình trạng "Võ-League" đã kéo dài 5 vòng đấu liên tiếp và chưa biết có lên thành con số 6 hay không?

Trọng tài trận Thanh Hóa 1-1 TPHCM bị cầu thủ "húc" lung lay răng

Trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành bị cầu thủ bên phía TPHCM húc đầu dẫn đến lung lay răng ở trận đấu tại vòng 9 V-League 2021. Trận đấu giữa Thanh Hóa với CLB TPHCM ở vòng 9 V-League 2021 kết thúc với tỉ số hòa 1-1. Ngay sau tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, ban huấn luyện và các cầu thủ đội khách đã bao vây trọng tài và trợ lý trọng tài. Nguyên nhân mà ban huấn luyện và các cầu thủ CLB TPHCM phản ứng vì tổ trọng tài đã cho bù giờ nhiều hơn số phút thông báo. Hiệp 2 có 5 phút đá bù giờ, nhưng trọng tài cho Thanh Hóa đá phạt ở phút 90+6 và Trịnh Văn Lợi đã gỡ hòa 1-1 cho đội chủ nhà.

HAGL được hưởng 11m nhiều nhất V-League 2021

Tính đến hết vòng 9 V-League 2021, HAGL là đội bóng được hưởng 11m nhiều nhất, họ thực hiện thành công 100%. HAGL đang có phong độ rất cao ở V-League 2021, khi có 7 chiến thắng/9 vòng đấu. Ở vòng đấu thứ 9, đội chủ sân Pleiku đánh bại Nam Định với tỉ số 4-3 để xây chắc ngôi đầu bảng xếp hạng với 22 điểm, hơn đương kim vô địch Viettel 3 điểm.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 14/4 đưa tin:

Tấn Hoài có giữ được áo vàng sau chặng 8?

Trước khi chặng 8 Cúp Truyền hình - Tôn Đông Á 2021 dài 39 km diễn ra sáng 14-4 tại Cửa Lò (Nghệ An), Tấn Hoài đang là tay đua nắm giữ áo vàng chặng nhiều nhất với bốn lần lên ngôi. Bên cạnh đó, tay đua Dược Domesco Đồng Tháp còn thể hiện sự toàn diện khi liên tục chiếm giữ ngôi đầu giải thưởng áo xanh, bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt từ Lê Nguyệt Minh (TP.HCM New Group) ở phía sau. Thế nhưng để giữ được danh hiệu cao quý nhất giải đấu sau chặng 8, Tấn Hoài và các tay đua Đồng Tháp buộc phải nỗ lực hết sức tại chặng đua đồng đội tính giờ, nội dung khắc nghiệt nhất trong môn đua xe đạp đường trường.

HA Gia Lai không thể vô địch, nếu...

HLV Kiatisak nói các học trò của ông đã thắng Nam Định 4-3 một cách đầy may mắn và cần sự cân bằng hơn về tâm lý lẫn lối chơi để không phải nói lời hối tiếc. Đội bóng của bầu Đức bỏ túi 22 điểm sau chín vòng đấu V-League để chắc chắn... trụ hạng và sắp sửa vào nhóm sáu đội tranh ngôi vô địch ở giai đoạn 2. Cỗ máy HA Gia Lai vận hành rất trơn tru với chuỗi tám trận bất bại liên tiếp (năm trận thắng) và rất may chiến thắng vào giây cuối trước Nam Định giúp họ tỉnh táo để nhìn lại chính mình.

Bán kết 1, VCK U-19 Quốc gia - Thanh Niên: An Giang chỉ chống đỡ nửa trận trước nhà vô địch

Biết đối thủ quá mạnh, nên An Giang cố thủ và chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở hiệp 1. Đội bóng miền Tây nỗ lực hết mình nhưng chỉ cầm cự không thủng lưới lưới hiệp thứ nhất, bởi nhà đương kim vô địch PVF quá mạnh. U-19 PVF đã đánh bại U-19 An Giang 3-0 ở trận bán kết 1 VCK U-19 quốc gia để giành vé đầu tiên vào chung kết.

Nước mắt hạnh phúc của những chiến binh quả cảm NutiFood

Khi tiền đạo Quốc Việt đóng đinh trận đấu với SL Nghệ An trên chấm sút phạt luân phiên 11 mét, các cầu thủ trẻ Học viện NutiFood vỡ òa cảm xúc với những giọt nước mắt hạnh phúc tiến vào trận chung kết U-19 quốc gia. Thầy trò ông Giôm đã lấy chiếc vé thứ hai vào chung kết gặp U-19 PVF (thắng bán kết U-19 An Giang 3-0) chiều ngày 15-4.

