Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/10/2021

01/10/2021 | 15:24

Tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020; Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách 27 cầu thủ cho chuyến làm khách gặp Trung Quốc và Oman; Vườn quốc gia Cát Bà lọt vào top điểm đến sau đại dịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 1/10 đưa tin: "Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu qua đời" cho biết: Giáo sư, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu, bậc lão thành cách mạng, một nhân sĩ, trí thức tiêu biểu, nhà khoa học lớn của đất nước đã qua đời lúc 12h37 ngày 30-9, tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội. Giáo sư Vũ Khiêu, tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh ngày 19-9-1916 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia tộc, ông đã bền bỉ nghiên cứu văn hóa Đông - Tây từ cổ đại đến hiện đại. Đến năm 1958, ông đã có gần 30 cuốn sách và tham gia biên soạn gần 30 cuốn sách khác ở nhiều lĩnh vực: Triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hóa, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn và cuộc đời một số thi hào...

-Báo Hà Nội mới ngày 1/10 đưa tin:

Hà Nội từ góc nhìn văn chương

Cảnh sắc Hà Nội, lịch sử Hà Nội, văn hóa Hà Nội, con người Hà Nội từ lâu đã là đề tài được yêu thích. Hơn nửa thế kỷ sống trong lòng Hà Nội và có hơn bốn mươi năm theo sát tiến trình văn học Việt Nam đương đại, nhà nghiên cứu, phê bình Bùi Việt Thắng chọn "lối Hà Nội" của riêng mình qua lăng kính văn chương. Cuốn sách "Hà Nội từ góc nhìn văn chương" là tập hợp những tiểu luận - phê bình - hỏi chuyện - chân dung nhà văn; ở mỗi bài viết, tác giả luôn "cố gắng nương theo đối tượng cho phù hợp". Chắt lọc kỹ càng 35 bài viết trải dài suốt hơn một phần tư thế kỷ, tác giả Bùi Việt Thắng đem đến cho bạn đọc những lát cắt về một số tác giả nổi tiếng từng sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Hợp tác về bản quyền tác giả và xuất nhập khẩu sách lý luận, chính trị

Chiều 29-9, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam (XUNHASABA) liên quan đến các xuất bản phẩm, nhất là sách lý luận, chính trị của nhà xuất bản.

- Báo Văn hóa ngày 30/9 đưa tin: "Giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại ở đền Đá Thiên (Thái Nguyên)" cho biết: Liên quan đến những vấn đề về quyền sử dụng đất và các công trình xây dựng tại đền Đá Thiên (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã xem xét, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Để giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm sinh hoạt tín ngưỡng ở đây, nhân dân và chính quyền địa phương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại kéo dài này.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 1/10 đưa tin:

Quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định của Chính phủ về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh. Theo dự thảo, việc giám định phim sau khi phim đã được phép nhập khẩu theo hình thức thẩm định nội dung từng tập phim là không phù hợp với quy định hiện hành, bởi trên thực tế một bộ phim truyền hình được nhập về có độ dài trung bình là 50-100 tập (nhiều phim có thể lên đến hàng trăm tập.

Việt Nam giành giải Danh dự cuộc thi ảnh toàn cầu 2021

Cuộc thi ảnh toàn cầu do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thực hiện vừa công bố kết quả các tác phẩm giành giải thưởng. Ở hạng mục ảnh Nước, nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đoạt giải Danh dự với bức ảnh chụp từ trên cao cảnh một phụ nữ chèo thuyền giữa đầm sen. Theo Ban tổ chức đánh giá, bức ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường nhằm thể hiện sự tác động của con người đến thiên nhiên đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Những tác động ấy buộc nhiều loài động vật phải thích nghi để sinh tồn trong những môi trường khắc nghiệt, và không phải tất cả chúng đều sống sót.

