Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/8/2019

14/08/2019 | 12:35

Xuất bản sách ảnh "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Phải là nòng cốt của văn học nước nhà" cho biết: Khẳng định vai trò của văn học trẻ trong nền văn học Việt Nam, sáng 10.8, tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã diễn ra tọa đàm với chủ đề "Nhận diện văn học trẻ Thủ đô 10 năm gần đây". Tại đây, các nhà văn, nhà thơ đã cùng nhau bàn thảo những vấn đề về văn học trẻ trên phương diện thi ca và văn xuôi. Thế hệ nhà văn, nhà thơ trẻ tương lai sẽ là lứa kế cận của những bậc tiền bối đi trước, chính vì vậy, điều cần làm hiện nay là tìm ra những sáng tạo, cách tân và có những bước ngoặt lớn để văn học Việt Nam thật sự để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại LHP Locarno" cho biết: Các nhà làm phim VN vừa giành giải thưởng tại dự án Open Doors thuộc LHP quốc tế Locarno (Thụy Sĩ). Cũng tại LHP Locarno năm nay, Nhà cây (The Tree House) của Trương Minh Quý được trình chiếu trong hạng mục dự thi dành cho các tài năng trẻ (hai buổi chiếu vào 13 - 14.8). Bộ phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng được trình chiếu vào 15.8 trong hạng mục Open Doors Screening. Sau buổi chiếu có phần hỏi đáp với đạo diễn và người dẫn dắt là giám tuyển Paolo Bertolin.

- Báo Vietnamplus ngày 14/8 đưa tin: "Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam" cho biết: Ttrong 8 năm sáng tác của Lưu Quang Vũ (1980-1988), nhà viết kịch tài ba đã có trên 50 tác phẩm sân khấu được sáng tác, dàn dựng, công diễn. Đã thành thông lệ, cứ đến dịp tháng 8 hàng năm, Nhà hát Tuổi trẻ lại mang đến cho khán giả một "Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ." Đây không chỉ là hoạt động biểu diễn thông thường của các nghệ sỹ, mà còn là mùa diễn tưởng nhớ và vinh danh nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ - một hiện tượng sân khấu, một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 14/8 đưa tin: "Thanh niên Việt Nam dự Học bổng Nghệ thuật và Văn hóa Indonesia" cho biết: Học bổng Nghệ thuật và Văn hóa Indonesia 2019 (IACS) dành cho thanh thiếu các nước có quan hệ đối tác với Indonesia. Học bổng này của chính phủ Indonesia không chỉ đem lại cho các bạn trẻ cơ hội tìm hiểu nền văn hóa thống nhất trong đa dạng của Indonesia, mà xây dựng mạng lưới những người bạn của Indonesia, góp phần thắt chặt sợi dây hữu nghị giữa các quốc gia có thành viên tham gia học bổng.

- TTXVN ngày 13/8 đưa tin: Triển lãm 'Việt Nam những sắc màu văn hóa' cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/8 cho biết: Triển lãm "Việt Nam những sắc màu văn hóa" sẽ diễn ra từ ngày 18-21/8 tại Phú Yên trong khuôn khổ các hoạt động của "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V tại Phú Yên năm 2019". Triển lãm do Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện. Triển lãm sẽ trưng bày hơn 100 bức ảnh giới thiệu về thiên nhiên, đất nước và sắc màu văn hóa các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước, giới thiệu di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán, trang phục... của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 13/8 đưa tin: "Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong" cho biết: Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật" hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 13/8 đưa tin: Giảm 50% giá vé cho chương trình "Đồng vọng rối Việt" cho biết: Chương trình "Đồng vọng rối Việt" được biểu diễn tại rạp 361 Trường Chinh (Hà Nội) từ ngày 15/8 đến 15/9 sẽ giảm 50% giá vé nhân dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 – 2020. "Đồng vọng rối Việt" (tác giả, đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng) là chương trình nghệ thuật được Nhà hát Múa rối Việt Nam dàn dựng công phu, mới lạ khi có sự kết hợp, sắp đặt hài hòa, nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật rối nước và rối cạn.

