Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/8/2019

09/08/2019 | 13:29

Ảnh Thác Bản Giốc đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh "Việt Nam nhìn từ trên cao" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin: "Tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương cho tác phẩm lý luận phê bình văn học xuất sắc 2018: Thiếu vắng những cây bút trẻ" cho biết: Lễ trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho các tác phẩm lý luận phê bình văn học nghệ thuật (LLPBVHNT) xuất sắc năm 2018 diễn ra cách đây ít ngày. Nếu tính từ lần đầu tiên (gộp 3 năm 2010, 2011, 2012) đến nay, lịch sử vinh danh này đã trải qua 9 năm với những dấu ấn đáng ghi nhận, đồng thời cũng gợi lên nhiều suy nghĩ đối với những người làm văn hóa, văn nghệ, lý luận phê bình ở nước ta, đặc biệt là việc danh sách được tặng thưởng thiếu vắng những gương mặt trẻ.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: Mỹ thuật Việt Nam trong "cơn lốc" công nghệ cho biết: Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đem đến cho người nghệ sĩ những lợi thế sáng tác, tiếp cận công chúng; song cũng đặt ra không ít thách thức với giới mỹ thuật nước nhà trong việc cập nhật, ứng dụng công nghệ và đáp ứng những yêu cầu của "sân chơi" nghệ thuật hiện đại.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin: "Hai đêm nhạc đẳng cấp với những tài năng quốc tế" cho biết: Hành trình âm nhạc từ Đông sang Tây và từ Séc qua Pháp là hai đêm nhạc đẳng cấp diễn ra trong khuôn khổ của Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection Music 2019 (VNCMF) từ ngày 15 -16/08, tại L'espace 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Có thể nói, Một hành trình âm nhạc sẽ là nơi vinh danh các nhà soạn nhạc vô cùng tài năng và nổi tiếng trên sân khấu quốc tế nhưng vẫn chưa được nhiều công chúng Việt Nam biết đến.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Liên hoan VNCMF mang nhạc cổ điển tới gần công chúng Việt" cho biết: Với nhiều hoạt động đặc sắc, VNCMF đã kết nối rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên khắp thế giới và các nghệ sĩ Việt Nam trong và ngoài nước, đem âm nhạc cổ điển tới gần công chúng Việt hơn nữa. Tại VNCMF 2019, các khán thính giả sẽ có cơ hội thưởng thức hai đêm nhạc đẳng cấp bao gồm hành trình âm nhạc từ Đông sang Tây (15-8) và từ Czech qua Pháp (16-8). Các tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp huyền thoại Darius Milhaud hay Charles Gounod sẽ được trình tấu

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 9/8 đưa tin: "Thanh Hóa giành 1 HCV, 2 HCB tại Hội thi múa không chuyên toàn quốc 2019" cho biết: Tham gia Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2019, các nghệ sỹ, diễn viên của Thanh Hóa đã xuất sắc giành được 1 HCV, 2 HCB, được ban tổ chức đánh giá cao. Tiết mục "Yếm thắm tình em" do hai nghệ sỹ Tuấn Lượng – Hoa Thanh thể hiện đã xuất sắc giành HCV. Tiết mục "Tổ quốc bên bờ sóng" do các nghệ sỹ Minh Thông, Thùy Dung và nhóm múa thể hiện giành HCB. Ngoài ra, đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóa cũng được ban tổ chức hội thi trao HCB.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: Những dấu ấn lịch sử của dân tộc trong chương trình nghệ thuật 'Thủa trường chinh' cho biết: Tối 8/8, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Thuở trường chinh". Đây là hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Được chia làm ba chương: "Kháng chiến chống thực dân Pháp", "Kháng chiến chống Mỹ cứu nước", "Những cuộc chiến vệ quốc", chương trình nghệ thuật "Thủa trường chinh" đã giúp khán giả được nghe lại các bài ca đi cùng năm tháng, như ghi lại những dấu ấn lịch sử của dân tộc qua các cuộc kháng chiến.

- Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin: "Đêm văn nghệ thắm đậm nghĩa tình nơi đảo xa" cho biết: Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Cảnh Sát biển đồng hành với ngư dân, tối 8/8, tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), đoàn nghệ thuật quần chúng Bộ Tư lệnh vùng Cảnh Sát biển 3 phối hợp cùng đội văn nghệ quần chúng huyện đảo Phú Quý tổ chức đêm giao lưu văn hóa văn nghệ "Nghĩa tình biển đảo" phục vụ nhân dân. Đêm văn nghệ đã thu hút hàng nghìn người dân 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải của huyện đảo Phú Quý đến xem và cổ vũ. Hơn 20 tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương, biển đảo và những chiến công của các chiến sĩ của các lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam, của lực lượng Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát Biển đang sát cánh cùng ngư dân bám biển, ngày đêm giữ chắc tay súng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin: "Nâng chất, nâng tầm văn hóa - con người Thủ đô: Đồng bộ, sáng tạo, rõ trọng tâm" cho biết: Nghị quyết 33-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2014, sau 5 năm đã có thể nhìn nhận tương đối rõ về thành tựu đạt được cũng như hạn chế và khó khăn, thách thức. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trong giai đoạn tiếp theo, cần thực hiện đồng bộ hệ giải pháp phù hợp thực tế, tăng tính sáng tạo và tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, không xa rời hai định hướng lớn về mục tiêu là xây dựng văn hóa, phát triển con người một cách toàn diện.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Gần 2.000 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm" cho biết: Gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên, quần chúng từ 11 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ có đông đồng bào Chăm sinh sống sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm. Ngày hội hướng tới mục tiêu tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa của đồng bào Chăm với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Lễ khai mạc Ngày hội sẽ gắn với hoạt động trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt "Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn" diễn ra vào 10 giờ tối 14-8. Lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ tối 16-8, tại sân khấu trung tâm quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2019 'Biển đảo - trái tim Việt Nam' cho biết: Tối 8/8, Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức từ ngày 6-8/8 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Thuận đã bế mạc.Ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 8 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lai Châu, Thái Nguyên, Cần Thơ, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Sóc Trăng; đồng thời, trao huy chương bạc cho 10 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 20 huy chương Vàng và 32 huy chương Bạc cho các tiết mục và 6 giải thưởng cho các đạo diễn, biên đạo và diễn viên trẻ xuất sắc, triển vọng.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 9/8 đưa tin: "Bảo tàng Đà Nẵng hỗ trợ hơn 110 triệu đồng cho các câu lạc bộ bài chòi" cho biết: Chiều 8/8, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức trao 112 triêu đồng cho 3 CLB bài chòi của TP Đà Nẵng để hỗ trợ cho các hoạt động của CLB này nhằm góp phần kiện toàn và phát triển cũng như tạo điều kiện, khuyến khích, động viên tinh thần cho các nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian bài chòi. Ba CLB nhận được sự hỗ trợ của Bảo tàng Đà Nẵng gồm CLB Dân ca Bài chòi Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Cẩm Lệ, CLB Bài chòi xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và CLB Bài chòi Hòa Hiệp Nam (Q. Liên Chiểu).

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: Từ "lời nhắc" của nghệ thuật cho biết: Giữa tháng 7, triển lãm sắp đặt Xả rác ít thôi! ra mắt người xem tại 24 Tràng Tiền - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Như thường thấy gần đây, tại Việt Nam, khách tham quan triển lãm nghệ thuật sắp đặt có thể tìm thấy ở đó một thông điệp về cuộc sống. Với Xả rác ít thôi!, thông điệp mà nhóm thực hiện - chủ yếu là sinh viên - đưa ra liên quan tới ý thức của con người trong việc giảm lượng rác thải hằng ngày, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

