Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/10/2021

11/10/2021 | 16:05

Việt Nam chưa xác định thời điểm mở hoàn toàn du lịch quốc tế; Đường sách TP Hồ Chí Minh ngày đầu mở cửa trở lại; Đội tuyển Việt Nam tập buổi đầu tiên tại Muscat, Oman là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 11/10 đưa tin:

Đề nghị đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Dinh Thầy Thím ở tỉnh Bình Thuận từ lâu được xem là Lễ hội truyền thống đặc sắc, tiêu biểu không chỉ của cộng đồng người dân địa phương mà còn là di sản văn hóa chung của nhiều tỉnh, thành lân cận ở khu vực phía Nam. Nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của lễ hội này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định đưa Lễ hội Dinh Thầy Thím vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đề cử Giải Bùi Xuân Phái: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Trong suốt năm 2021, những thông tin về bản Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng luôn nhận sự quan tâm của hàng triệu người dân Thủ đô, khi nó gắn với câu chuyện đã được bàn tới trong hàng chục năm qua: Đưa Hà Nội thoát cảnh "ngoảnh mặt" với sông Hồng. Tháng 3/2021, Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện đồ án có tỷ lệ 1/5.000 này. Và theo tiến độ, cuối năm nay, đồ án sẽ được trình lên Bộ Xây dựng để lấy ý kiến thông qua.

- Báo Tin tức ngày 10/10 đưa tin:

Hào hùng 'Khúc tráng ca Hà Nội'

Tối 10/10, chương trình nghệ thuật "Khúc tráng ca Hà Nội" chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Chương trình do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, dưới hình thức truyền hình trực tiếp, không có khán giả tham dự. Chương trình nhằm truyền tải ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô, về truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, đồng thời bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy niềm tự hào và ý chí tự cường của dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân. "Khúc tráng ca Hà Nội" được thể hiện bởi các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long.

Tinh thần quật khởi trong chương trình 'Sao Độc lập' 2021

Giai điệu và ca từ hào sảng, phơi phới tin yêu và tự hào của màn hợp xướng "Khúc khải hoàn" đã mở màn chương trình "Sao Độc lập" năm 2021, kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021). Chương trình "Sao Độc lập" là hoạt động thường niên có ý nghĩa chính trị tiêu biểu, thể hiện sự tri ân sâu sắc và niềm tự hào về lớp lớp người Việt Nam đã anh dũng hy sinh để giành và giữ vững nền độc lập cho nước nhà. Tư tưởng và thông điệp xuyên suốt qua nhiều năm của chương trình là tôn vinh Tổ quốc, dân tộc, cùng những giá trị trường tồn, bất diệt của Việt Nam độc lập, tự chủ, đang kiêu hãnh vươn lên trong vị thế và tiềm lực mới.

Trao giải Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Ngày 9/10, Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh (HOPA) tổ chức triển lãm và Lễ trao Giải thưởng Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ XI năm 2021. Đồng thời, phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Việt Nam sẽ chiến thắng". đây là sự kiện quan trọng hàng năm của giới nhiếp ảnh thành phố, là dịp tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nhiếp ảnh trong khu vực, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật thể hiện hình ảnh một TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình;

-Báo Nhân Dân ngày 11/10 đưa tin:

Nghệ sĩ nhiếp ảnh trên tuyến đầu

2021 là một năm khó quên đối với Huỳnh Văn Truyền (thành phố Đà Nẵng), hội viên trẻ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khi được vinh danh tại nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Ảnh của Truyền vừa thời sự, vừa đậm tính nhân văn về phòng, chống dịch Covid-19 hay cứu nạn cứu hộ.

Giới thiệu, quảng bá bản sắc Việt tới Thụy Sĩ và châu Âu

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ (11/10/1971 – 11/10/2021), Chương trình "Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021" đã được Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức vào ngày 9/10. Chương trình để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về một Việt Nam giàu bản sắc nhưng không kém phần năng động, hiện đại; góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam-Thụy Sĩ, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác, phát triển lâu dài.

