Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/10/2021

04/10/2021 | 16:42

Lấy ý kiến dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật; Trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam không đón khán giả; Triển khai xây dựng cẩm nang du lịch "Dòng chảy tinh hoa" của 7 tỉnh, thành phố là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/10 đưa tin:

Những rạp chiếu phim đầu tiên mở cửa trở lại

Hệ thống rạp Lotte Cinema và CGV thông báo mở cửa một số rạp chiếu phim tại các địa phương đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, Lotte Cinema sẽ mở 3 rạp đầu tiên tại: Tuyên Quang, Việt Trì, Bắc Ninh từ đầu tháng 10. Các rạp sẽ hoạt động theo khung thời gian 17 - 21 giờ (từ thứ hai đến thứ năm) và 13 - 21 giờ (từ thứ sáu đến chủ nhật). Trước đó, hệ thống rạp CGV cũng thông báo: CGV Vincom Thái Nguyên, CGV Vincom Hạ Long, CGV Vincom Cẩm Phả (Quảng Ninh) và CGV Vincom Yên Bái (Yên Bái) cũng mở lại từ cuối tháng 9. Thời gian mở cửa cụm rạp này từ 14 - 22 giờ các ngày trong tuần và 10 - 23 giờ ngày cuối tuần.

Hai cuộc thi văn học và làm phim

Tiếp nối thành công từ cuộc thi cảm nhận văn học Hàn Quốc năm 2020, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chính thức tổ chức cuộc thi cảm nhận văn học Hàn Quốc "Việt - Hàn, kết nối qua từng trang sách 2021", kéo dài từ nay đến hết ngày 31-10. Người dự thi viết bài cảm nhận về tác phẩm Những tháng năm rực rỡ (Nhã Nam và NXB Hà Nội, 2016) của tác giả Kim Ae-Ran, bản dịch của Nghiêm Thị Thu Hương. TOP - The Original Project là cuộc thi phim ngắn thường niên dành cho các bạn học sinh THPT và sinh viên (năm ba trở xuống, không bao gồm diễn viên) TP Hà Nội. Ở mùa 7, cuộc thi lấy chủ đề "Bào" với mong muốn dẫn dắt các nhà làm phim quay về cội nguồn của sự sống, khám phá những góc khuất còn chưa được sáng tỏ, đồng thời khuyến khích những tư duy sáng tạo, khác biệt.

Uyển chuyển thích nghi

Hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cần chuyển mình để thích nghi sau ngày TPHCM thực hiện "bình thường mới" từ đầu . Giải pháp trực tuyến với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ có phải là cách để các sản phẩm, sự kiện văn hóa nghệ thuật đi đường dài trong "bình thường mới", hay công chúng cần một giải pháp thích ứng linh hoạt hơn? Triển lãm thực tế ảo về đồ vật và các câu chuyện liên quan đến đồ vật do NÓI (một đơn vị tổ chức nghệ thuật trình diễn tại TPHCM) tổ chức, kết thúc vào ngày 30-9. Sau 20 ngày tổ chức, hơn 7.330 lượt xem trên nền tảng Artsteps và 608 người quan tâm đến sự kiện triển lãm ở mạng xã hội là những con số đáng kể cho một sự kiện online.

-TTXVN ngày 3/10 đưa tin:

Vĩnh biệt Giáo sư Vũ Khiêu, người nặng lòng với văn hiến Thăng Long

Giáo sư Vũ Khiêu - nhà văn hóa nổi tiếng, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đã qua đời lúc 12 giờ 37 phút, ngày 30/9, tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi. Với gần 100 năm học tập và lao động bền bỉ, ông đã có nhiều công trình đồ sộ trong các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu, biên soạn, đặc biệt là các công trình nghiên cứu về Thủ đô. Giáo sư Vũ Khiêu tên thật là Đặng Vũ Khiêu. Ông sinh ngày 19/9/1916 ở làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Giáo sư Vũ Khiêu đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, nổi bật là: Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996 (đợt 1) cho cụm công trình nghiên cứu Bàn về văn hiến Việt Nam; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006; được ghi danh đầu tiên trong 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Sửa đổi luật để hoàn thiện môi trường pháp lý cho điện ảnh Việt phát triển

