Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/8/2019

08/08/2019 | 12:06

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức "Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 8/8 đưa tin: "Bồi đắp tình yêu sân khấu cho lớp công chúng trẻ" cho biết: Tối 6-8, tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), vở kịch Di họa được công diễn trước gần 1.000 khán giả. Lấy bối cảnh xã hội Việt Nam thời phong kiến, vở diễn khai thác câu chuyện đầy xót xa về cuộc đời trắc trở của cô gái tên Hòa, từ đó khắc họa đậm nét những bất công đè nén lên thân phận những người dân nhỏ bé, chuyển đi thông điệp nhân văn đề cao hạnh phúc, quyền tự do cá nhân. Điều đặc biệt, vở diễn được dàn dựng và diễn xuất hoàn toàn bởi Câu lạc bộ Kịch nghệ Life's So Drama (LSD) bao gồm các học sinh, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thành lập từ năm 2014, LSD từng ra mắt các vở Frollo (năm 2016) và Đoạn tuyệt (2018).

- Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin: "Tranh của học sinh Việt Nam được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Nhật Bản" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, bức tranh "Biển Đêm" của Vũ Nguyễn Hương Nhi, 17 tuổi, đang học tại trường Trung học phổ thông Việt Đức, Hà Nội đã vinh dự được ban tổ chức trao giải và lựa chọn làm tác phẩm đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm Mỹ thuật quốc tế các trường phổ thông trung học lần thứ 20 của Nhật Bản. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Nhật Bản tại Tokyo từ ngày 7/8 - 18/8. Đây là lần thứ 11 Việt Nam gửi tác phẩm tham dự triển lãm này.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 8/8 đưa tin: "Giữ lửa sân khấu cải lương" cho biết: Thực trạng "hiu quạnh" của sân khấu nghệ thuật cải lương hiện tại đặt ra nhiều vấn đề. Vì thế theo nhiều chuyên gia để tồn tại, sàn diễn sân khấu cải lương của các đơn vị xã hội hóa phải chuyển đổi cách vận hành, phải năng động hơn…Một trong những lý do khiến khán giả không mặn mà với loại hình này, đặc biệt là khán giả trẻ bởi vì tiết tấu chậm, dàn trải, khó tiếp nhận trong nhịp sống năng động của thời đại. Do vậy, việc đổi mới nghệ thuật cải lương bằng cách lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau đang hứa hẹn kéo khán giả về với sân khấu truyền thống.

- Báo Giáo dục Việt Nam ngày 8/8 đưa tin: "Kéo học sinh ra khỏi lớp học thêm để học hát Bài chòi" cho biết: Thay vì phải vùi đầu trong các trung tâm gia sư, đi học thêm thì học sinh đến trường tham gia các lớp học hô hát Bài chòi. Đó là cách để ngành giáo dục Đà Nẵng đưa học sinh rời xa máy tính bảng, đua nhau đi học thêm để trở về với những nét văn hóa dân gian truyền thống. Những lớp học hô hát Bài chòi do các nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ sân khấu hướng dẫn đã khiến cho môn nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đến gần với các học sinh.

- Báo Người Lao động ngày 7/8 đưa tin: Không lẽ chỉ có "À ố show"? cho biết: Ý tưởng sô diễn nghệ thuật đủ làm nên thương hiệu văn hóa không thiếu, chỉ là đang thiếu tầm nhìn và nhà đầu tư phù hợp. Nói về sô diễn nghệ thuật làm nên thương hiệu của Việt Nam, có lẽ TP HCM được hưởng tiếng thơm từ "À ố show". Nhưng theo người trong giới, "À ố show" chẳng phải là tác phẩm nghệ thuật quá to tát so với tiềm năng của TP HCM. Ngoài "À ố show", nghệ sĩ TP HCM có thể làm nên nhiều sô diễn thương hiệu hơn thế nếu được khơi dậy sức sáng tạo đúng nghĩa.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Ninh Thuận: 20 đoàn nghệ thuật tham gia Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2019" cho biết: Từ ngày 6.8 đến 8.8, tại Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm, Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2019, với chủ đề: "Biển đảo trái tim Việt Nam". Hội thi Múa không chuyên toàn quốc được tổ chức theo định kỳ 3 năm một lần, với các chủ đề khác nhau và do các địa phương luân phên đăng cai, tổ chức. Hội thi lần này, tổ chức tại TP. Phan Rang – Tháp Chàm với chủ đề "Biển đảo trái tim Việt Nam", nhằm ca ngợi chủ quyền biển đảo quê hương, đây cũng là dịp để mọi người dân thể hiện tình yêu biển đảo, đất nước, phát huy truyền thống tốt đẹp trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Khẳng định chủ quyền biển đảo tổ quốc Việt Nam, khơi dậy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là văn hóa vùng biên giới, hải đảo.

- Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: "Độc đáo Bảo tàng Điêu khắc Chăm tròn 100 năm tuổi" cho biết: Với lịch sử 100 năm hình thành và phát triển (1919-2019), Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng cùng những giá trị văn hóa, di sản mà nơi này đang lưu giữ.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 8/8 đưa tin: "Để cải lương đến cuộc sống và công chúng" cho biết: Các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam đã mạnh dạn đưa yếu tố mới vào dàn dựng cải lương mới với mong muốn tiếp thu các giá trị đương đại, xu hướng của sân khấu thế giới hiện nay để góp phần đưa sân khấu cải lương đến gần hơn với cuộc sống đương đại và công chúng. Trong buổi công diễn ra mắt mới đây, vở cải lương "Vì sao lạc xứ" do các nghệ sĩ Đoàn thể nghiệm của Nhà hát Cải lương Việt Nam thực hiện đã nhận được nhiều lời khen từ khán giả và giới chuyên môn.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 7/8 đưa tin: "Công tác giám định tranh vẫn gây nhiều tranh cãi" cho biết: Một loạt vụ làm giả, nhái tranh liên quan đến nhiều họa sĩ, nhà đấu giá nổi tiếng hồi cuối năm 2018 đã tạo nên làn sóng bất bình từ dư luận. Mặc dù Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh đã thành lập, nhưng sau nửa năm hoạt động, kết quả thu được không quá khả quan: hiện tượng giả tranh vẫn tràn lan mà Trung tâm Giám định mới còn "non trẻ", chưa xây dựng được uy tín để người dân tin dùng.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Lễ hội Vu lan Báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2019" cho biết: Năm 2019, Lễ hội Vu lan Báo hiếu - Ngũ Hành Sơn năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 – 11.8 (tức thứ Bảy, Chủ Nhật), nhằm ngày 10.7 và 11.7 Âm lịch, tại khuôn viên trước động Âm Phủ, ngọn Thủy Sơn thuộc Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải. Đây là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng được đông đảo người dân, đồng bào phật tử đón nhận và ủng hộ nhiệt tâm. Năm 2017 lễ hội đã thu hút hơn 7.000 lượt khách; năm 2018 là hơn 9.000 lượt khách tham dự, lễ bái.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 7/8 đưa tin: "Vai trò của âm nhạc trong giáo dục thẩm mỹ" cho biết: Giáo dục thẩm mỹ là một bộ phận quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhằm hình thành, phát triển các năng lực nhận thức, cảm thụ và sáng tạo thẩm mỹ của con người. Bằng những đặc thù riêng của mình, âm nhạc được coi là một trong những phương tiện hiệu quả nhất góp phần hình thành ở con người quan hệ thẩm mỹ đúng đắn với hiện thực và nghệ thuật.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V: Có một "Dòng sông lụa Quảng Nam" cho biết: - Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V chính thức khai mạc hôm nay 7.8 tại làng lụa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) với nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn đậm bản sắc truyền thống, tôn vinh nghề tơ tằm Việt Nam. Festival sẽ diễn ra đến hết ngày 9.8 với sự tham gia của 8 quốc gia, đại diện 5 thành phố của Việt Nam và hàng chục đơn vị sản xuất và làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 7/8 đưa tin: "Tưng bừng khai hội tuyên truyền giới thiệu sách trong CAND" cho biết: Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày 7-8, Bộ Công an đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách với chủ đề "Công an nhân dân khắc ghi lời Bác dặn".