Đường sách TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu mở cửa trở lại

Đúng 9 giờ sáng ngày 9/10, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã chính thức mở cửa đón khách trở lại sau hơn 4 tháng tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận từ Công ty Đường sách, tổng lượt khách tham quan Đường sách trong buổi sáng ngày 9/10 vào khoảng 300 người, doanh số khoảng 50 triệu đồng cho 20 gian hàng mở cửa hoạt động trở lại. Lượng sách phục vụ nhiều nhất dành cho đối tượng thiếu nhi, đa phần phụ huynh đến Đường sách để mua sách cho con em mình sau thời gian giãn cách xã hội.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/10 đưa tin:

Sâu lắng các chương trình nghệ thuật kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình văn hóa - thể thao với chủ đề "Hà Nội niềm tin và hy vọng". Bên cạnh ý nghĩa kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, chương trình cũng nhằm động viên người dân tích cực rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. "Hà Nội niềm tin và hy vọng" được phát trên kênh YouTube Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long và phát lại trên Truyền hình Nhân Dân vào ngày 17-10.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021) tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô lúc 20h ngày 10-10. Chương trình không có khán giả, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Thay đổi để thích ứng

Như vậy, năm nay là lần đầu tiên Liên hoan phim Việt Nam sẽ được tổ chức trực tuyến, trao giải online. Đây là sự thay đổi phù hợp để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và cũng là phù hợp với xu hướng thế giới. Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII không diễn ra vào tháng 10 như thông lệ mà chuyển sang tháng 11, và theo hình thức hoàn toàn mới. Liên hoan sẽ được tổ chức tại thành phố Huế theo tinh thần kết hợp với các hình thức truyền hình trực tiếp và trực tuyến trên nhiều nền tảng, hạn chế khách mời, giảm bớt các chương trình và sự kiện bên lề. Thời gian tổ chức rút gọn lại, còn 3 ngày - từ ngày 18 đến 20-11.

Thẩm định và phân loại phim truyện: Cần bộ tiêu chí rõ ràng

Việc góp ý vào Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang nóng lên với nhiều ý kiến xoay quanh việc phân loại và cấp phép phổ biến phim truyện điện ảnh. Làm thế nào để những người làm phim không còn cảm giác "thấp thỏm" hay "ấm ức" mỗi khi mang phim đi duyệt là mong mỏi, cũng là yêu cầu đặt ra đối với Luật Điện ảnh trong việc tạo ra một hành lang pháp lý thông thoáng cho nghệ thuật thứ 7 phát triển.

Trao giải thưởng 66 tác phẩm nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 9-10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật phòng, chống dịch Covid-19 ở các loại hình tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, bài chòi, quan họ, ví giặm, nghệ thuật tổng hợp... Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, giải thưởng được tổ chức nhằm khuyến khích sáng tác, biểu diễn các tác phẩm thuộc các loại hình sân khấu, phát hành trên nền tảng số về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/10 đưa tin:

Sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về Đại thi hào Nguyễn Du

Bộ sưu tập gồm 11 bản có niên đại khác nhau, được rập từ bộ mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ghi chép cụ thể về việc triều đình nhà Nguyễn giao cho Đại thi hào Nguyễn Du trọng trách, các chức quan trong quá trình làm quan ở Huế cho đến lúc ông tạ thế.