Vào tháng 10/2021, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ xem xét và cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Nhiều nội dung trong dự án Luật Điện ảnh sửa đổi lần này đã thu hút sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các nhà quản lý và giới làm phim. Nhiều ý kiến trong giới làm phim đều cho rằng, để điện ảnh ở Việt Nam phát triển, rất cần sự hỗ trợ bởi các chính sách của Nhà nước, chính vì vậy, việc sửa đổi Luật Điện ảnh hiện hành là rất cần thiết, bởi khi môi trường pháp lý cho hoạt động điện ảnh hoàn thiện, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh ở Việt Nam phát triển.

Việt Nam giành giải Grand Prix trong cuộc thi 'Thiên nhiên của Hành tinh'

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hai chị em Trịnh Hiền Minh 9 tuổi và Trịnh Nhã Minh 6 tuổi ở Hà Nội, đã giành được giải Grand Prix trong cuộc thi tranh thiếu nhi quốc tế "Thiên nhiên của Hành tinh". Em Trịnh Hiền Minh giành giải với bức tranh "Nhành xuân", "Chú bạch tuộc vui vẻ", và em Trịnh Nhã Minh giành giải thưởng với bức tranh "Bướm - những bông hoa tự vận động". Cuộc thi tranh quốc tế dành cho thiếu nhi "Thiên nhiên của Hành tinh" nằm trong khuôn khổ dự án "Thế giới qua con mắt trẻ thơ". Đây là cuộc thi dành cho các em từ 3-18 tuổi, diễn ra từ 1/2 đến 1/6. Tranh của các em được trưng bày từ ngày 1-30/9 tại Vườn thực vật Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva (MGU) ở thủ đô Moskva, Nga.

Ninh Thuận không tổ chức lễ hội Katê để phòng dịch COVID-19

Để phòng chống, dịch, người dân được yêu cầu chỉ thực hiện nghi lễ Katê trong phạm vi gia đình; không tập trung đông người; không tổ chức tiệc tùng và mời khách tham dự, kể cả người thân trong gia đình từ nơi khác đến; đồng thời thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Năm 2017, Lễ hội Katê của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Katê không chỉ là niềm vui riêng của người Chăm theo đạo Bàlamôn, mà còn là một trong những ngày hội lớn của các dân tộc anh em trong tỉnh.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Thước: Chúng ta đang thiếu những bộ phim về thế hệ trẻ

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thước nổi tiếng với những bộ phim tài liệu như "Đất lạnh", "Cỏ xanh im lặng", "Sự nhọc nhằn của cát", "Chất xám"… Thế mạnh của ông là đề tài xã hội, những vấn đề đặt ra trong cuộc sống hiện đại, khi đất nước chuyển mình hội nhập. Ông tâm niệm: Đối với phim tài liệu, hình ảnh là chìa khóa đầu tiên mở ra câu chuyện, là thời cơ nhưng cũng là cảm xúc.

Nới lỏng giãn cách, nhà sách mở cửa

Trong những ngày giãn cách xã hội, sách vở, dụng cụ học tập cũng là mặt hàng cần thiết khi năm học mới bắt đầu. Khi Hà Nội thực hiện nới lỏng biện pháp chống dịch, nhiều nhà sách đã ngay lập tức mở cửa trong sự trông đợi của cả đơn vị kinh doanh cũng như người dân. Nhìn vào thị trường sách nói chung, sự hân hoan là điều thấy rõ từ phía nhà kinh doanh và người mua. Đó là một biểu hiện của niềm vui trong cuộc sống bình thường mới mà ai cũng mong đợi.

Sân khấu nghệ thuật biểu diễn chuẩn bị phục hồi: Thổi bừng cảm hứng mới

Ngay khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều đơn vị nghệ thuật biểu diễn trên địa bàn Thủ đô đang khẩn trương chuẩn bị phục hồi. Dù xác định sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách, nhưng các nghệ sĩ vẫn quyết tâm dồn năng lượng sáng tạo, thổi bừng cảm hứng trong các dự án, tác phẩm mới đa dạng về loại hình, đề tài để sẵn sàng chào đón, phục vụ khán giả trong thời gian tới.

