Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/8/2019

15/08/2019 | 11:58

Sơn Đoòng lọt top 9 điểm đến vĩ đại của thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 15/8 đưa tin: "Đưa cổ phục Việt vào phim điện ảnh" cho biết: Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sau hai năm, dự án phim Phượng Khấu - bộ phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam đã có dịp ra mắt khán giả, dự kiến trình chiếu trên các kênh trực tuyến vào đầu năm 2020. Trong đó, việc đưa cổ phục Việt vào bộ phim lấy bối cảnh triều Nguyễn chiếm phần lớn công sức của cả ê-kíp. Với sự quyết tâm cao trong việc từng bước khôi phục trang phục truyền thống Việt Nam, để ứng dụng vào điện ảnh, đời sống cũng như sân khấu, nhóm bạn trẻ đầy tâm huyết của Công ty CP Ỷ Vân Hiên đã có dịp chia sẻ khó khăn cũng như thành công của mình trên con đường phục dựng cổ phục Việt.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 15/8 đưa tin: "147 nghệ sỹ dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung tại Nghệ An" cho biết: Triển lãm là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây là lần thứ 4 tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức sự kiện này. Triển lãm năm nay thu hút 147 tác giả, 154 tác phẩm trên các lĩnh vực: hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng... Ghi nhận, đánh giá cao đam mê, nỗ lực sáng tạo của các tác giả, song Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong thực trạng sáng tác mỹ thuật nói chung và các tác phẩm tham dự triển lãm nói riêng.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 13/8 đưa tin: Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ IV: Có hết "mơ màng" về… thử nghiệm? cho biết: Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đang tích cực thẩm định những tác phẩm sân khấu của các đơn vị nghệ thuật trong nước cũng như nước ngoài để chuẩn bị cho kỳ Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ IV sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Có thể thấy, đây là một sân chơi đem đến cho các đơn vị nghệ thuật niềm hứng khởi để sáng tạo, nhưng liệu rằng đến kỳ liên hoan này chuyện thử nghiệm của sân khấu sẽ hết "mơ màng"?

- Báo điện tử Bắc Ninh ngày 15/8 đưa tin: "Văn nghệ quần chúng Tiên Du góp phần gìn giữ di sản" cho biết: Về Tiên Du (Bắc Ninh), quê hương của hội Lim nổi tiếng, du khách được đắm mình trong những lời ca Quan họ mộc mạc, trữ tình mà gần gũi, thiết tha. Với những nét độc đáo, đặc sắc của dân ca Quan họ Bắc Ninh, 68 thôn, làng trên địa bàn huyện đều có đội văn nghệ, trong đó có nhiều CLB Dân ca Quan họ hoạt động sôi nổi, phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương và góp phần gìn giữ, bảo tồn di sản. Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng không những tạo sân chơi lành mạnh cho nhiều lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân mà còn góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/8 đưa tin: "Bác Hồ viết Di chúc - Văn kiện lịch sử vô giá" cho biết: Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, đã cống hiến trọn đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống no ấm hạnh phúc của nhân dân. Người để lại cho đất nước, cho Đảng ta, nhân dân ta một văn kiện lịch sử vô giá, đó là bản Di chúc thiêng liêng, mà đến nay và mãi về sau, chúng ta luôn ghi nhớ, học tập và làm theo.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/8 đưa tin: 119 tác phẩm tham gia liên hoan ảnh "Vẻ đẹp người Hà Nội" cho biết: 119 tác phẩm xuất sắc đang trưng bày tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ bảy - năm 2019 với chủ đề "Vẻ đẹp người Hà Nội" khai mạc sáng 14-8, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là hoạt động kết hợp giữa Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức hằng năm, nhằm phát triển phong trào nhiếp ảnh Thủ đô, khuyến khích nghệ sĩ sáng tác về đề tài Hà Nội.