- Báo Người Lao động ngày 13/8 đưa tin: "Nhân vật ông lão Việt Nam vào chung kết cuộc thi ảnh lớn nhất thế giới" cho biết: Trong số 450.000 tác phẩm ảnh tham dự Giải thưởng ảnh CEWE- một trong những cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất thế giới - tác phẩm "Người đàn ông Việt Nam kiên cường" đã lọt top 25 ảnh được vào vòng chung kết. Tác giả Ben Barsly Ball đã chụp được bức ảnh một ông lão Việt Nam với bộ râu dài cùng nụ cười hiền hậu khi đang đạp xe ở làng Tam Cốc, Ninh Bình, Việt Nam.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 13/8 đưa tin: "Triển lãm đồ họa - điêu khắc - mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 - Hà Nội 2019" cho biết: Triển lãm đồ họa - điêu khắc - mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 - Hà Nội hằng năm được coi là sự kiện tổng động viên lực lượng sáng tác của 3 chuyên ngành, giới thiệu những tác phẩm mới; đồng thời là cơ sở để các hội đồng xét tặng Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam. 121 tác phẩm xuất sắc của 100 tác giả đã được lựa chọn tham gia Triển lãm đồ họa - điêu khắc - mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 - Hà Nội, năm 2019, khai mạc chiều 12/8, tại Hà Nội. Đây là hoạt động do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới Đại hội Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019-2024).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/8 đưa tin: Nhà báo Hồng Vinh mãi là người 'Giữ lửa' cho biết: "Giữ lửa" là tựa đề ba cuốn sách có nội dung chọn lọc từ những bài xã luận, chuyên luận, bình luận, đề cập đến nhiều vấn đề được quan tâm, đã được nhà báo, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh thực hiện từ năm 2014 đến nay. Hai cuốn sách "Giữ lửa" phần 1 và phần 2 khi xuất bản đã nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp và bạn đọc. Mới đây, Nhà xuất bản Văn học đã xuất bản "Giữ lửa" (tập 3) của PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh để tiếp tục gửi đến thông điệp "truyền lửa", làm cầu nối giữa ý Đảng - lòng Dân, làm thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng về ý chí, về tình yêu và quyết tâm làm giàu, làm đẹp thêm cho đất nước, bảo vệ vững vàng thành quả cách mạng mà lớp lớp cha anh đã hi sinh xương máu.

- Báo Nhân Dân ngày 13/8 đưa tin: Giới thiệu chương trình nghệ thuật "Thu Quyến rũ" cho biết: Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc sắc "Thu Quyến rũ" với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, Mai Hoa, Khánh Linh, Minh Thu, Thanh Thảo…Đêm nhạc do NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam dàn dựng. Đây là một trong những chương trình nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát được dàn dựng tinh tế, kỹ lưỡng với công nghệ hiện đại, với mong muốn đem đến cho cộng đồng những giá trị nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao…Chương trình diễn ra vào 20 giờ tối 18-8-2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư tiếp tục lên phim" cho biết: Đảo khát là bộ phim mô tả phần nào đời sống của ngư dân trên đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu giữa Biển Đông - nơi từ thế kỷ 17, nhà Nguyễn đã cho thành lập Đội Hoàng Sa để giữ trọng trách bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. Phim 20 tập, do TFS sản xuất, dựa theo truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, biên kịch và đạo diễn: Lê Phương Nam với sự tham gia của các diễn viên: Huỳnh Thanh Tùng, Tuấn Phương, Thanh Tú, Nguyễn Sơn, Hùng Thuận... Phim được phát sóng lúc 22 giờ trên kênh HTV9 từ 14.8.

- Báo điện tử Chính phủ, báo Vietnamplus, báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 13/8 đưa tin: Ra mắt sách ảnh '50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh' cho biết: Nhà xuất bản Thông tấn phối hợp với Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng và Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)". Với gần 400 bức ảnh sinh động, phong phú, được tuyển chọn từ nhiều nguồn, nhiều giai đoạn lịch sử, cuốn sách tập trung giới thiệu những thành tựu to lớn của cách mạng Việt Nam qua 50 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực phấn đấu hoàn thành tâm nguyện của Bác trước lúc Người đi xa: "Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh" cùng với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/8/2019 - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách. - Ảnh: Vietnamplus

