Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/8/2019

13/08/2019 | 13:23

Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Công nghiệp văn hóa: Điện ảnh- kết nối và lan tỏa" cho biết: Với sự tích hợp nhiều tính năng, nhiều ngành nghệ thuật lại dễ trình chiếu, quảng bá, phim ảnh đã, đang và sẽ là phương tiện để kết nối, lan tỏa, truyền đi thông điệp giữa các nền văn hóa. Thông qua các bộ phim, các hoạt động từ trại sáng tác, chợ phim… hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ngày một được biết đến rộng rãi hơn với nhận diện nhiều chiều. Với tác động toàn diện, phim ảnh đã, đang và chắc chắn sẽ là một phương tiện tích cực để kết nối và lan tỏa trong một thế giới phẳng và hội nhập mạnh mẽ.

- Báo Dân tộc và Miền núi ngày 13/8 đưa tin: "Lạng Sơn bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số" cho biết: Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện một số giải pháp nhằm đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch 117/KH-UBND về việc thực hiện Đề án "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay" trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí dự kiến khoảng 35,3 tỉ đồng. Việc triển khai Đề án nhằm đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

- Báo điện tử VOV ngày 13/8 đưa tin: "Các nhà văn trẻ... đang ở đâu?" cho biết: Tọa đàm về "Nhận diện văn học trẻ Thủ Đô 10 năm gần đây" diễn ra sáng 10/8 tại Trụ sở Hội Liên hiệp Văn học và Nghệ thuật Hà Nội do Ban nhà văn Trẻ và CLB Văn học Trẻ phối hợp tổ chức, có 6 tham luận về thơ và văn xuôi, cùng nhiều ý kiến về văn học trẻ Thủ đô nói riêng, văn học trẻ Việt Nam nói chung. Cũng có nhiều vấn đề thuộc về "dòng" văn học này được giải mã, nhưng xem ra vẫn còn nhiều sự e ngại bởi tính "định hình" của dòng văn học trẻ này chưa thật sự tạo ra những đặc điểm, dấu ấn để có thể lưu lại như một "dòng" văn học trong thời đại 4.0 này.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 13/8 đưa tin: Chương trình giao lưu nghệ thuật "Âm vang chiến công" 2019: Cuộc tái ngộ của nhiều gương mặt nổi tiếng cho biết: Dự kiến, chương trình giao lưu nghệ thuật "Âm vang chiến công" lần thứ 3 năm 2019 do Báo Công an nhân dân (CAND), Truyền hình CAND (ANTV) thuộc Cục Truyền thông CAND và một số đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 16-8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đây là chương trình mang tính chính trị sâu sắc, trình diễn nhiều ca khúc nổi tiếng về lịch sử hào hùng của đất nước.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13/8 đưa tin: "Biểu diễn nghệ thuật truyền thống định kỳ tại Nhà hát Tây Đô" cho biết: Ngày 12-8, thông tin từ Ban giám đốc Nhà hát Tây Đô (TP Cần Thơ) cho biết, để phục vụ vui chơi giải trí gắn với nghệ thuật truyền thống, Nhà hát Tây Đô sẽ đưa vào hoạt động chương trình biểu diễn nghệ thuật định kỳ, tổ chức vào tối thứ bảy tuần cuối tháng, bắt đầu từ tối 31-8. Dự kiến, chương trình diễn phục vụ khán giả miễn phí 3 tháng đầu; sau đó, bán vé để duy trì hoạt động. Đây là nỗ lực của Nhà hát Tây Đô trong bảo tồn nghệ thuật truyền thống cũng như tạo sản phẩm du lịch, điểm đến vui chơi cho người dân và du khách.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 13/8 đưa tin: "Duy trì, phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài" cho biết: Ngày 12/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN. Đây là Khóa tập huấn lần thứ 6 với sự tham dự của 80 thầy cô đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hoạt động này đã được cộng đồng NVNONN đánh giá cao, góp phần cải tiến chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng. Ngoài ra, một số lớp tập huấn tiếng Việt tại nước ngoài cũng đã được mở.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: "Triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng khu vực Hà Nội năm 2019" cho biết: 121 tác phẩm xuất sắc của 100 tác giả đã được lựa chọn tham gia Triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 - Hà Nội, năm 2019, khai mạc vào chiều 12-8, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng khu vực 1 - Hà Nội hằng năm được coi là sự kiện tổng động viên lực lượng sáng tác của 3 chuyên ngành, giới thiệu những tác phẩm mới; đồng thời là cơ sở để các hội đồng xét tặng Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/8 đưa tin: "Đưa di sản ca Huế vào trường học" cho biết: Chương trình đưa ca Huế vào trường học không chỉ đơn thuần là dạy cho học sinh tập hát ca Huế, mà còn giúp các em nhận ra những giá trị nhân văn ẩn chứa trong nội dung từng bài, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản ca Huế. Việc phối hợp đưa di sản ca Huế vào trường học còn góp phần đẩy mạnh các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao trong trường học, góp phần rèn luyện thể lực cho học sinh, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho học sinh, sinh viên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Tuyên Quang phát động sáng tác ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới" cho biết: Lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang năm 2019 vừa chính thức được phát động vào sáng 12/8. Cuộc vận động sáng tác ca khúc, tiểu phẩm, thơ tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Tuyên Quang năm 2019 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyển chọn những sáng tác mới về ca khúc, tiểu phẩm, thơ hay phục vụ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới đồng thời cổ vũ, động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất xây dựng tỉnh Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: Ra mắt tổ hợp ca khúc "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" cho biết: Chiều 12-8, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Ngọc và nhà thơ Lê Ngọc Ninh đã cho ra mắt tổ hợp thơ - ca khúc có chủ đề "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" với 12 tác phẩm hùng tráng, đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước. Đây là thành quả kết hợp của hai tác giả đầy nhiệt huyết trong giới văn nghệ đương đại tại Hà Nội. Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ Trần Ngọc nổi tiếng với những ca khúc "Em như chim bồ câu trắng", "Tình em xứ Quảng", "Hoa ban trắng"… Trong khi đó, nhà thơ Lê Ngọc Ninh (hay Ngọc Lê Ninh) có những thi phẩm được nhiều người đón nhận như "Hai chiều Tổ quốc", "Nóng ran mùa thay lá", "Chiếc lá hình trái tim"…

