Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2021

15/10/2021 | 17:48

Ngành du lịch cần khẩn trương khôi phục lại hoạt động từng bước chắc chắn, an toàn; Liên hoan phim khoa học 2021 tổ chức trực tuyến; Đội tuyển Việt Nam ghi bàn tốt hơn Thái Lan sau 4 trận ở vòng loại cuối World Cup là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin:

Khơi nguồn sáng tạo vì tình yêu Hà Nội

Khép lại sau gần 2 tháng phát động, cuộc thi vẽ "Hà Nội là…" cho thấy những góc nhìn sáng tạo mới mẻ phía sau lăng kính nghệ thuật và cảm xúc riêng có của mỗi tác phẩm đến từ mọi miền Tổ quốc. Cuộc thi với mục đích kêu gọi các nghệ sĩ trẻ cùng thúc đẩy danh hiệu "Thành phố sáng tạo" bằng những tác phẩm minh họa về Thủ đô, vừa được đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021, tại hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội".

Phim tài liệu trước những vấn đề thời đại: Mang đến cho công chúng những góc nhìn chân thực về cuộc sống

Nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Chile, Patricio Guzman từng ví: "Một quốc gia không có phim tài liệu giống như một gia đình không có album ảnh". Còn các nhà làm phim Việt quen gọi phim tài liệu là "người chép sử bằng hình ảnh". Sự dấn thân vào những đề tài nóng, khó, mang tính thời đại của các nhà làm phim mang đến cho công chúng những góc nhìn chân thực về cuộc sống, nối dài lịch sử đáng tự hào của phim tài liệu Việt.

Xử phạt 80 triệu đồng với hai cá nhân lưu hành hai bản ghi âm nội dung phản cảm

Ngày 14-10, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo với hai cá nhân đã lưu hành bản ghi âm trên mạng xã hội có nội dung phản cảm. Theo Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC ngày 13-10-2021 của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông L.V.A, nghệ danh Chí, sinh năm 1997, nghề nghiệp tự do, đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính lưu hành bản ghi âm "Thích Ca Mâu Chí" trên mạng xã hội có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin:

Sân khấu sẵn sàng sáng đèn trở lại

Ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã khẩn trương lên kế hoạch dàn dựng để có những sản phẩm sẵn sàng phục vụ công chúng khi điều kiện cho phép. Bên cạnh khởi dựng lại những kịch bản sân khấu vẫn còn nguyên giá trị thời sự, nhiều chương trình, tác phẩm mới cũng đang được các đơn vị nỗ lực hoàn thiện. Sau khi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chính thức khởi công vở diễn "Chén thuốc độc" vào đầu tháng 10/2021, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Chèo Hà Nội và sinh viên lớp diễn viên tài năng K39 Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã lập tức bắt tay vào tập luyện.

Triển lãm "Dấu ấn 2021" của gần 70 họa sĩ lão thành

Tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm "Dấu ấn 2021" trưng bày tác phẩm của Câu lạc bộ họa sĩ cao tuổi, từ ngày 13 đến hết 22/10. Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cho biết, đây là hoạt động mở đầu trở lại phục vụ công chúng yêu nghệ thuật. Triển lãm tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và tôn vinh các họa sĩ dù tuổi cao vẫn say mê, hăng hái sáng tác những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản

Theo thông tin từ Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, bộ tranh truyện Ehon "Những người bạn" do Đốm Đốm, nữ họa sĩ trẻ của Việt Nam vẽ minh họa, đã được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành. Họa sĩ Đốm Đốm tên thật là Vũ Thủy Ngọc Hà, thuộc thế hệ 9x, chuyên vẽ minh họa truyện tranh thiếu nhi. Họa sĩ Đốm Đốm đã tham gia vẽ bìa nhiều sản phẩm của NXB Kim Đồng từ năm 2017 đến nay như "Hoàng tử Rơm" (Nhiều tác giả, 2017), "Bàn tay của Bố" (Lời: Hoài Anh, 2017), "Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi" (Truyện: Lê Anh Vinh, Lê Thắm, 2019), "Chuyện Này Chuyện Kia" (NXB Phụ nữ & Skybooks, 2020)...