2.Lĩnh vực Du lịch

- Website Tổng cục Du lịch ngày 14/8 đưa tin: "Tổ chức Hội nghị "Tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam" cho biết: Ngày 16/8/2019, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức Hội nghị tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh 7 tháng đầu năm 2019, du lịch Việt Nam đã đón 9,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại theo xu hướng chung của thế giới và khu vực.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Để thu hút khách tham quan chuỗi bảo tàng lịch sử quân sự" cho biết: Sẽ có nhiều chương trình hấp dẫn nhằm thu hút du khách tới chuỗi bảo tàng lịch sử quân sự là thông tin được đưa ra trong Hội nghị công tác nghiệp vụ bảo tàng toàn quân 2019 do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng. Trong đó, Phong trào sưu tầm và hiến tặng những kỷ vật kháng chiến được triển khai rộng khắp; xây dựng thành công chương trình Bảo tồn nhân chứng nhằm phục vụ nguồn sưu tầm và bổ sung thông tin hiện vật. Ngoài trưng bày và triển lãm cố định, trong năm 2019, 129 cuộc triển lãm tại chỗ và lưu động theo chuyên đề cũng được phát động mạnh mẽ.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 14/8 đưa tin: "Bắc Giang: Giao lưu hát quan họ" cho biết: Ngày 10/8/2019, tại Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang, Trung tâm văn hóa quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang (TTVHQHTT), đã tổ chức giao lưu hát quan họ truyền thống quý 3-2019. Kết quả của giao lưu hát quan họ truyền thống quý 3 - 2019 của Trung tâm VHQHTT Khu vực Bắc Giang đã có sức lan tỏa trở thành động lực động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào ca hát quan họ, bảo tồn và phát huy dân ca quan họ từ các làng, các địa phương trong tỉnh, nhất là trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa... trung tâm quan họ vùng Bờ Bắc Sông Cầu; các huyện Lạng Giang, Tân Yên...Khu vực Bắc Giang và đẩy mạnh quảng bá giới thiệu về dân ca quan họ vùng bờ Bắc Sông Cầu với nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế để phát triển du lịch, cũng như phát triển kinh tế của nhân dân trong khu vực Bắc Giang.

- Báo điện tử Tổ Quốc 14/8 đưa tin: "Truyền hình quốc tế làm phim quảng bá về văn hóa du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế" cho biết: Mới đây, tại Đại Nội Huế, Đoàn làm phim thuộc Hãng truyền hình Boundless Productions (Anh Quốc) đã đến làm phim, phóng sự quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch tại Đại Nội Huế. Hãng truyền hình Boundless Productions là một kênh truyền hình rất có tiếng ở Anh và các nước châu Âu được phát trên các kênh truyền hình nổi tiếng như BBC, SKY LINE - kênh truyền hình nổi tiếng của châu Âu về các trải nghiệm thực tế ở những thắng cảnh trên toàn thế giới. Theo đó, nằm trong kế hoạch làm phim của Hãng truyền hình Boundless Productions (Anh Quốc), Đoàn làm phim sẽ quay từ 8 đến 10 địa phương tại Việt Nam để quảng bá những giá trị văn hóa, thắng cảnh đẹp trên toàn thế giới.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 14/8 đưa tin: "15 phim ngắn về Hà Nội phát sóng trên CNN" cho biết: Theo tin từ Sở Du lịch Hà Nội, Mạng tin tức truyền hình cáp CNN (Mỹ) vừa thông báo về dự kiến lịch phát sóng 15 phim quảng cáo 60 giây phục vụ Chiến dịch quảng bá thành phố Hà Nội trong năm 2019 trên kênh CNN quốc tế. Loạt phim trên được phát sóng trong lịch phát sóng của một số ngày trong tháng 7, 8, 9 và đến ngày 21/10/2019, trong khung giờ quảng cáo tại 4 khu vực phát sóng của CNN là châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu – Trung Đông, Nam Á và Bắc Mỹ. Tổng số lượt phát sóng dự kiến trong năm 2019 là 60 lượt. Trong đó, mỗi khu vực phát sóng sẽ trình chiếu 15 lượt.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 14/8 đưa tin: "Hàng loạt chương trình giảm giá vé tàu sau hè 2019" cho biết: Nhằm phục vụ hành khách đi tàu lửa dịp sau hè, ngành đường sắt tổ chức nhiều chương trình giảm giá đặc biệt. Theo đó, đối với các khách hàng mua vé cá nhân trước nhiều ngày trên các mác tàu SE3/4, SE7/8, SE21/22 được giảm 20% khi mua vé trước 20-29 ngày, giảm 30% khi mua trước 30-39 ngày, giảm 40% khi mua trước 40-49 ngày và 50% cho vé mua trước 50 ngày trở lên. Mức giảm giá này áp dụng cho khách mua vé có cự ly 1.000 km trở lên và không áp dụng cho loại chỗ giường nằm khoang bốn điều hòa tàu SE3/4.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 14/8 đưa tin: "Một du khách Việt tử vong vì sóng cuốn khi tắm biển ở Nhật Bản" cho biết: Nữ du khách 23 tuổi bị sóng cuốn xa bờ và tử nạn, một người Việt khác ra cứu cô hiện vẫn mất tích. Khoảng 18h ngày 12/8, hai du khách Việt gặp nạn khi đang tắm trên bãi biển Takeigama, thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki. Trong đó, một nữ sinh đại học 23 tuổi bị sóng cuốn trôi trước, một nam nhân viên văn phòng 25 tuổi không thể vào bờ khi bơi ra cứu bạn. Cả hai đều sống tại Tokyo và đang đi du lịch ở Kashima cùng 5 người bạn.