- Báo Thanh Niên ngày 9/8 đưa tin: "Việt Nam khó giành giải cao cuộc thi âm nhạc quốc tế trên sân nhà" cho biết: Hoàng Hồ Khánh Vân là thí sinh VN duy nhất lọt vào vòng bán kết bảng thi violon của cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho violon và hòa tấu thính phòng lần đầu tiên được tổ chức tại VN, từ ngày 3 - 11.8 tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN (Hà Nội). VN có 5 trong 29 thí sinh tham dự bảng thi violon và chỉ 1 người lọt vào vòng bán kết của bảng này là Hoàng Hồ Khánh Vân. Trong khi, có 7 nhóm thí sinh VN (trong 11 nhóm thí sinh) tham dự bảng thi hòa tấu thính phòng và 5 nhóm thí sinh VN đã lọt vào vòng bán kết. "Trong cuộc thi này, VN giành giải cao là khó!", PGS-TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia VN, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đánh giá.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: "Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V" cho biết: Ngày 8/8, tại làng lụa Hội An, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần Tơ lụa Quảng Nam phối hợp tổ chức lễ khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V năm 2019. Lễ hội mang đậm bản sắc nghề truyền thống Việt Nam. Festival Văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V năm 2019 có sự tham dự của 8 quốc gia và đại diện 5 thành phố cùng hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: "Nhóm nhảy Lyricist của Việt Nam thắng giải tại Singapore" cho biết: Đại diện của Việt Nam - nhóm Lyricist đã thi đấu xuất sắc và giành ngôi vị Quán quân tại vòng chung kết cuộc thi nhảy Đông Nam Á Super 24, diễn ra tại Singapore đầu tháng 8. Vừa trở về từ cuộc thi, ngày 8-8, các thành viên của Lyricist chia sẻ thông tin về việc màn trình diễn mang thông điệp "Sống là chính mình" đã vượt qua 13 nhóm nhảy xuất sắc của các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Philippines…

- Báo Vietnamnet ngày 8/8 đưa tin: "Trải nghiệm văn hóa đặc biệt của giới trẻ Hàn Quốc tại Việt Nam" cho biết: Hoạt động giao lưu văn hóa cho thanh thiếu niên hai nước được tổ chức từ ngày 3-11/8 đồng thời tại Busan (Hàn Quốc) và Hà Nội. Rất nhiều bạn trẻ thể hiện sự hào hứng khi được trải nghiệm văn hóa Việt tại Bảo tàng Dân tộc học. Chương trình nhà lãnh đạo thế hệ mới ASEAN 2019 do Trung tâm văn hóa ASEAN (ASEAN Culture House, ACH) trực thuộc KF (Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc) tổ chức diễn ra từ ngày 3-11/8. Trung tâm văn hóa ASEAN được thành lập trong khuôn khổ là một trong những thành quả của hội nghị thượng đỉnh Hàn – ASEAN năm 2014. Từ khi thành lập, trung tâm đã có nhiều hoạt động giao lưu Văn hoá, Học thuật, thực hiện vai trò quảng bá về ASEAN đến người dân Hàn Quốc.

- Báo điện tử VOV ngày 8/8 đưa tin: "Đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ vinh danh tranh dân gian Đông Hồ" cho biết: Tranh Đông Hồ đang được gấp rút hoàn thiện hồ sơ để tháng 12 tới trình Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định. Được coi là dòng tranh dân gian nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, tranh Đông Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đang được gấp rút hoàn thiện hồ sơ để tháng 12 tới trình Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định, làm tiền đề cho việc trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/8 đưa tin: "Tổ chức trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An" cho biết: Dự kiến vào ngày 12/8 tới, tại Nghệ An sẽ tổ chức khai mạc trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi năm 2019. Theo đó, đối tượng tham gia Trại sáng tác là các nhạc sĩ đang làm việc và sinh sống tại địa bàn tỉnh Nghệ An. Nội dung của tác phẩm phải phản ánh được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, ca ngợi tình đoàn kết, những thành tựu, nét đổi mới trong đời sống các dân tộc thiểu số miền núi Nghệ An; khuyến khích những sáng tạo trên chất liệu và âm hưởng dân ca của các dân tộc thiểu số Nghệ An.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: "Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền các lễ kỷ niệm lớn" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 299/KH-SVHTT về việc tổ chức các hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), 50 năm Ngày mất của Người, cùng với các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 theo tinh thần trang trọng, an toàn, tránh hình thức và lãng phí. Các hoạt động tuyên truyền sẽ diễn ra từ ngày 12-8 đến ngày 5-9-2019.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 8/8 đưa tin: "Đà Nẵng: Tập huấn hô hát bài chòi cho gần 100 hạt nhân phong trào ở cơ sở" cho biết: Sáng 7-8, tại Trường THPT Nguyễn Hiền, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh TP thuộc Sở VH&TT tổ chức khai giảng lớp tập huấn hô hát bài chòi năm 2019 cho gần 100 học viên là cán bộ văn hóa cơ sở, giáo viên dạy bộ môn âm nhạc các trường học đóng trên địa bàn TP. Tham gia lớp tập huấn này, các học viên được truyền dạy các kiến thức cơ bản, kỹ năng biểu diễn, hát hay, hô đúng trong hô hát bài chòi. Lớp tập huấn kéo dài 8 ngày, bế giảng vào ngày 14-8.