- Báo Văn hóa ngày 15/10 đưa tin:

Vòng thi bán kết Cuộc thi "Tìm kiếm Đại sứ Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng"

Ngày 12/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vòng thi bán kết Cuộc thi "Tìm kiếm Đại sứ Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng" cho học sinh THCS, THPT trong vùng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Sau gần 1 tháng phát động, từ ngày 5 - 26/9, Ban Tổ chức nhận được 87 sản phẩm dự thi, gồm 67 sản phẩm của khối THCS và 20 sản phẩm của khối THPT, trong đó có 83 sản phẩm lọt vào vòng sơ khảo. Sau vòng chấm sơ khảo, Ban Tổ chức lựa chọn 35 sản phẩm xuất sắc tham gia vòng thi bán kết.

Bảo tàng đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa di sản đến với học đường

Ngày 14.10, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký công văn số 3809/BVHTTDL-DSVH gửi các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; các Bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng chương trình phối hợp với Ngành giáo dục và đào tạo trong hoạt động Bảo tàng. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống Bảo tàng tại các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng những yêu cầu cấp thiết đang đặt ra trong tình hình hiện nay, tại công văn này, Bộ VHTTDL đề nghị các Sở, các bảo tàng triển khai xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động Bảo tàng.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Sức lan tỏa sẽ rộng rãi hơn

Chiều 14.10, tại Hà Nội Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Tạ Quang Đông. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với điểm cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban Tuyên giáo, Bộ Công an, các thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 18 - 20.11.2021 với khẩu hiệu: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Tày ở Yên Bái

Ngày 14.10, Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 2628/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, bảo tồn nghề truyền thống và xây dựng mô hình điểm sinh hoạt văn hóa vùng di dân tái định cư đối với đồng bào dân tộc Mông, Tày tại hai huyện Mù Cang Chải và Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Dự kiến các lớp tập huấn được tổ chức trong quý IV, năm 2021. Cụ thể, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Sở VHTTDL, UBND huyện Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn "Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo. Qua đó, động viên khích lệ đồng bào tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát huy vai trò chủ thể văn hóa trong bảo tồn phát huy giá trị bản sắc văn hóa.

Chuyển đổi số không còn là giải pháp tình thế của các Bảo tàng

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tại Hội nghị Lãnh đạo Bộ làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ VHTTDL vào sáng 14.10. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại cuộc làm việc với các Bảo tàng, Khu di tích trực thuộc Bộ VHTTDL hồi tháng 6.2021, Hội nghị nhằm đánh giá, rà soát lại các hoạt động của khối bảo tàng, di tích thuộc Bộ trong thời gian qua; những nỗ lực vượt khó do đại dịch Covid-19 cũng như sự chủ động trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày và công tác chuyên môn khác của Bảo tàng.

Những hình ảnh dung dị trong Triển lãm "Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật"

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế Khu vực châu Á (CIAT) vừa khai mạc trực tuyến Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật trên nền tảng Zoom. Đây là một trong các nội dung của dự án quốc tế Li-chăn hỗ trợ các nông hộ nhỏ vùng núi Tây Bắc Việt Nam nhằm tạo ra sinh kế bền vững và hướng đến an ninh lương thực cho các thế hệ tương lai. Nông thôn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam từ xưa đến nay, trong đó có những vật nuôi thân thương như trâu, bò, lợn, gà. Chúng xuất hiện trong các tác phẩm một cách dung dị, gần gũi. Những tranh gà in trên giấy điệp của những nghệ nhân dân gian Đông Hồ vùng Kinh Bắc được xem là biểu tượng cho sự sung túc, no đủ; tranh lợn đàn với hình vòng xoáy âm dương trên lưng tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, cũng như phản ánh quan niệm về giống tốt của người dân xưa...

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 15/10 đưa tin:

Nữ đạo diễn Việt Nam giành giải tại LHP Busan

1 trong 2 phim Việt lọt vào vòng cuối cùng của Chợ dự án châu Á (APM) nằm trong khuôn khổ LHP Busan 2021 đã được vinh danh. Kết quả công bố ngày 14-10, If Wood Could Cry, It Would Cry Blood (đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan, nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh) được vinh danh giải ArteKino International Award. Giải thưởng có trị giá 6.000 EURO (gần 7.000 USD) tiền mặt. Đây là bộ phim dựa trên tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của tác giả Mạc Can. Phim thắng giải cũng có thể lựa chọn trình chiếu trên website của ARTE Kino Festival.