- TTXVN ngày 14/8 đưa tin: "Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Ngày 14/8 (nhằm 14/7 âm lịch), tại chùa Linh Sơn Tiên Thạch thuộc Khu Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức lễ công bố Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch nước cho các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" cho biết: Tối ngày 14.8, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", gắn với học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 – 2019. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những kỳ tích "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", được nhân dân tôn vinh với danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ". Theo đó, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" là một hệ thống chuẩn mực, giá trị nhân cách của người quân nhân cách mạng, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/8 đưa tin: "Việt-Nga phối hợp triển lãm tài liệu lưu trữ về Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Đó là tên cuộc triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được cơ quan lưu trữ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga sẽ phối hợp tổ chức trong thời gian tới. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm chung với chủ đề "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp qua tài liệu lưu trữ quốc tế" tại Hà Nội và công bố Tuyển tập tài liệu lưu trữ "Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất – Hội nghị Geneva năm 1954" bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/8 đưa tin: "Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế tại Việt Nam lần thứ 5" cho biết: 5 nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng với phong cách guitar fingerstyle sẽ tụ hội trong Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế - Việt Nam lần thứ 5 - năm 2019, diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) vào tối 17-8 tới. Đây cũng là chương trình kỷ niệm 10 năm Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế được tổ chức tại châu Á với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

- TTXVN ngày 14/8 đưa tin: "Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam" cho biết: Đã thành thông lệ, cứ đến dịp tháng 8 hàng năm, Nhà hát Tuổi trẻ lại mang đến cho khán giả một "Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ". Đây không chỉ là hoạt động biểu diễn thông thường của các nghệ sỹ, mà còn là mùa diễn tưởng nhớ và vinh danh nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ – một hiện tượng sân khấu, một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam. Khán giả yêu mến sân khấu kịch cũng có cơ hội thưởng thức những vở kịch kinh điển của ông.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/8 đưa tin: Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống "Dạ cổ Cầm Thi" cho biết: Nhằm góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống cũng như tạo sản phẩm du lịch, điểm đến vui chơi cho người dân và du khách, bắt đầu từ 31/8 tới, tại Nhà hát Tây Đô (TP Cần Thơ) sẽ đưa vào hoạt động chương trình biểu diễn nghệ thuật định kỳ, tổ chức vào tối thứ bảy tuần cuối tháng. Chương trình có tên gọi "Dạ cổ Cầm Thi" với sự góp mặt của lực lượng diễn viên của Nhà hát Tây Đô, các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật TP Cần Thơ, Hội Sân khấu TP, Trường Đại học Cần Thơ, phục vụ khán giả các trích đoạn, chập cải lương, tân cổ giao duyên, vọng cổ…

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Khuyến nghị không đốt đồ mã, vàng mã trong các cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội: Tiêu thụ vàng mã giảm mạnh trong dịp Rằm tháng Bảy" cho biết: Trước dịp Rằm tháng Bảy năm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ban hành Thông tư yêu cầu không đốt, cúng vàng mã trong tổ chức Đại lễ Vu lan, nhu cầu người dân mua, đốt vàng mã đã giảm đáng kể. Thị trường vàng mã, kể cả những "thủ phủ" chuyên kinh doanh và sản xuất mặt hàng này trong nhiều năm cũng trở nên thưa thớt, lác đác người mua. Sự vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền của Bộ VHTTDL và GHPGVN đã mang đến chuyển biến tích cực, dần đẩy lùi tình trạng lạm dụng, đốt quá nhiều vàng mã, đồ mã gây lãng phí.