Sức sống ngầm của phim tài liệu

Không đình đám như phim điện ảnh hay truyền hình, phim tài liệu được ví như "một nốt trầm xao xuyến". Sức sống của phim như mạch ngầm, len lỏi sâu vào đời sống, đặc biệt là trong thời gian ngắn vừa qua. Sau khi lên sóng chương trình VTV đặc biệt tháng 9, 2 phim tài liệu Ranh giới và Ngày con chào đời (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư) đã gây xúc động mạnh với người xem. Ngay sau đó, 3 tập phim series HTV từ tâm dịch (phóng viên Lê Trường Giang) gồm: Dã chiến, Ngày về và Hậu phương cũng mang đến những góc nhìn đa chiều về "cuộc chiến" của các y bác sĩ và bệnh nhân Covid-19.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 10/10 đưa tin: "Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế" cho biết: Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Việt Nam chưa xác định thời điểm mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế. Trong vài ngày gần đây, có một số thông tin đưa về việc Việt Nam dự kiến mở cửa hoàn toàn với khách du lịch quốc tế từ tháng 6/2022. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Tổng cục chưa có bất kỳ đề xuất nào liên quan đến thời điểm mở cửa này. Hiện nay, ngành Du lịch đang tập trung chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, trong đó UBND tỉnh Kiên Giang là đơn vị chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng, ban hành Kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện vào thời điểm phù hợp.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/10/2021 - Ảnh 1.

Ngành du lịch đang tập trung chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

- Báo Văn hóa ngày 11/10 đưa tin:

Chưa thể khơi thông luồng khách nội địa

Chuyến đi đầu tiên từ sau làn sóng dịch thứ tư của các công ty du lịch đưa khách du lịch đến Hà Giang vào trung tuần tháng 10 chưa thể thực hiện như dự kiến. Lý do chính là liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Mặc dù rất muốn phục hồi du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 nhưng đến nay, nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng đang lúng túng, bối rối, không biết phải thực hiện như thế nào vì quy định mỗi nơi một kiểu. Đại diện doanh nghiệp du lịch cũng đề nghị các địa phương cung cấp rõ tiêu chí an toàn đối với điểm đến, dịch vụ, sản phẩm, khách du lịch, nhân viên du lịch… Những tiêu chí an toàn, quy định vùng xanh giữa các tỉnh, thành cần có tính thống nhất theo quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh một cách phù hợp. Những điểm đến, dịch vụ tham gia chương trình đón khách nội địa trở lại phải được khảo sát kỹ, có phương án cụ thể khi đón khách trở lại, giảm thiểu tối đa các rủi ro và lường trước các tình huống có thể xảy ra.

Khánh Hòa: Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng mở cửa đón khách ngày 15.10

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Sau thời gian "đóng cửa", ngừng hoạt động vì dịch Covid-19, đến nay, các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh tại di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng đã cơ bản đảm bảo, nên các di tích trên sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 15.10. Trước đó, qua kiểm tra tại di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng đã đảm bảo đầy đủ 11 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với điểm tham quan gồm: Tiêu chí đối với đơn vị khai thác, quản lý điểm tham quan; tiêu chí đối với người lao động làm việc tại đơn vị và tại điểm tham quan; tiêu chí đối với khách tham quan; tiêu chí về số lượng khách tham quan; tiêu chí thực hiện quy tắc "5K" của Bộ Y tế;

Quảng Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Busan trực tuyến

15 doanh nghiệp du lịch tỉnh Quảng Nam đã tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Busan năm 2021 theo hình thức trực tuyến để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Nam. Hội chợ du lịch quốc tế Busan năm 2021 diễn ra vào ngày 7 và 8.10.2021 tại thành phố Busan (Hàn Quốc) theo hình thức trực tuyến dưới sự giám sát của chính quyền TP Busan và Hiệp hội Du lịch Busan, nhằm quảng bá sản phẩm du lịch của các địa phương từ nhiều quốc gia trên thế giới, với mục đích phục hồi ngành du lịch thế giới vốn bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

-TTXVN ngày 10/10 đưa tin:

Du lịch Việt Nam an toàn: Mô hình du lịch an toàn - Kinh nghiệm từ quốc tế

Dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có trên toàn cầu, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Đến nay, hàng loạt các nước trên thế giới đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, tạo ra cơ hội để du lịch mới phục hồi trở lại. Trong đó, yếu tố an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh được đặt lên hàng đầu. Việt Nam đã bắt đầu khôi phục trở lại du lịch bằng việc phát động du lịch Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc với chủ đề "Kết nối xanh du lịch Việt Nam"; chuẩn bị thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang) vào tháng 11/2021.