- Báo điện tử Chính phủ ngày 12/8 đưa tin: 'Ngàn năm mây trắng': Nghệ thuật độc đáo, cốt truyện lay động lòng người" cho biết: Với sự kết hợp của 4 loại hình nghệ thuật dân tộc đặc biệt: Cải lương, Chèo, hát Xẩm và ca Huế, "Ngàn năm mây trắng" là vở kịch hát đầu tiên có sự kết hợp của nhiều loại hình âm nhạc và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Ngoài diễn xuất của dàn diễn viên các nhà hát, "Ngàn năm mây trắng" được đầu tư về phần thiết kế mỹ thuật với những hình ảnh mang phong cách tranh dân gian Việt Nam, nhằm xây dựng nên một tác phẩm sân khấu mang âm hưởng dân gian đương đại, tôn vinh những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/8 đưa tin: "Văn chương thời mở cửa" cho biết: Cứ nhìn vào phong trào sáng tác thơ của nước ta hiện nay thì sẽ nghĩ làm thơ rất dễ. Bởi rất nhiều người có thể xuất bản những tập thơ. Nhưng có thật như vậy không? Phong trào làm thơ, phong trào sáng tác tức là hoạt động theo tâm lý đám đông. Mà thơ, văn học nghệ thuật thực sự lại đòi hỏi sự tận cùng của cá nhân, cá thể. Có phải vì thế chăng mà mấy chục năm qua, đốt đuốc đi tìm cũng khó thấy được tác phẩm đỉnh cao! Phải làm sao để phong trào làm thơ, phong trào viết văn lắng xuống, để chỉ những nhà thơ làm thơ thôi, có như thế thơ văn nghệ thuật mới có thể tự nó kết tinh, không bị kích động, thì những "thợ trời" (những tài năng thơ) mới có thể xuất hiện, từ đó mới mong có được những tác phẩm xứng đáng mang tầm vóc dân tộc và thời đại.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: Chương trình "Vòng tay biển đảo" cho biết: Ngày 11-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Âm nhạc thành phố và Nhà Văn hóa thanh niên thành phố phối hợp với một số đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình Âm nhạc tỏa sáng với chủ đề "Vòng tay biển đảo". Đây là những ca khúc mới nhất, vừa được các nhạc sĩ của thành phố Hồ Chí Minh sáng tác với phong cách âm nhạc đa dạng, góp phần vào các hoạt động hướng về biển đảo của thành phố.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 13/8 đưa tin: "12 nhạc sĩ, nghệ nhân tham gia trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An" cho biết: Hoạt động này có ý nghĩa lan tỏa cảm hứng cho các văn nghệ sĩ hướng tới Đại hội các dân tộc thiểu số Nghệ An lần thứ III - 2019, nhằm tạo môi trường, khuyến khích sáng tác đối với các nhạc sĩ, nghệ nhân. Sáng 12/8, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Nghệ An khai mạc trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An năm 2019. Đây là trại sáng tác đầu tiên sau Đại hội X, nhiệm kỳ 2018-2023 và kiện toàn lại cơ cấu tổ chức bộ máy của Hội theo hướng tinh giản biên chế.