- TTXVN ngày 14/8 đưa tin: Khai mạc triển lãm 'Di chúc của Bác - Nguồn sáng dẫn đường' cho biết: Triển lãm "Di chúc của Bác - Nguồn sáng dẫn đường" khai mạc chiều 14/8, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Hà Nội). Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), nhằm ôn lại và khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong di chúc của Bác.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Dựng mới vở cải lương Lan và Điệp" cho biết: Tại cuộc họp báo công bố về vở cải lương Lan và Điệp phiên bản 2019, nghệ sĩ Gia Bảo (đạo diễn chương trình) cho biết, sẽ có hơn 50 nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ tài danh như NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Vũ Luân, Trọng Phúc, Tú Sương, Thanh Điền, NS Hồng Nga… sẽ hội tụ trong vở diễn. Vở cải lương hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc mới dựa trên những ký ức xưa cũ về vở cải lương kinh điển Lan và Điệp.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo điện tử Tổ Quốc, báo Đời sống và Pháp luật và nhiều báo khác ngày 14/8 đưa tin: "Sơn Đoòng lọt top 9 điểm đến vĩ đại của thế giới" cho biết: Trong bảng xếp hạng 9 tour thám hiểm vĩ đại nhất thế giới do kênh truyền hình Dave (Anh) bình chọn mới đây, Sơn Đoòng của Việt Nam vinh dự đứng vị trí thứ 5 vì đã thu hút sự chú ý của khách du lịch bởi nhiều điều bí ẩn cần khám phá. Dù chỉ mới được mở tour khai thác khoảng 4 năm trở lại đây, nhưng Sơn Đoòng- hang động lớn nhất thế giới luôn thu hút sự chú ý không nhỏ của khách du lịch trong và ngoài nước.Với địa hình hiểm trở, du khách cần đăng ký tour trước cả tháng, thậm chí cả năm trời và phải đi cùng đội ngũ có kinh nghiệm, có trang thiết bị chuyên dụng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/8/2019 - Ảnh 1.

Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) - Ảnh: kênh 14

- TTXVN ngày 15/8 đưa tin: "Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Argentina" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi giới thiệu về đất nước, con người và tiềm năng du lịch của Việt Nam với sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành nước sở tại. Trong lời phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng khẳng định, với chính sách mở cửa, tăng trưởng kinh tế liên tục và sự ổn định chính trị-xã hội, Việt Nam là một điểm đến ưa thích của du khách quốc tế muốn tìm hiểu về một nền văn hóa lâu đời và đa dạng, cũng như khám phá các danh lam thắng cảnh hấp dẫn ở mọi miền của quốc gia Đông Nam Á này.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/8 đưa tin: "Khánh Hòa: Du khách lưu trú đạt hơn 4,1 triệu lượt trong 7 tháng" cho biết: Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 7 tháng năm 2019, Khánh Hòa đã đón hơn 4.145.000 lượt khách lưu trú du lịch, tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 2.015.000 lượt, tăng hơn 124%; khách trong nước đạt hơn 2.130.000 lượt, bằng xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Công suất sử dụng buồng phòng bình quân trong tháng 7 ước đạt 56,6%, trong đó nhóm khách sạn hạng sang từ 3-5 sao đạt 65,5%, còn nhóm khách sạn 1-2 sao đạt khá thấp chỉ 39,8%.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Du lịch dịp Quốc khánh 2-9: Hấp dẫn tour ngắn ngày" cho biết: Không phải dịp cao điểm nhất trong năm, nhưng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 tới vẫn có nhiều tour hấp dẫn cho du khách lựa chọn, nhất là những tour ngắn ngày. Đặc biệt, các tour nội địa được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm, khai thác trong dịp này. Chẳng hạn, Công ty Lữ hành Vietsense đưa ra các tour 3 ngày, 2 đêm từ Hà Nội đi hồ Ba Bể (Bắc Kạn) - thác Bản Giốc (Cao Bằng), Sơn La - Điện Biên, Sa Pa (Lào Cai), Hà Giang. Bên cạnh đó, còn có tour Hà Nội - Mộc Châu (2 ngày, 1 đêm), Hà Nội - Đà Nẵng (4 ngày, 3 đêm)…

