Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/9/2021

30/09/2021 | 14:28

Tuyển nữ Việt Nam lọt vào Vòng chung kết Asian Cup 2022; Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức trực tuyến; Các địa phương rục rịch đón khách, phục hồi du lịch nội địa là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử VOV ngày 30/9 đưa tin: "Liên hoan phim Việt Nam 2021 được tổ chức trực tuyến" cho biết: Về quy mô LHP, do kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến nên quy mô, số lượng người tham gia sẽ giảm đi khá nhiều.Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Liên hoan phim Việt Nam lần này sẽ rút ngắn thời gian tổ chức xuống còn 3 ngày (từ 18 đến 20/11). Đồng thời, Liên hoan phim sẽ cắt giảm bớt một số hạng mục, về cơ bản sẽ tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin:

Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật mở rộng hợp tác về bảo hộ bản quyền

Chiều 29.9 tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam (VCCA) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam (XUNHASABA). Theo đó, nội dung hợp tác giữa Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật với Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam gồm: Phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sáng tạo và bản quyền tác giả tới cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, các tổ chức, cá nhân liên quan và cộng đồng; Quản lý sáng tạo và bảo vệ bản quyền tác giả có hiệu quả các tài sản quyền tác giả của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật theo quy định của pháp luật.

Về việc tu sửa công trình tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo: Cần giữ được thần thái oai hùng, hình tượng thân quen

Được xây dựng vào năm 1967 tại công trường Mê Linh (quận 1, TP.HCM), kề cận công viên bến Bạch Đằng và sông Sài Gòn, công trình tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo hiện hữu cao gần 6m, đứng trên bệ tượng hình lăng trụ tam giác cao gần 10m, mang nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa. Qua thời gian, tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo đã xuống cấp khá nghiêm trọng cần được sớm tiến hành nghiên cứu, đánh giá và đưa ra phương án tu sửa khả thi nhằm gìn giữ, bảo tồn công trình văn hóa đã in sâu trong đời sống tinh thần của người dân TP.HCM.

Đề xuất hỗ trợ trùng tu Khu lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công, Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh này về việc khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất trùng tu, tôn tạo các Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công; Nhà lưu niệm Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng và các di tích liên quan. Đồng thời đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy hỗ trợ hơn 159,2 tỉ đồng để triển khai thực hiện đầu tư các công trình, hạng mục theo đúng tinh thần Hướng dẫn số 07 của Ban Tuyên giáo Trung ương về xây dựng, trùng tu, tôn tạo các khu lưu niệm, nhà lưu niệm các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã giao các Sở, ngành, địa phương khảo sát đánh giá, có báo cáo thực trạng để xây dựng Đề án trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm và các di tích có liên quan.

Truyền cảm hứng đọc trong những ngày giãn cách

Khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam, những người làm sách và thư viện đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo tổ chức các hoạt động bảo đảm nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức của người dân, phát triển văn hóa đọc. Dịch bệnh đã làm cho tất cả các hoạt động văn hóa công cộng phải tạm ngưng. Để vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, vừa phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân, nhiều đơn vị xuất bản đã có sự phối kết hợp để đưa sách vào khu cách ly tại nhiều tỉnh, thành như TP Hồ Chí Minh, Hải Dương... Tương tự, một số thư viện cũng đã triển khai chương trình đưa sách tới tận tay độc giả khi giãn cách xã hội. Chẳng hạn, Thư viện Quân đội đẩy mạnh hoạt động phục vụ từ xa với các hình thức: Cung cấp thông tin; tư vấn hướng dẫn bạn đọc sử dụng thư viện trực tuyến; cung cấp danh mục sách và tra cứu sách theo yêu cầu của học viên ở các học viện, nhà trường khu vực Hà Nội; hướng dẫn phương pháp và kỹ năng tra tìm, sử dụng thông tin trực tuyến, nâng cao năng lực tìm kiếm và khai thác thông tin của người sử dụng.