- Báo điện tử VOV, Báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 13/8 đưa tin: "Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ" cho biết: Ngày 12/8/2019, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ. Trong đó, 79 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND, 299 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc. Dự kiến, lễ trao tặng các danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được tổ chức vào dịp 2/9 sắp tới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/8/2019 - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sĩ gạo cội được truy tặng, phong tặng danh hiệu đợt này - Ảnh: Báo Tiền Phong

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 13/8 đưa tin: "Đầu tư gần 45 tỷ đồng, mở rộng làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn" cho biết: UBND thành phố Đà Nẵng quyết định mở rộng làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước và xây dựng khu phố du lịch An Thượng nhằm tạo ra không gian rộng rãi hơn cho làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn, đồng thời tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 13/8 đưa tin: "Những điều cần tránh khi du lịch nước ngoài" cho biết: Du lịch nước ngoài hay bất kỳ sự trải nghiệm mới nào đều phải thật vui vẻ và thú vị, nhưng điều quan trọng hơn cả, bạn nên tìm hiểu về tập tục và quy tắc truyền thống phổ biến của các nước mà chúng ta dự định đặt trên đến. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp chúng ta tránh được những điều cấm kỵ đó. Việc cần tránh khi đến bất kỳ một đất nước nào là xả rác hoặc hút thuốc lá ở nơi công cộng. Ở tùy từng quốc gia, bạn có thể bị cảnh cáo, nếu tái phạm sẽ phạt tiền hay thậm chí bị đi tù vì những hành động này. Mỗi quốc gia đều có luật lệ, truyền thống và phong tục của riêng của mình.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động tới Việt Nam ra sao?" cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo "Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam" vào ngày 20/ 8 tại Hà Nội. Hội thảo là dịp để cập nhật các xu hướng phát triển du lịch mới trên thế giới và đánh giá ảnh hưởng, tác động của những xu hướng này đến du lịch Việt Nam, từ đó đề xuất định hướng, giải pháp phát triển du lịch, sản phẩm du lịch ở Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 13/8 đưa tin: Vùng thuần nông làm 'nông nghiệp du lịch' cho biết: Gio An nổi tiếng trong chiến tranh là một vùng quê cách mạng, địa danh được nhắc đến trong bài hát Tiếng đàn Ta Lư của nhạc sĩ Huy Thục: "Tiếng trống trận từ Gio An vọng tới/Rừng núi ta ơi/Hãy thắm xanh vui cùng bản làng/Mừng thắng trận Gio An". Nơi đây, còn được biết đến với hệ thống giếng cổ độc đáo có niên đại ngót 5.000 năm và đã được Bộ VH-TT-DL công nhận di tích lịch sử - văn hóaquốc gia vào năm 2001. Tuy nhiên, do nằm lẫn trong làng quê và không có những dịch vụ đi kèm, ngành du lịch và chính quyền địa phương có gắng đến mấy thì "tài nguyên du lịch" này vẫn ngủ yên...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Bình Định tập trung phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch" cho biết: Tỉnh Bình Định cần tập trung phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch nhằm đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế động lực của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ nhân lực phát triển du lịch. Đây là nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 12/8 đưa tin: "Khu du lịch Nhà Mát - Điểm đến hấp dẫn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long" cho biết: Nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 7km, Khu du lịch Nhà Mát (tọa lạc phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) với quy mô hoành tráng, hiện đại, thân thiện đang là điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khu vực vùng Đồng bằng sông Cửu Long. KDL Nhà Mát của tỉnh Bạc Liêu nằm cạnh bờ biển Bạc Liêu được xây dựng trên diện tích hơn 20 ha gồm 3 khu: Khu trung tâm thương mại và khách sạn, Khu du lịch - dịch vụ, Khu công viên và dịch vụ công cộng với vốn đầu tư hơn một nghìn tỷ đồng. Đây được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất hiện nay tại Bạc Liêu và khu vực.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 12/8 đưa tin: "Đánh thức tiềm năng du lịch Vườn Quốc gia Bến En" cho biết: Bến En (huyện Như Thanh, Thanh Hoá) được ví như vịnh Hạ Long trên cạn của xứ Thanh, được biết đến là một trong những vườn quốc gia đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có non nước hữu tình, với 21 hòn đảo lớn nhỏ dòng nước trong xanh cùng hàng nghìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Tuy nhiên, hiện Bến En vẫn như một nàng công chúa ngủ trong rừng sâu, tiềm năng du lịch vẫn chưa được đánh thức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Huế sẽ tổ chức phiên chợ đêm hàng tháng tại Cầu ngói Thanh Toàn" cho biết: Ngày 13/8, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế thông tin, địa phương sẽ tổ chức chương trình Phiên chợ đêm tại Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy) trong thời gian tới để phục vụ du khách khi đến Huế. Theo đó, phiên chợ đêm sẽ khai mạc vào 19h ngày 16/8 (nhằm ngày 16/7 Âm lịch) tại khu vực quanh Cầu ngói Thanh Toàn với nhiều hoạt động hấp dẫn như buôn bán, ẩm thực và hội bài chòi, các trò chơi dân gian, trưng bày dành cho khách tham quan các hoạt động trình diễn thao tác sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, tham quan Nhà trưng bày Nông Ngư cụ truyền thống.

