Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/8/2019

19/08/2019 | 13:46

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 19/8 đưa tin: "Vấn đề đáng quan tâm về ngôn ngữ các dân tộc thiểu số" cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, nguy cơ mai một ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (DTTS) là một thách thức. Nhiều ý kiến cho rằng, để bảo tồn và phát triển ngôn ngữ các DTTS, cần xây dựng bộ luật về ngôn ngữ, nâng cao chất lượng dạy, học tiếng DTTS tại các địa phương…Để bảo tồn ngôn ngữ các DTTS, cần có sự quan tâm đầu tư về nguồn lực của Nhà nước và của toàn xã hội. Bên cạnh đó, một số nhà khoa học cho rằng, cần xây dựng bộ luật về ngôn ngữ, trong đó đề cập vấn đề ngôn ngữ các DTTS.

- Báo điện tử VOV ngày 19/8 đưa tin: "Tuần lễ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh diễn ra tại Hà Nội từ 25/8" cho biết: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phối hợp với dự án Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội art space tổ chức tuần lễ tưởng nhớ 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ với loạt sự kiện văn hóa nghệ thuật. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, tọa đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai "người thơ" Mây Trắng – hai nhà thơ tài hoa đã ra đi trong tai nạn thảm khốc ngày 29 tháng 8 năm 1988. Thời gian diễn ra Tuần lễ "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" diễn ra từ ngày 25/8 đến 1/9/2019.

- Báo Văn hóa ngày 19/8 đưa tin: "Hướng đến nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn..." cho biết: Đó là khẩu hiệu của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI, sự kiện văn hóa quy mô lớn sẽ diễn ra vào tháng 11.2019 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến hẹn lại lên, Liên hoan Phim Việt Nam XXI sẽ là nơi quy tụ và hướng đến những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới, sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: Cầu truyền hình, phát thanh "Muôn vàn tình thương yêu" cho biết: Vào lúc 20h15 ngày 21-8, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với tỉnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cầu truyền hình, phát thanh trực tiếp với chủ đề "Muôn vàn tình thương yêu" nhân dịp 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua cầu truyền hình và phát thanh đặc biệt này, người xem, người nghe sẽ cảm nhận được nhiều câu chuyện xúc động về thân thế và sự nghiệp cách mạng bình dị mà vĩ đại của Bác Hồ, đặc biệt là ước mong cháy bỏng của Người: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

- Báo Nhân Dân ngày 19/8 đưa tin: "Tranh giấy xoắn và ước mơ khởi nghiệp" cho biết: Tỉ mỉ, kiên nhẫn… cuộn tròn những sợi giấy mầu đa sắc tạo nên bức tranh sống động, những người khuyết tật ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang hằng ngày vượt khó vươn lên, tự lo cho bản thân và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống. Quilling là tranh giấy xoắn, dùng sợi giấy nhiều mầu sắc vê tròn lại rồi khảm lên bề mặt các vật liệu khác nhau tạo nên bức tranh hoàn chỉnh. Nghe thì đơn giản nhưng bộ môn này đòi hỏi sự kiên trì và óc sáng tạo cũng như sự khéo léo của đôi tay.

- Báo Người Lao động ngày 19/8 đưa tin: Hơn 40 năm, "Lan và Điệp" vẫn trẻ trung, ngọt ngào cho biết: Vở cải lương "Lan và Điệp" công diễn tối 17 và 18-8 đã làm hài lòng người mộ điệu. Hơn 40 năm, "Lan và Điệp" vẫn trẻ trung và ngọt ngào như mới hôm qua.Cốt lõi vẫn là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai. Người ta say mê câu chuyện này, ái mộ đôi nghệ sĩ tài năng và có thể thuộc lòng từng câu từng chữ mà soạn giả Loan Thảo tài hoa đã viết.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: Chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" cho biết: Hướng đến 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" vào tối 25-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) làm Tổng đạo diễn, gồm 3 phần: "Người đi tìm hình của nước", "Trở về", "Người là niềm tin tất thắng", với những bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhạc sĩ nổi tiếng được phối khí và dàn dựng công phu.

