Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/8/2019

12/08/2019 | 16:20

Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Đổi mới sản xuất phim do Nhà nước đặt hàng" cho biết: Vài năm gần đây, ít thấy phim do Nhà nước đặt hàng ra đời và các giải thưởng điện ảnh chủ yếu thuộc về nhà sản xuất, hãng phim tư nhân. Việc đăng ký kế hoạch đặt hàng và đề xuất nhu cầu kinh phí sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2018 - 2021 do Nhà nước đặt hàng bị chậm tiến độ tiếp tục làm dấy lên những băn khoăn về hướng phát triển của dòng phim này.

- Báo Vietnamplus ngày 12/8 đưa tin: "Hoàn thiện hồ sơ tranh dân gian Đông Hồ đệ trình UNESCO" cho biết: Hồ sơ về nghề tranh dân gian Đông Hồ do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện đang được hoàn thiện để đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thểcần bảo vệ khẩn cấp. Nếu được công nhận là di sản cần bảo vệ khẩn cấp, tranh dân gian Đông Hồ có thể sẽ phục hồi và phát huy giá trị mạnh mẽ hơn nữa. Dự kiến vào tháng 12/2019, hồ sơ về nghề tranh dân gian Đông Hồ sẽ được Hội đồng Di sản quốc gia thẩm định, sau đó tiếp tục hoàn thiện và trình lên Thủ tướng.

- Báo điện tử VOV ngày 12/8 đưa tin: "Ngàn năm mây trắng": Đắm chìm trong không gian sân khấu truyền thống cho biết: Vở diễn là sự kết hợp của cả một ê kíp lớn với nhiệt huyết, tài năng, công sức, trái tim, mồ hôi và nước mắt của biết bao người. Phải nói thêm, dàn nhạc dân tộc, những nghệ sĩ thầm lặng giấu mặt đã góp phần không nhỏ cho thành công của vở diễn. Âm thanh, ánh sáng, diễn xuất, lời ca, trang trí sân khấu,... Tất cả hòa quyện trong một tổng thể hài hòa đã làm nên một vở diễn đáng giá về nhiều mặt.

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "Đưa di sản ca Huế vào trường học" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức ký kết chương trình đào tạo nhằm đưa di sản ca Huế vào trường học. Việc đưa ca Huế vào trường học sẽ giúp các em có niềm đam mê với ca Huế nói riêng và âm nhạc truyền thống dân tộc nói chung, có khả năng thực hành biểu diễn, cảm thụ những làn điệu ca Huế, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế. Việc phối hợp đưa di sản ca Huế vào trường học còn góp phần đẩy mạnh các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao trong trường học, góp phần rèn luyện thể lực cho học sinh, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh, sinh viên.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: Chương trình "Vòng tay biển đảo" cho biết: Ngày 11-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Âm nhạc thành phố và Nhà Văn hóa thanh niên thành phố phối hợp với một số đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình Âm nhạc tỏa sáng với chủ đề "Vòng tay biển đảo". Chương trình "Vòng tay biển đảo" giới thiệu 41 ca khúc về biển đảo, về hoạt động của các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, cụ thể là Lữ đoàn tàu ngầm 189 và Nhà máy X52.

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Cần có niềm tin vào sân khấu kịch hát truyền thống" cho biết: Sân khấu nói chung, sân khấu kịch hát truyền thống tương lai sẽ ra sao khi khán giả trẻ không còn mấy yêu thích, bởi họ có nhiều sự lựa chọn giải trí. Đã có nhiều ý kiến đề xuất nên coi tuồng, chèo như một hình thức văn hóa đặc thù, lưu giữ những gì thuộc về miền ký ức của dân tộc và khi đó giới trẻ mới cảm thấy hứng thú. GS, NSND TRẦN BẢNG, người từng có hơn 50 năm gắn bó với nghề đạo diễn chèo và được giới sân khấu đồng thuận vinh danh là "cụ Trùm chèo thời nay", đã có những chia sẻ về định hướng hoạt động của sân khấu kịch hát truyền thống.