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Tập trung bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử chiến khu ATK cách mạng đến muôn đời sau" cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về Đề án Xây dựng chính sách hỗ trợ xã An toàn khu (ATK), vùng ATK cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Khuyến khích, động viên và tạo điều kiện để nhân dân và các nhà đầu tư tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, tạo điều kiện thu hút đầu tư, xã hội hóa đầu tư cho các xã ATK cách mạng, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng ATK cách mạng.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, TTXVN và nhiều báo khác ngày 7/8 đưa tin: Đánh thức xúc cảm với 'Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ' cho biết: Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ ngày 7/8 cho biết: Nhằm tưởng nhớ và vinh danh nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ, từ ngày 10/8, các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức "Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ". Trong chương trình này, các nghệ sỹ sẽ gửi tới khán giả yêu thích nghệ thuật kịch nói qua các tác phẩm đặc sắc: "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" và "Tin ở hoa hồng" với sự tham gia diễn xuất của các gương mặt quen thuộc như Nghệ sỹ Ưu tú Minh Hằng, Nghệ sỹ Ưu tú Đức Khuê, Vân Dung, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Thanh Sơn, Bá Anh…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/8/2019 - Ảnh 1.

Vở diễn "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của Nhà hát Tuổi trẻ - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: "Mục tiêu đón 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp" cho biết: Chỉ còn gần 5 tháng nữa để ngành Du lịch hoàn thành chỉ tiêu thu hút 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019. Hiện tại, mới hoàn thành hơn một nửa chỉ tiêu nên các cấp, ngành chức năng, nhất là ngành Du lịch cần tập trung triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp để đạt mục tiêu đã đề ra.

- Báo điện tử Petro Time ngày 8/8 đưa tin: Ninh Thuận: Gia hạn thời gian nhận tác phẩm "Cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm quà lưu niệm, quà tặng du lịch Ninh Thuận" cho biết: Cuộc thi sáng tác, thiết kế sản phẩm quà lưu niệm, quà tặng du lịch Ninh Thuận được phát động từ ngày 13/5/2019 đến hết ngày 26/7/2019 (hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi). Sau thời gian triển khai, đến nay Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã ban hành Kế hoạch, Thể lệ, tổ chức phát động Cuộc thi và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của nhân dân trong cả nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/8 đưa tin: "Giải mã nguyên nhân Đà Nẵng dẫn đầu về tăng trưởng du lịch" cho biết: Du lịch Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng nhanh bậc nhất Việt Nam trong một thập kỷ qua. Công thức thành công của thành phố miền Trung này là gì? Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group trong dịp kỷ niệm 10 năm Bà Nà Hills từng phát biểu rằng khu du lịch trên Núi Chúa "không phải là một biểu tượng du lịch". Hơn thế, nó là biểu tượng cho cách Đà Nẵng lựa chọn con đường phát triển của mình, với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân thành phố. Ở đó, có đầy đủ kịch bản của hạ tầng – vốn và con người.

- TTXVN ngày 7/8 đưa tin: "Vùng cao Mù Cang Chải thu hút du khách" cho biết: Những năm gần đây, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) luôn chú trọng phát huy lợi thế về du lịch, nhờ đó du khách đến huyện tăng nhanh. Nếu như năm 2015 có khoảng 20.000 lượt du khách đến Mù Cang Chải thì năm 2018 con số này tăng lên 90.000 lượt người, trong đó có 10.000 lượt khách nước ngoài. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 40.000 lượt khách đặt chân đến khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp ở huyện vùng cao này.

- Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: Vietnam Airlines khởi động siêu khuyến mại "Đón thu quyến rũ 2019" cho biết: Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) cho biết, từ ngày 19-8 đến ngày 28-8-2019, VNA triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất năm mang tên "Đón thu quyến rũ 2019". Chương trình mang đến cho hành khách cơ hội bay toàn cầu và trải nghiệm dịch vụ 4 sao của VNA với mức giá đặc biệt hấp dẫn, đi quốc tế thấp nhất chỉ từ 9 USD (tương đương khoảng 215.000 đồng)/khứ hồi, đi nội địa chỉ từ 299.000 đồng/chiều.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Trao thư xin lỗi của tài xế xích lô đến người thân du khách Nhật Bản" cho biết: Liên quan đến vụ việc một du khách lớn tuổi người Nhật Bản, cụ ông Oki Toshiyuki (83 tuổi) đi cuốc xe xích lô dạo chỉ 5 phút tại TP. HCM nhưng bị tài xế "chặt chém" với số tiền 2,9 triệu đồng, sáng ngày 7.8, Sở Du lịch TP. HCM đã chính thức trao thư xin lỗi của tài xế xích lô Phạm Văn Dũng đến người thân cụ ông Oki Toshiyuki (83 tuổi). Người trực tiếp nhận thư xin lỗi là chị Lê Thục Anh hiện đang sinh sống tại TP. HCM, con dâu cụ Oki Toshiyuki. Cùng ngày, đại diện Vietnam Airlines cũng đã trao tặng đến cụ Oki Toshiyuki cùng gia đình cặp vé khứ hồi Nhật Bản – Việt Nam, với hy vọng cụ Oki Toshiyuki sẽ sớm quay lại thăm gia đình và trải nghiệm, khám phá đất nước, con người Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/8 đưa tin: "Quảng bá du lịch: Bước đi dài để nâng tầm du lịch Việt" cho biết: Xúc tiến, quảng bá du lịch đã và đang là giải pháp hữu hiệu để thu hút, thúc đẩy phát triển du lịch. Tuy nhiên, hoạt động này tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành du lịch, cũng như chưa ngang tầm với các nước trong khu vực vì nhiều nguyên nhân. Việc quảng bá du lịch không chỉ đến từ các cơ quan quản lý, nỗ lực của các công ty lữ hành mà mỗi người Việt Nam đều có thể là sứ giả du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của du lịch Việt Nam bằng chính nền tảng văn hóa và ứng xử văn minh, lịch thiệp.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/8 đưa tin: "Lạng Sơn đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến, quảng bá du lịch" cho biết: "Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến, quảng bá du lịch" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới. Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng đồng hành và tích cực quan tâm đến các hoạt động du lịch của tỉnh để góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Xứ Lạng đến với nhiều du khách trong và ngoài nước; thu hút được nhiều doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Quảng bá, xúc tiến du lịch: Phải đột phá từ đâu?" cho biết: Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của chúng ta còn quá vất vả, tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh nghiệm chưa nhiều, kinh phí thấp, nguồn lực con người yếu… là ý kiến nhận định của nhiều đại biểu được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Quảng bá du lịch: Cần những bước đột phá" do Ban Nhân dân điện tử (Báo Nhân Dân) phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức ngày 6.8 tại Hà Nội. Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã mổ xẻ những hạn chế, bất cập của công tác quảng bá xúc tiến du lịch của Việt Nam và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này thời gian tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/8 đưa tin: "15 phim ngắn quảng bá Hà Nội trên kênh CNN quốc tế trong năm 2019" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho hay, vừa nhận được thư thông báo từ Mạng tin tức truyền hình cáp CNN (Mỹ) dự kiến lịch phát sóng 15 phim quảng cáo 60 giây phục vụ Chiến dịch quảng bá thành phố Hà Nội trong năm 2019 trên kênh CNN quốc tế. Nội dung phát sóng gồm 15 phim quảng cáo 60 giây, trong đó có 5 phần của phim "Những người gìn giữ"; 5 phần của phim "Biểu tượng Hà Nội"; 3 phần của phim "Kỳ nghỉ 60 giây"; 1 phần của phim "5 Lý do để yêu Việt Nam"; 1 phần của phim "Khoảnh khắc thể thao Việt Nam".