- Báo Kinh tế nông thôn ngày 13/8 đưa tin: "Làng du lịch sinh thái Ông Đề sắp khai hội bánh dân gian Nam Bộ" cho biết: Hướng đến Ngày Du lịch thế giới (27/9) và Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền diễn ra vào cuối tháng 9/2019, Làng du lịch sinh thái Ông Đề (tọa lạc tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) tổ chức Ngày hội Bánh dân gian với chủ đề "Hương vị Miền Tây" từ ngày 14 – 29/9/ 2019.Ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề, cho biết: Làng du lịch sinh thái Với chương trình Ngày hội Bánh dân gian lần này, Làng du lịch sinh thái Ông Đề khuyến khích sự sáng tạo của các nghệ nhân, các đầu bếp yêu thích lĩnh vực làm bánh dân gian.

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Đặc sắc Lễ hội ẩm thực Tây Bắc" cho biết: Lễ hội ẩm thực Tây Bắc 2019 đã chính thức khai mạc ngày 10-8, tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và chương trình biểu diễn đặc sắc cùng các món ăn đặc trưng của miền sơn cước. Diễn ra suốt một tháng, đến hết 10-9, đây là năm thứ ba Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy và vinh danh các giá trị văn hóa truyền thống của Tây Bắc và cũng là năm đầu tiên, Lễ hội ẩm thực Tây Bắc có quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động và trải nghiệm mới mẻ, đặc sắc chưa từng có tại các mùa trước.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 13/8 đưa tin: "Vĩnh Phúc: Đền Đức Thánh Trần điểm du lịch tâm linh tại phố cổ Vĩnh Yên" cho biết: Đền Đức Thánh Trần nằm trên đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn người có công rất lớn trong cuộc chống giặc ngoại xâm Nguyên Mông. Đền được xây dựng khoảng đầu thế XX. Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 16/9/2004. Đền nằm ở vị trí trung tâm của tp Vĩnh Yên, trên con phố cổ (Trần Quốc Tuấn) quanh năm được bao bọc bởi hai hàng cây xanh ngát. Phố Trần Quốc Tuấn được người dân gọi là phố ẩm thực (phố ăn đêm) mỗi lần khi du khách tới Vĩnh Yên ít nhiều cũng được nghe về con phố này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/8 đưa tin: "Sau 2 năm hoàn thiện, Làng bích họa Lý Sơn hút hồn du khách thập phương đến tham quan" cho biết: Nếu như làng bích họa Tam Thanh là sản phẩm của những người bạn Hàn Quốc tặng cho Việt Nam, thì làng bích họa An Bình là sản phẩm "made by Vietnam" 100% . Nhóm họa sĩ trẻ gồm 10 người, 5 người từ Hà Nội và 5 người từ TP. Hồ Chí Minh đã cùng nhau tụ hội về đây để thực hiện những bức tranh độc đáo, đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa tới cho xã đảo này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Người Lao động ngày 13/8 đưa tin: "Tối nay, U18 Việt Nam quyết đấu Thái Lan giành vé vào bán kết" cho biết: U18 Thái Lan trở ngại duy nhất có thể ngăn U18 Việt Nam giành vé vào bán kết giải bóng đá U18 Đông Nam Á 2019 - cúp Next Media. Lúc 19 giờ 30 đêm nay, 13-8, nhiều khả năng hai tấm vé vào bán kết của bảng B giải U18 Đông Nam Á 2019 - cúp Next Media sẽ được định đoạt khi U18 Việt Nam chạm trán U18 Thái Lan, trong khi U18 Úc đối đầu với U18 Malaysia.

