Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/8/2019

01/08/2019 | 16:35

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 1/8 đưa tin: "Xây dựng văn hóa ứng xử chung cư tại Hà Nội - Bài cuối: Hình thành văn hóa ứng xử văn minh" cho biết: Tranh chấp chung cư kéo dài không chỉ gây hậu quả cho chủ đầu tư và cư dân mà còn tạo bất ổn xã hội, tiền lệ xấu cho các chủ đầu tư tiếp tục vi phạm. Vì vậy, việc tìm kiếm một mô hình "văn hóa chung cư ", nhất là cách thức ứng xử trong cộng đồng có tính đặc thù như chung cư là một nhu cầu tất yếu của đô thị phát triển như Hà Nội. Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, chung cư mọc lên ngày càng nhiều, vậy lối ra nào để hình thành một nếp sống văn hóa, văn minh cho chung cư?

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 1/8 đưa tin: "Nhạc kịch Lá đỏ - bản hợp xướng về tình yêu đất nước" cho biết: Vở nhạc kịch Lá đỏ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB) với sự vượt trội về quy mô dàn dựng, súc tích và giàu ý nghĩa đối với cuộc sống đương đại đã một lần nữa đón nhận "mưa" giải thưởng tại Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh vừa diễn ra tại Quảng Trị. Nhiều khán giả xúc động khi thấy hiện thực được tái hiện sinh động, đầy ý nghĩa bằng ngôn ngữ âm nhạc giao hưởng. Với đội ngũ tác giả gồm nhiều gương mặt tên tuổi, Lá đỏ đã thực sự tạo nên ấn tượng sâu đậm với ban giám khảo và đông đảo khán giả. 11 giải thưởng cho tập thể và cá nhân đã được trao, trong đó có giải xuất sắc toàn đoàn về thể loại opera, giải thưởng của Hội đồng nghệ thuật dành cho Chỉ huy xuất sắc - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; Họa sĩ xuất sắc - NSƯT Hoàng Hà Tùng; huy chương vàng tốp ca nữ Thanh niên xung phong, huy chương vàng tốp múa nữ Thanh niên xung phong...

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 1/8 đưa tin: "Mỹ thuật Việt Nam trong vòng xoáy công nghệ" cho biết: Thành tựu của cách mạng công nghiệp (CM) 4.0 mở ra cho người nghệ sĩ lợi thế về kỹ thuật, phương tiện thể hiện nghệ thuật, cách thức tiếp cận công chúng hoàn toàn mới lạ. Trong thời đại 4.0, công nghệ đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ âm thanh thử nghiệm trong sáng tác để tạo nên những hiệu ứng khác lạ về ánh sáng, hình ảnh, tính hoành tráng. Trước kia, người sáng tạo tác phẩm mỹ thuật phải cảm nhận màu sắc, hình ảnh bằng các giác quan cả trong quá trình sáng tạo và thưởng thức…

- Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: "Thêm sức sống mới cho di sản Hà Nội" cho biết: Một trong những cách để tăng thêm sức sống cho các di sản của Hà Nội đó là, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ. Hiện nay, nhiều di tích của Thủ đô đã thành công khi mở những chương trình giáo dục di sản cho nhiều lứa tuổi. Chương trình giáo dục di sản cho học sinh đã được thực hiện từ nhiều năm nay tại các khu di tích, di sản và mang đến hiệu quả nhất định. Năm nay, những hoạt động này tiếp tục là điểm nhấn trong hoạt động hè tại các di tích.

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: Phê bình văn học nghệ thuật: "Dĩ hòa vi quý" cho biết: Theo thông tin từ Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, năm nay tổng số có 86 tác phẩm, trong đó có 37 sách, 49 bài viết và chương trình phát thanh được các cơ quan, đơn vị đề nghị xét tặng thưởng. Căn cứ kết quả xét của các Tiểu ban sơ tuyển và Hội đồng xét chọn, Ban Chỉ đạo đã xem xét, cân nhắc thống nhất đề nghị quyết định trao tặng thưởng cho tổng số 15 tác phẩm, trong đó mức A: 4 tác phẩm; mức B: 6 tác phẩm; mức C: 5 tác phẩm.