- Báo điện tử VOV, báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 8/8 đưa tin: Ảnh Thác Bản Giốc đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh "Việt Nam nhìn từ trên cao" cho biết: Sáng 8/8, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Hội Nhiếp ảnh TPHCM tổ chức lễ trao giải và triển lãm ảnh "Việt Nam nhìn từ trên cao" lần thứ 2 năm 2019. Sau gần 4 tháng diễn ra, Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Việt Nam nhìn từ trên cao" năm 2019 với chủ đề "Tự hào biên cương Việt Nam" đã thu hút gần 4.000 tác phẩm dự thi của 261 tác giả chuyên và không chuyên, đến từ 53 tỉnh thành trên cả nước. Ban Giám khảo đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, ba giải Ba và mười giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm Thác Bản Giốc của tác giả Nguyễn Tấn Tuấn (TP Hồ Chí Minh) đã đoạt giải Nhất. Đây là sân chơi riêng dành cho những người chụp ảnh bằng flycam và các thiết bị chụp từ trên cao, đặc biệt là những người đam mê chụp cảnh sắc thiên nhiên đất nước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/8/2019 - Ảnh 1.

Giải I - Thác Bản Giốc. Tác giả: Nguyễn Tấn Tuấn - Ảnh: Truyền hình du lịch

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/8 đưa tin: "Ninh Bình thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách, pháp luật về phát triển du lịch" cho biết: Nhiều năm trở lại đây, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động quán triệt, tuyên truyền, triển khai các chính sách, pháp luật về phát triển du lịch, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển du lịch.

- Báo điện tử Petro Time ngày 9/8 đưa tin: "Ấn tượng khu du lịch Đầm Vạc" cho biết: Khu du lịch Đầm Vạc "Lá phổi xanh" của thành phố "Hồ Tây của Vĩnh Yên" điểm nhấn du lịch của Vĩnh Phúc. Với vị trí địa lí tuyệt vời nằm gần các khu du lịch Đại Lải, Tam Đảo, Tây Thiên, lại có cảnh quan đẹp, khí hậu tốt, không khí trong lành cùng với hàng trăm cơ sở du lịch hiện đại sang trọng bao quanh, danh lam thắng cảnh ở Vĩnh Phúc này đã làm say lòng bao thế hệ du khách, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đi du lịch Vĩnh Phúc. Đầm Vạc là đầm tự nhiên có từ hàng nghìn năm nay, có 23 nhánh chính tạo ra những hồ, lạch nhỏ có chu vi 14km, chiều rộng trung bình 1km, diện tích mặt nước rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 8/8 đưa tin: "Mẹo thuê phòng khách sạn giá rẻ nhưng chất lượng tại Việt Nam" cho biết: Nhiều du khách đã phải ngậm ngùi khi nhận phòng khách sạn xấu, khác xa với ảnh quảng cáo đẹp lung linh. Ngoài đặt vé máy bay, việc tìm kiếm khách sạn giá rẻ nhưng chất lượng, phòng sạch đẹp luôn là mối quan tâm hàng đầu của du khách. Nhiều người đặt phòng qua mạng thường mang tâm lý sợ bị lừa như thuê phải khách sạn "ma", ảnh quảng cáo khác xa ảnh phòng thực tế... Nắm bắt được nhu cầu đó của khách hàng, nhiều công ty chuyên về lĩnh vực khách sạn đã cho ra đời các dịch vụ mới, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thuê được phòng vừa giá rẻ, vừa chất lượng. Một trong số đó là mô hình nhượng quyền khách sạn RedDoorz, startup có trụ sở tại Singapore và ra mắt tại Việt Nam từ tháng 7/2018.