- Báo điện tử Tổ Quốc 13/8 đưa tin: "Hòa Bình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình tổ chức Lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019 trong thời gian từ 12 – 17/8 tại huyện Cao Phong. Lớp tập huấn có sự tham gia của 35 học viên là cán bộ, nhân viên các đơn vị quản lý, lữ hành; các cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã đang kinh doanh, có khả năng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới thuộc địa bàn các xã của huyện Cao Phong.

- Báo điện tử An Giang ngày 14/8 đưa tin: "Du lịch Thoại Sơn" cho biết: Trên địa bàn huyện Thoại Sơn có 5 di tích văn hóa lịch sử, 14 di tích tín ngưỡng truyền thống và 44 cơ sở tôn giáo với nhiều sinh hoạt, lễ hội diễn ra hàng năm. Điển hình như Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn. Đây là lễ hội lớn nhất được huyện tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao người đã khẩn hoang, mở cõi trên vùng đất Thoại Sơn. Với ý nghĩa thiêng liêng cùng những tiết mục văn nghệ độc đáo tưởng nhớ người xưa, lễ hội đã thu hút hàng ngàn lượt người đến dự và tham quan du lịch trên vùng đất Thoại Sơn.

- Báo điện tử Petro Time ngày 13/8 đưa tin: "Du lịch Quảng Bình đâu chỉ có Sơn Đoòng" cho biết: Quảng Bình có diện tích tự nhiên 8.037,6 km2. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị, phía Đông giáp biển đông với chiều dài bờ biển 116 km, phía Tây giáp tỉnh Khăm Muộn nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào với chiều dài biên giới 220 km. Quảng Bình là mảnh đất hẹp nhất cả nước, chiều ngang tính theo đường chim bay từ biển đến biên giới Việt-Lào 50 km.

- Báo điện tử Tổ Quốc 13/8 đưa tin: "Lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2019" cho biết: Lễ hội Katê Bình Thuận năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 27 - 28/9) tại di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) với nhiều phần lễ truyền thống và phần hội độc đáo mang đậm văn hóa dân gian Chăm. Trong thời gian diễn ra lễ hội, tại tháp Pô Sah Inư còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu những hình ảnh du lịch, văn hóa, lễ hội, di tích, sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh Bình Thuận có người Chăm sinh sống.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Đội tuyển bóng đá nữ dự giải vô địch ĐNÁ: Quyết tâm cho lần thứ 3" cho biết: Hôm qua 13.8, dưới sự dẫn dắt của vị HLV từng gắn liền với nhiều thành công của bóng đá nữ Việt Nam – ông Mai Đức Chung, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã lên đường sang Thái Lan dự Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Truyền thông Thái Lan thất vọng trước tình cảnh thê thảm của tuyển U.18" cho biết: Truyền thông và dư luận Thái Lan thực sự thất vọng khi chứng kiến tuyển U.18 bị loại sớm ở vòng bảng và đối mặt với nguy cơ hứng chịu thành tích tồi tệ nhất trong lịch sử Giải vô địch U.18 Đông Nam Á. Hôm 13.8, sau trận hòa 0-0 với chủ nhà Việt Nam (VN) ở lượt trận thứ 4 bảng B, U.18 Thái Lan chính thức bị loại dù còn 1 trận đấu trong tay. Trận hòa này đã đẩy U.18 Thái Lan xuống vị trí chót bảng B chỉ với 2 điểm, kém 2 đội đầu bảng Malaysia và Úc đến 7 điểm.