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: "Nhiều nghệ sỹ tài năng hội ngộ trong chương trình hòa nhạc Beethoven" cho biết: Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/7 cho biết: Nhà hát phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3/8 với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ tài năng. Nhạc trưởng Lê Phi Phi là người dàn dựng và chỉ huy chương trình. Tác phẩm chính được biểu diễn là Triple Concerto dành cho violin, cello và piano của nhà soạn nhạc Beethoven. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm truyền thống của Nhật Bản do nhóm hòa tấu bộ gõ Ryuko Mirai biểu diễn.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 31/7 đưa tin: "Trảng Bom đoạt giải Nhất Hội diễn Hoa phượng đỏ 2019" cho biết: Ngày 31-7, tại Nhà thiếu nhi tỉnh, hơn 500 học sinh đến từ 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã tham gia Hội diễn Hoa phượng đỏ tỉnh Đồng Nai năm 2019, chủ đề: "Tổ quốc Việt Nam - quê hương em" do Tỉnh đoàn, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Sở GD-ĐT tổ chức. Tham gia hội diễn, mỗi đơn vị trình bày 5 tiết mục với 5 thể loại: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca và ca múa gắn với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tình yêu thương cha mẹ, thầy cô, tình cảm bạn bè...

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Đoàn nhạc giao hưởng Đài Loan tổ chức đêm diễn giao lưu thanh thiếu niên Đài - Việt" cho biết: Đêm 31.7, tại Nhà hát Lớn (Q.1, TP.HCM) sẽ diễn ra đêm nhạc của Đoàn nhạc giao hưởng Đài Loan nằm trong khuôn khổ chương trình International Youth Orchestra Camp. Dàn nhạc năm nay do nhạc sĩ Mei-Ann Chen (Giám đốc và chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Chicago) chỉ huy. Đây là lần đầu tiên bà biểu diễn cùng với sinh viên Nhạc viện TP.HCM. Trước đó, nhóm sinh viên Đài Loan và sinh viên Nhạc viện TP.HCM đã cùng nhau tập dượt từ 18.7 đến 24.7.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 31/7 đưa tin: Gần 2.700 tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" cho biết: Ban tổ chức cho biết, 80 tác phẩm trên tổng số tác phẩm dự thi, được lấy từ cao xuống thấp sẽ được trưng bày tại Triển lãm ảnh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, từ khi phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" vào cuối năm 2018 tới nay, Ban tổ chức đã nhận được 2.659 tác phẩm của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản.

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: "Độc đáo Nhà triển lãm âm thanh tại Đắk Nông" cho biết: Ngày 31/7, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức khánh thành Nhà triển lãm âm thanh. Đây là công trình nằm trong hệ thống các điểm du lịch thuộc Công viên địa chất Đắk Nông. Nhà triển lãm âm thanh đi vào hoạt động có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất Đắk Nông. Nhà triển lãm âm thanh tại Đắk Nông là nơi hội tụ những âm thanh với các chủ đề khác nhau được hình thành bởi ý tưởng của Tiến sỹ Guy Martini, thiết kế, thi công bởi nhóm nghệ sỹ đến từ Pháp. Nhà triển lãm trưng bày nhiều loại nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên như: Đinh Năm, M'Buốt, Đinh tac Tar, R'let… cùng nhạc cụ của các dân tộc trong và ngoài nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: Tranh dân gian Đông Hồ: "Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp" cho biết: Cuốn "Dòng tranh dân gian Đông Hồ" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa (Chủ biên), Trịnh Sinh, Lê Bích đã ra mắt sáng 31-7, tại Hà Nội. Đây là cuốn sách thứ hai sau cuốn "Dòng tranh dân gian Kim Hoàng" (ra mắt tháng 1-2019) trong Dự án khôi phục tranh dân gian Việt Nam do nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa khởi xướng. Tranh dân gian Đông Hồ là một trong ba dòng tranh dân gian nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và có số lượng sản phẩm nhiều nhất ở nước ta. Nằm giữa vùng văn hiến Kinh Bắc, dòng tranh này đã hội tụ được tâm thức ngàn năm của người Việt.