Quy hoạch bảo quản, tu bổ di tích Chi Lăng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch có diện tích là 289,23 ha, bao gồm khu vực bảo vệ của 24 điểm di tích quốc gia đặc biệt thuộc khu di tích lịch sử Chi Lăng. Việc lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích nhằm nghiên cứu, bổ sung, làm rõ các giá trị văn hóa, lịch sử của quần thể các di tích thuộc Khu di tích lịch sử Chi Lăng.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 30/9 đưa tin: "Đề cử Mai Vàng lần thứ 27-2021 - hạng mục ca sĩ nhạc nhẹ: Ngang sức ngang tài" cho biết: Nỗ lực trong lúc khó khăn, sáng tạo trong điều kiện thiếu thốn đã giúp nhiều giọng ca trở thành tiêu điểm trong thị trường âm nhạc khá ảm đạm. Tlinh, Orange, Phùng Khánh Linh… là những giọng ca trẻ khiến khán giả Việt "dậy sóng" khi hình ảnh của họ rực sáng tại Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ). Cơ hội trở thành gương mặt đại diện trong chiến dịch Equal toàn cầu của Spotify nhằm quảng bá, tôn vinh tài năng âm nhạc của các nữ nghệ sĩ trên toàn thế giới, phần nào khẳng định tài năng đáng chú ý của những giọng ca trẻ này.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 1/10 đưa tin:

16 thí sinh tranh tài tại Gương mặt điện ảnh 2021

Ở mùa giải thứ 5, đáng chú ý là nhiều thí sinh đã có kinh nghiệm tham gia các dự án web drama, phim truyền hình và phim điện ảnh cùng tranh tài. Các thí sinh sẽ trải qua nhiều thử thách khó khăn và được đánh giá bởi hội đồng giám khảo gồm: NSƯT Vũ Thành Vinh, đạo diễn - nhà sản xuất Lý Hải, đạo diễn Võ Thanh Hòa, đạo diễn Kawaii Tuấn Anh. Đạo diễn Ngọc Duyên và Minh Nhật tham gia hỗ trợ huấn luyện. Gương mặt điện ảnh 2021 phát sóng lúc 20 giờ 45 thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV9 từ ngày 1-10.

Đường sách TPHCM chuẩn bị trở lại

Cùng với hoạt động in, xuất bản, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, Đường sách TPHCM sẽ hoạt động trở lại từ ngày 1-10. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, mặc dù đã sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại nhưng hiện tại, Đường sách đang trong quá trình thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 của UBND TPHCM nên chưa thể mở cửa vào đúng ngày này. Từ ngày 28-5 đến nay, Đường sách TPHCM tạm dừng hoạt động đón khách theo chỉ đạo từ Sở TT-TT TPHCM. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, Đường sách đã tiến hành duy tu, bảo dưỡng, hoàn thiện các công trình, hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp sau 5 năm hoạt động.

Cuộc đấu giá lần thứ 30 của các họa sĩ châu Á

Giữ vững vị trí tiên phong trên thị trường các họa sĩ châu Á đầu thế kỷ XX, nhà đấu giá Aguttes (Pháp) tổ chức cuộc đấu giá lần thứ 30 dành cho các họa sĩ châu Á vào ngày 30-9 tại Neuilly-sur-Seine (Pháp). Phần đầu của đợt bán đấu giá, xoay quanh khoảng 40 tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như: Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Evariste Jonchère, Alix Aymé… Sự hấp dẫn của những họa sĩ này trên thị trường quốc tế đã được chứng minh trong các đợt bán đấu giá trước do Charlotte Aguttes-Reynier tổ chức từ gần 10 năm nay.

- Báo Tin tức, báo Quân đội Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 1/10 đưa tin: "Tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020" cho biết: Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Tuần phim Việt Nam sẽ diễn ra tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) từ ngày 30/12/2021 đến ngày 5/1/2022. Tuần phim nhằm giới thiệu với công chúng quốc tế những tác phẩm đặc sắc của điện ảnh nước ta; quảng bá về nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc dân tộc; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sỹ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh với đối tác tiềm năng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/10/2021 - Ảnh 1.