- Báo Nhân Dân ngày 19/8 đưa tin: "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tái bản 60 nghìn bản cho biết: Theo thông tin từ NXB Trẻ, truyện dài "Mắt biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được tái bản 60 nghìn bản trong tháng 8-2019, nhân dịp bộ phim chuyển thể từ tác phẩm này sắp ra mắt. Đơn vị phát hành cũng tổ chức buổi giao lưu về tác phẩm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh. "Mắt biếc" xuất bản lần đầu năm 1990, là một trong những tác phẩm văn học cho tuổi mới lớn được yêu thích, dịch sang tiếng Nhật để phát hành tại xứ sở Mặt trời mọc. Sau 29 năm ra mắt, tác phẩm đã tái bản 44 lần.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 19/8 đưa tin: "Đờn ca tài tử Nam Bộ" cho biết: So với các loại hình nghệ thuật của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thì Đờn ca tài tử có nét đặc thù riêng là được phát triển rộng khắp ở 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. . Cuối tháng 8, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) sẽ diễn ra Hội thi Đờn ca tài tử, ca ra bộ và trích đoạn cải lương tỉnh Vĩnh Long năm 2019. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đồng thời nhằm tiếp tục củng cố hoạt động, phát triển phong trào, nâng cao chất lượng hoạt động đờn ca tài tử tỉnh Vĩnh Long, tạo điều kiện để các nghệ nhân, tài tử giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể thao kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Trong thời gian này, trên toàn thành phố cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra các hoạt động: Ra mắt sách "Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về", khai mạc triển lãm "Hà Nội mùa thu năm ấy", tái hiện "Lễ chào cờ lịch sử tại khu vực sân Đoan Môn" và gặp mặt, giao lưu với các nhân chứng lịch sử…

- Báo Thanh Niên ngày 19/8 đưa tin: "Công bố giải thưởng Văn học nghệ thuật cố đô lần 6" cho biết: Ban tổ chức giải thưởng Văn học nghệ thuật cố đô tỉnh Thừa Thiên-Huế lần 6 (2013 - 2018) vừa công bố danh sách tác giả, tác phẩm, công trình đoạt giải. Giải thưởng Văn học nghệ thuật cố đô là giải thưởng nhà nước cấp tỉnh về văn học nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên-Huế, được tổ chức 5 năm một lần.

- Báo Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin: "Đưa nghệ thuật truyền thống vào học đường" cho biết: Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp ký kết chương trình đào tạo đưa di sản ca Huế vào trường học. Chương trình gồm tập huấn hát ca Huế cho giáo viên âm nhạc các trường THCS và dạy hát ca Huế cho học sinh theo hình thức câu lạc bộ (CLB) ca Huế tại một số trường THCS của TP Huế. Không chỉ ở Thừa Thiên - Huế, để gìn giữ, khơi dậy và phát triển nghệ thuật truyền thống của dân tộc, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã chủ trương đưa các môn nghệ thuật này vào chương trình học ngoại khóa. Không chỉ ở Thừa Thiên - Huế, để gìn giữ, khơi dậy và phát triển nghệ thuật truyền thống của dân tộc, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã chủ trương đưa các môn nghệ thuật này vào chương trình học ngoại khóa.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Tăng sức sống cho bảo tàng" cho biết: Sở hữu gần 200 bảo tàng, 3 triệu tài liệu, hiện vật cùng 164 bảo vật quốc gia, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát huy vai trò bảo tàng trong việc chuyên chở ký ức, kết nối lịch sử, văn hóa của quá khứ tới con người, xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, những tiềm năng, thế mạnh này chưa được khai thác hiệu quả, đòi hỏi có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy, hành động, nhằm nâng cao hiệu quả, tăng sức sống cho hoạt động của bảo tàng trong thời gian tới.