- Báo Vietnamplus ngày 31/7 đưa tin: "Nhiều nghệ sỹ tài năng hội ngộ trong chương trình hòa nhạc Beethoven" cho biết: Phần trình diễn tác phẩm Triple Concerto có sự tham gia của nghệ sỹ Nguyễn Hữu Nguyên cho phần solo violin; nghệ sỹ Emma Savouret cho phần solo cello và nghệ sỹ Hồ Đắc Thủy Hoằng cho phần solo piano.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 31/7 đưa tin: "Phát động thi ảnh nghệ thuật nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô" cho biết: Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 49 - năm 2019 do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức, đã chính thức phát động vào ngày 31-7, với chủ đề kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm dành cho hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và các nhà nhiếp ảnh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, nhằm khuyến khích và tìm kiếm những sáng tạo nhiếp ảnh xuất sắc về Hà Nội và các vấn đề liên quan đến cuộc sống.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/8/2019 - Ảnh 1.

Tác phẩm "Đi giữa mùa vàng" - Trương Thế Cầu, giành giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 48 - Nguồn: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Thanh Niên ngày 1/8 đưa tin: "Quảng Ninh cấm tàu ra vịnh Hạ Long và các đảo du lịch vì bão số 3" cho biết: Do ảnh hưởng của bão số 3, bắt đầu từ 10 giờ sáng nay (1.8), tỉnh Quảng Ninh đã cấm tàu ra vịnh hạ Long và kêu gọi hơn 5.000 tàu thuyền về nơi tránh trú. Ngày 1.8, thông tin từ Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 nên đơn vị này đã tạm dừng cấp phép đối với tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và tàu ra các tuyến đảo.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/8 đưa tin: "Gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên quần chúng tham dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm 2019" cho biết: Diễn ra từ ngày 13-16/8/2019, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V, Phú Yên 2019 sẽ có sự tham gia của gần 2000 nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc công, vận động viên quần chúng. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc như: thi biểu diễn Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn, giới thiệu trang phục truyền thống; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm của các tỉnh/thành tham gia Ngày hội và giới thiệu nghề truyền thống; giới thiệu văn hóa ẩm thực; giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian...

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: "Quảng Ninh tạm dừng hoạt động bãi tắm Soi Sim trên vịnh Hạ Long" cho biết: Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Đình Huỳnh cho biết: Ban Quản lý vịnh Hạ Long vừa ban hành Văn bản số 645/BQLVHL-VP về việc tạm dừng hoạt động bãi tắm Soi Sim trên vịnh Hạ Long từ ngày 30/7/2019. Bãi tắm Soi Sim thuộc đảo Soi Sim, trên vịnh Hạ Long nằm trong tuyến du lịch số 2 ở phía Tây Nam khu Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Bãi tắm này cách Cảng tàu khách du lịch quốc tế Tuần Châu khoảng 12km.

- Báo Nhân Dân ngày 31/7 đưa tin: "Tháo dỡ các công trình chắn đường ven hồ Kim Quy ở Khu du lịch Hàm Rồng" cho biết: Ngày 31-7, một số vi phạm trong xây dựng các hạng mục công trình trái phép ở khu vực Động Tiên Sơn và quanh hồ Kim Quy thuộc Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng buộc phải tháo dỡ, nhưng doanh nghiệp chậm thực hiện và chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo của TP Thanh Hóa và của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: "Du lịch tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có tờ trình số 165/TTr-BVHTDL trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Tại dự thảo Chiến lược này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định sẽ phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại. Phát triển du lịch bền vững, có trách nhiệm trên nền tảng tăng trưởng xanh; gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc; quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; giải quyết tốt vấn đề việc làm và an sinh xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

- Báo Thanh Niên ngày 1/8 đưa tin: "Du lịch trên du thuyền" cho biết: Đi cruise (du lịch trên du thuyền) khá phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và châu Âu, còn với đại đa số du khách Việt loại hình này khá xa lạ. Du thuyền trên biển thông thường có sức chứa khoảng 1.500 - 3.000 khách, thậm chí có chiếc cao đến 16 tầng, có sức chứa đến 5.000 khách. Rõ ràng đây là một tòa cao ốc di động trên mặt biển.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/7 đưa tin: "Đến năm 2025, Bình Phước phát triển đồng bộ hệ sinh thái du lịch thông minh" cho biết: UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc số hóa toàn bộ các dữ liệu về hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành quốc tế, cơ sở lưu trú; Hình thành hệ thống thông tin số về các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch và khách du lịch; Phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch trọng điểm, trong đó có các thông tin về điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch.

