Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/8/2019

16/08/2019 | 16:06

Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi" 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 16/8 đưa tin: "Để khán giả trở lại với sân khấu" cho biết: Trong sinh hoạt nghệ thuật ở Việt Nam, đã có giai đoạn, sân khấu luôn là một sức hút mạnh mẽ đối với công chúng nghệ thuật. Các nhà hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong công chúng. Song thời gian qua, vì nhiều lý do, sân khấu đã mất dần sự hấp dẫn với người xem. Phải chăng sân khấu đang tự đánh mất vị trí của mình hay là do sự thiếu vắng tác giả tài năng và tác phẩm xuất sắc có thể đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của khán giả?

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/8 đưa tin: "Bảo tồn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên" cho biết: UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch thực hiện đề án Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Theo kế hoạch, một số nhiệm vụ trọng tâm sẽ được triển khai trong thời gian tới, gồm: tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, kiểm kê, lập danh mục di sản văn hóa phi vật thể về trang phục truyền thống của các DTTS; bảo tồn, khôi phục và phát huy di sản văn hóa phi vật thể về trang phục truyền thống của các DTTS; tổ chức tập huấn về phương pháp bảo tồn, phát huy và kỹ năng truyền dạy bảo tồn trang phục truyền thống các DTTS tại các huyện có đồng bào DTTS…

- Báo Văn hóa ngày 16/8 đưa tin: Di dời dân cư ra khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế: Góp sức cho cuộc di dời "lịch sử" cho biết: Đề án di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trước tình thế này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo kịp thời để cuộc di dời dân cư đợt 1 sớm hoàn thành vào tháng 10 sắp tới. Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận quan tâm là, liệu kế hoạch trên có kịp thực hiện khi kinh phí cho thực hiện Đề án đang khá "nhỏ giọt". "Hiện nay TP Huế đã tiến hành kiểm đếm, đo đạc toàn bộ số hộ dân nằm trong diện di dời đợt 1, đồng thời đã công bố công khai và đang lấy ý kiến của người dân. Hy vọng tiến độ chỉ chậm hơn một chút so với kế hoạch nhưng không quá chậm để sớm ổn định đời sống và sinh kế cho người dân", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nói.

- Báo Người Lao động ngày 16/8 đưa tin: "Hai thần đồng piano biểu diễn ra mắt Nhà hát Truyền hình ĐH Văn Lang" cho biết: Ngày 15-8, Trường ĐH Văn Lang tổ chức chương trình hòa nhạc giới thiệu tài năng trẻ Việt Nam, đây là hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Văn Lang (1995-2020) và ra mắt Nhà hát Truyền hình Văn Lang. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho các chương trình văn hóa nghệ thuật lớn sẽ được tổ chức tại Nhà hát Truyền hình Văn Lang. Nhà hát Truyền hình Văn Lang mới được xây dựng theo đúng quy chuẩn quốc tế với quy mô 1.500 chỗ ngồi và nhiều tiện ích khác, đáp ứng nhu cầu biểu diễn nhiều thể loại từ tổ chức các sự kiện truyền thông lớn đến các buổi hòa nhạc chuyên nghiệp.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 16/8 đưa tin: "Thanh Hóa thắng lớn tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc Trung bộ 2019" cho biết: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 24 - năm 2019 diễn ra từ ngày 15 đến 21-8 tại Nghệ An thu hút 147 tác giả, 154 tác phẩm trên các lĩnh vực: hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng... Trong đó, Thanh Hóa có 23 họa sĩ tham gia (gồm 11 hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 12 hội viên thuộc Hội văn học nghệ thuật địa phương) với 25 tác phẩm chủ yếu ở thể loại sơn dầu, khắc gỗ, màu nước trên lụa, in độc bản, nhựa tổng hợp, mộc bản...

- Báo Văn nghệ Công an ngày 16/8 đưa tin: "Ngàn năm mây trắng": Bữa tiệc âm nhạc truyền thống đặc sắc cho biết: Tối 11/8, tại Nhà hát Chèo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng duyệt ra mắt vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" (tác giả kịch bản văn học: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ) được Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát chèo Việt Nam phối hợp dàn dựng và biểu diễn.