Hỗ trợ nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo

NSND Lệ Thủy vừa khởi xướng hoạt động thiện nguyện trao quà đợt 3 cho 200 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo, làm việc trong các đoàn hát, nghệ sĩ tự do, ở các lĩnh vực: cải lương, ca nhạc, kịch nói, hát bội, xiếc, múa rối, ảo thuật, tấu hài…Sau một thời gian vận động, kêu gọi sự chung tay góp sức, NSND Lệ Thủy cùng trang tin sân khấu, nhóm nghệ sĩ trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 200 triệu đồng để trao tặng 200 phần quà (mỗi phần gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói và 800.000 đồng).

Liên hoan phim khoa học 2021 tổ chức trực tuyến

Trong lần thứ 11 tổ chức Liên hoan phim khoa học, 43 bộ phim được lựa chọn từ 122 tác phẩm của 22 quốc gia (trong tổng số 287 phim gửi về dự thi) sẽ được trình chiếu miễn phí trên các nền tảng trực tuyến dành cho khán giả Việt Nam. Sự kiện do Viện Goethe hợp tác cùng Công ty TNHH giải pháp giáo dục THD, Trung tâm Thông tin và dự báo, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM tổ chức.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 15/10 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành Du lịch khẩn trương khôi phục lại hoạt động an toàn, chắc chắn" cho biết: Tại cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án tái khởi động hoạt động du lịch trong thời gian tới, sáng 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Du lịch khẩn trương khôi phục hoạt động an toàn, chắc chắn. Về hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các hiệp hội du lịch khẩn trương làm việc với tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa; trao đổi với các bộ, ngành để có kiến nghị cụ thể về thời điểm, quy mô, quy trình thủ tục, đi lại, lưu trú, phương án xử lý khi có ca mắc…; báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khi gặp vướng mắc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/10/2021 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành về phương án khởi động lại các hoạt động du lịch. (Ảnh: Đình Nam/Cổng TTĐT Chính phủ)

- Báo Nhân Dân ngày 15/10 đưa tin:

Bà Rịa - Vũng Tàu đón những du khách đầu tiên sau dịch

Ngày 15/10, hai đoàn khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh sẽ có chuyến nghỉ dưỡng tại Bình Châu Hot Springs, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), sau tháng ngày dài chống dịch. Giám đốc Bình Châu Hot Springs Trần Công Luận cho biết, để chuẩn bị cho công tác đưa đón khách, khu du lịch đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tọa đàm trực tuyến "Du lịch thích ứng an toàn với Covid-19"

Nhằm làm rõ "bức tranh" của ngành du lịch sau gần 2 năm hứng chịu những tổn thất nặng nề chưa từng có trong lịch sử, gây ra bởi Covid-19, sáng 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Tọa đàm theo chủ đề: "Du lịch thích ứng an toàn với Covid-19". Tọa đàm trông đợi sẽ nhận được các ý kiến đóng góp thực chất từ các nhà quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, chung tay góp phần cho nỗ lực phục hồi ngành du lịch, tiếp tục hành trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước như Nghị quyết 08-NQ/TW (ngày 16/1/2017) của Bộ Chính trị đã đề ra.

-Báo Tin tức ngày 15/10 đưa tin:

Ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh chuyển đổi số

Là trung tâm du lịch lớn của cả nước, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã chịu nhiều tác động do dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, ngành du lịch của tỉnh không đóng cửa hoàn toàn mà hoạt động trong trạng thái phù hợp với diễn biến kiểm soát dịch bệnh. Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ đầu năm đến nay, ngành du lịch địa phương luôn duy trì lượng khách từ 16.000 - 19.000 người/tháng. Đó là khách nội tỉnh, khách công vụ, chuyên gia, những khách du lịch chọn ở lại Huế sinh sống sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Một số khách sạn nhỏ đóng cửa nhưng những khách sạn 4-5 sao, những khu nghỉ dưỡng ven biển ở huyện Phú Vang, Phú Lộc vẫn hoạt động.