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: " Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V diễn ra từ ngày 14 - 20/11" cho biết: Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững" sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ 14 - 20/11/2019. Trong 7 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức như Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; hội thảo "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù của tỉnh Bến Tre"; hội thảo "Về chuỗi giá trị dừa"...

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: "Vì sao điểm check in sống ảo đẹp nhất Tây Bắc bị tháo dỡ?" cho biết: Ngày 31.7, cơ quan chức năng đã tháo dỡ các hàng quán tự phát ven đèo Ô Quy Hồ (nằm giữa ranh giới tỉnh Lào Cai và Lai Châu). Thông tin này khiến rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ tiếc nuối vì những hàng quán trên đèo này là nơi check in sống ảo nổi tiếng thời gian gần đây nhưng đồng tình với việc chính quyền giải tỏa hàng quán khu vực này vì nguy cơ gây mất an toàn quá cao.

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: "Du lịch Hà Nội đạt doanh thu cao nhất trong 4 năm qua" cho biết: Qua 7 tháng năm 2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 16,75 triệu lượt, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57.780 tỷ đồng, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: Về miền sa thảo, "trái tim" của thiên đường du lịch Ninh Thuận cho biết: "Đến Phan Rang – Tháp Chàm ngẫu hứng nhưng lại dành thêm 2 ngày hít căng lồng ngực cái gió, cái nắng và thu trọn vào trí nhớ vẻ đẹp biển, sự sống động của văn hóa Chăm… Khi trở về tự nhủ sẽ quay lại nhiều lần nữa", Thịnh Vũ (Hà Nội), một trong 2,19 triệu du khách đến Ninh Thuận năm 2018 say sưa kể lại. Giống như Linh, những du khách đến Phan Rang – Tháp Chàm của Ninh Thuận thường mang về cảm giác nhớ nhung không thôi. Đó là sự pha trộn của nhiều trạng thái: từ choáng ngợp cảnh sắc, lưu luyến với người dân thật thà, đắm mình trong những trầm tích văn hóa, thỏa mãn trước những hương vị đặc trưng của nho, của mẻ hải sản tươi rói từ biển mỗi sáng sớm hay khi chiều buông…

- Tạp chí Giao thông Vận tải ngày 31/7 đưa tin: "Thêm lựa chọn cho khách bay Hà Nội -Tuy Hòa và Đà Nẵng-Đà Lạt" cho biết: Từ giữa tháng 8/2019, Vietnam Airlines sẽ tăng cường thêm các chuyến bay kết nối giữa Hà Nội - Tuy Hòa và Đà Nẵng - Đà Lạt. Trên đường bay Hà Nội - Tuy Hòa, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 3 chuyến bay/tuần từ ngày 10/8. Các chuyến bay tăng thêm khởi hành vào thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Đồng thời, Hãng tiếp tục khai thác các chuyến bay khởi hành vào thứ 2, thứ 4, thứ 6, chủ nhật, từ Hà Nội lúc 11 giờ 00, từ Tuy Hòa lúc 13 giờ 30. Như vậy, từ ngày 10/8, Vietnam Airlines sẽ khai thác hàng ngày các chuyến bay nối liền Thủ đô với miền đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: "Thiên Đường nơi hạ giới" cho biết: 14 năm qua kể từ ngày được phát hiện, động Thiên Đường ở Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng luôn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độc đáo, là tuyệt phẩm của tạo hóa, đúng như tên gọi của nó. Không những vậy, nhiều người đã không tiếc lời, tìm nhiều tên gọi mỹ miều trước vẽ đẹp khó cưỡng để đặt tên hang động này như "Thiên Đường nơi hạ giới", "Chốn địa đàng nơi trần gian", "Thiên cung trong lòng đất"…

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: "Ngành Du lịch chung tay giảm thiểu đồ dùng nhựa một lần" cho biết: Liên hiệp các Hội KH KT Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức tọa đàm "Doanh nghiệp hành động giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương". Thông qua đó, các doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà, nhóm ngành nghề hưởng lợi trực tiếp từ các giá trị môi trường sẽ nhận thức sự cần thiết phải hành động vì một "Cát Bà nói không với đồ dùng nhựa một lần".