- Báo Tin tức ngày 8/8 đưa tin: "Ngắm vẻ đẹp mê hồn của Việt Nam nhìn từ trên cao" cho biết: Những khoảnh khắc độc đáo của TP Hồ Chí Minh đến cảnh sắc tươi đẹp ở các vùng biển đảo, nét riêng vùng biên ở Lũng Cú (Hà Giang), Lạng Sơn, Fansipan hùng vĩ, mùa vàng thác Bản Giốc (Cao Bằng)… được các tay máy thu lại để có những bức ảnh tuyệt đẹp gửi đến người xem. Đó là nhận định của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh tại buổi trao giải Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật "Việt Nam nhìn từ trên cao" lần thứ hai với chủ đề "Tự hào biên cương Việt Nam".

- Báo Văn hóa ngày 8/8 đưa tin: "Phan Rang – Tháp Chàm: Viên kim cương thô hút đầu tư" cho biết: Khi chiến lược phát triển "điểm du lịch" nâng tầm "vùng du lịch" cùng dư địa sẵn có, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã và đang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư lớn. Thời gian qua, Ninh Thuận đã chứng minh nơi đây không phải trạm dừng trung chuyển. Ninh Thuận đã là điểm liên kết vùng không thể thiếu của tam giác, tứ giác du lịch Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Và "trái tim" của vùng đất này – TP Phan Rang – Tháp Chàm chính là viên kim cương thô đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn đến khai phá tạo nên những sản phẩm có sức lôi cuốn bất tận.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 8/8 đưa tin: "Việt Nam trong top quốc gia có giá taxi rẻ nhất thế giới" cho biết: Quốc gia có dịch vụ taxi rẻ nhất là Ai Cập, đắt nhất là Thụy Sĩ, theo xếp hạng của Taxi2Airport - hệ thống đặt taxi sân bay toàn cầu.Trong báo cáo phân tích dữ liệu năm 2019 của Taxi2Airport, 10 quốc gia có giá taxi rẻ nhất gồm: Ai Cập, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Argentina và Việt Nam. Theo đó, một chuyến taxi 5 km tại Ai Cập có giá khoảng 0,84 euro (22.000 đồng), còn tại Việt Nam là 2,47 euro (64.000 đồng).

- Báo điện tử An Giang ngày 9/8 đưa tin: "Tri Tôn mời gọi đầu tư vào du lịch" cho biết: Trường Đại học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh) vừa phối hợp Trường Đại học An Giang, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh cùng các doanh nghiệp lữ hành vừa đến khảo sát tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tri Tôn..Sau khi tham quan các địa điểm nổi tiếng, đoàn khảo sát cho rằng, tiềm năng phát triển du lịch của huyện Tri Tôn là rất lớn nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định. Đoàn khảo sát đề nghị huyện quy hoạch các khu, điểm du lịch đặc trưng, hình thành các khu trò chơi dân gian, ẩm thực, mua sắm đặc sản địa phương, xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm, lắp đặt các bản đồ chỉ dẫn du lịch, xây dựng kênh thông tin kết nối để các công ty thiết kế các tour du lịch hấp dẫn…

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 8/8 đưa tin: "Ngắm di sản từ thủy phi cơ" cho biết: Với hầu hết mọi người, du lịch bằng thủy phi cơ vẫn là một khái niệm khá mới mẻ, nhưng với xu thế du lịch ưa khám phá sự độc đáo, mới lạ hiện nay thì đây thực sự là một trải nghiệm đáng giá.

- Báo Văn hóa ngày 8/8 đưa tin: "Sẵn sàng cho Ngày hội các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019" cho biết: Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 sẽ được Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 18-20.8.2019 tại thành phố Sơn La. Với sự tham gia của gần 1000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 7 tỉnh gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Sơn La. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh Tây Bắc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/8 đưa tin: "Thái Lan khủng hoảng hàng công trước trận gặp tuyển Việt Nam" cho biết: Teerasil Dangda và Adisak Kraisorn cùng dính chấn thương là tin xấu cho hàng công tuyển Thái Lan trước thềm trận gặp Việt Nam tại vòng loại World Cup sẽ diễn ra hôm 5/9. Chia sẻ với SMM Sport, trợ lý của CLB Muangthong United cho biết cả hai ngôi sao trên đều chưa bình phục chấn thương. Họ đang trong quá trình điều trị và sẽ không thể góp mặt ở trận cầu quan trọng với đội đang đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng Port diễn ra hôm 11/8.

- Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin: "HAGL - Viettel vòng 20 V-League 2019: Chủ nhà mở hội ở Pleiku?" cho biết: HAGL đang có phong độ cao với chuỗi 4 trận bất bại liên tiếp. Thầy trò HLV Lee Tae-hoon cầm hòa Hà Nội FC ngay tại Hàng Đẫy với tỉ số 1-1, chia điểm với Nam Định tại chảo lửa Thiên Trường với tỉ số 2-2. Đặc biệt, đội bóng của bầu Đức đã đánh bại hai đối thủ rất khó chịu ở V-League 2019 là Thanh Hóa và SLNA với cùng tỉ số 3-2. Sau chuỗi trận ấn tượng trên, HLV Lee Tae-hoon và các học trò đã leo lên vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng, tạm thời thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai" cho biết: Tối ngày 8-8, tại nhà thi đấu đa năng, tỉnh Lào Cai khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số, với sự tham gia của chín đoàn, hơn 400 VĐV, thuộc các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Tày, Hà Nhì, Xa Phó, Phù Lá... Các VĐV người dân tộc thiểu số sẽ thi đấu, tranh tài các môn thể thao truyền thống như: bóng đá, bóng chuyền nam – nữ, việt dã, bắn nỏ, tu lu, kéo co, đẩy gậy, tung còn... Các hoạt động văn hoá, văn nghệ và trò chơi dân gian cũng được tiến hành xen kẽ với các hoạt động của Hội thi.

- Báo Thanh Niên ngày 9/8 đưa tin: "Tin vui bóng chuyền nữ Việt Nam trước trận thư hùng với CHDCND Triều Tiên" cho biết: Bị lật cổ chân trong trận cuối vòng bảng gặp CLB Altay (Kazakhstan) nhưng tay đập số 1 tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam Trần Thị Thanh Thúy kịp bình phục cho trận bán kết giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV gặp CHDCND Triều Tiên lúc 19 giờ hôm nay tại Quảng Nam.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: V.League 2019: Xuất hiện 'sao đổi ngôi'? cho biết: V.League 2019 chỉ còn 7 vòng đấu nữa là khép lại. Nếu như ở nhóm giữa và nhóm cuối sẽ tạm thời không xảy ra bất ngờ sau một lượt đấu, thì cuộc đua vô địch lại đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa hai đội bóng là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả hòa sẽ là thành công cho đội khách Thanh Hóa nhưng lại là nỗi buồn cho đội chủ nhà Hà Nội bởi không tạo được khoảng cách an toàn với TP Hồ Chí Minh. Chưa kể đến tình huống Hà Nội thua và đội bóng TP Hồ Chí Minh giành chiến thắng trước Quảng Nam. Vì vậy, trận đấu giữa Hà Nội - Thanh Hóa thực sự sẽ trở thành cuộc chiến quyết liệt đáng được đón đợi trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) vào tối 11/8 tới.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 8/8 đưa tin: "Khởi tranh Giải vô địch Bóng đá U18 Đông Nam Á" cho biết: Chiều 7/8, Giải vô địch Bóng đá U18 Đông Nam Á- Cúp Next Media 2019 bắt đầu thi đầu những trận đầu tiên. Giải vô địch Bóng đá U18 Đông Nam Á-AFF U18 Championship 2019- do Việt Nam đăng cai, quy tụ 12 đội bóng lứa tuổi U18, gồm 11 đội bóng khu vực Đông Nam Á và Đội tuyển U18 Australia. 12 đội bóng chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội. Bảng A gồm: Myanmar, Indonesia, Lào, Timor Leste, Philippines, Brunei thi đấu tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bỉnh Dương. Bảng B gồm: Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Australia thi đấu tại TPHCM.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/8 đưa tin: 100 tập thể và cá nhân được trao giải cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health" cho biết: Ngày 8-8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải tháng thứ nhất cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health". Cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health" nằm trong chuỗi hoạt động do WHO phát động trên toàn cầu. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày, bắt đầu từ ngày 1-7 đến hết ngày 7-10.