Cơ sở lưu trú Hà Nội nghe ngóng tìm thị trường nguồn khách

Theo Công điện 21 của UBND TP Hà Nội, từ 6 giờ ngày 14/10, các cơ sở lưu trú được đón khách với điều kiện không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ tiêu chí kinh doanh lưu trú và yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các khách sạn, resort, homestay tại Hà Nội vẫn chủ yếu nghe ngóng tìm thị trường nguồn khách. Theo đánh giá của các doanh nghiệp du lịch, trong vài tuần tới, các cơ sở nghỉ dưỡng tại ngoại thành sẽ có khách bởi phù hợp với tình hình an toàn phòng dịch, nhu cầu thay đổi của khách và mong muốn đổi không khí sau một thời gian dài giãn cách xã hội.

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh hồi phục từ việc kết nối các điểm đến 'vùng xanh'

Những tín hiệu tích cực từ việc mở lại các tour đến "vùng xanh" trên địa bàn đã giúp các doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh mạnh dạn chuẩn bị mở các tour liên tuyến, liên tỉnh, từ đó đã tạo đà cho ngành du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung khôi phục trở lại sau thời gian dài "ngủ đông" vì dịch COVID-19. Ngày 14/10, tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch COVID-19" do Báo Người lao động tổ chức, nhiều ý kiến của các đơn vị, sở ngành trên cả nước vẫn tập trung vào việc cần đẩy nhanh việc kết nối các tour liên tuyến đến "vùng xanh" (vùng an toàn) để có thêm điều kiện khôi phục lại ngành du lịch sau một thời gian dài "đóng băng".

- Báo Hà Nội mới ngày 14/10 đưa tin:

Du lịch Singapore đang đơn giản hóa thủ tục cho du khách

Ngày 14-10, Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam thông tin, Singapore đang đơn giản hóa các quy trình y tế và tái kết nối với thế giới như một phần trong kế hoạch sống chung với Covid-19, trong đó có nhiều biện pháp mở rộng hành lang cho người nhập cảnh. Singapore đã mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm từ 30 tuổi trở lên, nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu. Đất nước này cũng đã điều chỉnh và cập nhật các quy định quản lý an toàn khác nhau cho người đã và chưa tiêm chủng.

Khách sạn, resort: Nơi nghe ngóng, chỗ hoạt động cầm chừng

Từ 6h ngày 14-10, các cơ sở lưu trú được đón khách với điều kiện không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ tiêu chí kinh doanh lưu trú và yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, trong ngày 14-10, nhiều đơn vị hoạt động cầm chừng, chủ yếu kích hoạt lại các dịch vụ và quy trình phòng, chống dịch. Phần lớn khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội vẫn đóng cửa. Khó khăn hiện nay là ngoài chi phí vận hành tốn kém thì nhân viên đã nghỉ việc từ lâu khiến cho nhiều cơ sở chưa có đủ nhân lực.

-Báo điện tử VOV ngày 15/10 đưa tin:

Tour du lịch an toàn – "vũ khí" để doanh nghiệp đương đầu với Covid-19

Về vấn đề ngành du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Phùng Quang Thắng – Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist về giải pháp thúc đẩy hoạt động du lịch, lữ hành phù hợp với bối cảnh mới. Ông Thắng cho biết, các địa phương cần công bố rõ ràng những điểm đến và cơ sở cung ứng dịch vụ an toàn được phép đón khách du lịch. Đơn vị nào không đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì không được phép tham gia vào tour an toàn. Ngoài ra cần có kênh thông tin nhanh chóng, chính xác giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp du lịch để giữ cho hoạt động du lịch liền mạch, nhanh chóng xử lý sự cố phát sinh.

Đà Nẵng chuẩn bị điều kiện an toàn để đón khách du lịch trở lại

Sau thời gian dài phải đóng cửa vì dịch Covid-19, Đà Nẵng đã từng bước nới lỏng nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Ngành du lịch Đà Nẵng cũng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Bảo tàng Đà Nẵng là một trong những điểm đến được du khách yêu thích khi tới thành phố bên bờ sông Hàn. Những ngày qua, Bảo tàng Đà Nẵng đã xây dựng các phương án sẵn sàng phục vụ khách. Ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục truyền thông (Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết để phục vụ đón khách trở lại, đơn vị tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

-Báo Đồng Tháp ngày 14/10 đưa tin: "Đồng Tháp: TP Sa Đéc khai thác yếu tố văn hóa để sản xuất kinh doanh và phát triển du lịch" cho biết: TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển cách nay hơn 300 năm, từng là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh. TP Sa Đéc có vị trí địa lý hết sức thuận lợi cho các hoạt động "giao thương" cả đường bộ lẫn đường thủy, dễ dàng kết nối TP Sa Đéc với các vùng lân cận trong và ngoài tỉnh. Từ các cơ sở trên, cấp ủy và chính quyền TP Sa Đéc xác định việc khai thác các yếu tố văn hóa phục vụ sản xuất kinh doanh và phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, với mục tiêu đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố.