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 31/7 đưa tin: "Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Ấn Độ mở đường bay tới VN" cho biết: Ban điều hành của Hãng hàng không IndiGo (Ấn Độ) vừa cho biết đã được Việt Nam cấp phép mở đường bay thẳng đến Hà Nội. Như vậy, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ 5 mà IndiGo có đường bay, bốn nước trước đó là Thái Lan, Singapore, Malaysia và Myanmar.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 31/7 đưa tin: "Hòn Sỏi – Điểm đến du lịch hấp dẫn tại Nha Trang" cho biết: Khu du lịch Hòn Sỏi (Sỏi – Island) nằm cách phố biển Nha Trang về phía Đông Nam khoảng hơn một hải lý, chỉ hơn mười phút đi thuyền du khách có thể thưởng thức những vẻ đẹp độc đáo đầy mê hoặc. Khu du lịch này thuộc quản lý và đầu tư của Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên. Tiền thân của khu du lịch Sỏi Island là hồ cá Trí Nguyên, được xây dựng từ năm 1971 do sáng kiến của ông Lê Cẩn, một ngư dân địa phương. Khi đến với Khu du lịch Hòn Sỏi như một đại dương thu nhỏ, du khách tham quan sẽ có cảm giác như lạc vào cung điện của vua Thủy tề với con tàu cổ "Thủy Cung Trí Nguyên" cùng nhiều loại sinh vật biển lạ mắt và lôi cuốn. Có các loài cá quý hiếm mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy, như cá chim Napoleon, cá Picasso hay những con cá chép Nhật Bản với hình dáng quý phái lạ thường.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 1/8 đưa tin: "FIFA tăng thành 32 đội tham dự World Cup bóng đá nữ năm 2023" cho biết: FIFA đã thông qua kế hoạch tăng từ 24 lên 32 đội bóng đá nữ tham dự Giải vô địch thế giới (Women's World Cup) vào năm 2023 đồng thời sắp xếp lại lịch xét duyệt quốc gia đăng cai. Women's World Cup đã từng tăng số đội tham dự từ con số 12 đội ở kỳ thi đấu đầu tiên năm 1991 lên 24 đội ngay ở lần thứ 3.

- Báo Thanh Niên ngày 1/8 đưa tin: "Người hâm mộ Việt Nam được đặt cược các giải bóng đá hàng đầu châu Âu?" cho biết: Hy vọng của người hâm mộ VN được nhen nhóm trở lại, khi mới đây các cơ quan chức năng chuẩn bị hoàn tất việc sửa đổi, bổ sung quy định cho phép đặt cược bóng đá quốc tế là các giải vô địch hàng đầu châu Âu. Tại VN hiện đã có những hành lang pháp lý cho phép đặt cược bóng đá quốc tế hợp pháp như Nghị định 06 về kinh doanh đặt cược hợp pháp đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế ban hành đầu năm 2017, Thông tư hướng dẫn số 107 của Bộ Tài chính (TC); Quyết định danh mục các giải đấu của Bộ VHTTDL.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 1/8 đưa tin: "AFC khen ngợi Văn Quyết sau trận gặp Bình Dương ở AFC Cup" cho biết: LĐBĐ châu Á (AFC) đã có những dòng viết khen ngợi tiền đạo Văn Quyết sau trận đấu với Bình Dương ở AFC Cup. Ở trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á, CLB Hà Nội đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 ngay trên sân của Bình Dương. Trong đó, Văn Quyết là người ghi bàn duy nhất trận đấu, từ chấm phạt đền. Ngoài bàn thắng này, Văn Quyết đã chơi khá hay trong trận đấu với Bình Dương. Cầu thủ sinh năm 1991 đã thi đấu vô cùng cơ động. Anh đã kết hợp với những vệ tinh như Quang Hải, Hùng Dũng giúp CLB Hà Nội tạo nên thế trận tốt trước Bình Dương.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 1/8 đưa tin: "Gặp Viettel trên sân nhà, SLNA có làm nên chuyện?" cho biết: Vào lúc 17h ngày 2/8, SLNA sẽ được tiếp đón tân binh Viettel trên sân nhà tại vòng 19. Đây là cơ hội khá thuận lợi để thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng chấm dứt mạch trận toàn hòa và thua ở con số 5. Thất bại với tỉ số 0 - 2 trước Nam Định tại vòng 18 khiến Ban huấn luyện và các cầu thủ SLNA phải hứng cơn bão chỉ trích đến từ người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: "Văn Quyết giúp Hà Nội FC thắng trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á" cho biết: Chiều 31-7, tại Bình Dương, đội chủ nhà Becamex Bình Dương đã gặp Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) trong khuôn khổ trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á. Mặc dù thi đấu trên sân khách nhưng với dàn cầu thủ đồng đều về trình độ, Hà Nội FC đã xuất sắc giành trọn 3 điểm, tạo lợi thế đáng kể trước trận chung kết lượt về trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội).