Tuồng cổ lên tivi

Nhà hát Tuồng Việt Nam là đơn vị đầu tiên được lựa chọn để triển khai biểu diễn hình thức Nhà hát truyền hình trong Kế hoạch tổ chức các chương trình nghệ thuật cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần nhân dân vượt qua đại dịch của Bộ VHTTDL. Theo kế hoạch, Nhà hát đã ghi hình hai tác phẩm Trung thần, Võ Tam Tư trảm Cáo và hiện đang tập vở Triệu Đình Long cứu chúa... Nghệ thuật Tuồng được "lên sóng" cũng là lúc những nghệ sĩ Tuồng không còn thất nghiệp sau chuỗi ngày dịch bệnh kéo dài và khán giả sẽ có cơ hội để thưởng thức những tác phẩm xuất sắc nhất của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

- Báo Người Lao động ngày 30/9 đưa tin:

Bóc mẽ những sản phẩm âm nhạc "xấu xí" trong showbiz Việt

Chương trình "Đối diễn" với chủ đề "Dọn rác trên không gian mạng", bóc mẽ những sản phẩm âm nhạc xấu xí trong showbiz Việt do VTV thực hiện, phát sóng tối 29-9 thu hút sự quan tâm của công chúng. Những cái tên như Phí Phương Anh, Bình Gold, Rhymastic,... cùng với những sản phẩm âm nhạc của họ đã được nhắc đến như một minh chứng cho những sản phẩm âm nhạc "nhảm nhí và dung tục", đang nghiễm nhiên xuất hiện và chễm chệ ở showbiz Việt.

20 doanh nghiệp phim, truyền hình "kêu cứu" lên Thủ tướng

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang kiệt quệ, đứng trước nguy cơ phá sản. Kiến nghị với Thủ tướng, họ không xin hỗ trợ về vốn mà chỉ mong được sớm hoạt động trở lại. 20 doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình của Việt Nam vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Phạm Minh Chính và UBND TP HCM đề nghị xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Đề cử Giải Mai vàng 2021: Nhiều diễn viên sân khấu - truyền hình tạo dấu ấn

Dù diễn trên sân khấu hay màn ảnh nhỏ, nhiều diễn viên năm nay vẫn thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả. Do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, sàn diễn kịch và cải lương chỉ sáng đèn vài tháng rồi tạm ngưng. Bù lại, sân khấu truyền hình nở rộ với nhiều vai diễn tạo dấu ấn đậm nét, hứa hẹn một mùa giải Mai Vàng với những ứng viên làm hài lòng người xem.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin:

Ngành giải trí mong "bình thường mới"

Nhiều bộ phim và chương trình truyền hình không thể tiến hành sản xuất và phát hành. Một số dự án đang bấm máy phải tạm dừng hoặc không thể tiếp tục sản xuất. Thực trạng đó khiến mới đây 20 doanh nghiệp sản xuất phim và truyền hình cùng gửi kiến nghị phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới. Ngày 29-9, trao đổi với PV Báo SGGP, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của Covid-19, toàn ngành bị thiệt hại nặng nề. Tổng doanh thu ngành điện ảnh các năm 2020, 2021 giảm mạnh so với năm 2019. Doanh số ngành điện ảnh năm 2020 chỉ đạt 750 tỷ đồng, năm 2021 ước đạt 1.156 tỷ đồng, giảm 70%-80% so với năm 2019.

Khóa học phi lợi nhuận về làm phim

Khóa học ON THE REEL Film Lab nhằm cung cấp kiến thức cơ bản trong việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ Việt Nam. Khóa học do Trung tâm TPD và UNESCO tổ chức với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam. Các nhà làm phim có quốc tịch Việt Nam trên 18 tuổi, gồm biên kịch, đạo diễn, sản xuất có kinh nghiệm tham gia ít nhất 1 dự án trước đó, được đăng ký tham gia khóa học. Sẽ có 6 dự án phim ngắn được lựa chọn, theo cá nhân hoặc theo nhóm. Ngoài việc được trang bị kiến thức, phát triển dự án thì người tham gia có cơ hội nhận giải thưởng bằng tiền mặt, các gói hỗ trợ sản xuất. Các dự án nhận giải phải đảm bảo hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 30/9 đưa tin:

9 tháng, khách du lịch đến Hà Giang tăng 17,9%

Thống kê 9 tháng năm 2021, khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 678.268 lượt người với tổng thu từ khách du lịch đạt 1.220 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng lượng khách đến với Hà Giang vẫn tăng. Điều đó cho thấy du lịch Hà Giang đã và đang khẳng định vị trí của mình trong lòng du khách. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch cũng đã và đang mang lại hiệu quả cho ngành du lịch tỉnh.