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm môi trường vùng Di sản Vịnh Hạ Long" cho biết: Mới đây, Bộ TN&MT vừa gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đến vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Trước đó, báo chí và người dân TP Hạ Long đã đưa ra phản ánh về một số dự án đầu tư xây dựng đang triển khai trên địa bàn thành phố có dấu hiệu xâm phạm môi trường vùng Di sản Vịnh Hạ Long. Tiếp nhận phản ánh từ người dân, các cơ quan có chức năng của tỉnh đã đến xác nhận vi phạm của các đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường tại những dự án này.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: Đà Nẵng: Kỷ luật hướng dẫn viên 'nhổ nước bọt xuống đầu du khách' cho biết: Chiều 14.8, ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), cho biết đơn vị vừa nhận được thư xin lỗi của Công ty Mạo Hiểm Việt (chi nhánh Hội An, Quảng Nam) vì hành vi nhổ nước bọt thiếu văn hóa của một hướng dẫn viên thuộc công ty. Trước đó, ngày 13.8, du khách T.V.T đăng tải phản ánh lên nhóm Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp (kênh tiếp nhận thông tin chính thống của Đà Nẵng) về chuyện, cùng ngày hôm đó, khi anh tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn đã chứng kiến "hành động rất phản cảm" của một hướng dẫn viên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/8 đưa tin: "Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - 2019 nhiều nét mới" cho biết: Với chủ đề "Đà Lạt và Hoa", Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20 - 24/12, bao gồm 13 chương trình hoạt động chính. Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố, Festival Hoa Đà Lạt lần này sẽ được gắn với Tuần lễ văn hóa trà và tơ lụa Lâm Đồng. Như thường lệ, hoa vẫn sẽ là "nhân vật" chính ở lễ hội nhưng năm nay hứa hẹn sẽ được sắp đặt ấn tượng hơn. Trong những ngày diễn ra lễ hội, xung quanh hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt) sẽ là "đại tiệc hoa" khi ở đây xuất hiện những tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa tươi đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo từng chủ đề.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: Chính sách thị thực: Không thể thu hút khách nếu "miễn mà như không miễn" cho biết: Một số quy định về chính sách thị thực (visa) bị cho là "kỳ quặc", "phi lý", "không nước nào làm như vậy" sẽ được loại bỏ hoặc thay đổi tại Dựthảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Nhiều doanh nghiệp du lịch bày tỏ sự đồng tình với quy định sửa đổi và nhận định, nếu bỏ quy định hiện hành, không chỉ khuyến khích khách du lịch quay lại Việt Nam du lịch trong cùng một hành trình đến Đông Nam Á hoặc đi đến các điểm đến khác mà còn khuyến khích cả những doanh nhân, nhà đầu tư dễ dàng nhập cảnh Việt Nam khi đi công tác mà không phải đợi những 30 ngày như hiện nay.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 14/8 đưa tin: "Khu du lịch biển Hải Hòa đón gần 400.000 lượt khách" cho biết: Theo thống kê của Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Tĩnh Gia, 7 tháng năm 2019, Khu du lịch biển Hải Hòa đã đón gần 400.000 lượt khách về nghỉ dưỡng, tắm biển. Hải Hòa có bờ biển dài gần 2km với những bãi tắm đẹp, nước biển xanh trong, những bãi cát mịn trải dài xen lẫn những rặng phi lao cùng với những nét đẹp "hoang sơ", đã có sức lôi cuốn và hấp dẫn biết bao du khách. Các hệ thống nhà hàng, khách sạn tại đây cũng được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ, hiện tại Khu du lịch có 18 cơ sở lưu trú du lịch, 43 cơ sở kinh doanh ăn uống, nằm ở phía Đông đường CC3

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Trung Quốc" cho biết: Sáng 14.8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với ông David Chow, Chủ tịch tập đoàn Legend Ma Cao (Trung Quốc), về hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Trung Quốc. Bộ trưởng cho rằng, việc hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Ma Cao (Trung Quốc) chưa nhiều, số lượng khách trao đổi chưa tương xứng với tiềm năng hai bên. Do vậy, việc tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam – Trung Quốc nói chung và Ma Cao nói riêng là cần thiết. Bộ VHTTDL sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tập đoàn Legend hợp tác đầu tư phát triển du lịch tại Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 15/8 đưa tin: "Vietnam Airlines bắt tay Delta Air Lines, chuẩn bị cho đường bay Mỹ" cho biết: Vietnam Airlines cho biết đã ký hợp tác liên danh với hãng hàng không lớn thứ 2 tại Mỹ - Delta Air Lines để mở rộng hợp tác liên danh linh hoạt hai chiều dự kiến từ tháng 10, đây là bước đệm để mở đường bay sang Mỹ. Việc nâng tầm hợp tác giữa hai hãng là bước tiến mới của hàng không Việt Nam và Mỹ kể từ khi Cục Hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng nhận CAT1 về giám sát an toàn hàng không.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Hạ Long sẽ phát triển theo hướng thành phố du lịch biển đẳng cấp quốc tế" cho biết: TP Hạ Long vừa tổ chức công bố Quyết định số 702/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định nêu rõ, mục tiêu chung của điều chỉnh quy hoạch là nhằm nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; tiếp tục xây dựng TP Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với mục đích tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu; hướng tới xây dựng và phát triển TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long...