- Báo Vietnamplus ngày 12/8 đưa tin: "Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế trở lại Hà Nội trong tháng Tám" cho biết: Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế là cơ hội để công chúng tìm hiểu và thưởng thức sự đặc sắc, phong phú của những phong cách khác nhau trên thế giới. Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế tại Việt Nam 2019 sẽ diễn ra vào tối 17/8 tại Hà Nội. Chương trình có sự tham dự của các nghệ sỹ guitar fingerstyle hàng đầu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

- Báo Công an Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Công an Bắc Giang khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng" cho biết: Tối 11-8, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ XI, năm 2019. Hội diễn năm nay với chủ đề "Người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" thu hút sự tham gia của 34 đoàn nghệ thuật với khoảng 600 cán bộ, chiến sĩ đến từ Công an các đơn vị, địa phương. Các đoàn sẽ biểu diễn theo hình thức sân khấu hóa với các thể loại ca múa nhạc, với 160 tiết mục; thứ tự biểu diễn theo kết quả bốc thăm. Hội diễn là hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống CAND và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng Công an tỉnh nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/8 đưa tin: "Chương trình hòa nhạc Tháng 8 mùa thu" cho biết: Hội Âm nhạc TPHCM - Chi hội biểu diễn khí nhạc vừa tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt Tháng 8 mùa thu - Nguyễn Hữu Nguyên và những người bạn, tại Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3. Hơn 100 khán giả yêu thích nhạc cổ điển đã thưởng thức những bản hòa nhạc đặc sắc của Jean-Philippe Rameau, Dmitri Shostakovich, Wolfgang Amadeus Mozart. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên được Chi hội biểu diễn khí nhạc thực hiện, cũng là chương trình mở màn cho dự án tổ chức biểu diễn hòa nhạc không gian nhỏ tại TPHCM, phục vụ khán giả yêu nhạc cổ điển trong tương lai.

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "Thể hiện tinh thần hòa quyện giữa Phật giáo Việt Nam và non sông đất nước" cho biết: Kính mừng Đại lễ Vu Lan năm 2019 (Phật lịch 2563), kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), tối 10/8, tại Hà Nội, Ban Thông tin Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Chương trình Nghệ thuật "Tự hào Tổ quốc-Mẹ Việt Nam". Chương trình nghệ thuật "Tự hào Tổ quốc - Mẹ Việt Nam" được tổ chức trong mùa Vu Lan năm 2019 nhằm khơi dậy và phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", ngợi ca Mẹ Việt Nam anh hùng; khẳng định ý nghĩa đỉnh cao của "Chân Thiện Mỹ" trong triết lý Phật giáo và truyền thống dân tộc qua bốn phương diện "Tứ trọng Ân": Ân Quốc gia xã hội-Ân cha mẹ-Ân tam bảo sư trưởng và Ân chúng sinh vạn loại.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: "Một lát cắt khác về cuộc đời vua Lý Công Uẩn" cho biết: Sân khấu Lệ Ngọc vừa ra mắt vở kịch "Huyền thoại gò Rồng Ấp" sau hàng loạt tác phẩm gây tiếng vang như "Tấm Cám", "Thị Nở - Chí Phèo", "Ngũ biến"… Bước vào đề tài lịch sử, về vua Lý Công Uẩn đã xuất hiện nhiều trên sân khấu nói riêng và nghệ thuật nói chung, sân khấu Lệ Ngọc đã chọn lựa khai thác ở lát cắt khác - sự ra đời của vị vua khai sinh triều Lý. Đây là lựa chọn thu hút tò mò của công chúng, bởi sự ra đời của vua Lý Công Uẩn vẫn luôn là câu chuyện kỳ bí. Kịch bản "Huyền thoại gò Rồng Ấp" được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ phóng tác từ những huyền tích trong dân gian. Cũng chính vì thế, không gian kịch được dẫn dắt khá ly kỳ.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Cuộc thi âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019: Để lại nhiều kinh nghiệm quý" cho biết: Sau một tuần tranh tài cùng với đó là sự làm việc công tâm của hội đồng giám khảo, tối qua 11.8 cuộc thi âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã khép lại trong nhiều tiếc nuối cùng với đó là những xúc cảm của khán giả về một cuộc thi mang tầm quốc tế. Cuộc thi âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã đi đến chặng cuối cùng với nhiều kết quả tốt đẹp. Tham dự cuộc thi lần này, các thí sinh của Việt Nam và quốc tế đã thể hiện những tiết mục trình diễn với tính chuyên nghiệp cao, tạo được những ấn tượng mạnh mẽ tới khán thính giả.