- TTXVN ngày 15/8 đưa tin: Triển lãm 'Fidel - nguồn cảm hứng của nghệ thuật châu Á' cho biết: Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày sinh của Lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro Ruz - 13/8/1926 - 13/8-2019, Bảo tàng Nhà châu Á của thủ đô La Habana đã tổ chức cuộc triển lãm "Fidel - nguồn cảm hứng của nghệ thuật châu Á". Cuộc triển lãm trưng bày hàng chục tác phẩm, đa phần là các tác phẩm gốc, của các nghệ sĩ từ các nước bạn bè châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Indonesia và Việt Nam về Lãnh tụ tối cao của cuộc cách mạng 1959 từng thay đổi vận mệnh lịch sử của Cuba.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Ca khúc mới về Hà Nội: Khát khao tìm chỗ đứng..." cho biết: Hà Nội là nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn trong nghệ thuật nói chung và trong âm nhạc nói riêng, nhưng đã từ lâu, nhiều người nghe vẫn "đóng đinh" mình trong những bài hát cũ được sáng tác cách đây nhiều thập kỷ. Điều đó vô tình tạo nên những thách thức khó vượt qua với những nhạc sĩ trẻ và cả những ca sĩ khi muốn thể hiện những ca khúc mới.

- Báo Nhân Dân ngày 15/8 đưa tin: "Triển lãm mỹ thuật khu vực bắc miền trung tại Nghệ An" cho biết: Nằm trong chuỗi kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 15-8 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc Trung Bộ. Triển lãm đã thu hút 147 tác giả, 154 tác phẩm trên các lĩnh vực: hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng... đến từ các tỉnh Bắc Trung Bộ.

- Báo Văn hóa ngày 15/8 đưa tin: "Khai mạc triển lãm ảnh 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" cho biết: Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19.8.1945-19.8.2019) và Quốc khánh Việt Nam (2.9.1945-2.9.2019), ngày 15.8, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm ảnh "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh." Triển lãm diễn ra cùng lúc tại 5 địa điểm (gồm Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Cung Văn hóa lao động, Nhà Văn hóa thanh niên, tuyến đường Đồng Khởi và khu vực Công viên Chi Lăng) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tư tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nêu cao đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Nền văn học tiêu dùng - có hay không?" cho biết: Chúng ta đang sống trong thời đại mà văn hóa, văn học cũng trở thành một thứ hàng hóa để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của con người như các sản phẩm nhu yếu khác. Phải chăng đang tồn tại một nền văn học tiêu dùng, phục vụ đại chúng, chiếm vị thế chủ đạo trong đời sống văn học của không chỉ Việt Nam mà mang tính toàn cầu?

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/8 đưa tin: "Bông hồng cài áo - kịch hay mùa Vu Lan" cho biết: Vở kịch Bông hồng cài áo (nguyên tác cải lương: Hoàng Khâm, chuyển thể thoại kịch: NSND Kim Cương, đạo diễn: Ái Như) vừa công diễn, là tác phẩm đong đầy tình mẫu tử thiêng liêng trong mùa Vu lan năm nay. Trước giờ biểu diễn, tại sảnh rạp hát, những đóa hồng đỏ và trắng được các bạn trẻ Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cài lên ngực áo khán giả.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 15/8 đưa tin: "Rung cảm cùng kịch của Lưu Quang Vũ" cho biết: Ra đi vĩnh viễn vào những ngày cuối tháng 8 mùa thu năm 1988, khi tài năng và sức sáng tạo nghệ thuật đang ở độ sung sức nhất, nhưng vợ chồng nghệ sỹ tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh luôn sống trong cõi nhớ của hàng triệu trái tim yêu văn chương và thi ca. Nhà hát Tuổi trẻ là sân khấu đầu tiên ra mắt vở kịch đầu tay "Sống mãi tuổi 17" của nhà thơ, nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ. Đây cũng là nơi ghi dấu mốc đáng nhớ mở ra sự nghiệp sân khấu tuy ngắn ngủi nhưng lẫy lừng của Lưu Quang Vũ suốt gần 40 năm qua.

- Báo Văn hóa ngày 16/8 đưa tin: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa": Hát về Người bằng cả trái tim và tấm lòng tôn kính cho biết: Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" vào ngày 25.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình với những ca khúc đi cùng năm tháng hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc. Đây là món quà mà các nghệ sĩ, những người thực hiện chương trình tri ân vị Cha già kính yêu của dân tộc.