Thi nhật ký minh họa bằng tranh với chủ đề "Đây là cuộc sống của em"

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa thông báo về cuộc thi nhật ký minh họa bằng tranh của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2021-2022, với chủ đề "Đây là cuộc sống của em". Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho trẻ em trên toàn thế giới cùng nhau hiểu được cuộc sống hằng ngày của nhân dân châu Á qua nhật ký minh họa bằng tranh.

Đóng cửa nhưng không ngừng hoạt động

Tranh thủ tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới sản phẩm, hình thức quảng bá di sản và chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón khách trở lại… là những phần việc mà nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội tập trung triển khai trong thời gian tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dịch lần thứ tư này. Những hoạt động đó nhằm làm mới điểm đến di sản, tăng sức hấp dẫn với công chúng khi bảo tàng, di tích được mở cửa trở lại trong thời gian tới.

-Báo Hà Nội mới, báo An ninh Thủ đô và nhiều báo khác ngày 4/10 đưa tin: "Lấy ý kiến dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đăng tải lên Cổng thông tin điện tử dự thảo quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật để lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, người dân quan tâm, từ nay đến hết ngày 28-11. Dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều. Trong đó, mục đích là nhằm phát huy, lan tỏa các giá trị tốt đẹp theo tinh thần "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu", lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/10/2021 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại bệnh viện dã chiến - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo An ninh Thủ đô

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Triển khai xây dựng cẩm nang du lịch "Dòng chảy tinh hoa"

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đơn vị đang triển khai xây dựng nội dung cuốn cẩm nang du lịch "Dòng chảy tinh hoa" của 7 tỉnh, thành phố trong liên kết hợp tác giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, gồm: Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2022. Đây là dự án nhằm góp phần vực dậy du lịch 3 miền Bắc - Trung - Nam sau gần 1 năm chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 và bão lụt miền Trung.

''Tấm thẻ thông hành'' trong bối cảnh bình thường mới

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và chưa có dấu hiệu biến mất hoàn toàn đã buộc các quốc gia trên thế giới phải đi tìm lời giải cho bài toán "sống chung với đại dịch". Trong bối cảnh đó, du lịch - một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp và lâu dài nhất cũng phải tìm hướng để "thức dậy" sau thời gian dài "ngủ đông". Và xu hướng du lịch an toàn được coi là "tấm thẻ thông hành" để du lịch hoạt động trở lại trong bối cảnh bình thường mới.

Văn miếu Trấn Biên - địa chỉ văn hóa đặc biệt ở Biên Hòa

Văn miếu Trấn Biên là văn miếu đầu tiên được xây dựng ở Đàng Trong, dưới thời các chúa Nguyễn. Đây là một trung tâm văn hóa - giáo dục quan trọng, ghi dấu quá trình di dân, mở cõi của người Việt ở phương Nam. Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt như vậy, Văn miếu Trấn Biên ngày càng khẳng định sức hấp dẫn của một điểm đến quan trọng trong hành trình thăm thành phố Biên Hòa của du khách.

- TTXVN ngày 3/10 đưa tin:

Doanh nghiệp du lịch ở Hải Phòng dè dặt đón khách

Theo Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hai trọng điểm du lịch của Hải Phòng là Đồ Sơn và Cát Bà đã mở cửa hoạt động trở lại từ 1/10/2021. Ghi nhận nhanh, sau 3 ngày mở cửa, lượng du khách đến đây rất thấp. Ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải cho biết, trong 3 ngày qua, khách du lịch đến với Cát Bà vẫn rất thấp do đã qua giai đoạn cao điểm về du lịch. Bên cạnh đó, quy định về phòng, chống dịch của thành phố rất chặt chẽ. Với các quy định này, chỉ doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực tiếp tục mở cửa. Những nhóm du khách chưa đảm bảo yêu cầu, họ sẽ chờ thời điểm khác để đi du lịch trở lại.