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: Giao lưu nghệ thuật 'Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2019' cho biết: Tối 10/8, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam 2019" với chủ đề "Bạn không cô đơn". Đan xen là những phóng sự ngắn cho thấy những mất mát, nhọc nhằn mà nạn nhân da cam phải gánh chịu; những nỗ lực của hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp nhằm chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân da cam vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: Độc đáo "Tuần văn hóa Tuyên Quang" tại Hà Nội cho biết: Trong 3 ngày (từ ngày 30-8 đến 1-9) tại nhà Bát Giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), UBND tỉnh Tuyên Quang và UBND thành phố Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức "Tuần văn hóa Tuyên Quang". Sự kiện nhằm giới thiệu tới nhân dân Thủ đô và du khách quốc tế hình ảnh về miền đất, con người và giá trị văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Đồng vọng rối Việt": Kết nối du lịch và nghệ thuật múa rối cho biết: Nhân dịp Quốc khánh 2.9 và khai giảng năm học mới 2019 – 2020, từ ngày 15.8 đến 15.9, Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ giảm 50% giá vé biểu diễn thường kỳ tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (số 361 Trường Chinh, Hà Nội) với chương trình múa rối đặc sắc mang tên Đồng vọng rối Việt. Nỗ lực tìm kiếm thị trường, xây dựng các chương trình nghệ thuật với những hình thức thể hiện mới cho sân khấu múa rối như Đồng vọng rối Việt nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật là những nỗ lực đáng ghi nhận của các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/8 đưa tin: "Văn học trẻ: Chưa nhiều dấn thân, sáng tạo" cho biết: Ngày nay, văn học trẻ đã và đang có nhiều cơ hội, nhiều sân chơi để các tác giả trẻ tạo tên tuổi và khẳng định mình. Họ chính là những người hứa hẹn sẽ tạo nên diện mạo cho văn chương thủ đô và nước nhà. Nhưng văn học trẻ đã thực sự phát triển, bứt phá và khẳng định tiếng nói của mình trên văn đàn?

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 12/8 đưa tin: Nghệ sỹ đắt show mùa 'Vu lan báo hiếu' cho biết: Tháng 7 Âm lịch với giới nghệ sỹ, nhất là nghệ sỹ sân khấu được coi là tháng "ăn lên làm ra". Bởi mùa Vu lan báo hiếu, các chùa và nhiều gia đình tổ chức lễ vu lan, thường mời nghệ sỹ đến biểu diễn. "Hát ở chùa" là câu quen thuộc của nhiều nghệ sỹ trong dịp tháng 7 Âm lịch. Với các chùa ở phía Nam, Vu lan báo hiếu là lễ quan trọng. Các chùa tổ chức lễ lớn với sự tham gia rất nhiều phật tử. Nghệ sĩ đi hát ở chùa là phát tâm, đem lời ca tiếng hát phục vụ phật tử ca ngợi công ơn của đấng sinh thành, những người có công với đất nước.

- Báo điện tử VOV, Báo Hà Nội và nhiều báo khác ngày 12/8 đưa tin: "Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng 2019" cho biết: Sau hơn 1 tuần tổ chức, tối 11-8, cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã công bố và trao giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc. Việt Nam tham gia với số lượng thi sinh đông nhất và giành được những giải thưởng đáng khích lệ. Sau gần 10 ngày thi đấu sôi nổi, chủ nhân của các giải thưởng có giá trị lên đến gần 1 tỉ đồng đã được tìm ra. Ở bảng violin, đồng giải Grand Prix được trao cho Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba thuộc về Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).

NSƯT Bùi Công Duy cho biết thêm, Hội đồng giám khảo đều khẳng định chất lượng thí sinh của cuộc thi đạt ở mức cao, đồng đều và hấp dẫn. Nhiều tiết mục dự thi của các thí sinh đã được thể hiện như một nghệ sĩ thực thụ có tầm cỡ. Cuộc thi âm nhạc quốc tế Violin và hòa tấu Thính phòng đã thực sự giúp ích cho các tài năng trẻ trong nước và thế giới có cơ hội học hỏi, phấn đấu vươn lên và hội nhập.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/8/2019 - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh Việt Nam xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi - Ảnh: Báo Lao Động