- Báo Tin tức ngày 14/4 đưa tin: "Tổng hợp vòng 9 V-League: Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục thăng hoa" cho biết: Vòng 9 V-League đã khởi qua với những diễn biến hấp dẫn, bất ngờ và rất nhiều biến động. Hoàng Anh Gia Lai và Nam Định đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với màn rượt đuổi tỷ số "điên rồ" trên sân Pleiku. "Cơn mưa" bàn thắng đã được tạo ra với 7 bàn thắng, trong đó có 3 quả penty, 2 bàn thắng đến từ phút bù giờ khiến tất cả những người chứng kiến trận đấu này phải mãn nhãn.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 13/4 đưa tin: Công Phượng - 'Quái kiệt' trong tay HLV Kiatisuk cho biết: HLV Kiatisuk đã khiến Công Phượng chơi hiệu quả và đặc biệt "quái chiêu" hơn hẳn dưới sự dẫn dắt của ông, mới nhất là ở trận thắng Nam Định 4 - 3. Trận đấu trước Nam Định ở vòng 9 LS V-League 2021 ở sân Pleiku chiều 12/4, Công Phượng có lẽ khiến HLV Park Hang-seo phải gật gù. So với những mùa giải trước đó, Công Phượng đang biến hoá, tích cực hơn hẳn. Từ bàn mở tỷ số cho thấy khả năng đánh hơi bàn thắng của tiền đạo này, dù xuất phát ở vị trí tiền vệ công, đến những cú đá phạt mở ra cơ hội cho HAGL, Công Phượng đều thực hiện hoàn hảo.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/4 đưa tin: "Hà Nội I xếp thứ hai Giải vô địch các câu lạc bộ Taekwondo năm 2021" cho biết: Tối 13-4, tại tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Thể dục - Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức bế mạc Giải vô địch các câu lạc bộ Taekwondo - Cúp Đại sứ quán Hàn Quốc năm 2021. Câu lạc bộ thành phố Hồ Chí Minh I dẫn đầu toàn đoàn với 17 Huy chương vàng, 7 Huy chương bạc, 10 Huy chương đồng và xếp thứ hai là Câu lạc bộ Hà Nội I với 9 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc, 14 Huy chương đồng.

- Báo Văn hóa ngày 13/4 đưa tin:

"Giải bóng chuyền VĐQG 2021: Vất vả cho nhà vô địch" cho biết: Các lượt trận vòng đấu bảng vòng 1 Giải bóng chuyền VĐQG 2021 đang diễn ra sôi động tại Quảng Ninh (bảng A nam, nữ) và Hà Nội (bảng B nam, nữ). Trong đó đáng chú ý là cả hai nhà vô địch là nam Sanest Khánh Hòa và nữ BTL Thông tin FLC dù cùng có được những chiến thắng nhưng đều đến khá chật vật. Ở mùa giải năm nay, ĐKVĐ Sanest Khánh Hòa nằm ở bảng B với Biên Phòng, Thể Công, VLXD Bình Dương và Bến Tre. Trong trận đấu ra quân, đội bóng phố Biển phải vất vả lắm mới thắng Thể Công 3-2 (25/19, 27/29, 25/14, 21/25, 15/12), đến trận đấu thứ hai, Từ Thanh Thuận và các đồng đội vượt qua VLXD Bình Dương với tỷ số 3-0 (25/16, 25/20, 25/23).

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 14/4 đưa tin:

V-League vào hồi hấp dẫn

Vòng 9 V-League khép lại với những trận đấu kịch tính, nghẹt thở và những siêu phẩm. HAGL tiếp tục bay cao, Hà Nội FC đã khởi sắc trở lại và quan trọng nhất là những ngôi sao được kỳ vọng trong màu áo tuyển quốc gia đã cho thấy phong độ của mình. Vòng 9 V-League đã chứng kiến sự tỏa sáng của dàn sao ĐT Việt Nam, bên cạnh Công Phượng, Minh Vương và Văn Toàn toả sáng với những bàn thắng quan trojngt thì Hoàng Đức lập siêu phẩm "lá vàng rơi" trên chấm đá phạt giúp đương kim vô địch Viettel đánh bại Bình Định 1-0. Quang Hải cũng đã trồ tài "gánh team" với 1 bàn và 1 kiến tạo trong chiến thắng 4-0 của Hà Nội trước Than Quảng Ninh.

HA Gia Lai thắng nhờ penalty gây tranh cãi, Ban trọng tài nói gì?

HA Gia Lai suýt phải cưa điểm với Nam Định sau trận cầu nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, đội chủ nhà may mắn được hưởng quả penalty ở phút 90+5, nhưng đây là một tình huống gây tranh cãi. Đó là một pha thoát xuống bên cánh phải của Văn Thanh. Hậu vệ đội chủ nhà tạt bổng vào trong nhưng bóng trúng tay Wesley đang cố gắng truy cản. Trọng tài lập tức thổi phạt đền cho HA Gia Lai vì cho rằng hậu vệ Nam Định đã để tay chạm bóng trong vòng cấm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 14/4 đưa tin: "Khai trương văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương thứ tư trên cả nước tại Hải Phòng" cho biết: Chiều 13/4, tại TP Hải Phòng, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Di quốc tế (IOM), Hội LHPN TP Hải Phòng khai trương Văn phòng OSSO (Văn phòng Dịch vụ một điểm đến) Hải Phòng nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập bền vững. Đây cũng là Văn phòng OSSO thứ tư trên cả nước được khai trương, trước đó đã khai trương tại Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×