- Báo Nhân Dân ngày 14/8 đưa tin: " Bóng bàn Khánh Hòa bao giờ cho đến... ngày xưa?" cho biết: Trong suốt khoảng thời gian từ năm 1976 đến năm 1996, tỉnh Khánh Hòa duy trì phong trào bóng bàn khá mạnh. Ðã có nhiều tên tuổi thành danh sớm từ trên ghế nhà trường như: Phương Thảo, Minh Ðạt, Ðoàn Kiến Quốc, Ðoàn Trọng Nghĩa, Ðoan Trang, Bích Thư… Có đội tuyển mạnh và một tên tuổi Ðoàn Kiến Quốc tỏa sáng trên khắp các đấu trường trong nước và quốc tế, bóng bàn Khánh Hòa đã từng khẳng định vị thế rất tốt trong làng bóng bàn Việt Nam.Tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 37 - năm 2019 ở Nha Trang, những tay vợt trẻ của tỉnh Khánh Hòa chưa thể hiện được khả năng, không có được thành tích cao, trong khi đó, lão tướng Ðoàn Kiến Quốc tuổi đã 40 vẫn "tả xung, hữu đột".

- Báo Hà Nội mới ngày 13/8 đưa tin: "U18 Việt Nam hẹp cửa vào vòng bán kết Giải U18 Đông Nam Á – 2019" cho biết: Tối 13-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, đội tuyển U18 Việt Nam chấp nhận hòa 0-0 trước U18 Thái Lan tại lượt đấu thứ tư bảng B, Giải bóng đá U18 Đông Nam Á - 2019. Trận hòa khiến U18 Việt Nam không có quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết giải đấu. Trận hòa này khiến U18 Việt Nam ít cơ hội vào vòng bán kết nhất trong 3 đội đầu bảng B trong đó U18 Malaysia đứng đầu, tiếp theo là U18 Australia. Tại lượt đấu cuối, nếu thắng U18 Campuchia thì U18 Việt Nam vẫn phải trông vào kết quả các trận đấu của U18 Australia, U18 Malaysia. Nếu cả hai đội trên đều giành chiến thắng thì U18 Việt Nam chắc chắn phải dừng chân tại giải đấu năm nay.

- Báo Vietnamplus ngày 13/8 đưa tin: "Thanh Hóa bất ngờ thay huấn luyện viên trước vòng 21 V-League" cho biết: Thông báo mới nhất từ câu lạc bộ Thanh Hóa chiều 13-8, ông Vũ Quang Bảo sẽ rời vị trí HLV trưởng, trở thành Giám đốc kỹ thuật câu lạc bộ. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa ông Bảo và ban lãnh đạo đội bóng xứ Thanh sau thất bại đậm 0-5 trước Hà Nội FC tại vòng 20 Wake-up 247 V-League. Vị trí HLV trưởng của Thanh Hóa từ vòng 21 V-League sẽ tạm thời được giao cho HLV trẻ Mai Xuân Hợp, người vừa giúp U17 Thanh Hóa vô địch Giải U17 quốc gia hồi giữa tháng 7 vừa qua.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 13/8 đưa tin: "FIFA chưa cho phép V.League áp dụng VAR" cho biết: Công nghệ VAR chắc chắn sẽ không thể triển khai ở 6 vòng đấu còn lại của V.League 2019. Vòng đấu thứ 20 có nhiều tình huống gây tranh cãi, diễn ra trên một số sân cỏ cả nước. Điển hình là pha sút xa của ngoại binh Sài Gòn, nhưng không thể xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Ngoài ra, tình huống ngã trong khu vực cấm địa của tiền đạo Nguyễn Văn Toàn cũng gây tranh cãi.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: Bị 'hét' giá cao, VTV chưa mua được bản quyền trận Thái Lan - Việt Nam cho biết: 20 ngày trước trận đấu lượt đi vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển Thái Lan và Việt Nam, chưa có đơn vị truyền thông nào tại Việt Nam mua được bản quyền phát sóng trận "đại chiến" này trên lãnh thổ Việt Nam. Còn 4 trận VN thi đấu trên sân nhà vòng loại World Cup 2022, gồm trận gặp Malaysia ngày 10.10, gặp UAE ngày 14.11, gặp Thái Lan ngày 19.11, gặp Indonesia ngày 4.6.2020, bản quyền truyền hình đã thuộc về Next Media. Đơn vị này vẫn chưa chốt sẽ chọn VTV hay VTC làm đối tác phát sóng.