Hợp tác du lịch giữa Hà Nội với Lào và Campuchia: Kết nối khai thác tiềm năng

Với sự thuận tiện về hạ tầng, kết nối du lịch từ Hà Nội đến Lào, Campuchia mang đến tuyến điểm trải nghiệm về văn hóa kết hợp với du lịch sinh thái, kéo dài thời gian lưu trú. Theo đó, hành trình bắt đầu từ Hoàng Thành Thăng Long, kinh đô qua nhiều triều đại phong kiến Việt Nam; sau đó, đoàn đi đến Mộc Châu qua cửa khẩu Loóng Sập rồi đi Sầm Nưa, Luông Pha Băng – Viêng Chăn – Xiêng Khoảng (Lào). Tiếp đó, đoàn qua cửa khẩu Nậm Cắn về Nghệ An, qua Ninh Bình về lại Hà Nội. Hành trình này kéo dài 7 ngày 6 đêm, với các xe tự lái.

Thái Lan hy vọng đón 1 triệu du khách nước ngoài đến Phuket trong sáu tháng tới

Phuket, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của Thái Lan trên Biển Andaman, dự kiến sẽ tạo ra hàng chục tỷ baht từ 1 triệu lượt khách nước ngoài trong sáu tháng tới, sau khi thực hiện thí điểm mô hình mở cửa có tên gọi là "Hộp cát" từ 1/7. Trung tâm Xử lý Tình hình Kinh tế của Chính phủ Thái Lan (CESA) ngày 30/9 đã phê duyệt kế hoạch của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) nhằm quảng bá Phuket như một điểm đến đẳng cấp thế giới với mục tiêu tạo ra 60 tỷ baht (khoảng 1,7 tỷ USD) trong quý IV năm nay và quý I/2022.

- Báo Vietnamplus ngày 4/10 đưa tin:

Bắc Giang cho phép đón du khách từ các địa phương là "vùng xanh"

Để các hoạt động kinh tế, xã hội từng bước được bình thường trở lại, từ ngày 4/10, tỉnh Bắc Giang cho phép các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử-văn hóa, sân golf dịch vụ Yên Dũng được đón khách từ các địa phương là "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 (đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Bắc Giang tại địa chỉ: https://drive.google.com/file/d/1ZiRWPQelUKgXo4CLT2BC2ww-SIrHedoA/view). Khách du lịch đến Bắc Giang cần tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.

Hà Nội sẽ giải tỏa "cơn khát xê dịch" của người dân Thủ đô

Sau khi Ủy ban nhân dân Hà Nội bắt đầu áp dụng một số biện pháp dần nới lỏng giãn cách xã hội, Sở Du lịch thành phố cũng gấp rút hoàn thiện kế hoạch để các hoạt động du lịch có thể sớm trở lại. Song, do trước mắt chưa thể kết nối rộng rãi với các địa phương trên cả nước, Hà Nội sẽ triển khai các chương trình du lịch nội đô, giúp giải tỏa "cơn khát xê dịch" của người dân thời gian tới. Dự kiến trong tháng 10, khi được Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý, Hà Nội sẽ cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Dấu ấn Việt Nam tại Lễ hội đa văn hóa thành phố Augsburg, Đức

Ngày 2/10, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức, phối hợp với Tạp chí Hương Việt của người Việt ở Đức tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại thành phố Augsburg, bang Bayern. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội đa văn hóa mùa Thu, diễn ra tại khu phố cổ thành phố Augsburg, đã thu hút đông đảo sự quan tâm của bạn bè sở tại và quốc tế. Các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc như múa lân, nhảy sạp, múa quạt,..cũng đã thu hút sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại Augsburg, Freising và du khách tham quan.

Anh miễn cách ly tại khách sạn cho các du khách đến từ nhiều quốc gia

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ mở cửa cho nhiều quốc gia hơn nữa với việc miễn cách ly tại khách sạn do chính phủ quy định vào cuối tuần này. Theo tờ Sunday Telegraph, số nước nằm trong "danh sách đỏ" của Vương quốc Anh sẽ giảm từ 54 nước xuống còn 9 nước. Tờ báo cho biết, kể từ cuối tháng 10/2021, những người tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 từ nhiều quốc gia, trong đó có Nam Phi, Brazil, Mexico và Indonesia, sẽ không còn phải cách ly tại khách sạn do chính phủ chỉ định trong vòng 10 ngày khi họ đến Anh.