- Báo điện tử VOV, Báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 16/8 đưa tin: "Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi dành cho người Việt trên khắp thế giới" cho biết: Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi do Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) phối hợp với Hội người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức, diễn ra từ 12 - 15.9 tại thủ đô Warszawa, Ba Lan. Tôi yêu tiếng nước tôi là sân chơi được tạo dựng với mong muốn góp phần giữ gìn tiếng Việt, bảo tồn văn hóa Việt Nam cũng như nâng cao đời sống tinh thần cho các thế hệ người Việt Nam trên thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/8/2019 - Ảnh 1.

Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới "Tôi yêu tiếng nước tôi" 2019 sẽ được tổ chức tại Ba Lan - Ảnh: Báo Văn hóa

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/8 đưa tin: "Công nhận đạt chuẩn thêm 3 bãi tắm du lịch ở Quảng Ninh" cho biết: UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các Quyết định số: 3350; 3351 và 3352/QĐ-UBND ngày 12/8 công nhận thêm 03 bãi tắm đạt tiêu chuẩn Bãi tắm du lịch. Việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận các bãi tắm đạt chuẩn Bãi tắm du lịch thể hiện việc chuẩn hóa, nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn các bãi tắm phục vụ du khách. Theo quy định, để được công nhận, các bãi tắm phải đáp ứng các yêu cầu: sự thuận tiện giao thông, có hệ thống điện, nước ngọt, nhà tắm tráng, bãi cát mịn, đảm bảo độ dày… hệ thống đảm bảo an toàn, có phao tiêu biển báo, cứu hộ, cứuBãi tắm Đầu Rồng nạn.

- Báo Văn hóa ngày 16/8 đưa tin: "Quảng Nam: Kiên quyết dừng hoạt động nếu cơ sở không đảm bảo chất lượng" cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch theo hướng bền vững gắn với xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và an toàn.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/8 đưa tin: "Vĩnh Long khai trương Làng du lịch sinh thái Hoàng Hảo" cho biết: Làng du lịch sinh thái Hoàng Hảo do Công ty BĐS Hoàng Hảo làm chủ đầu tư có diện tích 70ha vừa chính thức đưa vào hoạt động. Được đầu tư bài bản, khu du lịch kiểu mẫu này sẽ là nơi vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng lý tưởng cho mọi tầng lớp người dân Vĩnh Long nói riêng và khách du lịch đến vùng ĐBSCL nói chung. Làng du lịch sinh thái Hoàng Hảo nằm trên tuyến quốc lộ 57, cách phà Đình Khao khoảng 2km, thuộc xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Nếu đi xe từ Trung tâm TP Vĩnh Long đến làng du lịch chỉ hơn 2km. Chủ đầu tư dự án là Công ty bất động sản (BĐS) Hoàng Hảo.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 16/8 đưa tin: "Hấp dẫn ngày hội văn hóa-du lịch Đại Bình" cho biết: Làng du lịch trái cây Đại Bình lặng lẽ nép mình bao đời bên dòng sông Thu Bồn trong xanh hiền hòa của xứ Quảng. Dải đất hình chữ C ôm trọn với những rặng tre yên bình của làng quê Việt thuần túy mộc mạc. Nơi đây, ngày càng hấp dẫn du khách trải nghiệm và khám phá... Từ ngày 16 đến 18-8, UBND H. Nông Sơn tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Đại bình năm 2019 tại Làng du lịch sinh thái Đại Bình (xã Quế Trung) với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Bình chọn 12 vườn mẫu đẹp, thi làm diều, thả diều, trưng bày không gian giới thiệu văn hóa, đặc sản trái cây, ẩm thực... đặc trưng của làng Đại Bình.