Song hành kích hoạt, thu hút du khách nội địa và quốc tế

Đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới, ca tử vong có xu hướng giảm, số bệnh nhân xuất viện ngày càng tăng. Cả nước đã ở trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để thực hiện phòng, chống dịch có hiệu quả, khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngành Du lịch nhanh chóng vào cuộc kích hoạt nhằm khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa ngay từ tháng 10/2021 và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) vào tháng 11/2021.

Nhiều tỉnh, thành phố sẵn sàng đón khách du lịch Hà Nội

Nhiều địa phương cho biết, sẵn sàng đón du khách Hà Nội đủ điều kiện để khởi động chiến dịch "Du lịch an toàn", phục hồi du lịch nội địa trong thời gian tới. Ngày 8-10, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen tổ chức hội nghị "Du lịch xanh - xanh" theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của cơ quan quản lý du lịch; trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch các tỉnh, thành phố và hơn 40 đơn vị lữ hành.

- Báo điện tử VOV ngày 10/10 đưa tin:

Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách vào năm 2025

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Chương trình hành động xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước và khu vực Đông Nam Á về du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Kế hoạch đặt ra hướng tới mục tiêu, đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm du lịch đặc sắc của cả nước, thành phố festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố du lịch sạch ASEAN. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu đến năm 2025 có 10 cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng du lịch đạt chuẩn 5 sao, kêu gọi đầu tư từ 3-5 dự án xây dựng cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng du lịch đạt chuẩn 5 sao.

Lào Cai chuẩn bị chín muồi để giải "cơn khát" du lịch

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 9 trở lại đây, lượng khách tới Sa Pa có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, khi mỗi tuần có khoảng 2.000 – 3.000 lượt, tăng gần 60% so với thời gian trước đó. Dịch Covid-19 lần thứ 4 không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, mà còn kéo theo một "cơn khát" dài ngày đối với cả các cơ sở kinh doanh và du khách. Trong bối cảnh đó, Lào Cai – một địa bàn có thế mạnh về du lịch đã nỗ lực vượt khó, chuẩn bị các điều kiện chín muồi để giải "cơn khát" ấy. Du lịch "ẩn dật" trong homestay hay bungalow của các khu nghỉ dưỡng yên tĩnh, thoáng đãng, biệt lập, tiện nghi đã trở thành một xu hướng ở Lào Cai trong mùa dịch. Vừa hạn chế tiếp xúc, vừa thỏa mãn nhu cầu thiết yếu, với nhiều người như vậy là quá lý tưởng.

Cần Thơ kích cầu du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Busan

UBND thành phố Cần Thơ có văn bản thống nhất việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Busan năm 2021 theo hình thức trực tuyến để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Cần Thơ. Hội chợ Du lịch Quốc tế Busan diễn ra trong ngày 7-8/10/2021 tại thành phố Busan (Hàn Quốc) theo hình thức trực tuyến, dưới sự giám sát của chính quyền thành phố Busan và Hiệp hội Du lịch Busan. Hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm du lịch của các địa phương từ nhiều quốc gia, với mục đích phục hồi ngành du lịch thế giới vốn bị đình trệ do dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Singapore và Hàn Quốc triển khai hành lang du lịch từ ngày 15/11

Singapore tiếp tục mở rộng chương trình du lịch không cách ly (VTL) bằng việc bổ sung điểm đến Hàn Quốc từ ngày 15/11 tới, sau khi bắt đầu triển khai với Đức và Brunei từ đầu tháng 9. Chương trình "Vaccinated Travel Lane" - VTL (tạm dịch: "Hành lang du lịch cho khách đã tiêm vaccine") của Singapore cho phép người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đi du lịch mà không bị cách ly. Ông Gan Kim Yong - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết thành công của VTL với Đức và Brunei là cơ sở để mở VTL với Hàn Quốc.