-Trung tâm Thông tin TCDL ngày 14/10 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Xây dựng chương trình nghệ thuật phục vụ phố đi bộ Hoàng thành Huế" cho biết: Chiều ngày 14/10, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế tổ chức buổi biểu diễn báo cáo về chương trình nghệ thuật sẽ được biểu diễn tại phố đi bộ Hoàng thành Huế, dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2022. Trên nền tảng chất liệu nghệ thuật truyền thống, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã xây dựng chương trình nghệ thuật gồm các loại hình: Ca Huế, tuồng, múa hát cung đình phục vụ cộng đồng và khách du lịch. Với các tiết mục: hoạt cảnh "Miên man nhớ Huế", trích đoạn tuồng cổ "Phàn Lê Ba đại chiến thiết bạc" (trong vở tuồng "Đàng Chinh Tây"), hòa tấu âm nhạc "Xây dựng Kinh đô" và múa "Thanh trà hiến quả", chương trình được phát triển, dàn dựng phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời. Ngoài ra, chương trình còn trình diễn bộ sưu tập áo dài ngũ thân "Nết xưa dấu cũ".

- Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp ngày 14/10 đưa tin: "Đồng Tháp: Khai giảng Chương trình tập huấn về hoạt động du lịch thích ứng, linh hoạt, an toàn hậu Covid-19" cho biết: Sáng 13/10, tại hội trường lầu 4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp phối hợp Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức khai giảng Chương trình tập huấn trực tuyến về hoạt động du lịch thích ứng, linh hoạt, an toàn hậu Covid-19 cho lực lượng quản lý và lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh. Sau lễ khai giảng, các học viên sẽ bắt đầu với chuyên đề đầu tiên là DLNN Đồng Tháp, hướng đi trong bối cảnh bình thường mới với các nội dung: Xu hướng DLNN hậu Covid-19 và các hướng đi mới của DLNN tại Đồng Tháp trong bối cảnh bình thường mới; Xây dựng hình ảnh mới cho DLNN thời 4.0; Xây dựng sản phẩm DLNN Đồng Tháp khác biệt, khả thi và hiệu quả; sản phẩm DLNN gắn với sản phẩm OCOP; Kinh nghiệm làm DLNN và kết nối khách hàng.

- Báo Cà Mau ngày 15/10 đưa tin: "Từ ngày 15/10, Khu du lịch Mũi Cà Mau mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh" cho biết: Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau vừa thông báo mở cửa đón khách du lịch trở lại sau thời gian tạm ngừng phục vụ để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kể từ 6 giờ ngày 15/10, Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau sẽ mở cửa phục vụ khách du lịch nội tỉnh. Tuy nhiên, để đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch, Ban quản lý Khu du lịch đề nghị du khách thực hiện tốt thông điệp "5K" (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế); quét mã QR Code trước khi vào tham quan.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 15/10 đưa tin:

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu sang Hàn Quốc phẫu thuật vào tháng 11 tới

Theo thông tin từ CLB bóng đá Hà Nội, sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, hậu vệ Đoàn Văn Hậu sẽ lên đường sang Hàn Quốc phẫu thuật vào đầu tháng 11-2021. Văn Hậu tái phát chấn thương đầu gối trước khi lên hội quân cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 trong tháng 8. Trong thời gian tập trung cùng đội tuyển Việt Nam, chấn thương của Văn Hậu có những diễn biến mới. Đó là lý do anh được huấn luyện viên Park Hang-seo cho trở về CLB để điều trị từ ngày 24-8.

Huấn luyện viên Park Hang-seo giám sát kỹ buổi tập của U23 Việt Nam

Sau khi kết thúc trận đấu với đội tuyển Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, huấn luyện viên Park Hang-seo đã tạm chia tay với các học trò tại đội tuyển Việt Nam để di chuyển sang UAE tiếp quản U23 Việt Nam, hiện đang đóng quân tập huấn ở Dubai để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022. Cùng gia nhập U23 Việt Nam còn có 3 cầu thủ thuộc lứa U22 nhưng được đôn lên khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 là thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh. Với sự góp mặt trở lại của 3 cầu thủ nói trên, quân số của U23 Việt Nam nâng lên thành 26 cầu thủ.