Quảng Bình tìm giải pháp 'khởi động' du lịch trong trạng thái bình thường mới

Ngày 29/9, tại Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở, ngành, doanh nghiệp về triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới. Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình, khi dịch COVID-19 dần được khống chế, đơn vị đã lập kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện mới với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ thời điểm ban hành kế hoạch đến hết tháng 12/2021, tập trung nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng, hoàn thiện các tour, tuyến du lịch bảo đảm an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Các địa phương rục rịch đón khách, phục hồi du lịch nội địa

Sau khi Hiệp hội Du lịch phát động chương trình khôi phục du lịch toàn quốc, các địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị phát triển du lịch cho trạng thái bình thường mới, đặc biệt là mảng du lịch nội địa. Hoạt động đón khách được gắn với các biện pháp phòng chống dịch như tiêm phòng vaccine, xét nghiệm âm tính… Với phương châm "khởi động lại hoạt động du lịch - chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn", Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ nhằm tái khởi động ngành du lịch. Tổng cục tổ chức làm việc với các địa phương, đặc biệt là các địa bàn du lịch trọng điểm, sử dụng sức mạnh tổng hợp của toàn ngành để tìm ra giải pháp chung phục hồi du lịch, đặc biệt tìm ra và định hướng sản phẩm du lịch đặc trưng phù hợp với mỗi địa bàn trọng điểm.

Du lịch an toàn luôn là mục tiêu hàng đầu trong điều kiện bình thường mới

Tổng cục Du lịch khẳng định, trong điều kiện bình thường mới, yếu tố an toàn trong du lịch luôn là mục tiêu hàng đầu. Kế hoạch 3228 đặt ra nhiệm vụ tiên quyết là đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch. Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/9: Khách quốc tế đến nước ta trong quý III năm 2021 đạt 26,3 nghìn lượt người, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

-Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin:

''Khơi thông'' cho du lịch nội địa

Sau nhiều tháng "đóng băng" do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngay sau khi dịch được kiểm soát, hoạt động du lịch tại nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu có những tín hiệu lạc quan. Cụ thể, một số tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa du lịch nội địa hoạt động trở lại. Lúc này, sự liên kết, thống nhất về mặt chính sách đón khách giữa các địa phương và đơn vị kinh doanh du lịch sẽ là cánh cửa để dần "khơi thông" cho du lịch nội địa.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 10 điểm đến để thưởng thức cà phê không thể bỏ lỡ

Nhân ngày Quốc tế cà phê (1-10), chuyên trang đặt phòng quốc tế Booking.com tiết lộ những điểm đến được yêu thích nhất dựa theo đề xuất từ du khách. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí thứ 7 trong top 10 thành phố cà phê hàng đầu trên thế giới, nổi tiếng với tín đồ du lịch bởi văn hóa cà phê đặc sắc. Trong danh sách top điểm đến hàng đầu để thưởng thức cà phê theo đánh giá của du khách toàn cầu mà Booking.com đánh giá, còn có các điểm đến khác, như: Napoli (Italia), Lviv (Ukraine), Rome (Italia), Melbourne (Australia), Vienna (Áo), Amsterdam (Hà Lan), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), London (Anh), Paris (Pháp).

- Báo Văn hóa ngày 29/9 đưa tin:

Việt Nam- Colombia hợp tác phát triển du lịch sinh thái

"Ngành Du lịch Việt Nam đang và sẽ nỗ lực để khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, góp phần phục hồi và phát triển du lịch cũng như đưa Việt Nam thực sự trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn của thế giới", ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết. Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Quản lý tại các Khu bảo tồn tự nhiên và Vườn quốc gia" do Tổng cục Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam tổ chức vừa diễn ra. Đây là hội thảo thứ 2 nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia.