- Báo điện tử VTC News ngày 13/8 đưa tin: "Đối thủ đáng sợ nhất của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 gặp bất lợi lớn" cho biết: Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), UAE sẽ phải thi đấu trận đầu tiên trên sân nhà tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á mà không có khán giả. Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá UAE còn phải nộp phạt 5 triệu Dirham (tiền UAE). Đây là án phạt UAE phải chịu sau khi để CĐV ném giầy, vật thể xuống sân trong trận đội tuyển UAE thất bại 0-4 trước Qatar tại bán kết Asian Cup 2019 hồi đầu năm. Trận đầu tiên trên sân nhà của UAE tại vòng loại World Cup 2022 là trận gặp Indonesia ngày 10/10/2019, diễn ra trên sân Al Maktoum có sức chứa 15.000 chỗ ngồi.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 13/8 đưa tin: "Thủ môn SLNA phải nghỉ thi đấu 2 năm vì chấn thương" cho biết: Nhiều năm liền làm thủ môn dự bị cho đội trưởng Trần Nguyên Mạnh, nhưng trong suốt hơn 1 năm người đàn anh vắng mặt vì chấn thương, Lê Văn Hùng vẫn không thể chớp lấy cơ hội đó để thể hiện mình trong khung gỗ. Khi mà V.League 2019 đã trôi qua được 20 vòng đấu, Văn Hùng buộc phải lên bàn phẫu thuật để chữa dứt điểm chấn thương sụn chêm. Hiện tại, anh đang có mặt tại Bệnh viện 108 để chuẩn bị lên bàn mổ. Sau phẫu thuật, Văn Hùng sẽ mất 1 năm mới có thể tập luyện và thi đấu trở lại. Cơn bão chấn thương không chỉ đeo bám Văn Đức, Xuân Mạnh mà còn đặt những cầu thủ khác cầu SLNA như Văn Hùng, Ngọc Đức vào tình thế đầy khó khăn.

- Báo điện tử Công luận ngày 13/8 đưa tin: "ĐT nữ Việt Nam tự tin hướng về giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019" cho biết: Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019, đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng B cùng các đối thủ Myanmar, Campuchia và Indonesia. Để chuẩn bị cho giải đấu này, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung đã đi tập huấn tại Nhật Bản. Và ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày khai màn. HLV trưởng Mai Đức Chung đã công bố danh sách 23 vận động viên đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Thái Lan tham dự giải bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á 2019. Theo đó, 3 vận động viên không cùng toàn đội đi thi đấu gồm Bùi Thị Trang (Hà Nội), Đinh Thị Thùy Dung (Than KSVN) và Nguyễn Thị Mỹ Anh (TP Hồ Chí Minh).