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: "Côn Đảo sắp quá tải khách du lịch" cho biết: Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các Khu du lịch quốc gia Côn Đảo cho biết: Trung bình mỗi ngày, Côn Đảo đón hơn 3.000 khách (gồm 2.000 khách đến bằng đường biển nếu sóng gió dưới cấp 5 và từ 800 đến 1.000 khách đến bằng đường hàng không). Toàn huyện đảo hiện có 86 cơ sở lưu trú với hơn 1.200 phòng, sức chứa hơn 3.000 người/đêm. Với đà tăng trưởng khách như hiện nay, hạ tầng và dịch vụ lưu trú có nguy cơ quá tải.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 12/8 đưa tin: "Tìm kiếm phố ẩm thực cho thành phố di sản" cho biết: TP Huế (TT-Huế) nên có phố ẩm thực làm hài lòng những du khách khó tính nhất. Tuy nhiên, việc tạo dựng một phố ẩm thực như vậy trong lòng một thành phố di sản như Huế vẫn đang là bài toán chưa được giải xong. Thiết nghĩ, Huế nên sớm hình thành một phố ẩm thực mà trong đó có đầy đủ các món ăn Huế và cũng có thể hình thành tại phố ẩm thực những lớp dạy nấu ăn mà ở đó các nghệ nhân có thể dạy du khách nấu một số món ăn đơn giản. Đây chính là một trong những yếu tố có thể níu giữ chân du khách ở lâu hơn trong chương trình tour đến Huế.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/8 đưa tin: "Khánh Hòa đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch 7 tháng đầu năm 2019" cho biết: Theo ước tính đến hết tháng 7/2019, Khánh Hòa đã đón 4,15 triệu lượt khách lưu trú, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế khoảng hơn 2 triệu lượt, tăng hơn 24,8%. Doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước được 14.824 tỷ đồng, tăng 20,87%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước tính được 24.041 tỷ đồng, tăng gần 25%.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 12/8 đưa tin: "Thám hiểm Sơn Đoòng vào top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới" cho biết: Cùng Everest, Nam Cực... kênh truyền hình Dave (Anh) đã đưa hang Sơn Đoòng (Việt Nam) vào top những điểm đến thực hiện cuộc phiêu lưu vĩ đại hàng đầu thế giới. Đứng thứ 5 trong danh sách những chuyến phiêu lưu vĩ đại hàng đầu thế giới, hang Sơn Đoòng là điểm đến nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Bình. Cuộc thám hiểm hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Với địa hình hiểm trở, bạn cần đăng ký tour trước và đi cùng đội ngũ có kinh nghiệm, có trang thiết bị chuyên dụng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 12/8 đưa tin: "Vụ du khách Việt mất tích bí ẩn tại Anh: Cảnh sát bắt giữ 8 người có liên quan" cho biết: Thiếu nữ 15 tuổi người Việt Nam không biết nói tiếng Anh, được báo cáo mất tích từ ngày 6/8 trong chuyến du lịch tới thành phố York thuộc miền đông bắc nước Anh. 8 người đã bị cảnh sát bắt giữ liên quan tới vụ mất tích của du khách trẻ người Việt Nam khi cô gái tới du lịch tại thành phố York thuộc miền đông bắc nước Anh. Được biết, nạn nhân là Linh Le, 15 tuổi, tới thăm Vương quốc Anh cùng một nhóm du lịch. Cô gái không biết nói tiếng Anh. Lần cuối cùng, Linh Le được nhìn thấy khi đi cùng một chàng trai châu Á tại khu vực tường thành gần nhà ga Station Rise vào chiều ngày 6/8.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Màn nhảy sạp xác lập kỷ lục Việt Nam tại Sun World Fansipan Legend" cho biết: Ngày 10.8, trong khuôn khổ buổi khai mạc Lễ hội ẩm thực Tây Bắc 2019 tại Sun World Fansipan Legend, màn nhảy sạp có số lượng người tham gia lớn nhất từ trước tới nay đã được thực hiện, với 600 người đập sạp và hơn 10.000 người tham gia nhảy sạp, xác lập kỷ lục "Số lượng người tham gia nhảy sạp trong 1 ngày đông nhất Việt Nam". 60 bộ sạp, mỗi bộ 10 gậy được các nghệ sĩ và người dân từ nhiều bản làng xung quanh nhịp đều tay đập đã tạo thành hình tượng chữ S mềm mại của dải đất Việt Nam trải dài suốt từ Bảo An Thiền tự tới Tháp đồng hồ của khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt và độc đáo.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 12/8 đưa tin: "Hát bội phục vụ du lịch" cho biết: Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM vừa tái dựng vở hát bội thể nghiệm "Sanh vi tướng, tử vi thần" (tác giả: NSƯT Hữu Danh - Anh Kiệt, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, biên đạo: NSƯT Xuân Quan, âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành, chỉ đạo nghệ thuật: Lê Diễn). Đây là tác phẩm sân khấu hát bội phiên bản mới năm 2019, không lời, được đầu tư tái dựng phục vụ khách du lịch. Thời gian qua, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM cũng đang tìm kiếm thêm những địa điểm có không gian phù hợp để có thể đầu tư dàn dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm các trích đoạn tiêu biểu, tái dựng lại những lễ nghi… để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, nhà hát vẫn rất cần sự hỗ trợ của UBND TPHCM, Sở VH-TT TPHCM để có thể thực thiện được kế hoạch làm sân khấu du lịch ở thời điểm hiện nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin: "Cảnh báo với du khách Việt Nam khi nhập cảnh Nhật Bản" cho biết: Để tránh xảy ra sự cố khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 12/8 đưa tin: "Jetstar Pacific khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng - Cao Hùng (Đài Loan)" cho biết: Ngày 10-8, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương đường bay mới giữa Đà Nẵng – Cao Hùng, tiếp tục kết nối Trung tâm kinh tế du lịch lớn nhất miền Trung của Việt Nam và Trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn ở miền Nam Đài Loan tiếp sau đường bay Đà Nẵng – Đài Bắc hiện đang được Hãng này khai thác. Trong giai đoạn đầu, lịch khai thác giữa Đà Nẵng – Cao Hùng sẽ được JP thực hiện 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào các ngày thứ Ba, Năm và thứ Bảy bằng máy bay hiện đại Airbus A320s, tương ứng với khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại cho gần 4.500 du khách mỗi tháng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 11/8 đưa tin: "Du khách trổ tài đua ghe ở Hội An" cho biết: Nhập đội với các tay chèo phố cổ Hội An, du khách Nhật Bản và các nước đã có những trải nghiệm thú vị, ấn tượng trong giải đua ghe trên sông Hoài nhân dịp "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" lần thứ 17 trong sự reo hò, cổ vũ của người dân và du khách tại đây.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Để Đồ Sơn níu chân du khách" cho biết: Đồ Sơn là một trong hai khu du lịch biển nổi tiếng của TP Hải Phòng. Nơi đây có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, có giá trị văn hóa, lịch sử như: chùa Hang - nơi đầu tiên Phật giáo du nhập vào Việt Nam; bến tầu K15 - nơi xuất phát những con tầu không số trên biển; khu biệt thự vua Bảo Đại, đảo Hòn Dấu với ngọn hải đăng trên một trăm tuổi, bãi biển, tháp Tường Long…Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố, số lượng du khách đến Đồ Sơn vẫn chưa như kỳ vọng. Để phát huy tiềm năng, khắc phục hạn chế, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những người làm công tác quản lý còn nhiều việc phải làm.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 12/8 đưa tin: Vé trận "đại chiến" Thái Lan - Việt Nam bán hết trong 15 phút cho biết: Vé trận "đại chiến" giữa chủ nhà Thái Lan và Việt Nam (VN) ở bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 tiếp tục sốt khi đợt mở bán ngày 11.8 với gần 10.000 vé được bán hết chỉ trong 15 phút. Theo tờ Siam Sports, cuộc đón tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo trên sân Thammasat (TP. Rangsit, tỉnh Pathum Thani) vào ngày 5.9 đã thu hút sự quan tâm cực lớn của người hâm mộ Thái Lan. Với sức chứa gần 25.000 của sân Thammasat, trận "đại chiến" đã gây nên cảnh sốt vé ở Thái Lan.