- Trung tâm tin tức VTV24 ngày 19/8 đưa tin: "Em bé gốc Việt vẽ tranh bằng chân" cho biết: Mới đây trong chương trình Chào buổi sáng (Goodmorning America) của kênh truyền hình ABC - Mỹ đã xuất hiện hình ảnh một cô bé 4 tuổi gốc Việt. Em bé không có tay nhưng lại vẽ nên những bức tranh tuyệt đẹp bằng đôi chân của mình. Và nghị lực phi thường của em đã chạm đến trái tim của khán giả toàn thế giới. Minh Best là cô bé Việt Nam được vợ chồng Sarah và Justin Best (Mỹ) nhận nuôi từ nhỏ. Sinh ra không có hai tay, Minh đã sử dụng đôi chân để vẽ. Minh vẽ tranh trừu tượng, tĩnh vật và thích nhất là vẽ hoa bằng những ngón chân của mình. Những bức ảnh Minh vẽ tranh bằng chân được cha mẹ em đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người đã đặt mua tranh, thậm chí đặt hàng thông qua Internet. Bé Minh Best đã ủng hộ 5.000 USD cho người khuyết tật nhờ bán những bức tranh được em vẽ bằng chân.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin: Nhiều nghệ sĩ xuất sắc tham gia Liên hoan "Giai điệu mùa thu" cho biết: Ngày 17-8, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh khai mạc Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" 2019. Liên hoan kéo dài đến ngày 25-8 tại Nhà hát Thành phố với 8 chương trình đặc sắc thuộc 3 lĩnh vực:Nhạc kịch, nhạc giao hưởng thính phòng và múa ballet.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Góp thêm tiếng nói mới vào thơ văn Hà Nội" cho biết: Hòa cùng dòng chảy chung của văn học cả nước, 10 năm qua, Hà Nội đã bổ sung một lực lượng dồi dào những người viết trẻ, sinh từ năm 1980 trở về sau. Với những sáng tác dày đặc, họ đã và đang góp thêm tiếng nói mới cho đời sống văn chương Hà Nội. Tuy nhiên, để tạo ra những tác phẩm hay, có giá trị cao thì những người cầm bút trẻ phải nỗ lực nhiều hơn.

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc" cho biết: Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019. Qua 13 lần tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Ngày hội cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần tạo sức hút để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/8/2019 - Ảnh 1.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại Sơn La.- Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 19/8 đưa tin: "Ngăn chặn tour du lịch '0 đồng' - Bài 1: Chiêu bài hấp dẫn du khách" cho biết: Hiện có nhiều lỗ hổng, bất cập trong công tác quản lý mô hình tour du lịch tour du lịch '0 đồng', đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc khắc phục. Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Lê Minh Tân nhấn mạnh: Doanh nghiệp lữ hành luôn lấy lợi nhuận làm đầu. Du lịch giá rẻ hay tour "0 đồng" chỉ là trò lừa đảo. Các doanh nghiệp lữ hành sẽ tìm mọi cách moi tiền của khách du lịch từ chiêu trò mua sắm hàng lưu niệm. Thậm chí đã xuất hiện một số doanh nghiệp trong nước cho người Trung Quốc "núp bóng" để thực hiện kinh doanh lữ hành trái phép.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/8 đưa tin: "Nghỉ lễ 2/9, tour du lịch ngắn ngày lên ngôi" cho biết: Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay rơi vào dịp cuối tuần nên người dân được nghỉ liên tục 3 ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch gia tăng, các công ty lữ hành đã xây dựng các tour du lịch ngắn ngày, đồng thời đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, kích cầu du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 19/8 đưa tin: "Bảo tồn văn hóa Chăm gắn với phát triển du lịch" cho biết: Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V với chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch" diễn ra từ ngày 18- 21.8, tại TP Tuy Hòa (Phú Yên). Đây là cơ hội giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Chăm đến với nhân dân cả nước và bạn bè du khách quốc tế. Qua ngày hội nhằm mục đích kêu gọi thu hút đầu tư du lịch tại Phú Yên. Tham gia Ngày hội có đại diện đồng bào dân tộc Chăm thuộc 9 tỉnh và 2 thành phố trong toàn quốc gồm Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, TP Đà Nẵng và TP.HCM.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 19/8 đưa tin: 'Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng' cho biết: Nhằm quảng bá hình ảnh con người, du lịch, văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng Việt Bắc tới đông đảo công chúng, trong tháng 9-10/2019, tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức cuộc thi "Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng" năm 2019. Đây là lần đầu tiên tỉnh Cao Bằng tổ chức một cuộc thi người đẹp để chọn ra "Đại sứ du lịch tỉnh Cao Bằng".Tham gia cuộc thi là các nữ công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18-27, chưa lập gia đình, chưa sinh con hoặc con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng đang sinh sống, học tập, lao động và công tác trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin: "TP. HCM: Xử lý việc kinh doanh quá giờ quy định gây tiếng ồn tại phố đi bộ" cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hai phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện, UBND TP. HCM vừa giao các đơn vị liên quan phải tập trung các biện pháp nhằm chấn chỉnh an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực này. UBND quận 1 được giao chấn chỉnh công tác giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chấm dứt các hoạt động bán hàng rong tại khu vực Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, tham mưu phương án thí điểm đặt máy bán hàng tự động để phục vụ du khách và người dân TP khi đến tham quan.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/8 đưa tin: "Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa Thế giới" cho biết: Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện chính sẽ được tổ chức trong chuỗi các hoạt động lễ kỷ niệm như hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