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Truyền hình Anh làm phim về cố đô Huế" cho biết: Đoàn làm phim của Hãng truyền hình Boundless Productions (Anh) đã đến cố đô Huế để làm phim, phóng sự quảng bá về văn hóa du lịch nơi đây. Đoàn đã thực hiện quay, phỏng vấn tại các điểm di tích ở Đại nội - Huế (thuộc cụm quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới). Theo kế hoạch, đoàn phim sẽ quay từ 8 đến 10 địa phương tại Việt Nam để quảng bá những giá trị văn hóa, thắng cảnh đẹp trên toàn thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 14/8 đưa tin: "Điều chỉnh tăng phí tham quan di sản Huế" cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức cuộc họp với các Sở, ban, ngành liên quan để thông qua một số đề án, phương án và quy định về chế độ, chính sách thuộc thẩm quyền để trình HĐND tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là phương án điều chỉnh mức thu phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế năm 2020. Hiện nay, mức phí vé tham quan tại hệ thống di sản Huế được áp dụng chung đối với cả khách nội địa và khách quốc tế. Cụ thể: tại khu di tích Hoàng Cung Huế có mức phí 150.000 đồng/người; tại các lăng Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng có mức phí như nhau với 100.000 đồng/người/điểm di tích; tại các lăng Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh có mức phí 40.000/người/điểm di tích; tại Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao có mức thu phí 20.000 đồng/người/điểm di tích.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 15/8 đưa tin: "Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện võ thuật quốc tế One: Immortal Triumph" cho biết: Giải võ thuật tổng hợp lớn nhất châu Á ONE Championship sẽ chính thức có một vòng đấu được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 6/9. Vòng đấu One: Immortal Triumph là sự kiện đầu tiên có sự tham gia của hai võ sĩ Việt Nam là Nguyễn Trần Duy Nhất và Nguyễn Thanh Tùng.

- Báo Thanh Niên ngày 15/8 đưa tin: "Bất ngờ với tài năng của cầu thủ Việt kiều tại U.19 nữ Việt Nam" cho biết: Giữa tháng 8.2019, 15 giờ 30 phút, Hà Nội nóng như đổ lửa. Chelsea và Kyah vừa đáp chuyến bay Nha Trang – Hà Nội, háo hức được tập luyện cùng đội tuyển U.19 Việt Nam. Đi cùng hai cô bé sinh năm 2001 và 2003 là ông nội Lê Liêm, bố Lê Lâm, mẹ Laurie (người Mỹ) và cậu em Brady 12 tuổi. 6 con người đầy hi vọng, 4/6 người hơi bối rối vì lần đầu đến Việt Nam.