- Báo Vnexpress ngày 16/8 đưa tin: "Tour Hong Kong phải điều chỉnh lịch trình tham quan do biểu tình" cho biết: Một số công ty du lịch Việt Nam có khách đi tour Hong Kong thời gian này chủ động thay đổi điểm tham quan theo tình hình thực tế. Theo các công ty du lịch, tháng 8 không phải mùa du lịch của khách Việt đi Hong Kong. Mùa cao điểm sẽ bắt đầu từ tháng 10 đến hết Tết Âm lịch và đầu hè (tháng 5, 6). Trong trường hợp khẩn cấp, người Việt có thể liên hệ theo số đường dây nóng của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau là: +85251706743 hoặc +85228359308 và số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84981 84 84 84.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 15/8 đưa tin: "Nhiều nét mới tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 – 2019" cho biết: Với chủ đề "Đà Lạt và Hoa", Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20 - 24/12, bao gồm 13 chương trình hoạt động chính. Theo kế hoạch, Festival Hoa Đà Lạt lần này sẽ được gắn với Tuần lễ văn hóa trà và tơ lụa Lâm Đồng. Như thường lệ, hoa vẫn sẽ là "nhân vật" chính ở lễ hội nhưng năm nay hứa hẹn sẽ được sắp đặt ấn tượng hơn. Trong những ngày diễn ra lễ hội, xung quanh hồ Xuân Hương (TP. Đà Lạt) sẽ là "đại tiệc hoa" khi ở đây xuất hiện những tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa tươi đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo từng chủ đề.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Ngọ Môn - biểu tượng kiến trúc cung đình Huế" cho biết: Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất cố đô Huế, mặc nhiên là như vậy. Đó là một công trình kiến trúc đặc sắc có giá trị trên nhiều phương diện. Cùng với cầu Trường Tiền, Kỳ Đài, tháp chùa Thiên Mụ, Ngọ Môn là hình ảnh tiêu biểu nhất của thành phố Huế và Quần thể di tích cố đô Huế - Di sản văn hóa thế giới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/8 đưa tin: "Đà Nẵng: Gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và hướng dẫn viên" cho biết: Chiều 15/8, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và hướng dẫn viên. Dự buổi gặp mặt có hàng trăm đại diện các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và hướng dẫn viên trên địa bàn. Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và hướng dẫn viên đã được thông tin về tình hình hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ thời gian đến; trao đổi một số vấn đề liên quan đến thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ thời gian qua.

- Báo Văn hóa ngày 15/8 đưa tin: "Ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trên Vịnh Hạ Long từ 1.9" cho biết: Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát thực hiện việc ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ở các điểm kinh doanh, dịch vụ trên vịnh. Sau ngày 1/9, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát thực hiện việc ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ở các điểm kinh doanh, dịch vụ trên vịnh Hạ Long. Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện, Ban Quản lý sẽ có văn bản nhắc nhở. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị biện pháp, chế tài xử lý như là dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ trên vịnh...

- Báo Vnexpress ngày 16/8 đưa tin: "Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo trong du lịch ở Việt Nam" cho biết: Chatbot không chỉ được các công ty du lịch sử dụng để tương tác với khách hàng mà còn được Đà Nẵng ứng dụng nhằm tư vấn cho du khách. Tháng 4, hệ thống khách sạn Vinpearl ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Nhờ đó, khách du lịch có thể làm thủ tục check-in trong vài giây, ra vào phòng không cần quẹt thẻ...Tuy nhiên, từ trước đó, nhiều ứng dụng đơn giản hơn liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã được triển khai trong lĩnh vực du lịch. Phổ biến nhất là công cụ chatbot để tư vấn, giới thiệu khi du khách truy cập vào các trang đặt phòng, mua tour.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/8 đưa tin: Sa Pa: Điểm du lịch "vàng" của Việt Nam cho biết: Sau hơn 100 năm được người Pháp khai phá, Sa Pa – "thủ phủ" của du lịch Lào Cai đang chuyển mình ngoạn mục. Với nội lực mạnh mẽ, cộng thêm dấu ấn của những công trình đẳng cấp, Sa Pa giờ đây đã hội đủ các tiềm năng để vươn tới danh vị khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Du lịch Sa Pa được kỳ vọng như "hổ mọc thêm cánh" khi vừa qua, Lào Cai đã thu hút 5.3 tỷ USD vốn đầu tư (tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Lào Cai tháng 7/2019). Nội lực mạnh mẽ, thêm điều kiện thuận lợi khi có sự tham gia của những nhà đầu tư chiến lược, du lịch Sa Pa đang thực sự chuyển mình "đón bình minh mới".