- Báo Nhân Dân ngày 18/8 đưa tin: "Phú Quý, đảo xa gần lại" cho biết: Phú Quý là huyện đảo của tỉnh Bình Thuận cách TP Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 110 km), có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng. Những năm gần đây, giao thông kết nối giữa đảo với đất liền ngày càng thuận lợi, Phú Quý trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế, gần với đất liền hơn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/8 đưa tin: "Khách quốc tế tới Việt Nam tăng chậm lại: Khẩn trương tìm giải pháp" cho biết: Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Tốc độ tăng trưởng của lượng khách quốc tế đến Việt Nam có phần bị chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018, trong khi 7 tháng năm 2018 tăng 756 nghìn lượt (tương đương 34,1%) so với cùng kỳ, thị trường Australia cũng giảm nhẹ 1,2%. Nhằm giải quyết bài toán thu hút khách quốc tế, nhiều địa phương, doanh nghiệp lớn trong cả nước đã chung tay chia sẻ các giải pháp để tăng lượng khách quốc tế trong thời gian tới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/8 đưa tin: "Từ 1/9, du khách đến vịnh Hạ Long không sử dụng đồ nhựa dùng một lần" cho biết: Nhằm bảo vệ môi trường, từ 1/9, các dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh sẽ nói không với túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Theo đó, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy. Đây là động thái tích cực góp phần làm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long, giúp môi trường du lịch phục vụ du khách thêm xanh sạch đẹp.