Chăm chút cho những ''bóng hồng''

Cho đến nay, dấu ấn của các vận động viên (VĐV) nữ đối với thể thao thành tích cao Việt Nam ngày càng rõ. Dự thảo Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành và đang xin ý kiến UBND các tỉnh, thành cũng đề cập đến vấn đề này.

- Báo Văn hóa ngày 15/10 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo. Chuỗi trận không tốt ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ nhưng nhìn ở hướng tích cực, những thất bại vừa qua sẽ giúp tuyển Việt Nam có thêm nhiều bài học, để từ đó trưởng thành và trở lại mạnh mẽ hơn trong hành trình còn lại, trước mắt là hai trận đấu với hai đối thủ rất mạnh là tuyển Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân nhà Mỹ Đình trong tháng 11 tới.

Quảng Nam: 17 trường THCS dạy thí điểm các môn thể thao

Được triển khai thí điểm từ năm 2016, đến nay, đã có 17 trường Trung học cơ sở (THCS) tại 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tham gia dạy thí điểm một số môn thể thao trong trường học cho gần 1.000 học sinh. chương trình dạy thí điểm nói trên được triển khai từ năm 2016 tại 8 trường với 4 môn, gần 400 học sinh (HS) tập luyện. Đến nay cả tỉnh có 17 trường tại 11 địa phương trên địa bàn với gần 1.000 học sinh tham gia, triển khai dạy thí điểm 5 môn thể thao gồm : Taekwondo, Karatedo, Võ cổ truyền, bóng rổ, bóng đá. Theo đánh giá, qua tổ chức dạy thí điểm đã đảm bảo chất lượng và kế hoạch đề ra, được đông đảo học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Từ các lớp học này, đã có nhiều em học sinh đã đóng góp tích cực vào thành tích tại các giải thể thao và trở thành VĐV tiêu biểu cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và có một số em được tuyển chọn vào các đội tuyển năng khiếu thể thao thành tích cao của tỉnh.

FIFA điều tra vụ bạo lực tại sân vận động Wembley

Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA cho biết, đã mở cuộc điều tra về cuộc ẩu đả tại sân vận động Wembley (Anh) giữa cảnh sát và cổ động viên Hungary vào ngày 13.10. Sự việc xảy ra trong trận đấu Hungary gặp đội tuyển Anh và FIFA gọi đây là "hành vi ghê tởm". Cơ quan quản lý bóng đá thế giới thông tin thêm cũng vào ngày 13.10 (giờ địa phương), họ đã bắt đầu điều tra các sự cố trong trận đấu giữa Albania và Ba Lan ở Tirana (thành phố lớn nhất của Albania). Trong trận đấu này, các chai lọ đã được ném xuống sân sau khi đội tuyển Ba Lan ghi bàn. "Sau khi phân tích báo cáo liên quan đến 2 trận đấu, FIFA đã quyết định mở cuộc điều tra cũng như những thủ tục kỷ luật liên quan đối với các trận đấu giữa Anh và Hungary; Albania và Ba Lan", FIFA nêu rõ trong một tuyên bố.

- Báo điện tử VOV ngày 15/10 đưa tin:

Đội trưởng Đặng Văn Tới nói gì về mục tiêu của U23 Việt Nam?

Đội trưởng Đặng Văn Tới khẳng định quyết tâm giành chiến thắng của U23 Việt Nam trước khi bước vào trận giao hữu với U23 Kygyzstan và chiến dịch Vòng loại U23 châu Á 2022. Sau khi hòa 1-1 với U23 Tajikistan hôm 12/10, các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ có thêm trận giao hữu với U23 Kygyzstan vào ngày 17/10 tới trước khi lên đường tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022. Hậu vệ đội trưởng Đặng Văn Tới khẳng định mục tiêu chiến thắng của toàn đội. "Trong trận giao hữu với U23 Kygyzstan vào ngày 17/10 tới, chúng tôi sẽ phải nỗ lực thể hiện mình vì đây là cơ hội cuối cùng trước khi đội chốt danh sách. Khi tham dự Vòng loại U23 châu Á, toàn đội sẽ cố gắng hết mình vì lá cờ Tổ quốc trên ngực áo, phấn đấu giành chiến thắng để góp mặt tại Vòng chung kết" – Đặng Văn Tới chia sẻ.