Hàng trăm máy chiếu sẽ được sử dụng để chiếu hình ảnh lên mái vòm của quảng trường Al Wasl - tâm điểm của khu tổ hợp World Expo 2020 Dubai. (Nguồn: gulfnews.com)

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 1/10 đưa tin:

Việt Nam thuộc nhóm 25 nước có số lượt xem cao nhất trên TikTok du lịch

Thương hiệu thời trang toàn cầu Superdry đã tổng hợp danh sách 193 quốc gia, 292 thành phố và 1.095 điểm du lịch trên khắp thế giới và tìm kiếm các thẻ tương ứng trên TikTok để phân tích xem những quốc gia nào có nhiều lượt xem nhất. Với những hạn chế về đi lại để đối phó với COVID-19, một năm rưỡi qua là khoảng thời gian khó khăn đối với những người yêu thích du lịch. May mắn thay, với 49,9 tỷ lượt xem chỉ riêng video du lịch với thẻ "#travel", TikTok đã trở thành nguồn cảm hứng du lịch liên tục mà tất cả chúng ta đều có thể truy cập từ điện thoại thông minh.

Hà Nội sẵn sàng phục hồi du lịch gắn với an toàn phòng dịch

Để chuẩn bị phục hồi du lịch Thủ đô từ tháng 10 trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp du lịch Hà Nội đang chuẩn bị những sản phẩm phù hợp, với ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch. Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Hanoitourist cho biết: Trong ngày 29/9, đơn vị đã tiến hành khảo sát tuyến điểm tại Đường Lâm và trình bày phương án, cách thức tổ chức tour với yêu cầu an toàn phòng chống dịch để từ đó xây dựng mô hình báo cáo Sở Du lịch.

Từ 1/10, nhiều điểm di tích ở Thừa Thiên - Huế đón khách du lịch trở lại

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 1/10/2021, đơn vị sẽ mở cửa trở lại phục vụ du khách tại một số điểm di tích như Đại Nội và lăng các vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định. Đây là bước đi nhằm dần khôi phục ngành Du lịch của địa phương sau thời gian dài chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19. Theo đó, du khách sẽ chỉ được tham quan khu vực ngoài trời, không vào bên trong nội thất các cung điện. Để đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch, du khách phải hiện tốt thông điệp "5K", quét mã QR Thẻ kiểm soát dịch bệnh trước khi vào tham quan; riêng khách ngoại tỉnh phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định.

-Báo Nhân Dân ngày 1/10 đưa tin:

EXPO 2020 Dubai: Diễn đàn lớn để quảng bá hình ảnh Việt Nam tới thế giới

23 giờ (giờ Hà Nội) ngày 30/9, lễ khai mạc Triển lãm Thế giới (EXPO) 2020 Dubai đã chính thức diễn ra tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới có tuổi đời hơn 170 năm World EXPO được đánh giá là sự kiện quy mô lớn thứ ba toàn cầu, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic và Giải Vô địch bóng đá thế giới World Cup.

Quảng Bình sẽ đón khách du lịch khi chuyển sang trạng thái "bình thường mới"

Đó là nhấn mạnh của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại buổi làm việc với các ngành, doanh nghiệp về triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái "bình thường mới", được tổ chức sáng nay (29/9), tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng, đại dịch Covid-19 gây hậu quả nặng nề đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, trong đó du lịch là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong 9 tháng năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh tổng số khách du lịch đến Quảng Bình chỉ đạt gần 548.000 lượt, giảm 66% so cùng kỳ, trong đó, khách nội địa giảm 65%, khách quốc giảm 92% so cùng kỳ năm 2020.

Hải Phòng mở cửa trở lại các khu du lịch từ ngày 1/10

Từ ngày 1/10, các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hải Phòng được mở cửa trở lại, nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh. Theo đó, ngoài quy định chỉ đón khách đang ở trong TP Hải Phòng, thì khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải bảo đảm một trong các điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ; có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối; hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định.

9 tháng năm 2021, bức tranh du lịch trong nước vẫn ảm đạm

Báo cáo tình hình kinh tế, xã hội quý III và 9 tháng năm 2021 vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9 cho thấy, các chỉ số của ngành du lịch vẫn thể hiện bức tranh ảm đạm trước tác động của đại dịch Covid-19. Khách quốc tế đến Việt Nam trong quý III/2021 đạt 26,3 nghìn lượt người, giảm 40,3% so với cùng kỳ năm trước. Do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Kết nối xanh để du lịch an toàn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài, ngành du lịch muốn tồn tại phải tìm cách thích ứng với đại dịch, trong đó yếu tố an toàn được xác định là tiêu chí bắt buộc đối với mọi hoạt động du lịch. Kết nối xanh để tạo ra những sản phẩm an toàn chính là con đường để từng bước phục hồi du lịch trong tình hình mới.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 1/10 đưa tin:

Quảng Ninh: Giữ vững vùng 'xanh' tạo đà khôi phục dịch vụ, du lịch

UBND tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo phương châm giữ vững vùng "xanh" an toàn để tạo điều kiện phục hồi dịch vụ, du lịch. Theo đó, trong tháng 10 này, tỉnh Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch.