Tín hiệu tích cực cho du lịch Malaysia sau 2 tuần mở cửa đảo Langkawi

Sau hai tuần đầu tiên mở cửa trở lại, từ ngày 16-30/9, doanh thu từ du lịch của đảo Langkawi thuộc Malaysia đã đạt 15,97 triệu RM (khoảng 3,82 triệu USD). Theo Giám đốc điều hành Cơ quan phát triển Langkawi (LADA) Nasaruddin Abdul Muttalib, tính đến ngày 30/9, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Malaysia đã đón 38.748 lượt du khách kể từ khi chương trình thử nghiệm "bong bóng du lịch" chính thức được triển khai thí điểm từ ngày 16/9.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 4/10 đưa tin:

Những ngày bận rộn của HLV Park Hang-seo cùng tuyển quốc gia và U22 Việt Nam

Ngày 8/10, tuyển U22 Việt Nam sẽ lên đường đi UAE tập huấn. Cùng lúc này, HLV Park Hang-seo đang dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thi đấu 2 trận sân khách tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. HLV Park Hang-seo chấp nhận một lịch trình dày đặc để có thể trực tiếp dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự giải đấu quan trọng nhất trong năm của đội tuyển này. Cùng một lúc dẫn dắt 2 đội tuyển, HLV Park Hang-seo sẽ phải chấp nhận một lịch trình khá phức tạp trong giai đoạn các giải đấu lớn mà các đội tuyển thi đấu đan xen như hiện nay.

Đội tuyển nữ Việt Nam về nước, nhận thưởng 800 triệu đồng

Đến sáng 3/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thi đấu thành công vòng loại giải bóng đá nữ châu Á (AFC Women Asian Cup) 2022 diễn ra tại Tajikistan. Sau 2 trận tại vòng loại, đội tuyển nữ Việt Nam ghi được tổng cộng 23 bàn thắng và không để lọt lưới bàn nào (thắng Maldives 16 - 0 và thắng Tajikistan 7 - 0). Ngay sau thành tích 2 trận toàn thắng của đội tuyển nữ Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ thưởng toàn đội tổng cộng 800 triệu đồng.

Đội tuyển Việt Nam sung sức, đẩy cao khối lượng vận động, phân tích đối thủ tuyển Trung Quốc

Còn 5 ngày để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Trung Quốc diễn ra rạng sáng 8/10 tới, HLV Park Hang-seo đã quyết định đẩy cao khối lượng vận động, rèn kỹ chiến thuật nhằm tạo sự bứt phá về thể lực và căn chỉnh điểm rơi phong độ cho các học trò. Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), điều đáng mừng là tất cả các cầu thủ đều tỏ ra sung sức và hoàn thành tốt giáo án của ban huấn luyện, không có bất kỳ chấn thương đáng tiếc nào xảy ra.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 4/10 đưa "Trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam không đón khán giảtin: "Trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam không đón khán giả" cho biết: Để đảm bảo yếu tố phòng chống dịch COVID-19, tất cả trận đấu của tuyển Trung Quốc diễn ra ở địa điểm trung lập đều không đón khán giả. Theo đó, trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 3 vòng loại cuối World Cup 2022 sẽ diễn ra không có khán giả. Trước đó, đội tuyển Trung Quốc đã chơi cả hai trận đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên các sân không khán giả. Hai trận đấu của họ trên sân Khalifa ở Qatar hồi tháng 9 diễn ra trong điều kiện khép kín.

-TTXVN ngày 3/10 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam tập buổi đầu tiên ở Sharjah

Tối 1/10 (theo giờ địa phương), đội tuyển Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên tại Sharjah (UAE) để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Ở buổi tập này, các cầu thủ mới trở lại sau chấn thương như Đình Trọng, Thành Chung, Tiến Dũng hoàn thành đầy đủ khối lượng luyện tập. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tập luyện vào thời điểm 19h00 hàng ngày theo giờ địa phương, tức là sớm hơn 2 tiếng so với giờ thi đấu trận gặp đội tuyển Trung Quốc mới được AFC điều chỉnh.