Malaysia cho phép người dân đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ đi du lịch nước ngoài

Thủ tướng Malaysia cho biết biên giới quốc tế sẽ được mở lại bắt đầu từ 11/10 và những người Malaysia đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ được phép rời khỏi đất nước. Trong bài phát biểu hôm nay (10/10), Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob thông báo chính phủ nước này đồng ý cho phép người Malaysia đi du lịch nước ngoài mà không cần thông qua chương trình #MyTravelPass của Sở Di trú. Ông Ismail Sabri Yaakob cho biết quyết định cho phép người Malaysia đi du lịch quốc tế để người dân có cơ hội gặp gỡ người thân sau thời gian dài xa cách hoặc vì mục đích công việc.

Thái Lan mở cửa cho du khách thêm 5 khu vực vào tháng 11

Chính phủ Thái Lan đã quyết định mở cửa thêm 5 khu vực bao gồm cả thủ đô Bangkok cho khách du lịch kể từ 1/11 tới với điều kiện không xuất hiện thêm các ổ dịch Covid-19 lớn. Các tỉnh thành được Chính phủ Thái Lan dự định mở cửa bao gồm thủ đô Bangkok, một số quận của tỉnh Chiang Mai, tỉnh quận Hua Hin của tỉnh Prachuap Khiri Khan, quận Cha Am của tỉnh Phetchaburi, quận Pattaya, Sattahip và Bang La-mung của tỉnh Chon Buri. Đây đều là các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan thu hút đông khách du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 11/10 đưa tin:

Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022: Việt Nam sẽ nỗ lực giành điểm số

Đêm 12/10, Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến làm khách trên sân vận động Sultan Qaboos (Oman) gặp đội chủ nhà tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau trận thua sát nút Đội tuyển Trung Quốc vào ngày 7/10, đoàn quân của huấn luyện viên Park Hang-seo là đội bóng duy nhất của bảng B hiện vẫn chưa giành được điểm nào và đang xếp cuối bảng. Rõ ràng, họ đang phải chịu áp lực rất lớn bởi cơ hội đi tiếp không có nhiều.

Tuyển Việt Nam phải đổi sân tập tại Oman

Do ảnh hưởng của mưa bão, mặt sân tập đã không giữ được chất lượng như ban đầu. Buổi tập thứ hai của đội tuyển Việt Nam tại Oman đã phải chuyển đến một sân tập khác có chất lượng tốt hơn, nằm cách khách sạn khoảng 25 phút di chuyển bằng xe bus. Về mặt lực lượng của đội tuyển Việt Nam, đội trưởng Quế Ngọc Hải bị đau cổ chân sau một tình huống tiếp đất lỗi và phải nhờ sự trợ giúp của bác sỹ đội tuyển ở buổi tập tối 9/10. Rất may, chấn thương không nghiêm trọng và đội trưởng của đội tuyển Việt Nam đã sớm hồi phục để trở lại tập luyện bình thường.

Hành trình đến SEA Games 31: Kích hoạt hệ thống chuẩn bị sau giai đoạn giãn cách

Ngày 18/10, nước chủ nhà Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp với các quốc gia tham dự, từ đây các nước sẽ đưa ra số lượng thành viên dự kiến tham dự SEA Games 31. Đây sẽ là cơ sở để ban tổ chức có kế hoạch chuẩn bị sát nhất với thực tế, nhất là với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Chính phủ Việt Nam cho phép lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022. Song, ở thời điểm hiện tại khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Điều này, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chuẩn bị của Việt Nam cho sự kiện này

- Báo Tin tức ngày 10/10 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam có thể sẽ bị Thái Lan bắt kịp trên bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam có nguy cơ bị ra ngoài TOP 100 trên bảng xếp hạng FIFA và để cho đối thủ ở khu vực Đông Nam Á Thái Lan bắt kịp nếu tiếp tục thua Oman ngày 12/10 tới. Sau trận thua 2 - 3 trước đội tuyển Trung Quốc cách đây ít ngày, đội tuyển Việt Nam bị trừ 10,37 điểm và rơi xuống vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng FIFA. Với 1.233,72 điểm hiện có, đội tuyển Việt Nam chỉ còn hơn Thái Lan 85,09 điểm và Philippines 101,79 điểm. Dự kiến ngày 21/10, FIFA sẽ công bố bảng xếp hạng cập nhật tháng 10.