- Báo điện tử Dân trí ngày 7/8 đưa tin: Du lịch Ninh Bình nói không với "tour du lịch 0 đồng" cho biết: UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động du lịch liên quan đến tình trạng tour du lịch giá rẻ (tour du lịch 0 đồng) trên địa bàn. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh du lịch liên quan đến tình trạng tour du lịch giá rẻ (còn gọi là tour du lịch 0 đồng), UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo trên.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 8/8 đưa tin: "Đội tuyển U18 Việt Nam khởi đầu thuận lợi" cho biết: Tối 7-8, đội tuyển U18 Việt Nam đã có sự khởi đầu thuận lợi tại Giải bóng đá U18 Đông - Nam Á 2019 trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) ở trận đấu bảng B với chiến thắng 1-0 trước đội tuyển U18 Ma-lai-xi-a. Chủ động nhập cuộc và đẩy cao đội hình tiến công, U18 Việt Nam đã kiểm soát được thế trận và gây sức ép mạnh mẽ về phía khung thành đối phương. Tuy có nhiều cơ hội hơn, song các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn không thể có được bàn thắng trong hiệp một và phải sang hiệp hai khi trận đấu chỉ còn vài phút nữa là kết thúc họ mới có được bàn thắng. Từ một pha đá phạt góc bên cánh phải, Minh Trọng sút bóng xoáy vào cầu môn, chạm người một cầu thủ của Ma-lai-xi-a bay thẳng vào lưới.

- Báo Thanh Niên ngày 8/8 đưa tin: "U.18 Việt Nam thắng hú vía Malaysia nhờ cú sút phạt góc may mắn không tưởng" cho biết: Chơi trên chân, tạo vô số cơ hội nhưng U.18 Việt Nam vẫn không thể kết liễu được Malaysia ở trận ra quân, cho đến khi Võ Minh Trọng lên tiếng bằng pha lập công từ cú sút phạt góc đầy may mắn tại giải U.18 Đông Nam Á Cúp Next media. Trận tới đây gặp Úc ngày 9/8 tới sẽ khó cho U.18 Việt Nam. Nếu không cải thiện hiệu suất ghi bàn thì không dễ cho U.18 Việt Nam chinh phục mục tiêu cao ở giải năm nay.

- TTXVN ngày 7/8 đưa tin: "AFC Cup 2019: CLB Hà Nội giành vé vào vòng bán kết liên khu vực châu Á" cho biết: Tối 7/8, trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) đã diễn ra trận chung kết lượt về AFC Cup 2019 (Cúp các Câu lạc bộ bóng đá châu Á 2019) khu vực Đông Nam Á giữa hai câu lạc bộ là Hà Nội và Becamex Bình Dương. Đội giành chiến thắng chung cuộc trong trận đấu quốc tế này sẽ trở thành đại diện của bóng đá Việt Nam lọt vào vòng loại trực tiếp (play-off) bán kết liên khu vực châu Á gồm: Trung Á, Tây Á, Đông Á và Đông Nam Á tại AFC Cup 2019.

- Báo Tin tức 7/8 đưa tin: "Chung kết lượt về AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á: Rực lửa Hàng Đẫy" cho biết: Vào lúc 19 giờ ngày 7/8, Hà Nội FC sẽ đối đầu B.Bình Dương trong trận chung kết lượt về AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội). Đây là cơ hội để hai đội làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường khu vực. Cho dù đội nào thắng thì đó vẫn là niềm vui của người hâm mộ bóng đá nước nhà khi lần đầu được chứng kiến một trận chung kết AFC Cup của khu vực mang tính nội bộ giữa hai đội bóng của Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/8 đưa tin: "Omar ghi bàn, Hà Nội FC tiếp tục hành trình AFC Cup" cho biết: Tối 7-8, Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã gặp Câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương trong khuôn khổ trận chung kết lượt về AFC Cup khu vực Đông Nam Á diễn ra trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Với ý nghĩa quan trọng của trận đấu này trong hành trình chinh phục đấu trường AFC Cup năm 2019, huấn luyện viên cả 2 đội đều tung đội hình xuất phát gồm những gương mặt thi đấu ổn định nhất ở thời điểm hiện tại.