Vườn quốc gia Cát Bà lọt vào top điểm đến sau đại dịch

Trang thông tin nổi tiếng Buzzfeed của Mỹ vừa công bố danh sách 10 vườn quốc gia đẹp trên thế giới để du khách lên kế hoạch du lịch sau đại dịch, trong đó có Cát Bà (Việt Nam). Buzzfeed đánh giá, vườn quốc gia Cát Bà là một điểm đến lý tưởng cho các chuyến du thuyền cỡ nhỏ tham quan những đảo đá vôi độc đáo. Với tổng diện tích lên tới 15.200ha, Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn của thế giới được UNESCO công nhận. Đây cũng là một điểm đến lý tưởng cho các chuyến du thuyền cỡ nhỏ tham quan những đảo đá vôi độc đáo cùng hệ thống động thực vật đa dạng.

-Báo Bắc Giang ngày 29/9 đưa tin: "Nhiều khu, điểm du lịch ở Bắc Giang mở cửa đón khách" cho biết: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được kiểm soát tốt, nhiều khu du lịch mở cửa trở lại đón khách. Tìm hiểu tại Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam) được biết, sau hơn 2 tuần mở cửa đón khách (từ 12/9/2021 đến nay) dù không phải cao điểm mùa du lịch song nơi đây đón gần 3 nghìn lượt khách trong tỉnh. Du khách tham quan chủ yếu là thanh niên, nhóm gia đình. Ông Dương Văn Học, Trưởng Ban Quản lý Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ cho biết: Để thu hút khách, đơn vị áp dụng giảm giá vé tham quan từ 20- 40% đối với các đoàn, tùy theo số lượng khách; đồng thời bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại nơi bán vé. Các đoàn có số lượng đông phải cử đại diện khai báo y tế để thuận tiện cho việc quản lý, theo dõi theo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

-Báo Khánh Hòa ngày 30/9 đưa tin: "Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác giữa Khánh Hòa và Saint-Petersburg" cho biết: Chiều 29/9, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với chính quyền thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) tổ chức Hội thảo xúc tiến hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa - Saint-Petersburg (Liên bang Nga) theo hình thức trực tuyến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Tại hội thảo, các đại biểu của tỉnh Khánh Hòa và thành phố Saint-Petersburg đã dành nhiều thời gian để giới thiệu về tiềm năng, đặt vấn đề mở rộng hợp về du lịch và y tế. Lãnh đạo Sở Du lịch đề nghị Saint-Petersburg nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Saint-Petersburg đến Khánh Hòa để tạo thuận lợi cho khách đi du lịch; tổ chức đoàn doanh nghiệp du lịch của Saint-Petersburg đến khảo sát du lịch tại Khánh Hòa, hỗ trợ quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa, đặc biệt là mong muốn sớm được đón khách Nga trở lại ngay trong mùa du lịch trú đông cuối năm 2021.

- Báo Lâm Đồng ngày 30/9 đưa tin: Lâm Đồng: ''Thành phố du lịch thông minh'' - trải nghiệm thú vị cho người dùng cho biết: "Thành phố du lịch thông minh" thuộc Đề án "Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018 - 2025" và "Đề án quản lý, đăng ký khách du lịch lưu trú qua mạng Internet trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng" của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng có sự hỗ trợ phát triển công nghệ của VNPT Lâm Đồng, vừa đoạt giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2021" do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA). Giải thưởng "Thành phố du lịch thông minh" là một trong 14 hạng mục giải thưởng "Thành phố thông minh 2021" ghi nhận việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các giải pháp giúp các thành phố, đô thị trở nên thông minh hơn, mang lại tiện ích cho người dân khi sử dụng các chương trình chuyển đổi số.