Bài học đắt giá với thầy Park và đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Trung Quốc đá không quá hay nhưng vẫn thắng đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 3 vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. HLV Park Hang-seo sau trận đấu đã thừa nhận, sự thay đổi người ở hàng thủ là mấu chốt dẫn đến thất bại đáng tiếc của đội nhà. Để đối thủ vươn lên dẫn trước 2 - 0, nhưng các cầu thủ Việt Nam đã ghi liên tiếp 2 bàn để quân bình tỷ số để đứng trước cơ hội có điểm số lịch sử tại vòng loại cuối World Cup. Nhưng đúng khi hy vọng đang lên cao trong thời điểm thời gian bù giờ chỉ còn vài chục giây, một sai lầm trong hệ thống phòng ngự đã khiến mọi thứ đổ sông đổ biển.

Ánh Viên xin nghỉ thi đấu đỉnh cao ngay trước SEA Games 31

Phong độ tụt dốc và kết quả thi đấu không như ý tại Olympic Tokyo thời gian vừa qua đã khiến Nguyễn Thị Ánh Viên thất vọng và có thể vì điều này nên nữ kình ngư số 1 Việt Nam không còn muốn gắn bó với đường đua xanh. Từ đầu tháng 9, Ánh Viên đã trở lại tập luyện ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ngày 1/10, cô gái 25 tuổi sau khi suy nghĩ đã quyết định nộp đơn lên lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) để đề xuất quyết định thôi tập trung đội tuyển bơi quốc gia, từ giã thi đấu đỉnh cao.

FIFA cân nhắc hoãn Club World Cup đến năm 2022

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có kế hoạch hoãn giải đấu Club World Cup (Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ) cho đến đầu năm 2022 do những khó khăn liên quan đến đại dịch COVID-19. Theo kế hoạch ban đầu, FIFA Club World Cup sẽ diễn ra ở Nhật Bản vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến dịch bệnh đồng thời cũng gặp áp lực sau khi Olympic Tokyo kết thúc. Sau khi cân nhắc, Nhật Bản đã quyết định bỏ quyền đăng cai FIFA Club World Cup 2021 và điều này đã được FIFA xác nhận.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/10 đưa tin:

Tuyển Việt Nam rèn bài tấn công, Quế Ngọc Hải trở lại trước trận đấu Oman

Chấn thương của Quế Ngọc Hải bình phục nhanh hơn dự kiến. Anh đã trở lại tập luyện cùng các đồng đội trong buổi tập đêm ngày 10-10 của đội tuyển Việt Nam khiến huấn luyện viên Park Hang-seo khá vui mừng. Trước đó, ở buổi tập đêm 9-10, trung vệ Quế Ngọc Hải không thể vào sân tập luyện cùng các đồng đội vì chấn thương cổ chân. Lý do là bởi mặt sân tập tại Oman quá xấu khiến cho động tác giậm nhảy khi khởi động của Ngọc Hải không được thực hiện chuẩn xác.

Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2021 tổ chức vào cuối năm

Thông tin từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12-2021. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết, do tình hình dịch bệnh hiện tại các tỉnh phía Nam còn diễn biến phức tạp, cùng với việc các vận động viên dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, nên sẽ không tổ chức Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2021 tại tỉnh Đồng Nai mà dự kiến tổ chức cùng Giải điền kinh vô địch quốc gia tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình từ ngày 5 đến 15-12

Bám vào định hướng lớn

Việc quy hoạch các môn, nội dung, vận động viên (VĐV) trọng điểm được thực hiện theo định hướng cụ thể về mục tiêu của thể thao Việt Nam ở những giai đoạn khác nhau. Nhìn chung, phần việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có mục tiêu mà chúng ta hướng tới khi tham dự các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng. Chúng ta muốn gì ở SEA Games, ASIAD, Olympic...