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: "Hội thảo chấn thương thể thao: Những tiến bộ trong phẫu thuật điều trị bệnh lý về khớp" cho biết: Chiều 31.7, Hội thảo chấn thương thể thao: Những tiến bộ trong phẫu thuật điều trị bệnh lý về khớp, đã được tổ chức tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam, thu hút sự tham gia của các bác sĩ chuyên ngành và các chuyên gia thể thao. Hội thảo do Bệnh viện Thể thao Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Y tế BMS tổ chức, có sự tham gia của ông Mark Chalmers Ferguson - Giám đốc Trung tâm Đào tạo, khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

- Báo Thanh Niên ngày 1/8 đưa tin: "Trình Thủ tướng đề án đăng cai SEA Games 31" cho biết: Ngày 31.7, Bộ trưởng VHTTDL đã họp với Tổng cục TDTT và ban soạn thảo Đề án đăng cai SEA Games 31 năm 2021 để rà soát lần cuối, trước khi trình Thủ tướng vào đầu tháng 9. Theo dự kiến ban đầu, VN sẽ tổ chức 36 môn nhưng nay có thể sẽ nâng lên tối đa 40 môn.

- Báo Tin tức ngày 31/7 đưa tin: "B.Bình Dương - Hà Nội FC: Chung kết lịch sử của bóng đá Việt Nam" cho biết: Chiều 31/7, Hà Nội FC và B.Bình Dương sẽ đối đầu nhau trong trận chung kết lượt đi AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á trên sân Gò Đậu. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai đội bóng của Việt Nam lọt vào trận đấu chung kết khu vực ở đấu trường châu lục. Hà Nội FC đang sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia Việt Nam và được đánh giá là một trong những ứng cử viên vô địch ở AFC Cup năm nay. Trong khi đó, dù không có nhiều tuyển thủ quốc gia như CLB Hà Nội nhưng các cầu thủ Bình Dương đã chơi rất nỗ lực và có được thành tích xuất sắc.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 1/8 đưa tin: "Vòng 16 giải hạng Nhất – LS 2019: Níu kéo hy vọng" cho biết: Cuộc cạnh tranh ở hai đầu bảng xếp hạng tại giải hạng Nhất quốc gia – LS 2019 tiếp tục hứa hẹn nhiều hấp dẫn ở vòng 16. Đó là việc hai đội đầu bảng cùng thi đấu trên sân khách tại ĐBSCL, trong khi ở nhóm cuối, Bình Định và Tây Ninh có hy vọng đến gần bờ trụ hạng khi cùng đá trên sân nhà. Hà Tĩnh hiện đang có phong độ ổn định và điều quan trọng là mục tiêu thăng hạng với thầy trò HLV Phạm Minh Đức là rất rõ ràng, thế nên dù đá trên sân khách tại Cao Lãnh ở vòng này nhưng việc có điểm sẽ không quá khó với họ.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 1/8 đưa tin: "U18 Việt Nam sẵn sàng đua ngôi vô địch Đông Nam Á" cho biết: U18 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải vô địch Đông Nam Á. HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò hiện có mặt tại TP.HCM để tập luyện và làm quen điều kiện thi đấu. Đội bóng đã lên kế hoạch chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho giải đấu trên sân nhà lần này.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Chung kết AFC Cup: Thua tại Gò Đậu, Bình Dương thất thế trước Hà Nội ở lượt về" cho biết: Trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á đã kết thúc với phần thắng 1-0 nghiêng về đội khách Hà Nội. Để thua trên sân nhà chắc chắn sẽ khiến cho B.Bình Dương gặp rất nhiều khó khăn ở trận lượt về vào ngày 7.8 tới.