Thể thao Việt Nam chủ động các giải pháp thích ứng với tình hình mới

Mới đây, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) thông tin về các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối của năm 2021. Trong 3 tháng cuối năm 2021, Tổng cục Thể dục thể thao sẽ tăng cường tham mưu cho Ban Cán sự Đảng bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 08 NQ/TW của Bộ Chính trị và ban hành văn bản mới của Đảng về công tác thể dục thể thao; hoàn thiện, trình Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng, trình Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022...

-Báo Hà Nội mới ngày 4/10 đưa tin:

Hà Nội FC chiêu mộ thành công tiền vệ Nguyễn Hai Long

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) xác nhận, sẽ có sự phục vụ của tiền vệ trẻ tài năng Nguyễn Hai Long kể từ mùa giải 2022. Việc gia nhập Hà Nội FC được xem là thử thách lớn trong sự nghiệp của tiền vệ trẻ, dù thời gian qua, anh đã ít nhiều khẳng định được chuyên môn ở sân chơi V.League và các cấp độ đội tuyển quốc gia. Khi về đầu quân cho đội bóng Thủ đô, Nguyễn Hai Long sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể cạnh tranh vị trí với những ngôi sao đàn anh nơi hàng tiền vệ, như: Quang Hải, Đức Huy, Thành Lương, Văn Quyết, Văn Đại, Thái Quý...

Tay vợt Lý Hoàng Nam dự Giải Men's Futures tại Ai Cập

Sau gần 2 năm không thể tham dự các giải đấu quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tay vợt số 1 của quần vợt Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ tranh tài tại Giải đấu Men's Futures 2021 (ITF M15) tại Ai Cập. Lần gần nhất dự giải quốc tế tính điểm xếp hạng của Lý Hoàng Nam là Giải ATP Challenger ở Morocco vào tháng 3-2020.

Gỡ khó cho thể thao Việt Nam

Dịch Covid-19 đã, đang tác động sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có thể thao. Khi nhiều lĩnh vực đã bắt đầu thích nghi với tình hình mới của dịch Covid-19, thì thể thao cũng không là ngoại lệ. Ngành Thể dục - Thể thao đang nỗ lực gỡ khó, tìm ra mô hình chuẩn để tổ chức các giải đấu an toàn trong thời gian tới. Tổng cục đang xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm 1-2 giải thể thao quốc gia, áp dụng chặt chẽ biện pháp an toàn, tổng kết thành mô hình chuẩn để từ đó, nhân rộng mô hình tổ chức các giải đấu trong bối cảnh tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19.

Giải bài toán vận động viên trọng điểm

Hiện tại, ngành Thể thao đang xây dựng danh sách vận động viên (VĐV) trọng điểm trong năm 2022 nhằm phục vụ các mục tiêu lớn như SEA Games 31, ASIAD 19 và xa hơn là vòng loại Olympic năm 2024. Vấn đề vẫn là chọn đúng người để đầu tư và tìm ra cách đầu tư khoa học để đạt được mục đích, giúp bài toán VĐV trọng điểm có lời giải chính xác.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 3/10 đưa tin: Hơn 1.100 trẻ em mồ côi được cam kết hỗ trợ từ chương trình ''Nối vòng tay thương'' cho biết: Chiều 3-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ khởi động chương trình "Nối vòng tay thương". Chương trình nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em, học sinh không may mất cha, mất mẹ, mất người thân do đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ khởi động, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã nỗ lực, cố gắng tổ chức nhiều hoạt động kịp thời chăm lo, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm Covid-19 hoặc có người thân bị nhiễm Covid-19, con em các lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu; con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: Chương trình "Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch", "Triệu ly sữa và hành trình của những cuốn sách", "Lồng đèn thắp sáng ước mơ", "Cùng em học trực tuyến"…Tiếp tục chung tay cùng xã hội vượt qua đại dịch Covid -19, Trung ương Đoàn phối hợp với các đơn vị đồng hành phát động chương trình "Nối vòng tay thương" với mong muốn được làm những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi do đại dịch.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×