Doanh nghiệp du lịch Phú Quốc sẵn sàng đón khách

Sau một thời gian dài "đóng băng" do dịch Covid-19, những người làm du lịch tại TP. Phú Quốc tỉnh Kiên Giang nóng lòng chờ ngày khách quốc tế trở lại. Hiện các doanh nghiệp tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, sẵn sàng đón khách. Phú Quốc đang đứng trước cơ hội và thách thức khi thí điểm đón khách quốc tế. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP. Phú Quốc ráo riết thực hiện các bước theo quy trình để sớm triển khai chương trình đón khách quốc tế. Ông Trần Quốc Vượng, Giám đốc Saigon Phu Quoc Resort & Spa chia sẻ, rất mừng khi Phú Quốc được thí điểm đón khách quốc tế sau một thời gian dài ngưng hoạt động. Khách trở lại, chúng tôi đảm bảo việc làm cho nhân viên. Cùng với đó là các dịch vụ đi kèm được kích hoạt, thị trường du lịch Phú Quốc sôi nổi trở lại.

Bài toán "thẻ xanh" cho hoạt động du lịch: Cần nhất là vắc xin ngừa Covid-19

Sau khi lên kế hoạch thí điểm đón khách trở lại tại các điểm "vùng xanh" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đành phải lùi lại thời điểm đón khách do thiếu một tiêu chí quan trọng đó là "thẻ xanh" vắc xin. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách hiện nay là cần giải bài toán tiêm vắc xin cho đội ngũ nhân viên phục vụ du khách cũng như người dân tại các địa phương chuẩn bị đón khách du lịch.

- Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An ngày 29/9 đưa tin: "Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ và phát triển rừng ở miền Tây Nam Nghệ An" cho biết: Sáng (29/9), Hiệp hội Du lịch Nghệ An phối hợp với 2 huyện Tương Dương và Con Cuông tổ chức buổi tọa đàm và ký kết hợp tác phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ và phát triển rừng vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong khuôn khổ hoạt động của dự án GEF năm 2021. Dự án GEF về phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ và phát triển rừng được triển khai từ tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid19 nên hiện nay dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch. Vì vậy, trong buổi tọa đàm các đại biểu cũng như các hộ phát triển du lịch sinh thái ở xã Tam Đình huyện Tương Dương và xã Môn Sơn huyện Con Cuông chủ yếu tập trung nêu vấn đề khó khăn về nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, trao đổi, tư vấn các ý tưởng tận dụng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để tạo cảnh quan gây ấn tượng hấp dẫn khách du lịch,

-Truyền hình Lào Cai ngày 29/9 đưa tin: "Lào Cai: Hình thành các điểm du lịch mới để thu hút khách du lịch" cho biết: Cùng với việc triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì việc chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng đang được các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) chú trọng đẩy mạnh. Trong đó việc hình thành các điểm du lịch mới gắn với trải nghiệm làng nghề, phong cảnh đẹp chắc chắn sẽ có sức thu hút lớn đối với du khách khi cuộc sống bình thường mới được thiết lập.

-Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum ngày 29/9 đưa tin: Giai đoạn hiện nay, hầu như các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều chương trình đã được lên kế hoạch chi tiết nhưng đành phải tạm hoãn. Trong tình hình đó, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum đã tích cực nghiên cứu các biện pháp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch thay thế khác để phù hợp với tình hình hiện tại.