- Báo Văn hóa ngày 7/8 đưa tin: "Thứ trưởng Lê Khánh Hải thăm và động viên đội tuyển U22 quốc gia" cho biết: Ngày 7.8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Khánh Hải đã tới thăm và động viên tinh thần đội tuyển U22 Việt Nam, hiện đang tập trung tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng nhấn mạnh, sự chuẩn bị tốt sẽ là yếu tố tiên quyết để đảm bảo cho thành công của đội tuyển U22 quốc gia trước khi bước vào thực hiện các nhiệm vụ quan trọng sắp tới, trong đó mục tiêu trọng điểm là SEA Games 30 sẽ diễn ra tại Philippines vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 tới.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 8/8 đưa tin: "Canh bạc lớn của ông Park!" cho biết: Tương lai của HLV Park Hang-seo phụ thuộc rất lớn vào ba trận đầu tiên ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 trong lúc ông còn phải chăm sóc cho lứa U-22 Việt Nam lo giành vàng SEA Games 30. VFF vẫn chưa có động tĩnh gì trong việc gia hạn hợp đồng với ông thầy người Hàn Quốc sau những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam. Ông Park cũng không quá vội vàng có thể vì tin tưởng vào phía đối tác và đặc biệt là lòng yêu mến của rất nhiều người hâm mộ.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 8/8 đưa tin: "CLB Nam Định nhận cú đúp giải thưởng trước trận đấu với Quảng Ninh" cho biết: CLB Nam Định đã giành danh hiệu Đội bóng xuất sắc sắc nhất tháng 7, trong khi đó HLV Nguyễn Văn Dũng nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất tháng 7 V.League 2019. Theo tiết lộ của Phó Tổng giám đốc VPF, Trưởng ban điều hành giải bóng đá VĐQG V.League 2019, ông Nguyễn Trọng Hoài trong chuyến thăm và làm việc với BLĐ CTCP thể thao dược Nam Hà Nam Định, CLB khi Nam Định đã giành cú đúp giải thưởng trong tháng 7. Cụ thể, CLB Nam Định đã giành danh hiệu Đội bóng xuất sắc sắc nhất tháng 7, trong khi đó, HLV Nguyễn Văn Dũng nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất tháng 7 V.League 2019.

- Báo Một Thế Giới ngày 8/8 đưa tin: "HLV Park Hang-seo 'nhả' U.22 Việt Nam 4 ngày rồi hội quân gặp đội vô địch Hồng Kông" cho biết: Sau 4 ngày hội quân ngắn ngủi của tháng 8, HLV Park Hang-seo đã cho tuyển U.22 Việt Nam đá tập cùng nhau trước khi trả về CLB chủ quản. Với 4 ngày tập trung đợt đầu của tháng 8, HLV Park Hang-seo vẫn còn phải chỉnh sửa, hướng dẫn kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ Việt Nam. Để bảo đảm sức khỏe các học trò mới, ông đã hủy buổi đá tập với Phố Hiến mà chỉ để cho các cầu thủ đá cùng nhau.

- Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: "Đạp xe gây quỹ cho chương trình thể thao vì trẻ em châu Á" cho biết: Trong hai ngày 6 và 7-8, trong hành trình đạp xe gây quỹ cho chương trình thể thao vì sự phát triển của trẻ em khu vực châu Á, hai vận động viên bóng bầu dục không chuyên nước ngoài Ron Ruthland và James Owens đã có chuyến thăm thực địa tới huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Ron Ruthland và James Owens là hai vận động viên bóng bầu dục không chuyên đã đạp xe từ London (Anh) qua Tokyo (Nhật Bản) để gây quỹ cho chương trình ChildFund Pass It Back, chương trình thể thao vì sự phát triển đã mang lại cơ hội học tập và phát triển kỹ năng cho hơn 25 nghìn trẻ em tại châu Á thời gian vừa qua.