- Báo Vnexpress ngày 15/8 đưa tin: "Các lễ hội ở Hạ Long níu chân du khách" cho biết: Thành phố du lịch Hạ Long làm say lòng du khách bởi có nhiều lễ hội diễn ra suốt bốn mùa cùng những dãy phố mua sắm ấn tượng.Nằm trong vùng trọng điểm du lịch quốc gia, Hạ Long là nơi hội tụ nhiều tài nguyên du lịch nổi trội, đặc sắc. Ngoài thế mạnh đặc biệt của di sản Vịnh Hạ Long với các giá trị thẩm mỹ và địa chất toàn cầu, Hạ Long còn thu hút nhờ sở hữu nhiều di tích lịch sử văn hóa giá trị và chuỗi dịch vụ giải trí đa dạng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 16/8 đưa tin: HLV Nishino nhắm "sát thủ" tuổi 19 để đấu với tuyển Việt Nam cho biết: Trước thềm công bố danh sách sơ bộ chuẩn bị cho trận mở màn đụng độ Việt Nam (VN) ở bảng G vòng loại World Cup 2022, tân HLV Akira Nishino của tuyển Thái Lan vừa bật mí về việc nhiều khả năng sẽ triệu tập tài năng trẻ của tuyển U.23 đang có thành tích ghi bàn ấn tượng ở giải Thai League 1 mùa này.

- TTXVN ngày 15/8 đưa tin: "Khai mạc Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng" cho biết: Tối 15/8, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Taekwondo châu Á phối hợp với Liên đoàn Taekwondo Việt Nam khai mạc Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng lần thứ 2 năm 2019. Diễn ra từ ngày 15 đến 18/8, giải quy tụ hơn 400 vận động viên đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều võ sỹ có thứ hạng mạnh trên thế giới đến từ những quốc gia hàng đầu về Taekwondo như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran…

- Báo Tin tức ngày 15/8 đưa tin: "U18 Việt Nam - U18 Campuchia: Vừa đá vừa ngóng hy vọng vé bán kết" cho biết: Ngày 15/8, đội tuyển U18 Việt Nam sẽ thi đấu trận đấu cuối cùng vòng bảng với đội tuyển U18 Campuchia, trong khuôn khổ Giải U18 Đông Nam Á - Cúp Next Media 2019, diễn ra trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Đây là trận đấu "sống còn" bắt buộc các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn cần thắng đậm Campuchia và chờ đợi các đối thủ cạnh tranh sảy chân, nếu muốn đi tiếp.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Thua sốc U18 Campuchia, U18 Việt Nam không thể vào bán kết" cho biết: Chiều 15-8, trên sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), U18 Việt Nam đã gặp U18 Campuchia trong khuôn khổ lượt đấu cuối cùng bảng B Giải Bóng đá U18 Đông Nam Á năm 2019. Trước sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả nhà, U18 Việt Nam triển khai nhiều đợt tấn công nhằm tìm kiếm chiến thắng, nuôi hy vọng vào vòng bán kết. Nhưng ít ai ngờ U18 Việt Nam đã tự làm khó mình khi không thể giành chiến thắng trước U18 Campuchia.

- Báo Nhân Dân ngày 15/8 đưa tin: "Đại thắng 5-1, Thái Sơn Nam thẳng tiến vào bán kết Giải futsal CLB châu Á" cho biết: Đương kim á quân Giải futsal CLB châu Á Thái Sơn Nam đã có chiến thắng tưng bừng 5-1 trước đối thủ tới từ Trung Quốc là Shenzhen Nanling Tielang ở trận tứ kết, qua đó giành quyền vào vòng bốn đội mạnh nhất giải đấu châu lục. CLB Shenzhen Nanling Tielang dù không được đánh giá quá cao, nhưng trong đội hình của họ sở hữu hai chân sút ngoại binh đáng chú ý là Serginho (Brazil) và Hassanzadeh (Iran). Để đối phó với đối thủ khó chịu này, ban huấn luyện Thái Sơn Nam lựa chọn lối chơi áp sát ngay từ sớm, hạn chế tối đa không gian để xử lý bóng và phối hợp của đối thủ.