- Báo Thanh Niên ngày 13/8 đưa tin: "Bao giờ bóng đá Việt mới hết tranh cãi chuyện trọng tài?" cho biết: Tranh cãi xung quanh các quyết định của trọng tài tại V-League 2019 lại bùng phát, nhất là ở những trận đấu được đánh giá là "nhạy cảm" liên quan đến cuộc đua tranh chức vô địch và cả cuộc đua "trốn suất xuống hạng". Theo kế hoạch, VPF sẽ áp dụng VAR trước khi mùa giải kết thúc khoảng 4, 5 vòng đấu nhưng tiến độ chuẩn bị không nhanh được như ý muốn. "Ngày 12.8, Ban điều hành VPF đã họp và tôi đã chỉ đạo lên danh sách những trận đấu mang tính "nhạy cảm" để có thể sẽ mời trọng tài nước ngoài sang điều hành những trận đấu này. VPF sẽ có công văn gửi VFF, đề nghị VFF hỗ trợ việc này", ông Tú cho biết thêm.

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: Đội Kitchee SC là "thuốc thử" của U22 Việt Nam cho biết: Chiều 12-8, đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam đã có buổi tập luyện đầu tiên trong đợt tập trung ngắn hạn lần 2 của tháng 8 trên sân tập của Trung tâm PVF (Hưng Yên). Tiếp tục thực hiện các đợt kiểm tra trình độ một số cầu thủ không nằm trong lực lượng chủ chốt của các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp nhưng được đánh giá là có nhiều tiềm năng, ở đợt tập trung ngắn hạn lần 2 của tháng 8, huấn luyện viên Park Hang-seo đã quyết định triệu tập 19 cầu thủ.

- Báo Thanh Niên ngày 12/8 đưa tin: "Vì sao bóng đá trẻ Việt Nam trồi sụt bất thường ?" cho biết: Kể từ thời điểm đội U.19 lọt vào vòng chung kết World Cup U.20 năm 2017 đến nay, bóng đá trẻ VN đang có dấu hiệu chững lại mà bằng chứng rõ nét là thành tích thụt lùi của lứa đàn em Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường ở đấu trường châu lục và khu vực. Ông Park nhấn mạnh: "Nếu hệ thống đào tạo bóng đá thanh thiếu niên không được làm bài bản thì bóng đá VN không thể phát triển được. VN đặt ra mục tiêu World Cup nhưng cần phải có những mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. Nếu hệ thống ấy không được đầu tư, bóng đá VN sẽ không thể dự World Cup. Sự chú trọng của VFF dành cho thế hệ cầu thủ trẻ chính là yếu tố thiết yếu để phát triển tính cạnh tranh của nền bóng đá về lâu về dài ở đấu trường quốc tế".

- Báo Hà Nội mới ngày 12/8 đưa tin: "Chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự Giải Bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á" cho biết: Ngày 12-8, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có buổi tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Mỹ Đình, Hà Nội) trước khi lên đường sang Thái Lan tham dự Giải Bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á năm 2019, diễn ra từ ngày 15 đến 27-8. Trao đổi với báo giới sau buổi tập, huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung cho biết, đến thời điểm này, Ban huấn luyện đã định hình các phương án chính thức về con người và chiến thuật cho đội.

- Báo Thanh Niên ngày 13/8 đưa tin: Kon Tum "chia lửa" đăng cai vòng chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia 2019 cho biết: 6 năm sau khi tổ chức vòng chung kết giải bóng đá U.19 quốc gia và khánh thành sân vận động mới, ngành Thể dục Thể thao tỉnh Kon Tum mới lại nhận đăng cai một sân chơi trẻ hấp dẫn hơn. Đó là "chia lửa" cùng Gia Lai tổ chức vòng chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia lần thứ 23 năm 2019.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 13/8 đưa tin: "HAGL có thể rớt hạng V-League" cho biết: Những diễn biến gần đây ở giải VĐQG Wake-up 247 V-League 2019 đang ngày càng theo chiều hướng bất lợi cho HAGL. Viễn cảnh rớt hạng hoàn toàn có khả năng xảy ra với đội bóng của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. HAGL trong khi đó đang phải chịu rất nhiều áp lực, cả trên sân cỏ cũng như từ giới truyền thông. Bầu Đức từng gây sốt V-League với dự đoán TP Hồ Chí Minh không thể vô địch vì "5 thằng gầy đánh 1 thằng mập cũng chết". Dự đoán của bầu Đức đang sắp thành hiện thực khi TP Hồ Chí Minh từ vị trí dẫn đầu đã kém Hà Nội tới 5 điểm. Nhưng có lẽ, ông Đức không thể đoán được rằng có lúc chính HAGL của ông lại rơi vào cảnh tứ phía bủa vây như hiện nay.