- Báo Thanh Niên ngày 8/8 đưa tin: "9.017 VĐV tham dự Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2019" cho biết: Lần thứ 7 tổ chức, Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng 2019 diễn ra ngày 11.8 tới thu hút hơn 9,000 VĐV từ 68 Quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Với thông điệp "Bởi vì tôi yêu Đà Nẵng" đầy ý nghĩa, Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2019 hứa hẹn sẽ đưa thành phố bên bờ sông Hàn này trở thành điểm sáng đáng yêu hơn trên bản đồ Marathon quốc tế.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/8 đưa tin: "Việt Nam lỡ cơ hội vào chung kết Giải vô địch U15 Đông Nam Á" cho biết: Mặc dù là đội mở tỷ số nhưng với việc để đội tuyển bóng đá U15 Malaysia lội ngược dòng thành công, đội tuyển bóng đá U15 Việt Nam đành chấp nhận thua với tỷ số chung cuộc 1-3 trong trận bán kết Giải vô địch U15 Đông Nam Á năm 2019, diễn ra chiều 7-8 tại Thái Lan, lỡ cơ hội lọt vào trận chung kết tranh ngôi Vô địch. Đội tuyển bóng đá U15 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Đinh Thế Nam đã nhập cuộc khá tự tin, có những pha bóng phối hợp nhịp nhàng, gây "sóng gió" trước khung thành đối thủ.

- Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: "Khai mạc VCK Giải bóng đá học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc cúp Milo" cho biết: Ngày 7-8, tại Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp, Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc cúp Nestlé Milo, lần thứ 17-2019. Giải đấu nhằm duy trì, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, phát triển bóng đá học đường cho học sinh Tiểu học và THCS. Qua đó cổ vũ phong trào luyện tập, thi đấu môn bóng đá nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh; đồng thời phát hiện những năng khiếu bóng đá trẻ để bồi dưỡng, đào tạo đóng góp cho bóng đá nước nhà.

- Báo Thanh Niên ngày 7/8 đưa tin: "Hà Nội sẽ dồn toàn lực để quyết thắng đối thủ Turkmenistan ở đấu trường AFC Cup" cho biết: HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng chức vô địch AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á là một vinh dự lớn lao và hứa sẽ cùng các cầu thủ Hà Nội chiến đấu hết mình và dồn toàn lực để tìm chiến thắng tạo ưu thế ở lượt đi khi gặp Altyn Asyr FC của Turkmenistan trong trận bán kết liên khu vực ngày 20 và 27.8 tới.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 8/8 đưa tin: Hà Nội FC gặp 'gã khổng lồ' tại bán kết AFC Cup 2019 liên khu vực cho biết: Sau khi đánh bại Bình Dương và lên ngôi vô địch ở AFC Cup khu vực ĐNÁ, Hà Nội FC chính thức góp mặt ở bán kết liên khu vực AFC Cup 2019. Omar đã trở thành người hùng giúp Hà Nội FC đánh bại B. Bình Dương 1-0 trong trận chung kết lượt về AFC Cup tối qua 7/8. Giành chiến thắng chung cuộc với tổng tỉ số 2-0, Hà Nội FC đã chứng tỏ sức mạnh của mình và giành quyền đi tiếp vào chơi trận bán kết liên khu vực AFC Cup 2019. Theo lịch thi đấu bán kết AFC Cup 2019 liên khu vực, Hà Nội FC sẽ chạm trán đương kim Á quân Altyn Asyr. Hà Nội FC đã lọt vào vòng bán kết liên khu vực Đông Bắc Á, Nam Á và Trung Á và chạm trán với CLB Altyn Asyr của Turkmenistan. Trận lượt đi diễn ra trên sân nhà vào ngày 20/8/2019 và trận lượt về trên sân khách diễn ra vào ngày 27/8/2019.

- Báo Nhân Dân ngày 7/8 đưa tin: "Khởi tranh Vòng chung kết Giải bóng đá trẻ em hoàn cảnh đặc biệt" cho biết: Sáng 7-8, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Nhi Đồng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, năm 2019. Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, năm 2019, bắt đầu khởi tranh từ ngày 20-6 vừa qua, là hoạt động văn hóa - thể thao ý nghĩa, giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có cơ hội được giao lưu, thể hiện bản thân mình và tự tin hơn trong cuộc sống; phát hiện những gương mặt trẻ có năng khiếu thể thao nhằm bồi dưỡng, bổ sung nguồn lực chất lượng cho các đội tuyển bóng đá quốc gia, khu vực. Đồng thời, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam; kêu gọi cộng đồng đóng góp nguồn lực, cùng nhà nước hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