- Báo Thanh Niên ngày 16/8 đưa tin: "U.18 Việt Nam - cần cái nhìn công tâm" cho biết: Các cầu thủ U.18 Việt Nam nhận cú sốc lớn không phải vì thua Campuchia và bị loại mà chính là sức ép từ dư luận. Cần nhớ rằng, bóng đá thắng thua là chuyện bình thường. Và suy cho cùng bóng đá là một cuộc chơi, là môn thể thao giải trí đơn thuần, nhưng nhiều người lại cố tình nâng quan điểm để tạo áp lực không đáng. Vì thế, cần có cái nhìn công tâm với các cầu thủ U.18 Việt Nam vừa thua trận. Để họ có thể vững tin tiếp bước phát triển sự nghiệp quần đùi áo số của mình.

- Báo điện tử VOV ngày 16/8 đưa tin: "Quang Hải nói gì khi HLV Hoàng Anh Tuấn xin thôi dẫn dắt U18 Việt Nam?" cho biết: U18 Việt Nam là nước chủ nhà của U18 Đông Nam Á 2019, nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã thể hiện bộ mặt nhạt nhòa tại giải. Sau thất bại 1-2 trước U18 Campuchia, U18 Việt Nam chính thức bị loại từ vòng bảng. Chứng kiến HLV Hoàng Anh Tuấn bị truyền thông và cộng đồng mạng chỉ trích sau thất bại của U18 Việt Nam, Nguyễn Quang Hải đã động viên thầy cũ của mình trên trang facebook cá nhân. Theo đó, tiền vệ của Hà Nội FC đăng ảnh HLV Hoàng Anh Tuấn chụp cùng mình với Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng (thủ môn) kèm theo lời nhắn: "Luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với thầy trong tương lai".

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 16/8 đưa tin: "Báo chí Campuchia ngỡ ngàng khi đội nhà đánh bại cả Việt Nam lẫn Thái Lan ở giải ĐNA" cho biết: Sau khi gây sốc khi đánh bại U18 Thái Lan với tỷ số 4-3 ở lượt trận hai vòng bảng B giải bóng đá vô địch U18 ĐNA, Campuchia tiếp tục tạo nên bất ngờ khi "hạ gục" chủ nhà Việt Nam với tỷ số 2-1 ở lượt trận cuối khiến hai ứng cử viên vô địch sớm rời giải ngay từ vòng bảng. Sau trận thua muối mặt trước U18 Campuchia, U18 Việt Nam gặp không ít lời chê bai từ người hâm mộ, đồng thời HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chính thức từ chức trong cay đắng. Dù không góp mặt ở bán kết, song với việc vượt qua cả Thái Lan và Việt Nam với tinh thần thi đấu quả cảm, Campuchia xứng đáng nhận được lời ngợi khen của các CĐV khu vực, đồng thời cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá nước này trong thời gian qua.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 16/8 đưa tin : "HLV Hoàng Anh Tuấn chính thức từ chức sau thất bại của U18 Việt Nam" cho biết: Chiều 15/8, U18 Việt Nam đã thất bại 1-2 trước U18 Campuchia trong cuộc đối đầu ở lượt trận thứ 5, giải U18 Đông Nam Á 2019. Qua đó, U18 Việt Nam buộc phải dừng chân trước ngưỡng cửa vòng bán kết của giải. Ngay sau thất bại này, ông Hoàng Anh Tuấn, HLV trưởng U18 Việt Nam đã chính thức xin từ chức.