- Báo Thanh Niên ngày 12/8 đưa tin: "Có còn giấc mơ World Cup 2030 ?" cho biết: Khi World Cup tăng số đội từ 32 lên 48 từ năm 2026 thì niềm vui đã đến với nhiều quốc gia đang có những nỗ lực vươn lên từng ngày, từng giờ như VN. Bởi cơ hội được góp mặt ở ngày hội lớn nhất hành tinh đến gần hơn bao giờ hết khi châu Á từ 4 suất rưỡi có thể được tăng lên 8 suất rưỡi.

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 13/8 đưa tin: "Phá lưới HAGL, Trọng Hoàng lần đầu có mặt trong top 5 bàn thắng đẹp nhất" cho biết: Bàn thắng vào lưới HAGL trong trận thắng 3-2 trước HAGL hôm 9.8 giúp học trò HLV Park Hang-seo lần đầu có mặt trong danh sách top 5 do ban tổ chức V.League 2019 lựa chọn. Bên cạnh bàn thắng của Trọng Hoàng, đồng đội của anh ở Viettel là Trọng Đại được bình chọn là có pha ghi bàn đẹp nhất tuần. Cú cứa lòng hiểm hóc của tiền vệ Trọng Đại đã khiến cho hàng thủ đội bóng phố núi bó tay. Bên cạnh hai bàn thắng của Trọng Hoàng và Trọng Đại, top 5 còn vinh danh các cầu thủ Pepe (Hà Nội), Lâm Ti Phong (Khánh Hoà) và Trọng Huy (Bình Dương).

- Báo Thanh Niên ngày 12/8 đưa tin: "Thái Sơn Nam tự tin đánh bại đối thủ Trung Quốc dù mất chân sút uy lực" cho biết: Trước trận đối đầu Shenzhen Nanling Tielang (Trung Quốc) tại tứ kết giải vô địch futsal các CLB châu Á, Thái Sơn Nam mất chân sút uy lực Vũ Đức Tùng bị nứt ngón cái, sớm chia tay giải. Kết thúc vòng đấu bảng, Thái Sơn Nam đã đánh bại CLB Naft Al-Wasat SC với tỷ số sít sao 6-4 để xếp nhất bảng B với 9 điểm tuyệt đối. Tiếc là chiến thắng đó đã phải trả giá đắt khi Vũ Đức Tùng chấn thương nặng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 12/8 đưa tin: "Tổn thương tâm lý trẻ em sau khi bố mẹ ly hôn" cho biết: Những năm gần đây, tình trạng ly hôn đang ngày càng gia tăng đáng kể. Theo báo cáo tổng kết của ngành Tòa án năm 2018, số vụ ly hôn chiếm 80% tổng số vụ việc về hôn nhân và gia đình, trong đó 60 - 70% rơi vào nhóm "ly hôn xanh", tức các cặp vợ hoặc chồng trong độ tuổi từ 18 - 30. Thực tế trên không chỉ phản ánh cuộc sống gia đình trẻ trong xã hội hiện đại còn thiếu sự gắn kết mà kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy đáng buồn cho gia đình, xã hội, đặc biệt là những đứa trẻ. Đã có không ít trẻ em bị rơi vào tình trạng trầm cảm và rối loại tâm lý sau khi bố mẹ ly hôn.

- Báo Nhân Dân ngày 12/8 đưa tin: "Đến Fansipan dự lễ cầu an quy mô nhân ngày Vu Lan báo hiếu" cho biết: Tháng 8 hằng năm, cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, du khách và Phật tử bốn phương lại nô nức hành hương tới miền đất Phật trên đỉnh thiêng Fansipan, giữa mây ngàn gió núi và những công trình tâm linh kỳ vĩ, nguyện cầu bình an, nhớ tới công ơn sinh thành của mẹ cha với một bông hồng thắm trên ngực áo…Tại Bích Vân Thiền Tự, Bảo An Thiền Tự và Kim Sơn Bảo Thắng Tự, những tấm giấy đỏ may mắn sẽ được yêu thương gửi trao tới du khách. Khu du lịch cũng dành tặng 1.000 suất quà lộc và phát 1.000 chiếc áo làm cho du khách, Phật tử mặc trong ngày lễ, như chút lòng thành gửi gắm tới những người con, người cha, người mẹ trong ngày đặc biệt này, thay cho lời cảm ơn và cầu chúc bình an.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×