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "VBA 2019: Xác định hai đội bóng cuối cùng vào Playoffs" cho biết: Ngày 11-8, tại Nhà thi đấu Quân khu 5 (TP Đà Nẵng), Saigon Heat có chuyến làm khách gặp đội chủ nhà Danang Dragons với mục tiêu chiến thắng để chính thức giành vé vào vòng Playoffs. Dù đã rất nỗ lực, thế nhưng trước lối chơi phòng ngự chặt chẽ của các vị khách, đội chủ nhà đã không thể lật ngược tình thế và đành chấp nhận thất bại với tỷ số 71-86.Trận đấu cuối cùng tại vòng bảng, Thang Long Warriors và Cantho Catfish sẽ tiếp tục gặp nhau tại Nhà thi đấu Tây Hồ (TP Hà Nội) vào ngày 13-8.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Đội tuyển bóng đá nữ VN dự Giải vô địch Đông Nam Á" cho biết: Sau buổi tập vào sáng 12.8, tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Mai Đức Chung đã công bố danh sách 23 cầu thủ nữ lên đường dự Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á (ĐNÁ). Giải sẽ được tổ chức tại Thái Lan từ 13 – 28.8. Đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng B cùng các đối thủ Myanmar, Campuchia và Indonesia trong khi bảng A gồm chủ nhà Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore và Timore-Leste. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm xếp hạng, xác định đội Nhất Nhì tại mỗi bảng vào bán kết.