- Báo Kon Tum ngày 30/9 đưa tin: Công bố biểu tượng và khẩu hiệu: Du lịch Kon Tum "Trải nghiệm văn hóa – khám phá thiên nhiên" cho biết: UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định số 887/QĐ-UBND phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum. Khẩu hiệu tiếng Việt là: Du lịch Kon Tum: "Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên"; Tiếng Anh là: Kon Tum Tourism: "Cultural experience - Explore nature". Theo đó, biểu tượng (logo) có chữ K với gam màu chủ đạo của Tây Nguyên (màu đất và màu xanh), được cách điệu thành đôi cánh chim nâng mảnh đất Kon Tum phát triển. Trên chữ K có hình mặt trời, cồng chiêng tượng trưng cho sự trường tồn, tràn đầy sức sống của một vùng đất, tình đoàn kết gắn bó của các dân tộc, và họa tiết hoa văn thổ cẩm. Chữ T được cách điệu thành phần đầu chim đang bay hướng về tương lai.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 1/10 đưa tin: "Danh sách đội tuyển Việt Nam đến UAE chuẩn bị cho trận gặp tuyển Trung Quốc và Oman" cho biết: Ngày 30/9, HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách rút gọn gồm 27 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu trong tháng 10 tới tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Oman. Theo đó, các cầu thủ sẽ không đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu sân khách sắp tới gồm hậu vệ Trần Văn Kiên, Trương Văn Thiết, tiền vệ Trần Minh Vương, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Trọng Đại và tiền đạo Nguyễn Xuân Nam. Trong số các cầu thủ nói trên thì sự vắng mặt của Minh Vương và Trọng Hoàng là điều đáng tiếc đối với đội tuyển Việt Nam. Minh Vương chưa kịp hồi phục chấn thương dây chằng trong khi Trọng Hoàng đang điều trị thoát vị đĩa đệm.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/9 đưa tin: " Một lần khiêm tốn…" cho biết: Đội tuyển bóng đá trong nhà (Futsal) Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ tại Vòng chung kết World Cup Futsal 2021, diễn ra tại Lithuania, sau khi có màn trình diễn "vượt trên chính mình" so với kỳ World Cup 2016. Đội tuyển Việt Nam chơi tổng cộng 4 trận, thắng 1, hòa 1, thua 2, dừng bước ở vòng 1/8 nhưng thi đấu chững chạc hơn nhiều. Đặc biệt, ở trận đấu vòng 1/8, đội tuyển Việt Nam chỉ chịu thua sát nút trước Á quân thế giới là đội tuyển Nga với tỷ số 2-3, đặc biệt là đã có những phút cuối thi đấu đầy quả cảm khiến giới chuyên môn ở trong và ngoài nước hết lời khen ngợi.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 30/9 đưa tin: "Tuyển Việt Nam loại 6 tuyển thủ, sẵn sàng đối đầu Trung Quốc, Oman" cho biết: Trần Văn Kiên, Trương Văn Thiết, Trần Minh Vương, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Trọng Đại và Nguyễn Xuân Nam là 6 cái tên bị HLV Park Hang-seo loại khỏi danh sách rút gọn của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu trong tháng 10-2021. Trong số 6 tuyển thủ nói trên, sự vắng mặt của Minh Vương và Trọng Hoàng vì chấn thương là điều đáng tiếc đối với tuyển Việt Nam. Minh Vương dính chấn thương dây chằng trong khi Trọng Hoàng đang điều trị thoát vị đĩa đệm.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 1/10 đưa tin:

Tuyển nữ Việt Nam: Hiện thực hóa giấc mơ World Cup

Thầy trò Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã giành vị trí nhất bảng B và ghi tên vào Vòng chung kết giải Vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 ở Ấn Độ vào đầu năm sau bằng chiến thắng 7-0 trước chủ nhà Tajikistan. Tuyển nữ Việt Nam đã toàn thắng cả 2 trận, ghi được 23 bàn thắng, không để lọt lưới bàn nào. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ bước đầu đến với giấc mơ dự World Cup.