- Báo điện tử Dân trí ngày 18/8 đưa tin: "Đạt 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là một thách thức" cho biết: Con số 18 triệu lượt khách là một con số nhỏ bé. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay, để đạt được con số mục tiêu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 này là một thách thức với ngành du lịch. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh phát biểu như trên tại Hội nghị chủ đề "Tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam" do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Đà Nẵng ngày 16/8.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Phấn đấu thu hút khoảng 1,5 triệu lượt khách quốc tế mỗi tháng" cho biết: Tại hội nghị tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để hoàn thành chỉ tiêu khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019, từ nay đến cuối năm, trung bình mỗi tháng phải thu hút được ít nhất 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/8 đưa tin: "Đà Nẵng hưởng ứng chiến dịch du lịch xanh" cho biết: Chiều ngày 16/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức lễ phát động chương trình bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề: "Go Green - Du lịch Xanh". Chương trình là hoạt động hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch do Tổng cục Du lịch phát động nhằm thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa trong cả nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Nhiều tour cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022" cho biết: Ngày 5-9-2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ bước vào vòng loại thứ hai, World Cup 2022 khu vực châu Á với trận đấu gặp chủ nhà Thái Lan. Hiện tại, một số đơn vị lữ hành như Vietravel, Vietrantour… đã công bố tour du lịch Thái Lan kết hợp cổ vũ đội tuyển Việt Nam, xuất phát trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 5-9. Theo đó, trong hành trình tour 5 ngày 4 đêm tại Thái Lan, du khách sẽ được vào Sân vận động Thammasat (gần thủ đô Bangkok, sức chứa 25.000 khán giả) để cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 19/8 đưa tin: "Bình luận: Lấp khoảng trống của bóng đá VN" cho biết: Không phải đợi đến thất bại của U.18 VN ở giải Đông Nam Á vừa rồi mới thấy bóng đá trẻ VN còn nhiều bất cập khiến thành tích không bật lên được … Với lứa trẻ như hiện nay, nếu không dũng cảm làm lại một cách kiên trì và chắc tay thì chắc chắn khi những Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường… bắt đầu già đi, bóng đá VN sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng khó có lối thoát.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/8 đưa tin: "Bảng xếp hạng vòng 21-V.League 2019: Sông Lam Nghệ An vào tốp 4, Thanh Hóa trở lại nhóm cuối" cho biết: Ngày 18-8, tại vòng 21-V.League 2019, Sông Lam Nghệ An trở lại tốp 4 trên bảng xếp hạng sau chiến thắng 4 - 1 ngay trên sân Sanna Khánh Hòa. Sông Lam Nghệ An hiện được 30 điểm, từ vị trí thứ 8 vươn lên xếp ở vị trí thứ 4. Trong khi đó, Sanna Khánh Hòa tiếp tục nằm ở vị trí chót bảng với 20 điểm.Kết quả trận còn lại, Thanh Hóa thua Hải Phòng 0 - 3. Hải Phòng được 26 điểm, xếp hạng 11. Thanh Hóa tụt xuống hạng 12 với 25 điểm.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 19/8 đưa tin: "Những cái tên đủ sức thay thế Văn Hậu, Trọng Hoàng ở tuyển Việt Nam" cho biết: Trọng Hoàng và Văn Hậu không thể có mặt ở trận đấu gặp Thái Lan ngày 5-9 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Điều này đồng nghĩa với việc HLV Park Hang-seo buộc phải gọi từ 2-3 hậu vệ cánh khác để thay thế. Một trong những phương án hàng đầu là Phạm Xuân Mạnh. Cầu thủ của SLNA sau khi phẫu thuật chấn thương đã có màn trở lại khá ấn tượng.

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin: "Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục dội 'mưa bàn thắng' vào lưới Indonesia" cho biết: Sau trận mở màn tưng bừng 10-0 trước Campuchia, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa tiếp tục thắng giòn giã Indonesia 7-0 để chắc chắn có vé đi tiếp vào bán kết AFF Cup 2019. Đúng như nhận định của HLV Mai Đức Chung, Indonesia mạnh hơn Campuchia nhưng vẫn không đủ để có thể gây nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam. Trận đấu khép lại với chiến thắng 7-0 nghiêng về đội tuyển Việt Nam. Với kết quả này, đội tuyển Việt Nam tạm dẫn đầu bảng B nhưng đã chắc chắn có tấm vé vào bán kết với 6 điểm, 17 bàn thắng và không bị thủng lưới sau 2 lượt trận. Cũng trong ngày 18/8, đội tuyển Campuchia gặp Myanmar vào lúc 18h00.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Chiến thắng thuyết phục của Hà Thị Linh tại Giải Boxing nhà nghề WBO" cho biết: Trong khuôn khổ Giải Boxing nhà nghề WBO diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 16 đến ngày 17-8, nữ võ sĩ boxing Hà Thị Linh đã xuất sắc giành chiến thắng trước võ sĩ chủ nhà Zhao Yuanyuan ở hạng cân 61kg. Hà Thị Linh là vận động viên boxing nữ đầu tiên của Việt Nam tham dự Giải Boxing nhà nghề WBO. Trận đấu trước đối thủ Zhao Yuanyuan (Trung Quốc) ngày 17-8 là lần thượng đài đầu tiên trên võ đài chuyên nghiệp của nữ võ sĩ 26 tuổi này.