- Báo điện tử VTC News ngày 1/8 đưa tin: "Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam dẫn đội trẻ Hà Nội đá giải U12 quốc tế" cho biết: Sáng 31/7, đội U12 Hà Nội tới thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc dự Cup bóng đá giao hữu quốc tế Tống Khánh Linh (gọi tắt là Cup Tống Khánh Linh). HLV Hoàng Văn Phúc, sau khi chia tay Quảng Nam FC, đã về tiếp tục công tác đào tạo trẻ tại Hà Nội FC và phụ trách đội U12 Hà Nội đá giải giao hữu quốc tế này. Cup Tống Khánh Linh là giải đấu dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, được tổ chức thường niên từ năm 2016 với thành phần tham dự là các đội bóng trẻ đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc. Giải được tổ chức bởi Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, hiệp hội quỹ Tống Khánh Linh và Liên đoàn bóng đá Trung Quốc.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: Thái Lan muốn "copy" lối chơi tuyển Nhật Bản ở World Cup 2018 để đấu Việt Nam cho biết: Dư luận Thái Lan đang ủng hộ tân HLV Akira Nishino áp dụng lối chơi của tuyển Nhật Bản ở World Cup 2018 cho "Voi chiến" chuẩn bị cho trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) trên sân nhà ở bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 9 tới.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 1/8 đưa tin: "HLV Park Hang Seo dự lễ khai giảng học viện bóng đá Juventus Việt Nam" cho biết: Học viện Bóng đá Juventus đặt trụ sở tại SVĐ Bà Rịa, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, và đặc biệt là SVĐ Bà Rịa có mặt cỏ lá kim nhập khẩu từ nước ngoài cùng hệ thống thoát nước, bảng điện tử đạt chuẩn thi đấu quốc tế. Trong khóa đầu tiên, học viện đào tạo 60 cầu thủ năng khiếu lứa tuổi U11 và U13 (được tuyển chọn trên cả nước) để đào tạo trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Các em sẽ được đào tạo theo giáo trình của Juventus tại TP. Tu Rin (Italia). Cùng với đào tạo chuyên môn về bóng đá, Học viện Bóng đá Juventus còn tăng cường dạy tiếng Anh, tiếng Italia cho các cầu thủ nhí.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/7 đưa tin: "Luật Hôn nhân gia đình: 3 bất cập từ thực tiễn các vụ ly hôn" cho biết: Từ thực tiễn xử lý đơn thư của phụ nữ gửi đến Hội LHPN Việt Nam (Hội) và các trường hợp phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình đến tạm lánh tại Ngôi nhà Bình yên của Hội cho thấy, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và các văn bản luật liên quan còn nhiều khoảng cách, kẽ hở giữa luật và cuộc sống khi giải quyết các vụ án ly hôn, đẩy phụ nữ và trẻ em đứng trước nguy cơ rủi ro, mất an toàn cao hơn.

Nhiều trường hợp phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình phải cân nhắc để ra quyết định ly hôn vì có thể bị mất quyền nuôi con do không có việc làm ổn định, không có nghề nghiệp, bị phụ thuộc kinh tế. Trong một số vụ án ly hôn, người chồng được cho là có điều kiện hơn về kinh tế so với vợ, Tòa xử cho chồng được nuôi con nhưng chưa thực sự quan tâm đến các điều kiện đảm bảo an toàn cho đứa trẻ, nhất là khi người bố đã có hành vi bạo hành với vợ. Do vậy, phụ nữ thường gửi đơn đến Hội đề nghị can thiệp thay đổi quyền nuôi con khi phát hiện bố có hành vi bạo lực đối với con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×