- Báo Văn hóa ngày 8/8 đưa tin: "84 tay đua tham dự Giải xe đạp ĐBSCL 2019" cho biết: Giải xe đạp ĐBSCL lần 28 năm 2019 – Tranh Cúp Gạo Hạt Ngọc Trời, một trong hai giải có truyền thống nhất của xe đạp Việt Nam (bên cạnh Cúp Truyền hình TP.HCM) sẽ có sự tham dự của 84 tay đua đến từ 14 đội mạnh trên cả nước. Giải năm nay hứa hẹn sẽ diễn những cuộc tranh tài hấp dẫn khi có sự tham dự của các tay đua mạnh, đang tập trung cùng đội tuyển xe đạp quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 30 như: Mai Nguyễn Hưng, Trần Thanh Điền (VUS TP.HCM), Trịnh Đức Tâm, Quàng Văn Cường (Tập đoàn Lộc Trời An Giang), Phan Hoàng Thái, Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp), bên cạnh các tay đua ngoại của TP.HCM, An Giang hay Đông Nai.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 9/8 đưa tin: "VFF phạt CLB hạng nhất vì xe cứu hỏa đến trễ" cho biết: Đội Phố Hiến vừa phải đóng 5 triệu đồng tiền phạt cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vì một lỗi khá hy hữu. Ban kỷ luật VFF vừa ra quyết định số 412/QĐ-LĐBĐVN cho ban tổ chức trận đấu của câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến. Đơn vị này phải đóng phạt 5 triệu đồng vì lỗi liên quan đến công tác tổ chức. Trong trận đấu giữa Phố Hiến với Phù Đổng ở vòng 16 giải hạng Nhất Quốc gia 2019, xe cứu hỏa đến sân thi đấu không đúng quy định, vi phạm công tác tổ chức trận đấu.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 9/8 đưa tin: "Việt Nam tái đấu Indonesia, Malaysia tự tin đánh bại Thái Lan" cho biết: Hôm nay (9-8), Việt Nam gặp Indonesia trong trận tranh hạng 3, còn chủ nhà Thái Lan đá chung kết với Malaysia giải U-15 Đông Nam Á. Hai năm về trước cũng tại Chonburi, thầy trò HLV Vũ Hồng Việt đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết giải này ở loạt luân lưu, trong đó, người hùng thủ môn Duy Dũng cản phá thành công ba quả phạt đền.Các đội tuyển Thái Lan đang chịu áp lực cực lớn từ thành tích do sự suy thoái của bóng đá Thái Lan trên bình diện Đông Nam Á và châu lục. HLV Maniam của U-15 Malaysia tự tin đánh bại chủ nhà Thái Lan chiều nay.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7" cho biết: Tối 8-8, tại Quảng trường trung tâm thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Lễ Khai mạc liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7 - Bình Định năm 2019. Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7 - Bình Định năm 2019 với sự góp mặt của hàng nghìn võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm, tôn vinh các giá trị tinh hoa võ thuật cổ truyền của tiền nhân.

- Báo Thanh Niên ngày 9/8 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng V-League hôm nay 9.8: HAGL quyết soán ngôi đối phương" cho biết: Vào 17 giờ chiều nay 9.8 sẽ diễn ra trận đấu sớm vòng 20 V-League khi đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiếp Viettel tại sân Pleiku. Ngược lại, các vị khách Viettel có liền 2 trận chơi dở ngoài ý muốn, trong đó thất bại 1-3 tại sân Vinh đã khiến đội bóng mang danh "Thể Công cũ" đánh mất lòng tin nơi người hâm mộ dù đã được đầu tư đội hình chất lượng. Nếu để thua trên sân Pleiku, Viettel sẽ đánh mất vị trí thứ 8 của mình và thậm chí, còn trượt dài trên bảng xếp hạng nếu các đội xếp dưới có kết quả tốt.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin: "Ngày hội bóng đá của cộng đồng người Việt tại LB Nga" cho biết: Trải qua gần một tháng thi đấu sôi nổi, với nhiều pha bóng đẹp, những bàn thắng hay, ngày 7/8, tại thủ đô Moskva đã diễn ra lễ bế mạc Giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga năm 2019. Giải đấu do Hội người Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức và đã diễn ra rất sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo người xem và tạo nên "ngày hội bóng đá" thực sự của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và việc tại LB Nga.