- Báo Thanh Niên ngày 19/8 đưa tin: Tuyển VN 'gãy đôi cánh', ông Park tính thế nào ? cho biết: Gần một nửa đội hình chính đoạt chức vô địch AFF Cup cách đây 8 tháng của đội tuyển VN đang vật lộn với chấn thương, mới nhất là "đôi cánh" Trọng Hoàng, Văn Hậu sẽ phải vắng mặt ở trận đại chiến với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 19/8 đưa tin: "HLV CLB TPHCM thừa nhận khó vô địch V-League 2019" cho biết: Chung Hae-soung là một huấn luyện viên và cựu cầu thủ bóng đá người Hàn Quốc. Ông hiện là huấn luyện viên trưởng dẫn dắt câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Trước trận chung kết V-League 2019 với đối thủ là CLB Hà Nội, HLV người Hàn thừa nhận CLB TP.HCM khó lòng trở thành nhà vô địch.

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin: "V.league 2019: Thanh Hóa thua Hải Phòng 0-3 ngay trên sân nhà" cho biết: Chơi đầy cố gắng với quyết tâm nhưng những hạn chế về chuyên môn đã khiến Thanh Hóa thất bại 0-3 ngay trên sân nhà trước Hải Phòng ở vòng đấu thứ 21 V.League 2019 vào chiều 18/8. hua đậm 0-3 trước Hải Phòng ngay trên sân nhà trong trận đấu được xem là chung kết ngược, đội bóng xứ Thanh đã tụt xuống vị trí thứ 12, sát khu vực cầm đèn đỏ với 25 điểm, chỉ còn hơn đội xếp sau là Hoàng Anh Gia Lai 2 điểm.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/8 đưa tin: "Lan tỏa nếp sống tích cực, năng vận động" cho biết: Vì sao các hội, nhóm những người thích chạy bộ ngày càng thu hút đông đảo người tham gia, thậm chí cả những vận động viên chuyên nghiệp? Những chia sẻ của các vận động viên hàng đầu quốc gia ở cự ly trung bình và dài, cùng các gương mặt xuất sắc của nhiều giải chạy phong trào ở một cuộc giao lưu cuối tuần qua tại Hà Nội phần nào giải đáp câu hỏi đó. Bởi với họ, chạy bộ chính là một hình thức để lan tỏa nếp sống đẹp, tích cực, năng vận động trong cộng đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 19/8 đưa tin: "Quần vợt nữ VN vẫn chưa đột phá" cho biết: Tại giải quần vợt VTF Pro Tour 200 kết thúc hôm qua ở Đà Nẵng, ngôi vô địch đơn nữ về tay Đào Minh Trang (ảnh) (Hưng Thịnh TP.HCM) sau màn ngược dòng thắng 2-1 (4/6, 6/4, 6/2) trước Sĩ Bội Ngọc (Quân đội). Tuy nhiên trận chung kết cũng như hầu hết các trận đấu nữ tại giải diễn ra thiếu dấu ấn chuyên môn, ít được người hâm mộ quan tâm. Lý do là trình độ của các tay vợt nữ VN còn thấp, không có nhiều pha đánh hiện đại, đẳng cấp mà vẫn nhiều cú đánh lỏng, đánh lốp bóng thường thấy ở các giải phong trào.

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin: CLB Hà Nội 'kê cao gối', Sanna Khánh Hòa BVN dưới đáy bảng xếp hạng cho biết: Tối 18/8, vòng 21 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019 (V.League 2019) tiếp tục diễn ra 2 trận đấu muộn trên các sân Thanh Hóa và 19/8 Nha Trang (Khánh Hòa). Ngoài ra, vòng 21 cũng đã ghi nhận chiến thắng đậm 3 – 1 của Becamex Bình Dương trước Hoàng Anh Gia Lai, trận thua sát nút 2 – 3 của Dược Nam Hà Nam Định trước Quảng Nam, trận thua 0 – 1 của Viettel trước Sài Gòn, thì vị trí xếp hạng của các đội bóng còn lại không có nhiều thay đổi.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/8 đưa tin: "Câu lạc bộ futsal Thái Sơn Nam giành hạng Ba châu Á" cho biết: Chiều 17-8, Câu lạc bộ bóng đá trong nhà (futsal) Thái Sơn Nam đã gặp đối thủ AGMK (Uzbekistan) trong khuôn khổ trận tranh hạng Ba Giải Futsal các câu lạc bộ châu Á năm 2019, được tổ chức tại Thái Lan. Thi đấu quyết tâm và nỗ lực, dù bị dẫn bàn trước, nhưng Thái Sơn Nam đã lội ngược dòng thành công, giành chiến thắng xứng đáng.