- Báo điện tử Một Thế Giới ngày 15/8 đưa tin: "Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019: Tuyển Việt Nam và mục tiêu cúp vàng AFF" cho biết: Tuyển nữ bắt đầu bước vào cuộc đấu khu vực Đông Nam Á 2019 tại Thái Lan và mục tiêu phấn đấu như các cầu thủ nam vừa làm được cuối năm 2018 là chiếc cúp vàng AFF. Thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ bước vào giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019 và được xem là những ứng viên cho chức vô địch. Tuyển nữ Việt Nam nằm bảng B cùng với Campuchia, Myanmar và Indonesia.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 15/8 đưa tin: "Lịch thi đấu vòng 21 V.League: Nam Định tiếp tục bay cao?" cho biết: Cuối tuần này, vòng 21 giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 tiếp tục trở lại hâm nóng các sân cỏ cả nước với những trận cầu hấp dẫn hứa hẹn sẽ đem đến người hâm mộ những pha bóng kịch tính, siêu phẩm đẹp mắt. Tâm điểm của vòng 21 chính là màn so tài "nảy lửa" giữa đội đầu bảng Hà Nội FC và đội bóng đá đứng trong Top 5 trên bảng xếp hạng SHB Đà Nẵng trên sân Hòa Xuân. Với lợi thế sân nhà cùng tâm lý thoải mái đội bóng của HLV Lê Huỳnh Đức chắc sẽ vào trận với quyết tâm giành trọn vẹn 3 điểm qua đó có mặt trong Top 4 sau vòng 21 và hướng tới thành tích có huy chương ở mùa giải năm nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/8 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch thể dục aerobic quốc gia năm 2019" cho biết: Ngày 14-8, Giải Vô địch thể dục aerobic quốc gia năm 2019 đã khai mạc tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Hải Phòng. Đây là 1 trong 3 giải đấu quan trọng nhất nằm trong hệ thống thi đấu cấp quốc gia hằng năm do Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức. Thông qua giải đấu, Liên đoàn Thể dục Việt Nam và Tổng cục Thể dục thể thao sẽ lựa chọn các vận động viên đạt thành tích cao bổ sung cho đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 30-2019, tại Philippines. Giải sẽ kết thúc vào tối 15-8.

- Báo Vietnamplus ngày 14/8 đưa tin: "Sợ thua Việt Nam, Thái Lan tăng tốc cho vòng loại World Cup 2022" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan bắt đầu đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2022, mở màn vào tháng 9 tới bằng trận đấu với tuyển Việt Nam. Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) và huấn luyện trưởng Akira Nishino vừa có cuộc họp chuyên môn chiều 13-8 nhằm chốt một số vấn đề quan trọng.

- Báo điện tử Dân trí ngày 14/8 đưa tin: "Công Phượng đối diện thêm áp lực tại Sint-Truidense" cho biết: Câu lạc bộ (CLB) Sint-Truidense đã mượn thành công tiền đạo 19 tuổi Facundo Colidio từ Inter Milan theo bản hợp đồng có thời hạn đến tháng 6-2020. Do đó, cơ hội để Công Phượng được ra sân tại CLB Bỉ càng trở nên khó khăn. Ban lãnh đạo Sint-Truidense đã và đang mang về khá nhiều tiền đạo để tăng cường sức mạnh cho mùa giải mới. Đây là yêu cầu của HLV Marc Brys, nhất là sau khi các cổ động viên nhà phản ứng dữ dội về thành tích yếu kém của đội nhà.

- TTXVN ngày 14/8 đưa tin: "Công an thành phố Hà Nội đoạt giải Nhất hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật khu vực phía Bắc" cho biết: Ngày 14/8, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ bế mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 5 năm 2019, khu vực phía Bắc. Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đoàn Công an thành phố Hà Nội; giải Nhì cho Công an thành phố Hải Phòng; Cụm thi đua số 4, Công an tỉnh Lào Cai và Công an tỉnh Hòa Bình đồng giải ba; giải Khuyến khích cho Cụm thi đua số 2, Công an tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 23 giải thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao ở các nội dung thi khác.