- Báo Nhân Dân ngày 8/8 đưa tin: "Giải quần vợt vô địch thanh thiếu niên toàn quốc lần 3 năm 2019 (VTF Junior Tour 3): Nhiều tay vợt hạt giống bất ngờ dừng bước" cho biết: Rất nhiều bất ngờ đã liên tiếp xảy ra trong ngày thi đấu thứ 5 (7-8) của VTF Junior Tour 3 khi hàng loạt tay vợt hạt giống "ngã ngựa" trước các đối thủ bị đánh giá thấp hơn, giúp cho giải đấu ngày càng trở nên cuốn hút và khó đoán. Bất ngờ lớn nhất trong ngày thi đấu thứ 5 là tại tứ kết nội dung đơn nữ U12, trận đấu giữa hạt giống số 1 Ngô Bảo Ngân (Đà Nẵng) với tay vợt của Lào Cai là Bùi Hải Anh. Hải Anh tỏ ra là VĐV có khởi đầu tốt hơn, thi đấu tự tin và giành thắng lợi xứng đáng 4-1 trong set đấu đầu tiên. Dù hạt giống số 1 Bảo Ngân đã phần nào lấy lại được phong độ trong set 2, nhưng Hải Anh đã có một ngày thi đấu xuất sắc, khai thác rất tốt vào những điểm yếu của đối thủ để có được thắng lợi 5-3 trong set 2, qua đó giành chiến thắng chung cuộc đầy xứng đáng 2-0 để vào bán kết.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 9/8 đưa tin: "Thái Lan nhận tin dữ trước cuộc gặp tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup" cho biết: Đội tuyển Thái Lan có thể vắng tiền đạo chủ lực Teerasil Dangda vì chấn thương khi gặp tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 ngày 5/9 tới. Chấn thương từng khiến Teerasil Dangda không thể đóng góp hết khả năng cho đội tuyển Thái Lan ở King's Cup 2019 hồi tháng 6. Trước thềm trận đấu với Việt Nam ngày 5/9 tới tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Thái Lan tiếp tục nhận tin xấu khi cả Dangda và Adisak Kraisorn, 2 ngôi sao đang khoác áo Muangthong United, đều đang chấn thương.

- Báo Thanh Niên ngày 9/8 đưa tin: Bí ẩn cuộc tuyển chọn trợ lý cho tân HLV Thái Lan trước trận 'đại chiến' Việt Nam cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đang gấp rút đề cử những trợ lý cho HLV Akira Nishino nhằm chuẩn bị cho trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) thuộc khuôn khổ bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 và tạm thời nắm quyền tuyển U.23 nước này hướng đến SEA Games 30.

- Báo Nhân Dân ngày 8/8 đưa tin: "Thái Sơn Nam khởi đầu suôn sẻ tại VCK futsal CLB châu Á 2019" cho biết: Đại diện duy nhất của Việt Nam tại vòng chung kết (VCK) futsal CLB châu Á 2019 là Thái Sơn Nam đã có trận lội ngược dòng xuất sắc đánh bại đối thủ tới từ Uzbekistan AGMK 3-1, qua đó tạm xếp nhì bảng B sau lượt trận đầu tiên. Chiến thắng chung cuộc đậm đà 4-1, tuy nhiên, Thái Sơn Nam cũng không thể có được ngôi vị đầu bảng B sau lượt trận đầu tiên, bởi ở trận đấu còn lại, Naft Wasat có thắng lợi "hủy diệt" 9-4 trước Al Rayyan để vững vàng ở vị trí số 1. Trận đấu tiếp theo của đại diện Việt Nam sẽ là cuộc đối đầu với Al Rayyan vào ngày 9-8 trên sân Bangkok Arena (Thái-lan).

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 8/8 đưa tin: "Nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa ứng xử trong gia đình" cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức của các ban, ngành và toàn thể cộng đồng dân cư về văn hóa ứng xử trong gia đình, vừa qua, tại xã Cốc San (huyện Bát Xát), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã tổ chức phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình giai đoạn 2019 - 2021. Theo đó, trong năm 2019, tại hai xã điểm Cốc San và Tả Phời sẽ triển khai các hoạt động như: Tổ chức phát động đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử; Tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã hàng ngày và qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi, tờ gấp; Tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng gắn với 04 tiêu chí ứng xử trong gia đình để thông qua đó, các thành viên trong gia đình sẽ hiểu và tích cực thực hiện ứng xử văn hóa trong gia đình…


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×