- Báo Thanh Niên ngày 18/8 đưa tin: "TP.HCM ẵm trọn 4 HCV quần vợt VTF Pro Tour Đà Nẵng" cho biết: CLB Hưng Thịnh TP.HCM thắng lớn khi đoạt cả 4 HCV đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đội nữ tại giải quần vợt VTF Pro Tour 200 kết thúc hôm nay tại Đà Nẵng. Ở chung kết đơn nam, Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh TP.HCM) đánh bại tài năng 17 tuổi Trần Lê Khánh Duy (Becamex Bình Dương) với tỷ số 2-0 (6/3, 6/2), đoạt ngôi vô địch.

- TTXVN ngày 18/8 đưa tin: "Giải quần vợt Cúp NTV: Quyên góp gần 1,5 tỉ đồng hỗ trợ học sinh nghèo" cho biết: Tối 18/8, tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Lễ bế mạc "Giải Quần vợt Cúp Truyền hình Nghệ An lần thứ 7 năm 2019" sau ba ngày tranh tài sôi nổi. Đồng hành với giải đấu là cuộc vận động "Tiếp sức đến trường" năm học 2019 - 2020. Ban tổ chức đã quyên góp được gần 1,5 tỉ đồng. Ngoài sân chơi bổ ích cho những người yêu quần vợt, giải còn mục đích vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp đỡ học sinh nghèo miền núi Nghệ An thông qua việc quyên góp tặng sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới; ủng hộ kinh phí xây nhà bán trú, phòng học cùng một số công trình phục vụ việc ăn ở, học tập của các học sinh.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 19/8 đưa tin: "Ứng xử trong gia đình": Gỡ nút thắt bằng sự thấu hiểu cho biết: Những năm qua nạn bạo lực gia đình, tảo hôn... trên địa bàn huyện Chư Prông, Gia Lai diễn ra tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa nơi còn khó khăn về kinh tế, để người dân hiểu biết hơn về pháp luật, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Prông phối hợp các xã tổ chức tuyên truyền, vận động, đồng thời phát huy vai trò của các Câu lạc bộ "Nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống", "Phòng-chống bạo lực gia đình". Trước thực trạng về nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết và hủ tục lạc hậu vẫn đang tồn tại ảnh hưởng đến đời sống, gia đình và người phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua các tổ chức đoàn thể, chính quyền của tỉnh và các địa phương tập trung tuyên truyền, thành lập các câu lạc bộ góp phần nâng cao nhận thức, nâng cao đời sống vùng khó khăn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/8 đưa tin: "Giáo dục nhân cách con người bắt đầu từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình" cho biết: Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, gia đình vẫn là nền tảng của xã hội, tuy cấu trúc của gia đình có sự thay đổi, nhưng giá trị to lớn của gia đình không thay đổi. Và chính những giá trị này đã khẳng định vai trò to lớn của gia đình trong sự phát triển xã hội. Ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Để phát huy tốt nhất vai trò của gia đình trong sự phát triển của xã hội, trước hết cần phải làm tốt công tác gia đình, thông qua việc phải tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quản lý nhà nước về gia đình và Nhà nước có cơ chế, chính sách tốt hơn nữa để tạo điều kiện cho mỗi gia đình thực hiện tốt các chức năng, nhằm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, theo tinh thần của Chỉ thị số 49 năm 2005 của Ban Bí thư.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×