Đá 2 trận ghi 23 bàn, tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng 'khủng'

Giành vé tham dự vòng chung kết giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 sau 2 trận toàn thắng và ghi đến 23 bàn, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam thưởng nóng. Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc vượt qua vòng loại bóng đá nữ vô địch châu Á (Asian Cup) 2022 bằng ngôi nhất bảng B bằng 2 trận toàn thắng lần lượt trước Maldives và chủ nhà Tajikistan. Các cô gái áo đỏ gây ấn tượng khi ghi tổng cộng 23 bàn thắng mà không để lọt lưới bàn nào trước các đối thủ này.

U22 Việt Nam: Ráo riết cho giai đoạn chuẩn bị cuối cùng

Cuối tháng 10 tới, U22 Việt Nam sẽ bước vào Vòng loại U23 châu Á 2022 - giải đấu quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm nay. Mục tiêu của thầy trò Huấn luyện viên Park Hang Seo là giành vị trí nhất bảng I (bao gồm Myanmar và Đài Loan (Trung Quốc) để góp mặt tại Vòng chung kết U23 châu Á diễn ra vào tháng 6/2022 tại Uzbekistan. Theo kế hoạch, U22 Việt Nam sẽ lên đường sang UAE tập huấn vào ngày 8/10 tới. Như vậy, các cầu thủ chỉ còn quỹ thời gian hơn 1 tuần để ghi những điểm số cuối cùng với Ban huấn luyện trong cuộc cạnh tranh vào danh sách tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 1/10 đưa tin:

Trung Quốc gây thất vọng lớn ở trận giao hữu trước khi đấu tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ tờ Sohu, đội tuyển Trung Quốc đã hòa 1-1 trong trận giao hữu với Syria vào đêm qua. Đây là kết quả khiến cho tờ báo của Trung Quốc vô cùng thất vọng. Vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), đội tuyển Trung Quốc đã có trận giao hữu với Syria ở UAE nhằm chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam. Cần nói thêm rằng đây là trận giao hữu duy nhất của đoàn quân của HLV Li Tie trước trận đấu quan trọng vào ngày 7/10 tới.

HLV Park Hang Seo nói thẳng về chuyện sử dụng cầu thủ chấn thương

Trước ngày lên đường sang UAE để đấu Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam gặp "bão chấn thương". Nói về vấn đề này, thuyền trưởng người Hàn Quốc cho biết: "Tôi muốn khẳng định không tự mình đưa ra quyết định sử dụng các cầu thủ. Tôi luôn lắng nghe tư vấn từ các bác sĩ, tâm tư, mong muốn ra sân của các cầu thủ và đánh giá thực tế. Tôi không vì mục tiêu cá nhân mà mạo hiểm với chấn thương, tương lai cầu thủ".

Thời tiết ở UAE vào tháng 10 không quá khủng khiếp với đội tuyển Việt Nam

Thông tin khí tượng cho thấy tháng 10 là thời điểm UAE nói chung và thành phố Sharjah nói riêng không quá nóng như giai đoạn trước đó. Đội tuyển Việt Nam từng trải qua các trận đấu vào cao điểm mùa hè ở khu vực Trung Đông, đó là các trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, tại UAE hồi tháng 6, trận vòng loại thứ ba gặp Saudi Arabia tại quốc gia này hồi đầu tháng 9.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 1/10 đưa tin: "TPHCM - Ánh mắt trẻ thơ ngơ ngác buồn sau những biến cố gia đình trong đại dịch" cho biết: Dịch bệnh cơ bản đã kiểm soát được nhưng đã để lại nỗi đau mất cha, mẹ quá lớn đối với các em nhỏ. Có những gia đình, các em trở nên mồ côi cả cha lẫn mẹ, vốn là chỗ dựa lớn lao nhất trong những chặng đường cuộc sống của mình. Nhằm chia sẻ và động viên các cháu bé có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ban Công tác phía Nam – Hội LHPN Việt Nam đã chung tay hỗ trợ cho 50 cháu với tổng trị giá 50 triệu đồng để cùng tiếp sức, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Sau những biến cố quá lớn đối với gia đình thì sự quan tâm, hỗ trợ từ Hội Phụ nữ là nguồn động viên, an ủi không chỉ cho các em nhỏ, mà còn là sự chia sẻ với những phụ huynh, người thân trong gia đình còn lại. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm thay thế cha, mẹ để chăm sóc, dạy dỗ các em trong chặng đường cuộc sống tiếp theo.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×