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "Hà Nội thắng đậm Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy" cho biết: Tối 11/8, tại vòng 20, Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019, trên sân nhà Hàng Đẫy (Hà Nội), câu lạc bộ Hà Nội FC đã có chiến thắng 5-0 trong trận tiếp đón đội khách Thanh Hoá. Hà Nội FC đang có phong độ cao khi vừa đánh bại Bình Dương ở cả hai lượt trận đi và về ở chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á. Ở mặt trận V.League, đội bóng Thủ đô cũng đang trải qua chuỗi 8 trận bất bại liên tiếp đầy ấn tượng, đó cũng chính là lý do giúp họ đánh bật TP Hồ Chí Minh khỏi vị trí số một.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/8 đưa tin: "VĐV Việt Nam vô địch cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2019" cho biết: Ngày 11/8, hơn 9.000 vận động viên (VĐV) đã tụ hội tại công viên Biển Đông, TP. Đà Nẵng để tham gia cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2019. Trong tổng số 9.017 VĐV tham dự, cuộc thi năm nay có 2.404 VĐV từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, cuộc thi gồm 5 nội dung: Marathon, bán marathon, 10 km, 5 km cùng hoạt động chạy vui Ronny Dash 1 km dành cho trẻ em và gia đình. Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng năm 2019 sở hữu cung đường chạy đạt chuẩn tuyệt đẹp. Các VĐV xuất phát từ Công viên Biển Đông vào sáng sớm, sau đó chạy dọc theo bờ biển và băng qua những cây cầu nổi tiếng của Đà Nẵng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/8 đưa tin: "HLV Park Hang-seo công bố danh sách U23 Việt Nam đấu Kitchee" cho biết: Ban huấn luyện U23 Việt Nam sẽ triệu tập 19 tuyển thủ cho trận đấu tập với CLB Kitchee (Hong Kong, Trung Quốc) vào ngày 14-8. Chiều 11-8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách U23 Việt Nam tập trung ngắn hạn đợt 4 trong năm 2019. Đây cũng là lần tập trung thứ 6 của U23 Việt Nam từ đầu năm tới nay. Trong đợt tập trung này, HLV Park Hang-seo gọi 19 cầu thủ lên tuyển.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin: "Hơn 100 kỳ thủ tham dự Giải Vô địch cờ vây và giải trẻ cờ vây toàn quốc" cho biết: Sáng 11-8, Giải vô địch cờ vây và giải trẻ cờ vây toàn quốc năm 2019 đã khai mạc tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Hà Nội). Giải đấu không chỉ nhằm phát triển phong trào chơi cờ vây tại Việt Nam mà còn góp phần tìm kiếm các kỳ thủ giỏi tham dự các giải đấu quốc tế. Giải vô địch cờ vây và giải trẻ cờ vây toàn quốc năm 2019 tranh cúp LS do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Cờ Việt Nam và Tập đoàn LS phối hợp tổ chức. Kỳ giải năm nay có sự góp mặt của hơn 100 kỳ thủ đến từ các tỉnh, thành trong cả nước, tranh tài ở 2 nội dung thi đấu là cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn theo 2 nhóm tuổi U11, U16 của nam, nữ.

- Báo Thanh Niên ngày 11/8 đưa tin: "Nét mới lạ tại giải vô địch Taekwondo Châu Á mở rộng 2019" cho biết: Từ ngày 14 đến 18.8 tới giải vô địch Taekwondo Châu Á mở rộng lần 2 năm 2019 sẽ được diễn ra tại nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM) với nội dung đối kháng đồng đội mới lạ cho những khán giả yêu thích bộ môn này. Dù không phải là mới ở đấu trường quốc tế nhưng đây mới chỉ là lần đầu tiên nội dung đối kháng đồng đội được diễn ra tại Việt Nam. Ở nội dung này, các VĐV sẽ thi đấu ở các nội dung đồng đội nam 5 VĐV (không quá 373kg), đồng đội nữ 5 VĐV (không quá 318kg), đồng đội nam – nữ phối hợp 4 VĐV (2 VĐV nữ không quá 135kg, 2 VĐV nam không quá 160kg).

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Vòng 20 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V.League 1 – 2019: Hà Nội FC củng cố ngôi đầu" cho biết: Chiều 11-8, đội Sông Lam Nghệ An bước vào trận đấu với Hải Phòng trên sân Vinh với khao khát giành thêm ba điểm để tiếp cận nhóm dẫn đầu. Thế trận giằng co tiếp diễn trong hiệp hai với cơ hội chia đều cho cả hai đội, song lối chơi tiến công đơn điệu và khả năng dứt điểm kém của các chân sút khiến trận đấu kết thúc không có bàn thắng.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Lời chia tay ngọt ngào" cho biết: Tối 11.8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII - Bình Ðịnh năm 2019 đã bế mạc. Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII thu hút trên 1.358 đại võ sư, võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ các võ đường, võ phái trong và ngoài nước tham gia thi đấu, giao lưu.