-Cổng Du lịch Thái Nguyên ngày 29/9 đưa tin: "Thái Nguyên: Khai mạc lớp tập huấn cập nhật kiến thức nghiệp vụ du lịch năm 2021" cho biết: Sáng ngày 28/9, tại Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trực tuyến lớp tập huấn cập nhật kiến thức nghiệp vụ du lịch cho cán bộ văn hóa cấp huyện, xã, hướng dẫn viên du lịch năm 2021. Theo Kế hoạch, lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày (ngày 28 - 30/9/2021) với hình thức trực tuyến qua phần mềm zoom, gồm những nội dung như: Giới thiệu về các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản quản lý nhà nước có liên quan đến du lịch; tổng quan về tình hình phát triển du lịch Việt Nam trong tình hình hiện nay, thông tin về sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch chủ đạo; thực trạng và định hướng phát triển du lịch Thái Nguyên; nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch; các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong giai đoạn hiện nay…

-Báo Khánh Hòa ngày 29/9 đưa tin: "Khánh Hòa: Bảo đảm an toàn khi phục hồi du lịch" cho biết: Hiện nay, Sở Du lịch đang xây dựng chương trình Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa để đón đầu cho việc phục hồi du lịch nội địa. Theo đó, yếu tố an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu… Theo đó, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách khi đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 100% người lao động ngành du lịch phải có thẻ xanh Covid-19, luôn đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt hàng ngày; định kỳ test nhanh theo quy định.

-Báo Bạc Liêu ngày 29/9 đưa tin: "Bạc Liêu: Triển khai dịch vụ Phần mềm ứng dụng quản lý bản đồ số cho ngành Du lịch" cho biết: Để đẩy mạnh phát triển du lịch, UBND TP. Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch triển khai dịch vụ Phần mềm ứng dụng quản lý bản đồ số cho ngành Du lịch. Mục đích của dịch vụ này nhằm xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu cung cấp, quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch của thành phố. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, du khách, tạo công cụ kết nối, điều hành hoạt động du lịch giữa cơ quan quản lý nhà nước với các đơn vị doanh nghiệp để phát triển ngành Du lịch của TP. Bạc Liêu. Hình thành Trung tâm Điều hành của ngành VHTTDL trở thành nơi tổng hợp tất cả mọi vấn đề liên quan của ngành Du lịch, từ đó giúp lãnh đạo TP. Bạc Liêu có những định hướng và chính sách đầu tư cho ngành.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 30/9 đưa tin: "Đánh bại Tajikistan, tuyển nữ Việt Nam giành vé vào vòng chung kết Asian Cup 2022" cho biết: Đánh bại Tajikistan 7 - 0 ở trận thứ 2 bảng B vòng loại Giải bóng đá nữ châu Á (AFC Women Asian Cup) 2022, tuyển nữ Việt Nam đã giành vé vào vòng chung kết với vị trí nhất bảng. Dù phải thi đấu trên sân khách, nhưng với quyết tâm cùng trình độ vượt trội, tuyển nữ Việt Nam (hạng 32 thế giới) đã thắng đậm Tajikistan (hạng 135 thế giới). Những người lập công cho tuyển nữ Việt Nam là Hải Yến (phút 15, 73), Bích Thùy (42, 54), Huỳnh Như (50), Hoàng Thị Loan (84), Thanh Nhã (90). Hai trận đấu ở Tajikistan được xem là cơ hội cho tuyển nữ Việt Nam làm nóng để chuẩn bị cho giấc mơ xa hơn là đạt thành tích tốt ở VCK Asian Cup 2022, qua đó giành vé dự World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/9/2021 - Ảnh 2.

Huỳnh Như ghi bàn từ chấm phạt 11m. Ảnh: AFC

-Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin:

Quang Hải, Tiến Linh lập công, đội tuyển Việt Nam thắng U22 Việt Nam 4-1

Tối 29-9, đội tuyển Việt Nam tiếp tục chia lực lượng và có hai trận đấu tập nội bộ với đội tuyển U22 Việt Nam. Ở trận đấu tập đầu tiên, huấn luyện viên Park Hang-seo chia thành các nhóm nhỏ khác nhau để lắp ráp đội hình và triển khai chiến thuật, lối chơi. Tín hiệu vui đến với chiến lược gia người Hàn Quốc, khi hàng công đội tuyển Việt Nam liên tục "nổ súng" trong những trận đấu gần đây. Đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 4-1 trước U22 Việt Nam, nhờ các pha lập công của Quang Hải, Tiến Dũng và cú đúp của Tiến Linh. Trong khi đó, Văn Đạt là người ghi bàn thắng duy nhất cho đội tuyển U22 Việt Nam.