- TTXVN ngày 15/8 đưa tin: V.League 2019: Sức 'nóng' của những đội bóng ngồi trên đống lửa cho biết: Vào cuối tuần này, từ ngày 16-18/8, Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (V.League 2019) sẽ tiếp tục diễn ra vòng đấu thứ 21 trong giai đoạn gay cấn với sức "nóng" ở cả tốp đầu và tốp cuối bảng xếp hạng. Cặp đấu giữa chủ nhà Thanh Hóa (25 điểm) tiếp Hải Phòng (23 điểm) thực sự là rất "nóng", thậm chí không chỉ trên sân đấu mà cả trên các khán đài. Cả 2 đội cùng trong khu vực thiếu an toàn, nên rất cần điểm số.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/8 đưa tin: "Xe đạp Việt Nam: Mơ vé dự Olympic 2020" cho biết: Việc về Nhì tại Giải xe đạp Erondegemse Pijl (Bỉ) mới đây càng tiếp thêm động lực cho cua-rơ nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Thật trong hành trình giành vé tham dự Olympic 2020. Lúc này, xe đạp Việt Nam nói chung và Nguyễn Thị Thật nói riêng đang có nhiều cơ hội lần đầu tiên đoạt vé tham dự Olympic.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 15/8 đưa tin: "HLV Kitchee ngạc nhiên vì dự bị của U22 Việt Nam vẫn quá mạnh" cho biết: Phát biểu trong đường hầm sau trận đấu, HLV trưởng Blaz Sliskovic thừa nhận Kitchee của ông "không cùng đẳng cấp" với các cầu thủ U22 Việt Nam trong trận thua 0-2 tối 14-8. Đội bóng từng 3 lần vô địch Hong Kong (Trung Quốc), Kitchee, đã không thể gây khó khăn cho U22 Việt Nam trong trận đấu tập tối 14-8. Dù thiếu vắng phần lớn trụ cột gồm Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hà Đức Chinh, Triệu Việt Hưng, U22 Việt Nam vẫn thể hiện lối chơi ấn tượng và dễ dàng đánh bại đối thủ với tỷ số 2-0.

- Báo Nhân Dân ngày 15/8 đưa tin: "Giải quần vợt VTF Pro Tour 200 - lần 3 năm 2019: Những trận đánh đôi hấp dẫn" cho biết: Trong ngày thi đấu thứ 3 của VTF Pro Tour 200 - lần 3 năm 2019, diễn ra nhiều trận đấu đáng chú ý ở nhiều nội dung thi đấu, trong đó nổi bật là những màn so tài ở nội dung đánh đôi của nam. Trận đấu căng thẳng và kịch tính nhất trong ngày thi đấu này phải kể tới cuộc chạm trán ở nội dung đôi nam giữa cặp Nguyễn Đắc Tiến - Lã Xuân Hậu (Hà Nội) và Sử Thành Phú - Trần Văn Chất (Đà Nẵng). Nếu như Đắc Tiến và Xuân Hậu từng sát cánh cùng nhau rất ăn ý qua nhiều giải đấu, thì cặp đôi chủ nhà cũng không kém cạnh với những kết quả ấn tượng tại các giải đấu phong trào của Đà Nẵng.

- Báo Thanh Niên ngày 16/8 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch phát sóng V-League hôm nay 16.8: Hà Nội nới rộng 15 trận bất bại" cho biết: Lịch thi đấu, lịch phát sóng và dự đoán tỷ số V-League vòng đấu 21 ngày 16.8 được cập nhật đầy đủ và chính xác tại đây. Hai trận đấu sớm vòng 21 V-League diễn ra chiều nay đều rất quan trọng. Nếu như Hoàng Anh Gia Lai và Bình Dương phải đụng độ nhau, giành giật từng điểm để mong rời càng xa càng tốt khu vực nguy hiểm trên bảng xuống hạng thì Hà Nội FC muốn giải quyết nhanh nhiệm vụ quốc nội để giữa tuần sau dồn sức đá bán kết AFC Cup liên khu vực với Altyn Asyr.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 16/8 đưa tin: Vòng 21 V-League 2019: HAGL đứng trước "cửa tử", Thanh Hóa chờ đổi vận cho biết: Vòng 21 V-League 2019 tiếp tục hấp dẫn với những trận cầu đáng chú ý khi TP Hồ Chí Minh tiếp đón Than Quảng Ninh, HAGL làm khách trên sân Gò Đậu hay Thanh Hóa mong chờ đổi vận khi thay tướng trước Hải Phòng. Trận đấu muộn nhất của vòng 21 là cuộc tiếp đón đội bóng cuối bảng Sanna Khánh Hòa trên sân Vinh của SLNA. Sau khi đánh bại Viettel và chia điểm với Hải Phòng, SLNA chưa thể khiến người hâm mộ yên tâm với phong độ phập phùng, còn đoàn quân của HLV Võ Đình Tân đang trở lại mạnh mẽ để nuôi hy vọng trụ hạng của mình.