- TTXVN ngày 11/8 đưa tin: "Đại hội thể thao SFVSAK12 - sân chơi gắn kết du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, vòng chung kết Đại hội thể dục thể thao lần thứ 12 (SFVSAK12) đã diễn ra trong hai ngày 10-11/8 tại Đại học Yeungnam ở thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 350km về phía Đông Nam. Đại hội SFVSAK12 năm 2019 thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 800 sinh viên thuộc các chi hội sinh viên Việt Nam đang học tập nghiên cứu tại các trường đại học trên toàn Hàn Quốc, với nhiều bộ môn thi đấu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/8 đưa tin: "CLB của Nhật Bản vô địch giải bóng chuyền nữ quốc tế" cho biết: Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi, tối 10/8, tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Nam, giải bóng chuyền VTV Cup Tôn Hoa Sen 2019 đã khép lại với trận chung kết diễn ra sôi nổi giữa đội tuyển Việt Nam và Câu lạc bộ NEC đến từ đất nước Nhật Bản. Kết quả, Câu lạc bộ NEC đã giành thắng lợi trước đội tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam với tỷ số 4-1, với điểm số lần lượt của các set là 27-29, 25-17, 25-17, 25-16. Theo đánh giá của Ban tổ chức, giải bóng chuyền VTV Cup Tôn Hoa Sen 2019 có chất lượng chuyên môn cao, với nhiều đội bóng mạnh có lối đánh đa dạng. Một số trận thi đấu kéo dài tới 5 set, với những màn bám đuổi tỷ số sát sao, tạo ra nhiều bất ngờ thú vị.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/8 đưa tin: "Hà Nội xếp Nhất toàn đoàn tại Giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc" cho biết: Giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc năm 2019 do Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam và thương hiệu Yonex - Sunrise phối hợp tổ chức đã khép lại tại Đồng Nai sau 6 ngày thi đấu liên tiếp. Tranh tài cùng hơn 100 vận động viên thuộc 14 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành ở nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam - nữ, đoàn vận động viên Hà Nội đã thi đấu xuất sắc, giành 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng, xếp Nhất toàn đoàn.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 11/8 đưa tin: "Công Phượng bị loại khỏi danh sách thi đấu của Sint-Truidense" cho biết: Tiền đạo Nguyễn Công Phượng sẽ không góp mặt ở trận đấu giữa Sint-Truidense và Standard Liege tối 11-8, kể cả trên băng ghế dự bị. Mới đây, trang chủ của Sint-Truidense đăng bản danh sách 19 cầu thủ sẽ góp mặt ở trận đấu với Standard Liege thuộc vòng 3 Giải vô địch quốc gia Bỉ. Đáng chú ý là Công Phượng không có tên trong danh sách này. Trong bối cảnh nhiều cổ động viên Sint-Truidense đang tỏ ra hết kiên nhẫn sau 2 trận thua liên tiếp của đội bóng, HLV Marc Brys cần có những thay đổi và Công Phượng là người phải tạm ngồi ngoài.

- Báo Thanh Niên ngày 11/8 đưa tin: "Ông Park gọi 2 sao trẻ xứ Huế lên U.22 Việt Nam đấu với Kitchee SC" cho biết: 2 sao trẻ xứ Huế là Trần Danh Trung và Nguyễn Hữu Thắng đã được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách 19 cầu thủ đội U.22 Việt Nam tập trung ngắn hạn lần thứ 2 trong tháng 8 (từ ngày 12-15) và là lần tập trung lần thứ 6 tính từ đầu năm 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "U18 Việt Nam thắng U18 Xin-ga-po 3-0" cho biết: Tối 11-8, tại bảng B Giải bóng đá U18 Đông - Nam Á 2019, trên sân Gò Đậu (Bình Dương), đội tuyển U18 Việt Nam thắng đậm 3-0 trước đội tuyển U18 Xin-ga-po. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã đẩy cao đội hình tiến công và có được bàn thắng mở tỷ số ở phút 28. Ngay ở đầu hiệp hai, Nguyên Hoàng nâng tỷ số lên 2-0 và tới phút 63, Kim Nhật ghi bàn thắng thứ ba cho U18 Việt Nam. Với chiến thắng này, U18 Việt Nam có sáu điểm sau ba trận đấu, xếp thứ ba của bảng B và sẽ bước vào trận đấu quyết định với U18 Thái-lan vào tối 13-8 để giành suất vào bán kết.

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Người khó, ta cũng khó" cho biết: ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan đang làm những gì tốt nhất để chuẩn bị hướng đến cuộc đối đầu trực tiếp vào ngày 5.9 tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2019. Tuy là trận đấu mở màn nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng với 2 đội tuyển hàng đầu Đông Nam Á, đó là sự khẳng định vị thế, là danh dự và là cơ hội tiến sâu ở một đấu trường lớn. Thế nhưng trước khi cuộc đối đầu này diễn ra, HLV Park Hang Seo và người đồng nghiệp Akira Nishino đều đang rất đau đầu về nhân sự, vấn đề về thể lực hoặc phong độ của các học trò…

- Báo Nhân Dân ngày 11/8 đưa tin: "Bế mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII" cho biết: Tối 11-8, tại Quảng trường Trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII đã bế mạc. Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần này diễn ra từ ngày 8 đến 11-8, đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kế hoạch đề ra và thành công tốt đẹp. Liên hoan đón nhận sự tham gia của 1.358 võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ các võ đường, võ phái trong và ngoài nước.