- Báo Nhân Dân ngày 13/8 đưa tin: "Bế mạc Vòng chung kết Giải bóng đá Cúp Nestlé Milo năm 2019" cho biết: Sau bảy ngày thi đấu sôi nổi, chiều 13-8, tại Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh Đồng Tháp, vòng chung kết Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc cúp Nestlé Milo, lần thứ 17 năm 2019 đã chính thức khép lại. Kết quả xếp hạng chung cuộc, tỉnh Bình Định đã trở thành đội vô địch cấp THCS, Hà Nội về nhì, đứng hạng ba là Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh. Ở cấp Tiểu học, tỉnh Hải Dương đoạt ngôi vô địch, Bắc Giang đứng vị trí thứ hai, hai tỉnh Lâm Đồng và Thanh Hóa xếp ở vị trí thứ ba.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/8 đưa tin: "Thang Long Warriors lần đầu nhận thất bại trước Cantho Catfish tại VBA 2019" cho biết: Tối 13-8, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), đội chủ nhà Thang Long Warriors đã thất bại với tỷ số 76-85 trước Cantho Catfish trong trận đấu cuối tại vòng loại Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) - MB 2019 của cả hai đội. Ở vòng chung kết, Thang Long Warriors sẽ chỉ được thi đấu 1 trận trên sân nhà trong khi đối thủ (nhiều khả năng là Cantho Catfish) sẽ được thi đấu tối đa 2 trận trên sân nhà.

- Báo Vietnamplus ngày 13/8 đưa tin: "Chanathip tuyên bố đánh bại Việt Nam, UAE ở vòng loại World Cup" cho biết: Tiền vệ Chanathip Songkrasin đang rất tự tin sẽ cùng đội tuyển Thái Lan giành "chiến thắng tất cả các trận đấu cùng đội tuyển" để giành ngôi nhất bảng G vòng loại World Cup 2022. Tại vòng loại thứ 2, Thái Lan nằm chung bảng với UAE, cùng ba đội tuyển khác ở khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Muốn có mặt ở vòng loại cuối cùng cũng như giành suất dự vòng chung kết Asian Cup 2023, đội bóng xứ Chùa vàng cần phải chiếm ngôi nhất bảng G hoặc giành một trong 4 suất nhì bảng xuất sắc nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam cần duy trì tổ chức nhiều giải nhà nghề" cho biết: Từng tổ chức 10 giải nhà nghề trong một năm là cơ hội quý cho Lý Hoàng Nam cũng như các tài năng khác trui rèn, nhưng năm nay quần vợt Việt Nam chỉ đăng cai vỏn vẹn 2 giải. Quần vợt Việt Nam đang cải tổ hệ thống thi đấu với nhiều giải trong năm đang vận hành khá tốt, tuy nhiên cũng cần lưu tâm đăng cai tổ chức các giải nhà nghề nhằm tạo đà cho các tài năng vươn ra đấu trường quốc tế.