Đội tuyển futsal Việt Nam tăng 3 bậc, lên hạng 6 châu Á

Sau thành công với lần thứ 2 giành quyền vào vòng 1/8 FIFA futsal World Cup, đội tuyển futsal Việt Nam đã thăng tiến trên Bảng xếp hạng thế giới và châu Á. Ở Bảng xếp hạng futsal của Liên đoàn Bóng đá thế giới (VFF) mới nhất, đội tuyển futsal Việt Nam tăng 5 bậc, từ hạng 44 lên hạng 39 thế giới. Thành tích này có được nhờ thầy trò huấn luyện viên Phạm Minh Giang xuất sắc vượt qua Panama, rồi cầm hòa đội tuyển Cộng hòa Séc ở vòng bảng FIFA futsal World Cup 2021. Mặc dù để thua 2-3 trước đội tuyển Nga (hạng 4 thế giới) ở vòng 1/8, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn giữ hạng 39 thế giới.

-Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình nâng cấp, cải tạo trường bắn phục vụ SEA Games 31" cho biết: Chiều 29.9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã có buổi kiểm tra, thị sát công trình nâng cấp, cải tạo trường bắn thuộc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (Trung tâm HLTTQG) Hà Nội – một trong những công trình trọng điểm chuẩn bị cho SEA Games 31. Trực tiếp thị sát từng hạng mục công trình, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chỉ đạo chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên – Bộ VHTTDL, đơn vị thi công xây dựng - Công ty cổ phần đầu tư phát triển kỹ nghệ và xây lắp Hoàng Mai và các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp nhịp nhàng để công trình được đảm bảo tiến độ, chất lượng.

- Báo Người Lao động ngày 30/9 đưa tin:

Cờ vua trẻ Việt Nam thắng tưng bừng Giải Vô địch Đông Á online

Sau thành tích ấn tượng tại World Cup FIDE cờ nhanh trẻ 2021, các kỳ thủ Việt Nam tiếp tục tạo dấu ấn mạnh mẽ tại Giải Vô địch cờ vua trẻ Đông Á 2021, thi đấu cờ nhanh theo thể thức trực tuyến trên nền tảng Tornelo do Hội Cờ vua Thái Lan tổ chức theo ủy nhiệm của Liên đoàn Cờ vua châu Á và Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE).

Các CLB V-League đua nhau chiêu mộ HLV

Còn 5 tháng nữa mới đến mùa giải 2022 nhưng một số đội bóng ở V-League đã đàm phán hợp đồng chiêu mộ những HLV nội được xem là giỏi, giàu cá tính. Thông tin HLV Trần Minh Chiến được mời về cầm quân ở CLB TP HCM đã xuất hiện hơn 1 tháng kể từ thời điểm đội bóng thông báo chia tay HLV trưởng người Brazil Mano Polking. Sau khi LĐBĐ Thái Lan thông báo HLV Polking nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia xứ sở chùa tháp, CLB TP HCM cũng gấp rút chốt công việc với HLV Minh Chiến.

Hồ Tấn Tài: Đội tuyển Việt Nam đừng vì áp lực mà đánh mất bản sắc của mình

Chiều 28-9, hậu vệ Hồ Tấn Tài cho rằng đội tuyển Việt Nam đừng vì áp lực quá lớn mà đánh mất đi bản sắc của mình trước 2 trận đấu quan trọng tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Chiều 28-9, đội tuyển Việt Nam có buổi tập luyện nhẹ nhàng trước trận giao hữu nội bộ với các cầu thủ U22 Việt Nam vào ngày hôm nay 29-9. Việc thi đấu giao hữu sẽ giúp các cầu thủ đội tuyển Việt Nam bắt nhịp tốt hơn với không khí thi đấu cũng như để HLV Park Hang-seo đánh giá được các nhân tố, quyết định chốt danh sách thi đấu với đội tuyển Trung Quốc tại UAE tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu á.