- Báo Thanh Niên ngày 15/8 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng lượt cuối U.18 Đông Nam Á hôm nay 15.8: Việt Nam trông chờ vào... Thái Lan" cho biết: Các cầu thủ trẻ Việt Nam bước vào lượt đấu cuối cùng vòng bảng Giải vô địch U.18 Đông Nam Á cúp Next Media 2019 với Campuchia với tâm thế phải thắng và ngóng tin từ 2 sân Thành Long. Vì kết quả sẽ ảnh hưởng đến cục diện trận đấu nên 3 cặp đấu cuối cùng bảng B được điều chỉnh đá cùng giờ. Nếu như U.18 Việt Nam gặp U.18 Campuchia trên sân thống Thống Nhất thì U.18 Úc sẽ gặp U.18 Singapore tại sân Bình Dương và đặc biệt U.18 Thái Lan gặp U.18 Malaysia trên sân Thành Long.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/8 đưa tin: "Trao thưởng cho các kỳ thủ xuất sắc tại Giải Vô địch cờ vây, cờ vây trẻ toàn quốc" cho biết: Tối 14-8, lễ bế mạc, trao thưởng Giải Vô địch cờ vây, giải trẻ cờ vây toàn quốc năm 2019 đã được tổ chức tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Hà Nội). Xếp hạng chung cuộc, các kỳ thủ của thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn với 12 Huy chương vàng, 11 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng. Xếp Nhì toàn đoàn là Câu lạc bộ Ciaolink Việt Nam với 6 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Xếp thứ Ba toàn đoàn là Đà Nẵng với 4 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Đội Thanh Hóa xếp thứ Tư toàn đoàn với 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 15/8 đưa tin: "HLV Park Hang Seo mang tin cực vui tới người hâm mộ" cho biết: Theo kế hoạch giữa HLV Park Hang Seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam, U22 Việt Nam sẽ có từ 1 đến 2 đợt tập trung ngắn hạn trong mỗi tháng kể từ tháng 7/2019. Điều này sẽ đảm bảo lợi ích cho các CLB trong khi đó các cầu thủ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên tuyển. Theo dự kiến, kết thúc đợt tập trung thứ hai trong tháng 8, đến đầu tháng 9, U22 Việt Nam sẽ có một trận đấu giao hữu với U22 Trung Quốc trên sân nhà của đối thủ. Do trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 8/9, sát với ngày ĐTQG Việt Nam đối đầu Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 (5/9) nên kế hoạch ban đầu là HLV Park Hang Seo sẽ giao nhiệm vụ U22 Việt Nam cho trợ lý Kim Han-yoon. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, chiến lược gia người Hàn cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo các cầu thủ U22 Việt Nam trong trận giao hữu với U22 Trung Quốc, thay vì giao lại mọi chuyện cho vị trợ lý của mình.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Thắng Kitchee 2-0, Martin Lò và Danh Trung ghi điểm lần cuối trước thầy Park" cho biết: Ở lần cuối HLV Park Hang-seo đứng lớp từ nay đến sát SEA Games, bộ đôi Martin Lò và Danh Trung đã kịp nổ súng để ghi điểm giúp U.22 Việt Nam thắng nhà ĐKVĐ Hồng Kông (Trung Quốc). Trong lần tập trung thứ 2 trong tháng 8, cũng là lần tập trung lần thứ 6 trong năm 2019, U.22 Việt Nam đã có trận giao hữu quốc tế với CLB Kitchee SC, chứng kiến sự tỏa sáng của Martin Lo và Danh Trung.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/8 đưa tin: "Hà Tĩnh vô địch Giải Bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt" cho biết: Tối 14-8, tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội), đội Hà Tĩnh đã gặp đội Bộ Công an trong khuôn khổ trận chung kết Giải Bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019. Trận chung kết đã diễn ra rất sôi nổi và quyết liệt. Với đội hình đồng đều và sự xuất sắc của thủ thành Nguyễn Thành Kiên, đội Hà Tĩnh đã thể hiện phong độ ấn tượng, giành chiến thắng với tỷ số đậm 5-1.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Bị phạt nguội vì chích đầu đối thủ, tiền vệ Hải Huy mất điểm trước thầy Park" cho biết: Ban kỷ luật VFF đã phạt tiền và cấm thi đấu tiền vệ Nguyễn Hải Huy vì lỗi chích mũi giày vào đầu đối thủ trong trận Quảng Ninh hòa Nam Định 0-0 ở vòng 20 V-League 2019. Trong một quyết định khác, Ban kỷ luật VFF cũng treo giò cầu thủ Nguyễn Thành Lộc (Phố Hiến) do có hành vi phạm lỗi nghiêm trọng với Ngô Hồng Phước của An Giang tại vòng 17 giải hạng Nhất Quốc gia 2019.