- Báo điện tử VTC News ngày 13/8 đưa tin: BLV Quang Huy: 'Đừng đòi hỏi bóng đá Việt Nam lứa nào cũng phải hay' cho biết: Lứa U19 của Công Phượng, Xuân Trường hay Quang Hải, Văn Hậu từng làm mưa làm gió, nhưng không thể đòi hỏi đội trẻ nào của bóng đá Việt Nam cũng phải chơi hay. Cánh cửa đi tiếp của U18 Việt Nam không còn rộng sau trận hòa 0-0 trước U18 Thái Lan. Sau 4 trận, đội chủ nhà thắng 2, hòa 1, thua 1, giành 7 điểm, kém U18 Malaysia và U18 Australia 2 điểm. U18 Việt Nam đã có cơ hội chiến thắng trước một U18 Thái Lan chắc chắn bị loại, nhưng kịch bản này không xảy ra.

- Báo Thanh Niên ngày 13/8 đưa tin: Tay vợt Việt kiều 42 tuổi "làm mưa làm gió" tại giải quần vợt VTF Pro Tour 200 cho biết: Tay vợt Việt kiều Pháp 42 tuổi Lu Quoc-Linh tiếp tục tạo ấn tượng bằng kinh nghiệm dày dặn của mình lọt vào vòng 1/8 và sẽ có một trận đấu hấp dẫn gặp hạt giống số 2 Nguyễn Đắc Tiến ở giải VTP Pro Tour 200 tranh ở Đà Nẵng. Ngày mai, giải sẽ tiếp tục với các lượt trận vòng 1/8 nội dung đơn nữ, đôi nam và Tứ kết nội dung đôi nữ.

- Báo Vietnamnet ngày 14/8 đưa tin: "U22 Việt Nam: Thầy Park mỏi mắt tìm kép phụ cho Quang Hải, Tiến Dũng" cho biết: U22 Việt Nam tập trung đợt thứ 4 chuẩn bị cho SEA Games 30, nhưng HLV Park Hang Seo vẫn chưa tìm được những gương mặt thực sự ưng ý. Điểm chung ở cả 4 đợt tập trung của U22 Việt Nam là việc HLV Park Hang Seo trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ lần đầu lên tuyển. Thậm chí, có những gương mặt còn rất xa lạ với giới chuyên môn và người hâm mộ, và hầu hết đều đến từ giải hạng Nhất. Chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết ông muốn kiểm tra năng lực của từng cầu thủ, trước khi chính thức chọn ra một danh sách với thành phần mạnh nhất có sự góp mặt của các trụ cột như Quang Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng...

- Báo điện tử VOV ngày 14/8 đưa tin: "Lộ diện ứng viên thay thế Trần Đình Trọng trong đội hình U22 Việt Nam" cho biết: Vị trí trung tâm hàng phòng ngự 3 người của U22 Việt Nam hiện vẫn chưa có người thay thế xứng đáng khi Trần Đình Trọng chấn thương và không thể tham dự SEA Games 2019. Trung vệ Nguyễn Hữu Lâm (Thanh Hóa) đang được HLV Park Hang Seo thử nghiệm cho vị trí trung tâm hàng hậu vệ 3 người của U22 Việt Nam. Cầu thủ thuộc biên chế Thanh Hóa thường xuyên được HLV Park Hang Seo sử dụng ở vị trí này trong các đợt tập trung ngắn ngày của U22 Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 13/8 đưa tin: "Bất ngờ ở chặng mở màn giải xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long" cho biết: Tay đua trẻ Trần Tuấn Kiệt (Dược Domesco Đồng Tháp) bất ngờ giành chiến thắng chặng đua mở màn giải xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra hôm nay từ Cần Thơ đi Bạc Liêu với lộ trình 109 km.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 14/8 đưa tin: "Việt Nam ấn định ngày hai đội tuyển hội quân" cho biết: HLV Park Hang-seo thống nhất ngày 26-8, đồng loạt hội quân hai đội tuyển quốc gia và U-23 Việt Nam; Man City thoát án cấm chuyển nhượng từ FIFA. Kết thúc vòng 22 V-League, đội tuyển quốc gia và đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ đồng loạt tập trung tại Hà Nội, chuẩn bị vòng loại World Cup 2022 và trận giao hữu với U-23 Trung Quốc trên đất bạn.

4.Lĩnh vực Gia đình

- TTXVN ngày 13/8 đưa tin: "Nét đẹp của ngày lễ Vu Lan Báo hiếu" cho biết: Theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo với ý nghĩa là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×