- Báo Đầu tư ngày 12/8 đưa tin: "HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì trước đại chiến với U18 Thái Lan? cho biết: Trước thềm trận đấu với U18 Thái Lan ở giải U18 Đông Nam Á lúc 19h30 ngày 13/8, HLV Hoàng Anh Tuấn của U18 Việt Nam vẫn dành sự tôn trọng, kể cả khi đối thủ sa sút nhanh ở những trận đấu vừa qua. Cả U18 Việt Nam lẫn U18 Thái Lan đều trải qua ba trận đấu ở bảng B giải U18 Đông Nam Á. Nếu như U18 Việt Nam thắng 2, thua 1 và có được 6 điểm, thì U18 Thái Lan trải qua 2 trận thua và 1 trận hòa. Ở bảng đấu này, U18 Australia sau 3 trận toàn thắng gần như đã chắc suất đi tiếp. Vé còn lại là cuộc đua giữa các đối thủ còn lại gồm Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Campuchia.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 12/8 đưa tin: "Giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019: Bước chạy đà cho mục tiêu lớn SEA Games 30" cho biết: Theo kế hoạch, từ ngày 16 - 27/8 tới đây, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ tham dự Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019 tại Thái Lan. Đây là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nữ các quốc gia Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Theo HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung, Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019 chính là bước đệm để kiểm tra cho tất cả đội tuyển nữ, qua lần này toàn đội sẽ rà soát lại con người để chuẩn bị cho SEA Games 30.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 12/8 đưa tin: "Quang Hải, Văn Hậu, Thành Chung,... được "đặc cách" ở đợt tập trung thứ 4 cho SEA Games" cho biết: Trong cả 4 đợt tập trung, thầy Park Hang Seo đều không triệu tập các "trò cưng" như Quang Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng… Lý do bởi các cầu thủ này đang được ưu tiên cho CLB, đặc biệt là Hà Nội FC không chỉ tham dự V-League mà còn cả AFC Cup 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 11/8 đưa tin: "Giải quần vợt vô địch thanh thiếu niên toàn quốc lần 3 năm 2019 (VTF Junior Tour 3): Đội Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh áp đảo với ngôi vị nhất toàn đoàn" cho biết: Trong ngày thi đấu cuối cùng (10-8) của VTF Junior Tour 3, những trận chung kết hấp dẫn đã giúp xác định các nhà vô địch cuối cùng ở các nội dung đơn nam U16, U18, đơn nữ U16, U18. Chức vô địch nội dung đơn nữ U18 một lần nữa thuộc về Trần Thụy Thanh Trúc (Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh) sau khi Thanh Trúc thắng Hoàng Linh Chi (Ninh Thuận) với tỷ số 6-2, 6-1. Chiến thắng này cũng đã củng cố ngôi vị nhất toàn đoàn của đội Hưng Thịnh - TP Hồ Chí Minh với sáu HCV, ba HCB và 10 HCĐ. Ngay sau khi các trận chung kết khép lại, ban tổ chức đã tiến hành trao phần thưởng và huy chương cho các tay vợt đạt thành tích xuất sắc tại VTF Junior Tour 3.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 12/8 đưa tin: "CLB Hà Nội ở AFC Cup 2019: 5 trận để làm nên lịch sử" cho biết: Sau khi thắng Bình Dương cả lượt đi và lượt về chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á, CLB Hà Nội là đại diện duy nhất của Việt Nam tiến vào vòng bán kết Liên khu vực. Đây là một cột mốc lịch sử của đội bóng thủ đô cũng như bóng đá Việt Nam, và liệu Quang Hải cùng các đồng đội có làm nên kỳ tích như U23 Việt Nam? Ở trận chung kết lượt về, Hà Nội đã thắng sát nút 1-0 trước Bình Dương nhờ pha lập công của Pape Omar Faye để chính thức vượt qua đối thủ miền Đông Nam Bộ với tổng tỷ số 2-0 sau hai lượt trận chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á, chính thức giành vé dự vòng bán kết Liên khu vực.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 12/8 đưa tin: "Ứng xử trong gia đình": Gia đình chỉ hạnh phúc khi "thuận vợ thuận chồng" cho biết: Năm 2019, Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" với 12 tỉnh, thành được chọn thí điểm. Rõ ràng sự ra đời của Bộ tiêu chíứng xử trong gia đình cũng như việc ban hành các văn bản quản lý nhà nước về xây dựng và triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã và đang góp phần từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa ứng xử trong gia đình, nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sựổn định, văn minh cho toàn xã hội. Ứng xử của các thành viên trong gia đình với các thành viên hay với các mối quan hệ khác ngoài xã hội là hình ảnh phản chiếu tấm gương gia phong của từng gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×