- Báo điện tử VOV ngày 15/8 đưa tin: "Martin Lò đã tìm thấy vị trí phù hợp nhất trong đội hình U22 Việt Nam?" cho biết: Trong những đợt tập trung gần đây, HLV Park Hang Seo thường xuyên bố trí Martin Lò đá tiền vệ trung tâm trong đội hình U22 Việt Nam. Đến trận giao hữu với Kitchee (Hong Kong - Trung Quốc) chiều 14/8, cầu thủ Việt kiều Australia có vẻ như đã thích nghi với vai trò tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 3-4-3.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Thắng đậm đội vô địch Trung Quốc , Thái Sơn Nam vào Bán kết futsal châu Á" cho biết: Trước một đối thủ Shenzhen Nanling, vô địch Trung Quốc sở hữu 2 ngoại binh vô cùng chất lượng là Serginho (Brazil) và Hassanzadeh (Iran), đại diện Việt Nam là CLB Thái Sơn Nam đã lựa chọn lối chơi áp sát nhanh ngay từ đầu nhằm hạn chế tối đa không gian chơi bóng của đối thủ và đã giành chiến thắng vang dội 5-1 ở tứ kết futsal các CLB châu Á chiều nay.

- Báo điện tử VTC News ngày 15/8 đưa tin: "U18 Việt Nam vs U18 Campuchia: Thấp thỏm chờ U18 Thái Lan báo tin mừng" cho biết: U18 Việt Nam không nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết giải U18 Đông Nam Á Next Media 2019. Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, U18 Việt Nam đều không vượt qua được vòng bảng ở đấu trường Đông Nam Á. Người hâm mộ chắc chắn không muốn chứng kiến điều đó xảy ra đến lần thứ ba liên tiếp, tuy nhiên quyền quyết định lúc này không nằm trong tay thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Trận 'đại chiến' Thái Lan và Việt Nam sẽ sử dụng công nghệ VAR?" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) vừa lên tiếng trả lời về thông tin sử dụng công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) trên sân nhà ở các trận bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó mở màn đón tiếp tuyển Việt Nam (VN) vào ngày 5.9. Phó tổng thư ký FAT cho biết thêm: "Ngay cả ở vòng 3 với 12 đội (với số lượng cặp đấu ít hơn) cũng sẽ không sử dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên, Giải vô địch U.23 châu Á mà Thái Lan đăng cai vào đầu năm tới, AFC có khả năng sử dụng công nghệ VAR vì đây là cấp độ giải đấu sử dụng nhiều nhân sự và có thể dễ dàng kiểm soát".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 15/8 đưa tin: "Chợ 10 ngàn đồng và giấc mơ con chữ dưới chân đèo Măng Rơi" cho biết: Cách TP Kon Tum hơn 60km về hướng Bắc, dưới chân đèo Măng Rơi (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) có một khu chợ bán các sản vật 10 ngàn đồng. Khu chợ tạm chênh vênh nơi đèo này như một sợi dây thừng uốn lượn, nối thung lũng Đắk Trăm với đỉnh trời Tu Mơ Rông, và còn là nguồn sống cho hàng chục đứa trẻ góp nhặt từng chục ngàn để ấp ủ giấc mơ con chữ.

- Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin: "Bức ảnh chụp mẹ" cho biết: Ngày nhỏ tôi ước mình lớn lên, được đi khắp năm châu bốn biển, dùng đôi mắt rộng mở nhìn ngắm bao cảnh đẹp trên đời, nhưng đến bây giờ tôi mới nhận ra kỳ quan đẹp nhất, duy nhất và quý giá nhất trên đời này - chính là mẹ. Bởi lẽ có đi qua năm châu bốn biển, có ăn được món ngon vật lạ, thấy được cảnh bồng lai thì lúc quay đầu nhìn lại, mẹ - kỳ quan đẹp nhất có còn mãi với thời gian?

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×