- Báo Thanh Niên ngày 15/8 đưa tin: "Thái Sơn Nam quyết tâm giành hạng ba tại giải futsal CLB châu Á 2019" cho biết: Dù đã rất nổ lực nhưng trước một đối thủ đẳng cấp và có trình độ chuyên môn cao hơn, Thái Sơn Nam đành chấp nhận trận thua trước Nagoya Oceans ở bán kết giải futsal CLB châu Á 2019. Đối thủ của Thái Sơn Nam trong trận tranh hạng ba sẽ là AGMK (Uzbekistan), đội thua trong trận bán kết trước Mes Sungun 3-7. Đây là đội từng thua Thái Sơn Nam 1-4 ở trận đầu tiên vòng đấu bảng cách đây 1 tuần. Trận tranh huy chương đồng sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ 30 ngày 17.08.

- Báo Vietnamnet ngày 16/8 đưa tin: "Trực tiếp SHB Đà Nẵng vs Hà Nội: Khó cản đội khách" cho biết: VietNamNet tường thuật trực tiếp trận đấu giữa SHB Đà Nẵng vs Hà Nội, thuộc vòng 21 giải VĐQG Wake-up 247, vào lúc 17h ngày 16/8. Hà Nội không chỉ có sự trở lại của Thành Chung, Duy Mạnh, mà còn có động lực rất lớn khi dẫn đầu V-League với khoảng cách khá an toàn trước TPHCM ở phía sau. Xét về lực lượng, Hà Nội cũng được đánh giá cao hơn so với SHB Đà Nẵng, vì thế mà đội bóng thủ đô được dự đoán có 3 điểm trong chuyến làm khách trên sân Hòa Xuân.

- Báo Thanh Niên ngày 15/8 đưa tin: "Nội chiến không khoan nhượng ở giải quần vợt VTF Pro Tour 200 Đà Nẵng" cho biết: Hai cặp đấu ở giải quần vợt VTF Pro Tour 200 tại Đà Nẵng diễn ra hôm nay để lại ấn tượng đẹp với người hâm mộ quần vợt về tinh thần thi đấu không khoan nhượng. Cuộc đối đầu giữa hai tay vợt trẻ Becamex Bình Dương Từ Ngọc Nhựt gặp Huỳnh Minh Thịnh diễn ra đầy kịch tính. Phải đến loạt tie-break nghẹt thở, Ngọc Nhựt mới giành chiến thắng ở ván đầu. Tuy nhiên Minh Thịnh vùng lên mạnh mẽ, giành chiến thắng 6/4, 6/4, hoàn tất cuộc ngược dòng cùng tấm vé vào tứ kết.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 16/8 đưa tin: "Để phụ nữ dân tộc thiểu số bứt phá" cho biết: Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc và một số tổ chức quốc tế đã tổ chức hội thảo chính sách "Thách thức và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau". Tại hội thảo, các đại biểu tham luận về kết quả nghiên cứu về chính sách đối với phụ nữ dân tộc thiểu số; phân tích các chính sách hiện hành, đề xuất sửa đổi những bất cập của chính sách ở vùng dân tộc thiểu số nói chung và chính sách đối với phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng; kiến nghị Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các cơ quan có trách nhiệm cần điều chỉnh chính sách vùng dân tộc thiểu số bảo đảm bình đẳng giới đối với phụ nữ dân tộc thiểu số, vấn đề trao quyền cũng như bình đẳng giới; tiếp tục tác động mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, hành động của hệ thống chính trị, của cộng đồng đối với phụ nữ dân tộc thiểu số, góp phần đưa phụ nữ dân tộc thiểu số cùng phát triển...

- TTXVN ngày 15/8 đưa tin: "Mùa lễ Vu lan - nhớ giữ tròn đạo hiếu" cho biết: Một mùa Vu lan lại về. Dù cuộc sống bộn bề với nhiều mối lo nhưng trong những ngày này, người ta thường gác lại để dành trọn tình cảm, ghi ơn công ơn của các bậc sinh thành, tiên tổ, các bậc tiền bối. Vu lan báo hiếu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội từ nhiều đời nay. Trong góc độ gia phong của mỗi gia đình cũng như đạo đức xã hội nói chung, đạo hiếu luôn được đề cao và gìn giữ qua nhiều đời nay. Đạo hiếu góp phần tạo nền tảng văn hóa tinh thần người Việt Nam và cũng là động lực cho sự thúc đẩy xã hội phát triển tốt hơn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×