- Báo Thanh Niên ngày 7/8 đưa tin: "Thái Sơn Nam ra quân đánh bại ông lớn Uzbekistan" cho biết: CLB Thái Sơn Nam đã khởi đầu thành công giải futsal vô địch các CLB châu Á 2019 tại Bangkok (Thái Lan) bằng chiến thắng đậm 4-1 trước AGMK đến từ Uzbekistan, tạo đà cho giấc mơ vô địch. Dù gom được 3 điểm trước đội bóng được coi là "ông lớn" trong bảng, nhưng mọi chuyện vẫn chưa hề dễ dàng với Thái Sơn Nam. Lượt đấu tới Thái Sơn Nam sẽ phải dốc hết sức trước CLB Al Rayyan SC đến từ Qatar vào lúc 17 giờ ngày 9.8 mới hy vọng vào tứ kết.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 8/8 đưa tin: "Văn Hậu, Quang Hải quá tải và nỗi lo của HLV Park Hang Seo" cho biết: CLB Hà Nội đi sâu ở AFC Cup đồng nghĩa với việc Văn Hậu, Quang Hải sẽ phải thi đấu với mật độ dày trong năm 2019. Có một nghịch lý là niềm vui của các cầu thủ CLB Hà Nội lại là sự lo lắng của HLV Park Hang Seo cũng như đội tuyển Việt Nam lúc này. Điều dễ hiểu là CLB Hà Nội với rất nhiều cầu thủ đang là trụ cột ở đội tuyển U23 Việt Nam cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam, như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Hùng Dũng, Đỗ Duy Mạnh sẽ phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc ở trong nước cũng như nhiệm vụ quốc gia.

- Báo Thanh Niên ngày 7/8 đưa tin: "Mai Xuân Quyết tỏa sáng trong trận đấu tập của U.22 Việt Nam" cho biết: Tiền vệ đang chơi rất hay trong màu áo Nam Định Mai Xuân Quyết đã tỏa sáng ở trận đấu tập nội bộ U.22 Việt Nam với 1 bàn thắng và 1 đường chuyền thành bàn. Ông Park khẳng định dù trong hoàn cảnh nào ông và các học trò cũng sẽ cố gắng hết mình để đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ. Màn trình diễn của những cầu thủ như Mai Xuân Quyết rõ ràng đang chắp thêm niềm tin vào lời hứa đó của thầy trò HLV Park Hang-seo.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Zing.vn ngày 8/8 đưa tin: "9 tiếng tìm đường về nhà của cậu bé bị bỏ quên trên xe buýt của trường" cho biết: Mới đây trên mạng xã hội lan tỏa câu chuyện một người mẹ ở Hà Nội kể về hành trình con tìm đường về nhà sau khi bị bỏ quên trên xe buýt của trường. Chia sẻ với Zing.vn, chị Nguyễn Thị Ngọc Ngà (42 tuổi) cho hay sự việc xảy ra và được chị viết trên trang cá nhân vào năm 2018, khi đó con trai Phạm Hoàng Sơn đang học lớp 4. Người mẹ này mong muốn câu chuyện sẽ lan tỏa được đến nhiều phụ huynh để các gia đình đều ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng cho trẻ từ sớm.

- Báo Thanh Niên ngày 8/8 đưa tin: "Mùa Vu lan và những bà mẹ trên sân khấu" cho biết: Mùa Vu lan, nhớ đến những bà mẹ được khắc họa trên sân khấu. Đó là những nhân vật làm khán giả xót thương và rơi nước mắt. Sân khấu TP.HCM đang thể hiện những tình mẹ bao la vào mùa Vu lan. Mới nhất là bà mẹ trong vở Bông hồng cài áo (Sân khấu Hoàng Thái Thanh). Bông hồng cài áo nhắc nhở chúng ta đừng để muộn màng mới biết thương mẹ, ăn năn khi đến mùa Vu lan. NSND Kim Cương đã lấy nước mắt khán giả suốt 50 năm trong vai bà Tư bán chè này, giờ đến lượt nghệ sĩ Ái Như nối tiếp bằng một phiên bản không kém nghẹn ngào. Lòng mẹ luôn bao la, chỉ khác nhau ở cách yêu con mà thôi. Xin tặng một bông hồng cho mỗi bà mẹ trên đời nhân mùa Vu lan.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×