Singapore đăng cai AFF Cup, nỗi lo sân cỏ nhân tạo cho tuyển Việt Nam

Chiều 28-9, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thông báo về việc chọn Singapore là quốc gia đăng cai AFF Suzuki Cup 2020, giải đấu mà tuyển Việt Nam tham dự với tư cách đương kim vô địch. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã bỏ phiếu kín để chọn nước đăng cai AFF Suzuki Cup. Với việc đáp ứng các tiêu chí để tổ chức giải như Chính phủ cho phép, kế hoạch ứng phó dịch bệnh, thuận lợi di chuyển, cơ sở vật chất, kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá và bảo hiểm rủi ro nếu giải bị hủy nên Singapore đã được sự đồng ý của 7/11 thành viên AFF.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 30/9 đưa tin:

CLB Hải Phòng hứa thưởng hai tỷ đồng nếu đội tuyển Việt Nam về Lạch Tray

CLB Hải Phòng quyết tâm tổ chức một số trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, khi chính thức có đơn xin đăng cai, đồng thời hứa thưởng cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Ngày 29/9, CLB Hải Phòng có văn bản gửi tới Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc xin đăng cai tổ chức hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 trên SVĐ Lạch Tray. Theo đó, hai trận đấu mà CLB Hải Phòng muốn đăng cai tổ chức gồm trận đội tuyển Việt Nam gặp Trung Quốc ngày 1/2/2022 và trận đội tuyển Việt Nam gặp Oman ngày 24/3/2022.

HLV Trần Minh Chiến sắp dẫn dắt CLB TPHCM

HLV Trần Minh Chiến cho hay, ông đã được lãnh đạo CLB TPHCM thông báo về chuyện dẫn dắt đội bóng thành phố, thay cho HLV Mano Polking. Trước đó, HLV Alexandre "Mano" Polking (mang hai quốc tịch Đức và Brazil) chia tay CLB TPHCM, trở lại Thái Lan để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup 2020. Chính vì thế, lãnh đạo CLB TPHCM liên hệ với HLV Trần Minh Chiến, thông báo ông Chiến sẽ nắm đội bóng thành phố trong ít ngày tới.

Báo Đông Nam Á hé lộ lý do Singapore giành quyền đăng cai AFF Cup

Singapore sẽ là quốc gia đăng cai AFF Cup 2020, truyền thông Đông Nam Á hé lộ lý do đảo quốc sư tử thắng Thái Lan ở cuộc đua này. Tờ Siam Sport của Thái Lan nêu ra lý do mà Singapore thắng Thái Lan trong cuộc đua này: "Chủ tịch AFF Khiev Sameth (người Campuchia) cho biết AFF chọn Singapore vì quốc gia này thể hiện sự sẵn sàng trong việc đăng cai, sẵn sàng trong việc bảo vệ sức khỏe của mọi người tham gia giải. Dĩ nhiên, đây là quyết định rất khó khăn". Trong khi đó, trang Vocket FC của Malaysia viết: "Singapore được chọn làm chủ nhà vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do AFF đưa ra, về sự hỗ trợ từ phía chính phủ, tài chính, an ninh, cơ sở y tế, cung cấp chỗ ở và trang thiết bị thể thao".

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/9 đưa tin: "Đón công dân mang thai từ các tỉnh phía Nam về Hà Tĩnh " cho biết: UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Công văn số 8369/UBND-VX về việc đảm bảo điều kiện đón người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về Hà Tĩnh. Theo đó, chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways đưa công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về Hà Tĩnh dự kiến hạ cánh tại Sân bay Vinh lúc 13h25 chiều nay (30/9). Đợt này, tỉnh Hà Tĩnh sẽ đón 191 công dân mang thai (tuổi thai trên 30 tuần). Trong quá trình cách ly, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng khám bệnh, cấp cứu, điều trị, đỡ đẻ và khu vực cách ly, điều trị, chăm sóc sau sinh cho các công dân. Các bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế có giường bệnh bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng khám bệnh, cấp cứu, điều trị, hoặc xử lý các trường hợp thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ từ các khu cách ly hoặc công dân cách ly tại nhà được chuyển đến, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×