6 cầu thủ Campuchia mắc Covid-19 khi tham dự vòng loại Asian Cup 2023

6 cầu thủ Campuchia mắc Covid-19 khi tham dự vòng loại Asian Cup 2023 gồm: Soeuy Visal, Chan Vathanaka, Sareth Krya, Kouch Sokumpheak, Keo Soksela và Ean Pisey. Liên đoàn bóng đá Campuchia (FFC) xác nhận, 6 cầu thủ Soeuy Visal, Chan Vathanaka, Sareth Krya, Kouch Sokumpheak, Keo Soksela và Ean Pisey đã mắc Covid-19 khi đang tham dự Vòng loại Asian Cup 2023. 6 cầu thủ này được công bố kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi ĐT Campuchia vượt qua ĐT Guam ở vòng play-off tại Bahrain để giành vé tham dự vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023 diễn ra vào đầu năm sau.

U23 Việt Nam lần đầu đầy đủ quân số, thầy Park có động thái đặc biệt

HLV Park Hang Seo đứng ngoài quan sát kỹ càng buổi tập của U23 Việt Nam thay vì trực tiếp vào sân điều hành công việc, sau khi trở lại UAE hội quân cùng toàn đội. U23 Việt Nam lần đầu có đầy đủ quân số trong buổi tập tối 14/10 (theo giờ địa phương). U23 Việt Nam chào đón 3 cầu thủ trở về từ ĐT Việt Nam gồm Bùi Hoàng Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh và Nguyễn Văn Toản.

ĐT Việt Nam ghi bàn tốt hơn Thái Lan sau 4 trận ở vòng loại cuối World Cup

Sau 4 lượt trận đầu tiên ở vòng loại cuối World Cup, ĐT Việt Nam đã ghi được 4 bàn thắng còn cách đây 4 năm ĐT Thái Lan chỉ ghi được 1 bàn. Giống như người hàng xóm Thái Lan cách đây 4 năm, ĐT Việt Nam cũng chưa có được điểm nào sau 4 lượt trận đầu tiên ở vòng loại cuối cùng World Cup. Tuy nhiên, thầy trò Park Hang Seo có thống kê nhỉnh hơn "Voi chiến" về khả năng ghi bàn. Ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018, ĐT Thái Lan chỉ có được 1 bàn thắng sau 4 lượt trận đầu tiên nhờ công của tiền đạo Tana Chanabut vào lưới UAE và phải nhận tổng cộng 10 bàn thua.

Các đội tuyển Đông Nam Á chuẩn bị bước vào chiến dịch mới

Trong khi ĐT Việt Nam đang thi đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 thì hầu hết các đội tuyển còn lại trong khu vực Đông Nam Á đang chuẩn bị bước vào chiến dịch mới - vòng loại thứ ba Asian Cup 2023. Trong số các đội tuyển bóng đá ở Đông Nam Á, chỉ có ĐT Việt Nam vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 và giành vé sớm đến VCK Asian Cup 2023, hầu hết các đội tuyển còn lại sẽ phải tranh tài tại vòng loại thứ ba Asian Cup 2023 để tìm vé đến với giải đấu được tổ chức ở Trung Quốc.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 14/10 đưa tin: "Hội LHPN TP Cần Thơ tiếp sức cho phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do dịch Covid-19" cho biết: Ngày 14/10, Hội LHPN TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình "Triệu phần quà - San sẻ yêu thương", trao tặng những phần quà tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em vượt qua những khó khăn do dịch đại dịch Covid-19. Theo đó, 2.000 phần quà gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá từ 300.000-500.000 đồng được Hội LHPN TP Cần Thơ chuyển lên những "Chuyến xe yêu thương" để chuyển đến một số địa phương ở TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang. Các phần quà sẽ được các cấp Hội trao đến phụ nữ, trẻ em khó khăn ở các địa phương trên. Đặc biệt, Hội sẽ trao tận tay các hộ gia đình có phụ nữ và trẻ em là lao động từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… trở về địa phương trong thời gian qua.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×