Xuất ngoại để giữ vững phong độ

Vận động viên Trần Thị Thanh Thúy đã chính thức lên đường sang thi đấu cho câu lạc bộ PFU BlueCats, tại Giải vô địch bóng chuyền nữ quốc gia Nhật Bản 2021. Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc Trần Thị Thanh Thúy được mời ra nước ngoài thi đấu là tin vui cho thể thao Việt Nam.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 11/10 đưa tin:

Tiền đạo Tiến Linh được AFC vinh danh là "ngôi sao tương lai"

Trang chủ AFC mở cuộc bình chọn nhỏ giữa Tiến Linh và Zhang Yuning của đội tuyển Trung Quốc sau ba lượt trận tại bảng B, vòng loại cuối World Cup 2022. Kết quả, Tiến Linh giành chiến thắng trong cuộc đua với đối thủ người Trung Quốc. Ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc vừa qua, cả hai tiền đạo này đều ghi bàn, nhưng pha lập công của Tiến Linh vừa có dấu ấn của cá nhân và đồng đội, có tính chất quan trọng san bằng tỷ số 2-2.

Báo châu Á nói gì về khả năng tuyển Việt Nam thắng Oman?

Sau ba trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 với Australia, Saudi Arabia và Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có được điểm nào. Mặc dù vậy, trong cả ba trận đấu ấy, đoàn quân của HLV Park Hang Seo đều thi đấu không tệ. Tuy nhiên, họ vẫn gặp rào cản nhất định về đẳng cấp để có thể làm nên chuyện. Trên tờ ESPN, nhà báo Gabriel Tan tin rằng đội tuyển Việt Nam có thể giành được ít nhất 1 điểm trong trận đấu với Oman.

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu trước 15.000 khán giả Oman

Truyền thông Oman cho hay, sẽ có khoảng 15.000 khán giả được vào sân dự khán trận đội tuyển nước này tiếp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup. Trận đấu giữa đội tuyển Oman và tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 23h00 ngày mai (12/10), trên sân Sultan Qaboos, tại Muscat Oman. Theo thông tin từ tờ Oman Daily, sân bóng này có sức chứa khoảng 27.000 người, và lượng khán giả vào sân sẽ bằng một nửa sức chứa của sân.

HLV Oman quyết sửa chữa sai lầm trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam

Sau ba loạt trận đầu tiên của vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Oman mới có ba điểm, đứng thứ 4 tại bảng B và họ quyết sửa chữa những sai lầm trước đây trong trận gặp tuyển Việt Nam. Phát biểu trên tờ Muscat Daily, HLV Branko Ivankovic của Oman nói: "Trận thua trước Australia không ảnh hưởng đến quyết tâm của chúng tôi, vì đội tuyển Oman có những cầu thủ đặc biệt". "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các cầu thủ sẽ sửa chữa được sai lầm và giành chiến thắng trong trận đấu tiếp theo" - HLV Branko Ivankovic nói thêm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 10/10 đưa tin: "Hội LHPN TP Hải Phòng: Tập huấn Giáo dục tiền hôn nhân cho phụ nữ trẻ" cho biết: Ngày 10/10, tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Hỗ trợ Phát triển phụ nữ Hải Phòng, Hội LHPN thành phố tổ chức khai mạc chương trình tập huấn kiến thức kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình cho phụ nữ tiền hôn nhân và mới kết hôn.

Chương trình tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, hôn nhân gia đình, về tình yêu, sự sẻ chia, thấu hiểu, sự đồng hành, trách nhiệm và điều hòa các mối quan hệ trong gia đình, hướng phụ nữ tới những giá trị được tôn trọng, bình đẳng góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc. Tham gia lớp tập huấn có các bạn trẻ đến từ Hội LHPN các quận, huyện, đơn vị trực thuộc là hội viên phụ nữ chuẩn bị kết hôn và mới kết hôn có mong muốn được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về các kỹ năng làm vợ, làm mẹ, tổ chức cuộc sống gia đình, nữ công gia chánh, xây dựng gia đình hạnh phúc… Do tình hình dịch Covid-19 nên Hội LHPN thành phố tổ chức chương trình thành nhiều lớp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×